Ung Thư Xương Và Triệu Chứng / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Triệu Chứng Và Chẩn Đoán Ung Thư Xương

Đau là triệu chứng thường thấy nhất của ung thư xương. Thỉnh thoảng là một u mềm, hơi đau trên xương có thể cảm giác được qua da. Vài trường hợp ung thư xương cản trở hoạt động bình thường. Ung thư xương có thể gây gãy xương.

Những triệu chứng trên không chắc là ung thư, nó có thể do nguyên nhân khác ít trầm trọng hơn. Ai gặp phải triệu chứng này nên tham vấn bác sĩ.

Chẩn đoán ung thư xương

Nếu X quang thấy nghi ngờ ung thư xương, một số xét nghiệm chuyên biệt sau có thể được làm. Những xét nghiệm này còn cho biết ung thư xương di căn hay chưa.

Xạ hình xương cho thấy kích thước, hình dạng, và vị trí của vùng bất thường trên xương. Một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào máu. Xương hấp thu chất này và được phát hiện bởi một dụng cụ đặc biệt gọi là scan.

CT scan hay CAT scan là kỹ thuật X quang cho biết chi tiết những hình ảnh cắt ngang của CT, nhờ một máy vi tính.

MRI (hình ảnh cộng hưởng từ) cũng cho biết chi tiết những hình ảnh cắt ngang. MRI sử dụng từ trường rất mạnh liên kết với máy vi tính.

Chụp mạch máu là chụp X quang mạch máu. Chất cản quang được tiêm vào mạch máu vì vậy thấy chi tiết mạch máu, xét nghiệm này cũng được làm để giúp ích kế hoạch phẫu thuật.

Sinh thiết là cách chắc chắn để nói có ung thư hay không. Sinh thiết tốt nhất nên làm ở bệnh viện nơi có các bác sĩ kinh nghiệm về chẩn đoán ung thư xương. Bác sĩ lấy một mẫu mô từ u xương. Chuyên viên giải phẫu bệnh xem mẫu đó dưới kính hiển vi, nếu thấy ung thư thì anh ta có thể cho biết loại sarcoma và khả năng phát triển nhanh hay chậm.

Nếu đã chẩn đoán ung thư xương thì điều quan trọng cần xác định là nguyên phát hay thứ phát. Dữ kiện này rất quan trọng trong điều trị. Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, X quang, chụp cắt lớp (scan), và sinh thiết được sử dụng để phân chia ung thư. Giai đoạn ung thư xác định ung thư đã di căn hay chưa và bao nhiêu mô bị ảnh hưởng.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Ung Thư Xương

Ung thư xương là một loại thường bắt đầu từ xương. Thuật ngữ ung thư xương không bao gồm ung thư mà bắt đầu từ những bộ phận khác trong cơ thể. Ngoài ra, ung thư xương cũng không bao gồm ung thư tế bào máu, chẳng hạn như đa u tủy và bệnh bạch cầu.

Triệu chứng của ung thư xương

Các triệu chứng của ung thư xương bao gồm:

– Sưng và đau ở gần khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên biểu hiện sẽ không rõ cho đến khi khối u phát triển tương đối to. Mặt khác, không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn thấy hoặc cảm nhận được khối u nếu như phần xương bị ảnh hưởng nằm sâu vào các mô thịt.

– Xương bị gãy. Trong một vài trường hợp, ung thư xương còn được phát hiện ra khi một xương nào đó bị yếu đi và gãy.

– Mệt mỏi, sốt cao và ra mồ hôi.

– Giảm khả năng cử động. Theo các chuyên gia, nếu như ung thư nằm ở gần khớp, khối u có thể làm khớp đó cử động khó khăn, do đó ảnh hưởng đến sự di chuyển của toàn bộ chi này. Còn nếu ung thư nằm ở xương sống, nó sẽ tạo sức ép lên các dây chằng trong xương sống và làm các chi yếu đi và tê liệt hoặc đau nhói.

Nguyên nhân gây ung thư xương

Ung thư xương hiện vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ung thư xương có thể bắt đầu từ một lỗi trong DNA của tế bào. Chính lỗi này đã làm cho các tế bào phát triển và phân chia một cách không kiểm soát được. Mặt khác, những tế bào này tiếp tục sống và chết tại một thời điểm. Việc tích lũy các tế bào đột biến hình thành một khối u có thể xâm nhập cấu trúc gần đó hoặc lây lan ra các vùng khác của cơ thể.

Ung thư xương được chia thành các loại riêng biệt dựa trên các loại tế bào nơi ung thư bắt đầu. Các loại phổ biến của ung thư xương bao gồm:

– U xương ác tính: U xương ác tính bắt đầu trong các tế bào xương, thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

– Sarcoma sụn: Sarcoma sụn bắt đầu trong các tế bào sụn và thường được tìm thấy trên các đầu xương. Sarcoma sụn ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

– Ewing’s sarcoma: Các nhà khoa học tin rằng, Ewing’s sarcoma có thể bắt đầu trong mô thần kinh trong xương. Ewing’s sarcoma thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Những ai dễ bị ung thư xương?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư xương bao gồm:

– Yếu tố di truyền: Một số hội chứng di truyền hiếm gặp của gia đình có thể làm tăng nguy cơ ung thư xương bao gồm hội chứng Li-Fraumeni và nguyên bào võng mạc di truyền.

– Bệnh Paget xương: Theo các chuyên gia, tình trạng tiền ung thư này có ảnh hưởng đến những người lớn tuổi và làm tăng nguy cơ ung thư xương.

– Xạ trị ung thư: Việc tiếp xúc với lượng lớn bức xạ đối với những người trong thời gian xạ trị ung thư làm tăng nguy cơ ung thư xương trong tương lai.

Các Giai Đoạn Và Triệu Chứng Của Ung Thư Xương

Giai đoạn đầu ung thư xương và triệu chứng

Quá trình phân chia giai đoạn ung thư xương dựa trên những tiêu chí về sự phát triển, di căn của khối u và tế bào ung thư. Ung thư xương có ba cấp độ: nhẹ – trung bình – nặng. Những cấp độ thể hiện đặc điểm khác nhau của các giai đoạn ung thư xương. Theo đó, cấp độ nhẹ là ung thư xương vẫn còn ở giai đoạn khu trú, tế bào ung thư tương đối giống với tế bào bình thường, điều trị dễ và đạt hiệu quả cao. Trong khi cấp độ nặng đại diện cho ung thư đã di căn, điều trị khó khăn và tiên lượng xấu. Bệnh ung thư xương chủ yếu được chia thành giai đoạn đầu và giai đoạn sau.

Giai đoạn đầu: ung thư xương gồm giai đoạn I và giai đoạn II. Giai đoạn I: ung thư phát triển giới hạn trong xương, chưa lây lan sang những khu vực khác của cơ thể. Sau khi thử nghiệm sinh thiết, ung thư xương giai đoạn I là cấp độ nhẹ và không quá nguy hiểm đến tính mạng nếu chúng ta điều trị đúng cách. Giai đoạn II: ung thư ở cấp độ trung bình, phát triển giới hạn trong xương và chưa lan ra những hạch bạch huyết xung quanh hay các khu vực khác của cơ thể. Ở giai đoạn này, ung thư xương vẫn có tiên lượng khá tốt.

Triệu chứng của bệnh ung thư xương ở giai đoạn đầu chủ yếu phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u. Bệnh nhân thường có cảm giác mềm mềm và sưng đau ở khu vực có khối u, đau nhiều vào ban đêm và dễ lầm với triệu chứng bong gân hay dậy thì ở trẻ em vì đây là nhóm đối tượng hay mắc ung thư xương nhất. Nếu khối u phát triển gần khớp thì bệnh nhân còn có triệu chứng khó khăn khi di chuyển, vận động. Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, suy yếu, chán ăn, sụt cân nhanh,… Ở giai đoạn này, vì khối u nhỏ và còn khu trú nên tỷ lệ sống trên 5 năm nếu điều trị tích cực có thể đạt 90% hoặc hơn.

Giai đoạn sau ung thư xương và triệu chứng

Giai đoạn III: ung thư xương xuất hiện ở hai hoặc nhiều vị trí trên cùng một xương, ung thư đã lan ra bề mặt của xương, chưa phát triển hoặc xâm lấn những hạch bạch huyết xung quanh xương hay các mô lân cận. Giai đoạn IV: ung thư đã lan rộng từ xương đến các hạch bạch huyết, mạch máu lớn để di căn đến những khu vực khác trong cơ thể như gan, não, phổi,…

Triệu chứng ung thư xương ở giai đoạn này khá phong phú với những biểu hiện rõ ràng như:

Đau xương thường xuyên, đau nhiều tại chỗ, kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng, ban đêm đau nhiều hơn ban ngày, lúc nghỉ ngơi đau nhiều hơn khi vận động. Một số người bị đau cột sống lan xuống thắt lưng,…

Gãy các xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân dù không chịu lực tác động mạng hay những tổn thương nặng.

Xẹt sốt sống, ép tủy, chèn ép dây thần kinh cột sống làm suy yếu, tê nhói chân tay,…

Xuất hiện những dấu hiệu của bệnh lý tăng calci máu cấp tính hoặc mãn tính với những triệu chứng như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi,… khiến cơ thể nhanh chóng suy nhược.

Sưng to ở khu vực có khối u, ấm hơn những nơi khác do khối u làm tăng sinh mạch máu và tăng tuần hoàn máu dưới da.

Tê liệt thần kinh, ảnh hưởng đến tiết niệu nếu khối u phát triển gần cột sống,…

Nguồn: ungthuxuong.com

Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Xương Khớp

– Tuy đây là triệu chứng thường gặp ở các bệnh xương khớp nhưng những cơn đau ở xương thường là triệu chứng phổ biến và dễ thấy nhất khi mắc ung thư xương. Thông thường cơn đau có thể diễn ra bất kì lúc nào, không cố định thời gian và tồi tệ hơn vào ban đêm. Cơn đau thường rất tồi tệ khiến bạn đi lại khó khăn theo thời gian.

– U khởi đầu chỉ là một đám sưng, nổi gồ mặt da, bờ không rõ, nắn không đau. Càng về sau u càng sưng to hơn và gây biến dạng. Khối u nằm ở các khớp sẽ khiến bạn khó cử động, khối u nằm ở chân khiến việc di chuyển trở nên khó khăn hơn, u nằm ở tay gây nên cảm giác đau nhói và khó cầm nắm mọi vật. Ung thư xương cũng thường gây nổi hạch ở mặt sau của cổ họng và có thể dẫn đến khó thở hoặc khó nuốt khi ăn uống.

– Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân: khi sút cân nhanh cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư xương ở giai đoạn sớm. Nếu cảm thấy trọng lượng cơ thể giảm xuống đáng kể mà không rõ nguyên nhân bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được kiểm tra. Bệnh nhân mắc ung thư xương cũng thường cảm thấy mất cân bằng và mệt mỏi, không thể tập trung vào làm việc, học tập như người bình thường.

Sốt cao kéo dài mà cơ thể không thấy bị thương tổn ở đâu nhưng đây cũng có thể là dấu hiêu báo hiệu bệnh ung thư xương sớm mà bạn nên cảnh giác.

Một số dấu hiệu khác mà bạn có thể nhận biết bệnh ung thư xương khớp như: dấu hiệu tê nhức chân tay hoặc việc gãy xương thường xuyên dù không hoạt động mạn. Vì có thể đây là triệu chứng của ung thư xương. Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư xương rất dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh bình thường. Vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng tương tự như trên và kéo dài một thời gian mà không rõ nguyên nhân thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra kỹ càng.