【Tìm Hiểu】Lao Xương Khớp Có Lây Không?

Bệnh lao xảy ra do trực khuẩn Mycobacterium tuberculosis tấn công. Bất kì bộ phận nào của cơ thể đều có thể bị vi khuẩn này tấn công. Trong đó, bệnh lao xương là tình trạng nhiễm khuẩn của hệ thống xương khớp do trực khuẩn lao. Đây là tình trạng lao ngoài phổi phổ biến. Lao xương khớp được coi là lao thứ phát, do vi khuẩn lao sau khi đã qua phổi hoặc hệ thống tiêu hoa sẽ theo đường máu hoặc hạch bạch huyết đến khu trú tại một bộ phận nào đó của hệ thống cơ xương khớp gây bệnh. Bệnh lao xương khớp có thể bị đơn độc hoặc kèm theo lao tại phổi hay tại cơ quan khác.

Lao xương khớp có lây không?

Bệnh lao nói chung, lao xương khớp nói riêng đều có khả năng lây truyền, nếu có hiện tượng phát tán vi khuẩn lao ra ngoài. Các đường lây bệnh lao bao gồm:

– Đa số vi khuẩn lao lây truyền trong không khí do bệnh nhân ho khạc, hắt hơi, thậm chí là nói chuyện. Người khỏe hít phải các giọt bệnh phẩm nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí và nhiễm bệnh.

– Bệnh có thể lây qua các vết cắt hoặc sây sát trên da và niêm mạc mắt họng.

– Thai phụ truyền trực khuẩn lao cho thai nhi trong thời kì có bầu.

Bệnh lao có thể xảy ra rất sớm ngay trong giai đoạn nhiễm lao. Trẻ càng nhỏ, bệnh lao sơ nhiễm càng dễ xảy ra. Nếu phát hiện và điều trị chậm, vi khuẩn lao sẽ xâm nhập vào máu, gây tổn thương ở nhiều bộ phận như màng não, hạch, xương khớp… Người cao tuổi cũng có thể mắc những bệnh lao thể nặng.

Làm thế nào để ngăn việc lây bệnh?

Với lo lắng của bạn, có thể xử trí bằng cách: đưa bố bạn đi khám xem ngoài lao xương còn lao ở cơ quan nào khác không (đặc biệt lưu ý đến lao phổi là bệnh lao dễ lây nhất). Cần cho bác uống thuốc lao đều đặn theo chỉ định của bác sĩ. Thường xuyên dùng khẩu trang che miệng nhất là khi ở gần và tiếp xúc người bệnh, mỗi khi ho, hắt hơi, cười. Nên cho bệnh nhân sống cách ly, không nên cho con bạn tiếp xúc trong ít nhất khoảng thời gian khoảng 2-3 tuần kể từ khi điều trị thuốc lao. Bệnh nhân nên ở phòng thoáng khí nghỉ ngơi nâng cao thể trạng. Lao ở người già thường nặng, nếu có điều kiện bạn nên đưa bố vào bệnh viện điều trị. Những người tiếp xúc với bác nên khám và chụp X-quang phổi để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh lao. Cần có biện pháp theo dõi cẩn thận, tránh vi khuẩn lao lây lan.

Chúc bố bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Ung Thư Có Lây Không

Ung thư là căn bệnh nhân lên không kiểm soát được của các tế bào bất thường (tế bào ác tính). Ung thư có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Sự phát triển bất thường của các tế bào thường dẫn đến một khối u của các tế bào ác tính gây ra. Nhiều vấn đề hơn bằng cách chiếm không gian được sử dụng bởi các mô bình thường. Các tế bào hủy cũng có thể di căn vị trí phát triển ban đầu của chúng để xâm chiếm các mô khác của cơ thể.

Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm. Tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân ung thư, quan hệ tình dục, hôn, chạm và chia sẻ bữa ăn hoặc đồ dùng có thể khiến người khác bị ung thư. Hiếm khi, những người đã được cấy ghép nội tạng từ những người bị ung thư cũng có thể bị ung thư từ việc cấy ghép.

Có hơn 100 loại ung thư (bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư di căn, và nhiều loại khác). Nếu bạn có một số triệu chứng và dấu hiệu sau đây, sẽ hợp lý khi liên hệ với bác sĩ của bạn và cho bác sĩ biết bạn lo lắng:

Các khối u, vết sưng hoặc khối bên dưới da của bạn

Các vết loét không lành trên da

Thay đổi tinh hoàn (tăng trưởng bất thường hoặc khối lượng)

Vú vón cục, va đập, hoặc khối

Tiết dịch núm vú hoặc thay đổi da

Những thay đổi trong mô hình ruột của bạn như phân mỏng như bút chì hoặc máu trong phân

Các vết loét sẽ không lành trên bất kỳ màng nhầy

Ho dai dẳng hoặc khó thở

Khó nuốt hoặc nói

Giảm cân không giải thích được

Mệt mỏi liên tục

Đau dai dẳng ( nhức đầu liên tục, đau bụng, khó chịu ở ngực)

Chảy máu âm đạo bất thường hoặc tiết dịch âm đạo bất thường

Đầy hơi hoặc sưng bất thường

Khó tiêu dai dẳng, buồn nôn hoặc nôn.

Có nhiều xét nghiệm khác nhau mà bác sĩ của bạn có thể thực hiện để đánh giá các triệu chứng cụ thể của bạn.

Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, ung thư có thể lây lan trong cá nhân khi bệnh tiến triển.

Các tế bào ung thư có thể phát tán từ vị trí ban đầu của chúng và lan sang các cơ quan khác thông qua các mạch máu và bạch huyết. Bằng cách mở rộng trực tiếp khối u vào các cơ quan khác của cơ thể.

Câu trả lời đơn giản nhất ở đây? Không, bạn không thể bị ung thư.

Không giống như các tình trạng vi khuẩn hoặc vi rút truyền nhiễm khác, ung thư không thể lây lan theo bất kỳ cách nào sau đây:

Hôn hoặc trao đổi nhổ nước bọt theo một cách nào đó, chẳng hạn như bằng cách chia sẻ đồ dùng hoặc bàn chải đánh răng

Quan hệ tình dục, được bảo vệ hoặc không được bảo vệ

Tiếp xúc với máu của người bị ung thư

Chạm vào da của người bị ung thư da

Chia sẻ chỗ ngồi trong nhà vệ sinh với người bị ung thư

Hít thở không khí mà người bị ung thư đã thở ra

Ung thư xảy ra do sự phá hủy hoặc đột biến trong DNA tạo nên các tế bào khỏe mạnh.

Theo thời gian, các tế bào khỏe mạnh sẽ chết đi và được thay thế bằng DNA bị hỏng. Những tế bào bị tổn thương này nhân lên và cuối cùng gây ra sự phát triển của các mô ung thư xung quanh khu vực. Sau đó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn (được gọi là ung thư di căn).

Nếu các tế bào ung thư đã xâm nhập vào cơ thể của một người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Hệ thống miễn dịch sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều để chống lại và tiêu diệt các tế bào ung thư trước khi chúng có thể phát triển và lan rộng.

Bạn có thể bị ung thư từ cha mẹ?

Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm như một bệnh truyền nhiễm thông thường, nhưng cha mẹ bạn có thể truyền lại các gen có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư, được gọi là ung thư di truyền.

Những gen này bao gồm:

Gen ức chế khối u. Những gen này chịu trách nhiệm giữ cho các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát. Nếu chúng đột biến, chúng có thể khiến khối u hình thành. Ví dụ bao gồm p53 , Rb và APC .

DNA sửa chữa gen. Những gen này giúp sửa chữa sai lầm DNA trước khi các tế bào phân chia. Nếu các gen này đột biến, chúng không thể ngăn ngừa các lỗi DNA lan rộng, cho phép các tế bào ung thư phát triển và vượt khỏi tầm kiểm soát. Ví dụ bao gồm BRCA1 và BRCA2.

Cơ hội truyền bệnh ung thư cho con bạn khi sinh là rất thấp. Ngay cả khi bị ung thư khi mang thai cũng hiếm khi xảy ra, nó chỉ xảy ra trong khoảng1 trong số 1.000 trường hợp mang thai.

Ung thư có thể lây sang nhau thai khi em bé còn trong bụng mẹ, nhưng nghiên cứu cho thấy điều này là cực kỳ hiếm.

Người phụ nữ đã chết ngay sau khi sinh do biến chứng từ tất cả và đứa trẻ được sinh ra không có dấu hiệu ung thư của mẹ, như các bác sĩ dự đoán.

Nhưng sau 11 tháng, các bác sĩ phát hiện ra rằng đứa bé đã được thừa hưởng đột biến gen BCR-ABL1 từ mẹ. Điều này khiến hệ thống miễn dịch của em bé không nhận ra rằng các tế bào là ung thư và chống lại chúng, và cuối cùng cô đã phát triển khối u ung thư.

Một lần nữa, đây là một trường hợp cực kỳ độc đáo liên kết bệnh ung thư của một người phụ nữ với một đột biến gen cụ thể cho phép nó lây từ mẹ sang con gái. Những trường hợp như thế này rất hiếm.

Một số điều kiện truyền nhiễm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Nếu bạn nhiễm bệnh từ một cá nhân chứa một số loại virus hoặc vi khuẩn nhất định, nguy cơ ung thư của bạn sẽ tăng lên.

Papillomavirus ở người (HPV). HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) được coi là nguyên nhân hàng đầu của ung thư cổ tử cung.

Viêm gan B và C. Viêm gan B và hepat i tis C là những virus có thể lây nhiễm vào gan của bạn và gây tổn thương gan. Cả hai đều có thể ra đi mà không cần điều trị.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn theo thời gian. Điều này khiến bạn dễ bị ung thư hơn vì các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T mất khả năng chống lại các tế bào ung thư.

Virus Epstein-Barr (EBV). Thường được biết đến bởi bệnh hôn nhầm, hôn EBV có chứa mộtprotein được gọi là BNRF1. Có thể làm hỏng các tế bào trong mũi và miệng, làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Vi khuẩn Helicobacter (H.). H. pylori là một loại vi khuẩn đường ruột có thể gây loét dạ dày nếu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Điều này có thể làm tăngnguy cơ phát triển dạ dày hoặc ung thư ruột.

Latest posts by BS Võ Lan Phương ( see all)

Bệnh Ung Thư Có Lây Không?

1. Bệnh ung thư có lây không?

Theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì trong hầu hết các trường hợp, một người khỏe mạnh không hề bị lây ung thư từ một bệnh nhân ung thư.

Cho tới nay, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy rằng khi tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân ung thư như quan hệ tình dục, hôn, động chạm, ngồi ăn cùng bệnh nhân hoặc hít thở cùng một không khí có thể lây lan ung thư từ người này sang người khác.

Các tế bào ung thư từ một người thường không thể sống trong cơ thể của một người khỏe mạnh khác.

Nếu ung thư có thể lây được thì hệ thống miễn dịch của người khỏe mạnh đó sẽ nhận ra các tế bào lạ và phá hủy chúng, bao gồm cả tế bào ung thư từ người khác. Do vậy, ung thư không phải là một bệnh truyền nhiễm.

Bạn hãy thử tưởng tượng rằng nếu ung thư là bệnh truyền nhiễm, chúng ta sẽ có dịch bệnh ung thư giống như dịch cúm, sởi, bại liệt hoặc cảm lạnh thông thường.

Thực tế là ung thư vẫn có thể xảy ra thường xuyên hơn ở một số gia đình nhất định, nhưng không có nghĩa là các thành viên trong gia đình đã lây lan ung thư cho nhau. Điều này có thể xảy ra bởi những lý do khác như:

Các gia đình có thể có lối sống không lành mạnh tương tự nhau (ví dụ như chế độ ăn uống không khoa học, hợp lý và hút thuốc lá).

Các thành viên trong gia đình đều có thể tiếp xúc với cùng một tác nhân gây ung thư.

Các thành viên trong gia đình lây nhiễm cho nhau các loại vi khuẩn, virus làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

2. Một số sự cố y tế hiếm gặp có thể làm lây nhiễm ung thư Cấy ghép nội tạng

Đã có một số trường hợp cấy ghép nội tạng từ những người bị ung thư có thể gây ung thư ở người nhận nội tạng.

Theo một số nhà khoa học thì nguyên nhân chính của sự lây nhiễm này là do những người được cấy ghép nội tạng uống thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ, do đó hệ miễn dịch trong cơ thể họ không thể tấn công và phá hủy tế bào ung thư.

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm ung thư này, thì người hiến tạng cần được sàng lọc một cách kỹ lưỡng và cẩn thận.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ung thư có thể xảy ra phổ biến hơn ở những người được cấy ghép nội tạng so với những người bình thường không phải ghép tạng. Nguy cơ này có thể tăng lên kể ngay cả khi người hiến tặng không mắc bệnh ung thư.

Nguyên nhân của hiện tượng trên là những bệnh nhân này sử dụng các loại thuốc chống thải ghép làm ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Mà khi hệ thống miễn dịch càng bị ức chế với thời gian lâu và càng mạnh thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao do hệ thống miễn dịch không thể nhận ra và tấn công các tế bào tiền ung thư và các loại virus có thể gây ung thư.

Lây truyền từ mẹ sang con

Ngay cả khi phụ nữ bị ung thư khi mang thai, ung thư hiếm khi ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hy hữu một số bệnh ung thư có thể lây lan từ mẹ sang nhau thai (cơ quan kết nối mẹ với thai nhi).

Điển hình như ung thư hắc tố (một loại ung thư da) có thể lây nhiễm từ mẹ sang con qua nhau thai.

3. Yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư có thể lây nhiễm

Chắc hẳn các bạn đã biết rằng vi trùng (đặc biệt là vi khuẩn và virus) có thể truyền từ người sang người thông qua đường quan hệ tình dục, hôn, tiếp xúc hoặc sử dụng chung bát đũa. Một số trường hợp, chúng thậm chí có thể được lan truyền bằng cách hít thở cùng một bầu không khí.

Và thật không may mắn rằng, có một số loại vi trùng có thể là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Virus

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một số dạng ung thư được tìm thấy thường xuyên hơn ở những người bị nhiễm một số loại virus nhất định, ví dụ như:

Hầu hết những người có HHV-8 không phát triển Kaposi sarcoma trừ khi họ cũng bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), loại virus gây ra bệnh AIDS.

Một số ít có thể bị Kaposi sarcoma nếu họ đang dùng các loại thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ (chẳng hạn như những loại được sử dụng sau khi cấy ghép nội tạng).

Những loại virus này có thể truyền từ người này sang người khác (thường thông qua máu hoặc tình dục). Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là nhiễm các loại virus này thì thường không dẫn đến ung thư mà khi một người có thêm nhiều yếu tố nguy cơ nữa thì mới có khả năng mắc bệnh ung thư như:

Hệ thống miễn dịch suy yếu.

Mắc thêm nhiều loại nhiễm trùng khác.

Các yếu tố nguy cơ khác (như hút thuốc lá, uống rượu bia…) và các vấn đề sức khỏe khác tạo điều kiện cho ung thư phát triển dễ dàng hơn.

Vi khuẩn

Khi một người mắc tình trạng nhiễm trùng lâu dài do loại vi khuẩn này gây ra thì có thể làm phá hủy lớp niêm mạc bên trong của dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Điều đặc biệt hơn nữa là loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm từ người sang người theo nhiều con đường ăn uống (sử dụng chung bát đũa), theo dịch tiết nước bọt (hôn hít), đường phân miệng.

Vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng có thể gây ung thư hiếm khi được tìm thấy ở Hoa Kỳ hoặc các nước phát triển khác nhưng cũng hay gặp ở một số nước đang phát triển, các nước có điều kiện kinh tế và dân trí thấp.

4. Biện pháp làm hạn chế nguy cơ lây nhiễm các yếu tố làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư

Ung thư có thể đe dọa sức khỏe tới bất kỳ mỗi người trong chúng ta. Vì vậy, ngay từ hôm nay bạn cần nên biết những biện pháp làm hạn chế nguy cơ lây nhiễm các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư như sau:

– Bên cạnh đó, bạn nên duy trì chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý và điều độ để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Ung Thư Hạch Có Lây Không?

Ung thu hạch có lây không?

Hạch được phân bố khắp cơ thể con người, từ các phủ tạng, ổ bụng cho đến các phần mềm dưới da, thường thấy nhất là hạch vùng cổ, nách, bẹn…Ung thư hạch (ung thư hạch bạch huyết) xuất phát từ các tế bào lympho trong hạch, bộ phận hoạt động như hệ thống miễn dịch của cơ thể, trực tiếp giam giữ vi rút, vi trùng khi chúng xâm nhập cơ thể và gián tiếp tiêu diệt chúng.

Một số dấu hiệu biểu hiện ung thư hạch sớm là hạch sưng có thể xuất hiện ở vùng cổ, dưới cánh tay, nách… Ở giai đoạn sau, bệnh có một số biểu hiện khác như đau ở một số vị trí trên cơ thể, sốt, đổ mồ hôi nhiều…

Không ít người rất ngại trò chuyện, ăn uống, bắt tay… với bệnh nhân mắc ung thư hạch do suy nghĩ ung thư hạch có lây. Vậy thực chất, ung thư hạch có lây không? Các bác sĩ cho biết, ung thư hạch không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Chính vì vậy, tâm lý xa lánh bệnh nhân ung thư là hoàn toàn không có cơ sở.

Nguyên nhân gây ung thư hạch là gì?

Nguyên nhân gây ung thư hạch chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ung thư hạch bạch huyết có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, kể cả trẻ em cũng có nguy cơ mắc căn bệnh ác tính này.

Ung thư hạch có hai dạng chính là u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin. U lympho Hodgkin phổ biến trong độ tuổi 15 – 35 tuổi và trên 50 tuổi trong khi đó u lympho không Hodgkin phổ biến ở những người lớn tuổi, trung bình trên 60 tuổi.

Một số yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư hạch là:

Hệ miễn dịch suy yếu: những người mắc bệnh suy giảm hệ miễn dịch, phải dùng thuốc để kiểm soát hệ miễn dịch, những người ghép tạng… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Béo phì

Chế độ ăn nhiều thịt, chất béo ít rau xanh và hoa quả tươi

Phơi nhiễm phóng xạ: nhiều nghiên cứu chỉ ra, những nạn nhân của các vụ tai nạn lò phản ứng hạt nhân có nguy cơ phát triển u lympho không Hodgkin. Một số bệnh nhân điều trị bằng phương pháp xạ trị, ví dụ như u lympho Hodgkin cũng có nguy cơ tiến triển thành u lympho không Hodgkin giai đoạn sau, đặc biệt là ở những người kết hợp điều trị với hóa chất.

Tiếp xúc với chất độc hại qua thuốc trừ sâu, diệt cỏ

Những người da trắng như Mỹ và một số nước châu Âu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người da màu

Nhiễm vi rút EBV, một số vi khuẩn HP, vi rút viêm gan C cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hạch ở một số vị trí nhất định trên cơ thể

Tiền sử gia đình có anh chị em mắc ung thư hạch thì nguy cơ mắc của bạn sẽ cao hơn nhiều lần, đặc biệt là ở những cặp sinh đôi.

Ung Thư Mũi Có Lây Không?

Ung thư mũi là tình trạng các tế bào ác tính phát triển tại các mô của mũi. Rất nhiều người lo sợ rằng ung thư mũi sẽ lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh nên có tâm lý e ngại, xa lánh người bệnh. Vậy ung thư mũi có lây không? Câu trả lời sẽ có ở bài viết sau.

Ung thư mũi có lây không?

Ung thư mũi ít phổ biến hơn một số loại ung thư vùng đầu mặt cổ khác nhưng rất nguy hiểm. Bệnh có rất ít biểu hiện sớm, đa số các triệu chứng bệnh chỉ xuất hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp là cảm giác căng nặng ở khu vực mũi, chảy máu mũi, mũi có chảy dịch, tê bì mặt, cảm giác đau nhức, nặng ở trong tai…

Rất nhiều người lo lắng ung thư mũi có thể lây lan nên rất sợ tiếp xúc với người bệnh. Vậy thực chất ung thư mũi có lây không? Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư mũi không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Chính vì thế, nỗi sợ ung thư mũi lây là hoàn toàn không có cơ sở.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư mũi

Nguyên nhân gây ung thư mũi vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

Tuổi tác, giới tính: tỷ lệ mắc ung thư mũi ở nam giới cao gấp hai lần nữ giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là ở những người trên 45 tuổi.

Rượu bia: sử dụng nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi

Làm việc trong môi trường độc hại: Những người làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với khói bụi từ hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ có nguy cơ mắc ung thư mũi cao hơn những người bình thường. Bao gồm: bụi từ hoạt động sản xuất gỗ, dệt, radium…

Ô nhiễm không khí cũng là một trong những yếu tố góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh….

Phòng bệnh ung thư mũi như thế nào?

Do nguyên nhân gây bệnh ung thư mũi chưa được xác định rõ nên cách phòng bệnh được các bác sĩ khuyến cáo là hạn chế tối đa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như không hút thuốc lá, uống rượu bia, trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường khói bụi,…

Do có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà chúng ta không thể kiểm soát được nên khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm là cách phòng bệnh được đánh giá cao khi có thể phát hiện những bất thường ngay khi ung thư chưa tiến triển.