Ung Thư Xơ Gan / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xơ Gan Có Gây Ung Thư Gan

Theo nghiên cứu từ bệnh viện Y Dược TP. Hồ Chí Minh, ung thư gan là một trong ba căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất trên thế giới sau ung thư phổi và dạ dày. Đặc biệt, Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan rất cao, trung bình mỗi năm có thêm khoảng 10.000 ca nhiễm bệnh ung thư gan mới.

Đó là về mặt lý thuyết. Trên thực tế, một số nguy cơ gây ra ung thư gan có thể kể đến như:

– Viêm gan siêu vi B, C là hai bệnh viêm gan có thể dẫn đến viêm gan mãn tính cũng như xơ gan, ung thư gan. Nghiên cứu trên những người mắc bệnh ung thư gan cho thấy: có đến 80% người mắc ung thư gan có nguyên nhân từ viêm gan siêu vi B và C.

– Tiếp xúc với độc tính, độc tố như rượu, thực phẩm bị nấm mốc có Aflatoxin sẽ khiến đột biến gen ở trên gan và gây ung thư. Nguồn nước nhiễm Arsenic cũng là nguyên nhân gây ra ung thư gan.

– Yếu tố giới tính: thường thì nam giới có ung thư gan nhiều gấp đôi so với nữ giới.

– Béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ hoặc các bênh lý mãn tính của gan cũng là yếu tố dẫn đến ung thư gan.

Những yếu tố này có mức độ nguy cơ khác nhau, nhưng cần lưu ý nhất là căn bệnh viêm gan siêu vi B, C có khả năng gây ra xơ gan và ung thư gan rất cao. Xơ gan ảnh hưởng đến ung thư gan như thế nào?

Xơ gan là hiện tượng mô gan bị ảnh hưởng bệnh lý chuyển thành mô sẹo không còn đảm bảo chức năng của mô tế bào gan. Khi xơ gan sẽ có hiện tượng viêm mãn tính, từ đó dẫn đến đột biến tế bào gây ra ung thư gan. Hơn 50% trường hợp phát hiện ung thư gan có xơ gan kèm theo. Xơ gan là vấn đề thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư gan, gây khó khăn cho quá trình điều trị. Khi có khối u ở gan sẽ tiến hành phẫu thuật cắt một phần gan nơi có khối u. Nếu phần mô gan còn lại không đủ khả năng đảm bảo chức năng gan thì không thể tiến hành phẫu thuật. Nếu ung thư gan có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u được thì tỉ lệ sống thêm 5 năm là 50%, nếu không cắt được tỷ lệ xuống còn 10%.

=====================================================

Nguyên Nhân Không Ngờ Gây Xơ Gan, Ung Thư Gan

Tuy là phần nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nhưng gan rất dễ bị tổn thương bởi nhiều nguyên nhân, từ đó dẫn tới xơ gan, suy gan hoặc ung thư gan. Ngoài rượu bia, thuốc lá, những thói quen không lành mạnh trong cuộc sống thường ngày cũng rất dễ làm hại gan.

1. Béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Bệnh này xảy ra khi quá nhiều chất béo tích tụ trong tế bào gan.

Khi gan chứa quá nhiều chất béo còn có thể dẫn đến xơ gan, suy gan. Cho dù người trên 40-50 tuổi thường dễ mắc bệnh hơn, nhưng không loại trừ những thanh thiếu niên béo phì cũng có khả năng bị bệnh.

2. Nước ngọt

Nước ngọt nhiều đường dễ gây béo phì, do đó cũng ảnh hưởng đến gan.

Mới đây, một nghiên cứu cho thấy người uống từ một món nước ngọt trở lên mỗi ngày dễ bị gan nhiễm mỡ hơn người hoàn toàn không uống. Nguy cơ này càng cao hơn ở người đã bị béo phì, quá cân.

Trước đó, kết quả từ một nghiên cứu khác cũng cho thấy người uống hơn hai lon nước ngọt mỗi ngày trong sáu tháng sẽ bị phát bệnh gan nhiễm mỡ.

3. Thuốc chứa Acetaminophen

Acetaminophen liều cao có thể gây suy gan, thậm chí tử vong. Không nên uống quá liều thuốc có chứa Acetaminophen, tốt nhất chỉ nên uống duy nhất một loại thuốc có chứa thành phần này.

Đây là thành phần có trong rất nhiều thuốc, kể cả thuốc chữa cảm ho.

Siêu âm đàn hồi – Phương pháp mới tầm soát ung thư gan, đánh giá độ viêm, xơ gan, gan nhiễm mỡ

Bệnh gan mãn là một trong những nguyên nhân quan trọng gây bệnh nặng và tử vong hàng đầu thế giới. Hầu hết các bệnh gan mãn đều dẫn đến xơ hóa gan và tiến triển thành xơ gan.

4. Các loại thuốc khác

Thuốc men cũng có thể gây hại cho gan, ví dụ như dùng anabolic steroids thời gian dài tăng nguy cơ bị ung thư gan. Heroin và cocaine cũng như các loại ma túy cũng làm hại gan. Nên tránh lạm dụng thuốc và khi nhận thấy dấu hiệu gan đã bị tổn thương như nước tiểu đậm, đau bụng, vàng da, nên khám bác sĩ.

5. Viêm gan siêu vi

Viêm gan B và C gây ra ung thư nhiều nhất. Viêm gan C truyền qua đường máu, tình dục, có thể chữa bằng thuốc nhưng thường nhiều người không biết mình mắc bệnh, từ đó dẫn tới xơ gan, ung thư, suy gan và tử vong nếu không được chữa trị.

Viêm gan siêu vi B thường truyền qua đường máu, có thể chủng ngừa bằng vaccine.

6. Bệnh di truyền

Một số điều kiện di truyền cũng dẫn tới bệnh gan, ví dụ như bệnh hemochromatosis gây tích tụ sắt trong cơ thể, dẫn tới xơ gan, suy gan. Ngoài ra, bệnh tích tụ đồng không chỉ hại gan mà còn tác động tới não, nội tạng khác. Tuy nhiên, các bệnh này đều có thể chữa trị.

7. Bệnh tự miễn

Khi hệ miễn dịch của cơ thể nhận nhầm và tấn công vào gan sẽ gây ra viêm gan tự miễn. Không rõ nguyên nhân gây tình trạng này nhưng có thể do di truyền. Bệnh này thường ảnh hưởng phụ nữ, đặc biệt ở những người bị các bệnh tự amiễn khác. Xơ gan mật cũng là bệnh tự miễn ảnh hưởng phụ nữ. Hai bệnh này có thể gây xơ gan, suy gan nếu không được chữa trị.

8. Hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan, xơ gan. Hóa chất độc trong khói thuốc có thể gây sưng viêm, xơ gan, tăng sản xuất cytokines, hóa chất làm tăng sưng viêm, gây hại tế bào gan.

Người bị viêm gan B và C hút thuốc còn làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.

9. Uống rượu

Đây là nguyên nhân gây bệnh gan cao nhất. Lời khuyên của bác sĩ rằng phụ nữ không nên uống hơn một ly rượu mỗi ngày, nam giới không nên uống hơn hai ly.

Bia Rượu Là ‘Hung Thần’ Gây Xơ Gan, Ung Thư Gan

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thành Lý – Phó chủ tịch Hội Gan mật TP HCM, bia rượu là ‘hung thần’ gây xơ gan, ung thư gan.

Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường tiểu, mồ hôi, hơi thở; 90% còn lại đến thẳng gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.

Tại Việt Nam, có 10% nam giới 50-69 tuổi tử vong do ung thư gan vì bia rượu, cao gấp 3 lần mức trung bình toàn cầu.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên dùng một đơn vị bia rượu mỗi ngày (tương đương 270ml bia hoặc 125ml rượu vang, 25ml rượu mạnh). Dùng quá mức này được coi là lạm dụng và gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, đặc biệt cho lá gan.

Mức độ sử dụng rượu bia của người Việt Nam hiện đáng báo động, trung bình mỗi người tiêu thụ 6,4 đơn vị mỗi ngày; 26,1 đơn vị mỗi tuần.

Mỗi năm người Việt tiêu thụ đến 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu, cao gấp 6 lần chuẩn cho phép của WHO. Khoảng 33,5% dân số Việt Nam có sử dụng bia rượu, trong đó số người lạm dụng chiếm gần 20%.

Báo cáo toàn cầu về rượu bia và sức khỏe của WHO cho thấy, bia rượu là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, khiến 3,3 triệu người chết mỗi năm.Trong đó 50% ca tử vong do xơ gan, 30% do ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh; 20% do chấn thương, tai nạn giao thông.

Con đường bia rượu tàn phá lá gan

Tiến sĩ Lê Thành Lý giải thích, khi rượu bia vào cơ thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường tiểu, mồ hôi và hơi thở. 90% còn lại sẽ đến thẳng gan. Tại đây, chất cồn từ bia rượu sẽ được tế bào gan xử lý, tiến hành quá trình khử độc.

Tuy nhiên, nếu lượng cồn vượt quá mức một đơn vị sẽ khiến tế bào gan hoạt động quá tải, chất độc không được xử lý mà xâm nhập vào gan và cơ thể.

Chất cồn và các độc tố khác từ bia rượu sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan, làm sản sinh quá mức các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β… tấn công tế bào gan, khiến chúng tổn thương và chết nhanh chóng.

Nghiên cứu cho thấy, mức độ tàn phá gan của các chất gây viêm do tế bào Kupffer tiết ra nặng nề hơn nhiều so với độc chất của rượu bia

‘Nhiệm vụ của tế bào gan là giải độc cho cơ thể, nhưng khi chúng hư tổn và chết nhiều, sẽ khiến gan suy giảm khả năng giải độc. Các độc tố ứ động ngày một nhiều làm gan nhiễm độc nặng nề. Tình trạng nhiễm độc sẽ tăng dần và ảnh hưởng trên diện rộng, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại gan cũng như toàn cơ thể’, Tiến sĩ, bác sĩ Lý cho biết.

3 hậu quả lá gan phải gánh chịu

Gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là 3 bệnh lý điển hình do bia rượu gây nên. Đây cũng được coi là 3 giai đoạn kế tiếp nhau trong chuỗi bệnh lý nguy hiểm ở gan.

Tuy nhiên, các giai đoạn này không chỉ nối đuôi nhau mà còn có thể mắc chồng chéo. Bệnh nhân viêm gan do rượu có thể gan nhiễm mỡ, hoặc vừa xơ gan vừa thấy biểu hiện viêm gan.

‘Thống kê cho thấy, 90% người thường xuyên dùng rượu bia bị gan nhiễm mỡ. Cồn và các độc chất kích hoạt tế bào Kupffer ở gan làm gián đoạn quá trình ôxy hóa acid béo và tăng tích lũy chất béo tại gan, gây mỡ hóa tế bào gan.

Cùng lúc đó, rượu bia thúc đẩy các độc tố, vi khuẩn chuyển dịch từ ruột vào gan, khiến cơ quan này dễ nhiễm độc nặng nề.

Viêm gan: Viêm gan và bia rượu là cặp bài trùng khó tránh. Tiến sĩ Lý phân tích, bia rượu hoạt hóa tế bào Kupffer làm tăng sản suất các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β…

Các chất này tích tụ dần trong gan, ‘chiêu dụ’ bạch cầu đến gan và gây ra phản ứng viêm thái quá, tấn công cả các tế bào gan khỏe mạnh. Số lượng tế bào gan bị hủy hoại nhiều sẽ khiến quá trình giải độc gan suy giảm và gan nhiễm độc là điều tất yếu.

Xơ gan, ung thư gan: Chất gây viêm TGF-β là yếu tố kích hoạt tế bào hình sao của gan sản sinh các mô sợi. Các sợi xơ hình thành ngày càng nhiều sẽ gây tắc nghẽn đường máu dẫn vào gan, làm tổn thương và chết tế bào gan.

Đặc biệt, TGF-β làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, nốt gan bất thường, khiến gan chai cứng dần và không còn khả năng phục hồi.

Trạng thái này chính là bệnh lý xơ gan, giai đoạn cuối của viêm gan, gan nhiễm mỡ. Từ xơ gan đến ung thư gan chỉ cách nhau gang tấc.

Giải pháp cứu vãn lá gan

Tránh sử dụng rượu bia hoàn toàn là điều gần như không thể với nhiều người, đặc biệt là những người chủ quan vì chưa có triệu chứng hay bệnh lý gan cụ thể.

Theo Tiến sĩ Lý, giải pháp khả thi là chỉ nên dùng bia rượu trong mức cho phép của WHO. ‘Quan trọng hơn, mọi người cần chủ động giữ gìn sức khỏe của gan, tăng cường khả năng giải độc và chống độc cho gan trước tác hại từ bia rượu. Ưu tiên hàng đầu là các giải pháp khoa học, thay vì các bài thuốc dân gian truyền miệng chưa được nghiên cứu chứng minh’, Tiến sĩ Lý tư vấn. Tinh chất Wasabia và S. Marianum (có trong Hewel) kiểm soát tốt tế bào Kupffer, không sản sinh nhiều các chất gây viêm, tăng cường giải độc, chống độc cho gan.

Trong nỗ lực dự phòng và điều trị bệnh lý gan, y học thế giới không ngừng nghiên cứu tìm ra giải pháp hiệu quả, an toàn. Một trong những giải pháp mới mà các nhà khoa học Mỹ hướng đến là chủ động kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức.

Trải qua các nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ phát hiện 2 tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer, sau 24 giờ làm giảm 50% việc sản sinh các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β…

Từ đó hạn chế tổn thương và chết tế bào gan, tăng cường khả năng giải độc, chống độc và bảo vệ gan, phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý gan do lạm dụng bia rượu.

An San – Theo chúng tôi

Xơ Gan Giai Đoạn 4 Có Phải Là Ung Thư Gan Không

Các bệnh về gan nếu như không điều trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Xơ gan giai đoạn 4 là một trong những căn bệnh mãn tính khó điều trị, vậy căn bệnh này là gì? Bệnh xơ gan giai đoạn 4 có phải là ung thư gan không? Hãy để các chuyên gia hàng đầu về gan giải đáp vấn đề này.

Xơ gan giai đoạn cuối có phải ung thư gan không?

Xơ gan là căn bệnh mãn tính được hình thành do gan bị viêm trong thời gian dài, lúc này các mô gan bị thay thế bằng các mô xơ, sẹo khiến chức năng gan bị suy giảm. Bệnh xơ gan được chia làm 4 cấp độ trong đó xơ gan giai đoạn 4 được gọi là xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là xơ gan giai đoạn mất bù.

Khi bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối, mô gan của người bệnh bị thay thế hoàn toàn bằng các mô xơ, gan không còn khả năng hoàn thành các chức năng của mình và cũng không còn khả năng phục hồi, điều nay khiến cơ thể bị tổn thương nặng nề.

Các chuyên gia cho biết, bệnh xơ gan giai đoạn cuối là con đường nhanh nhất để đến giai đoạn ung thư gan chứ không thể coi xơ gan giai đoạn này là bệnh ung thư gan được.

Tác hại của bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là bệnh xơ gan cổ chướng, lúc này gan không thể thực hiện được các chức năng của mình, gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho cơ thể người bệnh như:

Đây được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan, các mô xơ sẹo trên gan sẽ làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao làm căng giãn các tĩnh mạch ở vùng thực quản và tâm phình vị. Tới một lúc nào đó làm vỡ các tĩnh mạch gây nên biến chứng xuất huyết (chảy máu tiêu hóa). Bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối khi bị xuất huyết tiêu hóa thường có dấu hiệu nôn ra máu, đi ngoài phân đen…khi bị biến chứng này, nếu không cứu chữa kịp thời bệnh nhân hoàn toàn có thể bị mất mạng. Các chuyên gia cho biết 55% bệnh nhân chết vì chảy máu lần đầu tiên, nếu sống sót sau lần này thì 60% sẽ tái phát trong vòng từ 1 đến 2 năm.

Hay còn gọi là chứng não gan, khi ở giai đoạn cuối của bệnh xơ gan thì gan không thể thực hiện được chức năng lọc và thải độc. Khi chất độc NH3 tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến não bộ gây nên bệnh hôn mê gan. Bệnh nhân khi bị biến chứng này thường có biểu hiện rối loạn trí nhớ, khả năng tập trung kém, luôn lờ đờ, buồn ngủ, hôn mê, ngất xỉu…bệnh nhân sẽ tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Một dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối là hiện tượng bụng phình to ra, da bụng căng bóng, mạch máu bụng nổi lên rõ rệt, trong ổ bụng chứa nhiều dịch vàng chanh…Nguyên nhân là do gan bị xơ hóa áp lực mao mạch lại tăng lên khiến cho các chất và nước bị đẩy vào lòng mạch, tràn vào khoang bụng hình thành nên chứng xơ gan cổ trướng. Nếu không có phác đồ điều trị đúng đắn thì nguy cơ tử vong rất lớn.

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất do bệnh xơ gan giai đoạn cuối gây ra. Lúc này trên gan của bệnh nhân sẽ xuất hiện các khối u, các khối u này sẽ phát triển dần và xâm lấn các tế bào gan khiến gan bị hoại tử. Bệnh nhân khi bị xơ gan giai đoạn cuối biến chứng thành ung thư gan thì không có khả năng hồi phục, các biện pháp điều trị chỉ nhằm giúp kéo dài sự sống.

Bạn muốn biết rõ hơn về các hạng mục kiểm tra bệnh xơ gan cũng như chi phí điều trị bệnh xơ gan giai đoạn cuối hết bao nhiêu tiền. Hãy trò chuyện với các chuyên gia để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Điều trị xơ gan giai đoạn cuối trước khi quá muộn

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như virus, vi khuẩn, chất độc từ môi trường…khiến gan bị tổn thương, lâu ngay hình thành bệnh xơ gan. Căn bệnh này có diễn biến ấm thầm và có rất ít dấu hiệu nhận biết, chính vì vậy nên bệnh nhân rất khó phát hiện để điều trị.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, để điều trị bệnh xơ gan thì cần phải điều trị nguyên nhân gây nên bệnh rồi mới điều trị các biến chứng mà bệnh gây ra. Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ điều trị bệnh gan uy tín tại chúng tôi phòng khám đang áp dụng các phương pháp mới giúp điều trị cho bệnh nhân hiệu quả như:

● Phương pháp DCC: đây là phương pháp xung mạch tần số thấp, bệnh nhân sẽ được đặt một lượng thuốc có nồng độ cao gấp nhiều lần bình thường lên bề mặt gan. Thông qua sự chiếu rọi của sóng ánh sáng giúp thuốc thẩm thấu đến từng phần của gan, từ đó thuốc sẽ phát huy được tác dụng tiêt các tác nhân đang làm tổn thương gan, phục hồi chức năng gan nhanh chóng.

● Phương pháp Oxy xanh: với việc sử dụng công nghệ phóng điện không kính tiên tiến nhất để cho sản sinh khí ozone. Bác sĩ sẽ lấy 100ml máu của bệnh nhân kết hợp với khí ozone theo tỉ lệ 1:1 rồi truyền lại vào cơ thể người bệnh. Phương pháp này sẽ giúp kích hoạt các phản ứng miễn dich của cơ thể, phát huy tác dụng điều trị virus, vi khuẩn gây bệnh.

● Phương pháp CIL: Đây là công nghệ mới nhất và hiệu quả nhất trong việc điều trị các bệnh về gan đặc biệt là các trường hợp bệnh xơ gan do virus gây ra. Phương pháp này giúp tách virus ra khỏi máu người bệnh một cách nhanh chóng, đồng thời giúp phục hồi các tế bào gan, bảo vệ gan hiệu quả nhất.

Địa chỉ điều trị bệnh gan hiệu quả

Việc điều trị bệnh bằng các phương pháp mới không mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả thì đáng kinh ngạc. Chỉ từ 15-20 phút cho một liệu trình mà các triệu chứng của bệnh xơ gan đã thuyên giảm, sức khỏe người bệnh cải thiện nhanh chóng. Nếu tuân thủ theo đứng liệu trình của bác sĩ thì có thể giúp chữa trị bệnh xơ gan hiệu quả hơn, ngăn chặn biến chứng ung thư gan nguy hiểm.