Ung Thư Vòm Họng Sống Được Bao Lâu ?

Khi bị chuẩn đoán ung thư vòm họng đa số người bệnh sẽ muốn biết: họ có thể sống được bao lâu ?

Ung thư vòm họng có biểu hiện gì ?

Những người bị ung thư vòm họng có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau:

+ Đau trong miệng hoặc họng trong thời gian dài không chữa lành. Đây là triệu chứng phổ biến nhất.

+ Đốm đỏ hoặc màu trắng trên nướu, lưỡi, amidan, hoặc niêm mạc miệng.

+ Xuất hiện các nốt trên môi, miệng, cổ họng hoặc hoặc cảm thấy hạch ở má.

+ Dai dẳng đau họng hoặc cảm thấy một cái gì đó nghẹn trong cổ họng.

+ Khàn giọng hoặc thay đổi trong giọng nói.

+ Tê buốt miệng hoặc lưỡi.

+ Đau đớn hay chảy máu khoang miệng.

+ Khó nhai, nuốt, hoặc di chuyển hàm hay lưỡi.

+ Đau tai hoặc đau hàm.

+ Hôi miệng kinh niên

+ Mất răng hoặc thường xuyên đau răng.

+ Giảm cân mà không có lý do rõ ràng.

+ Mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng, đặc biệt là khi kéo dài. Điều này có thể xảy ra trong giai đoạn cuối của căn bệnh này.

Nếu bạn có những biểu hiện trên cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để tầm soát ung thư và phát hiện sớm để tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

Rất nhiều bệnh nhân đặt câu hỏi nếu không may mắc ung thư vòm họng thì diễn biến của bệnh sẽ như thế nào, cơ hội sống được bao lâu?

– Giai đoạn 1: Ung thư vòm họng thường bắt đầu ở dây thanh âm và sau đó tiến đến hộp thoại. Trong giai đoạn 1, khối u vòm họng chỉ rất nhỏ, kích thước đo được không quá 2,5 cm.

Đây là giai đoạn ban đầu nên khối u chưa lây lan đến các hạch bạch huyết, cơ hội chữa khỏi là rất lớn nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt các biện pháp tăng cường khả năng miễn dịch cũng giúp tỉ lệ sống cao hơn cho bệnh nhân.

– Giai đoạn 2: Dù kích thước khối u đã tăng nhưng đây vẫn được coi là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng.

Cơ hội phục hồi bệnh còn khá tốt nếu như ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết, và vẫn còn trong họng hoặc thanh quản.

Giai đoạn 3: Khối u đã di căn sang các hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn này có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật nếu như khối u còn nhỏ . Một số bác sĩ vẫn cho rằng giai đoạn 3 là giai đoạn sớm và có thể điều trị được bằng cách kết hợp hóa trị và xạ trị.

– Giai đoạn 4: Là giai đoạn muộn của ung thư vòm họng.

Khối u ung thư đã lan đến môi và miệng và làm phá hủy các hạch bạch huyết và có thể lây lan đến các hạch bạch huyết nằm ở phía bên kia. Mỗi hạch bạch huyết có thể có khối u lớn tới 6 cm. Biểu hiện của giai đoạn cuối là xâm lấn các tế bào khỏe mạnh và di căn đến các nơi trên cơ thể.

Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay như sau:

Giai đoạn 1: 72%

Giai đoạn 2: 64%

Giai đoạn 3: 62%

Giai đoạn 4: 38%

Số liệu trên là số liệu trung bình con số chính xác không được bác sĩ đưa ra bởi tỉ lệ chữa khỏi và sống sót phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân. Việc nâng cao thể trạng trước và sau khi điều trị giúp bệnh nhân có cơ hội sống lâu hơn.Do tùy vào thể trạng từng người nên có người cùng ở giai đoạn đó, cùng dạng ung thư đó nhưng người này chỉ sống được 6 tháng người kia sống được 6 năm vẫn xảy ra.

Vì vậy điều quan trọng nhất với bệnh nhân để kéo dài sự sống đó là lạc quan và nâng cao thể trạng trong quá trình điều trị.

Ung Thư Vòm Họng Sống Được Bao Lâu

Việc tiên đoán về ung thư vòm họng sống bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy, không bác sĩ nào có thể cho bệnh nhân biết chính xác sẽ sống được bao lâu. Nó phụ thuộc vào các yếu tố như:

Giai đoạn ung thư vòm họng

Tình trạng sức khỏe, thể lực của bệnh nhân

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Chế độ chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt

Ở mỗi một giai đoạn bệnh khác nhau, khả năng phục hồi sức khỏe cũng như tỷ lệ sống của bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh tỷ lệ sống của ung thư vòm họng theo thống kê của hội ung thư, như sau:

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khởi phát của bệnh. Ở giai đoạn này khối u kích thước còn nhỏ, các tế bào ung thư cũng chưa phát triển mạnh, chưa có sự di căn tổ chức, nên ung thư vòm họng giai đoạn đầu gần như không có biểu hiện rõ rệt… Thỉnh thoảng bệnh nhân có thể cảm thấy đau họng, khó nuốt nhưng tình trạng không có gì nghiêm trọng. Vì thế, hầu hết bệnh nhân thường bị nhầm lẫn giữa dấu hiệu ung thư vòm họng với triệu chứng của bệnh viêm họng thông thường.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu này, điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu có rất nhiều thuận lợi, tỷ lệ khỏi rất cao. Theo thống kê tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể lên tới 90% nếu được điều trị tốt.

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Bước sang ung thư vòm họng giai đoạn 2, khối u bắt đầu phát triển tăng lên về kích thước, thường tăng từ 5 – 6cm, các tế bào ung thư cũng theo đó mà lớn lên một cách đáng kể.Tuy nhiên, ở giai đoạn này, khối u chưa có sự lây lan di căn sang các bộ phận khác mà vẫn nằm trong thanh quản nên cơ hội có thể điều trị khỏi là rất cao và không để lại biến chứng.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Sang giai đoạn 3, các tế bào ung thư ác tính bắt đầu có sự phát triển lây lan sang các tổ chức lân cận gây nên những tổn thương từ nhẹ đến nặng, thậm chí không thể phục hồi được.

Đồng thời với quá trình di căn này là sự phát triển tăng nhanh về kích thước khối u, khối u trở nên rất lớn gây chèn ép các vùng trong vòm họng. Do đó, việc điều trị lúc này sẽ trở nên khó khăn hơn, cần phải kết hợp điều trị nhiều phương pháp khác nhau, điều trị đồng thời trên nhiều vùng cơ thể (do khối u đã di căn). Quá trình điều trị sẽ diễn ra trong thời gian dài đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng của cả bệnh nhân, người thân và bác sĩ.

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn 3 cũng bị giảm đáng kể, theo đó chỉ có 30% bệnh nhân phát hiện bệnh có thể sống sót sau 5 năm.

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Bước sang giai đoạn cuối, lúc này các tế bào ung thư đã lây lan nhanh miệng và môi, phá hủy các hạch bạch huyết, đồng thời các tế bào ung thư cũng di căn đến những bộ phận lân cận, tạo nên nhiều tổn thương mới thậm chí là các vùng hoại tử. Nên việc điều trị ung thư giai đoạn cuối gần như không thể.Các phương pháp điều trị được đưa ra nhằm ngăn chặn, làm chậm sự lây lan di căn của khối u đến các bộ phận khác, bổ sung tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân đế có thể tự chống lại bệnh nhân.

Bệnh nhân bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối sẽ bị suy giảm hoàn toàn hệ miễn dịch cơ thể nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, đồng thời các bộ phận khác cũng bị di căn tổn thương nặng nề. Lúc này, nguy cơ tử vong là rất cao, có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau điều trị ở giai đoạn 4 này thường rất thấp, chiếm khoảng 5-15%. Thậm chí có những bệnh nhân tử vong sau vài tháng phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Tất nhiên, thống kê này chỉ mang tính tương đối, có những bệnh nhân ở cùng giai đoạn như thế nhưng chỉ sống được 6 tháng nhưng có bệnh nhân khác lại sống được cả 5 – 6 năm. Điều này là hoàn toàn bình thường.

2. Điều trị ung thư vòm họng từng giai đoạn như thế nào?

Các phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư vòm họng bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Đối với giai đoạn tiến triển hoặc ung thư vòm họng tái phát, có thể kết hợp phẫu thuật với các hình thức điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị và hóa trị. Những phương pháp điều trị này có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Các hạch bạch huyết gần đó cũng có thể được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật để kiểm tra sự hiện diện của tế bào ung thư.

Hóa trị

Hóa trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật ung thư vòm họng để tiêu diệt các tế bào khối u còn lại. Phương pháp điều trị này cũng có thể được sử dụng như phương pháp điều trị đầu tiên, đơn độc hoặc kết hợp với xạ trị, đối với bệnh nhân ung thư vòm họng đã tiến triển.

Xạ trị Liệu pháp nhắm mục tiêu

Ung thư vòm họng thường có sự dư thừa của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì, hoặc EGFR, một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào ung thư giúp chúng phát triển và phân chia. Do ung thư vòm họng có nhiều protein EGFR hơn các loại ung thư khác, nên các loại thuốc nhắm vào protein có thể được sử dụng kết hợp với xạ trị để điều trị một số bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu cũng có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với hóa trị liệu để điều trị một số bệnh ung thư vòm họng tiến triển hoặc tái phát.

Liệu pháp miễn dịch

Các loại thuốc điều trị miễn dịch được thiết kế để giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định và tiêu diệt các tế bào khối u có thể được khuyến nghị khi ung thư vòm họng không đáp ứng với các phương pháp điều trị đầu tiên như phẫu thuật và hóa trị.

Trên thực tế để trả lời cho câu hỏi Ung thư vòm họng sống bao lâu, còn khá mơ hồ. Bởi Thống kê tỷ lệ thời gian sống của bệnh nhân ung thư vòm họng không đúng tuyệt đối với mọi bệnh nhân, đây chỉ là con số chung dựa trên thống kê của tất cả các bệnh nhân đã bị mắc căn bệnh hiểm nghèo này. Thời gian sống phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe, giai đoạn của bệnh và và quyết tâm điều trị bệnh của mỗi bệnh nhân. Do đó, việc giữ tâm lý vững vàng, lạc quan cùng sự tin tưởng vào khả năng điều trị, quyết tâm vượt lên bệnh tật là điều quan trọng mà mỗi bệnh nhân cần có để giúp điều trị bệnh thành công hoặc kéo dài thời gian sống của mình.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Ung Thư Vòm Họng Sống Được Bao Lâu?

Bác tôi năm nay 58 tuổi. Một tháng trước đây bác tôi có đi khám sức khỏe và tầm soát ung thư thì phát hiện đang bị mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2. Hiện tại bác tôi đã tiến hành xạ trị chữa trị bệnh tại bệnh viện K. Bác sĩ cho tôi hỏi như trường hợp của bác tôi, ung thư vòm họng sống được bao lâu? Và bác tôi nên ăn những loại thực phẩm nào để có lợi cho sức khỏe ở tình trạng hiện tại? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn Trà My,

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống người bệnh ung thư vòm họng

Tiên lượng sống (hay chính là thời gian sống sót của người bệnh ung thư vòm họng qua 5 năm tính từ thời điểm phát hiện bệnh) ở từng trường hợp người bệnh ung thư vòm họng cao hoặc thấp được quyết định dựa vào nhiều yếu tố cộng hưởng lại. Cụ thể như:

Thời điểm phát hiện bệnh: thời điểm phát hiện bệnh là sớm hay muộn? Cấp độ bệnh ở thời điểm phát hiện nằm trong giai đoạn nặng hay nhẹ? là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tiên lượng sống của người bệnh dài hay ngắn. Những bệnh nhân may mắn phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nhẹ (ung thư vòm họng giai đoạn 1, 2) sẽ có tiên lượng sống dài hơn và cơ hội chữa trị khỏi bệnh cao hơn rất nhiều so với bệnh nhân phát hiện bệnh ở cấp độ nặng (ung thư vòm họng giai đoạn 3,4).

Thời gian người bệnh tiến hành điều trị bệnh: Khi phát hiện bệnh, nếu bệnh nhân chủ động điều trị bệnh nhanh chóng bằng các phương pháp phù hợp (do bác sĩ xem xét va quyết định), bệnh sẽ được đẩy lui và kìm hãm sự phát triển, từ đó giúp kéo dài tiên lượng sống lâu hơn so với những trường hợp không tiến hành điều trị nhanh chóng (do các lý do khách quan như không có kinh phí điều trị bệnh, người bệnh không muốn điều trị…).

Độ tuổi: Người mắc ung thư vòm họng ở độ tuổi trẻ thường có tiên lượng sống cao hơn so với những người bệnh đã lớn tuổi.

Giới tính: Nhiều số liệu cho thấy ung thư vòm họng ít gặp ở nữ giới hơn so với nam giới, và tiên lượng sống của nữ giới cao hơn so với nam giới (trường hợp cả 2 cùng bị mắc ung thư vòm họng).

Sức khỏe người bệnh: Người bệnh khỏe mạnh có sức đề kháng tốt hơn sẽ có khả năng chịu đựng các tác dụng phụ của thuốc tốt hơn, thời gian còn lại nhiều hơn.

Bị ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng hình thành và phát triển qua 4 giai đoạn chính là: ung thư vòm họng giai đoạn đầu, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và ung thư giai đoạn cuối tương ứng với 4 cấp độ bệnh từ nhẹ đến nặng và nguy hiểm. Ở mỗi giai đoạn các triệu chứng bệnh đều thay đổi rõ rệt dần, điều đó cũng đồng nghĩa với

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn đầu tiên hình thành bệnh, các tế bào ung thư mới hình thành (do sự đột biến gen) nên thường có kích thước nhỏ dưới 2cm. Ở giai đoạn này người bệnh hầu như không có bất kỳ biểu hiện nào cụ thể.

Nếu bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu (do khám sức khỏe hoặc tầm soát ung thư định kì) thì tiên lượng sống qua 5 năm của người bệnh có thể đạt tới 83,7%. Ngoài ra, tỉ lệ người bệnh có thể điều trị khỏi bệnh là rất lớn do các tế bào ung thư mới xuất hiện nên chưa có sự phát triển mạnh.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Theo các báo cáo từ thập niên gần đây, tỉ lệ người bệnh sống sau 5 năm (tính từ thời điểm phát hiện bệnh) của ung thư vòm họng giai đoạn 2 chiếm khoảng 60%.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ do các tế bào ung thư nhỏ có khả năng tách ra khỏi khối ung thư chính và xâm nhập vào vòng tuần hoàn máu di chuyển đến các bộ phận khác trong cơ thể và gây bệnh. Đây gọi là hiện tượng di căn ung thư vòm họng do bệnh không được phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm.

Các “điểm đến” của ung thư vòm họng giai đoạn 3 di căn thường chỉ là các bộ phần gần vùng đầu cổ như: hầu, hốc mũi (giai đoạn 3A) và các hạch cổ, hạch bạch huyết (giai đoạn 3B). Tiên lượng sống sót của người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 sau 5 năm chỉ chiếm từ 40% (ung thư vòm họng giai đoạn 3B) đến 60% (giai đoạn 3A).

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh ung thư vòm họng. Ở giai đoạn cuối các triệu chứng bệnh xuất hiện theo tần suất dày hơn với mức độ tăng dần theo từng ngày. Ung thư vòm họng giai đoạn cuối không thể chữa trị được nữa. Các phương pháp được áp dụng trong giai đoạn cuối thường nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng bệnh, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn trong thời gian còn lại.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh ung thư vòm họng

Bên cạnh việc điều trị bệnh, bổ sung các dinh dưỡng và khoáng chất tăng cường sức khỏe cho cơ thể người bệnh cũng là nhiệm vụ quan trọng không kém mà người nhà bệnh nhân cần lưu ý đặc biệt. Một số thực phẩm nên ăn và nên tránh với người bệnh ung thư vòm họng bạn có thể tham khảo như:

Những loại thực phẩm người bệnh ung thư vòm họng nên bổ sung:

Bổ sung nguồn protein cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, trứng…

Tăng cường chất xơ và các loại rau xanh như: súp lơ (xanh và trắng), măng tây, bắp cải, cà rốt, cần tây, dưa chuột, cải xoăn, rau diếp, mướp tây, mùi tây, hành, củ cải, cải xoong, các loại rong và tảo biển…Và đặc biệt là các loại rau mầm như: giá đỗ, mầm đậu nành…

Uống nước ép rau củ 1 cốc/ngày với các loại nước ép có lợi như: nước ép cần tây, nước ép củ rền…

Bổ sung các loại hạt nguyên hạt (sống) hạnh nhân, hạt bí, hạt dưa, hạt lanh (flaxseed).

Các loại bột chế từ cây lúa mì, lúa mạch non hoặc từ mầm hạt là thức ăn rất tốt cho người bệnh ung thư vòm họng.

Tham khảo dùng các loại trà hoặc lá dược thảo như: gừng tươi, bạc hà, sả, lá chanh…

Chọn chế biến các thức ăn theo dạng mềm như cháo súp giúp người bệnh dễ ăn, ăn được nhiều hơn và cải thiện tình trạng khó nuốt.

Hãy chủ động tham khảo mong muốn dinh dưỡng, các món ăn bệnh nhân muốn ăn để có sự cân bằng phù hợp.

Những loại thực phẩm người bệnh ung thư vòm họng cần tránh:

Tuyệt đối không ăn đường và các sản phẩm chứa đường. Không ăn các loại mật, kể cả mật ong. Vì đây là các loại đồ ăn tạo môi trường cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.

Không ăn lạc và hạt điều (vì chứa nhiều nấm), không ăn khoai tây chiên, bánh mì trắng…

Không ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh và các loại đồ uống có gas, đồ uống đóng hộp.

Hạn chế hoặc không ăn các loại muối tinh chế. Chỉ ăn muối biển tự nhiên, chưa tinh chế.

Hạn chế ăn các loại hải sản vì vị tanh của hải sản có thể làm lượng đờm trắng trong cổ họng người bệnh tăng nhiều hơn.

Với câu hỏi “người bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu? Chế độ dinh dưỡng nào tốt cho người bệnh ung thư vòm họng?” của bạn Trà My, chúng tôi xin được trả lời như trên. Hi vọng có thể mang tới thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bác của bạn sức khỏe và vượt qua được căn bệnh nguy hiểm này! Theo chúng tôi

Bị Ung Thư Vòm Họng Sống Được Bao Lâu?

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính thường gặp ở vùng đầu cổ. Bị ung thư vòm họng sống được bao lâu là lo lắng của nhiều bệnh nhân và người nhà của họ.

Ung thư vòm họng khởi phát từ sự phát triển đột biến gen của các tế bào tại vòm họng – cơ quan nằm ở phái sau mũi, trên mặt sau của cổ họng.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng hút thuốc lá, uống rượu bia, nhiễm vi rút HPV, EBV… được coi là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bị ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Để khẳng định bị ung thư vòm họng sống được bao lâu còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị bệnh. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, phát hiện ung thư vòm họng càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân càng cao.

Tiên lượng điều trị từng giai đoạn

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khi khối u mới chỉ phát triển với kích thước nhỏ, dưới 2,5 cm và giới hạn ở dây thanh âm, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân khoảng 72%.

Ở giai đoạn 2, khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn nhưng vẫn giới hạn ở vòm họng, chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa, bệnh nhân ung thư vòm họng có khoảng 64% cơ hội sống.

Ở giai đoạn 3, cơ hội sống của bệnh nhân ung thư vòm họng giảm còn 62%. Đến giai đoạn di căn của các tế bào ung thư, bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ có khoảng 38% cơ hội sống.

Điều trị ung thư vòm họng như thế nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bị ung thư vòm họng sống được bao lâu, lựa chọn các phương pháp điều trị ung thư vòm họng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, Một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến là xạ trị, hóa trị. Ngoài ra, phẫu thuật cũng có thể được chỉ định trong một số trường hợp.

Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt, hạn chế sự nhân lên của các tế bào ác tính. Trường hợp khối u nhỏ có thể chỉ điều trị bằng xạ trị. Bác sĩ cũng có thể chỉ định một số phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị.

Hóa trị: sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư, chủ yếu được truyền qua tĩnh mạch để tiêu diệt, làm nhỏ khối u, hạn chế nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định hóa trị trước xạ trị, sau xạ trị hoặc kết hợp đồng thời hai phương pháp điều trị bệnh này.

Phẫu thuật: ít phổ biến hơn trong điều trị ung thư vòm họng. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nếu đánh giá khối u được loại bỏ hoàn toàn. Phẫu thuật cũng có thể loại bỏ các hạch bạch huyết mà khối u lây lan đến.

Nhằm hỗ trợ tối đa và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng là TS. BS Lim Hong Liang – bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp bị ung thư vòm họng sống được bao lâu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Bệnh Ung Thư Vòm Họng Sống Được Bao Lâu?

1. Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Ung thư vòm là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung, thường gặp phải ở những người lớn tuổi, nhất là những người trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng phụ thuộc rất lớn vào thời điểm căn bệnh này được phát hiện. Bệnh được phát hiện vào những giai đoạn đầu thì tỉ lệ sống cao hơn; ngược lại, nếu bệnh ung thư vòm họng được chẩn đoán khi đã tiến triển ở các giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn thì tiên lượng sống của người bệnh sẽ thấp hơn.

1.1. Ung thư vòm họng giai đoạn I

Đây là giai đoạn khi bệnh mới khởi phát, gần như không có các biểu hiện rõ ràng mà chỉ là một số triệu chứng giống với bệnh viêm họng thông thường như đau đầu, ngạt mũi…

Ung thư vòm họng thường bắt đầu từ dây thanh âm và lan sang thanh quản. Ở giai đoạn I này, khối u thường rất nhỏ, chỉ khoảng dưới 2,5cm, các tế bào ung thư cũng chưa phát triển mạnh nên chưa lây lan đến các hạch bạch huyết, chưa có sự di căn tổ chức, nên ở giai đoạn đầu này, người mắc bệnh ung thư vòm họng hoàn toàn còn đủ thời gian và có có nhiều thuận lợi trong việc điều trị bệnh, tỉ lệ sống và khỏi bệnh rất cao.

1.2. Ung thư vòm họng giai đoạn II

Giai đoạn II vẫn được xem là một trong những giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư vòm họng, nhưng lúc này kích thước khối u đã tăng lên, dao động từ 5 – 6 cm, đồng thời các tế bào ung thư đã lan rộng đáng kể so với khu vực ban đầu.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này khối u gây ung thư chưa có sự lây lan di căn sang các bộ phận khác mà vẫn nằm trong thanh quản nên cơ hội có thể điều trị khỏi là rất cao và không để lại biến chứng.

1.3. Ung thư vòm họng giai đoạn III

Khi tiến triển đến giai đoạn III, các tế bào ung thư ác tính bắt đầu có sự phát triển nhanh về kích thước, chèn ép các bộ phận khác trong vòm họng, đồng thời, lây lan sang các khu vực lân cận, gây nên những tổn thương từ nhẹ đến nặng cho vòm họng và các khu vực xung quanh.

Do đó, việc điều trị lúc này sẽ trở nên khó khăn hơn, thậm chí cần phải kết hợp điều trị nhiều phương pháp khác nhau và điều trị đồng thời trên nhiều vùng cơ thể (do khối u đã di căn). Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn này cũng sẽ thấp hơn các giai đoạn trước, cùng với đó là quá trình điều trị diễn ra phức tạp và kéo dài hơn, đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng của cả bệnh nhân, người thân và bác sĩ.

1.4. Ung thư vòm họng giai đoạn IV

Đây cũng chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư vòm họng, khi khối u đã xâm lấn và di căn, lan đến miệng của bệnh nhân làm phá hủy các hạch bạch huyết, tạo nên nhiều tổn thương mới thậm chí là các vùng hoại tử.

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư vòm họng bị suy giảm hoàn toàn hệ miễn dịch cơ thể nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, đồng thời các bộ phận khác cũng bị tổn thương. Tiên lượng sống của bệnh nhân ở giai đoạn cuối là rất thấp, việc điều trị bệnh cũng gặp nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ tử vong là rất cao, có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào.

Trong giai đoạn cuối này, việc điều trị khỏi cho người bệnh gần như hoàn toàn là không thể. Các phương pháp điều trị được đưa ra chỉ có tác dụng ngăn chặn, làm chậm sự lây lan, di căn của khối u ung thư đến các bộ phận khác, bổ sung tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân để có thể kéo dài thêm sự sống “ít ỏi” còn lại.

2. Bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng phụ thuộc vào từng giai đoạn mà căn bệnh này được phát hiện. Nếu được điều trị tốt và thực hiện theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ thì tỉ lệ sống thường thấy của người bệnh là:

2.1. Giai đoạn I

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu có rất nhiều thuận lợi, tỉ lệ sống và khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Theo thống kê, tiên lượng sống sau 5 năm của ung thư vòm họng giai đoạn I có thể lên tới 90%.

2.2. Giai đoạn II

Ở giai đoạn này, tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vòm họng là khoảng 60%.

2.3. Giai đoạn III

Ở giai đoạn này, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư giảm đáng kể, tỉ lệ sống được trên 5 năm chỉ còn khoảng 30%.

2.4. Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư vòm họng có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào, do đó, tỉ lệ sống trên 5 năm sau khi điều trị thường rất thấp, chỉ chiếm khoảng 5 – 15%. Thậm chí, nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong vài tháng ngay sau khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, những thống kê trên về tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ là tương đối, do đó dù bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào thì người bệnh cũng không nên quá bi quan.

Giai đoạn phát hiện khối u ung thư rất quan trọng, tuy nhiên, các yếu tố khác như thể trạng sức khỏe, tinh thần người bệnh, chế độ dinh dưỡng, biện pháp điều trị… cũng có vai trò quyết định đến việc bệnh nhân sống được bao lâu cũng như hiệu quả điều trị bệnh.

3. Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh ung thư vòm họng

Không chỉ tập trung vào các biện pháp điều trị bệnh như hóa trị, xạ trị… mà bệnh nhân ung thư vòm họng cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và các hoạt động trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Một số thực phẩm nên ăn được bổ sung vào khẩu phần ăn uống của người bị ung thư vòm họng có thể kể đến như:

– Bổ sung nguồn protein cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, trứng…

– Tăng cường chất xơ và các loại rau xanh như: súp lơ (xanh và trắng), măng tây, bắp cải, cà rốt, cần tây, dưa chuột, cải xoăn, rau diếp, mướp tây, mùi tây, hành, củ cải, cải xoong, các loại rong và tảo biển… Đặc biệt là các loại rau mầm như: giá đỗ, mầm đậu nành…

– Uống nước ép rau củ 1 cốc/ngày với các loại nước ép có lợi như: nước ép cần tây, nước ép củ rền…

– Các loại hạt như hạnh nhân, hạt bí, hạt dưa, hạt lanh…

– Các loại bột chế từ cây lúa mì, lúa mạch non hoặc từ mầm hạt…

– Một số loại trà thảo dược như: gừng tươi, bạc hà, sả, lá chanh…

Đặc biệt, người bị ung thư vòm họng cần ăn các món được chế biến theo dạng mềm như cháo,súp… giúp người bệnh dễ ăn, ăn được nhiều hơn và cải thiện tình trạng khó nuốt.

Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, hỗ trợ điều trị là một phương pháp không thể thiếu trong các biện pháp điều trị tổng hợp đối với căn bệnh ung thư, và xu hướng hiện nay của nhiều nước phát triển trên thế giới là sử dụng nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên, đảm bảo an toàn đối với sức đề kháng yếu của bệnh nhân ung thư.

Khoa học đã chứng minh hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu có hoạt tính sinh học cao, là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh qua trung gian thông qua 3 cơ chế:

– Kích hoạt chu trình tự chết của tế bào ung thư.

– Ngăn cản sự hình thành các mạch máu nuôi dưỡng khối u, ngăn cản di căn của các tế bào ung thư đến các khu vực lân cận.

– Kích hoạt hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Fucoidan chiết xuất từ tảo Mozuku tại vùng biển Okinawa của Nhật Bản được xem là loại fucoidan có thành phần chất lượng và tinh khiết nhất trên thế giới.

Okinawa Fucoidan là sản phẩm của Kanehide Bio – tập đoàn đầu tiên áp dụng công nghệ sinh học cao kết hợp với công nghệ lên men cùng nguồn nguyên liệu truyền thống tại đảo Okinawa để bào chế các thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe.

Nhà máy sản xuất của Kanehide Bio đạt chứng nhận JAS, ISO 22000, ISO 9001 HACCP và GMP tại Nhật Bản về quy trình sản xuất quản lý chặt chẽ và an toàn. Kanehide Bio còn là đơn vị tiên phong ứng dụng thành công công nghệ tạo hạt Nano vào việc sản xuất Fucoidan, đây là bước đột phá mới giúp hấp thu Fucoidan hiệu quả và nhanh chóng cho bệnh nhân ung thư ngày nay. Các sản phẩm Fucoidan đến từ thương hiệu này đã có mặt tại rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới, là một trong những người đồng hành cùng bệnh nhân ung thư chống lại căn bệnh “tử thần”.

Tại Việt Nam, công ty TNHH PH Consumer (PTC) là đại diện chính thức phân phối các sản phẩm chính hãng của Kanehide Nhật Bản. Tất các các sản phẩm Okinawa Fucoidan không phải do công ty PTC phân phối, không có tem của PTC đều là sản phẩm không rõ nguồn gốc và công ty PTC sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu khách hàng gặp vấn đề do sử dụng sản phẩm Okinawa Fucoidan không chính hãng.