Ung Thư Vú Giai Đoạn / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Vú Giai Đoạn 2

Ung thư vú đe dọa tính mạng của hàng ngàn chị em phụ nữ mỗi năm. Ung thư vú giai đoạn 2 được xếp vào giai đoạn sớm nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn này thì vẫn có khả năng điều trị thành công.

Đặc điểm ung thư vú giai đoạn 2

Ung thư vú được chia ra làm 5 giai đoạn bao gồm giai đoạn 0, 1, 2 , 3, 4. Trong đó giai đoạn 0 và 1 được coi là giai đoạn tại chỗ, giai đoạn 2 là giai đoạn xâm lấn, giai đoạn 3, 4 là giai đoạn di căn. Ở giai đoạn 2 vẫn được xem như giai đoạn sớm của bệnh ung thư vú với các tế bào ung thư vú có kích thước từ 2 – 5 cm. Khối u có thể chưa lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc lây lan sang các hạch nách.

Giai đoạn 2 được chia ra làm 2 giai đoạn nhỏ là 2A và 2B:

Ung thư vú giai đoạn 2A Giai đoạn 2A:

Chưa có dấu hiệu xuất hiện của u nguyên phát và <4 hạch bạch huyết có tế bào ung thư.

Hoặc kích thước khối u nhỏ hơn 2cm và < 4 hạch bạch huyết có tế bào ung thư.

Khối u có kích cỡ 2-5cm và chưa lan tới hạch bạch huyết và hạch dưới cánh tay.

Giai đoạn 2B:

Kích thước khối u lớn hơn 2cm nhưng không lớn hơn 5cm. Cụm nhỏ các tế bào ung thư vú được tìm thấy trong các hạch bạch huyết

Kích thước khối u lớn hơn 2 cm nhưng không lớn hơn 5 cm. Ung thư đã lan rộng đến 1-3 hạch bạch huyết ở nách hoặc các hạch bạch huyết gần xương ức

Kích thước khối u lớn hơn 5 cm. Ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết.

Ung thư vú giai đoạn 2B

Với giai đoạn 2, hầu hết bệnh nhân ung thư vú đều chưa có các triệu chứng biểu hiện cụ thể của bệnh chỉ có các triệu chứng nhẹ dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác như: mệt mỏi, vú sưng bất thường, chán ăn, sút cân… Chính vì vậy khi thấy các triệu chứng khác thường của cơ thể, chị em không nên chủ quan cần đi khám tầm soát ung thư vú để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh. Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao.

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2 có tiên lượng tốt

Ung thư vú giai đoạn 2 được coi là giai đoạn sớm chính vì vậy bệnh chưa quá trầm trọng tiên lượng tốt. Hiện nay với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, tỷ lệ sống đối với bệnh nhân ung thư vú đã được cải thiện rõ rệt. Theo thống kê chung, tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn 2A là 81%, và giai đoạn 2B là 74% (nếu được điều trị tích cực).

Cách phát hiện bệnh tốt nhất là người bệnh tự kiểm tra vú, và khi thấy các triệu chứng biểu hiện của bệnh thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa khám tầm soát. Chuẩn đoán chính xác nhất bệnh ung thư vú là dựa vào xét nghiệm máu, siêu âm và chụp X-quang, nhũ ảnh.

Cách điều trị

Điều trị ung thư vú giai đoạn 2 nhìn chung đều sử dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp xạ trị. Ngoài ra, hóa trị hoặc các phương pháp điều trị bổ trợ khác có thể được áp dụng tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Tùy từng trường hợp người bệnh khác nhau mà có những phác đồ điều trị bệnh khác nhau.

Cắt bỏ vú + nạo hạch: Phẫu thuật Patey.

Cắt bỏ vú tận gốc: Phẫu thuật Halsted (cắt bỏ vú, cơ ngực lớn và nạo hạch nách).

Cắt bỏ khối u + nạo hạch nách.

Cắt bỏ hai buồng trứng mục đích là loại bỏ nguồn sản xuất Estrogen nội sinh ở phụ nữ trước mãn kinh trong trường hợp thụ thể estrogen và progesteron dương tính.

Phẫu thuật: có thể bảo tồn vú hoặc không bảo tồn:

Tia xạ trên vú sau khi cắt bỏ khối u + nạo hạch.

Tia xạ trên da vùng ngực sau khi cắt bỏ vú.

Tia xạ trên vùng hạch: hạch nách, chuỗi hạch vú trong, chuỗi hạch thượng đòn.

Điều trị tia xạ: có nhiều phương pháp:

Như vậy ung thư vú giai đoạn 2 có tiên lượng tốt có thể điều trị dứt điểm, nếu được điều trị tích cực khả năng sống lên tới trên 70%. Việc quan trọng nhất là phát hiện ra bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao.

Các Giai Đoạn Ung Thư Vú

Các lựa chọn điều trị ung thư vú dựa trên giai đoạn và loại

Điều trị ung thư vú giai đoạn 0

Mặc dù ung thư không xâm lấn, nên điều trị ngay lập tức để ngăn nó lan ra bên ngoài niêm mạc ống dẫn sữa của bạn. Phẫu thuật, bức xạ hoặc kết hợp cả hai thường được sử dụng để loại bỏ các tế bào khối u. Thông thường, liệu pháp hệ thống hoặc điều trị bằng thuốc là không cần thiết. Các yếu tố rủi ro cá nhân có thể ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị này.

Điều trị ung thư vú giai đoạn I

Phẫu thuật là lựa chọn điều trị chính, nhưng quyết định cắt bỏ khối u hay cắt bỏ vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố y tế và cá nhân. Phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ loại bỏ một phần mô vú nhỏ hơn, trong khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú bao gồm việc loại bỏ tất cả các mô vú ở một hoặc cả hai bên vú. Trong cả hai cuộc phẫu thuật, các hạch bạch huyết của bạn cũng sẽ được kiểm tra bằng sinh thiết trọng điểm hoặc bóc tách hạch bạch huyết ở nách để đảm bảo ung thư không di căn. Sau khi phẫu thuật, xạ trị hoặc liệu pháp proton thường được thực hiện để giảm nguy cơ ung thư quay trở lại. Nếu bạn bị ung thư vú dương tính với ER hoặc dương tính với PR, bạn có thể nhận liệu pháp hormone trong ít nhất 5 năm. Đối với các khối u lớn hơn 1cm hoặc các khối u có các đặc điểm không thuận lợi (tức là phát triển nhanh, ER âm tính, PR âm tính hoặc HER2 dương tính), hóa trị cũng có thể được khuyến nghị.

Điều trị ung thư vú giai đoạn II

Tương tự như Giai đoạn 1, phẫu thuật thường là lựa chọn điều trị đầu tiên để loại bỏ mô vú và kiểm tra các hạch bạch huyết. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ khối u có thể không còn là một lựa chọn. Nếu đúng như vậy, phẫu thuật cắt bỏ vú sẽ được thực hiện. Liệu pháp phóng xạ hoặc proton sẽ được sử dụng sau phẫu thuật hoặc hóa trị cho những người cần sau phẫu thuật. Một số bác sĩ khuyên bạn nên hóa trị hoặc liệu pháp hormone trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Việc kết hợp và sử dụng các liệu pháp điều trị bằng thuốc khác nhau thường dựa trên độ tuổi, kết quả khối u và trạng thái thụ thể hormone và HER2 của bạn.

Điều trị ung thư vú giai đoạn III

Trong một số trường hợp, bệnh ung thư của bạn sẽ được điều trị bằng thuốc trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Nếu khối u không đủ co lại, phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ không còn đủ nữa và cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ vú để loại bỏ tất cả các mô vú. Các hạch bạch huyết gần đó cũng sẽ được kiểm tra bằng phương pháp bóc tách hạch bạch huyết ở nách. Do kích thước khối u và sự phát triển thành các mô lân cận, nhiều người chọn bắt đầu bằng phẫu thuật cắt bỏ vú. Nếu không cần hóa trị sau khi phẫu thuật, xạ trị hoặc liệu pháp proton là bước tiếp theo phổ biến. Các phương pháp điều trị bằng thuốc khác có thể được khuyến nghị ở tất cả hoặc các giai đoạn khác nhau của kế hoạch điều trị. Các liệu pháp cụ thể phụ thuộc phần lớn vào tuổi của bạn, kết quả khối u, mong muốn thu nhỏ khối u trước và trạng thái thụ thể hormone và HER2.

Điều trị ung thư vú giai đoạn IV

Điều trị ung thư vú do viêm

Điều trị ung thư vú ba lần

Hóa trị thường là phương pháp điều trị tiêu chuẩn vì những loại ung thư này có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn hầu hết. Vì tế bào ung thư trong những bệnh ung thư này không có thụ thể nội tiết tố và lượng HER2 thấp hơn, nên liệu pháp hormone không phải là một lựa chọn. Tuy nhiên, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch có thể hiệu quả. Bức xạ cũng có thể được khuyến nghị. Các phương pháp điều trị mới hơn cũng có sẵn thông qua các thử nghiệm lâm sàng cho những người muốn tiếp cận với những tiến bộ y tế mới nhất.

Cân nhắc lựa chọn xạ trị trị liệu Proton

Liệu pháp proton tiếp tục trở nên phổ biến nhờ khả năng kiểm soát chính xác liều điều trị, vì vậy nó nhắm vào khối u và loại bỏ các mô và cơ quan khỏe mạnh. Bằng cách giảm tiếp xúc bức xạ với phần còn lại của cơ thể, bạn có thể giảm nguy cơ mắc các biến cố về tim, ung thư phổi và viêm phổi sau này trong cuộc sống. Phương pháp điều trị này cũng đã được chứng minh là mang lại tỷ lệ chữa khỏi cao, giảm tác dụng phụ và cải thiện kết quả lâu dài. Không giống như bức xạ tiêu chuẩn, liệu pháp proton cũng là một lựa chọn để điều trị ung thư tái phát.

Khám phá liệu pháp Proton để điều trị ung thư vú

Ung Thư Vú Là Gì? Các Giai Đoạn Của Ung Thư Vú

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là tình trạng ung thư ở vú và khu vực xung quanh vú. Xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ những tế bào bất thường, đa phần xuất phát từ những tế bào ống hoặc tế bào nang.

Các tế bào ung thư vú được coi là những tế bào ung thư nguy hiểm bậc nhất vì chúng phát triển rất nhanh chóng và có khả năng đi sâu vào mạch máu, mạch bạch huyết tấn công các hạch và lây lan nhanh chóng đến các cơ quan khác gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Để điều trị hiệu quả căn bệnh này cần xác định rõ người bệnh đang ở giai đoạn nào để có phương pháp điều trị phù hợp. Thực tế đã cho thấy càng điều trị sớm, càng có khả năng điều trị thành công ung thư vú.

Ung thư vú gồm có 5 giai đoạn bao gồm: Tiền ung thư, xâm lấn, phát triển, lan rộng và di căn.

Các giai đoạn của ung thư vú

Đây là giai đoạn sớm và đầu tiên của ung thư vú. Ở giai đoạn này đã có sự hình thành và phát triển của các tế bào bất thường trong các ống hoặc các nang dẫn sữa. Tuy nhiên sự phát triển của tế bào ung thư chưa nhiều và chưa xâm lấn sang các mô, các hạch bạch huyết và các bộ phận xung quanh.

Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này người bệnh sẽ có cơ hội điều trị thành công ung thư vú. Thực tế đã cho thấy đã có hơn 95% bệnh nhân ung thư vú có cơ hội sống từ 5 năm trở lên sau khi điều trị ung thư vú ở giai đoạn này.

Với giai đoạn tiền ung thư vú, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật và kết hợp hóa trị, xạ trị để tránh nguy cơ tái phát bệnh.

Ở giai đoạn này, khả năng điều trị thành công ung thư vú và có thể sống sau 5 năm của bệnh nhân đã giảm xuống chỉ còn hơn 90%, tuy nhiên vân ở mức cao. Ở giai đoạn xâm lấn, các tế bào ung thư đã ngày càng phát triển mạnh hơn và lây lăn, xâm lấn dần sang các mô, hạch bạch huyết xung quanh.

Ở giai đoạn I, ung thư vú lại được chia thành những giai đoạn nhỏ, bao gồm:

Giai đoạn IA: Giai đoạn này khối u có kích thước nhỏ, chỉ khoảng hơn 2 cm. Tế bào ung thư cũng chưa xâm lấn đến các tế bào bạch huyết.

Giai đoạn IB: Ở giai đoạn này mặc dù kích thước khối u vẫn nhỏ hơn 2 cm nhưng qua xét nghiệm đã có thể tìm thấy tế bào ung thư trong hạch bạch huyết.

Để điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này, tùy vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân, sự phát triển của khối ung thư, các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Thông thường sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật bảo toàn vú kết hợp cùng hóa trị, xạ trị hoặc sinh thiết nếu như khối ung thư đã lây lan đến hạch bạch huyết.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn này, cơ hội điều trị và có thể sống hơn 5 năm của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II giảm xuống còn hơn 80%. Ở giai đoạn này khối u tăng dần lên về kích thước và xâm lấn ngày càng mạnh hơn sang các cơ quan xung quanh.

Giia đoạn 2 cũng được chia thành 2 giai đoạn nhỏ là giai đoạn IIA và giai đoạn IIB.

➤ Giai đoạn IIA: Khối ung thư vẫn giữ kích thước khoảng 2 cm nhưng người ta có thể phát hiện tế bào ung thư trong 4 hạch bạch huyết trở xuống. Thông thường tế bào ung thư thường được tìm thấy ở các hạch bạch huyết ở dưới cánh tay hoặc gần xương ức.

➤ Giai đoạn IIB: Khối u phát triển nhanh chóng cả về kích thước và sự xâm lấn. Trong giai đoạn này kích thước khối u trong khoảng từ 2 đến 5 cm. Thậm trí các cụm nhỏ tế bào ung thư trong bạch huyết đã có thể dễ dàng phát hiện và dưới cánh tay có từ 1 đến 3 hạch bạch huyết.

Với bệnh nhân giai đoạn II, việc phẫu thuật bảo toàn vú là rất khó, thông thường tùy vào mức độ cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ bên vú mắc bệnh và thực hiện trình xạ trị và hóa trị để tiếp tục.

Đây là giai đoạn khối ung thư phát triển nhanh và mạnh nhất, lúc này tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân chỉ giảm xuống còn hơn 65%. Các tế bào ung thư phân chia liên tục, phát triển nhanh chóng và lan sang các bộ phận khác. Giai đoạn này có thể dễ dàng nhìn thấy những thay đổi bên ngoài của bệnh nhân , vùng da vú bị viêm, sưng hay loét với kích thước rộng

Ở giai đoạn 3 thì các khối u trong cơ thể đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú và tùy vào kích thước khối u và số lượng hạch bạch huyết giai đoạn 3 được chia thành các giai đoạn nhỏ là IIIA – IIIB hay IIIC.

Ở giai đoạn này, việc điều trị tương đối khó khăn, và bệnh nhân thường được chỉ định cắt bỏ toàn bộ vú để ngăn ngừa nguy cơ xâm lấn mạnh hơn của tế bào ung thư sang các cơ quan khác. Để giảm tải những nguy cơ khi phẫu thuật, bệnh nhân thường được chỉ định hóa trị và trị trước để giảm kích cỡ khối u.

Đây là giai đoạn cuối cùng, cũng là giai đoạn nặng nhất của ung thư vú. Lúc này tế bào ung thư đã phát triển mạnh và di căn đến hầu hết các bộ phận khác trong cơ thể như: não, gan, xương hay phổi…Lúc này tiên lượng sống của bệnh nhân cũng rất thấp, các phương pháp điều trị đa phần chỉ giúp kéo dài sự sống.

Với giai đoạn IV, tùy vào sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra các phương hướng điều trị, tuy nhiên khả năng điều trị vào giai đoạn này rất khó và phức tạp, hầu như chỉ có tác dụng giảm đau và duy trì.

Thông qua bài viết Ung thư vú là gì? Các giai đoạn của ung thư vú, bạn đọc đã nhận thấy Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, có hướng phát triển phức tạp và khó lường, vì vậy chị em cần theo sát những phác đồ điều trị do các bác sĩ chuyên khoa áp dụng cho từng giai đoạn của ung thư vú để có thể điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Ung Thư Vú Giai Đoạn 3 Là Gì?

Ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu – Đó là câu hỏi thường gặp nhất đối với những bệnh nhân mắc bệnh trong giai đoạn này. Tuy nhiên, việc bệnh nhân mắc bệnh sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Ung thư vú giai đoạn 3 là gì?

Ung thư vú là tình trạng xuất hiện khối u ác tính phát triển trong các tế bào vú. Khối u ác tính này được tập hợp từ các tế bào ung thư. Đây là loại ung thư thường gặp và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới.

Ung thư vú giai đoạn 3 là giai đoạn bắt đầu bước vào di căn, các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các khác vùng khác ngoài khối u như gần nách hoặc dưới xương ức, thậm chí là xương đòn. Ở giai đoạn này kích thước của khối u lớn nhất đã đạt khoảng 5cm.

Bệnh ung thư vú giai đoạn 3 này được chia thành 3 giai đoạn nhỏ với các đặc điểm khác nhau là 3A, 3B, 3C.

Giai đoạn 3A là thời điểm xuất hiện rất rải rác hạch bạch huyết nhỏ và còn ít.

Giai đoạn 3B là thời điểm khối u phát triển to hơn, các hạch bạch huyết phát triển mạnh và lan sang các vùng lân cận.

Giai đoạn 3C là giai đoạn tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc này kích thước ung thư lớn và di căn rộng.

Dấu hiệu nhận biết của ung thư vú giai đoạn 3

Đối với dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn 3 thì đây đã là giai đoạn của bệnh nên sẽ có những biểu hiệu rõ rệt, người bệnh có thể phát hiện một cách dễ dàng. Thông thường ở giai đoạn 3 này, bệnh ung thư vú sẽ có những triệu chứng như sau:

Đầu núm vú chảy dịch màu vàng hoặc nâu, có khi là chảy cả mủ lẫn máu, có mùi hôi khó chịu.

Xuất hiện những con đau tức ngực thường xuyên, đôi khi còn kèm theo những cơn đau vùng sau xương ức và xương vai gáy.

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, thường xuyên chóng mặt, choáng váng, người xanh xao yếu ớt.

Bầu vú xuất hiện sưng đau và viêm loét.

Ở một số nơi như nách, bầu vú hoặc hốc nách xuất hiện các cục hạch to, nhỏ nhiều kích cỡ có thể dùng tay để sờ thấy.

Khi xuất hiện những triệu chứng như trên, đồng nghĩa với việc bệnh đã phát triển ở giai đoạn 3, là giai đoạn nặng. Chính vì vậy, chị em cần khẩn trương đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để phát hiện bệnh và điều trị, ngăn chặn kịp thời. Tránh tình trạng để bệnh phát triển quá nặng sẽ rất khó khăn trong quá trình điều trị và nguy hiểm lớn đến tính mạng.

Như đã nói, ung thư vú giai đoạn 3 là giai đoạn đã phát triển mạnh, do đó để điều trị bệnh là điều vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đã hết hy vọng, đã có rất nhiều trường hợp sống được 5 năm, 6 năm hoặc hơn như thế nữa. Bởi việc mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 3 sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Việc điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 3 ở nữ giới có hiệu quả như thế nào sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Mức độ của bệnh, phác đồ điều trị, sự tiến bộ trong công nghệ và quan trọng hơn hết đó là tinh thần của người bệnh.

Hiện nay, khoa học kỹ thuật hiện đại việc điều trị ung thư vú đã có nhiều bước tiến mới, mang lại hiệu quả cao. Bằng các phương pháp điều trị hiện đại, phác đồ phù hợp cùng thái độ tích cực của người bệnh , đi tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú trong giai đoạn 3 sẽ giảm đi và tăng thêm tỷ lệ sống.

Tuy nhiên, đa phần người bệnh khi mắc ung thư vú nhất là ở mức độ nặng như giai đoạn 3 sẽ luôn có cảm giác chán nản và suy nghĩ tiêu cực. Đó sẽ yếu tố khiến bệnh phát triển nhanh hơn và thời gian sống cũng giảm đi.