Ung Thư Vòm Họng: Ung Thư Vòm Họng Có Chữa Được Không

1. Ung thư vòm họng có chữa được không?

– Khó nuốt: khi nuốt nước bọt, khi ăn cảm thấy khó nuốt, bị vướng ở họng

– Bề mặt thanh quản thô ráp

– Thay đổi trong giọng nói

– Ho kéo dài

– Chảy máu cam

– Nổi hạch ở cổ: các hạch xuất hiện ở dưới cổ, cứng và không gây đau

Bệnh ung thư vòm họng nếu được phát hiện sớm và chữa trị, người bệnh có thể được chữa khỏi. Hiện nay, việc điều trị căn bệnh này được tiến hành theo các phương pháp chữa bệnh như sau:

– Phương pháp xạ trị

– Phương pháp hóa trị

– Phương pháp phẫu thuật

– Chữa bệnh ung thư vòm họng bằng thuốc nam

2. Ung thư vòm họng nên ăn gì?

Người mắc bệnh ung thư vòm hòng không thể ăn uống được như người bình thường. Vì vậy, thức ăn dành cho người ung thư vòm họng cần được chế biến thành những món ăn nhẹ, mềm dễ nuốt, không chứa nhiều dàu mỡ như canh, súp, sữa…giúp bệnh nhân dễ tiêu hóa.

Nên chế biến thành các món cháo dinh dưỡng với thành phần rau, củ, quá, thịt, trứng, cá,… xay nhuyễn, ít gia vị. Và bổ sung thêm các loại nước rau, củ, sinh tố trái cây.

Người bị mắc bệnh ung thư vòm họng cần được đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho cơ thể trong quá trình điều trị.

3. Bệnh ung thư vòm họng có có lây không.

Rất nhiều người đã lầm tưởng rằng căn bệnh ung thư vòm họng có thể lây nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh ung thư vòm họng không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, ung thư vòm họng có thể có nguy cơ cao xảy ra ở một số người có thói quen sinh hoạt hay lối sống không tốt khi sống chung với những người mắc bệnh thông qua việc lây nhiêm virus gây bệnh. Theo đó, những người có thói quen sinh hoạt chung hoặc quan hệ tình dục với những người mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao nhiễm loại virus gây bệnh ung thư vomg họng.

Ung Thư Vòm Họng Có Chữa Được Không?

Ung thư vòm họng ngày càng có xu hướng gia tăng ở Việt Nam. Các triệu chứng trong giai đoạn sớm của bệnh thường khó nhận biết, đến khi phát hiện bệnh đã vào giai đoạn cuối. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của y học mà điều trị ung thư vòm họng có nhiều cách mang lại hiệu quả cao.

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

Ung thư vòm họng là tình trạng các khối u phát triển trong cổ họng, bao gồm hầu họng, thanh quản hoặc amidan.

Cổ họng của bạn là một ống cơ bắp bắt đầu sau mũi và kết thúc ở cổ của bạn. Ung thư vòm họng thường bắt đầu trong các tế bào phẳng nằm bên trong cổ họng của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mảnh sụn (biểu mô) hoạt động như một nắp cho khí quản của bạn. Ung thư amiăng, một dạng ung thư vòm họng khác, ảnh hưởng đến amidan, nằm ở phía sau cổ họng.

Ung thư vòm họng tiến triển qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0: Khối u chỉ nằm trên lớp tế bào trên cùng của phần bị ảnh hưởng của cổ họng.

Giai đoạn 1: Khối u nhỏ hơn 2 cm và giới hạn ở phần cổ họng nơi nó bắt đầu.

Giai đoạn 2: Khối u nằm trong khoảng từ 2 đến 4 cm hoặc có thể đã phát triển thành một khu vực gần đó.

Giai đoạn 3: Khối u lớn hơn 4 cm hoặc đã phát triển thành các cấu trúc khác trong cổ họng hoặc đã lan đến một hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4: Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

2. Ung thư vòm họng có chữa được không?

Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ như sau:

Giai đoạn 1: 72%

Giai đoạn 2: 64%

Giai đoạn 3: 62%

Giai đoạn 4: 38%

Nếu khối u trong cổ họng kích thước nhỏ, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bác sĩ có thể sử dụng một trong các thủ tục phẫu thuật sau đây:

Phẫu thuật nội soi. Thủ tục này sử dụng ống nội soi (một ống dài mỏng có đèn và camera ở cuối) qua đó các dụng cụ phẫu thuật hoặc laser có thể được truyền qua để điều trị ung thư giai đoạn đầu.

Phẫu thuật cắt bỏ. Thủ tục này loại bỏ tất cả hoặc một phần của dây thanh âm của bạn.

Cắt thanh quản. Loại bỏ tất cả hoặc một phần thanh quản, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số người có thể nói chuyện bình thường sau khi phẫu thuật. Một số người sẽ học cách nói mà không có thanh quản.

Phẫu thuật hầu họng. Thủ tục này loại bỏ một phần của cổ họng của bạn.

Bóc tách cổ. Nếu ung thư lan rộng trong cổ, bác sĩ có thể loại bỏ một số hạch bạch huyết của bạn.

Sau khi loại bỏ khối u, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị. Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính. Các loại xạ trị bao gồm:

Liệu pháp xạ trị cường độ điều trị và xạ trị phù hợp 3D. Trong cả hai loại điều trị, chùm tia phóng xạ được điều chỉnh theo hình dạng của khối u. Đây là cách phổ biến nhất được chỉ định cho ung thư thanh quản và vòm họng.

Hạt phóng xạ được đặt trực tiếp bên trong khối u hoặc gần với khối u. Mặc dù loại phóng xạ này có thể được sử dụng cho ung thư thanh quản và vòm họng, nhưng nó rất hiếm.

Trong trường hợp khối u lớn và khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan hoặc mô khác, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị cũng như xạ trị. Đây là một loại thuốc làm chết và làm chậm sự phát triển của các tế bào ác tính.

2.4 Thuốc điều trị nhắm mục tiêu

Các loại thuốc này ngăn chặn sự lây lan và phát triển của các tế bào ung thư bằng cách can thiệp vào các phân tử cụ thể chịu trách nhiệm cho sự phát triển của khối u. Một loại trị liệu nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng là cetuximab (Erbitux). Các loại trị liệu nhắm mục tiêu khác đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp này cùng với hóa trị và xạ trị tiêu chuẩn.

3. Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng ở giai đoạn đầu?

Ung thư vòm họng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên nếu chú ý quan sát những thay đổi bất thường trong cơ thể, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh.

Nghi ngờ ung thư vòm họng nếu bạn có các triệu chứng sau:

Thay đổi giọng nói, liên tục cần phải hắng giọng

Khó nuốt:

Ho dai dẳng (có thể ho ra máu

Đau tai, ù tai

Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Giảm cân đột ngột

Để phát hiện, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi thanh quản trực tiếp hoặc gián tiếp. Phương pháp này giúp nhìn rõ hơn bên trong cổ họng. Nếu xét nghiệm này cho thấy sự bất thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô (gọi là sinh thiết) từ cổ họng và kiểm tra mẫu xem đó có phải là tế bào ung thư hay không.

4. Các biện pháp phòng tránh

Bỏ thuốc lá, hạn chế uống nhiều rượu bia: Đàn ông nên tiêu thụ không quá hai đồ uống có cồn mỗi ngày và phụ nữ nên tiêu thụ không quá một ly đồ uống có cồn mỗi ngày.

Duy trì lối sống lành mạnh. Ăn nhiều trái cây, rau và thịt nạc. Giảm lượng chất béo và natri và thực hiện các bước để giảm cân thừa. Tham gia vào hoạt động thể chất ít nhất 2,5 giờ một tuần.

(Visited 113 times, 1 visits today)

Tags:

Ung Thư Vòm Họng Có Chữa Được Không

Nhiều người bệnh không may mắc bệnh ung thư vòm họng cảm thấy tuyệt vọng vì nghĩ rằng không chữa được. Vậy sự thực thì ung thư vòm họng có chữa được không?

Triệu chứng của ung thư vòm họng bạn cần phải biết

Ung thư vòm họng (Ung thư biểu mô vòm họng) là một bệnh lý ác tính phổ biến tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân chính xác của hầu hết các trường hợp ung thư vòm họng (NPC) không được biết đến.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh lý hầu họng khác. Tuy nhiên, nếu đã có tiền sử nhiễm EBV và kèm theo sự xuất hiện của các u cục tại khu vực cổ, hoặc họng (gây cảm giác khó chịu, sờ được…) thì bạn nên nghi ngờ về tình trạng ung thư vòm họng.

Ngoài sự xuất hiện của u cục, một số triệu chứng của ung thư vòm họng bạn cần lưu ý

Nghe kém, ù tai, đau hoặc cảm giác đầy trong tai (đặc biệt chỉ ở một bên)

Nhiễm trùng tai tái phát

Tắc nghẽn mũi hoặc nghẹt mũi

Chảy máu cam

Nhức đầu

Đau mặt hoặc tê

Khó mở miệng

Nhìn mờ hoặc nhìn đôi

Khó thở hoặc nói chuyện

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Sau khi nghi ngờ bạn sẽ được thăm khám cũng như những xét nghiệm tìm khối u. Trường hợp không may mắn, khối u vòm họng xuất hiện, bạn phải đối mặt với rất nhiều lo lắng. Câu hỏi đầu tiên hẳn nhiều bạn sẽ dành cho bác sĩ: ” Ung thư vòm họng có chữa được không? ” Câu trả lời là đến 70% bệnh nhân ung thư vòm họng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn phát hiện bệnh khi khối u mới phát triển. Vậy Ung thư vòm họng sẽ được điều trị như thế nào?

Ung thư vòm họng giai đoạn I

Giai đoạn I được coi là giai đoạn sớm của ung thư vòm họng. Tại giai đoạn này, khối u chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận xa của cơ thể. Do vậy việc điều trị dễ dàng hơn, khả năng điều trị hoàn toàn cao, ít tác dụng phụ và đau đớn hơn cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn I thường là xạ trị đến khối u và các hạch bạch huyết ở cổ.

Ung thư vòm họng giai đoạn II

Giai đoạn 2 là ung thư vòm họng có thể đã lan đến các mô và hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa lan đến các phần xa của cơ thể.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn II có thể bao gồm:

Hóa trị được đưa ra cùng xạ trị, tiếp theo là hóa trị đơn độc sau xạ trị.

Xạ trị đến khối u và hạch bạch huyết ở cổ.

Ung thư vòm họng giai đoạn III

Ung thư vòm họng tại giai đoạn 3 là giai đoạn tiến triển. Khối u đã lan sang các hạch bạch huyết hai bên cổ, nhưng chưa có cái nào lớn hơn 6cm.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 3 có thể bao gồm:

Hóa trị được đưa ra bằng xạ trị và hóa trị sau khi tiến hành xạ trị

Xạ trị.

Ung thư vòm họng giai đoạn IV

Ở bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 4, khối u đã lan sang các mô và bộ phận lân cận như não, dây thần kinh não. Tại cuối giai đoạn 4, các khối u lan đến hạch bạch huyết rộng hơn 6cm ở vùng vai, ngay trên xương đòn.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn IV có thể bao gồm:

Hóa trị được đưa ra bằng xạ trị và hóa trị sau khi tiến hành xạ trị

Xạ trị.

Điều trị ung thư vòm họng tái phát

Điều trị ung thư vòm họng tái phát có thể bao gồm:

Liệu pháp xạ trị cường độ cao, xạ trị lập thể hoặc xạ trị trong.

Phẫu thuật.

Hóa trị.

Như vậy, câu hỏi “Ung thư vòm họng có chữa được không?” câu trả lời là hoàn toàn có thể điều trị và kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Nếu có dấu hiệu ung thư vòm họng nên kiểm tra và điều trị sớm để tăng khả năng điều trị hoàn toàn khỏi căn bệnh ác tính này.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Ung Thư Vòm Họng Có Chữa Khỏi Được Không?

Đa phần chúng ta đều cho rằng những căn bệnh nan y như ung thư sẽ khiến các bác sĩ hay thầy thuốc đông y bó tay bởi đến giờ vẫn chưa có biện pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên, ung thư vòm họng được các bác sĩ đánh giá là có tiên lượng khả quan hơn nhiều bệnh ung thư khác. Vì vậy, ung thư vòm họng hoàn toàn có thể trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp.

Khi tế bào ung thư chưa di căn (giai đoạn I) thì các bác sĩ hay áp dụng phương pháp xạ trị – sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi các tế bào ung thư đã di căn xa, xâm lấn lớn (xâm lấn hộp sọ hoặc thần kinh sọ), các hạch lớn hai bên cổ xuất hiện thì phải áp dụng điều trị bằng cả hóa trị và xạ trị. Phẫu thuật có vai trò khá hạn chế trong điều trị ung thư vòm họng và chỉ được áp dụng tùy từng trường hợp của người bệnh.

Tỉ lệ sống của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh: ở giai đoạn rất sớm (chỉ vừa phát hiện khối u) thì tỉ lệ sống trên 5 năm là 98%. Tỉ lệ này giảm dần qua các giai đoạn: giai đoạn I – 90%, giai đoạn II – 75%, giai đoạn II – 60% và đến giai đoạn IV chỉ còn 30%. Tuy vậy, tỉ lệ sống này cũng còn tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, ví dục như tuổi tác, sức khỏe, tiến triển của bệnh, khả năng dung nạp thuốc,…

Cách chăm sóc cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng có thể được chữa khỏi hay không không chỉ phụ thuộc vào việc điều trị mà còn dựa vào cả chế độ chăm sóc cho bệnh nhân. Một chế độ chăm sóc chu đáo, ăn uống và luyện tập phù hợp sẽ góp phần đẩy lùi bệnh ung thư vòm họng và làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Theo đó, người bệnh nên tránh áp lực, làm việc quá sức, luôn giữ tinh thần thoải mái, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tập luyện dưới ánh sáng mặt trời để giải độc cơ thể qua đường mồ hôi. Bệnh nhân ung thư vòm họng cũng nên ăn những loại thực phẩm thanh đạm như mật ong, rau bina, mướp đắng,…

Chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao, ăn uống khoa học và đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên không chỉ giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai, một tinh thần minh mẫn và còn có thể phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư vòm họng.

Sử dụng thuốc hằng ngày để ngăn ngừa virus ung thư . ancan với khả năng ngăn chặn các mạch máu mới của tế bào ung thư và giúp tăng đề kháng sức khỏe phòng chống sự xâm nhập của virus và các tế bào lạ.

Bệnh Ung Thư Vòm Họng Có Chữa Được Không?

Ung thư vòm họng thường có vị trí nằm khá sâu ở trong vòm họng. Vì thế mà việc phát hiện sớm là rất khó. Chưa kể đến, những triệu chứng của bệnh thường dễ bị nhầm lần với viêm họng thông thường. Điều này khiến cho bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn. Việc điều trị với bệnh lúc này là có thể, nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn.

Nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm hơn thì sao? Câu trả lời là nếu phát hiện sớm ung thư vòm họng, bạn có thể chữa khỏi bệnh với tỷ lệ khá cao.

Phát hiện sớm ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng có chữa được không? Như đã nói ở trên, nếu phát hiện sớm bạn có thể chữa được bệnh. Nhưng bạn sẽ cần những kiến thức cơ bản giúp phân biệt triệu chứng bệnh. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý giữa ung thư vòm họng và viêm họng hạt. Nếu có những triệu chứng nghi ngờ, lúc này hãy đến ngay cơ sở y tế để khám chuyên sâu hơn.

Dựa vào những triệu chứng lâm sàng, kết hợp với soi họng, khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Khi phát hiện bệnh, tùy theo từng giai đoạn sẽ có liệu pháp điều trị sao cho hợp lý nhất.

Phương pháp chủ yếu sử dụng trong điều trị ung thư vòm họng là xạ trị. Với ung thư vòm họng giai đoạn sớm, xạ trị có thể chữa khỏi cho bệnh nhân với tỷ lệ lên đến 90% hoặc hơn. Và thời gian sống kéo dài thêm 5 năm cho người bệnh.

Với ung thư vòm họng trong giai đoạn tiến triển tại chỗ, điều trị sẽ bắt đầu gặp trở ngại. Lúc này, xạ trị vẫn có thể giúp chữa bệnh. Nhưng sau đó, tỷ lệ khối u tái phát và di căn tương đối cao. Bên cạnh xạ trị, phương pháp phẫu thuật cũng có thể được áp dụng. Phẫu thuật không có vai trò chính trong việc điều trị. Phương pháp này hỗ trợ cho sinh thiết mô bệnh học để chẩn đoán bệnh. Hoặc sử dụng để lấy hết phần hạch còn lại sau khi xạ trị.

Với trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, thì hóa trị là liệu pháp được lựa chọn. Phương pháp này áp dụng với trường hợp khối u đã có di căn, hoặc tái phát sau khi đã xạ trị. Tuy nhiên, hóa trị liệu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thể trạng của người bệnh. Vì vậy, những bệnh nhân ở giai đoạn này thường được áp dụng hóa – xạ trị kết hợp. Liệu pháp này giúp mang lại hiệu quả trị bệnh cao hơn.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề “Ung thư vòm họng có chữa được không?” hoàn toàn rõ ràng. Bệnh có thể điều trị được, đặc biệt là khi được phát hiện sớm. Do đó, việc tìm hiểu các thông tin về bệnh, triệu chứng bệnh cũng như tự theo dõi sức khỏe của bạn là điều rất cần thiết.

Phương pháp chữa bệnh thuận theo tự nhiên!

Không còn ném tiền qua cửa sổ!

Với mức phí TIẾT KIỆM đến không ngờ, phương pháp này giúp chữa bệnh thuận theo tự nhiên và cải thiện bệnh từ gốc rễ.

Trong quá trình chữa bệnh bạn còn học được cách chăm sóc sức khỏe chủ động, hàn gắn tình cảm và các mối quan hệ xung quanh, đồng thời bạn còn chữa được hầu hết các loại bệnh khác.

Truy cập ngay để được Tư vấn – Coaching về Phương pháp chữa bệnh ung thư cùng Lương Y Cao Ngọc Lâm tại: https://caongoclam.aloguru.com

Cứ 10 người đến bệnh khám bệnh thì có 5 người không thực sự cần đến khám trực tiếp!

Hiện nay, vấn đề chăm sóc sức khoẻ cộng đồng ở nước ta đang đối mặt với không ít khó khăn: Bệnh viện quá tải, người dân ở xa bệnh viện cần được tư vấn sức khoẻ nhưng không biết phương thức nào là phù hợp.

Theo các giáo sư, bác sĩ đầu ngành của các bệnh viện tuyến trung ương thì: “Cứ 10 người đến bệnh viện tuyến trung ương khám bệnh thì có 5 người không thực sự cần đến khám trực tiếp, như vậy chỉ có 5 người cần đến khám và trong 5 người này chỉ có 1 người cần phải điều trị tại tuyến trung ương…”.

Giải pháp cho thực trạng này là người dân cần nhận được những lời khuyên, tư vấn từ những người họ tin tưởng – ở đây là những bác sĩ có trình độ chuyên môn, có uy tín nghề nghiệp.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, AloGuru sẽ giúp bạn tư vấn chữa bệnh trực tuyến cùng Chuyên gia – Bác sĩ bằng video call.

Chia sẻ bài viết