Ung Thư Thực Quản Và Cách Điều Trị / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Thực Quản Và Cách Điều Trị

Thực quản là một ống rỗng, dài khoảng 25cm, kết nối từ cổ họng tới dạ dày. Nó là một phần của đường tiêu hóa. Khi chúng ta nuốt thức ăn, các thành thực quản co bóp để đưa thức ăn xuống dạ dày.

Ung thư thực quản bắt đầu khi các tế bào bình thường thay đổi và phát triển không kiểm soát được, tạo thành khối u. Một khối u có thể lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư, nó có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể). Ung thư thực quản , bắt đầu từ các tế bào bên trong thực quản và phát triển ra ngoài.

Nếu ung thư lây lan qua các thành thực quản, nó có thể di chuyển tới các hạch bạch huyết, các mạch máu và các cơ quan lân cận. Ung thư thực quản cũng có thể lây lan đến phổi, gan, dạ dày, và các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư thực quản gồm 2 loại chính:

Ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là loại ung thư thực quản bắt đầu trong các tế bào vảy lót thực quản. Nó thường xuất hiện ở phần trên và giữa thực quản.

Ung thư tuyến. Đây là loại bắt đầu từ mô tuyến ở phần dưới của thực quản, nơi thực quản và dạ dày kết nối với nhau.

Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Lựa chọn phương pháp điều trị còn tùy thuộc vào loại ung thư thực quản, giai đoạn của bệnh và sức khỏe chung của bệnh nhân. Một hoặc nhiều phương pháp sau đây có thể được áp dụng để điều trị hoặc giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư thực quản:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho ung thư thực quản, khi khối u chưa lây lan đến các hạch bạch huyết. Phương pháp phẫu thuật thường xuyên nhất là cắt thực quản, lựa chọn hình thức phẫu thuật nào sẽ phụ thuộc vào vị trí khối u và mức độ lan rộng. Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng là:

– Phẫu thuật toàn bộ hoặc một phần của thực quản

– Phẫu thuật một phần dạ dày

– Phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết ở gần thực quản

Dạ dày còn lại được kéo lên ngực, cổ và kết nối với phần thực quản còn lại. Bệnh nhân có thể cần một ống nuôi (một ống nhỏ được đưa vào mũi hay miệng và vào dạ dày) cho đến khi bệnh nhân có thể tự ăn.

Tác dụng phụ của phẫu thuật có thể bao gồm:

* Rò rỉ tại nơi dạ dày và thực quản được gắn kết. Điều này cũng có thể gây ra buồn nôn và nôn.

* Khó nuốt

* Ợ nóng

* Vấn đề tiêu hóa: Bệnh nhân chỉ có thể ăn được một lượng nhỏ thức ăn mỗi lần.

Để điều trị ung thư thực quản ở giai đoạn tiến triển, phương pháp phẫu thuật có thể được kết hợp với hóa trị và / hoặc xạ trị.

Xạ trị

Kỹ thuật xạ trị mới cho phép các bác sĩ nhắm mục tiêu tới các khối u chính xác hơn, và ít gây thiệt hại tới các tế bào khỏe mạnh.

Hiện nay, người bệnh ung thư thực quản tại Việt Nam đã có thêm lựa chọn mới để điều trị ung thư thực quản với tiến bộ y học trên thế giới đó là Trung tâm Ung bướu Singapore . Đây là kết quả của việc hợp tác chuyên môn giữa bệnh viện lớn của Singapore. Tại đây, người bệnh được bác sỹ Singapore trực tiếp điều trị với chất lượng tương đương Singapore mà chi phí thấp hơn rất nhiều.

VPGD OSSC Hà Nội – Đ/c: 50 Võ Thị Sáu, HN

Ung Thư Thực Quản: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

1. Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là một ung thư đường tiêu hóa, khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Bệnh hiếm gặp ở người <40 tuổi, chủ yếu là từ 50 tuổi trở lên. Ung thư thực quản thường gặp nhất ở 1/3 giữa (47%), vùng 1/3 dưới (36%), vùng 1/3 trên khoảng 17%.

Ung thư thực quản có thể xuất phát từ thực quản hoặc bị lan từ một số ung thư cơ quan kế cận như ung thư hạ họng, thanh quản, khí quản, tuyến giáp. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị.

2. Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản vẫn chưa được công bố chính thức, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh được các bác sĩ cảnh báo.

3. Triệu chứng của ung thư thực quản

Các triệu chứng thường hay gặp ở bệnh ung thư thực quản:

Nuốt khó: đây là triệu chứng hay gặp nhất. Ban đầu là với thức ăn đặc không gây đau nhưng có cảm giác vướng tức ở sau ức. Lâu dần ngay cả với thức ăn lỏng cũng nuốt khó khăn xuống thực quản. Thường đi kèm nghẹn bởi ngoài tổn thương do khối u còn có yếu tố viêm nhiễm, phù nề tại chỗ.

Ho: khối u xâm lấn vào khí – phế quản làm thay đổi giọng nói và ho dữ dội, khó thở, khạc đờm.

Buồn nôn, nôn: nếu có triệu chứng nôn mửa thì lúc này đã đến giai đoạn muộn do khối u tăng kích thước làm hẹp lòng thực quản. Bệnh nhân có thể nôn ra máu.

Tích tụ nước bọt: do khó nuốt và nghẹn làm nước bọt tiết ra nhiều khiến bệnh nhân liên tục phải đi nhổ.

Hạch: có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn,…

Sút cân, mệt mỏi, mất nước khiến da nhăn nheo, khô.

Các kỹ thuật y học giúp chẩn đoạn bệnh ung thư thực quản:

– Chụp thực quản cản quang: có thể thấy hình ảnh khối u lồi vào lòng thực quản, nhiễm cứng thành thực quản, ổ loét, đoạn thực quản trên u có thể bị giãn to, lệch trục so với trục của thực quản bình thường. Dựa vào phim chụp thấy được vị trí tổn thương ở 1/3 trên, giữa hay dưới.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): giúp đánh giá mức độ lan rộng của u ở thành thực quản từ đó bác sĩ có thể xem xét cắt bỏ được thực quản nhờ biết được mức độ xâm lấn của khối u xung quanh thực quản và trung thất. Ngoài ra còn thấy được các hạch to.

– Nội soi sinh thiết: đánh giá kích thước u, mức lan của u trong lòng thực quản, vị trí u, u 1 ổ hay u nhiều ổ.

4. Điều trị ung thư thực quản

Dựa vào các giai đoạn tiến triển của bệnh, vị trí khối u, mức độ xâm lấn u và di căn hạch để bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, có những loại phẫu thuật sau:– Phẫu thuật Lewis – Santy: phẫu thuật cắt thực quản qua 2 lần mổ đường bụng và đường ngực, dùng cho ung thư thực quản 1/3 giữa và 1/3 dưới tức là từ đoạn dưới cung động mạch chủ đến tâm vị.– Phẫu thuật Akiyama: dùng cho ung thư thực quản 1/3 giữa và phần thấp của 1/3 trên. Phẫu thuật mở ngực cắt thực quản trước rồi mở bụng tạo ống dạ dày, mở cổ khâu miệng nối giảm tỷ lệ tử vong đáng kể so với khâu nối trong lòng ngực.– Phẫu thuật cắt thực quản không mở ngực: chỉ định trong ung thư thực quản 1/3 dưới. Là cách giải phóng thực quản ngực bằng tay, không vét hạch, cắt thực quản ở cổ trái, tạo một ống dạ dày nối giữa cổ với thực quản.– Phẫu thuật nội soi ung thư thực quản: cắt thực quản và vét hạch đầy đủ nhưng không cần mở ngực, giảm đáng kể biến chứng màng phổi và phổi.

Phương pháp hóa trị:Sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, thường được dùng trước hoặc sau phẫu thuật, có thể kết hợp với xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị.

Phương pháp xạ trị:Là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra còn được sử dụng để làm giảm các biến chứng của bệnh ung thư quản cho người giai đoạn muộn. Có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật, kết hợp hóa trị, bức xạ có thể là máy bên ngoài hoặc được đặt bên trong cơ thể.

5. Phòng ngừa ung thư thực quản

– Cần bỏ thuốc lá và hạn chế bia rượu, các chất kích thích có cồn khác. Tuyên truyền giáo dục về tác hại của thuốc lá, cấm hút thuốc ở nơi công cộng.– Giữ gìn vệ sinh răng miệng, ăn uống hợp vệ sinh.– Thêm nhiều rau xanh, trái cây có nhiều nước và chất xơ, vitamin đặc biệt là vitamin A, B2, C và E vào chế độ dinh dưỡng.– Tăng cường miễn dịch bằng các luyện tập thể dục.– Khi có bất kì dấu hiệu nào nghi ngờ ung thư phế quản cần đi kiểm tra ngay. Một năm nên kiểm tra sức khỏe tổng quát 2 lần nhất là với người lớn tuổi.

Ung Thư Thực Quản Sống Được Bao Lâu? Điều Trị Ung Thư Thực Quản

Ung thư thực quản sống được bao lâu đang là câu hỏi của rất nhiều người. Đây là căn bệnh nguy hiểm, số lượng người mắc bệnh ngày càng cao trong thời gian gần đây. Theo thống kê thì độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Vậy ung thư thực quản có thể chữa trị được không? Thời gian sống tối đa là bao lâu? Ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản sống được bao lâu? Theo như các chuyên gia cho biết rằng người bị ung thư thực quản nếu phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa được với tỷ lệ 72%. Ở những giai đoạn sau bệnh đã diễn biến phức tạp nên rất khó chữa. Với trường hợp người bệnh ở giai đoạn cuối thì không thể chữa được.

Ung thư thực quản sống được bao lâu? Bệnh phát triển qua 4 giai đoạn. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khi các tế bào ung thư chỉ gây ra tình trạng khó nuốt, nghẹn, đau tức phần xương ở giữa ngực. Cơ thể suy nhược, kém ăn, mệt mỏi thường xuyên thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên phần lớn các ca mắc ung thư thực quản, người bệnh thường không phát hiện bệnh sớm. Gặp các dấu hiệu này hay bỏ qua.

Để chữa bệnh ung thư thực quản cần sự hợp tác của bệnh nhân với bác sỹ. Đáp ứng thuốc tốt và điều trị theo phác đồ đã chỉ định sẽ đạt được kết quả cao nhất.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Khi mắc phải các dấu hiệu như khó nuốt, tức ngực bạn nên đến ngay bệnh viện để làm xét nghiệm. Nhiều trường hợp khi được chuẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư thực quản đã rất hoang mang và sợ sệt. Họ nghĩ rằng thời gian sống không còn nhiều. Thế nhưng trên thực tế không hoàn toàn như vậy, nếu phát hiện bệnh và điều trị sớm thì có thể chữa được. Tỷ lệ thành công của các ca mắc thu thư thực quản giai đoạn đầu là rất cao.

Người bệnh bị ung thư thực quản sống được bao lâu? Điều này tùy thuộc vào thể trạng cũng như phương pháp điều trị được áp dụng. Bên cạnh đó yếu tố tâm lý cùng một số tác động khách quan khác ảnh hưởng không ít đến thời gian sống của bệnh nhân. Một số trường hợp kể từ khi phát hiện ung thư thực quản có thể duy trì sự sống đến 15 hay 20 năm sau. Nhưng cũng có những ca mắc bệnh tử vong sau 2-3 năm phát hiện bệnh. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, việc áp dụng nhiều phương pháp hiện đại giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.

Ung thư thực quản trong từng giai đoạn cụ thể

Giai đoạn 1: Khoảng 72% bệnh nhân có thể kéo dài sự sống đến 5 năm.

Giai đoạn 2: 64% bệnh nhân kéo dài được sự sống đến 5 năm.

Giai đoạn 3: 50% bệnh nhân kéo dài sự sống được đến 5 năm.

Trường hợp phát hiện bệnh quá muộn ở giai đoạn cuối, thời gian sống không quá dài. Bởi vì lúc này các tế bào ung thư đã di căn sang bộ phận khác trên cơ thể. Có khoảng 38% người bệnh mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được đến 5 năm. Một số tử vong sau vài tháng điều trị. Trung bình thời gian sống của người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối nằm trong khoảng 4-6 tháng. Tuy nhiên nếu như cố gắng chữa trị, tạo tâm lý lạc quan có thể tăng thêm thời gian sống.

Điều trị bệnh ung thư thực quản như thế nào?

Ung thư thực quản cũng tương tự như các loại ung thư khác. Cơ hội chữa khỏi bệnh cao nếu như ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên phần lớn trường hợp phát hiện bệnh đã vào giai đoạn cuối. Việc điều trị gặp nhiều khó khăn và sức khỏe bệnh nhân đã yếu hơn trước.

Để có được phương pháp điều trị ung thư thực quản, bác sỹ cần theo dõi người bệnh thật kỹ. Dựa vào tiến triển của bệnh sẽ có những đánh giá riêng.

Giai đoạn 1, 2: Người mắc bệnh thường phải là phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư thực quản. Bên cạnh đó các bác sỹ sẽ kết hợp hóa chất và các phương pháp hiện đại nhất để triệt tiêu tế bào ung thư.

Giai đoạn 3: Lúc này khối u đã có kích thước khá lớn. Phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn được chúng. Lúc này cần sử dụng hóa chất và chiếu xạ để điều trị.

Giai đoạn 4: Phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị vì bệnh đã quá nặng. Trong giai đoạn này, các phương pháp hóa trị, giúp kéo dài sự sống, giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Ung thư thực quản sống được bao lâu không trở thành vấn đề chính nếu như có phương án điều trị sớm. Và để phòng bệnh cần xây dựng lối sống lành mạnh ngay từ hôm nay. Ăn nhiều chất xơ, hạn chế ăn thức ăn nhanh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao… Và quan trọng là có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Ung Thư Thực Quản Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Từ Nấm Lim Xanh

Ung thư thực quản là một trong số bệnh ung thư phổ biến ở cả hai giới nam và nữ. Tuy nhiên Do thói quen uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá nam giới đã trở thành đối tượng tấn công chủ yếu của căn bệnh ung thư thực quản. Bệnh có tiên lượng xấu và khó điều trị. Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường có biểu hiện ban đầu là nuốt khó nhưng không đau, càng về sau triệu chứng nuốt khó càng đau, không những khó nuốt thức ăn lỏng, mà khi nuốt nước bọt cũng cảm thấy khó và đau. Dinh dưỡng trị liệu, phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những phương pháp điều trị bệnh ung thư thực quản. Bệnh nhân nên được phát hiện và chữa trị bệnh càng sớm càng tốt để tăng thêm cơ hội sống cho mình. Hiện nay ngoài các pháp đồ điều trị trên bệnh nhân đươc khuyên dùng thêm thảo dược nấm lim xanh Tiên Phước mang lại kết quả điều trị hơn mong đợi.

Nấm lim xanh là một loại thảo dược nổi tiếng với công dụng phòng ngừa, hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh lý nan y rất hiệu quả. Với các thành phần dược chất quý nấm lim xanh giúp hoạt hóa nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp hệ thống miễn dịch tự sửa chữa các rối loạn tế bào, tiêu diệt tế bào ung thư, không cho chúng phát sinh và di căn. Kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng nguyên đặc hiệu chống lại tế bào ung thư. Khử các chất độc phóng xạ, hóa chất dó hóa trị, xạ trị, và giảm đau sau phẫu thuật. Loại bỏ tế bào ung thư thực quản một cách hiệu quả. Với 30 gam nấm lim xanh sắc với 2 lít nấu cô đặc lấy 1,5 lít nước uống đều đặn trong ngày trong vòng 24 h. Kiên trì sử dụng không ngắt quãng trong vòng từ 2-5 tháng, tùy vào cơ địa hấp thu và tình trạng bệnh của mỗi người mà thời gian khỏi bệnh có thể nhanh hoặc lâu hơn. Sauk hi sử dụng nấm lim xanh một thời gian, người bệnh ung thư thực quản sẽ cảm thấy ăn ngon, ngủ sâu hơn, chất lượng sống cải thiện rõ rệt. Các tế bào ung thư dần dần được tiêu diệt hoàn toàn, tạo một sức khỏe hoàn toàn khỏe mạnh hơn mong đợi.