Đau Vùng Xương Hông, Đi Khám Ra Ung Thư Xương

Trước đó khoảng 2 tháng ông M. cho biết nhận thấy xuất hiện đau vùng chậu hông bên phải, đau tăng dần, làm hạn chế vận động chân phải. Ông M. còn nghĩ do thoái hóa hoặc sai tư thế.

Ông M. đi khám phát hiện khối u xương cánh chậu phải, đã được sinh thiết chẩn đoán là Sarcoma xương chậu phải, nhập viện vào Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Các bác sĩ sinh thiết khối u xương chậu dưới hướng dẫn của Ct, kết quả mô bệnh học và hóa mô miễn dịch phù hợp với Sarcoma đa hình không biệt hóa.

Theo GS Mai Trọng Khoa – nguyên Giám đốc trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Ung thư xương nguyên phát là loại ung thư xuất phát từ các thành phần của xương, chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong ung thư (<0.2%). Có nhiều loại ung thư xương mà tên gọi dựa trên mô bệnh học của chúng.

Trong đó sarcoma xương (35%), sarcoma sụn (30%) và sarcoma Ewing (16%) là 3 loại phổ biến nhất của ung thư xương. Sarcoma sụn phát sinh từ mô sụn, thường được phát hiện ở người trung tuổi trở lên. Còn sarcoma xương phát sinh từ mô xương và sarcoma Ewing là loại không rõ nguồn mô học thì thường phát triển ở trẻ em và người trẻ tuổi.

Hầu hết các trường hợp Sarcoma xương, đau tại chỗ là triệu chứng đầu tiên. Lúc đầu thường đau ít và không liên tục, sau đau liên tục và kéo dài, toàn thân mệt mỏi. Đau tăng làm bệnh nhân hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của bệnh nhân.

Có thể thấy các khối u kèm theo với đau, hay gặp tại xương dài, ở hành xương: đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi, vị trí ít gặp hơn là đầu trên xương cánh tay, đầu trên xương đùi, có thể tổn thương các xương dẹt như xương chậu, xương bả vai.

Ngoài ra, có các triệu chứng khác như teo cơ, sưng nề, gãy xương tự nhiên… Sarcoma xương lan tràn theo đường mạch máu, hay di căn tới phổi nhất, có thể có hoặc không có triệu chứng tại phổi.

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, kết hợp với cận lâm sàng như Xquang, CTscan, MRI, xạ hình xương, PET/CT, xét nghiệm LDH, ALP, mô bệnh học… đưa ra chẩn đoán xác định và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Tiên lượng bệnh dựa vào vị trí và kích thước khối u, tuổi của bệnh nhân, có di căn hay không, vị trí di căn, mô bệnh học để lựa chọn hóa trị hay phương pháp phẫu thuật và vùng phẫu thuật…

Đau Vùng Hông, Đi Khám Ra Ung Thư Xương

Ông Đ.T.M., 58 tuổi, ở Hà Nội, vừa phẫu thuật và điều trị ung thư xương nguyên phát với triệu chứng ban đầu là những cơn đau nhức vùng xương chậu.

Trước đó khoảng 2 tháng, ông M. cho biết nhận thấy xuất hiện đau vùng chậu hông bên phải, đau tăng dần, làm hạn chế vận động chân phải. Ông M. còn nghĩ do thoái hóa hoặc sai tư thế.

Ông M. đi khám phát hiện khối u xương cánh chậu phải, đã được sinh thiết chẩn đoán là Sarcoma xương chậu phải, nhập viện vào Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, để điều trị.

Các bác sĩ sinh thiết khối u xương chậu dưới hướng dẫn của CT, kết quả mô bệnh học và hóa mô miễn dịch phù hợp Sarcoma đa hình không biệt hóa.

Theo GS Mai Trọng Khoa – nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư xương nguyên phát là loại ung thư xuất phát từ các thành phần của xương, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong ung thư (<0.2%). Có nhiều loại ung thư xương mà tên gọi dựa trên mô bệnh học của chúng.

Trong đó, sarcoma xương (35%), sarcoma sụn (30%) và sarcoma Ewing (16%) là 3 loại phổ biến nhất của ung thư xương. Sarcoma sụn phát sinh từ mô sụn, thường được phát hiện ở người trung tuổi trở lên. Còn Sarcoma xương phát sinh từ mô xương và sarcoma Ewing là loại không rõ nguồn mô học, thường phát triển ở trẻ em và người trẻ tuổi.

Đối với hầu hết trường hợp Sarcoma xương, đau tại chỗ là triệu chứng đầu tiên. Lúc đầu thường đau ít và không liên tục, sau đau liên tục và kéo dài, toàn thân mệt mỏi. Đau tăng làm bệnh nhân hạn chế vận động, ảnh hưởng sinh hoạt, công việc của bệnh nhân.

Có thể thấy các khối u kèm theo với đau, hay gặp tại xương dài, ở hành xương: Đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi, vị trí ít gặp hơn là đầu trên xương cánh tay, đầu trên xương đùi, có thể tổn thương các xương dẹt như xương chậu, xương bả vai.

Ngoài ra, bệnh có các triệu chứng khác như teo cơ, sưng nề, gãy xương tự nhiên… Sarcoma xương lan tràn theo đường mạch máu, hay di căn tới phổi nhất, có thể có hoặc không có triệu chứng tại phổi.

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, kết hợp với cận lâm sàng như Xquang, CTscan, MRI, xạ hình xương, PET/CT, xét nghiệm LDH, ALP, mô bệnh học… đưa ra chẩn đoán xác định và lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Tiên lượng bệnh dựa vào vị trí và kích thước khối u, tuổi của bệnh nhân, có di căn hay không, vị trí di căn, mô bệnh học để lựa chọn hóa trị hay phương pháp phẫu thuật và vùng phẫu thuật…

Mẹ Tôi Đã Chữa Khỏi Bệnh Đau Xương Hông Một Cách Thầ

Tôi tên là Nguyễn Văn Huy, quê ở Thanh Sơn , Phú Thọ, năm nay 31 tuổi. Trải qua hành trình điều trị bệnh đau xương hông cho mẹ tôi trong một thời gian dài vừa qua, tôi đã từng thử rất nhiều cách điều trị cho mẹ tôi và thật may mắn, tới nay bệnh của mẹ tôi đã được kiểm soát. Tôi biết hiện nay có rất nhiều người đang cùng chung cảnh ngộ của mẹ tôi hơn 3 năm về trước, khi phải sống chung với tình trạng đau nhức xương hông này mà chưa tìm được cách chữa trị.

Tôi là con một, sau khi học đại học xong thì ở lại Hà Nội lập nghiệp sinh sống, còn mẹ tôi thì sống ở quê một mình. Năm nay bà đã 59 tuổi. Tôi rất nhiều lần mời mẹ lên sống cùng vợ chồng tôi để tiện bề chăm sóc, tôi cũng yên tâm hơn là để bà sống ở quê một mình. Nhưng vì đã nhiều tuổi, lại không thích cuộc sống ồn ào, chật chội ở thành phố nên bà vẫn không lên sống cùng vợ chồng tôi.

Tôi quyết định đưa mẹ tôi lên Hà Nội, sống cùng vợ chồng tôi để tiện khám và hỗ trợ chữa bệnh và chăm sóc. Lần này thì mẹ tôi không phản đối nữa. Tôi vẫn không biết cách nào để điều trị tốt cho mẹ tôi nên đã gọi điện cho một người bạn làm ở Bạch Mai để được tư vấn. Bạn tôi có nói rằng nếu dùng thuốc hỗ trợ điều trị thì có nhiều hạn chế, vì trước đó, mẹ tôi đã dùng thuốc trong thời gian dài rồi, nhiều loại thuốc quá trong đó có cả kháng sinh chống viêm, thuốc giảm đau… nên giờ dùng thuốc hỗ trợ điều trị thì không có hiệu quả tốt.

Tôi đã hỏi han nhiều bạn bè, đồng nghiệp, rồi người quen mà vẫn chưa biết làm thế nào. Tôi có bàn bạc với vợ về việc điều trị cho mẹ. Hai vợ chồng tôi đều cố gắng tìm mọi cách hỗ trợ chữa trị cho mẹ. Trong khi hàng ngày, mẹ tôi vẫn bị những cơn đau xương hông hành hạ, không đêm nào có thể ngủ ngon giấc mặc dù đã tiêm thuốc giảm đau, uống thuốc nhưng vẫn không đỡ. Khi mẹ tôi nằm phải kê gối xung quanh nhưng vẫn không thoải mái, mọi việc sinh hoạt hàng ngày đều bị hạn chế, mà mẹ tôi lại ăn uống kém đi, khiến tôi rất lo lắng.

Tôi cho mẹ tôi uống đều đặn, lúc đầu cũng không có biểu hiện gì khác. Sau 2 tháng thì mẹ tôi có đỡ hơn nhiều. Nhưng được bác bảo vệ nói phải kiên trì nên tôi cho mẹ tôi dùng trong vòng 4 tháng. Thật bất ngờ, tình trạng của mẹ tôi được cải thiện rõ rệt. Mẹ tôi ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, không còn bị những cơn đau xương hông hoành hành như trước nữa. Sức khỏe của mẹ tôi được cải thiện đáng kể. Nhìn mẹ tôi bây giờ không ai nghĩ rằng thời gian trước đây mẹ tôi phải trải qua biết bao đau đớn, khổ sở vì căn bệnh đau xương hông.

Cẩn Trọng Đau Lưng Hông Dấu Hiệu Của Ung Thư Thận

Cẩn trọng đau lưng hông dấu hiệu của ung thư thận

Thận là cơ quan bài tiết của cơ thể có vai trò chính trong việc lọc máu và tạo ra nước tiểu, giúp cơ thể loại bỏ chất thải ra bên ngoài. Thận thường có hai cơ quan nằm ngay phía sau các cơ quan bụng, mỗi một quả thận nằm ở một bên của cột sống. Ung thư thận, trong đó có ung thư tế bào biểu mô thận làm rối loạn chức năng của thận gây trở ngại cho quá trình bài tiết của cơ thể. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng với những biểu hiện như đau lưng, đau bên hông, tụt cân hoặc chán ăn, sốt và đổ mồ hôi đêm… và rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm, viêm dạ dày… Mới đây khoa Ngoại thận – Tiết niệu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí có tiếp nhận trường hợp người bệnh H. T. N mắc ung thư tế bào biểu mô thận kỵ màu. Theo lời người bệnh, từ nhỏ thỉnh thoảng người bệnh có hiện tượng đau nhức lưng. Cứ 2, 3 năm hoặc vài tháng để ý thấy đau một đợt. Gần đây người bệnh xuất hiện đau bụng quặn phải, không đau lan, kèm theo mệt mỏi. Người bệnh đã đi soi dạ dày, siêu âm ổ bụng tại cơ sở y tế tuyến trước. Chụp CT ổ bụng cho thấy hình ảnh khối u thận phải kích thước khoảng 7cm và được chuyển Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí điều trị. Tại Bệnh viện, sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán ung thư thận phải và có chỉ định phẫu thuật cắt thận phải toàn bộ. Theo đó, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ thận phải toàn bộ cho người bệnh và phát hiện khối u kích thước 7 cm tại cực dưới thận, ranh giới rõ, chưa vượt qua bao thận. Khối u cắt bỏ được chuyển làm xét nghiệm giải phẫu bệnh cho kết quả u tế bào biểu mô thận kỵ màu.

 

Bác sĩ khoa Ngoại thận – Tiết niệu kiểm tra sức khoẻ cho người bệnh sau phẫu thuật  

U tế bào biểu mô thận kỵ màu là một trong những thể hiếm gặp, chiếm 5% trong các loại u tế bào biểu mô thận. Đối với ung thư tế bào biểu mô thận nói chung phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp chính. Việc cắt thận bán phần hay cắt thận toàn bộ tùy theo giai đoạn của ung thư. Trong đó cắt thận bán phần khi người bệnh chỉ có một thận hoặc khối u thận còn nhỏ, đường kính dưới 4cm. Qua đây các bác sĩ khuyến cáo người dân cần duy trì chế độ ăn uống ngủ nghỉ, sinh hoạt khoa học, điều độ. Vận động cơ thể thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch cho cơ thể… Ngoài ra cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể đánh giá, kiểm soát sức khỏe cá nhân tốt hơn. Nếu thấy lo lắng về các triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc ung thư thận, việc trao đổi với bác sĩ để có những phương pháp chẩn đoán cũng như tư vấn phù hợp là rất cần thiết.

3 Bài Tập Chữa Đau Hông Trái

Bài tập 1: Chữa đau hông sau khi sinh cho sinh thường và sinh mổ

Nằm ngửa hoặc nằm hơi nghiêng xuống mặt đất. Nếu không mắc một số bệnh phụ khoa sau sinh thì bạn có thể ngâm mình vào bồn tắm bằng nước ấm để thư giãn thoải mái.

Hít thật sâu và khi thở ra nhẹ nhàng, đồng thời siết chặt các cơ sàn chậu (tức là 2 bên hông). Cố gắng để không bị “xì hơi” hay són tiểu trong lúc thực hiện.

Giữ nguyên tư thế siết chặt này trong vòng 5 giây, sau đó hít thở như bình thường.

Bài tập chữa đau hông sau khi sinh này chỉ với 3 bước thực hiện đơn giản đã có thể giúp chị em giảm đau nhanh chóng:

Khi tập bài tập giảm đau hông sau khi sinh này, đặc biệt tư thế siết chặt cơ chậu, nếu bạn cảm thấy cơ bụng dưới thắt chặt, như vậy mới là đúng động tác. Bài tập này dành cho cả những người sinh mổ khi vết khâu đã cắt chỉ và khô ráo. Tập luyện hàng ngày để có kết quả tốt nhất!

Bài tập 2: Nghiêng hông giúp giảm đau hông sau khi sinh nhanh chóng

Động tác nghiêng hông giúp kéo giãn lưng và giảm các cơn đau hông sau khi sinh hiệu quả. Các mẹ có thể thực hiện động tác này khi nằm thẳng, đang ngồi.

Các mẹ có thể thực hiện bằng cách nằm trên sàn hoặc trên giường.

Đặt một cái gối để kê đầu, cong đầu gối bằng cách đưa bàn chân lên gần vùng mông.

Sau đó co cơ sàn chậu (hông) và hóp bụng dưới trước khi ép phần lưng xuống sàn hoặc giường.

Giữ nguyên tư thế này trong vòng 3 giây, sau đó tách lưng ra khỏi sàn/giường.

Lặp lại động tác này 10 lần trong mỗi buổi tập. Khi tập, mẹ nhớ hít thở đều đặn.

Nghiêng hông ở tư thế khi nằm thẳng

Ngồi trên một chiếc ghế, đặt hai bàn chân trên sàn nhà.

Co cơ sàn chậu và hóp bụng dưới.

Giữ tư thế trong khoảng 3 – 4 giây rồi thở ra từ từ.

Nghiêng hông ở tư thế ngồi

Thực hiện động tác này 10 lần hoặc 10 – 15 phút là tốt nhất giúp chữa đau hông sau khi sinh ở phụ nữ hiệu quả.

Bài tập 3: Giảm đau hông sau khi sinh lại vô cùng có lợi

Nằm ngửa trên một tấm thảm, bàn chân đặt trên sàn và đầu gối co lại. Sau đó “kích hoạt” các cơ sàn chậu (Để kích hoạt cơ sàn chậu, đầu tiên hãy tưởng tượng rằng bạn đang cố gắng nhịn đi tiểu. Khi làm như vậy bạn sẽ bắt đầu cảm thấy có sự thắt chặt các cơ bắp như thể căng ra phía các ngón tay).

Thở ra và trượt gót chân trái ra xa sao cho chân trái vẫn duỗi thẳng. Giữ cho khung xương chậu của bạn co lại.

Hít vào, co chân trở lại vị trí bắt đầu. Sau đó lặp lại bài tập với chân phải.

Bài tập này vừa giúp các mẹ sau sinh bị đau hông giảm đau, vừa tăng cường sự co bóp của âm đạo, tử cung.

Lưu ý: Có thể, khi mới làm quen với các bài tập sẽ làm mẹ không có cảm giác gì ở vùng hông. Đó là dấu hiệu bình thường, bởi sau sinh các dây thần kinh kéo giãn tạm thời bị tê liệt. Tuy nhiên, nếu kiên trì bài tập sẽ giúp vùng hông giảm đau và sớm trở lại bình thường.

Các bài tập chữa đau hông sau khi sinh giúp đáy chậu, âm đạo nhanh hồi phục, ngăn ngừa vấn đề rò rỉ nước tiểu và giúp cải thiện lưu thông đáy chậu, giảm đau, sưng, bầm tím. Vì thế, sau sinh bị đau hông, dù là đau hông trái sau sinh hay đau hông phải chị em cũng nên thực hiện các bài tập trên càng sớm càng tốt. Mỗi ngày mẹ nên dành ra 30 – 40 phút để thực hiện 3 bài tập giảm đau hông sau khi sinh này.

Nguồn: chúng tôi

Bên cạnh đó, một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ ngủ hợp lý cũng rất quan trọng.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu với các bạn 3 bài tập chữa đau hông cho phụ nữ sau khi sinh . Chúc các mẹ áp dụng thành công và kiên trì với chúng để có kết quả tốt nhất!