Ung Thư Xương Nguyên Nhân / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Xương

Xuất hiện và phát triển dưới vỏ xương hoặc ở ngay trung tâm của xương, các khối u hoặc tế bào ung thư gây tổn thương toàn bộ xương từ vỏ xương, màng ngoài xương, xương xốp, khoang tủy xương,.. và gây tổn thương sang cả các mô xung quanh.Là loại ung thư hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, bệnh ung thư xương để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh. Những nguyên nhân gây ra ung thư xương chưa được khoa học xác định rõ, song ung thư xương thường gặp ở nhóm bệnh nhân trẻ tuổi, lúc xương và sụn phát triển mạnh khi cơ thể bước vào giai đoạn trưởng thành.

* Nguyên nhân gây ung thư xươngNguyên nhân gây nên bệnh ung thư xương gồm ung thư nguyên phát và ung thư thứ phát, trong đó ung thư nguyên phát bắt đầu trực tiếp từ xương còn ung thư thứ phát là khi các tế bào ung thư ở các vị trí khác trong cơ thể phát triển di căn tới xương – hay còn được gọi là ung thư xương thứ phát hoặc ung thư xương di căn. Trong đó, ung thư xương thứ phát là loại thường gặp hơn.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra được chắc chắn nguyên nhân gây nên hầu hết các trường hợp ung thư xương nguyên phát và mới chỉ khoanh vùng được nhóm các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến ung thư xương.

* Sự thay đổi cấu trúc xươngMột số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ung thư xương xuất hiện nhiều ở nhóm đối tượng là trẻ em và đặc biệt tập trung ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nên ở một khía cạnh nào đó, nguyên nhân của bệnh có mối liên hệ khá tương thích với những sự thay đổi về cấu trúc xương của cơ thể khi trưởng thành.Khi đến tuổi dậy thì, bên cạnh những thay đổi về sinh lý, hệ thống cơ bắp, xương khớp của cơ thể cũng có những biến đổi. Có những người chỉ cao 1,4m khi 14 tuổi, song chiều cao đã tăng lên đến 1,6m khi 16 tuổi. Điều này cho thấy tốc độ phát triển và sự thay đổi cực lớn trong cấu trúc xương.Và đó cũng chính là giai đoạn dễ xảy ra các bất thường nhất trong cấu trúc xương của cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến ung thư xương.

* Chấn thương xương mãn tínhĐược phân ra làm 02 nhóm nguyên nhân gồm ung thư xương nguyên phát và ung thư xương thứ phát, các nguyên nhân trực tiếp gây ung thư xương nguyên phát hiện chưa được xác định, còn chấn thương mãn tính là một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư xương thứ phát.

Chấn thương xương là những va đập mạnh từ ngoài xương, tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc chấn thương do hoạt động thể thao,… tuy nhiên lý do vì sao các trường hợp này lại được coi là tác nhân gây ung thư xương thì chưa thực sự được lý giải, bởi trên khảo sát và nghiên cứu thực tế cho thấy, có một số loại ung thư xương phát triển ở vùng xương bị tổn thương, nhưng vấn đề đặt ra ở đây là các chấn thương này là do ngẫu nhiên bị hay là do các khối u trong xương bắt đầu phát triển khiến xương giòn, dễ gãy,…

* Do rối loạn di truyềnNgười ta đã đề cập tới tác nhân này bởi ung thư xương khác với các loại bệnh ung thư khác là thường gặp tập trung ở nhóm tuổi đang trưởng thành, là độ tuổi mà các cấu trúc xương phát triển mạnh, chưa tiếp xúc nhiều với các chất độc gây ung thư do môi trường gây ra.

* Các bệnh ở xươngMột số bệnh lành tính ở xương cũng có thể biến chứng thành ung thư xương như: bệnh paget xương, bệnh loạn sản xơ của xương,…

Là loại bệnh lý chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và là loại ung thư không phổ biến, nên người bệnh cần lắng nghe các phản ứng bất thường của cơ thể. Khi xuất hiện các dấu hiệu như đau nhức sâu trong xương, mệt mỏi, sốt, sút cân nhanh,… thì không được chủ quan và cần đi thăm khám chuyên sâu tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và chỉ định điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh, ảnh hưởng tới tính mạng.

======================Lương y. Phạm Quốc KhánhĐiện thoại: 0936.36.2656

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Xương Thứ Cấp

Nguyên nhân gây ung thư xương thứ cấp

Định nghĩa ung thư xương thứ phát

Phần này cung cấp thông tin về ung thư thứ phát ở xương (hay còn gọi là ung thư xương thứ cấp). Vào giai đoạn này, ung thư đã di căn sang xương từ ung thư ở khu vực khác trong cơ thể.

Khi ung thư xuất hiện trong cơ thể, nơi mà nó bắt đầu hình thành gọi là khối u kỳ đầu. Một khối u ác tính bao gồm hàng triệu tế bào ung thư. Một số tế bào này có thể tách ra khỏi ung thư kỳ đầu và theo máu chảy tới các bộ phận khác của cơ thể, mà trong trường hợp này là xương. Tế bào ung thư bám vào xương và có thể hình thành một khối u mới, gọi là ung thư thứ cấp hoặc ung thư di căn.

Ung thư thứ cấp không bắt đầu từ xương, nhưng nó là hệ quả của các tế bào ung thư lan sang xương từ khối u ban đầu. Đôi khi, chỉ có duy nhất một khu vực xương bị ảnh hưởng nhưng cũng có trường hợp nhiều u xương thứ cấp cùng phát triển ở những xương khác nhau trong cơ thể. Không phải khối u thứ cấp nào cũng gây ra các triệu chứng và nhứng rắc rối.

Mặc dù bất cứ loại ung thư nào cũng có thể lan sang xương, loại ung thư thông thường nhất là vú, tiền liệt tuyến, phổi, tuyến giáp và thận. Người bị bệnh ung thư thú cấp thường đã từng bị ung thư kỳ đầu, mặc dù cũng có lúc ung thư thứ cấp xuất hiện trước khi ung thư kỳ đầu được chẩn đoán. Nếu chưa phát hiện ra ung thư kỳ đầu, người ta gọi đó là khối u kỳ đầu ẩn.

Ung thư xương kỳ đầu, nơi ung thư xuất phát từ trong xương, là một loại ung thư hoàn toàn khác với những cách điều trị rất khác biệt.

Bộ xương người

Cơ thể con người có khoảng 200 chiếc xương với các hình dáng và kích cỡ khác nhau.

Xương là một loại mô sống có chứa canxi và nhiều chất prôtêin khác nhau làm bộ xương khoẻ và cứng. Nó còn bao gồm các tế bào sống thường xuyên chết đi, loại bỏ tế bào xương già thay vào đó tế bào xương trẻ để duy trì sự dẻo dai của xương.

Mỗi xương có lớp vỏ ngoài và chất xốp bên trong chứa tuỷ xương giúp sản xuất ra tế bào máu.

Xung quanh khớp xương được bao bọc bởi sụn – một loại chất cứng và có độ đàn hồi. Vì xương sụn có độ đàn hồi hơn xương nên nó giúp xương cử động thoải mái hơn ở khớp xương. Nó còn làm đệm cho xương ở khớp xương để không cho xương cọ xát với nhau.

Bộ xương có một vài chức năng đặc biệt. Bộ xương tạo cho cơ thể một chỗ dựa vững chắc và các khớp xương đóng vai trò như đòn bẩy để cơ thể có thể cử động được. Chúng bảo vệ các bộ phận trong cơ thể, ví dụ như, lồng ngực bảo vệ tim, phổi, và xương sọ bảo vệ não. Bộ xương còn chứa một số khoáng chất quan trọng của cơ thể, đặc biệt là canxi.

Mặc dù ung thư xương thứ cấp có thể xuất hiện ở bất cứ xương nào trong cơ thể, xương hay bị ung thư nhất là xương sống, xương sườn, xương khung chậu, xương sọ, xương cánh tay và xương đùi.

Nguyên nhân gây ung thư xương thứ cấp

Nguyên nhân của ung thư xương thứ cấp là do di căn từ ung thư kỳ đầu của một bộ phận nào đó trong cơ thể.

Nguyên Nhân Nào Gây Ra Bệnh Ung Thư Xương?

Hầu hết các trường hợp mắc ung thư xương không phải do đột biến DNA di truyền. Chúng là kết quả của những đột biến trong suốt cuộc đời của một người.

DNA được chia thành các đơn vị gọi là gen. Các gen mang công thức tạo ra protein, các phân tử quyết định tất cả các chức năng của tế bào. Một số gen chứa các chỉ dẫn để kiểm soát thời điểm tế bào của chúng ta phát triển và phân chia.

Các gen thúc đẩy sự phân chia tế bào được gọi là gen sinh ung thư. Các gen làm chậm quá trình phân chia tế bào hoặc làm cho tế bào chết đúng lúc được gọi là gen ức chế khối u. Ung thư có thể do đột biến DNA (khiếm khuyết) kích hoạt các gen sinh ung thư hoặc làm bất hoạt các gen ức chế khối u. Một số người bị ung thư có đột biến DNA mà họ được thừa hưởng từ cha mẹ. Những đột biến này làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các đột biến DNA gây ra một số dạng ung thư xương di truyền đã được biết đến. Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm di truyền có thể được sử dụng để xem liệu ai đó có một trong những đột biến này hay không. Hầu hết các bệnh ung thư xương không phải do đột biến DNA di truyền. Chúng là kết quả của những đột biến trong suốt cuộc đời của một người. Những đột biến này có thể là do tiếp xúc với bức xạ hoặc hóa chất gây ung thư, nhưng hầu hết chúng xảy ra mà không có lý do rõ ràng. Những đột biến này chỉ hiện diện trong các tế bào ung thư, vì vậy chúng không thể truyền sang con của người đó. Các nhà khoa học đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu quá trình này, nhưng vẫn còn một số điểm chưa được hiểu hoàn toàn. Khi tìm hiểu thêm, họ hy vọng sẽ tìm ra cách để ngăn ngừa và điều trị ung thư xương tốt hơn.

Có những xét nghiệm có thể được sử dụng để phát hiện sớm một số bệnh ung thư (chẳng hạn như ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng và da), trước khi chúng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, đến nay không có xét nghiệm đặc biệt nào giúp phát hiện sớm ung thư xương. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh ung thư này là đi khám ngay nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này.

Ung Thư Xương Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Ung Thư Xương

Ung thư xương là một dạng ung thư hiếm gặp và rất ít xảy ra ở người lớn. Nó bắt đầu trong các tế bào tạo nên xương. Ung thư bắt đầu khi các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào ở gần như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể có thể trở thành ung thư, và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư xương được chia thành ung thư xương nguyên phát và thứ phát:

ung thư xương nguyên phát hình thành trong các tế bào xương

ung thư xương thứ phát bắt đầu từ nơi khác, di căn lan sang xương.

Cả hai loại u xương có thể phát triển và nén mô xương khỏe mạnh, nhưng khối u lành tính thường không lan rộng hoặc phá hủy mô xương và hiếm khi là mối đe dọa đối với sự sống.

Ưng thư xương được chia thành các loại riêng biệt dựa trên loại tế bào nơi ung thư bắt đầu và có phương pháp điều trị. Biết chính xác loại ung thư xương là điều cần thiết để phát triển một kế hoạch điều trị tối ưu.

Có 3 loại ung thư xương phổ biến nhất bao gồm:

Nguyên nhân hầu hết các bệnh ung thư xương là không rõ. Một số yếu tố làm tăng khả năng phát triển các khối u xương như:

Các triệu chứng của ung thư xương sẽ khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của ung thư và vị trí của nó trong cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư xương bao gồm:

Bị viêm gây sưng và đỏ. Nếu xương gần khớp, sưng có thể gây khó khăn khi sử dụng khớp.

Khó thở, có thể phát triển nếu ung thư đã lan sang các cơ quan khác, chẳng hạn như phổi.

Mặc dù ít phổ biến hơn, bệnh nhân cũng có thể bị ớn lạnh hoặc đổ mồ hôi đêm.

Gặp bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn bị đau xương dai dẳng, nghiêm trọng hoặc tồi tệ hơn, hoặc nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên.

Các triệu chứng của ung thư xương có thể được gây ra bởi các điều kiện y tế khác. Ung thư được phát hiện càng sớm thì càng dễ điều trị và càng có nhiều khả năng điều trị thành công.

Ba phương pháp điều trị ung thư xương phổ biến:

Là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các loại ung thư xương. Sinh thiết và điều trị phẫu thuật là các hoạt động riêng biệt, nhưng bác sĩ có thể kết hợp cả hai cùng nhau.

Mục tiêu chính của phẫu thuật là loại bỏ tất cả các bệnh ung thư. Nếu một vài tế bào ung thư bị bỏ lại, chúng có thể phát triển và tạo ra một khối u mới. Để điều này không xảy ra, các bác sĩ sẽ loại bỏ khối u cộng với một số mô bình thường xung quanh nó. Điều này được gọi là cắt bỏ rộng. Lấy ra một số mô bình thường giúp đảm bảo rằng tất cả các bệnh ung thư được loại bỏ.

Các bệnh ung thư xương không dễ dàng bị tiêu diệt bởi bức xạ và cần liều cao. Tuy nhiên, liều cao có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh gần đó cũng như các cấu trúc chính trong khu vực. Đây là lý do tại sao xạ trị không được sử dụng như một phương pháp điều trị chính cho hầu hết các loại khối u xương.

Xạ trị có thể được sử dụng để:

giảm đau trong ung thư tiến triển hơn.

thu nhỏ khối u, làm cho nó dễ dàng hơn để phẫu thuật cắt bỏ nó.

loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Nếu ung thư xương quay trở lại sau khi điều trị xạ trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng như đau và sưng.

Liệu pháp kết hợp là xạ trị kết hợp với một loại trị liệu khác. Điều này có thể hiệu quả hơn trong một số trường hợp.

Hóa trị, hoặc xạ trị kết hợp với hóa trị, cũng có thể được sử dụng.

Là việc sử dụng thuốc để điều trị ung thư. Các loại thuốc đi vào máu và lưu thông để tiếp cận và tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể.

Hóa trị có 5 mục tiêu điều trị ung thư xương:

Thuyên giảm hoàn toàn: Hóa trị nhằm mục đích chữa bệnh cho bệnh nhân. Trong một số trường hợp, hóa trị liệu một mình có thể thoát khỏi ung thư hoàn toàn.

Liệu pháp kết hợp: Hóa trị có thể giúp các phương pháp điều trị khác, như xạ trị hoặc phẫu thuật, mang lại kết quả tốt hơn.

Trì hoãn hoặc ngăn ngừa tái phát: Hóa trị, khi được sử dụng để ngăn ngừa sự trở lại của ung thư, thường được sử dụng nhất sau khi một khối u đã được phẫu thuật cắt bỏ.

Làm chậm tiến triển ung thư: Hóa trị có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư.

Hóa trị cũng có thể giúp giảm triệu chứng, thường được sử dụng cho bệnh nhân ung thư tiến triển.

Đối với một số người, ung thư xương sẽ quay trở lại sau khi điều trị, được gọi là tái phát. Nguy cơ ung thư xương sẽ tái phát cao hơn trong vòng năm năm đầu sau khi điều trị. Nếu ung thư tái phát, điều trị có thể bao gồm hỗn hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Trong một số trường hợp ung thư xương tiến triển, việc điều trị sẽ tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng của bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống mà không cố gắng chữa khỏi bệnh. Điều trị giảm nhẹ có thể làm giảm đau và giúp kiểm soát các triệu chứng khác.

Đối với phần lớn bệnh nhân di căn xương, vẫn có thể duy trì chất lượng cuộc sống tốt. Tùy thuộc vào vị trí di căn xương, các hoạt động nhất định có thể khó khăn hơn hoặc thậm chí không an toàn. Bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi trong thói quen hàng ngày để giảm nguy cơ gãy xương hoặc giảm đau.

Tỷ lệ sống sót 5 năm cho tất cả các bệnh ung thư xương ở người lớn và trẻ em là khoảng 70% và có một số người có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Ung thư xương dễ dàng chữa khỏi hơn ở những người khỏe mạnh mà ung thư chưa lan rộng.

20 bệnh ung thư phổ biến nhất 2019.

Ung thư xương là gì? nguyên nhân, triệu chứng, điều trị bệnh ung thư xương

Ung thư da là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư da