Ung Thư Thực Quản In English / Top 16 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Bệnh Ung Thư Thực Quản

Ung thư thực quản là một khối u ác tính từ các tế bào ung thư ở thực quản. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong cao ở cả nam và nữ, rất khó để điều trị.

1. Ung thư thực quản là gì

2. Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản

3. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản

4. Tác hạj của bệnh ung thư thực quản

5. Điều trị bệnh ung thư thực quản

6. Phòng chống bệnh ung thư thưc quản

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

Ung thư thực quản (tên tiếng Anh là Esophageal Cancer) là ung thư xảy ra trong thực quản – một ống rỗng dài chạy từ cổ họng tới dạ dày. Thực quản giúp di chuyển thực phẩm khi nuốt từ phía sau cổ họng đến dạ dày để được tiêu hóa.

Giống như tất cả các bệnh ung thư khác, ung thư thực quản là hậu quả của sự phân chia tế bào không kiểm soát dẫn đến sự tăng trưởng các tế bào không giới hạn. Các tế bào ung thư bắt đầu tăng trưởng ở phạm vi nhỏ, sau đó chúng tiếp tục nhân lên và tạo thành khối u. Những khối u này ban đầu có thể vẫn còn ở trong mô thực quản, sau đó trong các trường hợp tiến triển, chúng xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh hoặc lan ra khắp cơ thể. Tế bào có khả năng xâm lấn hoặc di căn được coi là ác tính hoặc “ung thư”.

Ung thư thực quản bắt nguồn ở lớp bên trong của thực quản (niêm mạc) và sau đó phát triển ra bên ngoài. Khi khối u phát triển, bệnh nhân gặp khó khăn khi nuốt (khó nuốt).

Ung thư thực quản ở giai đoạn đầu không có triệu chứng cụ thể, khi khối u phát triển sẽ có các triệu chứng phổ biến như:

Khó nuốt: Khó nuốt là triệu chứng nhận biết đầu tiên của bệnh nhân mắc ung thư thực quản. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển chèn ép ống thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt khi thức ăn đi qua

Bị nghẹn: Mặc dù bệnh nhân ăn chậm nhưng vẫn có cảm giác nuốt nghẹn, các bác sỹ cảnh báo nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra bạn nên đi khám bác sỹ vì có thể những khối u phát triển nhanh khiến đường đi của thức ăn bị chèn ép gây ứ nghẹn tại cổ.

Đau tức phần xương ức: Với những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn đầu thì hiện tượng này không thường xuyên xuất hiện. Bệnh nhân chỉ cảm nhận được cơn đau khi lao động hoặc chơi thể thao quá sức. Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng những cơn đau tức vùng ngực xảy ra thường xuyên và nặng hơn.

Cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể: Những bệnh nhân ung thư thực quản thường có triệu chứng chung là suy nhược cơ thể, chán ăn, mệt mỏi. Nguyên nhân là do những khối u phát triển nhanh đã lấy hết những chất dinh dưỡng của các tế bào khiến cho những tế bào không có đủ chất dinh dưỡng để đi nuôi cơ thể

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM

Kinh nghiệm: 21 năm

Khi bạn gặp phải các triệu chứng như ợ nóng, mệt mỏi, chán ăn, khó nuốt, nghẹn thì tốt nhất bạn cần đến bệnh viện để khám. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nếu bạn bị bệnh Barret thực quản, hãy hỏi bác sĩ những dấu hiệu và triệu chứng của bạn để bác sĩ tiến hành kiểm tra.

Bị bệnh trào nược dạ dày thực quản, thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá, thói quen ăn uống không lành mạnh, tiếp xúc với môi trường hóa chất… là một số nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư thực quản. Bạn cần hết sức lưu ý để phòng ngừa kịp thời.

Rượu, bia, thuốc lá là những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản: Những người có tiền sử mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư thực quản.

Thường xuyên uống rượu: Đối với thực quản, uống nhiều rượu trong thời gian dài sẽ gây kích ứng và gây viêm niêm mạc thực quản. Nếu các tế bào trong lớp niêm mạc thực quản bị viêm, nó sẽ có nguy cơ cao trở thành tiến triển thành khối u ác tính.

Thói quen hút thuốc lá: Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại là nguy cơ gây ung thư, điển hình là ung thư phổi. Khi hút thuốc, những chất độc này sẽ đi vào cơ thể, gây kích thích các tế bào lớp niêm mạc làm tăng khả năng hình thành khối u và ung thư.

Thói quen ăn uống gây hại cho thực quản: Thường xuyên ăn đồ cay nóng, đồ muối chua, đồ thô cứng chính là những thói quen xấu gây nên những tổn thương, viêm loét ở niêm mạc thực quản, làm tăng nguy cơ hình thành nên các khối u và ung thư.

Béo phì: Theo kết quả khảo sát thì những người bị thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp đôi so với người bình thường.

Tiếp xúc với các hóa chất độc hại: Các hóa chất có nguy cơ cao gây ung thư thực quản bao gồm: bụi kim loại, bồ hóng, bụi silica, bụi amiang, dung dịch kiềm (hóa chất được tìm thấy trong chất tẩy rửa mạnh dùng trong công nghiệp và tại hộ gia đình).

Bệnh Barrett thực quản: Hiện tượng trào ngược axit mạn tính có thể dẫn đến bệnh Barret thực quản. Mắc Barret thực quản sẽ có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư thực quản cao hơn so với người bình thường.

Ung thư thực quản là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao thứ 6 trong các bệnh ung thư. Ung thư thực quản ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của người bệnh, khiến cho sức khỏe bị suy yếu. Các triệu chứng của ung thư thực quản cũng gây ra cho người bệnh nhiều mệt mỏi và khó chịu.

Ung thư thực quản khiến cho sức khỏe của người bệnh bị suy giảm, từ đó dễ mắc các bệnh khác. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến di căn và tử vong.

Chụp X-quang thực quản: chụp X-quang có baryt là phương pháp được áp dụng cho những trường hợp nghi ngờ mắc ung thư thực quản. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ cho người bệnh uống dung dịch baryt tương đối đặc, chụp X-quang ngay sau khi uống ở tư thế thẳng và nghiêng để lấy hình ảnh rõ nét. Hình ảnh X-quang có thể phát hiện u sùi vào lòng thực quản, có ổ loét bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp một đoạn thực quản – phương pháp rất có ích trước khi nội soi.

Nội soi thực quản: giúp nhận dạng khối u, đo kích thước và vị trí khối u. Qua phương pháp nội soi, sinh thiết tổn thương chẩn đoán mô bệnh học, các bác sĩ có thể khẳng định kết quả chẩn đoán và định loại ung thư.

Chụp cắt lớp vi tính: chỉ áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhân ung thư thực quản có thể mổ nhằm đánh giá mức độ xâm lấn của khối u và có thể cắt bỏ khối u hay không. Phương pháp này giúp cho các phẫu thuật viên tránh được những trường hợp mở lồng ngực nhưng không thể cắt bỏ được thực quản.

Phẫu thuật: Phẫu thuật triệt để: chỉ dành cho các trường hợp giai đoạn I và II, ưu tiên thực quản 1/3 dưới và 1/3 giữa.

Mở ngực hay không mở ngực: Đối với bệnh nhân thể trạng tốt, chức năng hô hấp bình thường nên mở ngực phải đường sau – bên qua liên sườn VI để cắt đoạn thực quản và vét hạch lân cận. Có thể nối trong lồng ngực qua đường mổ này. Đối với bệnh nhân thể trạng yếu, chức năng hô hấp hạn chế thì không nên mở ngực mà chọn cách bóc thực quản bằng tay luồn từ đường bụng lên và từ cổ xuống, loại bỏ thực quản và đưa dạ dày lên nối với thực quản ở cổ.

Xạ trị: Điều trị ung thư thực quản với tia xạ có tác dụng tác dụng rất hiệu quả. Có thể sử dụng tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật. Với tia xạ sau mổ nhằm làm giảm tỷ lệ tái phát và khống chế di căn hạch. Những tia xạ đơn thuần cho các bệnh nhân từ chối phẫu thuật tia xạ với những mục đích tạm thời để duy trì.

Hóa trị: Điều trị đơn hóa chất: Có nhiều thuốc có tác dụng đối với ung thư thực quản, bạn cần phải theo phác đồ của bác sĩ trị liệu.

Điều trị đa hóa chất: Có nhiều phác đồ điều trị đa hóa chất đối với ung thư thực quản. Cơ bản là phối hợp các hóa chất với nhau, có thể là 2 hoặc 3 loại hóa chất.

Khám và chữa trị ung thư Thực quản tại Hello Doctor

Không hút thuốc lá: Thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư thực quản. Bởi khói thuốc lá và chất kích thích trong thuốc lá là nhân tố thuận lợi cho ung thư thực quản phát bệnh.

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chyên ung bướu hơn 20 năm kinh nghiệm thăm khám trực tiếp.

Thời gian khám chữa rút ngắn tối đa giảm rủi ro di căn

Chi phí khám, chữa trị hợp lý phù hợp với bệnh nhân

Trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả chuẩn xác

Phác đồ điều trị ung thư hiện đại

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm phi nhân thọ

Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân ngay cả khi ở nhà

Hạn chế uống rượu, bia: Uống rượu bia nhiều gây nên bệnh ung thư thực quản nên chúng ta cần hạn chế.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Để phòng ngừa bệnh ung thư thực quản thì bạn nên ăn các thực phẩm nhiều chất xơ, nhiều đạm và giàu protein. Rau xanh, ngũ cốc, trà xanh… là những thức ăn bạn nên bổ sung hàng ngày. Tránh đồ ăn cay, nóng, thịt nướng

Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe: Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị sớm nhất.

Ung thư thực quản là một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh, chính vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám để đươc chuẩn đoán và điều trị sớm nhất. Hãy liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246 để đặt khám với các bác sĩ giỏi.

Ung Thư Thực Quản Sống Được Bao Lâu? Điều Trị Ung Thư Thực Quản

Ung thư thực quản sống được bao lâu đang là câu hỏi của rất nhiều người. Đây là căn bệnh nguy hiểm, số lượng người mắc bệnh ngày càng cao trong thời gian gần đây. Theo thống kê thì độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Vậy ung thư thực quản có thể chữa trị được không? Thời gian sống tối đa là bao lâu? Ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản sống được bao lâu? Theo như các chuyên gia cho biết rằng người bị ung thư thực quản nếu phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa được với tỷ lệ 72%. Ở những giai đoạn sau bệnh đã diễn biến phức tạp nên rất khó chữa. Với trường hợp người bệnh ở giai đoạn cuối thì không thể chữa được.

Ung thư thực quản sống được bao lâu? Bệnh phát triển qua 4 giai đoạn. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khi các tế bào ung thư chỉ gây ra tình trạng khó nuốt, nghẹn, đau tức phần xương ở giữa ngực. Cơ thể suy nhược, kém ăn, mệt mỏi thường xuyên thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên phần lớn các ca mắc ung thư thực quản, người bệnh thường không phát hiện bệnh sớm. Gặp các dấu hiệu này hay bỏ qua.

Để chữa bệnh ung thư thực quản cần sự hợp tác của bệnh nhân với bác sỹ. Đáp ứng thuốc tốt và điều trị theo phác đồ đã chỉ định sẽ đạt được kết quả cao nhất.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Khi mắc phải các dấu hiệu như khó nuốt, tức ngực bạn nên đến ngay bệnh viện để làm xét nghiệm. Nhiều trường hợp khi được chuẩn đoán mắc phải căn bệnh ung thư thực quản đã rất hoang mang và sợ sệt. Họ nghĩ rằng thời gian sống không còn nhiều. Thế nhưng trên thực tế không hoàn toàn như vậy, nếu phát hiện bệnh và điều trị sớm thì có thể chữa được. Tỷ lệ thành công của các ca mắc thu thư thực quản giai đoạn đầu là rất cao.

Người bệnh bị ung thư thực quản sống được bao lâu? Điều này tùy thuộc vào thể trạng cũng như phương pháp điều trị được áp dụng. Bên cạnh đó yếu tố tâm lý cùng một số tác động khách quan khác ảnh hưởng không ít đến thời gian sống của bệnh nhân. Một số trường hợp kể từ khi phát hiện ung thư thực quản có thể duy trì sự sống đến 15 hay 20 năm sau. Nhưng cũng có những ca mắc bệnh tử vong sau 2-3 năm phát hiện bệnh. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, việc áp dụng nhiều phương pháp hiện đại giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.

Ung thư thực quản trong từng giai đoạn cụ thể

Giai đoạn 1: Khoảng 72% bệnh nhân có thể kéo dài sự sống đến 5 năm.

Giai đoạn 2: 64% bệnh nhân kéo dài được sự sống đến 5 năm.

Giai đoạn 3: 50% bệnh nhân kéo dài sự sống được đến 5 năm.

Trường hợp phát hiện bệnh quá muộn ở giai đoạn cuối, thời gian sống không quá dài. Bởi vì lúc này các tế bào ung thư đã di căn sang bộ phận khác trên cơ thể. Có khoảng 38% người bệnh mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối sống được đến 5 năm. Một số tử vong sau vài tháng điều trị. Trung bình thời gian sống của người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối nằm trong khoảng 4-6 tháng. Tuy nhiên nếu như cố gắng chữa trị, tạo tâm lý lạc quan có thể tăng thêm thời gian sống.

Điều trị bệnh ung thư thực quản như thế nào?

Ung thư thực quản cũng tương tự như các loại ung thư khác. Cơ hội chữa khỏi bệnh cao nếu như ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên phần lớn trường hợp phát hiện bệnh đã vào giai đoạn cuối. Việc điều trị gặp nhiều khó khăn và sức khỏe bệnh nhân đã yếu hơn trước.

Để có được phương pháp điều trị ung thư thực quản, bác sỹ cần theo dõi người bệnh thật kỹ. Dựa vào tiến triển của bệnh sẽ có những đánh giá riêng.

Giai đoạn 1, 2: Người mắc bệnh thường phải là phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư thực quản. Bên cạnh đó các bác sỹ sẽ kết hợp hóa chất và các phương pháp hiện đại nhất để triệt tiêu tế bào ung thư.

Giai đoạn 3: Lúc này khối u đã có kích thước khá lớn. Phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn được chúng. Lúc này cần sử dụng hóa chất và chiếu xạ để điều trị.

Giai đoạn 4: Phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị vì bệnh đã quá nặng. Trong giai đoạn này, các phương pháp hóa trị, giúp kéo dài sự sống, giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Ung thư thực quản sống được bao lâu không trở thành vấn đề chính nếu như có phương án điều trị sớm. Và để phòng bệnh cần xây dựng lối sống lành mạnh ngay từ hôm nay. Ăn nhiều chất xơ, hạn chế ăn thức ăn nhanh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao… Và quan trọng là có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Thực Đơn Cho Người Ung Thư Thực Quản

Thực đơn cho người ung thư thực quản – Sữa, sữa chua và bánh mềm

Những thực phẩm này có đặc tính là mềm, dễ tiêu hóa sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ nuốt hơn. Những thực phẩm này khi được cung cấp vào trong cơ thể sẽ bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện dần tình trạng sức khỏe.

– Trứng

Trứng là thực phẩm giàu protein giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh phục hồi sức khỏe. Trong khi bị ung thư thực quản, người nhà có thể nấu trứng với cháo hoặc súp để người bệnh dễ nuốt hơn. Tránh ăn trứng luộc vì có thể gây nghẹn; trứng rán nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh.

– Rau xanh và nước trái cây

Các loại rau củ quả và sinh tố trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe người bệnh. Trong khi điều trị ung thư thực quản, thực đơn hàng ngày của người bệnh cần bổ sung nhiều rau xanh và trái cây. Người bệnh nên ăn những loại rau xanh non, luộc nhừ hoặc xay nhuyễn nấu cùng cháo; nước ép trái cây lọc lấy nước để uống hoặc nấu cháo… giúp người bệnh dễ ăn uống hơn.

Lưu ý người bệnh nên tránh những thực phẩm chua bởi chúng có thể gây kích ứng cổ họng, khiến họng khó chịu, bệnh ung thư thực quản lâu lành.

– Ăn nhiều tinh bột

Các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, bột yến mạch, khoai lang, khoai tây, sắn dây… là những thực phẩm giàu tinh bột rất tốt cho người bệnh ung thư thực quản. Những loại thực phẩm này có khả năng thấm hút dịch axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe, ngoài việc sử dụng những thực phẩm trên trong trong thực đơn ăn uống hàng ngày thì người bệnh cần:

+ Hạn chế thực phẩm nhiều axit, cay, nóng và có quá nhiều gia vị.

+ Tránh các món chiên xào nhiều dầu mỡ.

+ Ăn chậm, uống chậm giúp giảm bớt sự đau đớn và giúp người bệnh dễ chịu hơn khi ăn và nuốt.

Ung Thư Thực Quản Và Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Tuy nhiên, nếu bị trào ngược axit mãn tính (tình trạng xảy ra hai lần trở lên mỗi tuần) hay còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản thì rất có thể bạn có nguy cơ bị ung thư thực quản.

Thực quản là ống cơ dài dẫn thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Khi tình trạng trào ngược axit tiếp diễn lâu ngày, axit từ dạ dày sẽ liên tục đi lên thực quản, theo thời gian sẽ làm tổn thương mô thực quản và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Có hai loại ung thư thực quản chính là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy. Chứng trào ngược axit thường làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến.

Trào ngược dạ dày thực quản có gây ung thư thực quản không?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy, nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng cao hơn bình thường một chút ở những người thường xuyên bị trào ngược axit dạ dày.

Khi bị trào ngược axit, dịch vị có chứa axit trong dạ dày trào lên và bám vào phần dưới của thực quản. Niêm mạc dạ dày có một lớp chất nhầy bảo vệ khỏi tác động của axit nhưng thực quản thì lại không có. Do đó mà axit có thể dễ dàng gây tổn thương mô thực quản.

Đôi khi, tình trạng tổn thương mô do trào ngược axit còn dẫn đến một vấn đề gọi là Barrett thực quản. Lúc này, các mô thực quản bị thay thế bằng các mô với đặc tính tương tự như mô niêm mạc ruột hoặc các tế bào thực quản bị đột biến và phát triển thành các tế bào tiền ung thư.

Mặc dù Barrett thực quản làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản nhưng trong số các trường hợp bị Barrett thực quản thì chỉ có một phần rất nhỏ thực sự phát triển thành ung thư.

Tuy nhiên, những người bị cả trào ngược dạ dày thực quản và Barrett thực quản sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người chỉ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản là khó nuốt khi ăn. Tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng khi khối u phát triển và làm tắc nghẽn thực quản.

Ung thư thực quản còn gây cảm giác đau khi nuốt do thức ăn đi qua khối u.

Khó nuốt và đau đớn sẽ gây khó khăn cho việc ăn uống hàng ngày và khiến người bệnh cảm thấy chán ăn. Điều này dần dần sẽ gây sụt cân không chủ đích.

Ngoài ra, các triệu chứng khác của ung thư thực quản còn có:

Khản tiếng

Ho mãn tính

Chảy máu ở thực quản

Thường xuyên bị khó tiêu hoặc ợ nóng

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thì ung thư thực quản lại thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Đa số người bệnh đều chỉ nhận thấy các dấu hiệu bất thường khi ung thư đã sang đến các giai đoạn sau.

Đó là lý do tại sao việc khám sàng lọc ung thư là điều rất quan trọng, đặc biệt là với những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Ngoài trào ngược dạ dày thực quản và Barrett thực quản ra thì còn có một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao gấp ba lần so với phụ nữ.

Tuổi tác: Ung thư thực quản thường xảy ra ở những người trên 55 tuổi.

Thuốc lá: Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá truyền thống, xì gà hay thuốc lá nhai đều làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Rượu: Việc thường xuyên uống nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt là ở những người vừa hút thuốc vừa nghiện rượu.

Béo phì: Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn người bình thường, một phần nguyên nhân là do béo phì thường đi kèm với trào ngược axit mãn tính.

Chế độ ăn: Chế độ ăn nhiều trái cây và rau xanh đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư thực quản. Mặt khác, việc ăn nhiều các sản phẩm thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ này. Ngoài ra, thường xuyên ăn quá nhiều cũng là một yếu tố nguy cơ.

Xạ trị: Việc từng xạ trị trước đây ở vùng ngực hoặc bụng trên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Khi đi khám, bạn sẽ được thăm khám lâm sàng để xác định các triệu chứng và lấy bệnh sử. Sau đó sẽ cần tiến hành một số phương pháp xét nghiệm cũng như là chẩn đoán hình ảnh.

Đầu tiên là nội soi. Một ống dài có gắn camera được đưa xuống cổ họng vào thực quản để kiểm tra tình trạng mô. Bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu mô (sinh thiết) trong quá trình nội soi để làm xét nghiệm.

Phương pháp chụp X-quang có cản quang cũng được sử dụng để xác định ung thư thực quản. Trong phương pháp này, bạn sẽ uống một loại dung dịch cản quang và sau đó chụp X-quang. Dung dịch cản quang sẽ chảy xuống thực quản và cho thấy những vấn đề bất thường trên ảnh chụp.

Nếu tìm thấy tế bào ung thư thì sẽ cần tiếp tục chụp cắt lớp vi tính (CT scan) để xem ung thư đã lan sang cơ quan nào khác trong cơ thể hay chưa.

Phác đồ điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. Các phương pháp chủ yếu để điều trị ung thư thực quản là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp này với nhau.

Phẫu thuật: Ở giai đoạn đầu của ung thư, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn khối u. Hiện nay, quy trình phẫu thuật có thể được thực hiện với kỹ thuật nội soi. Tùy thuộc vào mức độ lan của ung thư mà sẽ cần phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản và nối phần còn lại với dạ dày. Trong các trường hợp nghiêm trọng thường phải cắt bỏ cả phần trên của dạ dày và các hạch bạch huyết lân cận.

Xạ trị: Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia phóng xạ năng lượng cao để phá hủy tế bào ung thư. Bức xạ có thể nhắm vào và tiêu diệt ung thư từ bên ngoài cơ thể (xạ trị chùm tia bên ngoài) hoặc nguồn phóng xạ được đưa vào bên trong cơ thể, gần với khối u (xạ trị bên trong). Phương pháp xạ trị có thể được tiến hành trước hoặc sau phẫu thuật và thường được kết hợp với hóa trị cho những trường hợp bị ung thư thực quản.

Hóa trị: Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này cũng có thể được thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật và kết hợp với xạ trị.

Cho dù là phương pháp nào thì cũng cần phải kiểm soát chứng trào ngược axit trong quá trình điều trị bằng các cách như thay đổi thói quen ăn uống và cố gắng đứng thẳng trong khoảng vài giờ sau khi ăn.

Tiên lượng khi mắc ung thư thực quản phụ thuộc nhiều vào giai đoạn tại thời điểm chẩn đoán và bắt đầu điều trị. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ:

Đối với các trường hợp mà ung thư chỉ giới hạn tại thực quản và chưa lan sang các bộ phận khác của cơ thể thì tỉ lệ sống sau 5 năm là 43%.

Đối với trường hợp mà ung thư mới lan sang các bộ phận lân cận, chẳng hạn như các hạch bạch huyết thì tỉ lệ sống sau 5 năm là 23%.

Đối với trường hợp mà ung thư thực quản đã di căn đến các bộ phận ở xa trong cơ thể thì tỉ lệ sống sau 5 năm là 5%.

Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng những con số này chỉ mang ý nghĩa tương đối chứ không thể dự đoán chính xác khả năng sống sót của bất kỳ trường hợp ung thư nào bởi triển vọng sống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, bao gồm phác đồ điều trị, đáp ứng của bệnh với phương pháp điều trị và tình trạng sức khỏe tổng thể.

Kiểm soát tình trạng trào ngược axit là một cách để giảm nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Các cách kiểm soát gồm có:

Giảm cân nếu thừa cân

Tránh nằm ngay sau khi ăn bởi khi nằm xuống, các chất trong dạ dày có thể dễ dàng trào ngược lên thực quản

Gối cao đầu khi ngủ để đầu và ngực cao hơn dạ dày

Uống thuốc kháng axit

Bỏ hút thuốc

Chỉ uống rượu ở mức vừa phải

Ăn nhiều trái cây và rau củ

Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám để bác sĩ kê các thuốc giảm triệu chứng trào ngược. Nếu bạn vừa bị trào ngược dạ dày thực quản và vừa bị Barrett thực quản thì nguy cơ mắc ung thư thực quản sẽ cao hơn so với khi chỉ bị trào ngược và nên đi khám thường xuyên để sàng lọc ung thư.

Ung Thư Thực Quản Có Lây Không? Cách Phòng Tránh Ung Thư Thực Quản

Ung thư thực quản có lây không đang trở thành màn tranh luận nhiều trong cuộc sống. Cũng giống như nhiều loại ung thư khác, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tính mạng bênh nhân. Nhưng hiện ít ai có kiến thức hiểu biết rộng về bệnh quái ác này. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan từ khái niệm đến cạch phòng tránh như sau.

Thực hư ung thư thực quản có lây không

Thực quản được cấu tạo là một ống dài nằm trong hệ thống tiêu hóa. Nó đảm nhận chức năng vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Ung thưc thực quản thường gặp ở những người có độ tuổi trên 60.

Theo thống kê, nam giới có tỷ mắc bệnh cao gấp 7 lần so với nữ giới. Tiềm ẩn của bệnh xuất phát từ các tế bào ở lớp niêm mạc bên trong của thực quản. Nếu không chữa trị kịp thời, khối u sẽ xâm lấn qua các lớp mô cơ. Sau đó, virus bắt đầu lan đến hệ bạch huyết xâm nhập vào các bộ phận như phổi và gan. Hầu hết, những bệnh nhân ung thư thực quản khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Vì những biểu hiện không rõ ràng nên chúng ta dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Nhắc đến ung thư ai cũng có tâm lý sợ lây nhiễm gây ảnh hưởng đến bản thân. Một số người vì kém hiểu biết nên luôn tỏ thái độ xa lánh, kỳ thị người bệnh. Vậy thực hư của câu trả lời này như thế nào? Các chuyên gia dựa vào nguyên lý phát triển của khối u để làm rõ thắc mắc trên.

Họ có căn cứ phản bác ý kiến lan truyền lây bệnh của ung thư thực quản. Vì thực tế, trên thế giới chưa đưa ra dẫn chứng cụ thể. Và chưa xuất hiện trường hợp mắc bệnh này vì tiếp xúc với người bệnh ung thư thực quản. Nếu lây nhiễm trực tiếp từ người sang người thì bệnh đã bộc phát thành dịch. Nhưng bác sỹ khẳng định những tác nhân gây bệnh gồm thuốc lá, chế độ ăn uống và di truyền. Vậy nên, chúng ta đừng xa lánh họ mà giúp đỡ họ thêm nghị lực chiến đấu bệnh tật.

Song, để bảo vệ sức khỏe toàn vẹn thì chúng ta cũng cần khéo léo không tiếp xúc quá gần. Và không ăn đồ thừa của người bệnh để phòng tránh mầm bệnh tiềm ẩn khác từ họ.

Đến đây, bạn cảm thấy yên tâm hơn về ung thư thực quản có lây không rồi chứ?

Biện pháp phòng tránh bệnh ung thư trực quản

Với công nghệ tiên tiến cùng các máy móc hiện đại thì bác sĩ đã áp dụng một số kỹ thuật sau:

– Chụp X- quang thực quản: Hình ảnh cung cấp có thể thấy những u sùi bất thường. Hoặc dấu hiệu tổn thương khác trong thực quản để chẩn đoán bệnh được chính xác.

– Phương pháp nội soi: Sử dụng ống soi được dẫn trực tiếp vào đường cổ họng. Nên dễ dàng xác định rõ ràng các dạng khối u riêng biệt, chuẩn đoán hoặc tình trạng bệnh.

– Phương pháp chụp cắt lớp: Áp dụng để đánh giá mức độ xâm lấn của khối u. Dựa vào kết quả thu được để quyết định có nên mổ hay cắt bỏ hay không?

Vì trong thuốc lá chứa nhiều độc tố gây hại đến sức khỏe con người. Nên chúng ta cần tránh xa làn khói của thuốc lá. Trong nhiều năm qua, thuốc lá được xếp vào nguyên nhân top đầu gây ung thư. Vì thành phần chứa đến 70 hợp chất gây ung thư khiến số lượng người tử vong ngày càng tăng.

Việc ngừng hút thuốc lá vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh.

Khi chúng ta được uống quá nhiều rượu bia thì sẽ bị nghiện. Vì trong thành phần rượu bia chứa chất kích thích gây nguy hiểm đến tính mạng. Một trong nhiều hệ lụy của người nghiện rượu bia là mắc phải ung thư thực quản.

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học

Bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày vừa đủ chất, vừa đủ lượng. Hạn chế tối đa những thức ăn chế biến dưới dạng nướng, lên men. Nó là tác nhân hình thành nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư thực quản.

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Dù bạn bận công việc đến đâu thì nên phân phối thời gian dành cho thể dục thể thao. Vì trong quá trình vận động góp phần giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn. Hệ miễn dịch được cải thiện, sức đề kháng nâng cao nên chống các virus xâm nhập cơ thể hiệu quả.

Kiểm tra sức khỏe theo định kỳ

Để phát hiện mầm bệnh sớm nhất thì chúng ta nên tạo thói quen đi khám sức khỏe theo định kỳ. Cứ 6 tháng 1 lần bạn nên đến trung tâm y tế để khám tổng quan. Cách phòng bệnh này góp phần hạn chế tối đa điều kiện lây lan của mầm bệnh.