Uống Rượu Nhiều Ung Thư Gan / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Uống Rượu Nhiều Ung Thư Gan

Tổ chức y tế thế giới cảnh báo uống rượu nhiều ung thư gan. Vậy thực chất cơ chế gây ung thư của rượu là gì và cách phòng tránh bệnh như thế nào?

Ung thư gan là bệnh lý ác tính ác nguy hiểm khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính trong gan. Bệnh được xếp vào nhóm 3 bệnh ung thư thường gặp nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư gan cùng tăng đáng kể, phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 22 nghìn nam giới mắc ung thư gan, cao gấp khoảng 3,5 lần so với số ca mắc ở nữ.

Tại sao uống rượu nhiều ung thư gan?

Các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ung thư gan nhưng nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu bia… được coi là những yếu tố nguy cơ hàng đầu làm tăng khả năng mắc bệnh.

Đặc biệt, rượu từ lâu đã được cảnh báo là yếu tố tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, đặc biệt là khi kết hợp với khói thuốc lá. Mức độ nguy hiểm của rượu được các chuyên gia nhận định ở mức không có ngưỡng an toàn. 95% lượng rượu đi vào cơ thể qua gan sẽ bị biến đổi thành chất khác có khả năng gây ung thư hoặc kích thích các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cơ chế gây ung thư gan từ rượu được giải thích là do khi đi vào cơ thể dưới tác dụng của enzym alcohol dhydrogenase, rượu sẽ được chuyển hóa thành actaldehyde – một chất gây tổn thương nặng đến gen làm biến đổi gen, tổn thương các tế bào khiến chúng phân chia không kiểm soát và hình thành nên các khối u ác tính.

Thông thường, những người nghiện rượu thường có thói quen hút thuốc lá, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc khoảng 14 bệnh ung thư. Điều này lý giải tại sao, những bệnh nhân ung thư gan có tiền sử nghiện rượu bia và thuốc lá lại khó đáp ứng điều trị và có thời gian sống thấp hơn rất nhiều so với những bệnh nhân khác.

Rượu không chỉ trực tiếp dẫn đến ung thư gan mà chất độc hại trong rượu còn làm tăng khả năng hấp thu các chất gây ung thư ngấm vào cơ thể khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn. Không những vậy, uống rượu nhiều cũng gây xơ gan, viêm gan và tổn thương gan không hồi phục. nếu không điều trị và ngừng sử dụng, bệnh sẽ tiến triển nặng thành mạn tính và tăng nguy cơ biến chuyển thành ung thư gan.

Tuy là bệnh ác tính rất nguy hiểm, có tiên lượng sống thấp hơn so với nhiều loại bệnh ung thư khác nhưng ung thư gan dễ hạn chế các nguy cơ gây bệnh hơn. Theo đó, mỗi người cần chủ động tiêm phòng vi rút viêm gan B, viêm gan C, duy trì lối sống khoa học, không sử dụng thuốc lá, rượu bia… Đặc biệt với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao cần thực hiện tầm soát ung thư gan định kì để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn ban đầu.

Hiện tại, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi của Việt Nam và Singapore để khám và chẩn đoán ung thư gan.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về uống rượu nhiều ung thư gan, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Uống Rượu Và Hút Thuốc Lá Nhiều Dễ Bị Ung Thư Vòm Họng!

Chẳng ai nghĩ diễn viên trẻ đẹp Kim Woo Bin của Hàn Quốc, mới 27 tuổi, lại mắc bệnh ung thư vòm họng chết người. Vậy bệnh này nguyên nhân do đâu và làm sao để tránh?

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh nguy hiểm nhất bởi triệu chứng bệnh âm thầm nhưng tiến triển lại nhanh chóng và thường phát hiện ở giai đoạn muộn.

Ung thư vòm họng là một loại ung thư hiếm gặp, bắt đầu phát bệnh ở phần trên của cổ họng, phía sau mũi. Vùng này được gọi là vòm họng.

Đâu là nguyên nhân gây ung thư vòm họng?

Tình trạng nhiễm loại virus này khá phổ biến nhưng không phải ai nhiễm virus Epstein-Barr (EBV) cũng đều bị ung thư vòm họng. Ở Hoa Kỳ, hầu hết những người bị nhiễm EBV không nhận thấy bất kỳ nguy hiểm đến sức khỏe hay ảnh hưởng lâu dài vì hệ miễn dịch trong cơ thể có thể tiêu diệt virus. Bệnh ung thư vòm họng chỉ xảy ra khi các virus này len lỏi vào tế bào đang phát triển ở vòm họng và có trong DNA. Vì thế, đây được xem là căn bệnh ung thư hiếm gặp.

Ai có thể bị ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư xảy ra với:

Đàn ông dưới 55 tuổi (phần lớn);

Người có chế độ ăn uống quá nhiều thịt và muối;

Người hút thuốc và uống rượu quá nhiều;

Người có tiền căn gia đình mắc bệnh ung thư vòm họng;

Người từng bị nhiễm virus EBV;

Những người làm việc xung quanh bụi gỗ hoặc một chất hóa học gọi là formaldehyde.

Các triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng của ung thư vòm họng có thể bao gồm:

Tầm nhìn bị mờ;

Khó nói, bao gồm khàn giọng;

;

Đau mặt hoặc tê mặt;

Đau đầu;

Thính giác giảm, ù tai hoặc cảm giác sung mãn trong tai;

;

Viêm họng;

Khàn tiếng và khó nuốt.

Chuẩn đoán bệnh ung thư vòm họng bằng cách nào?

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tai, mũi, cổ, họng xem bạn có dấu hiệu gì không. Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư vòm họng đều có cục u ở cổ. Đây là một dấu hiệu cho thấy ung thư đang lan tới các hạch bạch huyết.

Bác sĩ sẽ kiểm tra sâu bên trong cổ họng của bạn để phát hiện những vùng bất thường, chảy máu hoặc các vấn đề khác.

Các hình thức kiểm tra và chuẩn đoán bệnh điển hình như:

Chụp X-quang ngực;

Chụp CT;

MRI;

Siêu âm cổ.

Các xét nghiệm sau đây cũng có thể được thực hiện để xác nhận hoặc loại trừ ung thư:

Xét nghiệm máu (CBC) và các xét nghiệm máu khác;

Kiểm tra EBV.

Nếu bạn được chẩn đoán bị ung thư vòm họng, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định xem tế bào ung thư đã lan rộng ra sao.

Giai đoạn phát bệnh

Có 4 giai đoạn ung thư vòm họng:

Giai đoạn 1: được gọi là ung thư vòm họng giai đoạn sớm. Khối ung thư mới đầu rất nhỏ. Đây là giai đoạn ban đầu nên ung thư chưa lây lan đến ;

Giai đoạn 2: khối ung thư đã tăng lên đến 5−6cm và các tế bào đã bắt đầu tăng lên đáng kể. Lúc này, cơ hội phục hồi của bệnh nhân vẫn còn khá tốt nếu ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết và vẫn còn trong thanh quản;

Giai đoạn 3 và 4: được gọi là ung thư vòm họng tiến triển hoặc ung thư giai đoạn cuối. Lúc này, kích thước của khối u đã tăng lên. Khối u đã lan đến môi và miệng, phá hủy các hạch bạch huyết. Khối u có thể lây lan đến các hạch bạch huyết ở phía bên kia, mỗi hạch bạch huyết có thể có khối u lớn đến 6 cm.

Nếu ung thư biểu mô vòm họng trở lại, nó được gọi là ung thư tái phát.

Điều trị ung thư vòm họng

Bạn có thể điều trị ung thư vòm họng bằng những cách sau đây:

Phẫu thuật

Phẫu thuật đôi khi có thể chữa được ung thư vòm họng bởi tất cả tế bào khối u và tế bào ung thư sẽ được loại bỏ. Nhưng phẫu thuật có thể gặp khó khăn do vị trí của khối u gần sọ, có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt và các cấu trúc gần đó.

Thuốc sinh học

Thuốc sinh học ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể và nó giúp chống lại bệnh tật. Chúng còn được gọi là các kháng thể đơn dòng.

Hóa trị

Bạn có thể áp dụng hóa trị để điều trị ung thư vòm họng. Việc sử dụng phương pháp hóa trị có thể giúp bạn sống lâu hơn khi kết hợp với xạ trị hoặc thuốc sinh học.

Các thử nghiệm lâm sàng

Nếu điều trị không hiệu quả, bạn hãy cân nhắc đến phương pháp thử nghiệm lâm sàng. Các nhà nghiên cứu luôn luôn thử những cách mới để điều trị ung thư.

Ngăn ngừa ung thư vòm họng bằng cách nào?

Để ngăn ngừa bệnh ung thư nguy hiểm này, bạn nên:

Ăn nhiều trái cây, rau quả tươi ngon;

Hạn chế những thực phẩm quá mặn và thịt cá;

Không nên hút thuốc;

Không nên uống rượu.

Hello Bacsi hy vọng đã đem đến nhiều kiến thức về căn bệnh ung thư vòm họng cho bạn.

Làm Sao Để Không Bị Bệnh Gan Khi Bia Rượu Nhiều?

Từ bỏ rượu để hỗ trợ phòng tránh các bệnh về gan như tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, ung thư gan… chưa bao giờ là dễ dàng. Bởi khi bia rượu đã trở thành một “công cụ” giao tiếp và với thói quen lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe của đa số người Việt, thậm chí khá dễ dãi với bản thân khi bệnh còn nhẹ, thì việc từ cắt giảm bia rượu càng khó khăn hơn.

Bia rượu là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan 

Chất cồn có trong bia rượu sau khi hấp thu vào cơ thể qua đường uống sẽ được chuyển hóa tại gan. Nhưng gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng cồn vừa phải, trong một thời gian ngắn. Do đó, việc uống nhiều và liên tục khiến gan không kịp chuyển hóa hết sẽ biến chất ethanol có trong bia rượu thành một chất rất độc cho gan là Acetaldehyde.

Theo chia sẻ của TTND Lê Văn Điềm – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bia rượu được xem là “kẻ thù số 1” của gan và trở thành 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Khi rượu bia vào cơ thể, chỉ có khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở, 90% còn lại sẽ được chuyển hóa và giải độc tại gan.

Do đó, nếu cùng lúc “dung nạp” quá nhiều rượu bia khiến gan không kịp sản xuất đủ lượng men giải độc sẽ khiến các chất cồn ứ đọng trong cơ thể, làm kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức, sản sinh nhiều chất gây viêm có hại cho cơ thể. Điều này nhanh chóng làm hủy hoại tế bào gan và gây các bệnh lý nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, tăng men gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

 

Trong nhiều trường hợp, người bị bệnh gan do bia rượu thường không có triệu chứng điển hình cho đến khi gan tổn thương nặng. Một số người có thể sẽ gặp một số triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy… Uống rượu bia không có ngưỡng nào là an toàn nên cần hạn chế tối đa. Do đó, nếu có uống, không nên vượt quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới. 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 lon bia 330ml (5%); 1 ly rượu vang 100ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30ml (40%).

 

Bia rượu làm tăng tích độc chất làm tổn thương, hủy hoại gan.

 

Độc chất này khiến gan phải hoạt động liên tục để thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh ra các chất trung gian kích hoạt tế bào Kupffer (một loại đại thực bào thường trú ở xoang gan, là những tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố tạo phản ứng miễn dịch) hoạt động quá mức, khiến tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β và Interleukin,… gây tổn thương, hoại tử các tế bào gan.

 

Mặt khác, chất cồn sẽ thúc đẩy chuyển dịch nhiều hơn các độc tố vivus, vi khuẩn từ ruột vào gan, tiếp tục kích hoạt quá mức tế bào Kupffer một lần nữa, góp phần hủy hoại tế bào gan nghiêm trọng hơn, dẫn đến viêm gan do bia rượu, xơ gan, thậm chí là ung thư gan

 

 

Từ bỏ bia rượu là việc làm đầu tiên nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe lá gan của mình. Nhưng nếu vì tính chất công việc khiến bạn chưa thể từ bỏ hẳn hay thậm chí phải dùng thường xyên, mỗi ngày thì hãy áp dụng thêm những cách sau đây để giảm bớt độc tố của bia rượu, tăng cường khả năng chống độc, bảo vệ gan, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan , xơ gan, ung thư gan.

Mẹo giúp giảm độc tố của bia rượu:

– Trước khi uống bia rượu hãy ăn nhẹ hoặc uống một cốc nước

 

Trước khi uống bia rượu bạn hãy ăn nhẹ hoặc uống một cốc nước để tránh việc cơ thể đột ngột tiếp nhận một lượng nước lạ, dễ gây choáng váng, đồng thời giảm sự hình thành acetaldehyde khi rượu được chuyển hóa trong gan.

 

Chọn đồ nhắm chứa nhiều vitamin C, B1, B6…

 

Bia rượu làm rối loạn hoạt động trao đổi chất, nên trong quá trình uống, cũng nên chọn đồ nhắm để bổ sung lượng vitamin cho cơ thể. Đồ nhắm nên là những thực phẩm chứa nhiều vitamin C, B1, B6… như trứng vịt, đậu, cá rô, khoai tây, mướp đắng, các loại rau xanh, cà chua, củ cải… Khi uống bia rượu không ăn những thực phẩm chứa phèn chua (như bột đậu xanh), vì phèn chua làm giảm lưu thông máu, kéo dài thời gian lưu trữ cồn trong máu, dễ gây ngộ độc.

 

Món salad khoai tây, củ cải, cà chua và các loại rau xanh giúp cung cấp vitamin, tốt cho các “chiến hữu” trên bàn nhậu.

Uống một ly nước chanh nóng không đường sau khi dùng bia rượu

 

Sau khi dùng bia rượu, bạn hãy uống một ly nước chanh nóng không đường và thêm vào đó vài lát gừng hoặc nước chanh pha chút muối; dùng nước bột sắn dây pha với một ít muối; hoặc húp một tô cháo loãng; uống nước ép rau cần… sẽ giúp giải bớt phần nào lượng cồn trong cơ thể và chống cảm lạnh.

Kiểm soát tế bào Kupffer – Phòng ngừa bệnh gan

Việc giải rượu, bia theo những cách thông thường như trên là điều cần thiết nhưng chưa đủ, vì khi gan đã nhiễm độc do bia, rượu khiến tế bào Kupffer hoạt động quá mức, gây viêm gan, xơ gan , ung thư gan, rất khó hồi phục, tỉ lệ tử vong cao. Do vậy, đừng đợi đến khi gan dung nạp quá nhiều bia rượu mới tính đến chuyện giải độc. Hãy bảo vệ và chống độc cho gan ngay từ khi bạn bắt đầu “nhấp chén tiêu sầu”…

 

Wasabia và S. Marianum (co trong HEWEL) giúp kiểm soát tế bào Kupffer, tăng giải độc, bảo vệ gan, làm giảm mẩn ngứa, mụn nhọt.

 

Sau hàng loạt các công trình nghiên cứu chuyên sâu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học hàng đầu tại Nhật Bản và Đức đã phát hiện tinh chất Wasabia kết hợp với S. Marianum (có trong HEWEL) có tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer, làm giảm thành phần các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin hiệu quả. Nhờ vậy, giúp cải thiện tình trạng viêm gan, tổn thương tế bào gan và ngăn ngừa xơ hóa. Mặt khác, Wasabia và S. Marianum còn thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, giúp giảm các triệu chứng bứt rứt, mệt mỏi, đầy hơi, ăn không ngon miệng… ở những người dùng bia rượu và phòng ngừa ung thư.

 

Ngoài ra, để chăm sóc sức khỏe, bảo vệ gan, bạn cũng nên đặt ra mục tiêu vận động cơ thể ít nhất 30 phút/ngày. Trong các buổi ăn hàng ngày bạn cần đảm bảo đủ chất, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, hạn chế các chất béo, mặn, ngọt và nên thăm khám bệnh định kỳ (6 tháng/lần) để được theo dõi, tầm soát, phát hiện bệnh sớm và hỗ trợ cải thiện kịp thời.

Cẩm Lai

 

HEWEL – Tăng cường giải độc, chống độc, bảo vệ gan

Thành phần và Công dụng:

HEWEL chứa 2 loại tinh chất quý là S. Marianum và Wasabia thiên nhiên được khoa học chứng minh kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer bên trong gan, từ đó giúp:  

Tăng khả năng giải độc, chống độc trước các tác nhân gây hại (bia rượu, thuốc lá, thực phẩm không đảm bảo an toàn, vi sinh vật, hóa chất, thuốc cải thiện…), cho gan khỏe, hoạt động hiệu quả, giảm mẩn ngứa, mụn nhọt.

Cải thiện bệnh viêm gan siêu vi B, C, cải thiện các triệu chứng bệnh gan (vàng da, đầy hơi, mệt mỏi, ăn không ngon miệng…) nhờ phục hồi và tái tạo các tế bào gan hư hại.

Hạ men gan, hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ phục hồi chức năng gan trong các trường hợp viêm gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan và tổn thương gan do bia rượu.

Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa các dưỡng chất thiết yếu của cơ thể (Protide, Glucide, Lipid,…), lợi mật, giảm táo bón.

* An toàn khi dùng dài lâu, không hại gan, thận, bao tử (dạ dày).

* Sản phẩm được Eco Pharma phân phối độc quyền tại Việt Nam, hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc và được bán online tại Ecogreen.

Sản phẩm được sản xuất với quy trình chiết xuất hiện đại và công nghệ độc quyền, đạt tiêu chuẩn tại Mỹ, đem lại hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng.

Website: https://hewel.com.vn

Chuyên gia tư vấn Y khoa: 1800 556 889 (miễn cước)

Hotline hỗ trợ mua hàng: 1800 556 889 (miễn cước)

 

Tại Sao Uống Rượu Bị Đau Nhức Đầu? Cách Chữa Nhức Sau Khi Uống Rượu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau đầu sau khi uống rượu bia, tuy nhiên bài viết này sẽ đưa ra một số nguyên nhân chính như sau:

1. Do mất nước:

Sau khi uống rượu bia chúng ta thường có biểu hiện đi tiểu nhiều lần do nước tiểu được tạo ra nhiều hơn, tất yếu điều này dẫn đến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước.

Nguyên nhân gây mất nước là do rượu bia làm cơ thể hạn chế sự hình thành của vasopressin – một hormone chống bài tiết trong cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân mà người say xỉn thường hay khát nước.

2. Do An-đê-hit và các chất độc khác có trong rượu:

Đây là chất độc có trong rượu bia, thường là các loại rượu, bia được chưng cất, chất này đã được khoa học chứng minh là có thể gây bệnh ung thư và ảnh hưởng đến ADN của con người.

Trong cơ thể người có cơ chế chuyển hoá an-đê-hit thành axit acetic (chất này an toàn hơn đối với cơ thể con người). Tuy nhiên việc chuyển hoá nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào việc uống nhiều hay ít rượu bia và cơ thể của từng người (đây là lí do nhiều người uống như nhau mà có người say hơn, có người đau đầu ít, có người đau đầu nhiều hơn)

Ngoài ra các thành phần trong rượu bia như formaldehyde và axit fomic (chất chuyển hoá từ methanol),… cũng là một trong những nguyên nhân gây đau đầu sau khi uống rượu bia.

Cũng cần lưu ý rằng, rượu càng chất lượng thì tỉ lệ thành phần các chất độc trong rượu như an-đê-hit, formaldehyde và axifomic càng thấp. Vì vậy, nên tránh uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, rượu trôi nổi để bảo vệ sức khẻo.

Đau đầu sau khi uống rượu bia gây cảm giác rất khó chịu. Vì vậy, khi bắt buộc phải uống rượu bia thì chúng ta có thể áp dụng một số cách sau để giảm thiểu và chữa trị việc đau đầu sau khi uống rượu:

1. Trước khi uống rượu

Trước khi bắt đầu cuộc vui thì chúng ta nên uống một cốc nước đầy hoặc ăn gì đó, tránh uống rượu trong tình trạng chiếc bụng “rỗng tuếch”. Ngoài ra có thể uống một viên giải rượu trước khi nhậu.

2. Trong khi uống rượu

Nên uống rượu bia một cách từ từ để cơ thể có thời gian hấp thụ và đào thải. Uống kèm một ly nước chanh hoặc nước lọc để giảm tình trạng mất nước.

3. Sau khi uống rượu

Hãy uống thêm thật nhiều nước, có thể là nước lọc, nước chanh hoặc nước cam, các loại nước ép trái cây,…để tăng đào thải các chất độc từ rượu và tránh đau đầu do mất nước. Ngoài ra nếu buồn nôn thì hãy cố nôn để cơ thể cảm thấy thoải mái và đào thải lượng lớn rượu bia ra ngoài.

Uống nhiều rượu bia không chỉ gây đau đầu mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khác như đau dạ dày, viêm gan B,… đặc biệt là lái xe trong tình trạng say xỉn là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông hiện nay. Hãy hạn chế uống rượu bia khi không cần thiết vì sức khoẻ của chính bản thân bạn và hạnh phúc của cả gia đình.