Ung Thư Vú Nam Giới / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Vú Ở Nam Giới / 2023

Nam giới và phụ nữ mặc dù đều trải nghiệm những triệu chứng ung thư vú tương tự nhau nhưng bệnh này vẫn thường rất khó được chẩn đoán ở nam giới.

Ung thư vú phát triển như là kết quả của sự tăng trưởng tế bào ác tính trong mô vú. Các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới – cho dù đó là các khối trong mô, trong da hoặc thay đổi núm vú cũng sẽ xảy ra trong khoảng thời gian nào đó nhưng nó vẫn thường khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh hoặc chẩn đoán nhầm.

Sưng vú/ cục u bất thường

Những cục u ở mô vú thường là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú. Những nam giới có mô vú ít hơn phụ nữ, cục u này thường dễ dàng hình dung và sờ thấy. Do đó, nếu các nam giới thấy có cục u trong vú nổi lên bất thường và các mô này cứng như đá cẩm thạch thì nên thăm khám sớm bác sĩ chuyên khoa sớm.

Thay đổi núm vú

Những nam giới bị ung thư vú cũng có thể phải trải qua những thay đổi trong khu vực núm vú. Núm vú của bạn khi ấy có thể đảo ngược hoặc co rút lại. Trong trường hợp này, núm vú bị tụt vào trong và chỉ thấy các mô vú.

Ngoài ra, núm vú có thể to lớn hơn và rộng hơn kèm theo đó là tăng dịch xả ra từ núm vú. Những dịch xả ra này thường mờ đục và có máu. Các triệu chứng này có thể đi kèm với những cơn đau ngực. Tuy nhiên ở một số nam giới lại không xuất hiện những cơn đau đớn.

Vú của bạn có thể bị tấy đỏ và nhân rộng sang khu vực da bên cạnh. Các vùng da đỏ này lan rộng và gây đau đớn. Trong những trường hợp như vậy, khi đi khám bác sĩ, những nam giới có thể bị chẩn đoán nhầm với một phát ban hoặc dị ứng nào đó.

Tổng quan về bệnh ung thư vú nam giới

Không rõ những gì gây ra ung thư vú nam giới. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú nam giới xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh.

Định nghĩa

Ung thư vú của nam là ung thư hình thành trong các mô vú của nam giới. Mặc dù ung thư vú thường được coi là một bệnh của người phụ nữ, nhưng ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.

Ung thư vú ở nam giới là phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, mặc dù ung thư vú nam có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u vú. Vì lý do này, nhiều bệnh ung thư vú nam được chẩn đoán khi bệnh nặng hơn.

Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú nam giới có thể bao gồm:

Một khối u không đau hoặc dày lên trong các mô vú.

Thay đổi da bao gồm vú, chẳng hạn như lún, mẩn đỏ, vết gấp hoặc mở rộng.

Thay đổi núm vú, chẳng hạn như mở rộng, đỏ hoặc núm vú biến vào bên trong.

Chảy dịch từ núm vú.

Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng mà lo lắng.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Không rõ những gì gây ra ung thư vú nam giới. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú nam giới xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể lây lan (di căn) đến mô lân cận, đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Trường hợp ung thư vú bắt đầu ở nam giới

Mọi người đều được sinh ra với một lượng nhỏ của các mô vú. Mô vú tạo thành tuyến sản xuất sữa được gọi là tiểu thùy, ống dẫn mang sữa và chất béo đến núm vú. Phụ nữ bắt đầu phát triển mô vú ở tuổi dậy thì và người đàn ông thì không. Bởi vì họ được sinh ra với một lượng nhỏ các mô vú, đàn ông có thể phát triển ung thư vú.

Các loại bệnh ung thư vú được chẩn đoán ở nam giới bao gồm

Ung thư bắt đầu ở ống dẫn sữa. Ung thư biểu mô ống động mạch là loại phổ biến nhất của ung thư vú nam giới. Gần như tất cả các loại ung thư vú nam giới bắt đầu trong ống vú.

Ung thư bắt đầu ở các tuyến sản xuất sữa. Ung thư biểu mô Lobular hiếm gặp.

Ung thư lây lan đến núm vú. Trong một số trường hợp, ung thư vú có thể hình thành trong ống vú và lan rộng đến núm vú, gây ra có vảy da xung quanh núm vú. Điều này được gọi là bệnh Paget núm vú.

Thừa hưởng gen làm tăng nguy cơ ung thư vú

Một số đàn ông thừa hưởng gen đột biến từ cha mẹ của họ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Đột biến trong một vài gen, đặc biệt là gen được gọi là BRCA2, đặt vào nguy cơ phát triển ung thư vú và tuyến tiền liệt. Thông thường những gen này giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tạo ra các protein bảo vệ tế bào phát triển bất thường. Nhưng nếu có đột biến gen, không hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú của nam giới bao gồm:

Lớn tuổi. Ung thư vú phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi 60 – 70.

Sử dụng quá nhiều rượu. Nếu uống một lượng rượu nặng, có nguy cơ cao bệnh ung thư vú.

Tiền sử gia đình ung thư vú. Nếu có một thành viên trong gia đình với ung thư vú, có cơ hội lớn hơn phát triển bệnh.

Hội chứng Klinefelter. Hội chứng di truyền này xảy ra khi được sinh ra với nhiều hơn một bản sao nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây ra sự phát triển bất thường của tinh hoàn. Kết quả là, người đàn ông bị hội chứng này sản xuất kích thích tố nam androgen thấp hơn và nhiều kích thích tố nữ estrogen.

Bệnh gan. Nếu có bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan, kích thích tố nam trong cơ thể có thể được giảm và kích thích tố nữ có thể tăng lên. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bệnh béo phì. Béo phì có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới, bởi vì nó làm tăng số lượng tế bào mỡ trong cơ thể. Các tế bào mỡ chuyển đổi androgen thành estrogen, có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, và do đó, nguy cơ ung thư vú.

Tiếp xúc với bức xạ. Nếu phương pháp điều trị bức xạ vào ngực, chẳng hạn sử dụng để điều trị ung thư ngực, có nhiều khả năng phát triển ung thư vú sau này trong cuộc sống.

Các xét nghiệm và chẩn đoán Chẩn đoán ung thư vú nam giới

Nếu nghi ngờ ung thư vú, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và thủ tục như:

Khám lâm sàng. Bác sĩ sử dụng tay để kiểm tra ngực có cục u hoặc những thay đổi khác. Bác sĩ đánh giá các cục u lớn như thế nào, cảm thấy như thế nào, và ranh giới u với da và cơ. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phần còn lại của cơ thể đối với dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như cảm giác bị gan to hoặc hạch bạch huyết mở rộng.

Chụp nhũ ảnh. Chụp quang tuyến vú là X ray của các mô vú. Để đánh giá mô vú, vú sẽ được ép phẳng càng nhiều càng tốt. Trong quá trình chụp nhũ ảnh, đứng ở phía trước một máy tính với áo sơ mi. Hai tấm nhựa phẳng để nén mô vú. Nén tuyến vú có thể khó chịu. Yêu cầu kỹ thuật mong đợi và nói chuyện nếu đang cảm thấy đau.

Siêu âm vú. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm vú để đánh giá bất thường nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú hoặc được tìm thấy khi khám lâm sàng. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo thành hình ảnh của cấu trúc trong cơ thể.

Kiểm tra xả núm vú cho các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể thu thập xả núm vú nếu đang trải qua nó. Huyết trắng sau đó được kiểm tra bằng cách sử dụng một kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Xác định mức độ của bệnh ung thư

Nếu đã được chẩn đoán bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Giai đoạn của ung thư sẽ giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị. Kiểm tra bao gồm xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Các giai đoạn của ung thư vú của nam giới là:

Giai đoạn I. Các khối u không quá 2 cm (cm) đường kính (3/4 inch) và không lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II. Các khối u có thể lên đến 5 cm (2 inch) đường kính và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Hoặc các khối u có thể là lớn hơn 5 cm và không có các tế bào ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV. Ung thư ở giai đoạn này đã lan rộng ra khỏi vú đến những vùng xa, chẳng hạn như xương, não, gan hoặc phổi.

Theo 4suckhoe

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Nguyên Nhân Bệnh Ung Thư Vú Ở Nam Giới / 2023

1.Nguyên nhân

-Ngày nay, ung thư vú ở nam giới xuất hiện rất nhiều,tuy nhiên các nguyên nhân gây ra nó thì chưa rõ. Các bác sĩ thấy rằng ung thư vú ở nam xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển, sinh sản bất thường. Các tế bào này phân chia nhanh hơn gấp nhiều lần so với các tế bào khỏe mạnh bình thường và các tế bào này sẽ tích tụ với nhau tạo thành 1 khối u có thể di căn đến các mô lân cận hay đến các hạch bạch huyết và cả các bộ phận khác trong cơ thể.

Các tế bào sản xuất sữa gọi là tiểu thùy, ống dẫn mang sữa cùng với chất béo đến núm vú. Phụ nữ bắt đầu phát triển mô vú vào tuổi dậy thì, còn người đàn ông thì mô vú không phát triển(Vì họ sinh ra với một lượng nhỏ các mô vú nhưng đàn ông có thể phát triển ung thư vú).

Ung thư bắt đầu từ ống dẫn sữa. Ung thư biểu mô ống động mạch là loại rất phổ biến nhất của ung thư vú nam giới. Hầu như tất cả các loại ung thư vú nam giới bắt đầu trong ống vú.

+Ung thư bắt đầu tại tuyến sản xuất sữa. Ung thư biểu mô Lobular rất hiếm gặp.

Ung thư lan đến núm vú. ở một số trường hợp thì ung thư vú có thể hình thành ở trong ống vú rồi lan rộng đến núm vú và gây ra có vảy da xung quanh núm vú. Nó gọi là bệnh Paget núm vú.

Một số nam giới thừa hưởng gen đột biến từ cha hay mẹ của họ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Đột biến trong vài gen , đặc biệt là gen BRCA2 , gây nguy cơ phát triển ung thư vú và k tuyến tiền liệt. Bình thường các gen này giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tạo ra các protein bảo vệ tế bào phát triển bất thường. Nhưng nếu đột biến gen xảy ra làm mất hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư.

2.Những yếu tố nguy cơ

Cao tuổi : Ung thư vú gặp nhiều nhất ở nam giới độ tuổi 60 – 70.

rượu : Nếu uống quá nhiều rượu có nguy cơ cao bệnh ung thư vú.

Tiền sử gia đình mắc ung thư vú : Nếu có thành viên trong gia đình với ung thư vú thì có cơ hội lớn hơn phát triển bệnh.

Hội chứng Klinefelter : Hội chứng di truyền xảy ra khi được sinh ra với nhiều hơn một bản sao của nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây phát triển bất thường tinh hoàn. Nên người đàn ông bị hội chứng này sản xuất androgen thấp hơn và nhiều estrogen.

Bệnh gan : Nếu mắc các bệnh gan như : xơ gan thì kích thích tố nam trong cơ thể có thể giảm và kích thích tố nữ có thể tăng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bệnh béo phì : Béo phì có thể là yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam vì nó làm tăng số lượng tế bào mỡ của cơ thể. Các tế bào mỡ chuyển androgen thành estrogen nên có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể gây nguy cơ ung thư vú.

Tiếp xúc với bức xạ : Nếu điều trị bức xạ vào ngực như : sử dụng để điều trị ung thư ngực thì nhiều khả năng sẽ phát triển ung thư vú sau này

Nam Giới Có Bị Mắc Ung Thư Vú Như Nữ Giới Hiện Nay Không ? / 2023

Hầu hết ung thư vú ở nam xuất hiện hầu hết ở tuổi trung niên trở lên. Các chuyên gia cho rằng ung thu vú ở nam giới đang có dấu hiệu gia tăng.

Đàn ông thường hay tiếp xúc nhiều với phóng xạ, tiền sử gia đình có người thân là nữ giới mắc bệnh ung thư vú, trong cơ thể có những gene đột biến, như gene BRCA2 hoặc mắc các bệnh về gan, đặc biệt là xơ gan thường có tỉ lệ mắc ung thư vú cao.

Hút thuốc. Các bệnh về gan, phổi, tim mạch, hô hấp, và cả bệnh ung thư vú ở nam được phát hiện khá nhiều ở những người có thói quen hút thuốc.

Lười vận động. Một nghiên cứu cho rằng nam giới thường xuyên chơi thể thao, vận động thể lực hằng ngày ít có nguy cơ mắc bệnh và ngược lại với đa số dân văn phòng, những người ít vận động thể lực thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ăn nhiều chất béo. Những người ăn nhiều chất béo động vật có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch, ngoài ra còn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú nam. Một chế độ ăn ít rau xanh thay vào đó là nhiều thịt và chất béo khiến sức khỏe của bạn bị đe dọa nghiêm trọng.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú nam

Hội chứng Klinefelter. Là một rối loạn di truyền do người nam có thừa một nhiễm sắc thể giới tính X. So với những người đàn ông khác, họ có nồng độ androgen (nội tiết tố nam) thấp hơn nhưng lại có nồng độ estrogen (nội tiết tố nữ) cao hơn. Vì lý do này, họ thường phát triển bệnh gynecomastia (vú to ở nam giới). Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị chứng Klinefelter có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với người bình thường.

Tiếp xúc với bức xạ. Có nhiều nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú ở các bệnh nhân đã từng xạ trị ở vùng ngực (như điều trị ung thư hạch hay còn gọi là lymphoma

Đã từng mắc bệnh gan. Những người bị bệnh gan nặng như xơ gan, có nồng độ androgen thấp và nồng độ estrogen cao hơn bình thường. Họ có nguy cơ cao mắc bệnh gymnecomastia (vú to ở nam) và cũng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

Điều trị estrogen. Trong điều trị bệnh có sử dụng thuốc có chứa estrogen sử dụng trong liệu pháp điều trị nội tiết tố cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Phương pháp điều trị này có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú ở nam.

Ngành nghề, công việc. những người đàn ông làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao như nhà máy thép, tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn, từ đó tác động tới nồng độ hormone gia tăng nguy cơ mặc ung thư vú ở nam giới.

Triệu chứng

Xuất hiện khối u ở ngực. Các dấu hiệu cho thấy bệnh ung thư vú ở nam là xuất hiện một khối u không đau ở ngực hoặc núm vú bị sưng, tấy đỏ. Các triệu chứng khác là núm bị chảy máu hoặc có một cục u. Mặc dù hầu hết nam giới được chẩn đoán bị ung thư vú là trên 65 tuổi, ung thư vú có thể xuất hiện ở người trẻ tuổi hơn.

Lõm da. Thường xuất hiện ở vùng da xung quanh vú một cách bất thường có thể là triệu chứng sớm báo hiệu ung thư vú. Vùng da xung quanh vú bị lõm vào trong như núm đồng tiền hoặc bị tụt vào trong là dấu hiệu bất bình thường.

Tấy đỏ. Việc tấy đỏ, tổn thương vú bất thường là dấu hiệu cho thấy bênh ung thư vú. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài, có thể kèm theo ngứa, đau. Vì thế, khi thấy dấu hiệu này nam giới nên đi thăm khám để biết chính xác đó có phải là ung thư vú hay không.

Núm vú ngược. Nếu núm vụ bị thụt vào trong hay còn gọi núm vú ngược thì có thể là triệu chứng của ung thư vú. Bạn nên tìm đến cơ sở y tế có chuyên môn chuẩn đoán và điều trị sớm.

Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường xung quanh đỉnh vú. Triệu chứng không bình thường này có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Khi thấy biểu hiện này, các đấng mày râu nên đi khám và điều trị kịp thời.

Lời khuyên

Mỗi năm chỉ phát hiện hơn 1% các ca ung thư vú với nam giới trên tổng các ca mắc ung thư vú ở người. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế thì nam giới và nữ giới cần có cách tự bảo vệ cơ thể, nhất là phát hiện ung thư vú càng sớm càng tốt. Tầm soát ung thư định kỳ là một phương pháp hiệu quả để giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể.

Nguồn:http://www.doanhnhansaigon.vn/suc-khoe/nam-gioi-cung-co-nguy-co-ung-thu-vu/1097632/

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: Biểu hiện ung thư vú, Nguyên nhân ung thư vú, Điều trị ung thư vú

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Vú Ở Nam Giới / 2023

1.Điều trị ung thư vú bằng biện pháp phẫu thuật:

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nhằm mục đích là loại bỏ toàn bộ các khối u và các mô vú xung quanh. Qúa trình phẫu thuật để điều trị ung thư vú nam giới được tiến hành gồm các bước như sau:

hẫu thuật loại bỏ toàn bộ các mô vú Bằng phương pháp phẫu thuật đơn giản, những bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ các mô vú – các tiểu thùy , ống dẫn , mô mỡ cùng dải da với núm vú và quầng vú.

hẫu thuật loại bỏ các mô vú và hạch bạch huyết ở xung quanh vùng vú: Bệnh nhân nam giới bị ung thư vú phải trải qua một cuộc phẫu thuật để thay đổi triệt để. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ tất cả các mô vú và các nút của một số bạch huyết ở dưới cánh tay (nách ). Các hạch bạch huyết này được xét nghiệm để xem chúng có chứa các tế bào ung thư. Loại bỏ tất cả các hạch bạch huyết làm tăng nguy cơ gây sưng cánh tay nghiêm trọng ( phù bạch huyết ).

Phẫu thuật loại bỏ một hạch bạch huyết để thử nghiệm : Trong một nút bạch huyết ở điểm sinh thiết, bác sĩ sẽ xác định các hạch bạch huyết có thể là nơi đầu tiên mà các tế bào ung thư sẽ lây lan. Hạch bạch huyết được lấy xét nghiệm cho các tế bào ung thư. Nếu không tìm thấy tế bào ung thư trong hạch bạch huyết thì sẽ có một cơ hội tốt mà bệnh ung thư vú đã không lan rộng ra khỏi các mô vú.

Xạ trị là sử dụng chùm tia năng lượng cao như X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị bức xạ đến từ một thiết bị lớn di chuyển xung quanh cơ thể và chỉ đạo các chùm tia năng lượng đến các điểm chính xác ở trên ngực.

Trong k vú của nam giới, liệu pháp bức xạ có thể sử dụng để loại bỏ tất cả các tế bào ung thư còn lại trong vú , trong cơ ngực hoặc vùng nách sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên điều trị hoá chất sau khi phẫu thuật để diệt tế bào ung thư đã lan ra khỏi vú. Hóa trị cũng có thể là lựa chọn tốt cho nam giới mà ung thư vú đã lan tràn ra ngoài vú.

Liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu tấn công cụ thể trong tế bào ung thư. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu tiêu diệt các tế bào ung thư vú bằng cách:

Nhắm mục tiêu tế bào sản xuất quá nhiều một loại protein nhất định : Một số tế bào ung thư có khả năng sản xuất một loại protein gọi là HER2 giúp các tế bào ung thư phát triển , tồn tại. Các loại thuốc nhắm mục tiêu protein này gồm : trastuzumab ( Herceptin ) hay lapatinib ( Tykerb ).

Nhắm mục tiêu tín hiệu giúp các mạch máu của khối u phát triển. Mạch máu tại khối u phát triển để có cung cấp oxy , chất dinh dưỡng giúp tế bào ung thư tồn tại. Thuốc bevacizumab ( Avastin ) ngăn chặn tế bào ung thư cách việc gửi đi các tín hiệu mới tới các mạch máu. Nghiên cứu cho thấy dù thuốc này có thể làm chậm sự phát triển ung thư vú, tuy nhiên không làm tăng thời gian sống. nên , bevacizumab không được chấp thuận trong điều trị ung thư vú. Nhưng các bác sĩ vẫn có thể kê toa. Sử dụng bevacizumab cho bệnh ung thư vú còn gây nhiều tranh cãi.