Ung Thư Xương Thứ Cấp / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Xương Thứ Cấp

Nguyên nhân gây ung thư xương thứ cấp

Định nghĩa ung thư xương thứ phát

Phần này cung cấp thông tin về ung thư thứ phát ở xương (hay còn gọi là ung thư xương thứ cấp). Vào giai đoạn này, ung thư đã di căn sang xương từ ung thư ở khu vực khác trong cơ thể.

Khi ung thư xuất hiện trong cơ thể, nơi mà nó bắt đầu hình thành gọi là khối u kỳ đầu. Một khối u ác tính bao gồm hàng triệu tế bào ung thư. Một số tế bào này có thể tách ra khỏi ung thư kỳ đầu và theo máu chảy tới các bộ phận khác của cơ thể, mà trong trường hợp này là xương. Tế bào ung thư bám vào xương và có thể hình thành một khối u mới, gọi là ung thư thứ cấp hoặc ung thư di căn.

Ung thư thứ cấp không bắt đầu từ xương, nhưng nó là hệ quả của các tế bào ung thư lan sang xương từ khối u ban đầu. Đôi khi, chỉ có duy nhất một khu vực xương bị ảnh hưởng nhưng cũng có trường hợp nhiều u xương thứ cấp cùng phát triển ở những xương khác nhau trong cơ thể. Không phải khối u thứ cấp nào cũng gây ra các triệu chứng và nhứng rắc rối.

Mặc dù bất cứ loại ung thư nào cũng có thể lan sang xương, loại ung thư thông thường nhất là vú, tiền liệt tuyến, phổi, tuyến giáp và thận. Người bị bệnh ung thư thú cấp thường đã từng bị ung thư kỳ đầu, mặc dù cũng có lúc ung thư thứ cấp xuất hiện trước khi ung thư kỳ đầu được chẩn đoán. Nếu chưa phát hiện ra ung thư kỳ đầu, người ta gọi đó là khối u kỳ đầu ẩn.

Ung thư xương kỳ đầu, nơi ung thư xuất phát từ trong xương, là một loại ung thư hoàn toàn khác với những cách điều trị rất khác biệt.

Bộ xương người

Cơ thể con người có khoảng 200 chiếc xương với các hình dáng và kích cỡ khác nhau.

Xương là một loại mô sống có chứa canxi và nhiều chất prôtêin khác nhau làm bộ xương khoẻ và cứng. Nó còn bao gồm các tế bào sống thường xuyên chết đi, loại bỏ tế bào xương già thay vào đó tế bào xương trẻ để duy trì sự dẻo dai của xương.

Mỗi xương có lớp vỏ ngoài và chất xốp bên trong chứa tuỷ xương giúp sản xuất ra tế bào máu.

Xung quanh khớp xương được bao bọc bởi sụn – một loại chất cứng và có độ đàn hồi. Vì xương sụn có độ đàn hồi hơn xương nên nó giúp xương cử động thoải mái hơn ở khớp xương. Nó còn làm đệm cho xương ở khớp xương để không cho xương cọ xát với nhau.

Bộ xương có một vài chức năng đặc biệt. Bộ xương tạo cho cơ thể một chỗ dựa vững chắc và các khớp xương đóng vai trò như đòn bẩy để cơ thể có thể cử động được. Chúng bảo vệ các bộ phận trong cơ thể, ví dụ như, lồng ngực bảo vệ tim, phổi, và xương sọ bảo vệ não. Bộ xương còn chứa một số khoáng chất quan trọng của cơ thể, đặc biệt là canxi.

Mặc dù ung thư xương thứ cấp có thể xuất hiện ở bất cứ xương nào trong cơ thể, xương hay bị ung thư nhất là xương sống, xương sườn, xương khung chậu, xương sọ, xương cánh tay và xương đùi.

Nguyên nhân gây ung thư xương thứ cấp

Nguyên nhân của ung thư xương thứ cấp là do di căn từ ung thư kỳ đầu của một bộ phận nào đó trong cơ thể.

Điều Ước Thứ 7: Xúc Động Chồng Cõng Vợ Ung Thư Xương Đi Khắp Thế Gian

Câu chuyện “Cõng em đi khắp thế gian” của anh Đinh Văn Mạnh và Lương Thị Hà cùng chiến đấu với căn bệnh ung thư xương và tình yêu của họ đã khiến khán giả Điều ước thứ 7 rớt nước mắt.

[mecloud]WRbNebU630[/mecloud]Chương trình Điều ước thứ 7 số phát ngày 9/5 lại lấy đi nước mắt của khán giả với câu chuyện “Cõng em đi khắp thế gian” của anh Đinh Văn Mạnh và Lương Thị Hà.

Hai người quen nhau trong xóm trọ, ấn tượng với nhau là anh Mạnh trong mắt chị Hà “cũng đẹp trai” nhưng lầm lì ít nói, còn Hà trong mắt anh Mạnh là “xấu nhất xóm trọ” nhưng tấn công “ác quá” nên anh Mạnh đã..đổ. Họ có một đám cưới giản dị.

Nhưng rồi trong một lần đưa vợ ra bến xe, chị Hà bị ngã và gãy chân, sau 4 tháng đóng đinh, rút chỉ xong, vết thương thì liền, nhưng phía bên trong có vẻ không ổn và kết quả là chị Hà bị ung thư xương.

Bác sĩ cho biết, những ngày cuối của chị Hà chỉ tính bằng tháng, nếu cắt chân thì chỉ khoảng 6 tháng mà thôi. Chị Hà đã phải đấu tranh tâm lí, và đau khổ vô cùng khi phát hiện mình đã không còn chân nữa.

Anh Mạnh đã quyết định nghỉ việc để giúp vợ, và anh đã thuyết phục vợ cùng anh chiến đấu với căn bệnh quái ác này vì nếu chị Hà buông xuôi thì anh sẽ mất tất cả.Hàng ngày anh đã cõng chị đi khắp mọi nơi mà không bao giờ dùng xe lăn vì sợ chị Hà mặc cảm.

Khi ở bên cạnh vợ, anh Mạnh đã nói: “Anh đã bỏ cả công việc để chăm sóc cho em. Nếu mất em, anh sẽ chẳng còn gì hết”.

Điều này cũng chính là nguồn động lực lớn nhất để hai người tiếp tục cố gắng từng ngày vươn lên trong cuộc sống. Anh Mạnh cũng chia sẻ thêm rằng: “Khi tôi còn cõng được, tôi còn cảm thấy hạnh phúc”..Từ việc chỉ còn 6 tháng để sống, chị Hà đã có được 1 năm, 10 năm hay 50 năm để cùng sống cùng chồng và con trai vì có tình yêu của chồng tiếp thêm động lực.

Những người làm chương trình Điều ước thứ 7 đã quyết định mang một món quà vô cùng ý nghĩa tới chị Hà và anh Mạnh khi tổ chức cho hai người một “đám cưới” trong mơ tại Đà Nẵng.

Dã Quỳ Video VTV

Ung Thư Thứ Phát Là Gì?

Hiệu đính: chúng tôi Nguyễn Văn Tuy

Ung thư thứ phát là một loại ung thư mới xảy ra ở người đã bị ung thư trước đó.

Đây là một loại ung thư hoàn toàn mới và khác với loại ung thư đầu tiên.

Ung thư thứ phát không giống như ung thư tái phát. Tái phát xảy ra khi ung thư đầu tiên quay trở lại. Nếu bạn là người sống sót sau ung thư, có lẽ bạn sẽ theo dõi tái phát. Tái phát là cùng loại ung thư bạn đã bị trước đây, ngay cả khi nó phát triển ở một bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư thứ phát không phải là hiếm. Cứ 6 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thì có 1 người bị ung thư thứ phát.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư thứ phát

Nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ phát cao hơn đối với những người đã mắc một số loại ung thư. Các bác sĩ không thể chắc chắn ai sẽ bị ung thư thứ phát, nhưng họ biết một số yếu tố nguy cơ. Bao gồm:

Ung thư vẫn còn sau khi điều trị. Một số người có thể có lượng tế bào ung thư còn lại rất thấp trong cơ thể ngay cả sau khi điều trị.

Một số phương pháp điều trị ung thư. Một số loại hóa trị và xạ trị làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ phát. Nguy cơ cao hơn nếu bạn đã điều trị khi còn là một đứa trẻ, thiếu niên hoặc thanh niên.

Các yếu tố nguy cơ cũng bao gồm những điều tương tự khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu tiên, chẳng hạn như:

Hút thuốc

Độc tố môi trường

Thừa cân

Uống quá nhiều rượu

Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh

Tôi có cần sàng lọc ung thư thường xuyên không?

Bạn cần được kiểm tra sự tái phát của căn bệnh ung thư lần đầu. Bác sĩ cũng có thể cho bạn biết nếu bạn cần được kiểm tra các bệnh ung thư khác. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, bạn có thể được kiểm tra thường xuyên hơn những người khác. Hãy cung cấp cho bác sĩ càng nhiều thông tin càng tốt về tiền sử gia đình của bạn và điều trị ung thư trước đó.

Triệu chứng của bệnh ung thư thứ phát

Các triệu chứng của bệnh ung thư thứ phát có thể bao gồm:

Cảm thấy mệt

Bị đau mà không lành như bình thường.

Có giọng nói thay đổi hay ho

Chán ăn, khó tiêu hóa thức ăn hoặc khó nuốt

U cục chảy máu, hoặc to lên ở một vị trí nhất định

Cảm giác đau nhức xương

Nhức đầu và thay đổi thị lực

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số này, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt.

Ung thư thứ phát có thể được ngăn chặn?

Bạn không thể kiểm soát một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như điều trị ung thư trong quá khứ. Nhưng bạn có thể làm một số điều để giảm nguy cơ ung thư nói chung, chẳng hạn như:

Tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Không hút thuốc

Hạn chế sử dụng rượu (hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể)

Nỗi sợ ung thư thứ phát hoặc tái phát

Sợ bị ung thư thứ phát là phổ biến bên cạnh nỗi sợ về căn bệnh ung thư đầu tiên quay trở lại. Nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe về những nguy cơ của bạn và những gì bạn có thể làm để giữ sức khỏe tốt nhất.

Nói chuyện với bác sĩ, những người thân yêu hoặc một chuyên gia có thể giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi về căn bệnh ung thư thứ phát. Bạn cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ trực tiếp hoặc trực tuyến. Dành thời gian với những người khác cũng bị ung thư có thể rất hữu ích.

Đối mặt với ung thư thứ phát

Phát hiện và điều trị ung thư sớm rất quan trọng, giống như với căn bệnh ung thư lần đầu. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ biết về bệnh ung thư đầu tiên, cách điều trị và sức khỏe tổng trạng của bạn.

Nếu một phương pháp điều trị ung thư trước đây có khả năng gây ra bệnh ung thư thứ phát, bạn có thể tự trách mình. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là phương pháp điều trị ung thư thay đổi theo thời gian. Bạn và bác sĩ rất có thể đã chọn các lựa chọn tốt nhất có sẵn cho điều trị trước đó.

Những gì bạn biết về ung thư, bệnh viện và chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn đối phó với ung thư thứ phát. Kinh nghiệm trước đây về bệnh ung thư có thể giúp bạn đưa ra những quyết định về căn bệnh ung thư thứ hai. Ví dụ, bạn có thể muốn điều trị trong cùng một bệnh viện hoặc trung tâm ung thư. Bạn cũng có thể muốn hỗ trợ tương tự như trước đây, hoặc bạn có thể chọn làm những việc khác nhau.

Câu hỏi đặt ra cho đội chăm sóc sức khỏe

Cân nhắc hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe những câu hỏi sau:

Là ung thư trước đây hay điều trị là nguyên nhân của bệnh ung thư này?

Lựa chọn điều trị của tôi là gì?

Tôi đã bị ung thư hai lần. Đột biến gen có thể là nguyên nhân hay không?

Nói chuyện với một chuyên gia di truyền hoặc có xét nghiệm di truyền nào giúp tôi?

Tôi có thể nói chuyện với ai về mối quan tâm của mình?

Ung thư này có thể được chữa khỏi? Kết quả nào có thể mong đợi từ điều trị?

Tài liệu tham khảo

What second cancer

【Tìm Hiểu】 Về Ung Thư Gan Thứ Phát

Khác với ung thư gan nguyên phát bắt nguồn từ các mô trong gan, ung thư gan thứ phát là ung thư lây lan từ các bộ phận khác trong cơ thể đến gan.

Ung thư thứ phát được hình thành khi các tế bào ung thư thoát khỏi khối u ban đầu, di chuyển qua các mạch máu hoặc hệ bạch huyết và lây lan sang các khu vực khác trên cơ thể, tạo nên những khối u mới.

Gan là một trong số những vị trí di căn phổ biến nhất. Các loại bệnh ung thư thường di căn đến gan là:

Triệu chứng

Gan vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi một phần hoặc toàn bộ gan bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư. Do đó các triệu chứng của ung thư gan thứ phát thường không rõ ràng. Dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của ung thư gan thứ phát có thể là người bệnh thường xuyên cảm thấy không được khỏe và rất mệt mỏi. Tuy nhiên tình trạng này có thể do tác dụng phụ của việc điều trị ung thư nguyên phát hoặc một số bệnh khác.

Một số triệu chứng khác cần chú ý bao gồm:

Khó chịu hoặc đau phía bên phải của bụng

Chán ăn và giảm cân

Bụng chướng hoặc sưng

Đau (xảy ra khi khối u chèn ép lên gan)

Vàng da

Ngứa

Chẩn đoán

Nếu phát hiện thấy có những triệu chứng bất thường nghi ngờ ung thư gan thứ phát, người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện xét nghiệm chức năng gan.

Siêu âm, chụp CT hoặc chụp PET cũng là những phương pháp được sử dụng trong chẩn đoán ung thư gan thứ phát.

Điều trị

Điều trị ung thư gan thứ phát phụ thuộc vào các yếu tố:

Loại ung thư nguyên phát.

Phương pháp điều trị đã áp dụng trước đây.

Ung thư đã ảnh hưởng tới bao nhiêu phần của gan?

Ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể hay chưa?

Sức khỏe tổng quát của người bệnh.

Mục tiêu của điều trị ung thư gan thứ phát thường là hạn chế các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị ung thư gan thứ phát bao gồm:

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật chỉ áp dụng trong một số tình huống nhất định. Các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn phẫu thuật là:

Loại ung thư nguyên phát.

Số lượng và kích thước các khối u thứ phát trong gan

Ung thư đã ảnh hưởng tới bao nhiêu phần của gan?

Tình trạng sức khỏe tổng quát

Nếu ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể, phẫu thuật không phải là một lựa chọn phù hợp.

Phẫu thuật ung thư gan thứ phát phổ biến nhất trong trường hợp ung thư nguyên phát bắt đầu ở ruột. Người bệnh có thể được thực hiện hóa trị trước hoặc sau khi phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư gan thứ phát. Thuốc dùng trong hóa trị phụ thuộc vào loại ung thư nguyên phát.

Mục tiêu của hóa trị là kiểm soát sự phát triển của ung thư và giảm bớt các triệu chứng.

Các thuốc hóa trị thường được tiêm vào tĩnh mạch, tuy nhiên một số trường hợp được dùng dưới thuốc dạng viên.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị không đươc áp dụng thường xuyên trong điều trị ung thư gan vì bức xạ có thể làm tổn thương các mô lành, tuy nhiên nó có thể được sử dụng để làm giảm cơn đau.

Điều trị nội tiết tố

Một số bệnh ung thư phụ thuộc vào nội tiết tố để tồn tại và phát triển. Vì vậy, giảm bớt nồng độ hormone trong cơ thể có thể giúp kiểm soát ung thư gan thứ phát.

Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị khác như thủ thuật thuyên tắc, áp lạnh, nhiệt RFA và tiêm ethanol…

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888.