Ung Thư Xâm Lấn Là Gì / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Xâm Lấn Là Gì? Tìm Hiểu Về Ung Thư Xâm Lấn Là Gì? / 2023

1 – Ung thư xâm lấn là gì?

“Ung thư xâm lấn” là “một giai đoạn phát triển của ung thư”, bao gồm giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận và giai đoạn xâm lấn những cơ quan xa hơn (di căn) – giai đoạn cuối.

Những khối u ác tính xâm lấn vào lãnh địa của các tế bào bình thường, phát triển ở cơ quan nào thì làm hại đến hoạt động của cơ quan ấy, hủy hoại cơ quan ấy.

Chẳng cần nghĩ đâu xa, ung thư chính là nỗi khiếp sợ số 1 của thế giới hiện đại. Vì rằng, ung thư đồng nghĩa với cái chết, nên mọi người tìm hiểu về nó nhiều hơn. Ung thư xâm lấn là gì? cũng là cụm từ được tìm kiếm nhiều hơn cả. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nó.

Hình 1: Ung thư xâm lấn là gì?

2 – Tác hại của Ung thư xâm lấn là gì?

Khoảng 255.000 kết quả trong vòng 0,35 giây là con số Google cung cấp khi người dùng tìm kiếm cụm từ này. Tuy nhiên, không có một bài viết nào giúp người đọc giải thích rõ ràng, đúng theo nhu cầu tìm kiếm của họ. Tại sao? Ung thư xâm lấn là gì? Có phải là một loại ung thư mới?

Trước khi, tìm hiểu đến giai đoạn ung thư xâm lấn là gì?, cùng tìm hiểu về giai đoạn khối u tăng trưởng (giai đoạn đầu). Những tế bào ung thư ở giai đoạn này bắt đầu tăng sinh không kiểm soát và dần hình thành những khối u ác tính và còn khu trú trong một phần của mô.

Tới đây bạn đọc đã phần nào hình dung được Ung thư xâm lấn là gì? Khi những tế bào ung thư phát triển ngày càng nhanh và nhiều thì những tế bào ung thư bắt đầu tấn công và tích cực tiêu diệt các tế bào khỏe mạng xung quanh, tạo điều kiện cho khối u phát triển lớn hơn.

Hình 2: Giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận và giai đoạn xâm lấn những cơ quan xa hơn (di căn) – giai đoạn cuối

3 – Sự phát triển của ung thư xâm lấn là gì?

Các tế bào ung thư có tốc độ xâm lấn rất nhanh. Khi ung thư tiến triển, bước ra khỏi giai đoạn đầu thì các tế bào ung thư bắt đầu phát triển ra ngoài mô ban đầu để hướng tới các mô lân cận.

Đây là giai đoạn khối u xâm lấn những mô lân cận. Hầu hết các loại ung thư đều lan đến các hạch bạch huyết xung quanh và khi ung thư xâm lấn các hạch bạch huyết, người bệnh đều xuất hiện triệu chứng sưng hạch bạch huyết.

Khi bệnh đã tiến đến giai đoạn muộn thì những tế bào ung thư bắt đầu có dấu hiệu di căn (giai đoạn xâm lấn các cơ quan xa hơn). Các tế bào ung thư này có thể theo đường máu hoặc hệ thống bạch huyết để lưu thông khắp cơ thể hoặc chúng có thể di căn đến những cơ quan nằm xung quanh khối u ban đầu.

Do di căn ung thư ảnh hưởng đến nhiều vị trí của các bộ phận trong cơ thể nên hầu hết các bệnh nhân đều không được điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật mà phương pháp này chỉ có tác dụng giảm đau. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho rằng hầu hết các bệnh nhân ung thư đều tử vong vì sự phát triến của các khối u thứ phát và di căn.

Hình 3: Sự phát triển của Ung thư xâm lấn là gì?

4 – Kết luận

Một khi hiểu rõ về những giai đoạn phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt về giai đoạn ung thư xâm lấn là gì? sẽ giúp bệnh nhân và gia đình có phương án phát hiện sớm và điều trị bệnh tốt nhất.

Ung Thư Không Xâm Lấn Và Những Điều Phải Biết / 2023

Ung thư không xâm lấn, cách gọi khác của ung thư vú không xâm lấn đang được đặc biệt quan tâm, nhất là chị em phụ nữ. Nghe đến có vẻ cực kì nguy hiểm nhưng ung thư không xâm lấn có tỉ lệ khỏi bệnh rất cao nếu được tìm hiểu, xử lý và điều trị theo phương pháp thích hợp.

Ung thư không xâm lấn là gì?

Phải khẳng định lại một lần nữa, ung thư không xâm lấn là một dạng thường gặp ở ung thư vú. Đây có thể là dạng ung thư biểu mô hạt nhân hoặc ung thư biểu mô ở chỗ. Điểm đặc biệt nhất là cả hai dạng ung thư không xâm lấn này đều không có nguy cơ lan truyền, miễn là trong điều kiện nó còn ở một chỗ.

Ung thư không xâm lấn là dạng thức đầu tiên biểu hiện sự tấn công từ đầu bên kia của phổ tăng sản. Ở trường hợp này, nó là dạng không xâm lấn, tức là “ung thư tại chỗ” (ung thư được giới hạn tại vị trí khởi phát đầu của nó). Thuật ngữ ung thư không xâm lấn được dùng để biểu thị một dạng tăng trưởng tế bào đột biến, được giới hạn ở trong tuyến sữa hay ở vùng tiểu thuỳ, chính nơi mà chúng bắt nguồn. Đây là dạng “nhẹ” nhất của ung thư vú, nếu được phát hiện sớm có thể dễ dàng xử lý và mang lại hiệu quả rất cao.

Ung thư không xâm lấn có chuyển thành xâm lấn không?

Ung thư không xâm lấn có nguy cơ phát triển rất nhanh và chuyển thành dạng xâm lấn, khi đó sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Nhưng đó là khi ta đang nói trong trường hợp nó không được phát hiện và điều trị dứt điểm từ đầu. Khi các tế bào ung thư tăng sinh một cách mất kiểm soát, không được “chặn” lại, nó sẽ rất dễ dàng vượt giới hạn và tấn công vào những vùng khác. Nếu tiến triển thành ung thư xâm lấn, bệnh nhân sẽ đau đớn, bất tiện hơn rất nhiều. Việc chữa trị ung thư khi đã chuyển qua dạng xâm lấn cũng phức tạp hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Biểu hiện của ung thư không xâm lấn

Một tin không hề vui là bệnh ung thư không xâm lấn không có biểu hiện nào thực sự rõ ràng để bệnh nhân phát hiện ra. Trong nhiều trường hợp, chỉ khi bệnh chuyển sang dạng ung thư xâm lấn rồi, người bệnh mới biết. Khi đó, tình trạng bệnh đã trở nên xấu đi, tốn rất nhiều tiền bạc và công sức để chữa trị.

Chính vì không có một dấu hiệu biểu thị nào rõ ràng cho bệnh, bạn cần quan tâm đến những thay đổi nhỏ nhất của cơ thể và tiến hành kiểm tra sức khỏe lâm sàng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất, có biện pháp xử lý thích hợp. Bởi vậy, bạn hãy luôn quan tâm và chăm sóc sức khỏe bản thân đúng cách, hãy để Doctor B&H đồng hành cùng bạn.

Văn phòng đại diện Doctor B&H là đại diện tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK cao hoạt tính trong hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Doctor B&H mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, không chỉ hỗ trợ bệnh nhân ung thư không xâm lấn mà còn đồng hành cùng tất cả các bệnh nhân ung thư khác trên con đường tìm lại sức khỏe, niềm vui sống của mình.

Địa chỉ: Daewoo Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng: (024)66666059

Đường dây nóng: 0868006611

Chẩn Đoán Bệnh Ung Thư Biểu Mô Tiểu Thùy Xâm Lấn, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Ung Thư Biểu Mô Tiểu Thùy Xâm Lấn / 2023

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là gì? Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (Invasive Lobular Carcinoma – ILC) là một loại ung thư bắt đầu trong các tuyến sữa (tiểu thùy) của vú. Sau đó, các tế bào ung thư lan đến các hạch bạch huyết và các phần khác của cơ thể.Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn chiếm tỉ lệ nhỏ trong các bệnh ung thư vú, thường xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là những phụ nữ sử dụng hormon thời kỳ mãn kinh.

Bệnh ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn có nguy cơ cao phát triển ở các đối tượng sau:

Nữ giới: phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, tuy nhiên nam giới vẫn có thể mắc bệnh này.

Cao tuổi: khi già đi nguy cơ mắc ung thư vú của phụ nữ sẽ tăng lên. Theo các nghiên cứu, phụ nữ mắc ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn thường lớn hơn vài tuổi so với phụ nữ mắc các loại ung thư vú khác.

Người mắc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS): khi được chuẩn đoán mắc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ, người bệnh đã có các tế bào bất thường giới hạn trong các thùy vú thì nguy cơ phát triển ung thư xâm lấn trong hai vú sẽ tăng lên.

Người sử dụng nội tiết tố nữ estrogen và progesteron trong và sau thời kỳ mãn kinh đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Một số phụ nữ có các gen di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Người có tình trạng di truyền hiếm gặp gọi là Hội chứng ung thư dạ dày khếch tán di truyền, người mắc bệnh này có nguy cơ mắc cả ung thư dạ dày và ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn.

Nguyên nhân ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn hiện chưa được làm rõ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn hình thành khi các tế bào trong các tuyến sản xuất sữa bị đột biến gen. Do gen bị đột biến nên mất khả năng kiểm soát sự sinh trưởng của tế bào, các tế bào này sẽ phát triển và phân chia nhanh chóng. Chúng có khả năng xâm lấn, lây lan đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Trong giai đoạn đầu, bệnh ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi bệnh phát triển, các dấu hiệu có thể là:

Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn thường lan rộng đến các mô liên kết xung quanh thay vì hình thành một khối, nên sẽ không xuất hiện các khối u rõ rệt, thay vào đó là sự dày lên hoặc cứng lên của mô vú, khi sờ bằng tay có thể cảm nhận được.

Một khu vực của vú đầy hoặc sưng, thay đổi kết cấu của da

Núm vú quay vào trong (núm vú tụt)

Đau vú, đau núm vú, đỏ hoặc dày lên của núm vú hoặc da vú

Tiết dịch núm vú ngoài sữa mẹ

Xuất hiện một cục ở vùng nách

Tùy vào giai đoạn phát triển của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương án điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị có thể là:

Phẫu thuật

Các hình thức phẫu thuật ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn bao gồm:

– Phẫu thuật cắt bướu (còn gọi là Cắt bỏ cục bộ rộng):Nếu các khối u nhỏ chưa lan rộng có thể phẫu thuật loại bỏ khối u và một phần nhỏ mô khỏe mạnh bao quanh khối u, nhằm đảm bảo tất các vùng ung thư được loại bỏ hoàn toàn. Hình thức phẫu thuật này giúp bệnh nhân giữ được hầu hết các mô vú.

– Phẫu thuật cắt bỏ vú: tùy theo tình hình cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ vú hoàn toàn nhằm loại bỏ tất cả các mô vú, các thùy, ống dẫn, mô mỡ và da, núm vú và quầng vú hoặc có thể để lại da, núm vú.

– Phẫu thuật các hạch bạch huyết: để xác định ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết gần vú hay không, bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy một số hạch bạch huyết được dẫn lưu bạch huyết từ vùng ung thư để sinh thiết. Nếu không tìm thấy tế bào ung thư thì không cần phải loại bỏ các hạch bạch huyết khác. Nếu tìm thấy ung thư, các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật tiếp để loại bỏ các hạch bạch huyết bổ sung ở nách (bóc tách hạch nách) và cân nhắc các phương án điều trị tiếp theo, bao gồm cả hóa trị và xạ trị.

Xạ trị

Sử dụng các tia có năng lượng cao như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, bệnh nhân sẽ nằm trong một cổ máy lớn, các chùm tia giàu năng lượng sẽ chiều vào các điểm xác định trong vú. Liệu pháp xạ trị có thể được chỉ định sau phẫu thuật cắt bướu, cắt bỏ vú hoặc ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết.

Hóa trị

Sử dụng các thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được chỉ định sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc chỉ định trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u lớn. Trong một số trường hợp, bệnh nhân đáp ứng với hóa trị trước phẫu thuật, khối u bị thu nhỏ, có thể chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ bướu thay vì cắt bỏ vú.

Liệu pháp hormon

Thường được dùng để điều trị ung thư vú nhạy cảm với hormon. Hầu hết các ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn là các thụ thể hormon dương tính, tức là chúng cần hormon để phát triển. Liệu pháp hormon được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác nhằm giảm khả năng ung thư quay trở lại. Nếu ung thư đã lan rộng, liệu pháp hormon có thể thu nhỏ và kiểm soát ung thư. Các thuốc sử dụng trong liệu pháp hormon bao gồm:

Các loại thuốc ngăn chặn hormon gắn vào các tế bào ung thư (thuốc điều biến thụ thể estrogen chọn lọc)

Các loại thuốc ngăn cơ thể sản xuất estrogen sau khi mãn kinh (thuốc ức chế menaromatase)

Các thuốc dùng để ngăn cản sản xuất hormone trong buồng trứng

Để chuẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ dựa và các triệu chứng thực thể, biểu hiện lâm sàng của người bệnh kết hợp với các xét nghiệm, thủ thuật sau đây:

Chụp X-quang tuyến vú là một kỹ thuật chuẩn đoán hữu ích, dù ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn ít có khả năng được phát hiện trên hình ảnh chụp hơn các loại ung thư vú khác.

Siêu âm: sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của vú. Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn khó phát hiện bằng siêu âm hơn so với các loại ung thư khác.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): khi kết quả chụp X-quang và siêu âm không chuẩn đoán được bệnh, MRI có thể được sử dụng để chuẩn đoán bệnh. MRI cũng có thể giúp xác định mức độ của bệnh.

Sinh thiết: nếu trong quá trình khám phát hiện các dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết mẫu mô vú nghi ngờ để xét nghiệm.

Sau khi đã chuẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh bổ sung như chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định mức độ, giai đoạn của bệnh. Bệnh ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn chia các giai đoạn từ 0 đến IV. Trong đó, giai đoạn 0 khi ung thư rất nhỏ và không xâm lấn, giai đoạn IV khi ung thư đã di căn, lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể.

Phòng ngừa bệnh Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn, nên lưu ý một số điểm sau đây:

Hạn chế sử dụng rượu, bia.

Tập thể dục đều đặn vào tất cả các ngày trong tuần, ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Duy trì cân nặng ở mức vừa phải, hạn chế nguy cơ tăng cân.

Nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư vú, hãy tầm soát sớm, khám định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

Copyright © 2019 – Sitemap

Xâm Lấn Tối Thiểu Điều Trị Ung Thư Ống Mật, Càng Hiệu Quả Và Triệt Để / 2023

Chuyện ngoài ý muốn, cô mắc phải bệnh ung thư ống mật

Đặng Thị Len, 48 tuổi, là một bệnh nhân ung thư ống mật giai đoạn cuối đến từ Việt Nam. Đầu năm 2018, Đặng Thị Len xuất hiện triệu chứng vàng da, sốt cao không hạ nhiệt, chán ăn, làm kiểm tra MRI và CT tại địa phương thì phát hiện có khối u trong ống mật nối gan, do vị trí đặc biệt và bí ẩn, bác sĩ thông báo phẫu thuật khó đạt hiệu quả điều trị, mà rủi ro rất cao.

Không lâu sau, một người quen đã giới thiệu bác sĩ Bùi Nguyên Kiềm cho gia đình cô, vị bác sĩ này là bác sĩ tại văn phòng đại diện Hà Nội của Bệnh viện Ung thư St.Stamford, sau khi liên lạc với bác sĩ Bùi Nguyên Kiểm, chồng và chị của cô đã tới văn phòng đại diện Hà Nội tư vấn bệnh tình và phương pháp điều trị. Trước đó, gia đình cô đã nghe nói Bệnh viện Ung thư St.Stamford, và nhiều bệnh nhân từng điều trị tại bệnh viện đều đánh giá rất cao đối với bệnh viện, cho nên cô và người nhà khi tư vấn tại văn phòng đại diện cũng thấy có niềm tin. Thông qua chẩn đoán bệnh từ xa qua mạng, giáo sư Bành Hiểu Xích của bệnh viện đã đưa ra phương án điều trị bằng liệu pháp xâm lấn tối thiểu cho gia đình cô, càng khiến cô kiên trì quyết tâm sang Quảng Châu điều trị bệnh, sau khi thương lượng cùng người nhà, cả nhà định sang Trung Quốc điều trị trong thời gian sớm nhất.

Cô Len cùng bác sĩ Vương

Bệnh ung thư quái ác giày vò, người nhà vẫn luôn ở bên

Ngày mùng 8 tháng 2 năm 2018, lần đầu tiên cô nhập viện điều trị. Lúc đó cô đang bị ung thư giày vò. cô bị hoàng đản khiến da ngứa vô cùng, cô bị đau bụng đến mất ngủ, ngửi thấy mùi dầu mỡ là buồn nôn, chán ăn, không ăn được gì cả.

“Sau khi nhập viện, bệnh viện đã làm các kiểm tra cho tôi kĩ càng, chụp PET-CT này, lấy máu này, kiểm tra nước tiểu này, điện tâm đồ này… kiểm tra rất tỉ mỉ. Bác sĩ Vương phụ trách tôi bảo rằng, trước mắt vấn đề vàng da là vấn đề khẩn cấp nhất, phải giải quyết vấn đề vàng da trước mới có thể tiếp tục điều trị ung thư. Sau khi nhập viện tầm nửa tháng, bác sĩ đã đặt stent ống mật giúp tôi để dẫn chảy nước mật, chỉ vài ngày ngắn ngùi, hoàng đản đã đỡ rất nhiều, da không bị vàng nữa, cũng không ngứa nữa, ăn uống cũng tốt lên hơn, giấc ngủ cũng được. Sau đó, bác sĩ đã điều trị can thiệp nút mạch cho tôi, đó là dùng ống dẫn cực nhỏ xuyên chọc da vào động mạch cung cấp máu của khối u, là một liệu pháp xâm lấn nhỏ trực tiếp truyền thuốc chống ung thư vào trong khối u, bác sĩ chỉ gây tê tại vị trí điều trị, chỉ khoảng 30 phút, thì điều trị kết thúc rồi. Vết thương điều trị can thiệp như bị tăm chích một cái, rất nhỏ, sau khi phẫu thuật tôi nằm quan sát trong phòng ICU, thì có thể đổi về phòng bệnh thường rồi, tôi có thể xuống giường đi lại, không bị triệu chứng khó chịu khác.” Cô Len chia sẻ khi nhớ lại lần đầu tiên nhập viện điều trị.

“Lần đầu tiên nhập viện, tết của Việt Nam sắp tới rồi, để giúp tôi hồi phục bệnh nhanh, chồng tôi và chị tôi cũng ở lại cùng tôi tại bệnh viện, có họ bên cạnh, tôi càng có niềm tin, càng có động lực chiến thắng ung thư.” Nói đến người nhà, cô Len xúc động và chia sẻ.

Nhân viên y tế và Cô Len

Kĩ thuật xâm lấn nhỏ đã mang lại hy vọng sống cho cô

Cho đến bây giờ, cô Len đã nhập viện điều trị 6 lần rồi. “Khi lần thứ 2 nhập viện điều trị, thì tôi đã thấy sức khỏe đỡ nhiều rồi, trước đó tôi đã điều trị can thiệp được 4,5 lần rồi. Sau khi điều trị làm stent ống mật, can thiệp nút mạch, dao lạnh, cấy hạt phóng xạ, miễn dịch sinh học, hiện tại bệnh tình của tôi đã được khống chế, bác sĩ bảo khối u ở ống mật nối gan đã hoàn toàn biến mất, khối u di căn sang gan với kích thước 2,3cm*2,5cm cũng teo nhỏ nhiều, tôi phải kiên trì điều trị. Mạng của bệnh viện cũng rất thuận tiện, chúng tôi ở bệnh viện cũng thường chia sẻ bệnh tình của tôi với người thân tại Việt Nam, thấy bệnh của tôi ngày một khỏe, cả nhà vui lắm. Phiên dịch và các bác sĩ y tá ở đây đối sử tôi rất tốt, rất tận tình, rất chu đáo, tôi rất thích họ. “Khi được phỏng vấn, cô Len giới thiệu thế này.