Ung Thư Xương Là Gì / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Xương Là Gì?

Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức, nên ở giai đoạn đầu người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp, cột sống…

Ung thư xương là sự xuất hiện một khối u ác tính ở trong xương. Những khối u này thường phát triển rất mạnh và cạnh tranh với những mô xương lành, có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Ung thư xương có thể là nguyên phát (ung thư phát sinh tại chỗ) hoặc ung thư xương thứ phát (di căn từ cơ quan khác đến xương). Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh ung thư xương rất hiếm gặp, đặc biệt là nhóm ung thư xương nguyên phát chỉ chiếm khoảng 0,5%. Bệnh hầu hết gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi (từ 10 đến 25 tuổi).

Ung thư xương thứ phát hay gặp hơn, thường ở người lớn tuổi. Theo bác sĩ Khánh, loại ung thư hay di căn đến xương khớp nhất là ung thư phổi, chiếm khoảng 30%, tiếp đến là ung thư vú ở nữ giới (khoảng 24%), đa u tủy xương (13%), ung thư đường tiêu hóa (9%) và ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới (8%).

Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức. (Ảnh: Medical News Today).

Ở giai đoạn đầu, ung thư xương thường không có biểu hiện hoặc biểu hiện không rõ ràng. Đến giai đoạn muộn hơn, bệnh có các triệu chứng đau, sưng nổi u cục, rối loạn chức năng xương, gãy xương, suy nhược cơ thể… Trong đó, triệu chứng nổi bật nhất của ung thư xương là đau nhức. Đau thường khu trú một vị trí nhất định, tăng về đêm và cường độ tăng dần theo thời gian. Những bệnh nhân ở giai đoạn cuối thường gặp những vấn đề như mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn… Bên cạnh đó, khi khối u di căn sang các bộ phận khác, chẳng hạn như phổi sẽ gây ra tình trạng ho dai dẳng, khó thở, tràn dịch màng phổi. Khối u di căn lên gan gây vàng da, vàng mắt, gan to, nước tiểu sậm màu.

Để giúp chẩn đoán xác định ung thư xương (cả nguyên phát và di căn), bệnh nhân cần được thực hiện một vài hoặc tất cả những thăm dò như chụp phim X-quang xương các bình diện, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ vùng tổn thương, đo xạ hình xương, sinh thiết vùng tổn thương để xét nghiệm tế bào học. Ngoài ra khi nghi ngờ là ung thư xương do di căn từ cơ quan khác đến, chúng ta cần thực hiện thêm một số thăm dò bổ sung tùy trường hợp cụ thể như chụp X-quang phổi, siêu âm tuyến vú, tuyến giáp, tuyến tiền liệt, xét nghiệm yếu tố ung thư trong máu, nội soi dạ dày, đại tràng, chụp PET..

“Bệnh có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị kịp thời”, bác sĩ nói.

Với ung thư xương thứ phát, tiên lượng kém hơn vì nhóm bệnh này thường xuất hiện ở người lớn tuổi, kèm theo có tổn thương ung thư ở một hoặc nhiều cơ quan khác (nguyên phát). Chiến lược điều trị ung thư xương thứ phát phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thể trạng bệnh nhân, ung thư nguyên phát là ở cơ quan nào, ung thư di căn đến một xương hay nhiều xương, quyết tâm của bệnh nhân và gia đình.. Mục đích ưu tiên trong điều trị vẫn là chất lượng sống (giảm đau) cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…

Để phòng tránh ung thư xương nói riêng và các loại ung thư nói chung là cần sống lành mạnh, khám sức khỏe định kỳ.

Tìm hiểu về các loại ung thư Ung thư xương ác tính được phát hiện có từ loài rùa Kỷ Trias

Bệnh Ung Thư Xương Là Gì? Ung Thư Xương Có Chữa Được Không?

Ung thư xương là trong xương sẽ xuất hiện của một khối u ác tính. Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng là ác tính. Các tế bào ung thư phát triển và cạnh tranh với mô xương lành. Căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Cần biết rõ bệnh ung thư xương là gì? và cần phải phân biệt với ung thư ở vị trí khác di căn tới xương.

Một số loại ung thư xương thường gặp:

Đây là loại ung thư xuất hiện ở mô dạng xương. Mô dạng xương có cấu trúc gần giống với xương. Tuy nhiên, nó lại có lượng khoáng chất ít hơn. Sarcoma xương thường xảy ra ở đầu gối và cánh tay

Là loại ung thư ở mô sụn. Sụn gồm những mô đàn hồi và trơn láng, có thể che phủ và bảo vệ đầu xương dài ở các khớp. Loại ung thư này hầu hết xuất hiện ở xương chậu, đùi và vai.

Vị trí xuất hiện của loại ung thư này:

Thường hiện diện ở xương

Bệnh có thể ở mô mềm như cơ, mô mỡ, mô sợi, mạch máu hoặc mô nâng đỡ khác.

Loại ung thư này thường xuất hiện ở dọc xương sống, vùng xương chậu, ở cẳng chân hoặc cánh tay.

Giai đoạn của ung thư xương

Qua các giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp bạn hiểu rõ bệnh ung thư xương là gì?

Khác với một số bệnh ung thư khác, ung thư xương chỉ giới hạn ở tại xương. Các tế bào ung thư không lan ra các vùng khác của cơ thể. Tế bào ung thư ở giai đoạn đầu ít gây hại. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chưa cạnh tranh với những tế bào bình thường

Các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển mạnh hơn trước. Tuy nhiên chúng vẫn chỉ giới hạn tại xương

Lúc này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan và xuất hiện từ hai đến ba vị trị ở cùng một xương. Khối u trong giai đoạn này có thể biệt hóa thấp hoặc cao.

Tế bào ung thư di căn từ xương đến nơi khác. Chẳng hạn như các xương khác hoặc các cơ quan khác. Tế bào ung thư tăng trưởng rất mạnh và đã ảnh hưởng lên tế bào bình thường.

Ung thư xương có chữa được không?

Khi đã tìm hiểu rõ về vấn đề bệnh ung thư xương là gì? Vậy ung thư xương có chữa được không? lại là một câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc.

Cũng giống như các loại bệnh ung thư khác, bệnh ung thư xương có thể chữa trị được nếu như bệnh được phát hiện sớm. Vì vậy mà người bệnh nên chú ý các biểu hiện ở những giai đoạn đầu để tìm cách chữa và có liệu trình điều trị thích hợp.

Nếu bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư xương có thể lên đến 80%. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật gần như là cách duy nhất để điều trị được căn bệnh này. Tức là buộc người bệnh phải chấp nhận cắt bỏ những bộ phận bị ung thư lan đến. Do đó sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề cho người bệnh, đặc biệt là về tâm lý và sức khỏe.

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương

Khi đã xác định rõ bệnh ung thư xương là gì thì phẫu thuật là liệu pháp hỗ trợ điều trị được tính đến đầu tiên. Phương pháp này tiến hành sớm lúc nào thì có lợi lúc đó. Bởi, khối ung thư nguyên phát ở xương rất ác tính và chúng phát triển nhanh. Chúng di căn nhanh và lan đi rất xa. Vì vậy, cần phải thực hiện xử lý cắt bỏ:

Khối u

Một phần mô lành và xương lành xung quanh khối u. Điều này giúp tạm thời “cắt đuôi” sự phát triển của khối u.

Sau khi thực hiện phương pháp phẫu thuật, người bệnh có thể tiến hành ghép hồi phục. Cách này thay thế đoạn xương đã mất bằng các miếng kim loại đặc biệt. Đối với những trường hợp nặng, do khối u quá lớn thì người bệnh sẽ buộc phải chấp nhận phẫu thuật đoạn chi. Tức là cắt bỏ toàn bộ chi có khối u để ngăn chặn nguy cơ di căn hoặc tái phát.

Hóa chất được dùng như một biện pháp bắt buộc đối với phương pháp này. Điều này có tác dụng khống chế sự phát triển của khối u do đặc tính dễ lan tràn cùng với tốc độ di căn nhanh của bệnh.

Có thể kết hợp phương pháp phẫu thuật với phương pháp hỗ trợ điều trị này để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Trước khi phẫu thuật sử dụng hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước của khối u. Sử dụng kết hợp hai phương pháp này sẽ hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau khi phẫu thuật.

Đối với một số trường hợp đặc biệt, để phá hủy khối u và các tế bào ung thư, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng phương pháp xạ trị thay phẫu thuật.

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương kết hợp tất cả các phương pháp trên. Phương pháp này chỉ định áp dụng đối với những bệnh nhân ung thư xương có tiên lượng xấu. Phương pháp hỗ trợ điều trị kết hợp với mục đích giúp bệnh nhân giảm nhẹ những cơn đau đớn cuối đời.

Bệnh Ung Thư Xương Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Chữa Bệnh Ung Thư Xương

Bệnh ung thư xương là bệnh mà trong đó có sự xuất hiện của các khối u ác tính trong xương, mặc dù không phải khối u nào cũng là ác tính. Thế nhưng những tế bào ung thư này tăng trưởng và cạnh tranh với các mô xương lành và chúng có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Bệnh ung thư xương nguyên phát sẽ cần phải phân biệt rõ ràng với ung thư ở vị trí khác rồi di căn tới xương. Có 4 giai đoạn ung thư xương gồm:

+ Giai đoạn I: các tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện trong mô xương và chưa có dấu hiệu lây lan sang các bộ phận khác, nó cũng ít gây hại và chưa chen lẫn với các tế bào bình thường khác. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách không gây nguy hiểm đến tính mạng.

+ Giai đoạn II: các khối u dần phát triển nhưng vẫn chưa lan truyền, chỉ giới hạn ở xương. Giai đoạn này nếu được phát hiện và điều trị thì tiên lượng tốt.

+ Giai đoạn III: tế bào ung thư bắt đầu hiện ra ở nhiều vị trí khác nhau của xương. Xuất hiện ít nhất 2 vị trí trên xương, nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận xung quanh.

+ Giai đoạn IV: các tế bào ung thư tăng trưởng nhanh và bắt đầu di căn từ xương sang bộ phận khác với tốc độ nhanh chóng và cạnh tranh khốc liệt với những tế bào bình thường gây đau đớn cho cơ thể. Giai đoạn này tiên lượng rất xấu.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư xương

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư xương thường thấy nhất là bị đau, tuy nhiên không phải lúc nào ung thư xương cũng đau mà còn có các triệu chứng khác như là:

+ Đau xương

+ Xương yếu đi

+ Đi lại khó khăn, đau mỏi chân tay với những người qua tuổi 30

+ Các chi yếu đi, tê liệt hoặc đau nhói các chi có thể là dấu hiệu của việc khối u chèn ép tủy sống hoặc chèn ép rễ thần kinh

+ Cảm giác có một vùng xương ấm hơn

Khi bệnh ung thư bắt đầu tiến triển nặng hơn, xuất hiện nhiều triệu chứng rõ ràng hơn như:

+ Mệt mỏi, căng thẳng, nhanh có cảm giác kiệt sức

+ Toát mồ hồi bất thường, chán ăn, sụt cân, có thể có hạch ngoại vi

+ dài ngày, sốt không rõ nguyên nhân

+ Chán ăn, , nôn ói, thậm chí lú lẫn

+ Da xanh tái, nhợt nhạt

+ Dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, vết thương lâu lành

+ Dễ bị xuất huyết dưới da

Nguyên nhân của bệnh ung thư xương

+ Chấn thương mãn tính: các chấn thương xảy ra tại các vùng xương là nguyên nhân dễ dẫn đến ung thư xương.

+ Yếu tố di truyền: trong gia đình có người mắc ung thư xương sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại.

+ Xạ trị: bệnh nhân khi mắc một căn bệnh ung thư nào khác, khi tiến hành xạ trị liều cao, gây phơi nhiễm phóng xạ dẫn đến mắc bệnh ung thư xương.

Ngoài những nguyên nhân xuất phát từ xương ra, thì ung thư xương còn có thể là ung thư xương thứ phát do các tế bào ung thư của các cơ quan khác trong cơ thể di căn tới.

Điều trị và khắc phục bệnh ung thư xương

+ Phẫu thuật: các khối u sẽ được cắt bỏ với những kỹ thuật đặc biệt. Việc này tốn nhiều thời gian để có thể hồi phục sau mổ

+ Hóa trị: đây là phương pháp sử dụng thuốc kháng ung thư để có thể tiêu diệt tế bào ung thư.

+ Xạ trị: đây thì lại là kỹ thuật sử dụng tia X với năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.

+ Cắt lạnh: các tế bào ung thư sẽ được làm đông lạnh bằng dung dịch là nitơ và chúng sẽ chết đi sau một thời gian.

*Cách phòng ngừa ung thư xương tái phát và nguy cơ mắc ung thư :

Ung thư xương là một căn bệnh nguy hiểm khi mà nó có thể dễ dàng lấy đi một bộ phận trên cơ thể bạn cho dù có thể điều trị kịp thời và chữa khỏi bệnh. Chính vì thế, việc phòng ngừa bệnh một cách chủ động là giải pháp tối ưu để bảo vệ cơ thể.

Việc phòng ngừa tái phát và mắc mới ung thư xương có những điểm chung như sau:

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý: khẩu phần bổ sung canxi, magie và stronti; giảm lượng chất béo, tăng cường trái cây, rau xanh, ăn nhiều cá…

+ Duy trì lối sống khỏe mạnh: tránh xa khói thuốc, thường xuyên giải tỏa căng thẳng…

+ Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm và tia UV trong ánh nắng mặt trời

+ Tập thể dục thể thao thường xuyên làm tăng khả năng miễn dịch, giúp xương luôn chắc khỏe

+ Tránh tiếp xúc với hóa trị và xạ trị

+ Cảnh giác với nguy cơ mắc bệnh như dấu hiệu, tiền sử bệnh gia đình…

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư xương qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn!

Ung Thư Xương Là Gì? Dấu Hiệu, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Ung thư xương là bệnh lý ít gặp, có thể phát triển nguyên phát ngay tại xương hoặc bị di căn từ các bộ phận khác trên cơ thể. Phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị là những sự lựa chọn chính trong điều trị căn bệnh này.

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là căn bệnh chỉ sự xuất hiện của các tế ào bất thường trong xương, từ đó dẫn đến sự hình thành của khối u ác tính. Bệnh khởi phát ở bất cứ xương nào trên cơ thể và một cá nhân có thể bị một hay nhiều khối u cùng lúc.

Bệnh ung thư xương ít gặp hơn so với các dạng ung thư khác. Mọi cá nhân đều có thể mắc bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn tuổi. Trong một số trường hợp, ung thư xương phát triển nguyên phát trong xương nhưng đôi khi bệnh cũng có thể phát triển thứ phát do sau khi mắc các bệnh lý ở cơ quan khác trong cơ thể.

Các loại ung thư xương

Bệnh ung thư xương được chia thành các dạng sau:

1. Ung thư xương nguyên phát

Ung thư xương nguyên phát là dạng bệnh xảy ra khi tế bào ác tính trực tiếp hình thành ngay trong xương hoặc khối u cũng có thể tấn công vào các mô mềm quanh xương ( ví dụ như sụn). Đây là dạng ung thư xương có mức độ nguy hiểm cao nhưng hiếm gặp.

Bệnh ung thư xương dạng nguyên phát chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em trong lứa tuổi vị thành niên và người dưới 30 tuổi. Chỉ có khoảng 10% trong tổng số các ca ung thư xuất hiện ở lứa tuổi từ 60 – 70%.

Khối u ác tính nguyên phát thường hình thành ở các vùng xương tay, chân hoặc khu vực xương chậu.

Các dạng ung thư xương nguyên phát thường gặp bao gồm những loại sau:

Đa u tủy – Multiple Myeloma:

Đây là dạng ung thư xương thứ phát phổ biến nhất. Bệnh khởi phát khi các tế bào ác tính tấn công vào trong tủy xương và hình thành lên khối u ở nhiều xương khác nhau. Căn bệnh này có tiên lượng tốt và ảnh hưởng chủ yếu đến người lớn tuổi. Một số trường hợp mắc bệnh không cần tiến hành điều trị.

Sarcoma xương -Osteogenic Sarcoma:

Bệnh Sarcoma xương còn được gọi là sarcoma tạo xương thường xuất hiện ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên, có thể gặp ở người lớn nhưng ít hơn. Khối u ác tính có khuynh hướng bắt đầu hình thành trong các xương dài ở tay, chân, vai hay hông. Nó tấn công vào các mô cứng nằm ở lớp ngoài của xương.

Sarcoma sụn – Chondrosarcoma

Người lớn tuổi thường mắc bệnh ung thư xương dạng Sarcoma sụn. Bệnh phát triển ở khu vực xương chậu, xương đùi hay xương vai. Khố u ác tính có thể hình thành ở các mô dưới sụn hoặc tấn công vào các mô liên kết cứng giữa xương.

Ewing’s Sarcoma:

Đây là dạng ung thư xương có tính chất gia đình và hiếm gặp. Nó khởi phát từ lớp mô mềm bao bọc quanh xương hoặc hình thành trực tiếp trong xương của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Ewing’s sarcoma chủ yếu ảnh hưởng đến các xương dài ở khu vực cánh tay, chân hay vùng xương chậu.

2. Ung thư xương thứ phát

So với ung thư dạng nguyên phát, ung thư xương thứ phát phổ biến hơn và chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn. Bệnh còn được gọi là ung thư xương di căn, khởi phát khi các tế bào ác tính xuất hiện từ các cơ quan khác và lây lan đến xương.

Hầu hết các bệnh lý ung thư ở những bộ phận khác đều có thể di căn đến xương. Trong đó, nguy cơ bị ung thư xương thứ phát xảy ra đặc biệt cao ở những người bị ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây ung thư xương

Di truyền: Bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư xương cao hơn nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ hoặc anh chị em mắc ung thư, nhất là các bệnh lý ung thư xảy ra ở xương hay sụn.

Từng xạ trị: Những người từng được xạ trị trước đây cũng có thể phát triển bệnh ung thư xương do tác hại của tia xạ.

Mắc bệnh Paget: Những người mắc căn bệnh này thường dễ bị gãy xương. Sau đó xương phát triển trở lại một cách bất thường và có thể xuất hiện các tế bào xương ác tính.

Mắc các bệnh lý ung thư khác: Các bệnh ung thư xảy ra ở cơ quan khác trong cơ thể nếu không được kiểm soát tốt sẽ di căn vào trong xương và gây bệnh ung thư xương.

Có khối u ở sụn: Những người đã hoặc đang có nhiều khối u trong sụn nên thận trọng bởi tình trạng này có thể làm họ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư xương cao hơn so với người khỏe mạnh.

Các yếu tố nguy cơ khác:

Tuổi dưới 20

Làm việc trong môi trường có nhiều bức xạ

Từng được cấy ghép tủy xương trước đó

Mắc bệnh u nguyên bào võng mạc di truyền

Các giai đoạn của bệnh ung thư xương

Đi từ mức độ nhẹ đến nặng, bệnh ung thư xương được chia thành 4 giai đoạn phát triển chính như sau:

– Giai đoạn I:

Khối u ác tính chỉ xuất hiện trong xương

Kích thước khối u có thể nhỏ hoặc lớn hơn 8cm

Tế bào ung thư chưa xâm lấn ra ngoài khu vực khác của cơ thể

– Giai đoạn II:

Các tế bào ác tính có khuynh hướng phát triển mạnh

Kích thước khối u chưa có sự thay đổi nhiều so với giai đoạn I

Khối u vẫn nằm trong xương, chưa xâm lấn ra ngoài

– Giai đoạn III:

Ung thư lan rộng trong xương nhưng chưa di căn đến hạch bạch huyết hoặc phổi

Có thể xuất hiện 2 – 3 khối u cùng lúc trên một đoạn xương

– Giai đoạn IV:

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh

Có nhiều khối u trong xương

Ung thư di xương di căn đến các cơ quan ở gần hoặc ở xa

Triệu chứng ung thư xương

Tùy theo giai đoạn, mức độ ung thư mà người bệnh có thể phải đối mặt với các triệu chứng khác nhau. Những dấu hiệu ung thư xương thường gặp bao gồm:

Đau trong xương

Đau nhức trong xương chính là dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư. Cơn đau có đặc điểm như sau:

Cơn đau ban đầu có thể chỉ xuất hiện âm ỉ, không liên tục

Tình trạng đau trong xương có thể trở nên nghiêm trọng hơn vào ban đêm hoặc khi khu vực có xương bị ung thư hoạt động nhiều.

Ở giai đoạn tiến triển, cơn đau kéo dài suốt cả ngày gây cản trở đến hoạt động của người bệnh.

Sưng tấy ở vị trí có khối u

Khi khối u ác tính trong xương phát triển to, nó có thể khiến khu vực bên ngoài bị sưng tấy. Dùng tay sờ vào có thể cảm nhận rõ hình dáng của khối u.

Riêng các trường hợp bị ung thư ở xương cổ có thể xuất hiện khối u phía sau cổ họng. Nó khiến người bệnh bị khó nuốt, khó thở.

Gãy xương

Sự xuất hiện của các tế bào ác tính khiến cho xương bị suy yếu và dễ gãy. Bệnh nhân có thể bắt gặp cơn đau đột ngột, dữ dội trong vài tháng khi bị gãy xương bên cạnh hoặc gãy xương ở ngay vị trí có khối u.

Các triệu chứng khác của ung thư xương có thể gặp:

Tê, ngứa ran, yếu liệt các chi do khối u ác tính trong xương cột sống chèn ép vào dây thần kinh.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Cơ thể mệt mỏi

Khó thở nếu ung thư xương di căn đến phổi

Trường hợp ung thư di căn đến đường tiêu hóa, bệnh nhân có thể gặp nhiều triệu chứng bất thường như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn…

Các triệu chứng trên có thể được bắt gặp ở nhiều vấn đề sức khỏe khác ngoài ung thư, chẳng hạn như viêm khớp hay chấn thương… Nếu chúng kéo dài mà không rõ nguyên nhân, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời.

Chẩn đoán ung thư xương

Một số xét nghiệm có thể được chỉ định để chẩn đoán ung thư xương như:

Chụp X-quang: Thông qua hình ảnh phim chụp X-quang có thể giúp phát hiện ra khối u trong xương và độ lớn của khối u.

Chụp CT scan ( chụp cắt lớp vi tính): Phương pháp này cũng sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết hơn về cấu trúc của xương.

Chụp cộng hưởng từ MRI: Phương pháp này có giá trị cao trong chẩn đoán bệnh ung thư xương nên thường được áp dụng.

Chụp PET: Khi thực hiện, bệnh nhân được tiêm glucose phóng xạ vào trong tĩnh mạch. Thông thường các tế bào ung thư xương sẽ sử dụngglucose nhiều hơn so với các mô khỏe mạnh nên máy quét có thể phát hiện ra sự hiện diện của chúng.

Chụp cắt lớp xương: Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách tiêm một chất phóng xạ trực tiếp vào trong tĩnh mạch của người bệnh cho phép máy quét có thể phát hiện ra khối u ác tính trong xương.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này được thực hiện nhằm tìm kiếm các loại enzym có thể là dấu hiệu của ung thư.

Sinh thiết: Bác sĩ sử dụng kim để lấy mẫu sinh thiết trong khối u. Mẫu xét nghiệm sau đó được đem đi kiểm tra mô và các tế bào dưới kính hiển vi. Nó cho phép bác sĩ xác định được khối u trong xương là lành tính hay rác tính, ung thư xương nguyên phát hay thứ phát cũng như tốc độ phát triển của khối u.

Điều trị ung thư xương

Phương pháp chữa ung thư xương sẽ được bác sĩ lựa chọn sau khi xem xét nhiều yếu tố như: Loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, sức khỏe tổng thể và mong muốn của từng bệnh nhân. Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị là những phương pháp được lựa chọn phổ biến. Một số bệnh nhân chỉ cần làm phẫu thuật nhưng cũng có những trường hợp bị ung thư xương phải kết hợp điều trị bằng hai phương pháp kết hợp, chẳng hạn như phẫu thuật với hóa trị hay xạ trị với hóa trị.

1. Phẫu thuật chữa ung thư xương

Phẫu thuật được thực hiện nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn khối u trong xương cùng một số ít mô khỏe mạnh bao quanh nó. Phần xương đã mất sẽ được thay thế bằng xương tự thân lấy từ vùng khác trên cơ thể hoặc các vật liệu thay thế được làm từ chất liệu nhựa cứng hay kim loại.

Trường hợp tế bào ung thư ảnh hưởng đến một phần xương rất lớn hoặc có vị trí phức tạp, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ toàn bộ xương hoặc cắt cụt một phần tay chân tùy theo khu vực bị bệnh.

Ngày nay, với sự phát triển của nhiều phương pháp điều trị mới, việc cắt cụt chi ít được áp dụng cho bệnh nhân mắc ung thư xương hơn. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải cắt bỏ một phần tay, chân thì bệnh nhân sẽ được lắp đặt chi giả và cần có thời gian để thích nghi cũng như học cách điều khiển bộ phận giả nhằm duy trì các hoạt động trong sinh hoạt thường ngày.

2. Hóa trị liệu điều trị bệnh ung thư xương

Phương pháp này sử dụng thuốc hóa trị có tác dụng chống ung thư mạnh được truyền trực tiếp vào trong tĩnh mạch nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư trong xương và ngăn chặn sự lây lan của chúng. Hóa trị liệu được áp dụng phổ biến trong điều trị ung thư xương dạng sarcoma Ewing nhưng có thể không mang lại hiệu quả tốt đối với một số dạng ung thư xương như chondrosarcoma.

3. Cách chữa ung thư xương bằng xạ trị

Xạ trị ung thư xương là phương pháp sử dụng chùm tia X năng lượng cao tấn công trực tiếp vào trong các tế bào ác tính và tiêu diệt chúng. Khi thực hiện, bệnh nhân được nằm trên bàn và sẽ có một máy xạ trị di chuyển xung quanh hướng các chùm năng lượng vào vị trí bị bệnh đã được xác định trước đó.

Đôi khi bệnh nhân có thể được xạ trị trước khi tiến hành phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ khối u trong xương, giúp nó dễ dàng được cắt bỏ hơn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị cắt cụt xương.

Ngoài ra, bệnh nhân còn được chỉ định xạ trị khi không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vì nhiều lý do như tuổi cao, sức khỏe kém… Sau phẫu thuật, xạ trị cũng có thể được thực hiện nhằm đảm bảo các tế bào ác tính còn sót lại được loại bỏ hoàn toàn.

4. Điều trị ung thư xương bằng liệu pháp nhắm mục tiêu

Các thước điều trị mục tiêu nhắm vài sự thay đổi về mặt di truyền, protein những sự thay đổi trong và xung quanh tế bào ung thư. Đây là phương pháp mới đang được áp dụng trong điều trị ung thư xương và các dạng ung thư khác ở một số bệnh viện.

5. Cắt lạnh

Bác sĩ sử dụng dung dịch nitơ để làm đông lạnh các tế bào ung thư và khiến chúng bị tiêu diệt sau một thời gian. Phương pháp này đôi khi có thể được thực hiện để thay thế cho phẫu thuật.

6. Liệu pháp điều trị thay thế

Một số phương pháp khác cũng được áp dụng trong điều trị ung thư xương như:

Sử dụng thảo dược

Dùng thuốc giảm đau

Điều trị bằng thuốc bisphosphonates nhằm bảo vệ cấu trúc xương, ngăn ngừa mất xương

Tuy nhiên, việc áp dụng các phương pháp điều trị thay thế cần phải được cân nhắc cẩn thận và đảm bảo chúng không làm ảnh hưởng đến kết quả của hóa trị hay xạ trị khi được áp dụng cùng lúc.

Tiên lượng cho bệnh nhân bị ung thư xương

Các phương pháp điều trị ung thư xương đều ít nhiều tiềm ẩn một số tác dụng phụ ngoài ý muốn. Chúng có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến tim, phổi, thính giác, xương khớp hay thậm chí là khả năng sinh sản của những người trẻ tuổi. Bệnh nhân cần tiến hành tái khám để theo dõi sức khỏe, biến chứng và kịp thời phát hiện nếu ung thư xương tái phát.

Khả năng phục hồi sau khi điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, loại ung thư xương và sức khỏe của người bệnh. Nhìn chung, có khoảng 75% các trường hợp mắc bệnh sống được thêm ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán và tích cực chữa trị.

Phòng ngừa tái phát ung thư xương

Dù đã được điều trị khỏi nhưng bệnh ung thư xương hoàn toàn có thể tái phát trở lại, nhất là trong 5 năm đầu tiên. Để mau chóng phục hồi sức khỏe và giảm nguy cơ tái mắc ung thư, người bệnh cần lưu ý:

Kiêng hút thuốc lá và tránh xa những nơi có nhiều khói thuốc

Giữ cân nặng ở mức hợp lý

Hạn chế ngồi lâu, nằm nhiều. Tích cực tham gia các hoạt động thể chất và tập thể dục hàng ngày để nâng cao thể trạng và sức khỏe xương khớp.

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi. Cắt giảm thịt đỏ, đồ ngọt, thức ăn nhanh và đồ hộp trong thực đơn hàng ngày.

Tránh lạm dụng bia rượu bởi đây chính là thủ phạm gây ra hàng loạt các căn bệnh ung thư trong cơ thể. Sử dụng thường xuyên cũng có thể khiến người từng bị ung thư xương có nguy cơ tái phát bệnh cao hơn.