Ung Thư Xương Hàm Có Chữa Được Không / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Xương Hàm Có Nguy Hiểm Không? Và Có Chữa Được Không?

Ung thư xương hàm là gì?

Ung thư xương hàm là một dạng hay phân loại của ung thư xương. Điều này được đặc trưng bởi sự phát triển của các tế bào trong xương hàm của cơ thể. Nguy cơ phát triển dạng ung thư xương hàm này nhiều hơn ở những người hút thuốc lá hoặc nhai kẹo cao su.

Như với bất kỳ bệnh ung thư nào khác, việc điều trị ung thư xương hàm sớm là rất quan trọng để giúp ngăn ngừa tình trạng của bệnh ngày một trầm trọng hơn. Vì vậy, nhận sự trợ giúp của y tế ngay sau khi bạn nhận thấy một số triệu chứng của ung thư xương hàm.

Ung thư hàm có thể xuất hiện ở hàm trên, được gọi là ung thư hàm trên; hoặc hàm dưới, được gọi là ung thư hàm dưới.

Nguyên nhân bị ung thư xương hàm

Nguyên nhân về nha khoa

Sâu răng, răng bị vỡ, áp xe răng và nhiễm trùng có thể làm phát triển bệnh ung thư xương hàm. Điều này được cảm thấy như đau ở hàm dưới.

Thuốc lá và rượu

Nếu bạn là người nghiện một trong hai loại này, nó sẽ kích thích nguy cơ mắc ung thư hàm cao hơn nhiều. Các hóa chất và axit có trong các chất kích thích này ăn vào tế bào của cơ thể và dẫn đến sự phát triển của ung thư. Một số điều kiện y tế khác cũng là kết quả của việc lạm dụng chất này.

Tuổi tác và chế độ ăn uống không lành mạnh

Nguyên nhân ung thư xương hàm không thể tránh khỏi đó là tuổi tác. Khi về già, khả năng của cơ thể trong việc chống lại bệnh tật, tức là hệ thống miễn dịch bị phá vỡ dần.

Và điều này càng trầm trọng hơn bởi lối sống không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Từ đó cho phép các tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể và gây ra ung thư xương hàm .

HPV – Human Papilloma Virus

HPV được biết là một trong số những nguyên nhân chính gây ra ung thư xương hàm. Nó là một loại vi rút siêu nhỏ, lây truyền qua đường tình dục.

Do bệnh lý khác

Một số bệnh lý có thể gây ung thư xương hàm đó là:

Bạch sản là một trong những tình trạng có triệu chứng là sự hình thành các mảng trắng trong miệng hoặc cổ họng.

Một loại khác là Erythroplakia, gây ra các mảng màu đỏ và lớn lên trong miệng.

Ung thư xương hàm đang gia tăng trên toàn thế giới. Lựa chọn lối sống không hợp lý là thủ phạm chính nhiều người mắc phải. Ung thư xương hàm được cho là loại phổ biến nhất trong ung thư miệng. Nó dẫn đến sự hình thành các khối u trên các mô của hàm.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng ung thư xương hàm nào sau đây, hãy chắc chắn tìm kiếm đến nha sĩ để được khám xét cũng như tư vấn.

Triệu chứng ung thư xương hàm

Xuất hiện cục u trên hàm

Khối u hình thành trên miệng hoặc dọc theo đường nướu của bạn có thể là các triệu chứng ung thư xương hàm duy nhất bạn gặp phải. Những cục u này có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đang phát triển trên các mô mềm xương hàm dưới trong miệng. Nếu bạn nhận thấy một cục u mới trong miệng và nó không có biểu hiện mất đi trong hai tuần, thì lúc này bạn cần phải tìm tới bác sĩ nha khoa.

Dấu hiệu sưng hàm

Sưng ở hàm là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư xương, nguyên nhân là do một loại khối u xương làm ảnh hưởng đến hàm. Vết sưng này có thể nhìn thấy ở mặt ngoài bên trái hoặc phải, nhưng nó cũng có thể xuất hiện bên trong miệng.

Ngoải ra, bạn cũng có thể bị sưng ở bên dưới răng – tùy thuộc vào vị trí của khối u. Sự phát triển của khối u sẽ kéo theo tình trạng viêm nhiễm và nếu gặp phải, nha sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng với lông mềm.

Răng lỏng lẻo

Các khối u trong xương hàm cũng có thể dẫn đến những vấn đề về răng không giải thích được. Nếu bạn nhận thấy răng của bạn bị lỏng lẻo hoặc đột nhiên chuyển vị trí, đừng ngần ngại cho nha sĩ biết. Sự di chuyển của răng có thể là do một khối u trên xương hàm của bạn đang đẩy răng ra khỏi vị trí ban đầu.

Đau, sưng, cục u trên hàm và răng lỏng là tất cả các triệu chứng ung thư xương hàm. Nếu bạn gặp bất kỳ biểu hiện nào trong số này, hãy chắc chắn đến gặp nha sĩ ngay lập tức để khám sàng lọc trước khi nó di căn.

Ung thư xương hàm có nguy hiểm không?

Ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính phát triển rất nhanh trong xương, liên tục xâm lấn và tiêu diệt các tế bào sống. Bệnh di căn rất nhanh, so với các loại ung thư khác thì ung thư xương có tốc độ di căn gấp 3 – 4 lần.

Ung thư xương sẽ hình thành nên những khối u ác tính, chúng gia tăng cực kỳ nhanh chóng và lẫn chiếm sang các tế bào sống trong cơ thể. Theo nghiên cứu của bộ y tế thì tốc độ di căn của ung thư xương sẽ có tốc độ gấp từ 3 – 4 lần so với ung thư khác. Do vậy, khi 1 người bị ung thư xương hàm, các giai đoạn sẽ quyết định vào việc điều trị, những mối nguy hiểm, bao gồm cả mạng sống. Cụ thể:

Giai đoạn đầu tiên: tỷ lệ sống sót của người bệnh trên 5 năm rơi vào 80%. Ở lúc này, ung thư vẫn chỉ hình thành ở quai hàm và chưa lan sang các mô xung quanh.

Giai đoạn 2: Tỷ lệ này còn lại 70%. Đến thời điểm này, khối u đang tăng kích thước mạnh nhưng vẫn chưa ảnh hưởng tới hạch bạch huyết nằm xung quanh.

Giai đoạn 3: ung thư đã bắt đầu xâm chiếm hạch bạch huyết cùng những cơ quan nằm bên. Người bệnh chỉ còn tỷ lệ 60% cho dưới 5 năm.

Giai đoạn cuối: vào lúc này thì các phương pháp điều trị dường như đã không còn tác dụng nhiều. Có khoảng dưới 50% số bệnh nhân ung thư xương hàm sống quá 5 năm.

Nguy hiểm hơn là trong số người bệnh ung thư xương hàm thì có tới 40% mắc bệnh từ khi vẫn còn đang đi học.

Qua những ý trên, bạn cũng đang có lời đáp cho ung thư xương hàm có nguy hiểm không chưa? Nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ, đừng ngại nói cho người thân biết và cần mau chóng tới gặp bác sĩ.

Ung thư xương hàm có chữa được không?

Chúng ta vừa tìm hiểu về sự nguy hiểm của bệnh, Vậy ít nhiều bệnh nhân cũng đang thắc mắc rằng ung thư xương hàm có chữa được không? Xin được trả lời như sau:

Nếu phát hiện sớm được bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể chữa được bệnh ung thư xương hàm và phải sử dụng phác đồ điều trị hợp lý, đúng đắn. Ngược lại, trường hợp phát hiện bệnh muộn thì việc chữa trị ung thư xương hàm rất khó khăn.

Tuy nhiên, hầu hết người bệnh lại không phát hiện ra sự hình thành của bệnh lúc ban đầu, mà để tới một thời điểm năng hơn thì mới biết qua các triệu chứng đau nhức. Vào lúc này, họ thường lựa chọn phương pháp phẫu thuật, cắt loại bảo khối u để chữa trị bệnh. Nhưng sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn có nguy cơ bị di căn do lúc cắt thì khối u này đã quá lớn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp cho người bệnh giữa phương pháp phẫu thuật với xạ trị và hóa trị để thu nhỏ đi kích thước khối u dễ thực hiện hơn.

Ung Thư Xương Có Chữa Được Không?

Ung thư xương là bệnh lý ác tính hiếm gặp hình thành trong các tế bào xương. Ung thư xương có chữa được không là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.

1. Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở xương, chủ yếu là xương dài như cánh tay, chân do sự phát triển bất thường của các tế bào trong xương.

Ung thư xương thường phổ biến ở lứa tuổi thiếu niên và những người trẻ tuổi nên thông thường, nó thường bị nhầm lẫn với các dấu hiệu phát triển xương khi dậy thì. Triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân ung thư xương là đau xương, đau kéo dài ở khu vực khối u, sưng, giảm khả năng vận động, gãy xương, mệt mỏi, sốt cao hoặc ra mồ hôi, giảm cân.

2. Ung thư xương có chữa được không?

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư xương nếu được phát hiện sớm có thể chữa được. Đối với tất cả các trường hợp ung thư xương (ở cả người lớn và trẻ em) tỷ lệ sống sót sau 5 năm khoảng 70%. Đối với người lớn, ung thư xương phổ biến nhất là chondrosarcoma, tỉ lệ sống sau 5 năm khoảng 80%.

Khi kích thước khối u tăng lên nhưng vẫn chưa xâm lấn đến các cơ quan hay những hạch bạch huyết xung quanh thì tỉ lệ sống trên 5 năm đạt 70%. Còn đến giai đoạn thứ 3, khi ung thư đã xâm lấn các hạch bạch huyết xung quanh thì tối đa chỉ có 60% bệnh nhân sống được quá 5 năm.

Khi bước đến giai đoạn cuối – bệnh nhân hầu như không đáp ứng với các phương pháp điều trị và ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể thì chỉ có 20 – 50% bệnh nhân ung thư xương sống được trên 5 năm…

3. Các phương pháp điều trị ung thư xương

3.1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các loại ung thư xương. Trước khi phẫu thuật, bác sỹ có thể sẽ tiến hành sinh thiết để xét nghiệm, chẩn đoán xác định loại ung thư cụ thể là gì. Khi đó, tốt nhất là một bác sĩ nên thực hiện cùng cả sinh thiết và phẫu thuật.

Mục tiêu chính của phẫu thuật là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư và khối u. Bạn biết không, chỉ một vài tế bào ung thư còn sót lại, chúng có thể phát triển và tạo ra một khối u mới. Để hạn chế điều này xảy ra, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u và một số mô bình thường xung quanh. Điều này được gọi là cắt bỏ rộng.

Thông thường đối với với những khối u nằm ở tay và cẳng chân, có 2 dạng phẫu thuật chính là cắt cụt chi và phẫu thuật bảo tồn chi.

Phẫu thuật này dùng để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ chi (một cánh tay hoặc chân). Khi được sử dụng để điều trị ung thư, cắt cụt sẽ loại bỏ một phần của chi cùng với khối u. Trước đây, cắt cụt chi là cách chính để điều trị ung thư xương ở cánh tay hoặc chân. Nhưng đến thời điểm hiện nay, cắt cụt chi chỉ thích hợp nếu bệnh nhân không thể áp dụng phẫu thuật bảo tồn chi

Phẫu thuật tái tạo

Sau khi cắt cụt chi, phẫu thuật có thể được thực hiện để xây dựng lại hoặc tái tạo một chi mới, ví dụ như:

Nếu chân phải cắt cụt giữa đùi, chân và bàn chân dưới có thể được xoay và gắn vào xương đùi. Khớp cổ chân cũ sau đó trở thành khớp gối mới.

Nếu khối u xương nằm ở cánh tay trên, khối u có thể được loại bỏ và sau đó cánh tay dưới được gắn lại. Điều này khiến bệnh nhân có một cánh tay hoạt động nhưng ngắn hơn.

Đối với các khối u ở vị trí khác

Ung thư xương ở khung chậu được điều trị bằng cách cắt bỏ rộng khi có thể. Nếu cần thiết, ghép xương có thể được sử dụng để xây dựng lại xương chậu.

Đối với một khối u ở xương hàm dưới, toàn bộ nửa hàm dưới có thể được loại bỏ và sau đó được thay thế bằng xương từ các bộ phận khác của cơ thể.

Đối với các khối u ở các khu vực như cột sống hoặc hộp sọ, có thể không cắt bỏ một cách an toàn. Ung thư xương tại các vị trí này có thể yêu cầu kết hợp các phương pháp điều trị khác như nạo, phẫu thuật lạnh và xạ trị.

3.2. Xạ trị

Hầu hết các loại bệnh ung thư xương không dễ dàng bị tiêu diệt bởi bức xạ và cần liều cao. Tuy nhiên, liều cao có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh gần đó, cũng như các cấu trúc của các cơ quan (như dây thần kinh và mạch máu) quanh khu vực xạ trị.

Đây là lý do tại sao xạ trị không được sử dụng như một phương pháp điều trị chính cho hầu hết các loại khối u xương, nhưng vẫn cần thiết xạ trị ung thư xương trong một số trường hợp cụ thể, đặc biệt là giúp hỗ trợ trước và sau phẫu thuật.

Các loại phóng xạ đặc biệt được sử dụng phổ biến nhất để điều trị ung thư xương đó là:

Liệu pháp xạ trị cường độ cao (IMRT) là một hình thức tiên tiến của xạ trị chùm tia ngoài. Với kỹ thuật này, có thể điều chỉnh cường độ của chùm tia. Bức xạ được chuyển đến khối u từ nhiều hướng để giảm lượng phóng xạ đi qua mô bình thường. Điều này làm cho nó có thể làm giảm tổn thương cho các mô bình thường trong khi tăng liều bức xạ cho bệnh ung thư.

Bức xạ chùm tia proton là một dạng bức xạ đặc biệt sử dụng các proton thay vì tia X thông thường để tiêu diệt các tế bào ung thư. Proton là các hạt tích điện dương được tìm thấy bên trong tất cả các nguyên tử. Điều này cho phép một liều phóng xạ cao được đưa vào khối u mà không làm tổn thương các mô bình thường xung quanh nó. Ngoài ra, xạ trị bằng tia proton đòi hỏi thiết bị chuyên dụng cao và thường không phổ biến.

3.3. Hóa trị

Hóa trị thường là một phần trong điều trị các loại ung thư xương như Ewing sarcoma và Osteosarcoma, nhưng ít được sử dụng cho khối u tế bào khổng lồ, chondrosarcomas.

Có thể nói, trước khi đưa ra phác đồ hóa trị ung thư xương thì các bác sĩ sẽ cân nhắc rất nhiều giữa lợi ích – nguy cơ đối với bệnh nhân. Chính vì thế, bạn cần tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của các bác sỹ.

3.4. Liệu pháp điều trị tại đích

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những thay đổi về phân tử và di truyền trong các tế bào gây ung thư, từ đó họ đã phát minh ra các loại thuốc mới hơn, đặc biệt nhắm vào một số thay đổi này. Thuốc điều trị tại đích đặc biệt quan trọng trong các u nguyên sống và ung thư xương khác, khi mà hóa trị gần như không có tác dụng.

Một số thuốc điều trị ung thư xương tại đích tiêu biểu như: Imatinib, Denosumab.

Bệnh Ung Thư Xương Là Gì? Ung Thư Xương Có Chữa Được Không?

Ung thư xương là trong xương sẽ xuất hiện của một khối u ác tính. Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng là ác tính. Các tế bào ung thư phát triển và cạnh tranh với mô xương lành. Căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Cần biết rõ bệnh ung thư xương là gì? và cần phải phân biệt với ung thư ở vị trí khác di căn tới xương.

Một số loại ung thư xương thường gặp:

Đây là loại ung thư xuất hiện ở mô dạng xương. Mô dạng xương có cấu trúc gần giống với xương. Tuy nhiên, nó lại có lượng khoáng chất ít hơn. Sarcoma xương thường xảy ra ở đầu gối và cánh tay

Là loại ung thư ở mô sụn. Sụn gồm những mô đàn hồi và trơn láng, có thể che phủ và bảo vệ đầu xương dài ở các khớp. Loại ung thư này hầu hết xuất hiện ở xương chậu, đùi và vai.

Vị trí xuất hiện của loại ung thư này:

Thường hiện diện ở xương

Bệnh có thể ở mô mềm như cơ, mô mỡ, mô sợi, mạch máu hoặc mô nâng đỡ khác.

Loại ung thư này thường xuất hiện ở dọc xương sống, vùng xương chậu, ở cẳng chân hoặc cánh tay.

Giai đoạn của ung thư xương

Qua các giai đoạn phát triển của bệnh sẽ giúp bạn hiểu rõ bệnh ung thư xương là gì?

Khác với một số bệnh ung thư khác, ung thư xương chỉ giới hạn ở tại xương. Các tế bào ung thư không lan ra các vùng khác của cơ thể. Tế bào ung thư ở giai đoạn đầu ít gây hại. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chưa cạnh tranh với những tế bào bình thường

Các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển mạnh hơn trước. Tuy nhiên chúng vẫn chỉ giới hạn tại xương

Lúc này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan và xuất hiện từ hai đến ba vị trị ở cùng một xương. Khối u trong giai đoạn này có thể biệt hóa thấp hoặc cao.

Tế bào ung thư di căn từ xương đến nơi khác. Chẳng hạn như các xương khác hoặc các cơ quan khác. Tế bào ung thư tăng trưởng rất mạnh và đã ảnh hưởng lên tế bào bình thường.

Ung thư xương có chữa được không?

Khi đã tìm hiểu rõ về vấn đề bệnh ung thư xương là gì? Vậy ung thư xương có chữa được không? lại là một câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc.

Cũng giống như các loại bệnh ung thư khác, bệnh ung thư xương có thể chữa trị được nếu như bệnh được phát hiện sớm. Vì vậy mà người bệnh nên chú ý các biểu hiện ở những giai đoạn đầu để tìm cách chữa và có liệu trình điều trị thích hợp.

Nếu bệnh được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư xương có thể lên đến 80%. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật gần như là cách duy nhất để điều trị được căn bệnh này. Tức là buộc người bệnh phải chấp nhận cắt bỏ những bộ phận bị ung thư lan đến. Do đó sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề cho người bệnh, đặc biệt là về tâm lý và sức khỏe.

Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương

Khi đã xác định rõ bệnh ung thư xương là gì thì phẫu thuật là liệu pháp hỗ trợ điều trị được tính đến đầu tiên. Phương pháp này tiến hành sớm lúc nào thì có lợi lúc đó. Bởi, khối ung thư nguyên phát ở xương rất ác tính và chúng phát triển nhanh. Chúng di căn nhanh và lan đi rất xa. Vì vậy, cần phải thực hiện xử lý cắt bỏ:

Khối u

Một phần mô lành và xương lành xung quanh khối u. Điều này giúp tạm thời “cắt đuôi” sự phát triển của khối u.

Sau khi thực hiện phương pháp phẫu thuật, người bệnh có thể tiến hành ghép hồi phục. Cách này thay thế đoạn xương đã mất bằng các miếng kim loại đặc biệt. Đối với những trường hợp nặng, do khối u quá lớn thì người bệnh sẽ buộc phải chấp nhận phẫu thuật đoạn chi. Tức là cắt bỏ toàn bộ chi có khối u để ngăn chặn nguy cơ di căn hoặc tái phát.

Hóa chất được dùng như một biện pháp bắt buộc đối với phương pháp này. Điều này có tác dụng khống chế sự phát triển của khối u do đặc tính dễ lan tràn cùng với tốc độ di căn nhanh của bệnh.

Có thể kết hợp phương pháp phẫu thuật với phương pháp hỗ trợ điều trị này để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Trước khi phẫu thuật sử dụng hóa trị sẽ giúp thu nhỏ kích thước của khối u. Sử dụng kết hợp hai phương pháp này sẽ hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn sót sau khi phẫu thuật.

Đối với một số trường hợp đặc biệt, để phá hủy khối u và các tế bào ung thư, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng phương pháp xạ trị thay phẫu thuật.

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương kết hợp tất cả các phương pháp trên. Phương pháp này chỉ định áp dụng đối với những bệnh nhân ung thư xương có tiên lượng xấu. Phương pháp hỗ trợ điều trị kết hợp với mục đích giúp bệnh nhân giảm nhẹ những cơn đau đớn cuối đời.

Ung Thư Xương Hàm Có Nguy Hiểm Không? 7 Triệu Chứng Nhận Biết

1. Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư xương hàm?

Ung thư xương hàm có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

– Nguyên nhân do răng: Sâu răng, răng bị vỡ, áp xe răng, nhiễm trùng chân răng là yếu tố hình thành nên ung thư xương hàm, làm cơ hàm có biểu hiện đau.

– Sự tăng trưởng xương nhanh chóng của răng số 8 trong thời kỳ vị thành niên cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư xương hàm. Ung thư xương hàm do răng số 8 có thể phá hủy toàn bộ cấu trúc xương của bộ mặt.

– Do rượu, thuốc lá: Những người lạm dụng chất kích thích, rượu bia nhiều có nguy cơ mắc ung thư hàm cao hơn.

– Tuổi tác: Tuổi càng cao, sức đề kháng của cơ thể ngày càng suy giảm và không còn khả năng chống lại bệnh tật, tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể.

– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn không đủ dinh dưỡng, ít canxi là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư hàm.

– Do virut HPV – Human Papillomavirus: Đây là loại virus lây nhiễm qua đường tình dục, cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư.

– Do bệnh lý: Một số bệnh lý có thể dẫn tới ung thư hàm là bệnh bạch sản, bệnh erythroplakia.

2. Triệu chứng ung thư xương hàm là gì?

Ung thư xương hàm gây nên tình trạng đau nhức, khó khăn khi ăn uống dẫn tới người bệnh dễ bị suy nhược cơ thể. Trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc bệnh. Bạn có thể dễ dàng nhận biết các dấu hiệu của bệnh như sau:

– Đau hàm: Người bệnh khó khăn khi nhai thức ăn, đau nhức chân răng, cơn đau dai dẳng và gây khó chịu về đêm. Đây là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh, cơn đau tăng dần theo giai đoạn phát triển của khối u ung thư. Đau hàm có thể lan xuống cổ hoặc các cơ trên mặt nếu khối u chèn lên dây thần kinh.

– Khối u: Bạn có thể quan sát thấy các khối u ở chân răng, nướu răng. Các khối u có thể lây lan ở viền hàm dưới làm tăng các cơn đau răng. Khi sờ vào vùng mô có khối u sẽ thấy mềm hơn các vùng khác.

– Sưng hàm: Hàm bị sưng, biến dạng hàm. Nếu khối u phát triển ngoài xương hàm thì người bệnh sẽ sưng cả mặt, sưng một bên má.

– Răng bị lung lay: Khi khối u phát triển, nướu dần bị phá hủy không thể giữ chặt răng, chân răng dần yếu đi và lung lay.

– Cơ mặt bị sưng: Nếu khối u phát triển và lan ra bên ngoài xương hàm, người bệnh có thể bị sưng cơ mặt.

– Cơ hàm tê cứng, ngứa ran: Người bệnh thường bị ngứa ran như kim châm vùng dọc viền hàm. Đây là phản ứng xảy ra khi khối u ung thư đè lên các dây thần kinh cảm giác trong miệng.

– Sưng hạch bạch huyết: Khi khối u lan rộng ra, bạn sẽ thấy xuất hiện các hạch bạch huyết bên dưới xương hàm, ở vùng cổ. Khi tế bào ung thư phát triển, nhân rộng, các hạch bạch huyết cũng theo đó mà mở rộng hơn.

Đa phần các bệnh nhân mắc bệnh này đều không cảm thấy dấu hiệu gì rõ ràng. Một số người bệnh chỉ cảm thấy triệu chứng đau răng nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Điều này dẫn đến tâm lý chủ quan, không thăm khám bệnh kịp thời, chỉ tới khi răng bị xô lệch, các cơn đau nhức dữ dội mới đi khám thì bệnh đã phát triển ở giai đoạn cuối.

3. Ung thư xương hàm có nguy hiểm không?

Ung thư xương hàm là một trong những bệnh ung thư xương nguy hiểm. Bệnh di căn rất nhanh, tốc độ di căn nhanh gấp 3 – 4 ần các loại ung thư khác. Bệnh ung thư này sẽ hình thành các khối u ác tính dần dần tiêu diệt các tế bào sống xung quanh. Tiên lượng sống của người bệnh tuy theo từng giai đoạn như sau:

– Giai đoạn đầu: Tiên lượng sống của người bệnh trên 5 năm với tỷ lệ khoảng 80%. Ở giai đoạn này, khối u chỉ hình thành ở quai hàm và chưa lan sang các mô xung quanh.

– Giai đoạn 2: Khối u đã phát triển với kích thước lớn nhưng chưa ảnh hưởng tới hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống còn lại của người bệnh là khoảng 70% trong 5 năm.

– Giai đoạn 3: Khối u ung thư xâm chiếm hạch bạch huyết gây biến dạng mặt. Người bệnh lúc này chỉ còn tiên lượng sống dưới 5 năm với tỷ lệ 60%.

– Giai đoạn cuối: Bệnh đã di căn sang nhiều bộ phận khác trên cơ thể, các phương pháp điều trị lúc này đa phần không có tác dụng. Tiên lượng sống của người bệnh tối đa còn 5 năm.

4. Một số phương pháp điều trị ung thư xương hàm

Khi bạn phát hiện các dấu hiệu của bệnh nêu trên, bạn nên đi tầm soát ung thư xương hàm sớm để can thiệp điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện chụp X-quang hoặc chụp CT 3D để xác định vị trí khối u ung thư. Sau đó, xét nghiệm sinh thiết được thực hiện để xác định khối u lành tính hay ác tính.

Với các khối u lành tính, u nang, bác sĩ sẽ chỉ cần theo dõi và thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Với các khối u ác tính đã gây biến dạng hàm, một số phẫu thuật chỉnh hình cũng sẽ được áp dụng.

Phương pháp xạ trị, hóa trị ung thư có thể được sử dụng kết hợp trước và sau khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u và loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư sau khi phẫu thuật.

5. Phòng tránh bệnh ung thư xương hàm hiệu quả

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

– Thường xuyên đi khám răng miệng định kỳ để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

– Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia.

– Không nhai trầu.

– Tránh lây lan vi khuẩn HPV bằng cách hạn chế quan hệ tình dục bằng miệng.

– Bổ sung vitamin A, C, E trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày; ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Hi vọng các kiến thức về bệnh ung thư xương hàm nêu trên sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện và can thiệp điều trị bệnh kịp thời. Với công nghệ y học phát triển hiện đại, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm và giữ tinh thần lạc quan để điều trị bệnh.