Ung Thư Tinh Hoàn Di Căn Là Gì?

Bệnh ung thư tinh hoàn di căn là dấu hiệu tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn ra các bộ phận xung quanh. Vậy nguy cơ nào dẫn đến ung thư tinh hoàn di căn?

Ung thư tinh hoàn thường không có những biểu hiện rõ ràng trong thời kỳ đầu. Do đó, hầu hết người bệnh phát hiện mắc khi bệnh đã ở giai đoạn di căn. Đây cũng là nguyên nhân chính làm tăng tỷ lệ tử vong ở người bệnh.

Ung thư tinh hoàn thường có các dấu hiệu cơ bản như:

– Sưng, đau tức tinh hoàn (hơn 90% đàn ông gặp triệu chứng này).

– Bìu sưng to, tấy, nặng bìu (hơn 80% con trai có biểu hiện này).

– Ngực to thất thường, sờ thấy đau, đau háng (Trên 50% con trai gặp triệu chứng này).

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn di căn

Ung thư tinh hoàn di căn hay còn được gọi là ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này kỹ thuật trị bệnh được áp dụng là xạ trị, hóa trị.

Thường người mắc bệnh tới giai đoạn này mới chịu thăm khám. Giai đoạn di căn rất khó để chữa hết bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống.

– Khi bước vào giai đoạn di căn, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội. Nhất là khi bệnh di căn đến hạch thượng đòn gây nên hạch chùm. Hoặc di căn đến gan làm cho gan sưng to và đau tức. Không những thế, người bệnh còn mắc chứng sưng phù nề chân tay. Cảm thấy khó thở hoặc chán ăn và nôn mửa.

– Ung thư tinh hoàn di căn còn di căn đến xương làm giảm số lượng tinh trùng, đau nhức xương khớp. Thậm chí có thể mất đi khả năng sinh dục.

– Bệnh rất nguy hiểm, bên cạnh di căn đến các bộ phận, ung thư tinh hoàn còn là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng suy tĩnh mạch túi tinh, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Tỷ lệ thành công khi chữa ung thư tinh hoàn di căn

Theo thống kê mới nhất, nếu phát hiện bệnh khi chưa di căn thì khả năng chữa khỏi bệnh lên đến 98%.

Một số trường hợp khối u vẫn có thể tái phát trở lại. Do đó, thường xuyên khám định kỳ để phát hiện và có phương án hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hiện nay, nam giới ở độ tuổi từ 15 trở lên cần được giáo dục về sức khỏe giới tính. Nắm bắt được thông tin về bệnh ung thư tinh hoàn.

Người trong độ tuổi 40 cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị trước khi ung thư tinh hoàn di căn.

Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn Di Căn, Những Điều Bạn Nên Biết!

Là một trong những căn bệnh nguy hiểm, xảy ra nhiều ở nam giới có độ tuổi từ 15 – 40tuổi, ung thư tinh hoàn diễn biến rất nhanh và hầu như không có biểu hiện rõ ràng cho đến khi di căn.

Đảm nhiệm chức năng sinh sản và sản sinh hoóc môn giới tính, tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong việc duy trì nòi giống và “độ nam tính”. Ung thư tinh hoàn là sự hình thành khối u ác tính bên trong tinh hoàn, những khối u này sẽ chèn ép tinh hoàn gây ung thư.

Bệnh nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành ung thư tinh hoàn di căn đến các bộ phận khác. Khi mắc ung thư tinh hoàn, nam giới sẽ có những biểu hiện như:

Tinh hoàn bị sưng to hơn so với bình thường, ấn vào thấy đau, có cảm giác trong tinh hoàn có chứa mủ. ­

Tinh hoàn to lên hoặc có sự thay đổi so với bình thường ­

Cảm giác nặng ở bìu ­

Tinh hoàn cứng, kích thước của bìu tăng: Vùng bìu sưng to, khi sờ vào thấy khối u cứng ở tinh hoàn (rất khác với biểu hiện bìu sưng to nhưng sờ vào thấy mềm của bệnh viêm tinh hoàn).­

Đau bao tinh hoàn và đau âm ỉ vùng bụng dưới. ­

Đột ngột thấy tràn dịch ở bìu, đi tiểu cảm thấy đau, tiểu buốt, trong tinh trùng có lẫn máu tươi.

Khi còn ở hai giai đoạn đầu, triệu chứng của ung thư tinh hoàn thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị hợp lý, kịp thời, khối u phát triển và di căn rất nhanh, lúc này người bệnh không kịp điều trị mà có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Ung thư tinh hoàn không chỉ gây đau nhức tại vị trí tinh hoàn mà còn gây đau tại những vùng xung quanh và vùng ngực của nam giới bởi tinh hoàn tác động đến rất nhiều dây thần kinh ở nam giới. Ung thư tinh hoàn di căn đến một số điểm như:

Hạch thượng đòn làm cho vùng hạch sưng to, tạo thành hạch chùm.

Di căn đến gan làm cho gan sưng to, đau tức tại gan, chân có dấu hiệu phù nước.­

Người bệnh cảm thấy khó thở, chán ăn, nôn mửa… ­

Di căn đến xương làm đau nhức vùng xương khớp ­

Khối u gây chèn ép gây nên tình trạng suy tĩnh mạch túi tinh, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ung thư tinh hoàn gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Căn bệnh làm cho số lượng tinh trùng giảm do khối u gây nên và có thể dẫn đến mất khả năng tình dục. Nam giới phát hiện ra bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn chưa di căn thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao. Có hơn 90% nam giới được chữa khỏi bệnh khi khối u chưa lan tới hạch bạch huyết. Nhưng khi bệnh di căn, tỉ lệ chữa khỏi là thấp hơn, tuy nhiên nếu như được điều trị bằng hóa trị và phẫu thuật tốt thì sẽ mang đến kết quả khả quan.

Sau khi phẫu thuật và điều trị theo phương pháp được bác sĩ đưa ra, có thể các tế bào ung thư vẫn còn, sau đó phát triển ở tinh hoàn hoặc bộ phận khác trong cơ thể, khiến căn bệnh quay trở lại. Ung thư tinh hoàn di căn rất nguy hiểm. Vì vậy, ngay từ khi phát hiện những biểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn thì nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh chuyển sang di căn gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh cũng như khó khăn cho quá trình điều trị.

Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối mặc dù vẫn có thể chữa trị, tuy nhiên thì khả năng thành công giảm xuống. Bên cạnh đó, việc di căn sang hạch khiến cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, một số trường hợp điều trị không triệt để được khiến bệnh tái phát. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra để phát hiện ra bệnh nhằm chữa trị kịp thời.

Cảnh Báo Ung Thư Tinh Hoàn Di Căn Lên Phổi Ở Tuổi 25

Các bệnh về tinh hoàn, trong đó có ung thư tinh hoàn khá phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên một mặt vì quá bận rộn, không để ý đến những biểu hiện khác thường ở bộ phận sinh dục, mặt khác các biểu hiện của ung thư tinh hoàn diễn biến âm thầm hơn nên khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn…

Biểu hiện & những đối tượng dễ mắc ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là một trong những ung thư hay gặp nhất ở nam giới từ 15 đến 35 tuổi, chiếm khoảng 1% tổng các loại ung thư ở nam giới ở mọi lứa tuổi.

Những thanh niên từ 15-35 tuổi có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn nhiều nhất lại là những người còn quá trẻ nên rất ngại khi khám vùng nhạy cảm này. Đây là nhóm đối tượng rất cần chú ý bất thường ở vùng tinh hoàn.

Yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm tinh hoàn lạc chỗ tinh hoàn còn nằm trong ổ bụng không xuống đến bìu và người bệnh chỉ thấy có 1 tinh hoàn còn bên kia không có, bất thường bẩm sinh về hệ tiết niệu sinh dục (thận, dương vật) và có tiền căn gia đình có người bị ung thư tinh hoàn.

Các biểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn như có cục cứng chỗ bìu, đôi khi có cảm giác đau hay khó chịu vùng bìu hay bìu lớn lên bất thường. Một số người bệnh có cảm giác đau vùng bụng dưới, lưng hay bẹn.

Nếu phát hiện trễ khi ung thư đã di căn đến nơi khác thì tùy nơi di căn sẽ có các biểu hiện triệu chứng của cơ quan đó như ho, khó thở khi di căn đến phổi; đau bụng, nôn ói khi di căn đến dạ dày, đau nhức xương nếu di căn đến xương, yếu liệt, nhức đầu hay hay hôn mê nếu di căn lên não….

Về diễn tiến, nếu phát hiện sớm khi ung thư còn nằm tại tinh hoàn mà chưa di căn đến nơi khác thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Ngược lại, phát hiện trễ, tế bào ung thư di căn đến nhiều cơ quan khác gây khó khăn khi điều trị, tuy nhiên khả năng chữa khỏi cao hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác khi đã di căn.

Bệnh nhân 25 tuổi ung thư tinh hoàn di căn lên phổi

Khi được báo tin, anh Sinh không tin rằng mình bị mắc ung thư tinh hoàn bởi chỉ thấy ho nhẹ, chứ không có biểu hiện gì khác. Tuy nhiên, khi được hỏi về các triệu chứng ở tinh hoàn, người bệnh mới thú nhận khoảng 2 tháng trước có bị sưng tinh hoàn phải, sau đó tự hết và hiện không có gì bất thường.

Theo ThS BS Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi khi khám tinh hoàn phát hiện khối u cứng, không sưng đau. Vì không gây đau nên người bệnh đã không đi khám trong một thời gian tương đối dài. Đây chính là lý do ung thư tinh hoàn có thời gian di căn lên phổi.

Tương tự, TS BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu nhận định rằng ở trường hợp của anh Sinh, mặc dù phát hiện có bất thường ở bìu từ trước nhưng do chủ quan nên người bệnh không đi khám, và khi đi khám vẫn không nói với bác sĩ về bất thường này.

Lý do có thể là người bệnh cho rằng triệu chứng như vậy là bình thường nhưng phần lớn hơn là khi bị bệnh ở những chỗ nhạy cảm như bộ phận sinh dục sẽ khiến người bệnh ngại đi khám hay ngại khai bệnh với bác sĩ.

Ung thư tinh hoàn không có triệu chứng ban đầu rõ ràng nên khiến người bệnh không chú ý hoặc chủ quan cho rằng khối cứng nhỏ ở tinh hoàn không có gì nghiêm trọng nên không đi khám. Tuy nhiên, các ung thư phát hiện sớm qua thăm khám định kỳ luôn có kết quả điều trị tốt hơn phát hiện trễ, khi người bệnh đi khám với triệu chứng rõ ràng.

Qua đó, TS BS Hoàng Đức khuyến cáo “Do vậy, người dân nên đi khám định kỳ mỗi 1- 2 năm một lần để phát hiện bệnh sớm nhằm đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Các bạn nam trẻ tuổi nên tự khám cơ quan sinh dục của mình và nếu thấy bất thường nên đi khám và không nên ngại ngần trao đổi với bác sĩ về vấn đề này”.

Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Không Có Triệu Chứng, Phát Hiện Ung Thư Tinh Hoàn Đã Di Căn

Ung thư tinh hoàn là một trong những ung thư hay gặp nhất ở nam giới từ 15 đến 35 tuổi, chiếm khoảng 1% tổng các loại ung thư ở nam giới ở mọi lứa tuổi.

Tại phòng khám Y học gia đình Bệnh viện Đại học Y Dược chúng tôi (BV.ĐHYD) thường xuyên tiếp nhận các trường hợp người bệnh bị ung thư tinh hoàn giai đoạn trễ đã di căn mà không có bất kỳ triệu chứng nào, chỉ được phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát.

Ca ung thư không triệu chứng

Điển hình là trường hợp mới đây là Anh Huỳnh Văn T, 25 tuổi, ngụ tại chúng tôi đi kiểm tra sức khỏe vì thấy ho chút ít và không có triệu chứng gì khác. Khi làm các xét nghiệm kiểm tra thì phát hiện có rất nhiều nốt trên phổi – hình ảnh điển hình của ung thư từ một cơ quan khác di căn đến phổi.

Theo chúng tôi Nguyễn Như Vinh – Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp BV. ĐHYD, khi có dấu hiệu như vậy thì bác sĩ cần phải tìm kiếm bộ phận nào trong cơ thể bị ung thư (gọi là ổ nguyên phát) dẫn đến di căn đến phổi. Các bộ phận bị ung thư di căn đến phổi thường hay gặp là vú (ở phụ nữ), tinh hoàn (ở nam giới), đại tràng, thận, vòm hầu, xương, tuyến giáp…

Người bệnh này có kết quả các xét nghiệm tổng quát (bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm bụng, xét nghiệm nước tiểu) bình thường và có sứckhoẻ tương đối tốt nên bác sĩ lưu ý đến các cơ quan thường bị bỏ sót trong quá trình khám và xét nghiệm tổng quát là tinh hoàn.

Khi hỏi về các triệu chứng ở tinh hoàn, người bệnh cho biết hiện tại không có gì bất thường, ngoại trừ trước đó vài tháng có bị sưng tinh hoàn phải, sau đó tự hết.

Khi khám tinh hoàn phải BS Vinh phát hiện khối u cứng, không sưng đau. Vì không gây đau nên người bệnh đã không đi khám trong một thời gian tương đối dài. Đây chính là lý do ung thưtinh hoàn có thời gian di căn lên phổi.

Theo chúng tôi Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu BV.ĐHYD, vấn đề cần lưu ý ở trường hợp này là mặc dù phát hiện có bất thường ở bìu từ trước nhưng do chủ quan nên người bệnh không đi khám, và ngay cả khi đi khám vẫn không nói với bác sĩ về bất thường này.

Lý do có thể là người bệnh cho rằng triệu chứng như vậy là bình thường nhưng phần lớn hơn là khi bị bệnh ở những chỗ nhạy cảm như bộ phận sinh dục sẽ khiến người bệnh ngại đi khám hay ngại khai bệnh với bác sĩ.

Những thanh niên từ 15 – 35 tuổi có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn nhiều nhất lại là những người còn quá trẻ nên rất ngại khi khám vùng nhạy cảm này. Đây là nhóm đối tượng rất cần chú ý bất thường ở vùng tinh hoàn.

BS. Như Vinh đang tư vấn cho người bệnh

Điều may mắn là ung thư tinh hoàn lại là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi. Hiện tại, trong năm 2023, ở Mỹ chỉ có 400 người chết vì căn bệnh này, một con số rất nhỏ so với các ung thư khác, và tỉ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư tinh hoàn là 95% (nghĩa là nếu có 100 người bị ung thư tinh hoàn thì khi được điều trị sẽ có 95 người còn sống sau 5 năm).

Nếu so với một số bệnh ung thư khác như ung thư phổi tỉ lệ sống sau 5 năm là 1 – 49% hay ung thư dạ dày là 4 – 71% tuỳ theo giai đoạn thì mới thấy rằng ung thư tinh hoàn tương đối nhẹ hơn nhiều.

Những yếu tố nguy cơ

TS.BS. Nguyễn Hoàng Đức cho biết các yếu tố nguy cơ của bệnh bao gồm tinh hoàn lạc chỗ – tinh hoàn còn nằm trong ổ bụngkhông xuống đến bìu và người bệnh chỉ thấy có 1 tinh hoàn còn bên kia không có, bất thường bẩm sinh về hệ tiết niệu sinh dục (thận, dương vật) và có tiền căn gia đình có người bị ung thư tinh hoàn.

Các biểu hiện của bệnh như có cục cứng chỗ bìu, đôi khi có cảm giác đau hay khó chịu vùng bìu hay bìu lớn lên bất thường. Một số người bệnh có cảm giác đau vùng bụng dưới, lưng hay bẹn.

Nếu phát hiện trễ khi ung thư đã di căn đến nơi khác thì tuỳ nơi di căn sẽ có các biểu hiện triệu chứng của cơ quan đó như ho, khó thở khi di căn đến phổi; đau bụng, nôn ói khi di căn đến dạ dày, đau nhức xương nếu di căn đến xương, yếu liệt, nhức đầu hay hay hôn mê nếu di căn lên não….

Về diễn tiến nếu phát hiện sớm khi ung thư còn nằm tại tinh hoàn mà chưa di căn đến nơi khác thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu phát hiện trễ thì tế bào ung thư sẽ di căn đến nhiều cơ quan khác và khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên ung thư tinh hoàn di căn xa vẫn còn khả năng chữa khỏi cao hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác khi đã di căn.

Đừng để muộn màng

TS.BS. Nguyễn Hoàng Đức lưu ý ung thư tinh hoàn không có triệu chứng ban đầu rõ ràng nên khiến người bệnh không chú ý hoặc chủ quan cho rằng khối cứng nhỏ ở tinh hoàn không có gì nghiêm trọng nên không đi khám. Nhiều người bệnh và nhân viên y tế thường nghĩ rằng ung thư chỉ xuất hiện ở người có tuổi (từ trung niên trở lên) nên ít nghi ngờ ở người trẻ tuổi.

Qua trường hợp người bệnh 25 tuổi này, BS Đức khuyến cáo nếu các bạn trẻ thấy có gì bất thường dù không thấy các dấu hiệu gì bất thường cũng nên khi khám để bác sĩ theo dõi. Khám sức khoẻ định kỳ là một phương pháp tốt để phát hiện sớm các bất thường của cơ thể và từ đó đi tìm nguyên nhân để điều trị trong đó có cả nguyên nhân ung thư.

Các ung thư phát hiện sớm qua thăm khám định kỳ luôn có kết quả điều trị tốt hơn các ung thư được phát hiện trễ khi người bệnh đi khám với triệu chứng rõ ràng (như khối u đã to gây ra các triệu chứng do khối u đó chèn ép các cấu trúc xung quanh, xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh hay di căn đến các cơ quan khác).

Do vậy, người dân nên đi khám định kỳ mỗi 1-2 năm một lần để phát hiện bệnh sớm nhằm đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Các bạn nam trẻ tuổi nên tự khám cơ quan sinh dục của mình và nếu thấy bất thường nên đi khám vàkhông nên ngại ngần trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.

Tin Liên Quan

Từ Cơn Ho Nhẹ, Chàng Trai Phát Hiện Ung Thư Tinh Hoàn Di Căn Phổi

Anh Trung 25 tuổi ở TP HCM, gần đây chỉ ho chút ít, không có triệu chứng gì khác. Xét nghiệm và chụp phim kiểm tra thì phát hiện có rất nhiều nốt bất thường ở phổi, các bác sĩ nhận định đây là hình ảnh điển hình của ung thư từ một cơ quan khác di căn đến phổi.

Bác sĩ Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết trong các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ ung thư di căn như trên, các bác sĩ cần phải làm thêm nhiều xét nghiệm để tìm kiếm bộ phận nào trong cơ thể bị ung thư (gọi là ổ nguyên phát) dẫn đến di căn đến phổi. Thông thường, các bộ phận bị ung thư di căn đến phổi là vú (ở phụ nữ), tinh hoàn (nam giới), đại tràng, thận, vòm hầu, xương, tuyến giáp…

Xét nghiệm tổng quát của bệnh nhân bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm bụng, xét nghiệm nước tiểu đều cho kết quả hoàn toàn bình thường. Sức khỏe tổng thể của anh Trung tương đối tốt nên các bác sĩ lưu ý đến các cơ quan thường bị bỏ sót trong quá trình khám và xét nghiệm tổng quát là tinh hoàn. Khi hỏi về các triệu chứng ở tinh hoàn, người bệnh cho biết không có gì bất thường, ngoại trừ trước đó vài tháng từng bị sưng tinh hoàn phải, sau đó tự hết.

Khi khám tinh hoàn cho bệnh nhân, bác sĩ Vinh phát hiện có khối u cứng, không sưng đau. Vì không gây đau nên người bệnh đã không đi khám, đây chính là lý do ung thư tinh hoàn có thời gian di căn lên phổi. Bệnh nhân đang được điều trị. Quá trình chữa trị khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với những trường hợp ung thư giai đoạn sớm, song các bác sĩ tiên lượng ung thư tinh hoàn di căn xa vẫn còn khả năng chữa khỏi cao hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác khi đã di căn.

Bác sĩ khuyến cáo ung thư tinh hoàn là một trong những ung thư hay gặp nhất ở nam giới từ 15 đến 35 tuổi, chiếm khoảng 1% tổng các loại ung thư ở nam giới ở mọi lứa tuổi. Thời gian qua phòng khám y học gia đình, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân ung thư tinh hoàn giai đoạn trễ đã di căn mà không có bất kỳ triệu chứng nào, chỉ được phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, hầu hết trường hợp nam giới bị ung thư tinh hoàn đều phát hiện có bất thường ở bìu trước đây nhưng do chủ quan nên người bệnh không đi khám. Một số trường hợp khi đi khám không nói với bác sĩ về các bất thường ở bộ phận sinh dục vì ngại hoặc cho rằng triệu chứng như vậy là bình thường. Hệ lụy là ung thư không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Đức cho biết ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi. Theo thống kê năm 2023 ở Mỹ chỉ có 400 người chết vì căn bệnh này, một con số rất nhỏ so với các ung thư khác. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của người ung thư tinh hoàn là 95%, nghĩa là nếu có 100 người bị ung thư tinh hoàn thì sau điều trị 95 người còn sống sau 5 năm. Trong khi với ung thư phổi tỷ lệ sống sau 5 năm là 1 đến 49%, ung thư dạ dày từ 4 đến 71% tùy theo giai đoạn bệnh.