Ung Thu Xoang Buom / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

【Video】Phẫu Thuật Nội Soi Viêm Xoang Tại Bệnh Viện Đkqt Thu Cúc / 2023

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật – Được chọn bác sĩ.

Thanh toán theo bảo hiểm– Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổvô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế vàkỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổnhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫuchu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.

Bệnh Ung Thư Xoang Miệng / 2023

Bệnh ung thư xoang miệng

Theo Hiệp hội Nha khoa Quốc tế, bệnh ung thư xoang miệng không ngừng gia tăng trên thế giới; ước tính mỗi năm có khoảng 413.000 ca mắc mới được phát hiện.

Xoang miệng là cửa ngõ tiếp nhận thức ăn, nước uống và thực hiện công đoạn khởi đầu của bộ máy tiêu hóa. Hốc miệng được bao phủ bởi lớp niêm mạc tế bào gai và bao gồm nhiều bộ phận: lưỡi, lợi, sàn miệng, niêm mạc má, vòm khẩu cái, amiđan… Các nguyên nhân gây ung thư xoang miệng bao gồm:

– Thói quen hút thuốc lá, uống rượu, ăn trầu, xỉa thuốc. Những người vừa hút thuốc vừa uống rượu có nguy cơ ung thư xoang miệng cao gấp 15 lần so với người bình thường. Ở phụ nữ nông thôn, tập tục ăn trầu, xỉa thuốc là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư niêm mạc má, môi, lưỡi, vòm khẩu cái.

– Vệ sinh răng miệng kém.

– Hàm răng giả không tốt hoặc răng mẻ, cạnh sắc bén, tạo kích thích lâu ngày và thường xuyên lên niêm mạc má.

Các dấu hiệu thường gặp ở ung thư xoang miệng là vết loét không lành, gây đau và chảy máu…, điều trị bằng thuốc hơn 2 lần mà không khỏi. Ngoài ra, bệnh nhân còn có những đốm trắng hay mảng hồng trên niêm mạc họng, miệng hoặc mảng sượng cứng dưới niêm mạc. Các mảng này xuất hiện bất thường, kèm theo những cơn đau rát họng bất thường, kéo dài, hạch cổ to. Người bệnh nuốt đau và khó, tăng tiết nước bọt, khàn tiếng kéo dài…

Để ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ ung thư xoang miệng, nên khám họng miệng và răng mỗi năm một lần. Đối với những người có nguy cơ cao (trên 40 tuổi, có hút thuốc, uống rượu hoặc ăn trầu, xỉa thuốc), nên khám và tầm soát ung thư xoang miệng 6 tháng/lần.

Nếu có tổn thương nghi ngờ ung thư xoang miệng, cần làm thử nghiệm với phẩm xanh Toluidin 1% (súc miệng hay bôi lên tổn thương). Xét nghiệm này có độ nhạy cao (77-92%).

Trong cộng đồng, cần thực hiện các biện pháp phòng chống sau:

– Thông tin và giáo dục vệ sinh phòng bệnh.

– Vận động hạn chế các thói quen có hại như uống rượu, hút thuốc, ăn trầu, xỉa thuốc.

– Sống lành mạnh, ăn uống cân bằng, đủ chất, chú ý vệ sinh và khám răng miệng định kỳ.

– Phổ biến và hướng dẫn các dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư xoang miệng.

– Khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư xoang miệng cho các đối tượng nguy cơ cao.

Bác sĩ Trần Chánh Khương,

Dấu Hiệu Của Ung Thư Mũi Xoang / 2023

Các khối u mũi và xoang là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư) xảy ra trong mũi xoang. Ung thư ở khoang mũi hoặc các khối u ở xoang rất hiếm gặp. Hầu hết các loại khối u mũi xoang (60 – 70%) xảy ra trong các xoang hàm trên, chỉ có khoảng 20 – 30% trong khoang mũi và từ 10 – 15% trong các xoang sàng. Ung thư trong các xoang bướm hoặc trán là cực kỳ hiếm, chỉ chiếm 5%.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh

Nam giới có nhiều khả năng bị ung thư xoang hơn phụ nữ. Độ tuổi phổ biến nhất để chẩn đoán tình trạng này là 50 và 60. Hút thuốc lá và khói thuốc lá là một yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư mũi xoang, cũng giống như các ung thư khác của đường hô hấp. Tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, cũng như hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ung thư mũi xoang. Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là tránh hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư mũi xoang.

Một số loại ung thư khác nhau có thể xảy ra trong khoang mũi hoặc xoang, bao gồm:

Ung thư tế bào vảy (phổ biến nhất, khoảng 70% ung thư xoang) xảy ra trong đường hô hấp. Ung thư tuyến (khoảng 10 – 20%) xảy ra ở lớp niêm mạc xoang. U lympho (khoảng 5% bệnh ung thư) gây ra bởi các tế bào trong hệ miễn dịch hay bạch huyết.

Khối u ác tính (khoảng 3%) phát sinh từ các tế bào ở niêm mạc xoang có chứa sắc tố và rất ác tính. U nguyên bào thần kinh khứu giác phát triển từ các dây thần kinh, nơi thần kinh đi vào khoang mũi và cung cấp cảm giác về mùi.

Nhiễm virut HPV có thể gây ra u nhú, giống như mụn cóc tăng trưởng trong mũi xoang, hầu hết là lành tính nhưng có khoảng 10% tiến triển thành ung thư.

Dấu hiệu của bệnh

Mặc dù đôi khi ung thư mũi xoang không có triệu chứng, nhưng các triệu chứng kéo dài sau đây có thể là dấu hiệu ung thư, bao gồm: nghẹt mũi liên tục, đặc biệt là ở một bên; đau ở trán, mũi, má hoặc xung quanh mắt hoặc tai; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; chảy máu cam thường xuyên và liên tục; nhìn đôi hoặc nhìn mờ; mất cảm giác về mùi hoặc hương vị; đau hoặc tê ở mặt hoặc răng; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; chảy nước mắt; khó mở miệng; tái phát nhiễm khuẩn tai; khó khăn trong việc nghe.

Khi thấy các dấu hiệu trên, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không. Dưới sự hướng dẫn của nội soi, các bác sĩ có thể lấy một mảnh khối u (sinh thiết tế bào) để xác định bệnh. Nếu là ung thư, người bệnh cần được chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để xác định độ lan rộng cũng như ảnh hưởng của khối u.

Nếu ung thư được tìm thấy trong khoang mũi xoang thì có thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nếu khối u nhỏ thường có thể được lấy bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Nếu một khối u đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hoặc các cấu trúc quan trọng khác thì cần phẫu thuật mở và tia xạ bổ sung sau mổ. Các bác sĩ phẫu thuật tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Tai mũi họng là các chuyên gia về điều trị phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở ung thư mũi xoang.

Như vậy ung thư mũi xoang ít gặp, các triệu trứng không rõ ràng dễ nhầm với các triệu chứng bệnh mũi xoang thông thường. Người dân cần tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh và đến cơ sở khám chữa bệnh tai mũi họng khi có triệu chứng nghi ngờ để được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

Ung Thư Xoang Mũi Có Chữa Được Không? / 2023

Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng sợ. Ngoài những bệnh ung thư vú, ung thư dạ dày,… mà mọi người hay nghe thì còn có căn bệnh ung thư xoang mũi cũng rất nguy hiểm, nhưng ít người phát hiện ra sớm vì những đặc thù riêng của nó.

Ung thư mũi xoang rất nguy hiểm

1. Ung thư xoang mũi nguy hiểm không?

Đối với ung thư xoang mũi thì việc phát hiện ra bệnh sớm thì sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh và sống thêm được nhiều năm nữa. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm bệnh thường rất khó vì nó nằm ở vị trí rất khó phát hiện ra được đặc biệt bằng mắt thường.

Đa số bệnh nhân khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn cuối. Ung thư xoang mũi giai đoạn cuối là tình trạng bệnh đã có những biểu hiện rõ rệt đồng thời có thể di căn sang nhiều bệnh khác và việc điều trị lúc này là rất khó khăn, tỷ lệ sống và thời gian sống là rất ít.

1.1. Ở giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn đầu thì lúc này các tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở lớp niêm mạc mũi và người bệnh thường sẽ được điều trị bằng cách xạ trị. Lúc này tia bức xạ sẽ được chiếu vào vùng quanh vòm mũi họng và cổ kéo xuống đến xương đòn để tiêu diệt hết các tế bào ung thư.

Việc xạ trị sẽ khiến cho người bệnh có thể gặp những tác dụng phụ như vùng da ở cổ ở má bị đỏ bong tróc, miệng khô lở loét, tóc rụng…Do đó, sau đợt xạ trị người bệnh cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể hồi phục nhanh chóng.

Chảy máu mũi là một trong các triệu chứng ung thư mũi xoang

1.2. Ở giai đoạn cuối

Đối với người bệnh phát hiện ở giai đoạn cuối thì lúc này các tế bào ung thư hầu như đã di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể, đi tới đâu chúng đều gây ung thư ở cơ quan đó. Việc điều trị lúc này chủ yếu là chỉ để duy trì sự sống cho người bệnh và giảm bớt những cơn đau do bệnh gây nên.

2. Ung thư mũi xoang chữa được không?

Như vậy, ung thư xoang mũi có chữa được không còn tùy thuộc vào thời gian phát hiện ra bệnh, nếu bệnh được may mắn phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì khả năng điều trị khỏi là khá cao.

Ngược lại nếu phát hiện muộn khi bệnh đã vào giai đoạn cuối thì lúc nãy mọi cố gắng là để giúp bạn giảm nhẹ đau đớn và duy trì sự sống. Việc lúc này là bạn cần phải cố gắng lạc quan và tin tưởng làm theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ để có được kết quả khả quan nhất.

Tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh

Điều quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh ung thư xoang mũi cũng như các loại bệnh khác thì vẫn là ở người bệnh. Lúc này người bệnh cần phải có một tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh, tin tưởng ở mình, cố gắng hợp tác và tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì chắc chắn mọi thứ sẽ có kết quả tốt đẹp nhất.

Qua đây, bạn đã hiểu hơn về căn bệnh ung thư xoang mũi, hiểu được mức độ nguy hiểm của nó cũng như mức độ điều trị khỏi được bệnh và những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh.

Hãy có lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, hãy vệ sinh mũi thường xuyên nếu như có các triệu chứng bệnh về xoang mũi cũng như phát hiện sớm bệnh viêm xoang mũi để điều trị và tránh dẫn đến ung thư xoang mũi.

-Q-

Đăng bởi: Thành Chiến Bài Đăng : 07/01/2020 04:48:09