Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 3 / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Dấu Hiệu Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 3

Ung thư thực quản giai đoạn 3 tuy chưa di căn đến các cơ quan ở xa nhưng đã có khả năng xâm lấn các tạng lân cận. Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 3 như thế nào là quan tâm của nhiều người bệnh.

Những dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 3

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến và được nhận định là bệnh ung thư có tiên lượng sống nghèo nàn bậc nhất. Bệnh thường khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào lót bên trong thực quản – ống cơ dài vận chuyển thức ăn từ miệng đến dạ dày.

Ung thư thực quản có 4 giai đoạn phát triển. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh ung thư thực quản càng rõ. Để biết những biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn III có thể gặp, cần phải biết rõ quá trình tiến triển bệnh giai đoạn này.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 phát triển theo hướng:

Ung thư xâm lấn lớp mạc quanh thực quản nhưng chưa xâm lấn vào các tạng lân cận, ung thư có di căn hạch vùng.

Ung thư xâm lấn vào các tạng lân cận, có thể có hoặc chưa di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Những dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 3 có thể gặp là:

Khó nuốt, nuốt đau

Ợ hơi, ợ nóng

Thường xuyên cảm thấy đau tức ngực

Gầy, sút cân nhiều, da xanh

Đau họng, đau lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai

Rát họng hoặc ho kéo dài

Nôn, ho ra máu…

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3 như thế nào?

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3 như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là những phương pháp có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Phẫu thuật: thường được bác sĩ chỉ định khi ung thư chưa xâm lấn các tạng lân cận. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp phẫu thuật khác nhau như phẫu thuật cắt thực quản mở ngực, cắt thực quản không mở ngực hay cắt thực quản nội soi. Bệnh nhân có thể được cắt bỏ khối u nhỏ, một phần thực quản, loại bỏ một phần thực quản và phần trên dạ dày…

Xạ trị: sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Bức xạ có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc đặt bên trong cơ thể gần mô bệnh ung thư. Xạ trị kết hợp với hóa trị thường chỉ định cho bệnh nhân không đủ điều kiện phẫu thuật.

Hóa trị: sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy hóa trị không có tác dụng triệt căn nhưng có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh, kéo dài thời gian sống cho người bệnh…

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 3

1. Đôi nét về ung thư thực quản giai đoạn 3

Ung thư thực quản xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong thực quản, một cấu trúc dạng ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Các tế bào ung thư bắt đầu ở lớp bên trong của thực quản và có thể lan rộng ra khắp các niêm mạc của thực quản và các cơ quan khác của cơ thể (di căn).

Ung thư thực quản giai đoạn 3 xảy ra khi khối u xâm lấn lớp niêm mạc quanh thực quản nhưng chưa xâm lấn vào các mô xung quanh và các cơ quan khác chưa bị ảnh hưởng.

2. Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 3

So với giai đoạn đầu, ở giai đoạn 3 bệnh lý đã có biểu hiện rõ ràng với các triệu chứng như sau:

2.1. Triệu chứng thực thể 2.1.1. Nuốt nghẹn

Ở giai đoạn muộn người bệnh thường có dấu hiệu nuốt nghẹn ngay cả khi người bệnh nuốt nước bọt hay thức ăn mềm. Theo kết quả điều tra cho thấy khi có dấu hiệu nuốt nghẹn có tới 60% số trường hợp người bệnh đi khám phát hiện mắc ung thư giai đoạn 3.

2.1.2. Nôn

Thường thấy ở giai đoạn 3, khi khối u tăng kích thước làm hẹp lòng thực quản. Nôn xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt và thường có thể xảy ra ngay sau khi ăn.

2.1.3. Tiết nhiều nước bọt

Nguyên nhân của tình trạng này khi bệnh nhân bắt đầu khó nuốt, hay nghẹn thì nước bọt hầu như không được đẩy xuống dạ dày.

2.2. Triệu chứng toàn thân

Người bệnh thường sụt cân nhanh chóng, trong vòng vài ba tháng có thể sụt tới 10 – 15kg. Nguyên nhân của tình trạng này là hệ quả của chứng nuốt nghẹn, đau rát cổ họng khiến người bệnh không thể ăn uống được.

2.3. Triệu chứng cơ năng

Ngoài những triệu chứng trên, người bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn 3 còn có một số triệu chứng cơ năng khác như: ho nhiều, ho ra máu, nấc, đau tức ngực, đau sau xương ức, hơi thở có mùi hôi, khàn tiếng…

3. Ung thư thực quản giai đoạn 3 có chữa được không?

Để trả lời cho câu hỏi này, theo các chuyên gia y tế việc chữa khỏi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn lớp niêm mạc quanh thực quản nên khả năng chữa khỏi là không cao, chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm các triệu chứng cho người bệnh. Tuy nhiên không phải vì vậy mà người bệnh từ bỏ các phương pháp điều trị. Nếu người bệnh có tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh hiệu quả điều trị đạt tỷ lệ cao. Theo đó, tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn 3 là 50%.

Ở giai đoạn này, phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn được khối u nên bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị là hóa trị và xạ trị.

Hóa trị: đây là phương pháp sử dụng thuốc điều trị ung thư để diệt tế bào ung thư. Thuốc thường được dùng ở dạng uống hoặc truyền, tiêm qua tĩnh mạch đi vào tất cả các cơ quan trong cơ thể. Hóa trị liệu có thể kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Xạ trị: sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị được thực hiện từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) hoặc vật liệu phát xạ đặt ở bên trong hoặc gần khối u (chiếu xạ trong). Một ống nhựa có thể được đặt vào trong thực quản để giữ cho thực quản mở trong khi xạ trị. Thủ thuật này được gọi là đặt ống trong lòng thực quản để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn trong quá trình ăn uống.

Tuy nhiên, phương pháp xạ trị và hóa trị sẽ gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh như buồn nôn, nôn, giảm cảm giác ngon miệng, rụng tóc, đỏ da, ban đỏ, đau môi và vòm miệng, mệt mỏi, chán ăn.

4.1. Thực phẩm nên ăn

– Trứng cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh. Trứng nên nấu cho cùng vào cháo hoặc nấu cùng với súp phần nào giúp người bệnh dễ dàng trong việc ăn uống và dễ nuốt. Không nên ăn trứng luộc vì rất có thể người bệnh sẽ bị nghẹn.

– Một số loại bánh mềm như bánh bông lan, sữa và sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người bệnh trong quá trình điều trị.

– Tinh bột có trong các loại củ như: khoai tây, khoai lang, củ từ, sắn dây có thể xay nhuyễn nấu thành các món súp, cháo để bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể.

– Rau xanh nên chế biến bằng cách xay cho cùng với cháo, trái cây ép thành nước uống bởi rau xanh và nước ép trái cây cung cấp cho người bệnh nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể.

4.2. Thực phẩm nên tránh

Bệnh cạnh đó, cũng có những thực phẩm người bệnh cần tránh như:

– Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật như mỡ (mỡ thịt, mỡ cá) và chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu (dầu có trong các loại hạt, loại quả).

– Những thực phẩm chế biến sẵn và đã qua bảo quản trong thời gian dài như thịt xông khói, xúc xích, những loại thịt đóng hộp, đông lạnh…

– Không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, những thực phẩm được chế biến trực tiếp dưới nhiệt độ cao.

– Không nên uống những loại đồ uống có ga,chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

– Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn và ăn thường xuyên trong ngày để có thể đảm bảo năng lượng được cung cấp cho cơ thể. Ăn chậm và có thể uống nước trong khi ăn tránh tình trạng nghẹn và buồn nôn.

– Điều quan trọng là xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và duy trì trọng lượng cơ thể. Những bệnh nhân duy trì trọng lượng cơ thể và sức khỏe tốt có thể chịu đựng được các phương pháp điều trị, tránh bị gián đoạn trong quá trình điều trị.

Bệnh Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 3 Và Những Điều Cần Biết

Thực quản là ống tiêu hóa dẫn thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Thực quản nằm ngay sau khí quản. Ung thư thực quản là khối u ác tính từ các tế bào ung thư ở thực quản. Ung thư thực quản được chia thành hai loại chính: ung thư biểu mô tế bào vẩy và ung thư biểu mô tế bào tuyến, tuỳ thuộc vào loại tế bào ác tính.

Những điều cần biết về ung thư thực quản giai đoạn 3

Ung thư thực quản giai đoạn đầu không có những biểu hiện triệu chứng rõ ràng, hoặc thỉnh thoảng mới xuất hiện các triệu chứng kích thích thần kinh nhẹ. Khi ung thư thực quản chuyển sang giai đoạn thứ 3, bệnh trở nên trầm trọng: bệnh nhân không thể ăn uống, mệt mỏi, đau họng, nôn, nôn ra máu,…

Ung thư thực quản giai đoạn 3 đã xâm nhập qua thành thực quản và đã lan đến hạch bạch huyết hoặc xâm nhập đến các cơ quan gần kề. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn phát triển của bệnh.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn hết thành thực quản và lan sang các hạch bạch huyết nằm gần thực quản.. Hóa trị và xạ trị là 2 biện pháp chữa trị bệnh được sử dụng cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể sống thêm bao lâu thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó quan trọng nhất là đáp ứng điều trị của người bệnh và sự chăm sóc của gia đình. Thường sống thêm được 3 – 5 năm ở các bệnh nhân là 20 – 30%.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 3

Do các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu còn nhẹ, dễ bị bỏ qua, dẫn đến thời gian điều trị bệnh bị trì hoãn. Việc điều trị ung thư trong giai đoạn này mục đích của là kiểm soát bệnh và cải thiện các triệu chứng, tăng cơ hội chữa bệnh, hoặc kéo dài sự sống của bệnh nhân.

Về cơ bản, bệnh nhân có 2 lựa chọn điều trị là hóa trị và xạ trị trước khi phẫu thuật hay hóa trị liệu và xạ trị mà không cần phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phụ thuộc nhiều vào yếu tố và trường hợp cụ thể. Có thể có một số ngoại lệ đối với khi ung thư lây lan tới một số ít hạch bạch huyết, hoặc lây lan tới các cấu trúc lân cận ở mức tối thiểu. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm được sử dụng.

Phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân ung thư giai đoạn 3, cần kết hợp điều trị đa mô thức. Vì vậy, điều quan trọng là bệnh nhân phải được điều trị tại một bệnh viện cung cấp đa dạng các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến nhất.

Ung Thư Thực Quản Có Mấy Giai Đoạn?

07/08/2023 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 470 lượt xem

Giai đoạn tiến triển ung thư thực quản là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến phác đồ điều trị cũng như tiên lượng sống cho người bệnh. Vậy ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở nam giới. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở bất kì vị trí thực quản nào (đoạn thực quản trên, dưới hay ở giữa).

Cũng giống như cơ sở phân chia giai đoạn của các bệnh ung thư khác, phân loại ung thư thực quản cũng dựa trên các yếu tố như:

Sự xâm lấn, ảnh hưởng của khối u đến các cơ quan xung quanh

Tình trạng xâm lấn hạch bạch huyết

Tình trạng u di căn đến các cơ quan ở xa

Bệnh ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Theo phân loại giai đoạn ung thư thực quản của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư thực quản có các giai đoạn phát triển sau:

1. Giai đoạn 0

Ung thư tiền xâm lấn, chưa có di căn hạch hay di căn xa.

2. Giai đoạn I

U xâm lấn tới lớp cơ niêm mạc hay dưới niêm mạc. Ung thư giai đoạn này cũng chưa di căn hạch hay các cơ quan ở xa.

3. Giai đoạn II

Giai đoạn IIA: u xâm lấn tới lớp cơ (hoặc cũng có thể xâm lấn tới lớp mạc quanh thực quản) nhưng chưa di căn đến hạch hay cơ quan xa.

Giai đoạn IIB: ung thư có thể xâm lấn tới lớp cơ niêm mạc, có di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

4. Giai đoạn III

Ở giai đoạn III, ung thư thực quản có thể phát triển theo 2 hướng:

U xâm lấn lớp mạc quanh thực quản nhưng chưa xâm lấn vào các tạng lân cận, có di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

U xâm lấn các tạng lân cận, có thể di căn hạch vùng hay không di căn hạch vùng. Ung thư giai đoạn này cũng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

5. Giai đoạn IV

Ung thư thực quản giai đoạn IV phát triển theo hướng:

Giai đoạn IVA: khối u xâm lấn bất kì, có hoặc không di căn hạch vùng, khối u thực quản ngực trên di căn hạch cổ, khối u thực quản ngực dưới di căn hạch thân tạng.

IVB: giai đoạn ung thư di căn ngoài hạch vùng, di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, xương, gan…

So với nhiều bệnh ung thư thường gặp khác, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thực quản không cao bằng nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư thực quản vẫn có cơ hội điều trị thành công, kiểm soát bệnh tốt.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản có TS. BS Zee Ying Kiat, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 1

Ung thư thực quản giai đoạn 1 không xuất hiện nhiều triệu chứng điển hình, ngược lại chúng khá mơ hồ và giống với một số bệnh thông thường, thế nên thường hay bị bỏ qua. Tuy nhiên đây lại chính là giai đoạn sớm nhất của bệnh tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Vậy bạn đã biết gì về giai đoạn 1 của bệnh, hãy trang bị cho mình những thông tin quan trọng về chúng, khi cuốc chiến ung thư có thể xảy đến với bất kỳ ai.

Nguyên nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến, chúng là lý do cướp đi mạng sống con người trong thời gian ngắn. Nhưng điều đáng báo động chúng ta chính là nguyên nhân gây bệnh lại không hề ít. Cụ thể như sau:

Tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân ung thư thực quản, tại sao lại như vậy. Trên thực tế ung thư thực quản chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân trên 60 tuổi, người trẻ tuổi mắc bệnh là rất hiếm. Song trong thời gian gần đây bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, gây nên không ít hoang mang. Dễ thấy rằng thời gian sống càng lâu điều đó đồng nghĩa bạn các chất độc hại đã được tích tụ lại một lượng lý tưởng để dẫn đến bệnh ung thư thực quản.

Giới tính

Dù chưa giải thích được lý do cụ thể, nhưng nam giới lại mắc bệnh ung thư thực quản nhiều hơn so với nữ giới.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu? Cách chữa tốt nhất

Mắc bệnh trào ngược dạ dày

Chắc hẳn không ít ngươi bàng hoàng vì trào ngược dạ dày chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư thực quản. Điều đó đang trở nên thực sự đáng lo ngại khi nước ta tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

Uống rượu, hút thuốc lá

Rượu và thuốc lá là hai kẻ thù đối với sức khỏe con người. Chúng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh trong đó có ung thư thực quản. Theo nhiều nghiên cứu thành phần khói thuốc và rượu là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư. Dù bạn hút chủ động hay thụ động thi chịu ảnh hưởng từ khói thuốc là như nhau.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 chữa bằng bài thuốc từ nấm lim xanh

Dấu hiệu ung thư thực quản ở giai đoạn 1 và sau Khó nuốt

Ung thư thực quản giai đoạn 1 có triệu chứng khó nuốt, do khối u có kích thước lớn nhất định gây nên sự tắc nghẽn. Tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng.

Đau họng

Khi khối u hình thành bạn sẽ có cảm giác đau họng thường xuyên. Chúng khá giống với biểu hiện bệnh việm họng, hoặc sưng amidan vậy nên ban đừng chủ quan.

Ho ra máu

Không riêng gì ung thư phổi hay phế quản mới ho ra máu, ung thư thực quản cũng có biểu hiện như trên. Bởi khối u đã làm tổn thương tế bào khỏe mạnh, khiến chúng bị viêm và dễ chảy máu khi ho mạnh.

Sụt cân

Người mắc bện ung thư thực quản sẽ gặp phải tình trạng sụt cân nhanh chóng. Thế nên khi không thực hiện chế độ ăn kiêng tập luyện mà cân nặng giảm không rõ nguyên nhân bạn không nên chủ quan.

Ung thư thực quản giai đoạn 1 điều trị thế nào? Phẫu thuật

Ung thư thực quản không phải là bản án tử hình, vì chúng còn có cơ hội chữa khỏi khi phát hiện bệnh sớm nhất. Vậy việc điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 diễn ra như thế nào?

Ung thư thực quản giai đoạn 1 được coi là thời điểm tốt nhất để bảo toàn mạng sống cho người bệnh. Khi các tế bào ung thư mới được hình thành biện pháp điều trị thích hợp nhất chính là phẫu thuật.

Xạ trị

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 bằng phẫu thuật nhằm mục đích cắt bỏ hoàn toàn tế bào ung thư ra khỏi thực quản. Tuy nhiên thước khi tiến hành bác sĩ sẽ cho bệnh nhân kiểm tra sức khỏe tổng quát và thăm khám cụ thể tiến triển của tế bào ung thư.

Trong giai đoạn phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất, thế nhưng để đạt được kết quả như mong đợi việc kết hợp xạ trị thường được tiến hành. Xạ trị có thể được thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ tế bào ung thư. Hoặc là tiêu diệt nốt tế bào ung thư còn lại.

Hóa trị

Đối với bệnh nhân không đủ sức khỏe để can thiệp dao kéo thì xạ trị là cách giải quyết khá êm đẹp để loại bỏ khối u. Nhưng điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 bằng xạ trị cần một khoảng thời gian nhất định. Điều đó có nghĩa tỉ lệ chữa khỏi đang giảm dần.

Trên thực tế hóa trị là phương án điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 ít được áp dụng. Nhưng với một số trường hợp chúng lại mang lại kết quả khá khả quan. Song hóa trị vẫn là phương án dự phòng khi phẫu thuật không thể tiến hành.

Ung thư thực quản là bệnh nguy hiểm, tỉ lệ chữa khỏi ở các giai đoạn về sau dường như chỉ bằng không. Thế nên khi ung thư thực quản giai đoạn 1 có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào dù nhỏ nhất và chưa có căn cứ chính xác bạn không được phép chủ quan. Hãy nhờ bác sĩ chuyên khoa thăm khám và kiểm tra, tránh trường hợp quá muộn.