Ung Thư Xương Có Chữa Được Không / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Xương Có Chữa Được Không / 2023

Ung thư xương là loại ung thư xuất hiện một khối u ác tính trong xương. Các tế bào gây ung thư thường phát triển rất nhanh và có khả năng phá hủy các mô xương khỏe mạnh, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

1. Phân loại ung thư xương

Ung thư xương bao gồm ung thư xương nguyên phát và thứ phát:

– Ung thư xương nguyên phát: Ung thư hình thành trong các tế bào xương

– Ung thư xương thứ phát: ung thư bắt đầu từ nơi khác của cơ thể và di căn đến xương.

Ung thư xương thường xảy ra ở những vùng như xương đùi, xương chày, đầu trên xương cánh tay và đầu dưới xương quay.

2. Triệu chứng của ung thư xương

Những triệu chứng của bệnh ung thư xương thường phụ thuộc vào mỗi giai đoạn của bệnh. Trong giai đoạn đầu, hầu hết các triệu chứng thường rất mờ nhạt và khó nhận biết, thông thường sẽ có một số dấu hiệu sau:

– Xương yếu đi

– Đi lại khó khăn

– Những người ở độ tuổi 30 thường cảm thấy đau mỏi chân tay

– Các chi có dấu hiệu yếu đi, tê liệt hoặc đau nhói do bị các khối u chèn ép tủy sống hoặc chèn ép rễ thần kinh.

– Cảm thấy có một vùng xương ấm hơn

3. Nguyên nhân gây ung thư xương

Hầu hết ung thư xương đều là ung thư thứ phát, do các tế bào ung thư di căn từ các bộ phận khác sang xương, chỉ có một vài trường hợp là ung thư xương nguyên phát.

Bệnh gây ra bởi một lỗi ADN làm cho các tế bào lớn lên và phân chia một cách không kiểm soát được.

Bức xạ ion hóa: những người thường xuyên phải tiếp xúc với ion hóa trong quá trình xạ trị có thể làm biến đổi các tế bào, dẫn đến tình trạng ung thư xương.

Chấn thương: sự va chạm mạnh hoặc những tác động từ bên ngoài có thể trở thành tiền đề khiến bạn bị ung thư xương về sau.

4. Ung thư xương có chữa được không?

Đa số những người bị mắc bệnh ung thư xương đều có chung một tâm lý hoang mang lo sợ, không biết liệu có thể chữa được căn bệnh này hay không. Mặc dù đây là một trong những bệnh ung thư hết sức nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện sớm và được điều trị đúng cách có thể mang lại khả năng sống sót cao cho người bệnh.

Để có thể lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ dựa vào những chẩn đoán bệnh ban đầu. Một số các xét nghiệm chẩn đoán có thể được thực hiện, bao gồm:

– Xét nghiệm máu

– Chụp X-quang

– Chụp cắt lớp phát xạ (PET)

– Sinh thiết xương

Bên cạnh đó, để lựa chọn một phương pháp điều trị ung thư xương hợp lý cho người bệnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

– Bệnh nhân mắc loại ung thư xương nào

– Vị trí của ung thư

– Mức độ phát triển của tế bào ung thư

– Ung thư khu trú tại chỗ hay đã lây lan sang bộ phận khác

Liệu Rằng: “Ung Thư Xương Có Chữa Được Không?” / 2023

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Gồm 2 nguyên nhân:

Ung thư xương nguyên phát: hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân do đâu làm hình thành khối u trong các tế bào xương. Một số trường hợp có tiền sử phơi nhiễm phóng xạ và đây là bệnh có yếu tố di truyền.

Ung thư xương thứ phát – đây là nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ cơ quan khác trong cơ thể di căn tới xương.

Vị trí của ung thư xương thường gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay, xương chậu, xương bả vai.

2. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì dấu hiệu mờ nhạt, không rõ ràng nên bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao. Ở cấp độ nặng hơn các triệu chứng sẽ biểu hiện rõ rệt hơn, người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy:

Đau xương: đây là dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh cảm nhận được nhưng ở giai đoạn đầu, các cơn đau sẽ nhẹ và không liên tục dẫn tới sự chủ quan của người bệnh. Các cơn đau sẽ tăng dần và thường xuyên khi bệnh tiến triển nặng hơn. Người bệnh sẽ thấy đau nhiều về đêm nhưng rất mơ hồ về vị trí đau, ảnh hưởng tới giấc ngủ và chế độ sinh hoạt của người bệnh.

Sưng hoặc nổi u cục: giai đoạn đầu, bạn sẽ thấy xương bị biến dạng và sưng lên. Ở tình trạng nặng hơn, mô xương sẽ nhô ra ngoài, bề mặt trơn bóng hoặc lồi lõm, vùng da có khối u sẽ hồng và ấm hơn những vùng khác.

Cơ thể biến dạng, rối loạn chức năng xương: khối u phát triển mạnh ảnh hưởng tới hệ xương, làm biến dạng chi, gây ra các triệu chứng teo cơ tương ứng kèm theo, xương yếu và dễ gãy.

Triệu chứng bị nén ép: khối u xuất hiện ở vùng chậu sẽ đè nén vào bàng quang, trực tràng, ruột gây bí tiểu. Khối u trong tủy đè nén vào cột sống có thể gây tê liệt.

Cơ thể suy kiệt: người bệnh ung thư xương sẽ có nồng độ calci trong máu cao, nhất là ở giai đoạn cuối, dẫn tới tình trạng chán ăn, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, khi đó cơ thể sẽ suy nhược nhanh chóng. Khối u còn di căn sang những cơ quan khác như gan, phổi,… làm người bệnh chịu thêm nhiều triệu chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

3. Ung thư xương có chữa được không? Các phương pháp điều trị

Cách đây 20 năm, với bệnh ung thư xương ở tay hay chân, mọi người sẽ nghĩ tới việc người bệnh có thể phải thiếu hụt đi bộ phận đó suốt đời, bởi hầu hết các trường hợp được chỉ định phẫu thuật bỏ chi. Nhưng ngày nay nhờ những tiến bộ y học, người bệnh có thể bảo toàn chi đồng thời bảo toàn các dây thần kinh và các mạch máu chính. Vậy nên mọi người có thể yên tâm phần nào, rằng bệnh ung thư xương có thể loại bỏ được nếu như phát hiện và chữa trị kịp thời.

Giai đoạn I: 80%

Giai đoạn II: 70%

Giai đoạn III: 60%

Giai đoạn IV: 20-50%

Bệnh ung thư xương có thể chữa trị theo nhiều cách và kết hợp nhiều phương pháp để mang lại kết quả tốt nhất. Để lựa chọn phương pháp điều trị ung thư xương hợp lý cho người bệnh phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Bệnh nhân mắc loại ung thư nguyên phát hay thứ phát ?

Vị trí của khối u.

Mức độ phát triển của tế bào ung thư.

Có sự xuất hiện của di căn chưa và di căn tới những đâu?

Có 3 phương pháp chính để điều trị đó là:

3.1 Phương pháp phẫu thuật:

Đây là phương pháp ưu tiên hơn cả vì nó có thể triệt căn được khối u.

Còn với trường hợp ung thư xương giai đoạn giữa sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ đoạn chi có khối u để giảm nguy cơ tế bào ung thư di căn và tái phát.

3.2 Phương pháp hóa trị:

Nhiều trường hợp ung thư xương có thể áp dụng hóa trị để giết chết tế bào ung thư đang phân chia. Thuốc có thể được tiêm vào cơ hoặc mạch máu và có thể kết hợp với các phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị, như: Người bệnh được chỉ định hóa trị trước phẫu thuật để giúp thu nhỏ kích thước khối u. Còn nếu tiến hành sau phẫu thuật là để hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc phòng ngừa tái phát trở lại.

Do đó tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị trước hay sau phẫu thuật. Đây là một phương pháp tiên tiến, hiện đại sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình điều trị.

3.3 Phương pháp xạ trị:

Xạ trị là phương pháp dùng những tia xạ năng lượng cao để làm tổn thương tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của những tế bào đó.

Đối với trường hợp ung thư xương giai đoạn cuối có tiên lượng xấu thì cần phải kết hợp xạ trị với 2 phương pháp nêu trên, giúp người bệnh giảm bớt các cơn đau và cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ.

Thời gian điều trị bằng phương pháp này thường kéo dài 5 ngày trong tuần, trong vòng 5 tới 8 tuần.

4. Có cách nào để phòng ngừa và chống tái phát ung thư xương không?

Ung thư xương là một căn bệnh nguy hiểm, các tế bào ung thư phát triển và lan rộng nhanh chóng. Nhiều trường hợp không tìm được khối u hình thành từ đâu. Vì thế việc phòng ngừa bệnh là giải pháp tối ưu để bảo vệ cơ thể. Hiện tại chưa có phương pháp phòng ngừa ung thư xương đặc hiệu cho nên mọi người cần chú ý:

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý: bổ sung calci, magie, các vitamin vào khẩu phần ăn hàng ngày, tăng cường lượng rau xanh, trái cây và giảm lượng chất béo xuống…

Duy trì một lối sống khỏe mạnh bằng cách thường xuyên giải tỏa căng thẳng phiền muộn và tránh xa khói thuốc.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và tia UV trong ánh nắng mặt trời vào những khung giờ có bức xạ cao.

Tránh tiếp xúc với tia phóng xạ và hóa chất độc hại.

Tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để tăng miễn dịch cho cơ thể và giúp xương chắc khỏe.

Cảnh giác với các nguy cơ mắc bệnh như dấu hiệu, tiền sử gia đình,…

Câu hỏi “ung thư xương có chữa được không?” đã được giải đáp phía trên. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp các bệnh nhân bị ung thư xương sớm phát hiện và có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Bệnh Ung Thư Xương Có Chữa Dứt Điểm Được Không? / 2023

Theo y học, bệnh ung thư xương xảy ra khi các tế bào trong xương phát triển mất kiểm soát và trở thành khối u ác tính làm phá hủy các mô xương bình thường. Tế bào ung thư có thể xảy ra ở bất kì đoạn xương nào trên cơ thể nhưng phổ biến nhất vẫn là ở chân và tay.

Ung thư xương có chữa dứt điểm được không?

Dựa trên thực tế và sự phát triển của y học hiện nay thì có thể khẳng định rằng: Ung thư xương là bệnh chuyên khoa không thể chữa dứt điểm được mà chỉ có thể sử dụng các phương pháp điều trị để làm giảm bớt cơn đau mà kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Phần lớn người bệnh mắc phải bệnh ung thư xương thứ phát (di căn từ các bộ phận khác sang như ung thư vú, ung thư buồng trứng…). Tuy nhiên, những người mắc bệnh ung thư xương nguyên phát cũng chiếm số lượng không ít. Mặc dù không ai biết chắc chắn về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư xương nguyên phát nhưng một khi đã mắc phải căn bệnh thì thì sẽ gây nguy hiểm rất lớn đến cơ thể và tính mạng.

Ngoài ra, ung thư xương là loại ung thư liên kết nên phát triển rất nhanh. Chính vì thế, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ khiến cho bệnh phát triển nhanh hơn và dễ di căn sang các bộ phận khác. Tuy nhiên, thời gian kéo dài sự sống sau điều trị còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Có những cách điều trị bệnh ung thư xương như thế nào?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học thì cũng có thêm nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư hơn. Xu hướng của các phương pháp này đều là cố gắng bảo tồn nhằm hạ thấp tỉ lệ tử vong đến sớm cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư xương phải kể đến là như: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, sử dụng thuốc…

Phác đồ và phương pháp điều trị bệnh ung thư xương được lựa chọn như nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân.

Tóm lại, ung thư xương là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và không thể chữa trị dứt điểm được. Do đó, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, để xử lí kịp thời, người bệnh nên trực tiếp đến bệnh viện thăm khám và được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Ung Thư Xương Đã Di Căn, Chữa Bằng Thuốc Nam Có Khỏi Được Không? / 2023

Hỏi: “Vợ tôi năm nay 67 tuổi và đang mắc bệnh ung thư xương ở giai đoạn đã di căn. Bệnh viện khuyên tôi đưa vợ về nhà uống thuốc Nam để điều trị. Gia đình đang cho dùng bài thuốc của lương y Nguyễn An Định như sau: 50g giun đất, 100g đậu xanh, 10g đậu đen và 200g rau ngót, cùng với đó, kết hợp uống trà linh chi Hàn Quốc. Xin hỏi, với cách dùng thuốc như vậy thì có thể chữa khỏi bệnh không?”

ThS Hoàng Khánh Toàn trả lời câu hỏi về ung thư xương:

Sau khi đọc câu hỏi của bạn, có thể trả lời ngay rằng, với trường hợp ung thư xương đã bước sang giai đoạn di căn thì không thể chữa khỏi được. Có không ít người cho rằng bài thuốc của lương y Nguyễn An Định có thể chữa được nhiều loại bệnh một cách hữu hiệu, kể cả ung thư. Nhưng rất tiếc, trên thực tế thì chưa hề có một công trình nghiên cứu khoa học nào minh chứng cho kết luận này. Tuy nhiên, với phương pháp mà gia đình đang sử dụng để điều trị cho bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư xương thì vẫn có một ý nghĩa nhất định vì:

– Các vị thuốc như đậu đen, đậu xanh và rau ngót đều là những loại thực phẩm thông dụng nhưng lại chứa giá trị dinh dưỡng cao, hơn thế chúng vừa dễ ăn lại dễ tiêu nên rất thích hợp trong việc cung cấp các chất bồi bổ cho người bệnh.

– Theo một số nghiên cứu của y học hiện đại thì đậu xanh, giun đất và nấm linh chi đều có chung tác dụng là kháng ung thư nhưng ở các mức độ khác nhau. Đặc biệt, nấm linh chi còn giúp cho người bệnh nâng cao thể lực, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm các gốc tự do. Cả ba vị thuốc này đều có tác dụng giúp điều hòa, cải thiện chức năng của lục phủ ngũ tạng và góp phần giải giải quyết phần nào những rối loạn do ung thư xương gây nên.

– Đối với những bệnh nhân ung thư đã bước sang giai đoạn cuối thì tâm lý liệu pháp có ý nghĩa rất quan trọng. Do đó, việc lựa chọn và sử dụng các phương pháp điều trị tân dược hoặc đông dược một cách hợp lý vẫn đem lại những giá trị trị liệu ở mức độ nhất định, góp phần cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Theo VnExpress