Ung Thư Xương Di Căn Vào Phổi / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Phổi Di Căn Vào Xương

Ung thư phổi di căn vào xương (hay còn gọi là ung thư giai đoạn cuối) là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi nếu tính trung bình trên toàn thế giới, số lượng bệnh nhân khi đã phát hiện tới giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống chỉ khoảng 5 năm.

Ung thư phổi di căn vào xương là gì?

Ung thư phổi di căn vào xương là tình trạng khá phổ biến ở những bệnh nhân mắc ung thư phổi. Theo trang Ung Thư Xương, có tới 30 – 40% bệnh nhân ung thư phổi bị di căn xương. Khi xuất hiện tình trạng này, bệnh nhân đã bước vào giai đoạn sau của ung thư phổi và do đó, nhìn chung tiên lượng khá kém. Những vị trí mà bệnh di căn tới xương thường là xương dài như xương cột sống, xương chậu, xương sườn, xương cẳng tay, xương chân,…

Ngoài việc gây ra những triệu chứng khó chịu như đau đớn, nhất là lúc nghỉ ngơi và về ban đêm, ung thư phổi di căn xương còn gây ra nhiều hệ luỵ xấu đối với sức khoẻ của người bệnh. Chẳng hạn như sinh hoạt vất vả hơn trước, di chuyển khó khăn, chân tay suy yếu hoặc thậm chí là gãy xương, gây trở ngại và ảnh hưởng rất nhiều tới các hoạt động thường ngày cũng như làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khi ung thư phổi di căn vào xương còn gây ra nhiều triệu chứng khác như: đau đớn, ngứa ran ở chân, dễ bị gãy xương dù không gặp phải bất kỳ chấn thương nào, calci máu tăng cao dẫn tới tình trạng nhịp tim bất thương, khát nước, buồn nôn,… Các triệu chứng này đều có thể giảm nhẹ hoặc được khắc phục đáng kể nếu bệnh nhân tuân thủ đúng lời khuyên của bác sĩ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi di căn vào xương.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn vào xương

Khi đã mắc ung thư phổi di căn vào xương thì đa phần người bệnh đều đã bước sang giai đoạn sau, việc điều trị lúc này hầu như không mang tác dụng chữa khỏi bệnh mà chỉ nhằm giảm nhẹ triệu chứng, giảm bớt đau đơn, tránh gãy xương và giảm tình trạng tuỷ sống bị chèn ép do di căn xương. Việc bệnh nhân còn sống được bao lâu chính là câu hỏi chung của bản thân người bệnh và các thân nhân vào giai đoạn này.

Theo các chuyên gia y tế, nhìn chung tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi di căn vào xương ở giai đoạn này khá thấp. Theo trang Dongythaiphuong, trung bình bệnh nhân có thể sống được từ 2 – 8 tháng và chỉ 1% trong số đó có cơ hội sống thêm 5 năm nếu được điều trị tích cực.

Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ sống của người bị ung thư phổi di căn vào xương còn phụ thuộc vào yếu tố đi kèm như: yếu tố tâm lý, điều kiện chữa bệnh, khả năng đáp ứng thuốc của bệnh nhân, giới tính, tuổi tác, sức khoẻ tổng quát của bệnh nhân, mức độ tế bào ung thư lây lan ra toàn cơ thể,… Nếu có thể điều chỉnh các yếu tố này theo hướng tích cực thì tỷ lệ sống của người bệnh sẽ được kéo dài.

Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn vào xương

Như đã nói ở trên, khi ung thư phổi đã di căn vào xương thì việc điều trị ở giai đoạn này chỉ nhằm giảm đau, giảm triệu chứng, giảm tình trạng gãy xương và những biến chứng khác. Các biện pháp điều trị thường được áp dụng cụ thể như sau:

– Sử dụng những loại thuốc giảm đau và thuốc chống viêm để kiểm soát cơn đau từ di căn xương.

– Sử dụng biện pháp hoá trị hoặc xạ trị để làm giảm chèn ép tuỷ sống từ di căn cương, ngăn ngừa gãy xương và giảm cơn đau.

– Thực hiện phẫu thuật để ngăn ngừa gãy xương hoặc ổn định xương bị gãy. Đôi khi các bác sĩ cũng sẽ chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư phổi di căn vào xương nếu tuỷ sống đang phải chịu sức ép đáng kể từ các khối u.

– Ngoài ra còn có thể áp dụng các phương pháp như phẫu thuật lạnh, quang động học, laser,… để điều trị ung thư phổi di căn xương.

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang miệt mài tìm kiếm những phương pháp mới để điều trị ung thư phổi di căn. Việc nghiên cứu hiện đã có những kết quả khá khả quan, mở ra cơ hội điều trị bệnh mới cho bệnh nhân ung bướu nói chung và ung thư phổi di căn vào xương nói riêng.

Sàng lọc ung thư phổi tại Xander

Mỗi giai đoạn của bệnh có những phương pháp điều trị khác nhau. Ở giai đoạn càng sớm thì cách điều trị càng đơn giản và khả năng chữa khỏi càng cao. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư phổi định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong.

Lợi ích của dịch vụ xét nghiệm tại nhà

Bạn là một người bận rộn? Thay vì mất thời gian chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để chờ đến lượt được xét nghiệm tại các bệnh viện công hay phải thêm nhiều giờ nữa để nhận kết quả thì nay bạn có thể lựa chọn dịch vụ xét nghiệm tại nhà.

Vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế cơ thể tiếp xúc với môi trường nhiều mầm bệnh tật tại các bệnh viện công. Hơn nữa, chi phí thực hiện không đắt hơn giá niêm yết tại các bệnh viện lớn.

Hiện Xander cung cấp gói Sàng lọc ung thư phổi gồm 3 xét nghiệm CA 12-5, CEA và CYFRA 21-1 giúp phát hiện ra bệnh ung thư phối ngay từ giai đoạn đầu, giúp hạn chế được nguy cơ tử vong cao.

Cách tính tổng giá xét nghiệm

Giá gói xét nghiệmung thư phổi do Xander đề xuất: 833,000 đồng

Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm

Phí xử lý : 30.000đ

Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, liên hệ với hotline:(024) 73049779 /0899.190.199 để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian lấy mẫu: 06:00 – 20:30

Đăng ký nhận tư vấn

Ung Thư Phổi Di Căn Vào Xương Và Những Điều Cần Biết

Ung thư phổi di căn vào xương được biết đến là một trong những biến chứng của căn bệnh ung thư phổi. Trung bình cứ 10 người mắc ung thư phổi thì có 3 – 4 người bị di căn xương. Điều này không chỉ dẫn tới hiện tượng đau nhức xương, dễ gãy xương mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Ung thư phổi di căn vào xương là gì?

Vị trí xương dễ bị ung thư phổi di căn tới nhất là xương cột sống, xương chậu, xương cánh tay. Đặc biệt là vùng xương đốt sống ngực (khoang ngực) và xương sườn chịu sức ép của phổi có thể gây khó thở, đau dữ dội. Một vài trường hợp người bệnh mắc ung thư phổi là trẻ em hoặc người già, người thiếu canxi thì quá trình di căn có thể lan tới xương đốt ngón tay, ngón chân hoặc chân răng.

Ung thư phổi di căn vào xương thường gặp ở người trên 50 tuổi, ít gặp ở trẻ em và thanh niên. Thời gian từ khi phát hiện ung thư phổi nguyên phát cho đến khi có di căn xương thường là vài tháng, vài năm hoặc đồng thời xuất hiện cả ung thư di căn xương và ung thư nguyên phát.

Triệu chứng của ung thư phổi di căn vào xương

Dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn ung thư phổi di căn vào xương là đau nhức xương. Đặc biệt nặng hơn và xấu đi vào ban đêm, khi nhiệt độ hạ thấp thì xương khớp bắt đầu đau nhức dữ dội. Vị trí đau chủ yếu là cột sống, xương chậu và khớp háng.

Cơn đau chia thành các đợt kéo dài, xương bị ép chặt ảnh hưởng đến mô cơ xung quanh. Vùng đau đầu tiên thường là đốt sống ngực và cột sống. Giai đoạn sau là đến xương đùi, xương chậu, xương sườn và xương sọ. Di căn xương đến cột sống lưng sẽ gây chèn ép tủy sống. Điều này khiến người bệnh không thể ngồi hay đứng vững như bình thường.

Trên thực tế chỉ có từ 2 – 5% bệnh nhân di căn xương đến tay và bàn chân. Điều này gây cản trở quá trình sinh hoạt, cầm nắm đồ vật, đau đớn khi di chuyển. Đôi khi người bệnh sẽ có cảm giác cơ bắp bị kéo căng, đè nặng. Càng để lâu thì tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

Các tế bào ung thư di căn đến xương chiếm hữu và làm suy yếu mô xương khỏe mạnh. Có khả năng dẫn đến gãy xương bệnh lý mà không do chấn thương hay tai nạn.

Quá trình phân giải canxi trong xương làm tăng nồng độ canxi trong máu gây suy nhược cơ thể. Dẫn đến buồn nôn, mất nước, chóng mặt, mệt mỏi…

Vùng cổ, nách, ngực, bẹn, tai xuất hiện hạch dày đặc, cứng nhưng không đau nhức.

Mắc một số bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, bệnh đường ruột, dạ dày.

Chán ăn, không có cảm giác thèm ăn,… gây sụt cân, thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Khó khăn khi hoạt động, thở dốc khi leo cầu thang, tức ngực, khó thở khi nằm ngửa.

Sốt cao trên 39 độ C, mất nước, thậm chí co giật nhẹ đặc biệt là vào ban đêm.

Ngứa ở lòng bàn tay, bàn chân do chèn ép tủy sống của khối u ung thư phổi.

Điều trị ung thư phổi di căn vào xương

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm ung thư phổi di căn. Tuy vậy người bệnh có thể lạc quan và hạn chế biến chứng xấu, giảm đau, ngăn ngừa gãy xương. Để chẩn đoán di căn xương, người bệnh có thể sử dụng chụp cộng hưởng từ MRI, chụp PET, chụp CT.

Đây là phương pháp truyền hóa chất vào cơ thể, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Từ đó làm giảm quá trình lan rộng ảnh hưởng đến các mô khác của cơ thể. Phương pháp điều trị ung thư di căn này có tác dụng với toàn cơ thể.

Tuy nhiên hóa trị sẽ gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, suy nhược… Hoặc thậm chí có những trường hợp kháng thuốc, không tiếp nhận hóa chất.

Một giải pháp phổ biến mới đó là xạ trị có tác dụng giảm đau tức thì. Phương pháp này tác động trực tiếp tới tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến vùng cơ thể khác. Tuy nhiên hạn chế khi sử dụng bức xạ sẽ gây đau rát, bỏng nhẹ cho khu vực chiếu xạ.

Sử dụng thuốc giảm đau giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và không đau đớn. Một số loại thuốc phổ biến như morphin, oxycodone, codein, tramadol, propoxyphen… giúp giảm đau tức thì. Tuy nhiên lại được khuyến cáo là không nên sử dụng quá nhiều. Một số có thể ảnh hưởng đến não và dạ dày khiến người bệnh buồn ngủ, suy giảm trí nhớ. Hay các hiện tượng buồn nôn và nôn, táo bón, mờ mắt, ảnh hưởng tới gan. Đặc biệt thuốc morphin có khả năng gây nghiện.

Phương pháp được sử dụng khi xương đã trở nên suy yếu và gãy xương do bệnh lý. Việc ổn định xương gãy lúc này trở nên khó khăn hơn so với bình thường bởi xương bị giải phóng canxi mạnh.

Phẫu thuật cũng có thể sử dụng để loại bỏ các khối u chèn ép lên tủy sống. Tuy nhiên gây nhiều rủi ro và có thể gây liệt hoàn toàn.

Ung thư phổi di căn vào xương là bệnh ở giai đoạn cuối và khó khăn trong điều trị. Nhưng người bệnh vẫn có thể kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực và có lối sống lạc quan.

Ung Thư Phổi Di Căn Xương

Ung thư phổi di căn sang xương, dấu hiệu nhận biết

Ung thư phổi di căn từ tế bào ung thư phổi đến xương, gây ảnh hưởng tới xương. Xương là bộ phận thường các tế bào ung thư phổi di căn tới. Xương cột sống, xương chậu, xương cánh tay,… thường hay bị di căn nhất.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi di căn

– Đau xương, đau nhiều về đêm hoặc khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

– Gãy xương bệnh lý.

– Di căn sang xương cột sống có thể gây chèn ép dây thần kinh gây đau.

– Giảm cân nhanh, đột ngột: sụt cân nhanh không rõ rõ nguyên nhân.

– Triệu chứng tăng calci máu: lúc nào cũng cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, táo bón, lũ lẫn.

Bệnh ung thư phổi di căn ung thư xương có thể được chuẩn đoán bằng các xét nghiệm, chụp x-quang, chụp cắt lớp, công hưởng từ, sinh thiết sương,…

Với mục tiêu chính trong việc kéo dài cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Điều trị ung thư phổi di căn thường hóa trị kết hợp với xạ trị để kiểm soát bệnh.

– Điều trị giảm đau: sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracatamol, codein, morphin hoặc dẫn xuất của morphin,… theo dạng uống hoặc dạng tiêm với lượng phù hợp để gian những cơn đau. Có thể kết hợp uống với thuốc chống viêm steroid, chống trầm cảm với những bệnh nhân lo lắng, hoảng sợ.

– Điều trị tăng calci máu: truyền dịch natriclorua 0.9% để lợi tiểu, tiêm calcitonin, gluscose … với lượng phù hợp.

– Ngăn ngừa tình trạng hủy xương, giảm quá trình phát triển bệnh: điều trị kích thích quá trình tạo sương bắng sử dụng hormone tuyến giáp, ức chế khối u chậm quá trình di căn, xạ trị để giảm đau, sử dụng liệu pháp quang học với di căn xương khu trú, vị trí nông hoặc tiêm truyền những loại hóa chất khác,…

Lời kết

Điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng ở đâu đạt hiệu quả cao? Đây là câu hỏi mà người bệnh đặt ra khi mắc bệnh. Điều trị bệnh ung thư tại Singapore là một sự lựa chọn sáng suốt. Bệnh viện raffles Singapore là tập đoàn y tế lớn với đội ngũ y bác sỹ giỏi tầm khu vực cũng như quốc tế, cơ sở vật chất đảm bảo cho quá trình điều trị, luôn mang lại niềm tin và sức sống cho nhiều bệnh nhân.

【Tìm Hiểu】Ung Thư Vòm Họng Di Căn Vào Xương

Chào bác sĩ. Hôm trước bố chồng em đi khám, bác sĩ thông báo bố chồng em bị ung thư vòm họng di căn vào xương. Bác sĩ cho em hỏi khả năng chữa khỏi bệnh này như thế nào ? Và nên điều trị bằng phương pháp nào thưa bác sĩ? Em cám ơn.

Chào bạn!

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư ác tính phổ biến tại Việt Nam. Bệnh thường có cơ hội chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn khi ung thư đã di căn thì mục tiêu chữa trị chỉ là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng thường gồm xạ trị, hóa trị, phẫu thuật. Trong đó xạ trị đóng vai trò chính ở giai đoạn đầu, hóa trị là biện pháp quan trọng nhất điều trị ung thư khi di căn. Vai trò của phẫu thuật ít hơn. Cụ thể như sau:

-Phương pháp xạ trị: chỉ định cho các giai đoạn sớm như u ở trong giới hạn của vòm, u lan tới tổ chức phần mềm của họng miệng hoặc hốc mũihoặc hạch cùng bên với u đường kính lớn nhất <=3cm. ..v.v.v..

-Phương pháp hóa trị: Hóa trị được chỉ định cho trường hợp điều trị bổ trợ với xạ trị, đặc biệt đóng vai trò chủ đạo trong trường hợp di căn

-Phương pháp phẫu thuật: chỉ định với các trường hợp đặc thù ví dụ hạch còn sót lại sau 2 tháng xạ trị.

Đối với bệnh ung thư vòm họng di căn vào xương của bố chồng bạn, chúng tôi cần xem cụ thể bệnh án để có hướng điều trị tốt nhất. Nhìn chung, việc điều trị ở giai đoạn này kết hợp giữa hóa trị và xạ trị là tốt nhất.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác với đội ngũ giáo sư, bác sĩ hàng đầu Singapore trong lĩnh vực điều trị ung thư trong đó có các bác sĩ như bác sĩ Ang Peng Tiam là chuyên gia thỉnh vấn Trung tâm Ung thư Quốc gia, nguyên trưởng khoa Ung thư Nội khoa tại Bệnh viện Đa khoa Singapore, bác sĩ Zee Ying Kiat thành viên của Hiệp hội Ung thư học Lâm sàng Mỹ và thành viên sáng lập của Hiệp hội Các bệnh Gan-Tụy-Túi Mật Singapore, bác sĩ LeLe Aung là Tiến sĩ Y khoa tốt nghiệp Đại học Y Meharry, Hoa Kỳ , thành viên của Hiệp hội Nhi – Huyết học Mỹ…v.v..v và bác sĩ Lim Hong Liang- chuyên gia điều trị bệnh ung thư về đầu và cổ.

Ngoài ra, bệnh viện còn được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hướng tới tiêu chuẩn quốc tế phục vụ cho quá trình chẩn đoán và điều trị ung thư. Vì vậy, bệnh viện luôn là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng điều trị

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ đường dây nóng 0907.245.888 để được hỗ trợ tốt nhất.