Ung Thư Youtube / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Dấu Hiệu Ung Thư Ống Mật! Căn Bệnh Khiến Nữ Youtuber

Các triệu chứng tiên tiến của ung thư đường (ống) mật là gì? 1. Đau ở góc phần tư phía trên bên phải

Khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư đường mật sẽ bị đau ở góc phần tư phía trên bên phải. Cần lưu ý rằng vì bệnh nhân ung thư đường mật thường đi kèm với sỏi mật, viêm,… nên đôi khi họ bị chẩn đoán sai.

Khó tiêu, không thèm ăn là những triệu chứng kinh điển của tiêu hóa, về cơ bản xảy ra. Điều này là do sự thất bại của chức năng túi mật, dẫn đến thực tế là các chất béo không thể được hấp thụ.

Vàng da là biểu hiện chính của các triệu chứng tiến triển ung thư đường ống mật. Khi bệnh tiến triển, nó tiếp tục xấu đi, nguyên nhân là do sự xâm lấn tế bào ung thư của các ống dẫn mật.

Vàng da sâu hơn khi ống mật ngoài gan bị tắc nghẽn, và nông khi nhánh của ống mật chủ bị tắc nghẽn. Vàng da sâu hơn trong tắc nghẽn ống mật hoàn toàn, và nông hơn trong tắc nghẽn ống mật không hoàn chỉnh. Thỉnh thoảng, các triệu chứng như viêm ống mật, co thắt, rụng khối u và lệch khối u núm vú có thể khiến vàng da dao động. Các triệu chứng của ung thư đường mật giữa và dưới thường biểu hiện là vàng da ứ mật không đau. Nước tiểu của bệnh nhân mắc bệnh này có màu vàng đậm hoặc nâu, và phân trở nên nhạt hơn hoặc có màu đất sét.

Tình trạng này xảy ra ở hầu hết bệnh nhân. Điều này là do tình trạng ung thư ống mật phát triển nhanh hơn và khối u trở nên to hơn, dẫn đến tắc nghẽn ống mật và mở rộng túi mật. Nếu di căn xảy ra, cục u có thể xuất hiện ở các bộ phận khác, chẳng hạn như gan và lá lách.

Có thể xuất hiện với sự khó chịu nhẹ ở bụng trên sau khi ăn, hoặc ẩn cảm giác đau khó chịu theo quy trình xiphoid. Cũng có thể có đau lưng, hoặc chuột rút bụng trên bên phải, có thể biểu hiện là xâm lấn dây thần kinh. Những triệu chứng này có thể xuất hiện trước hoặc sau vàng da.

Điều đáng chú ý là bệnh nhân cũng có triệu chứng sốt, chủ yếu là do viêm trong ống mật bị tắc nghẽn, và tỷ lệ mắc bệnh thấp. Bệnh nhân mắc bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng như chán ăn, khó chịu dầu, mệt mỏi, sụt cân, ngứa da khắp cơ thể, buồn nôn và nôn. Một số ít bệnh nhân sẽ có triệu chứng tăng huyết áp cổng thông tin, cũng như các dấu hiệu thâm nhiễm tĩnh mạch cửa của khối u ung thư.

Nói chung, gan của bệnh nhân cũng sẽ sưng lên. Hơn 80% bệnh nhân có triệu chứng gan to, chủ yếu là do ứ mật trong lòng. Bệnh nhân mắc bệnh này cũng có thể bị sỏi mật mở rộng. Ví dụ, ung thư xảy ra ở khu vực dưới ngã ba của ba ống.

Bệnh nhân cũng có thể có triệu chứng cổ trướng, thường bị vàng da tiến triển và đau lưng kéo dài, nhưng nếu có sỏi trong ống mật, cơn đau cũng sẽ giống như đau bụng. Tuy nhiên, do ống tụy đôi khi bị tắc, nó có thể ảnh hưởng đến nội tiết của tuyến tụy và lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp, và nó có nhiều khả năng gây ra tiêu chảy do chất béo do thiếu exocrine. Sự tắc nghẽn của ống mật cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn béo của bệnh nhân.

Điều gì gây ra ung thư đường mật?

1. U nang ống mật thông thường bẩm sinh và các bệnh khác: U nang ống mật thông thường bẩm sinh và bệnh Caroli có 15% khả năng chuyển thành ác tính thành ung thư đường mật.

3. Nhiễm sán lá gan: Thường xuyên ăn cá sống có thể nhiễm sán lá gan, dẫn đến nhiễm trùng, ứ mật, xơ hóa ống mật và tăng sản ống mật, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư đường mật.

4. Virus viêm gan C: HCV là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với ung thư đường mật. Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp ở Hàn Quốc cho thấy 12,5% bệnh nhân mắc ung thư đường mật được xét nghiệm dương tính với HCV, 13,8% bệnh nhân mắc ung thư đường mật có kháng nguyên bề mặt viêm gan B và nhóm đối chứng có tỷ lệ tương ứng là 3,5% và 2,3%. Mối quan hệ giữa HCV và sự hình thành ung thư đường mật đã được xác định.

5. Thói quen sống và môi trường: Những người hút thuốc và uống rượu lâu dài có nguy cơ mắc ung thư đường mật cao hơn.

Dù muốn lên hình lần cuối với gương mặt xinh đẹp hơn nhưng căn bệnh ung thư dường như đã vắt kiệt sức lực của nữ youtuber, khiến cô chẳng thể làm gì khác.

Nữ Youtuber đến từ Hàn Quốc tên là Eun Chan, hay còn biết tới với cái tên JIGUIN đã qua đời vào ngày 06/05, chỉ vài ngày sau khi cô ấy đăng tải video cuối cùng của mình, đi kèm với lời tạm biệt dành cho các fan hâm mộ, những người đã chứng kiến cuộc chiến chống chọi lại căn bệnh ung thư quái ác.

Được biết, Eun Chan trở nên nổi tiếng sau khi đăng tải những video về cuộc sống của một người Hàn Quốc ở Nhật. Vào tháng 04/2019, Eun Chan được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư ống mật. Kể từ lúc ấy, cô bắt đầu ghi lại hành trình chống chọi bệnh tật của mình qua những thước phim và đăng tải lên YouTube. Trong video cuối cùng có tựa đề “Nhật ký chiến đấu ngày 49”, cô cho biết mình cảm thấy “nhẹ nhõm” khi được xuất viện, nhưng đồng thời cũng tiết lộ có lẽ bản thân “sắp đến thời khắc cuối cùng rồi”.

Nữ Youtuber đến từ Hàn Quốc tên là Eun Chan, hay còn biết tới với cái tên JIGUIN đã qua đời vào ngày 06/05, chỉ vài ngày sau khi cô ấy đăng tải video cuối cùng của mình, đi kèm với lời tạm biệt dành cho các fan hâm mộ, những người đã chứng kiến cuộc chiến chống chọi lại căn bệnh ung thư quái ác.

Được biết, Eun Chan trở nên nổi tiếng sau khi đăng tải những video về cuộc sống của một người Hàn Quốc ở Nhật. Vào tháng 04/2019, Eun Chan được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư ống mật. Kể từ lúc ấy, cô bắt đầu ghi lại hành trình chống chọi bệnh tật của mình qua những thước phim và đăng tải lên YouTube. Trong video cuối cùng có tựa đề “Nhật ký chiến đấu ngày 49”, cô cho biết mình cảm thấy “nhẹ nhõm” khi được xuất viện, nhưng đồng thời cũng tiết lộ có lẽ bản thân “sắp đến thời khắc cuối cùng rồi”.

Nữ youtuber đã tiều tụy đi rất nhiều do căn bệnh ung thư quái ác, cô đã phải cố vắt chút sức lực cuối cùng để nói lời từ biệt fan hâm mộ.

“Xin chào tất cả mọi người, những ngày vừa qua tôi cảm thấy mình đến thời điểm ấy rồi. Chiến đấu với căn bệnh này đúng là chẳng hề dễ dàng gì! Nhưng giờ đây, trái tim tôi cảm thấy nhẹ nhõm biết bao. Tôi muốn nói lời chào với tất cả mọi người với một khuôn mặt xinh xắn hơn, nhưng để có thể lên hình như thế này, tôi đã phải dốc chút sức lực còn lại rồi.”

Chan cho biết cô đang gặp vấn đề về hô hấp, và nó khiến cô cực kỳ đau đớn. Theo Dispatch ghi nhận, nữ Youtuber có hiện tượng nôn mửa nhiều lần trong ngày. “Dù đang gặp rất nhiều vấn đề, nhưng tôi vẫn luôn giữ cho mình được lạc quan và vui vẻ.” – Chan chia sẻ.

Thế rồi ngày 7/5, em gái Eun Chan thông báo chị cô đã qua đời. Thông báo đến sau thời điểm ra đi của cô 1 ngày.

Ung Thư Phổi: Các Loại Ung Thư Phổi

Nhấp vào bên dưới để đánh giá!

Ung thư phổi bắt đầu khi các tế bào bất thường phát triển ngoài tầm kiểm soát trong phổi. Chúng có thể xâm lấn các mô gần đó và tạo thành khối u. Nó có thể bắt đầu bất cứ nơi nào trong phổi và ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ hô hấp . Các tế bào ung thư có thể lan rộng hoặc di căn đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi được chia thành ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Ung thư phổi tế bào nhỏ thường phát triển nhanh hơn và có khả năng lây lan cao hơn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên thế giới.

Ung thư phổi được chia ra thành 2 nhóm chính là: ung thư phổi tế bào nhỏ ( SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ( NSCLC)

Xác định được chính xác loại ung thư phổi bạn mắc phải sẽ giúp bác sĩ lên lịch trình điều trị chính xác và hiệu quả hơn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) chiếm khoảng 15 – 20 % bệnh ung thư phổi. SCLC phát triển và lan truyền nhanh hơn NSCLC. Điều này cũng làm cho nó có nhiều khả năng đáp ứng với hóa trị liệu. Tuy nhiên, nó cũng ít có khả năng được chữa khỏi bằng điều trị.

SCLC thường chỉ được chẩn đoán sau khi ung thư lan rộng khắp cơ thể, khiến khả năng phục hồi ít hơn. Tuy nhiên, nếu SCLC được phát hiện sớm, nó có thể được điều trị hiệu quả trước khi ung thư tiến triển.

Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành hai loại, được đặt tên cho các loại tế bào được tìm thấy trong ung thư và cách các tế bào trông như thế nào khi nhìn dưới kính hiển vi:

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ (ung thư tế bào yến mạch)

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp

Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể rất tích cực và cần điều trị ngay lập tức. Phương pháp điều trị này bao gồm:

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC)

Loại phổ biến nhất là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). NSCLC chiếm khoảng 80 – 85 % của tất cả các trường hợp ung thư phổi và thường phát triển với tốc độ chậm hơn SCLC. Thông thường, nó phát triển chậm và gây ra một vài hoặc không có triệu chứng cho đến khi nó tiến triển.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành ba loại:

Adenocarcinoma của phổi (ung thư biểu mô tuyến)

Adenocarcinoma phổi là dạng ung thư phổ biến nhất chiếm 30 % của tất cả các trường hợp nói chung và khoảng 40 % của tất cả các trường hợp ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Adenocarcinomas được tìm thấy trong một số bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng. Adenocarcinomas của phổi được tìm thấy ở khu vực bên ngoài của phổi trong các tuyến tiết ra chất nhầy và giúp chúng ta thở. Các triệu chứng bao gồm ho, khàn giọng, giảm cân và yếu.

Adenocarcinomas xảy ra chủ yếu ở những người hút thuốc, nhưng nó cũng là những bệnh ung thư phổi phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người không hút thuốc. Đây là loại ung thư phổ biến hơn ở phụ nữ và phổ biến nhất ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ và được chẩn đoán mắc bệnh này, rất có thể đó là ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Loại ung thư phổi này được tìm thấy tập trung ở phổi, nơi phế quản lớn hơn nối với khí quản đến phổi hoặc ở một trong những nhánh đường thở chính.

Loại ung thư phổi này có xu hướng phát triển chậm và vì các khối u có trong đường thở, nó có thể gây ra các triệu chứng như viêm phổi và xẹp phổi sớm hơn nhiều so với các dạng ung thư phổi khác và có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn.

Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư phổi biểu mô bào lớn phát triển và lan rộng nhanh chóng và có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trong phổi. Loại ung thư này này thường chiếm 10 – 15 % của tất cả các trường hợp NSCLC.

Ung thư biểu mô tế bào lớn không phân biệt có xu hướng phát triển và lan rộng nhanh chóng. Điều này làm cho việc điều trị trở thành một thách thức.

Một loại phụ của ung thư biểu mô tế bào lớn, được gọi là ung thư biểu mô tế bào thần kinh lớn là một loại ung thư phát triển nhanh, tích cực.

Có thể khó phát hiện ung thư phổi tế bào lớn trong giai đoạn đầu vì các triệu chứng điển hình như ho ra máu hoặc ho dai dẳng có thể ít rõ ràng hơn. Các triệu chứng rõ ràng hơn như khó thở và đau ngực có thể được gây ra bởi sự kích thích niêm mạc phổi. Trong một số trường hợp ung thư phổi tế bào lớn có thể tiết ra một loại hormone giống như chất có thể dẫn đến các triệu chứng paraneoplastic bao gồm sưng vú ở nam giới

Phương pháp điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm:

Các loại ung thư phổi hiếm gặp khác

Các loại ung thư phổi được liệt kê ở trên là không đầy đủ. Có nhiều loại ít phổ biến khác, bao gồm:

Khối u phổi Carcinoid: những khối u này thường phát triển chậm, chúng chiếm ít hơn 5 % khối u phổi. Nó một loại ung thư hiếm gặp thường thấy ở những bệnh nhân trẻ hơn trung bình.

Các khối u hiếm: các khối u khác như ung thư biểu mô tuyến, adarcomas, u lympho và hamartomas (khối u phổi lành tính) rất hiếm nhưng có thể xảy ra ở phổi.

Ung thư lây lan sang phổi: ung thư bắt đầu từ một cơ quan khác có thể di căn đến phổi, mặc dù điều này không được coi là ung thư phổi. Ví dụ, một khối u bắt đầu trong gan nhưng lan đến phổi vẫn được coi là một khối u gan và được điều trị như một người sẽ điều trị một khối u gan.

Ung thư biểu mô phế quản: trước đây, thuật ngữ ung thư biểu mô phế quản có tên khoa học đã được sử dụng để mô tả bệnh này bắt đầu từ phế quản hoặc đường dẫn khí lớn của phổi.

Ung thư phổi là một loại ung thư rất nghiêm trọng. Nó thường gây tử vong cho những người được chẩn đoán mắc bệnh này, nhưng điều đó đang dần thay đổi.

Những người được chẩn đoán mắc bệnh này giai đoạn đầu đang sống sót với số lượng ngày càng tăng. Hơn 430.000 người được chẩn đoán mắc bệnh này ại một số thời điểm vẫn còn sống đến ngày nay.

Mỗi loại và giai đoạn ung thư phổi có tỷ lệ sống khác nhau. Tỷ lệ sống sót là thước đo xem có bao nhiêu người còn sống trong một thời gian nhất định sau khi họ được chẩn đoán.

Ví dụ, tỷ lệ sống sót sau ung thư phổi 5 năm cho bạn biết có bao nhiêu người đang sống năm năm sau khi họ được chẩn đoán mắc bệnh này.

Hãy nhớ rằng tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính và cơ thể của mọi người phản ứng với bệnh và cách điều trị khác nhau. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh này, nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của bạn bao gồm giai đoạn, kế hoạch điều trị và sức khỏe tổng thể.

Nguồn tham khảo ung thư phổi

Nguồn tham khảo ung thư phổi:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

TS. BS Lucy Trinh là bác sĩ chuyên khoa ung bứu. Hiện đang công tác và làm việc tại bệnh viện ung bứu ; bác sĩ tư vấn tại nhathuoclp.com

Trường Y: Tốt nghiệp Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh năm 2012

Bằng cấp chuyên môn: Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh năm 2017

Bác sĩ Lucy Trinh đã tiếp xúc với hàng ngàn bệnh nhân ung thư và nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, với kiến thức thực tế về điều trị ung thư

Chia sẻ kiến thức về thuốc điều trị ung thư và điều trị ung thư theo từng giai đoạn.

NhaThuocLP.com được nhiều bác sĩ, phòng khám, bệnh viện và hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng.

Ung Thư: Di Truyền Trong Ung Thư

Ung thư đề cập đến bất kỳ một trong số lượng lớn các bệnh được đặc trưng bởi sự phát triển của các tế bào bất thường phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm nhập và phá hủy các mô cơ thể bình thường. Ung thư thường có khả năng lây lan khắp cơ thể bạn.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới. Nhưng tỷ lệ sống sót đang cải thiện đối với nhiều loại ung thư, nhờ những cải thiện trong sàng lọc ung thư và điều trị ung thư.

Nguyên nhân gây ung ung thư

Nguyên nhân trực tiếp của ung thư là những thay đổi (hoặc đột biến) đối với DNA trong các tế bào của bạn. Đột biến gen có thể được di truyền. Chúng cũng có thể xảy ra sau khi sinh do các yếu tố tác động của môi trường. Một số yếu tố này bao gồm:

Tiếp xúc với hóa chất gây ung thư, được gọi là chất gây ung thư

Tiếp xúc với bức xạ

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ

Một số loại vi-rút, chẳng hạn như vi-rút u nhú ở người (hpv)

Lối sống, như loại chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất

Nguy cơ ung thư có xu hướng tăng theo tuổi. Một số tình trạng sức khỏe hiện có gây viêm cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Một ví dụ, là viêm loét đại tràng, một bệnh viêm ruột mãn tính.

Ung thư là một căn bệnh di truyền, đó là do sự thay đổi gen kiểm soát cách thức hoạt động của các tế bào, đặc biệt là cách chúng phát triển và phân chia.

Những thay đổi di truyền gây ung thư có thể được di truyền từ cha mẹ của chúng ta. Chúng cũng có thể phát sinh trong suốt cuộc đời của một người do các lỗi xảy ra khi các tế bào phân chia hoặc do sự phá hủy DNA gây ra bởi một số phơi nhiễm môi trường nhất định. Phơi nhiễm môi trường gây ung thư bao gồm các chất, chẳng hạn như các hóa chất trong khói thuốc lá và phóng xạ, chẳng hạn như tia cực tím từ mặt trời.

Ung thư của mỗi người có một sự kết hợp độc đáo của những thay đổi di truyền. Khi ung thư tiếp tục phát triển, những thay đổi bổ sung sẽ xảy ra. Ngay cả trong cùng một khối u, các tế bào khác nhau có thể có những thay đổi di truyền khác nhau.

Các loại ung thư di truyền

Khoảng 10 – 15 phần trăm bệnh ung thư được di truyền, thông qua một thay đổi di truyền hoặc nhiều thay đổi trong DNA của một người.

Chẩn đoán ung thư di truyền

Mục tiêu quan trọng là phát hiện sớm ung thư và cho bạn cơ hội tối đa hóa kết quả sức khỏe cho bệnh nhân của bạn. Các chương trình sàng lọc phù hợp với bệnh nhân, các biện pháp phòng ngừa và điều trị chủ động là có thể đối với những bệnh nhân thuộc nhóm có nguy cơ cao. Chẩn đoán sớm có thể có nghĩa là tiên lượng tổng thể tốt hơn thông qua lựa chọn điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật.

Một phụ nữ thừa hưởng đột biến gen BRCA (BReast CAncer) có nguy cơ phát triển ung thư vú và buồng trứng. Một người đàn ông thừa hưởng đột biến BRCA có nguy cơ phát triển ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Hội chứng này là kết quả của đột biến gen PTEN. Một phụ nữ mắc hội chứng này có nguy cơ mắc ung thư vú và tử cung. Các đột biến cũng khiến phụ nữ và nam giới có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Hội chứng này được gây ra bởi đột biến gen APC. Những đột biến này làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ khối u mô mềm và khối u não.

Hầu hết những người mắc hội chứng Li-Fraumeni, một tình trạng di truyền hiếm gặp, có đột biến gen TP53, làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau. Phổ biến nhất là sarcomas mô mềm (khối u trong mỡ, cơ, dây thần kinh, khớp, mạch máu, xương hoặc da sâu), ung thư vú, bệnh bạch cầu, ung thư phổi, khối u não và ung thư tuyến thượng thận.

Còn được gọi là ung thư đại trực tràng không do di truyền (HNPCC), hội chứng này làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng do đột biến gen sửa chữa không khớp DNA được gọi là MLH1, MSH2, MSH6 hoặc PMS2. Biến thể của những đột biến này cũng có thể gây ra hội chứng Muir Torre hoặc hội chứng Turcot, làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư da hoặc khối u não tương ứng.

Có hai loại hội chứng MEN: MEN1 là do đột biến gen MEN1. MEN2A và MEN2B là do đột biến gen RET. Tất cả ba đột biến làm tăng nguy cơ ung thư của hệ thống nội tiết.

Rối loạn này, là kết quả của đột biến gen VHL, gây ra sự tăng trưởng bất thường của các mạch máu (được gọi là hemangioblastomas hoặc angiomas) và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận và các bệnh ung thư khác.

Latest posts by BS Võ Lan Phương ( see all)

Ung Thư Dạ Dày – Ung Thư Học

Tổng quan

Dạ dày là một túi cơ nằm ở thượng vị, ngay dưới các xương sườn. Dạ dày có nhiệm vụ tiếp nhận và lưu giữ thức ăn, sau đó giúp nghiền nhỏ và tiêu hóa chúng.

Ung thư biểu mô tuyến (ung thư xuất phát từ các tế bào tiết nằm ở thành dạ dày) là loại ung thư dạ dày phổ biến nhất.

Triệu chứng 

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể gồm:

Mệt mỏi

Cảm thấy đầy bụng sau ăn

Cảm thấy nhanh no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn

Ợ nóng nhiều và thường xuyên

Khó tiêu nặng và không giảm bớt

Buồn nôn thường xuyên và không rõ nguyên nhân

Đau dạ dày

Nôn thường xuyên

Sụt cân không giải thích được

Khi bạn có những dấu hiệu và triệu chứng trên, hãy đến khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân sớm.

Nguyên nhân 

Các type ung thư dạ dày

Loại tế bào trong khối u quyết định type ung thư dạ dày. Từ đó cũng giúp lựa chọn phương pháp điều trị. Các type ung thư dạ dày bao gồm:

Ung thư xuất phát từ tế bào tuyến (adenocarcinoma). Các tế bào tuyến nằm trong dạ dày bài tiết một lớp nhày bảo vệ thành dạ dày khỏi acid dịch tiêu hóa. Ung thư biểu mô tuyến chiếm tỷ lệ chủ yếu trong các type ung thư dạ dày.

Ung thư xuất phát từ các tế bào của hệ miễn dịch (lymphoma). Thành dạ dày có chứa một số lượng nhỏ các tế bào của hệ miễn dịch và có thể phát triển thành ung thư. U lympho ở dạ dày hiếm gặp.

Ung thư xuất phát từ các tế bào tiết hormon (carcinoid cancer). Các tế bào tiết hormon có thể phát triển thành ung thư carcinoid. Loại ung thư này cũng hiếm gặp.

Ung thư xuất phát từ mô của hệ thần kinh (GIST- A gastrointestinal stromal tumor). Loại ung thư này xuất phát từ các tế bào của hệ thần kinh đã biệt hóa, được tìm thấy trong dạ dày. GIST là type hiếm gặp trong ung thư dạ dày.

Bởi vì các type khác của ung thư dạ dày đều hiếm gặp, nên khi nhắc đến ung thư dạ dày thường là nói đến ung thư biểu mô tuyến của dạ dày.

Yếu tố nguy cơ

Chế độ ăn nhiều muối và đồ hun khói

Chế độ ăn ít ra và hoa quả

Ăn thức ăn có aflatoxin trong nấm mốc

Tiền sử gia đình ung thư dạ dày

Nhiễm Helicobacter pylori

Viêm dạ dày kéo dài

Thiếu máu ác tính

Hút thuốc

Có polyp dạ dày

Chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:

Nội soi tiêu hóa trên. Một ống nhỏ chứa một camera rất nhỏ được đưa qua họng và vào trong dạ dày. Bác sĩ có thể tìm kiếm các dấu hiệu của ung thư. Nếu tìm thấy vùng nghi ngờ, bác sĩ có thể bấm sinh thiết để làm giải phẫu bệnh.

Các chẩn đoán hình ảnh. Chụp cắt lớp vi tính và chụp X quang với thuốc cản quang barium hay được dùng.

Chẩn đoán giai đoạn

Giai đoạn ung thư giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất. Những xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng:

CĐHA: chụp cắt lớp vi tính và chụp cắt lớp xạ hình positron (PET).

Mổ thăm dò. Các bác sĩ có thể yêu cầu mổ thăm dò để tìm các dấu hiệu di căn ổ bụng của ung thư dạ dày. Phương pháp mổ nội soi thường được sử dụng.

Những xét nghiệm khác có thể được sử dụng tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Các giai đoạn của ung thư biểu mô tuyến dạ dày:

I. Ở giai đoạn này, khối u chỉ giới hạn trong lớp niêm mạc của dạ dày. Các tế bào ung thư có thể lan đến một vài hạch lympho kế cận.

II. Giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển sâu hơn, đến lớp cơ thành dạ dày. Các tế bào ung thư có thể lan đến nhiều hạch lympho hơn.

III. Ở giai đoạn này, ung thư đã phát triển hết các lớp của dạ dày và lan đến các cấu trúc lân cận. Hoặc có thể khối u nhỏ hơn nhưng đã lan rộng khắp hệ thống hạch lympho.

IV. Khối u đã di căn đến những vị trí khác trong cơ thể.

Điều trị

Lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, thể trạng sức khỏe và mong muốn của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ vùng ung thư và qua mép rìa mô lành, nếu có thể. Các lựa chọn bao gồm:

Cắt khối u ở giai đoạn sớm khỏi dạ dày. Khi ung thư rất nhỏ và còn giới hạn trong lớp niêm mạc, chúng có thể được cắt bỏ qua nội soi.

Cắt dạ dày một phần. Các bác sĩ chỉ cắt phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi khối u.

Cắt dạ dày toàn bộ. Là cắt toàn bộ dạ dày và các mô xung quanh. Thực quản sẽ được nối trực tiếp với ruột non để duy trì lưu thông của thức ăn.

Cắt hạch lympho để tìm ung thư. Các bác sĩ tiến hành kiểm tra và cắt các hạch lympho trong ổ bụng để tìm kiếm tế bào ung thư.

Phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng. Cắt một phần dạ dày có thể giảm nhẹ triệu chứng ở bệnh nhân ung thư tiến triển. Trong trường hợp này, phẫu thuật viên không thể điều trị khỏi ung thư, nhưng có thể khiến bệnh nhân cảm thấy tốt hơn.

Phẫu thuật cũng kèm theo những nguy cơ xuất huyết và nhiễm khuẩn. Nếu một phần hoặc toàn bộ dạ dày đã được cắt bỏ, bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Xạ trị

Xạ trị có thể được dùng trước phẫu thuật (xạ trị tân bổ trợ) để làm khối u nhỏ lại và dễ dàng cắt bỏ hơn. Hóa trị cũng có thể được dùng sau phẫu thuật (hóa trị bổ trợ) để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị thường phối hợp với hóa trị. Trong trường hợp ung thư tiến triển, xạ trị có thể được sử dụng để giảm nhẹ các ảnh hưởng do kích thước khối u quá lớn.

Xạ trị có thể gây tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và nôn.

Hóa trị

Các hóa chất dùng trong hóa trị liệu sẽ đi khắp cơ thể, và tiêu diệt các tế bào ung thư vượt qua khỏi dạ dày.

Hóa trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật (hóa trị tân bổ trợ) giúp giảm bớt kích thước khối u, làm nó có thể được cắt bỏ dễ hơn. Hóa trị cũng có thể được chỉ định sau phẫu thuật (hóa trị bổ trợ) để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Hóa trị thường phối hợp với xạ trị. Hóa trị có thể được sử dụng đơn độc đối với những bệnh nhân ung thư tiến triển, giúp giảm nhẹ triệu chứng.

Các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào loại hóa chất được sử dụng. Và loại hóa chất được dùng lại phụ thuộc vào type ung thư dạ dày.

Điều trị nhắm đích

Liệu pháp nhắm đích sử dụng thuốc tấn công vào những phần đặc hiệu trong tế bào ung thư. Các thuốc dùng trong điều trị ung thư dạ dày bao gồm:

Trastuzumab (Herceptin) dùng cho tế bào ung thư sản xuất quá nhiều HER2.

Ramucirumab (Cyramza) dùng cho ung thư tiến triển không đáp ứng với những phương pháp điều trị khác.

Imatinib (Gleevec) dùng cho type hiếm gặp GIST.

Sunitinib (Sutent) dùng cho type GIST.

Regorafenib (Stivarga) dùng cho type GIST.

Xét nghiệm tế bào ung thư giúp bác sĩ biết phương pháp điều trị có hiệu quả hay không.

Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là một chăm sóc y tế đặc biệt tập trung cung cấp những biện pháp nhằm giảm nhẹ đau đớn và những triệu chứng trong các bệnh nặng. Chăm sóc giảm nhẹ đặc hiệu với từng bệnh nhân, gia đình và từng bác sĩ khác nhau. Chăm sóc giảm nhẹ có thể áp dụng trong khi đang tiến hành các điều trị xâm lấn khác như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị. Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với các điều trị thích hợp khác, bệnh nhân ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và kéo dài cuộc sống hơn.

Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi một đội ngũ bác sĩ, y tá và những chuyên gia đặc biệt. Với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư và gia đình họ. Chăm sóc giảm nhẹ thường song hành cùng với các phương pháp điều trị khác.

Sống cùng ung thư

Khi bị chẩn đoán ung thư có thể làm bạn hoảng loạn và lo sợ. Nhưng sau khi trải qua cơn sốc, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ và tập trung vào những việc làm giúp bạn đương đầu với khó khăn. VD:

Tìm kiếm thông tin đầy đủ để ra quyết định về phương pháp điều trị thích hợp. Hỏi bác sĩ các thông tin về loại ung thư, giai đoạn và các lựa chọn điều trị. Sử dụng những thông tin đó để tìm hiểu thêm về ung thư dạ dày, lợi ích và nguy cơ của các phương pháp điều trị.

Kết nối với những bệnh nhân ung thư khác. Tham gia một nhóm các bệnh nhân cùng mắc ung thư. Hoặc giao lưu với họ trên internet.

Sống năng động. Được chẩn đoán ung thư không có nghĩa bạn phải dừng các hoạt động ưa thích của mình. Trong phần lớn thời gian, nếu bạn cảm thấy đủ sức khỏe để làm một việc gì đó thì cứ làm.

Phòng bệnh

Bởi vì không có nguyên nhân cụ thể của ung thư dạ dày, nên không có biện pháp nào ngăn ngừa hoàn toàn được nó. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày bằng những thay đổi nhỏ hằng ngày. VD:

Tập thể dục.

Ăn nhiều hoa quả và rau.

Giảm lượng muối và đồ hun khói trong chế độ ăn.

Dừng hút thuốc.

Hỏi bác sĩ về nguy cơ mắc ung thư của bạn.

Theo Mayo Clinic.