Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Di Căn Xương / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Tiền Liệt Tuyến Di Căn Xương

Ung thư tiền liệt tuyến di căn xương xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này, khối u không chỉ giới hạn trong tuyến tiền liệt mà đã di căn đến các cơ quan ở xa. Điều trị ung thư giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng bệnh, tránh gãy xương…

1. Những yếu tố gây ung thư tiền liệt tuyến

Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến càng lớn. Hầu hết các trường hợp bệnh thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi.

Tiền sử gia đình

Các trường hợp có người thân trong gia đình mắc ung thư tiền liệt tuyến (bố, anh em trai) thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần.

Ngoài ra, những người bị béo phì, chế độ ăn không khoa học, quan hệ tình dục sớm hoặc có tiền sử mắc bệnh lân lan qua đường tình dục… đều có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư tiền liệt tuyến như thừa cân – béo phì, tiền sử gia đình mắc bệnh… cần chủ động đi khám, xét nghiệm sớm.

Những người trong nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư tiền liệt tuyếncần chủ động làm xét nghiệm càng sớm càng tốt. Các xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến sẽ giúp phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Phát hiện sớm bệnh sẽ làm tăng cơ hội chữa khỏi.

2. Biểu hiện ung thư tiền liệt tuyến di căn xương

Mặc dù có đến khoảng 90% bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến được phát hiện và điều trị sớm nhưng vẫn có những bệnh nhân không may mắn bị phát hiện muộn, khi ung thư đã di căn đến xương và nhiều cơ quan khác.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến khoảng 80% bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có di căn sẽ di căn đến xương. Một số vị trí xương khối u thường di căn đến là xương sống, xương chậu, xương hông. Ung thư có thể di căn xương bằng cách đi qua máu, hệ bạch huyết hay có thể do xâm nhập trực tiếp.

Ung thư tiền liệt tuyến di căn xương có biểu hiện phức tạp, người bệnh có thể có biểu hiện cả triệu chứng mới và những triệu chứng từ vị trí khối u nguyên phát. Một số biểu hiện có thể gặp khi ung thư di căn đến xương là:

Đau xương, xương yếu, dễ gãy

Bệnh nhân cảm thấy đau hông, đùi, lưng… dữ dội

Khối u đè nén tủy sống có thể gây tổn thương dây thần kinh, tê liệt, yếu cơ

Canxi huyết tăng có thể khiến bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, khát nhiều, lơ mơ, khó chịu vùng bụng…

Ngoài ra, khối u ở tiền liệt tuyến còn gây ra các triệu chứng như:

3. Các xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến di căn xương

Để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến di căn xương người bệnh cần đến trực tiếp bệnh viện có khoa Ung bướu để được bác sĩ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm, chụp chiếu cụ thể.

Bác sĩ sẽ thăm khám trực tràng bằng tay nhằm phát hiện sớm khối u.

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư PSA. Đây là một loại chất chỉ điểm ung thư có giá trị cao trong việc chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến.

Chỉ số PSA trong máu cao có thể bạn đã mắc ung thư tiền liệt tuyến. Cụ thể: Nếu chỉ số PSA nhỏ hơn 4 ng/ml thì khả năng mắt ung thư tuyến tiền liệt là 15%. Nếu PSA cao hơn 10 ng/ml thì khả năng mắc bệnh là 67%. Nếu chỉ số PSA hơn 40 ng/ml có thể khẳng định ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ngoài xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư PSA, để chẩn đoán giai đoạn bệnh cụ thể, người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra khác như :

Siêu âm tiền liệt tuyến : Siêu âm giúp quan sát đúng hình ảnh và vị trí, kích thước của khối u trong tiền liệt tuyến.

Sinh thiết : Giúp bác sĩ đánh giá mức độ bệnh và tiên lượng ung thư tiền liệt tuyến.

Chụp X-quang đường tiết niệu, chụp CT ổ bụng và khung chậu… giúp xác định mức độ di căn của bệnh sang các vị trí khác trong cơ thể.

Việc xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến sớm sẽ giúp chẩn đoán đúng bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp với từng tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người.

4. Hỗ trợ điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn xương như thế nào?

So với ung thư giai đoạn sớm, ung thư tiền liệt tuyến di căn có tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều. Điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này chủ yếu nhằm mục đích giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau. Một số loại thuốc có thể được bác sĩ chỉ định nhằm mục đích giảm đau, giảm nồng độ canxi huyết, làm chậm sự phát triển khối u đã lan đến xương, chống gãy xương. Thuốc có thể dạng uống hay truyền tĩnh mạch. Xạ trị với mục đích giảm đau xương, đặc biệt khi cơn đau chỉ giới hạn ở một hoặc một vài vùng xương cố định cũng có thể được xem xét…

Điều Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Di Căn Đến Xương

Khi ung thư tuyến tiền liệt di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, xương gần như luôn là nơi đầu tiên. Di căn xương sẽ gây đau đớn cho người bệnh và dẫn đến các vấn đề nguy hiểm khác, như gãy xương, chèn ép tủy sống hoặc canxi máu cao, thậm chí đe dọa tính mạng.

1. Tổng quan

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh phổ biến ở nam giới, đứng thứ 2 sau ung thư phổi. Bệnh ngày càng gặp phải ở nam giới trẻ tuổi hơn, nhưng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ khỏi bệnh cao. Trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán khi đã có di căn xa – nhất là di căn xương, thì tỷ lệ sống khá thấp.

Nếu ung thư đã phát triển bên ngoài tuyến tiền liệt, việc ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của khối u đến xương là mục tiêu chính của điều trị. Trong trường hợp ung thư đã lan đến xương, việc giảm đau và kiểm soát các biến chứng khác cũng là một phần rất quan trọng trong điều trị.

Liệu pháp hormone, hóa trị và vắc-xin có thể giúp ích trong kiểm soát ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên để nhắm mục tiêu cụ thể đến di căn xương và các vấn đề có thể xảy ra, một số phương pháp điều trị đặc thù sau sẽ được áp dụng.

2. Thuốc chống loãng xương Bisphosphonates

Bisphosphonates là loại thuốc hoạt động bằng cách ức chế các tế bào hủy xương. Những tế bào này thường phá vỡ cấu trúc khoáng chất cứng – vốn có chức năng giúp xương khỏe mạnh. Các tế bào xương thường trở nên hoạt động quá mức khi ung thư tiền liệt tuyến di căn xương, chính điều này có thể gây ra các vấn đề đáng lưu tâm. Bisphosphonates có thể được chỉ định để:

Giúp giảm đau và hạ nồng độ canxi trong máu cao do ung thư di căn đến xương gây ra

Làm chậm sự phát triển của ung thư di căn đến xương, trì hoãn hoặc ngăn ngừa gãy xương

Giúp xương chắc khỏe ở nam giới đang điều trị bằng liệu pháp hormone.

Axit Zoledronic (Zometa) là một bisphosphonate thường được sử dụng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thuốc này được tiêm tĩnh mạch (IV), thường là 3 – 4 tuần một lần, hoặc 12 tuần/lần. Ngoài ra, các loại bisphosphonat khác đôi khi cũng được dùng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn xương. Nam giới đang sử dụng loại thuốc này được khuyên nên dùng thêm thực phẩm bổ sung có chứa canxi và vitamin D, nhằm ngăn ngừa các vấn đề xảy ra do mức canxi thấp.

Bisphosphonates có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm các triệu chứng giống như cúm và đau xương khớp. Thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về thận, vì vậy những bệnh nhân có chức năng thận kém có thể không được chỉ định điều trị bằng những loại thuốc này.

Một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng của những loại thuốc này là hoại tử xương hàm (osteonecrosis of the jaw – ONJ). Khi gặp phải tình trạng này, một phần xương hàm của người bệnh sẽ bị mất nguồn cung cấp máu và chết đi, dẫn đến mất răng và nhiễm trùng rất khó điều trị. Một số người phát triển hoại tử xương hàm khi thực hiện các thủ thuật nha khoa trong quá trình điều trị. Do vậy, nam giới được khuyên nên đi kiểm tra sức khỏe răng miệng và điều trị tất cả vấn đề về răng hoặc hàm trước khi bắt đầu dùng bisphosphonate. Giữ vệ sinh răng miệng tốt bằng cách dùng chỉ nha khoa và đánh răng, đảm bảo chất lượng răng giả (nếu có) và khám răng định kỳ cũng có thể giúp ngăn ngừa hoại tử xương hàm.

3. Thuốc chống hủy xương Denosumab

Denosumab (Xgeva) là một loại thuốc khác có thể hỗ trợ khi ung thư tuyến tiền liệt di căn qua xương. Giống như bisphosphonates, denosumab cũng ngăn chặn tế bào hủy xương, nhưng hoạt động theo một cơ chế khác. Thuốc này có thể được sử dụng để:

Ngăn ngừa hoặc trì hoãn các vấn đề – như gãy xương, ở nam giới bị ung thư di căn vào xương, có thể hữu ích ngay cả khi axit zoledronic không còn hoạt động.

Giúp xương chắc khỏe ở nam giới đang điều trị bằng liệu pháp hormone.

Thuốc thường được tiêm dưới da với tần suất 4 tuần một lần. Nam giới dùng loại thuốc này cũng được khuyên tăng cường thực phẩm bổ sung có chứa canxi và vitamin D để ngăn ngừa các vấn đề do mức canxi thấp gây ra.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

Giống như bisphosphonates, denosumab cũng có thể gây hoại tử xương hàm. Vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự như đã đề cập, bao gồm khám chữa răng và hàm trước khi bắt đầu sử dụng thuốc.

4. Corticosteroid

Một số nghiên cứu cho thấy các loại thuốc corticosteroid (như prednisone và dexamethasone) có thể giúp giảm đau xương ở một số nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt di căn qua xương, cũng như hỗ trợ hạ mức PSA. Những loại thuốc này thường là một phần trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn xương.

5. Xạ trị bên ngoài

Xạ trị có thể giúp giảm đau xương, đặc biệt nếu cơn đau chỉ giới hạn ở một hoặc chỉ vài vùng xương. Bức xạ có thể nhắm vào các khối u trên cột sống, giúp giảm áp lực lên tủy sống trong một số trường hợp, đồng thời ngăn ngừa tê liệt. Xạ trị cũng có tác dụng làm giảm những triệu chứng khác bằng cách thu nhỏ khối u ở nhiều bộ phận của cơ thể.

6. Dược phẩm phóng xạ

Dược phẩm phóng xạ là thuốc có chứa nguyên tố phóng xạ, được tiêm vào tĩnh mạch và lắng đọng ở những vùng xương bị tổn thương để phát ra bức xạ tiêu diệt tế bào ung thư. Những loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến nhiều xương. Không giống như tia bức xạ bên ngoài, dược phẩm phóng xạ có thể tiếp cận tất cả các xương bị ảnh hưởng cùng một lúc.

Các loại thuốc phóng xạ thường được chỉ định trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn xương bao gồm:

Strontium-89 (Metastron)

Samarium-153 (Quadramet)

Radium-223 (Xofigo)

Tất cả thuốc trên đều có tác dụng giảm đau do di căn xương. Radium-223 cũng đã được chứng minh giúp nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt chỉ di căn đến xương (không di căn đến các cơ quan khác như phổi) sống lâu hơn. Đối với những trường hợp này, radium-223 thường nằm trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị.

Tác dụng phụ của những loại thuốc này là làm giảm số lượng tế bào máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc chảy máu, đặc biệt ở những người vốn đã có số lượng tế bào máu thấp. Các tác dụng phụ khác cũng đã được phát hiện trong vài trường hợp, vì vậy hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

7. Phẫu thuật

Kỹ thuật Tạo hình và bơm xi măng sinh học cột sống (kyphoplasty) là một tiểu phẫu giúp ổn định xương cột sống bị xẹp, đau và suy yếu do ung thư tiền liệt tuyến di căn. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở giữa lưng và đặt một quả bóng vào phần xương cột sống yếu. Quả bóng sẽ được bơm đầy không khí và sau đó là hỗn hợp xi măng sinh học để ổn định xương cột sống.

8. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau sẽ rất hiệu quả nếu được kê đơn đúng cách, nhất là khi được dùng thường xuyên. Nhưng thuốc sẽ không hiệu quả nếu chỉ sử dụng khi cơn đau đã trở nên nghiêm trọng.

Nếu bị đau xương do ung thư tiền liệt tuyến di căn, điều quan trọng là bạn phải điều trị để cảm thấy tốt hơn và tập trung vào cải thiện chất lượng sống. Đừng ngần ngại trình bày cơn đau, các triệu chứng khác hoặc bất kỳ mối quan tâm nào với nhân viên y tế chăm sóc bạn. Đau và hầu hết các triệu chứng khác của ung thư tuyến tiền liệt thường có thể được kiểm soát tốt.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec với những thiết bị tiên tiến nhất, đội ngũ bác sĩ hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết niệu là địa chỉ chăm sóc sức khỏe hoàn hảo cho bạn và người thân. Để phát hiện sớm khả năng mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến, bạn có thể tham khảo gói khám chuyên sâu ung thư tiền liệt tuyến tại hệ thống bệnh viện và phòng khám Vinmec trên toàn quốc.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Điều Trị Bệnh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Di Căn Xương

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, bệnh tiến triển chậm và âm thầm. Bệnh nhân thường đến viện khi có các triệu chứng như rối loạn tiểu tiện, hay triệu chứng của di căn xa như đau xương hay liệt trong trường hợp ung thư di căn cột sống thắt lưng gây chèn ép tủy sống. Điều trị bệnh bằng đa mô thức, phối hợp phẫu thuật, xạ trị, nội tiết, hóa chất…

Bệnh cảnh: Bệnh nhân nam ( Nguyễn Văn T.) 77 tuổi vào viện vì bí tiểu, liệt hai chi dưới. Bệnh diễn biến từ tháng 9/2015 bệnh nhân xuất hiện bí tiểu, tiểu khó, kèm theo yếu hai chi dưới tăng dần. Bệnh nhân đi khám tại bệnh viện 108 được chẩn đoán: Ung thư tiền liệt tuyến di căn xương. Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai vào ngày 17/12/2015.

Tiền sử: Khỏe mạnh

Khám lúc vào viện:

Toàn thân: Bệnh nhân tỉnh, không sốt

Mạch: 80 lần/phút

Huyết áp: 120/80 mmHg

Da hồng, niêm mạc hồng

Không phù, không xuất huyết dưới da

Đang đặt sonde tiểu, nước tiểu trong, ra 1000ml/24 giờ

Phổi: Lồng ngực cân đối, di động đều theo nhịp thở, rì rào phế nang rõ, không rales.

Tim mạch: Nhịp tim 80 chu kì/phút. Tiếng tim T1,T2 đều rõ, không có tiếng bất thường.

Bụng: Mềm, không chướng, không có phản ứng thành bụng.

Thần kinh: Tê bì hai chi dưới, liệt hai chi dưới cơ lực 2/5, rối loạn cơ tròn.

Cơ xương khớp: Đau và hạn chế vận động cột sống thắt lưng.

Các bộ phận khác chưa phát hiện gì đặc biệt.

Cận lâm sàng:

Công thức máu trong giới hạn bình thường.

Cụ thể Hồng cầu: 4,8T/l; Hemoglobin:136g/l; Tiểu cầu:181G/l; Bạch cầu: 4,8G/l.

Sinh hóa máu chức năng gan thận trong giới hạn bình thường:

Ure: 4,2mmol/l; Glucose: 5,2mmol/l; Creatinin: 62µmol/l; GOT: 27mmol/l; GPU: 31mmol/l.

Chất chỉ điểm khối u:

PSA toàn phần: 912ng/ml (tăng cao, bình thường < 4ng/ml)

PSA tự do: 25,9ng/ml (tăng cao, bình thường <4 ng/ml)

Chẩn đoán hình ảnh:

Hình ảnh PET/CT

Hình 1: Hình ảnh nhu mô tiền liệt tuyến tăng hấp thu FDG, max SUV=3,86. (Mũi tên đỏ)

Hình 2: Hình ảnh tổn thương xương đa ổ (Mũi tên màu đỏ)

Điều trị:

Sinh thiết tổn thương xương cột sống thắt lưng. Kết quả giải phẫu bệnh: Ung thư biểu mô tuyến.

Chẩn đoán: Ung thư tiền liệt tuyến di căn xương đa ổ T2N0M1. Giai đoạn IV.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được tiến hành điều trị:

Giảm đau bằng thuốc phóng xạ 32P liều 7mCi.

Điều trị thuốc nội tiết: Casodex 500mg x01viên/ngày. Zoladex 3,6mgx01 bơm, tiêm dưới da, mỗi 4 tuần.

Thuốc chống hủy xương: zoledronic acid 4mg pha với Natriclorid 0,9% 250ml truyền tĩnh mạch 4 tuần một lần.

Đánh giá sau điều trị:

Xạ trị: 3Gyx10 buổi vào tổn thương di căn xương cột sống thắt lưng, tổng liều 30Gy.

2Gyx25 buổi vào tiền liệt tuyến. Tổng liều 50Gy.

Về lâm sàng: Sau 3 tháng điều trị, bệnh nhân hết đau vùng cột sống thắt lưng, bắt đầu đi lại được, cơ lực 2 chi dưới 4/5. Hết bí tiểu, tự đi tiểu được.

Về cận lâm sàng:

Kết quả chụp PET/CT so sánh trước và sau điều trị 1 năm:

Hiện tại bệnh nhân được điều trị duy trì Casodex 500mg uống/ ngày.

Bệnh nhân ổn định: Đi lại được, không đau, đại tiểu tiện bình thường.

Bệnh nhân được tiếp tục điều trị và theo dõi tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai.

Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Di Căn

Thông thường, ung thư tuyến tiền liệt có thể di căn đến xương, hạch bạch huyết, gan hoặc phổi và hiếm khi di căn đến não. Tùy vào vị trí lây lan mà các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt di căn ở mỗi người có thể khác nhau.

1. Thế nào là ung thư tuyến tiền liệt di căn?

Là giai đoạn các tế bào ung thư tuyến tiền liệt tách ra khỏi khối u ban đầu và đi đến máu hoặc mạch bạch huyết. Các tế bào sau đó gắn vào bất kỳ mô nào mà chúng tìm thấy. Chúng nhân lên và phát triển các mạch máu mới để mang chất dinh dưỡng đến khối u mới. Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển ở các hạch bạch huyết hoặc trong xương sườn, xương chậu và cột sống.

Có khoảng 50% nam giới được chẩn đoán bị ung thư tuyến tiền liệt tại chỗ có nguy cơ bị ung thư di căn trong suốt cuộc đời của họ. Phát hiện sớm ung thư và điều trị ung thư có thể làm giảm tỷ lệ đó.

2. Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt di căn

Ngoài các triệu chứng đặc trưng của ung thư tuyến tiền liệt như: tiểu máu hoặc lẫn máu trong nước tiểu, đi tiểu thường xuyên hơn, tiểu đau, rát, giảm cân, mệt mỏi… thì biểu hiện ung thư tiền liệt tuyến di căn phụ thuộc chủ yếu vào vị trí mà khối u lây lan đến. Thông thường, ung thư tuyến tiền liệt sẽ lan đến xương, hạch bạch huyết, tuyến thượng thận, gan, phổi…

Nếu ung thư tuyến tiền liệt di căn xương, bệnh nhân có thể thấy:

Những triệu chứng này có thể gây khó chịu và những khuyết tật nghiêm trọng. Tủy sống bị chèn ép có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh, yếu cơ hoặc tê liệt chân hoặc cánh tay, hoặc mất kiểm soát chức năng bàng quang và ruột.

Nồng độ canxi cao trong máu có thể xảy ra khi ung thư di căn xương và dẫn tới: nôn, mất nước, đãng trí, khó chịu ở bụng…

2.1. Ung thư tuyến tiền liệt di căn gan

Nếu ung thư tuyến tiền liệt di căn gan, bệnh nhân có thể thấy:

2.2. Ung thư tuyến tiền liệt di căn phổi

Nếu ung thư tuyến tiền liệt di căn phổi, bệnh nhân có thể thấy:

Hội chứng cận ung thư: Hội chứng Cushing, hội chứng kháng hormon chống bài niệu, hội chứng tăng hoặc giảm canxi huyết.

Hội chứng thiếu máu, đông vón nội mạc rải rác.

Đôi khi bệnh tiến triển âm thầm không có triệu chứng

3. Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt di căn

Khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm như:

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng như đau xương và gãy xương không rõ lý do, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm xương. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm máu, bao gồm kiểm tra mức PSA, để tìm các dấu hiệu khác cho thấy ung thư đang lan rộng.

Khi có dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt di căn, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Tùy từng trường hợp ung thư tuyến tiền liệt di căn mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ngoài, xạ trị trong và điều trị nội tiết tố,… Sau điều trị, bệnh nhân được chỉ định tái khám định kỳ bao gồm khám lâm sàng, thăm trực tràng, định lượng PSA 6 tháng/lần, trong 5 năm đầu.

4. Ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở tuyến tiền liệt, một tuyến nhỏ có vai trò tạo ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm:

Trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, ung thư tuyến tiền liệt được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống rất tốt, ngay cả ở giai đoạn ung thư tiến triển, vì vậy bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị tích cực.

Ở giai đoạn cục bộ, khi ung thư vẫn giới hạn bên trong tuyến tiền liệt (bao gồm giai đoạn I, II) cơ hội sống trong 5 năm cho người bệnh gần như tuyệt đối 100%. Khoảng 80% bệnh nhân được phát hiện sớm ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn vùng, khi ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt với túi tinh và các mô lân cận (giai đoạn III), cơ hội sống cho người bệnh vẫn rất tốt lên đến 99%.

Ở giai đoạn di căn, khi ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết và một số cơ quan ở xa như xương, cơ hội sống của người bệnh còn rất thấp chỉ khoảng 29%.

5. Điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn như thế nào?

Một số bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn rất sớm, việc điều trị ngay lập tức có thể không cần thiết. Cũng giống như cơ sở để bác sĩ đưa ra nhận định rằng bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có chữa khỏi không, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này cũng phụ thuộc nhiều yếu tố.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt để loại bỏ triệt căn ung thư, một số mô xung quanh cùng các hạch bạch huyết thường được chỉ định. Tùy từng kích thước kích thước ung thư, mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng phẫu thuật cụ thể như phẫu thuật nội soi, tạo vết rạch giữa bìu và hậu môn…

Xạ trị

Xạ trị cũng là một trong những phương pháp thường được chỉ định. Bức xạ trị liệu có thể đến từ máy xạ trị bên ngoài hoặc các hạt phóng xạ được đặt bên trong mô tuyến tiền liệt.

Điều trị hoóc môn

Đây là phương pháp ngăn chặn cơ thể sản xuất nội tiết tố nam testosterone – yếu tố tế bào ung thư dựa vào để phát triển. Đây thường là phương pháp được chỉ định cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn nặng với mục đích thu nhỏ khối u.

Hóa trị

Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh, bao gồm cả các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được đưa vào cơ thể qua tĩnh mạch cánh tay hoặc dạng viên. Phương pháp này cũng thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn lan rộng và cho những bệnh nhân không đáp ứng được với điều trị hoóc môn…