Ung Thư Xương Thứ Phát / Top 9 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Ung Thư Thứ Phát Là Gì?

Hiệu đính: chúng tôi Nguyễn Văn Tuy

Ung thư thứ phát là một loại ung thư mới xảy ra ở người đã bị ung thư trước đó.

Đây là một loại ung thư hoàn toàn mới và khác với loại ung thư đầu tiên.

Ung thư thứ phát không giống như ung thư tái phát. Tái phát xảy ra khi ung thư đầu tiên quay trở lại. Nếu bạn là người sống sót sau ung thư, có lẽ bạn sẽ theo dõi tái phát. Tái phát là cùng loại ung thư bạn đã bị trước đây, ngay cả khi nó phát triển ở một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư thứ phát không phải là hiếm. Cứ 6 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thì có 1 người bị ung thư thứ phát.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư thứ phát

Nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ phát cao hơn đối với những người đã mắc một số loại ung thư. Các bác sĩ không thể chắc chắn ai sẽ bị ung thư thứ phát, nhưng họ biết một số yếu tố nguy cơ. Bao gồm:

Ung thư vẫn còn sau khi điều trị. Một số người có thể có lượng tế bào ung thư còn lại rất thấp trong cơ thể ngay cả sau khi điều trị.

Một số phương pháp điều trị ung thư. Một số loại hóa trị và xạ trị làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ phát. Nguy cơ cao hơn nếu bạn đã điều trị khi còn là một đứa trẻ, thiếu niên hoặc thanh niên.

Các yếu tố nguy cơ cũng bao gồm những điều tương tự khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu tiên, chẳng hạn như:

Hút thuốc

Độc tố môi trường

Thừa cân

Uống quá nhiều rượu

Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh

Tôi có cần sàng lọc ung thư thường xuyên không?

Bạn cần được kiểm tra sự tái phát của căn bệnh ung thư lần đầu. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết nếu bạn cần được kiểm tra các bệnh ung thư khác. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, bạn có thể được kiểm tra thường xuyên hơn những người khác. Hãy cung cấp cho bác sĩ càng nhiều thông tin càng tốt về tiền sử gia đình của bạn và điều trị ung thư trước đó.

Triệu chứng của bệnh ung thư thứ phát

Các triệu chứng của bệnh ung thư thứ phát có thể bao gồm:

Cảm thấy mệt

Bị đau mà không lành như bình thường.

Có giọng nói thay đổi hay ho

Chán ăn, khó tiêu hóa thức ăn hoặc khó nuốt

U cục chảy máu, hoặc to lên ở một vị trí nhất định

Cảm giác đau nhức xương

Nhức đầu và thay đổi thị lực

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số này, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

Ung thư thứ phát có thể được ngăn chặn?

Bạn không thể kiểm soát một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như điều trị ung thư trong quá khứ. Nhưng bạn có thể làm một số điều để giảm nguy cơ ung thư nói chung, chẳng hạn như:

Tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Không hút thuốc

Hạn chế sử dụng rượu (hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể)

Nỗi sợ ung thư thứ phát hoặc tái phát

Sợ bị ung thư thứ phát là phổ biến bên cạnh nỗi sợ về căn bệnh ung thư đầu tiên quay trở lại. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về những nguy cơ của bạn và những gì bạn có thể làm để giữ sức khỏe tốt nhất.

Nói chuyện với bác sĩ, những người thân yêu hoặc một chuyên gia có thể giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi về căn bệnh ung thư thứ phát. Bạn cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến. Dành thời gian với những người khác cũng bị ung thư có thể rất hữu ích.

Đối mặt với ung thư thứ phát

Phát hiện và điều trị ung thư sớm rất quan trọng, giống như với căn bệnh ung thư lần đầu. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết về bệnh ung thư đầu tiên, cách điều trị và sức khỏe tổng trạng của bạn.

Nếu một phương pháp điều trị ung thư trước đây có khả năng gây ra bệnh ung thư thứ phát, bạn có thể tự trách mình. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là phương pháp điều trị ung thư thay đổi theo thời gian. Bạn và bác sĩ rất có thể đã chọn các lựa chọn tốt nhất có sẵn cho điều trị trước đó.

Những gì bạn biết về ung thư, bệnh viện và chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn đối phó với ung thư thứ phát. Kinh nghiệm trước đây về bệnh ung thư có thể giúp bạn đưa ra những quyết định về căn bệnh ung thư thứ hai. Ví dụ, bạn có thể muốn điều trị trong cùng một bệnh viện hoặc trung tâm ung thư. Bạn cũng có thể muốn hỗ trợ tương tự như trước đây, hoặc bạn có thể chọn làm những việc khác nhau.

Câu hỏi đặt ra cho đội chăm sóc sức khỏe

Cân nhắc hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe những câu hỏi sau:

Là ung thư trước đây hay điều trị là nguyên nhân của bệnh ung thư này?

Lựa chọn điều trị của tôi là gì?

Tôi đã bị ung thư hai lần. Đột biến gen có thể là nguyên nhân hay không?

Nói chuyện với một chuyên gia di truyền hoặc có xét nghiệm di truyền nào giúp tôi?

Tôi có thể nói chuyện với ai về mối quan tâm của mình?

Ung thư này có thể được chữa khỏi? Kết quả nào có thể mong đợi từ điều trị?

Tài liệu tham khảo

What second cancer

【Tìm Hiểu】Ung Thư Gan Thứ Phát

Chán ăn

Sốt

Vàng da

Buồn nôn

Đau ở phía trên, bên phải của bụng

Đổ mồ hôi

Giảm cân

Ung thư di căn gan từ các bộ phận khác của cơ thể

Nguy cơ ung thư gan thứ phát phụ thuộc vào vị trí ban đầu của khối ung thư. Ví dụ, ung thư đường tiêu hóa thường lây lan đến gan qua các mạch máu. Ung thư gan thứ phát có thể xảy ra khi được chẩn đoán vị trí ung thư ban đầu, hoặc nhiều tháng, nhiều năm sau khi khối u ban đầu đã được điều trị.

Sau hạch bạch huyết, gan là vị trí phổ biến thứ 2 dễ bị lây lan. Hầu hết ung thư gan thứ phát có nguồn gốc từ đại tràng, trực tràng, tụy, dạ dày, thực quản, vú, phổi và một số vị trí khác.

Phần lớn di căn gan xuất hiện nhiều khối u, chỉ có 10% trong số tất cả các trường hợp có biểu hiện tổn thương một khối u đơn lẻ. Ngoài ra, hơn ¾ số bệnh nhân di căn gan, có sự tham gia của cả hai thùy gan.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc ung thư di căn gan, bao gồm độ tuổi, giới tính của bệnh nhân, vị trí ung thư ban đầu, loại mô học, và thời gian phát triển của khối u. Một số loại ung thư, như ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào gan, di căn được giới hạn ở gan. Trong khi, hầu hết các khối u di căn đến gan, như ung thư vú và phổi, lây lan sang các vị trí khác tại cùng một thời điểm.

Phương pháp điều trị

Trước đây, di căn gan thường không có phương pháp điều trị, mà chỉ có những phương pháp giảm nhẹ. Gần đây, với sự tiến bộ của y học, đã có sự thay đổi trong mô hình điều trị ung thư di căn gan. Phẫu thuật kết hợp với hóa trị liệu hiện đang được sử dụng cho một số nhóm bệnh nhân giúp cải thiện tỷ lệ sống.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí ung thư ban đầu, mức độ lây lan đến gan (một khối u hay nhiều khối u), ung thư đã lan đến các cơ quan khác ngoài gan chưa, và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Nếu mức độ lây lan chỉ giới hạn ở gan, hóa trị liệu có thể được sử dụng. Khi khối u chỉ ở một vài khu vực của gan, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp loại bỏ bằng phẫu thuật.

Khi ung thư đã lan đến gan và các cơ quan khác, toàn bộ cơ thể, hóa trị liệu thường là lựa chọn điều trị. Phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này. Khi khu vực lây lan lớn hơn, điều trị có thể bao gồm hóa trị liệu trực tiếp vào gan, hoặc thuyên tắc để ngăn chặn lưu lượng máu đến các bộ phận của gan nhằm “bỏ đói” tế bào ung thư.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư đã di căn đến gan là không thể chữa được. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị trình bày ở trên có thể giúp thu nhỏ các khối u, cải thiện tuổi thọ và làm giảm triệu chứng.

Ung Thư Màng Bụng Nguyên Phát Và Thứ Phát

Lao màng bụng và ung thư màng bụng không phải là bệnh lý tiêu hoá thường gặp nhưng là bệnh quan trọng của màng bụng. Trên thế giới và tại Việt Nam, bệnh lý màng bụng chưa được chú ý và phát hiện kịp thời như các bệnh tiêu hoá khác. Điều này có thể do phần lớn các bệnh màng bụng tiến triển chậm, phương tiện chẩn đoán khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật cao và chỉ phát hiện tại một số trung tâm y tế, vì vậy gây trở ngại trong chẩn đoán và điều trị.

Vi khuẩn lao có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan và lao màng bụng là một trong số các loại lao ngoài phổi. Tại các nước phát triển như Mỹ lao màng bụng chiếm 0.5 % trong tổng số các trường hợp mắc bệnh lao, ở Pháp lao màng bụng ít gặp hơn lao phổi và lao màng phổi. Tại các nước đang phát triển nhìn chung lao màng bụng chiếm 1.5 % các trường hợp lao. ở Việt Nam, theo Nguyễn Việt Cồ, lao màng bụng chiếm 1.4% đứng thứ 6 sau các loại lao phổi, màng phổi, xương khớp, màng não, hạch. Theo Trần Hà lao màng bụng chiếm 6.5% số bệnh nhân lao ngoài phổi đến khám tại phòng khám Viện Lao và Bệnh Phổi năm 1985.

Đối với ung thư màng bụng, theo báo cáo tại Hoa Kỳ bệnh gặp với tỷ lệ rất thấp 2.2 trường hợp trên 1 triệu dân. Trong một nghiên cứu đa trung tâm của Sadeghi với thời gian 10 năm cũng chỉ gặp 370 trương hợp ung thư màng bụng nguyên phát và thứ phát. Tại Việt Nam ung thư màng bụng nguyên phát và thứ phát là bệnh lý tổn thương màng bụng đứng thứ 2 sau lao màng bụng đối với các trường hợp cổ trướng có Rivalta dương tính, 60% gặp ở lứa tuổi 40-60. Bệnh thường được chẩn đoán muộn hoặc nhầm với lao màng bụng hoặc bệnh lý ngoại khoa, gây tốn kém đáng kể cho người bệnh.

Nhìn chung lao màng bụng và ung thư màng bụng khởi phát tự nhiên, âm thầm, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng từ vài tháng trước khi có chẩn đoán xác định. Chẩn đoán xác định bệnh còn nhiều khó khăn bởi những dấu hiệu lâm sàng, hình ảnh Xquang, các xét nghiệm sinh học giống nhau, không đặc hiệu và không đầy đủ. Do đó, soi ổ bụng kết hợp với sinh thiết màng bụng cho đến nay vẫn là một phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán bệnh lý màng bụng đặc biệt là lao màng bụng và ung thư màng bụng. Chẩn đoán chính xác mô bệnh học mảnh sinh thiết màng bụng có thể loại trừ được một phẫu thuật mạo hiểm cũng như các tai biến của phẫu thuật. Từ đó xác định chính xác bệnh tạo điều kiện thuận lợi cho điều trị và không gây tốn kém cho bệnh nhân.

Kết cấu đề tài:

Chương 1: Tổng quan tài liệu

Chương 2: Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

Chương 3: Kết quả nghiên cứu

Chương 4: Bàn luận

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Xương Thứ Cấp

Nguyên nhân gây ung thư xương thứ cấp

Định nghĩa ung thư xương thứ phát

Phần này cung cấp thông tin về ung thư thứ phát ở xương (hay còn gọi là ung thư xương thứ cấp). Vào giai đoạn này, ung thư đã di căn sang xương từ ung thư ở khu vực khác trong cơ thể.

Khi ung thư xuất hiện trong cơ thể, nơi mà nó bắt đầu hình thành gọi là khối u kỳ đầu. Một khối u ác tính bao gồm hàng triệu tế bào ung thư. Một số tế bào này có thể tách ra khỏi ung thư kỳ đầu và theo máu chảy tới các bộ phận khác của cơ thể, mà trong trường hợp này là xương. Tế bào ung thư bám vào xương và có thể hình thành một khối u mới, gọi là ung thư thứ cấp hoặc ung thư di căn.

Ung thư thứ cấp không bắt đầu từ xương, nhưng nó là hệ quả của các tế bào ung thư lan sang xương từ khối u ban đầu. Đôi khi, chỉ có duy nhất một khu vực xương bị ảnh hưởng nhưng cũng có trường hợp nhiều u xương thứ cấp cùng phát triển ở những xương khác nhau trong cơ thể. Không phải khối u thứ cấp nào cũng gây ra các triệu chứng và nhứng rắc rối.

Mặc dù bất cứ loại ung thư nào cũng có thể lan sang xương, loại ung thư thông thường nhất là vú, tiền liệt tuyến, phổi, tuyến giáp và thận. Người bị bệnh ung thư thú cấp thường đã từng bị ung thư kỳ đầu, mặc dù cũng có lúc ung thư thứ cấp xuất hiện trước khi ung thư kỳ đầu được chẩn đoán. Nếu chưa phát hiện ra ung thư kỳ đầu, người ta gọi đó là khối u kỳ đầu ẩn.

Ung thư xương kỳ đầu, nơi ung thư xuất phát từ trong xương, là một loại ung thư hoàn toàn khác với những cách điều trị rất khác biệt.

Bộ xương người

Cơ thể con người có khoảng 200 chiếc xương với các hình dáng và kích cỡ khác nhau.

Xương là một loại mô sống có chứa canxi và nhiều chất prôtêin khác nhau làm bộ xương khoẻ và cứng. Nó còn bao gồm các tế bào sống thường xuyên chết đi, loại bỏ tế bào xương già thay vào đó tế bào xương trẻ để duy trì sự dẻo dai của xương.

Mỗi xương có lớp vỏ ngoài và chất xốp bên trong chứa tuỷ xương giúp sản xuất ra tế bào máu.

Xung quanh khớp xương được bao bọc bởi sụn – một loại chất cứng và có độ đàn hồi. Vì xương sụn có độ đàn hồi hơn xương nên nó giúp xương cử động thoải mái hơn ở khớp xương. Nó còn làm đệm cho xương ở khớp xương để không cho xương cọ xát với nhau.

Bộ xương có một vài chức năng đặc biệt. Bộ xương tạo cho cơ thể một chỗ dựa vững chắc và các khớp xương đóng vai trò như đòn bẩy để cơ thể có thể cử động được. Chúng bảo vệ các bộ phận trong cơ thể, ví dụ như, lồng ngực bảo vệ tim, phổi, và xương sọ bảo vệ não. Bộ xương còn chứa một số khoáng chất quan trọng của cơ thể, đặc biệt là canxi.

Mặc dù ung thư xương thứ cấp có thể xuất hiện ở bất cứ xương nào trong cơ thể, xương hay bị ung thư nhất là xương sống, xương sườn, xương khung chậu, xương sọ, xương cánh tay và xương đùi.

Nguyên nhân gây ung thư xương thứ cấp

Nguyên nhân của ung thư xương thứ cấp là do di căn từ ung thư kỳ đầu của một bộ phận nào đó trong cơ thể.

Ung Thư Phổi Thứ Phát Là Gì?

Thứ hai, 12/01/2023 11:03

Khi được chẩn đoán bệnh ung thư phổi có thể bạn vô cùng hoảng sợ, tức giận, bị sốc hoặc bị tê liệt hoặc tất cả các. Tìm hiểu về bệnh ung thư và các lựa chọn điều trị của bạn có thể giúp bạn cảm thấy an tâm hơn và có khả năng đối phó tốt hơn. Cố gắng cho mình thời gian để đối phó với một vấn đề tại thời điểm này thay vì cố gắng sắp xếp mọi thứ cùng một lúc.

Bạn sẽ được tư vấn từ các chuyên gia để hiểu những gì qua chẩn đoán bệnh ung thư phổi. Nó phụ thuộc vào nơi ung thư bắt đầu và liệu nó đã lan rộng bất cứ nơi nào khác trong cơ thể. Chuyên gia của bạn cũng có thể cho bạn biết về các phương pháp điều trị và hiệu quả cũng như các tác dụng phụ của từng phương pháp điều trị.

Ung thư phổi thứ phát

Trường hợp ung thư bắt đầu từ một bộ phân khác lây lan đến phổi được gọi là ung thư phổi thứ phát. Nếu một số tế bào có thể lây lan đến các cơ quan khác, chúng có thể di chuyển qua các mạch máu hoặc bạch huyết thống và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chúng có thể hình thành một khối u mới. Được gọi là ung thư thứ phát.Ung thư thứ cấp cũng được gọi là di căn.

Các ung thư thứ cấp được hình thành cùng một loại tế bào ung thư là chính. Vì vậy, nếu ung thư bắt đầu trong đường ruột, các tế bào đã trở thành ung thư, sau đó lây lan từ khối u ruột và hình thành một khối u trong phổi. Điều này tương đối quan trọng bởi vì các bệnh ung thư chính giúp bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.Đôi khi bệnh ung thư thứ phát ở phổi được chẩn đoán trước khi chúng gây ra các triệu chứng, trong quá trình xét nghiệm để chẩn đoán ung thư chính. Hoặc hiếm khi, các triệu chứng đầu tiên của bạn có thể là từ một bệnh ung thư phổi thứ phát.

Các triệu chứng có thể bao gồm

Ho dai dẳng

Khó thở

Giảm cân

Ho ra máu

Tràn dịch màng phổi

Chất lỏng có thể là do các tế bào ung thư có thể cháy đối với các mô bao gồm phổi (hoặc màng phổi). Các mô bị viêm làm cho chất lỏng dư thừa, chất lỏng này được tiết ra và dừng lại khi phổi mở rộng đầy đủ khi bạn hít vào. Sự tràn dịch màng phổi có thể gây khó thở, đau ngực, khó chịu và nặng nề.

Những triệu chứng này cũng có thể là do điều kiện thông thường khác như nhiễm trùng vùng ngực. Nếu bạn có bất kỳ trong số họ nói với bác sĩ của bạn để họ có thể kiểm tra.

Quyết định về việc điều trị có thể là khó khăn khi bạn đã bị ung thư giai đoạn muộn. Bạn cần phải hiểu những gì về phương pháp điều trị của bạn. Bạn cũng nên suy nghĩ về chất lượng cuộc sống của bạn trong khi bạn đang điều trị. Tất cả điều trị sẽ có một số tác dụng phụ.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

Loại ung thư

Các kích thước và số lượng ung thư thứ phát ở phổi của bạn

Cho dù ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể

Sức khỏe nói chung của bạn

Hiện nay có nhiều nghiên cứu đang thực hiện về việc cải thiện phương pháp điều trị ung thư phổi thứ phát và giúp người bệnh có thể đối phó với các triệu chứng nhẹ nhàng hơn. Để được tư vấn mà giải đáp mọi thắc mắc về các bệnh ung thư hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Địa chỉ: 34 Đại Cồ Việt, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: chúng tôi

Điện thoại: 04.6272.4444 – 04. 6250. 0707

Hotline: 0913.51.0707 – 0949.51.0707 – 0948.92.0707