Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 2 / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Thực Quản Ở Giai Đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2 được xếp vào ung thư đường tiêu hóa. Để điều trị bệnh này, các phương pháp chủ yếu vẫn là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư là rất lớn. Vì đây là ung thư đường tiêu hóa nên gây rối loạn nghiêm trọng quá trình hấp thụ của con người. Vậy nên tỉ lệ tử vong là rất cao.

Ở mỗi giai đoạn ung thư thực quản lại có biểu hiện khác nhau. Đặc biệt, ung thư thực quản giai đoạn 2 có những biểu hiện rõ rệt nhất:

Nuốt khó: Khi các tế bào thực quản bị xâm lấn, khiến cho các tế bào thành thực quản bị tổn thương, quá trình vận chuyển thức ăn sẽ khó hơn làm cho người bệnh khó nuốt trong quá trình ăn uống.

Giảm cân: Ở giai đoạn 2, ung thư thực quản đi kèm với các biểu hiện khó nuốt, chán ăn, người bệnh sẽ bị giảm cân nghiêm trọng, trông xanh xao, thiếu sức sống.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2 có thể bị thiếu máu nếu như tế bào ung thư thực quản phát triển mạnh sang các tế bào bên cạnh.

Ảnh hưởng đến sức khỏe khi bị ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sẽ gây ra đến đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Từ việc ăn uống đến sinh hoạt bình thường. Những dấu hiệu như ho, ăn vào là nôn sẽ tăng đột biến so với giai đoạn trước đó.

Như đã nói thì đây một dạng ung thư đường tiêu hóa nên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, từ việc ăn uống đến hấp thụ. Người bệnh ăn thường bị nôn, nuốt khó, ho liên tục dẫn đến không muốn ăn và khiến cơ thể xuống rất nhanh, sức khỏe và cân nặng tụt giảm nghiêm trọng.

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị. Ung thư thực quản giai đoạn 2 nếu được điều trị đúng và kịp thời thì sẽ nhanh chóng giúp bệnh nhân nuốt bình thường trở lại, ít đau đớn khi ăn và nuốt.

Chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Nếu được bác sĩ chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 2 thì người bệnh còn sống được bao lâu? Nếu như là trước đây thì tỉ lệ sống rất thấp bởi bệnh này khiến người bệnh không hấp thụ được thức ăn. Nhưng với nền y học phát triển như hiện nay thì tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều so với trước đây. Các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần có tế bào ung thư và đặt ống dẫn thẳng xuống dạ dày nhằm giúp người bệnh tiêu hóa được bình thường.

Một phần cũng do tâm lí và sức đề kháng của người bệnh, cơ thể có những phản ứng thế nào với phác đồ điều trị của bác sĩ.

Người bệnh bị ung thư thực quản giai đoạn 2 vẫn có thể sống trên 5 năm nếu như được điều trị kịp thời và đúng hướng.

Cách điều trị bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2

Về lý thuyết thì phẫu thuật là biện pháp có tính điều trị triệt căn nhất. Tuy nhiên trên thực tế, số người có thể đáp ứng được phẫu thuật và cắt được khối u không nhiều do giai đoạn tiến triển, mắc các bệnh nội khoa kèm theo, hoặc tuổi tác đã cao,…

Bên cạnh đó, không ít trường hợp điều trị phẫu thuật ung thư thực quản ở giai đoạn 2 để lại các biến chứng xấu như: biến chứng phổi, màng phổi, biến chứng miệng nối,… Do đó, cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2 hiện nay thường áp dụng phương pháp xạ trị kết hợp với hóa trị:

Phương pháp xạ trị

Bác sĩ dùng 1 tia tia có năng lượng cao (thường là tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư bằng 3 cách xạ trị chủ yếu là:

Chiếu tia từ bên ngoài.

Dùng thỏi phóng xạ nhỏ cắm vào các hốc tự nhiên trong cơ thể.

Tiêm các thuốc có đồng vị phóng xạ.

Phương pháp hóa trị

Là phương pháp dùng hóa chất đưa vào cơ thể để tiêu hủy tế bào ung thư giúp tiêu diệt lập tức các tế bào ung thư và ngăn chặn di căn sang bộ phận khác.

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư có tiên lượng xấu. Thông thường tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn này chỉ khoảng 21%. Do đó, điều trị sớm, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và giữ tinh thần thoải mái,… là điều người bệnh cần lưu ý để giúp kết quả điều trị tích cực hơn.

Điều Trị Bệnh Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 2

Tìm hiểu ung thư thực quản giai đoạn 2

▶ Thế nào là ung thư thực quản giai đoạn 2?

Ung thư thực quản là căn bệnh gây ám ảnh cho nhiều người, đặc biệt là ở những nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh ung thư thực quản được chia làm 5 giai đoạn khác nhau, càng về những giai đoạn sau thì mức độ nguy hiểm của bệnh càng cao, nguy cơ tử vong cũng theo đó mà lớn dần.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 có xuất phát điểm từ thực quản, mức độ xâm lấn lúc này vẫn còn ở niêm mạc, thành niêm mạc hoặc xâm lấn đến các cơ, chưa hoặc đã có di căn hạch nhưng chưa di căn xa. Tỷ lệ kéo dài sự sống thêm 5 năm ở người bệnh là 17%.

Ung thư thực quản trong giai đoạn 2 bao gồm 2 loại:

– Giai đoạn IIA: ung thư chỉ mới xâm lấn đến thành niêm mạc hoặc lớp cơ, chưa có di căn hạch.

– Giai đoạn IIB: ung thư đã xâm lấn vào niêm mạc hoặc lớp cơ và có di căn hạch ở cấp độ 1 (còn gọi là di căn hạch khu vực).

– Ợ hơi: ban đầu bệnh nhân chỉ xuất hiện vài cơn ợ hơi ít, lâu dần tình trạng ợ hơi sẽ càng nghiêm trọng hơn.

– Nuốt khó: biểu hiện ban đầu là cảm giác nuốt khó không đau, lâu dần sẽ xuất hiện cơn đau và vướng ở cổ.

– Thiếu máu: thiếu máu trầm trọng có thể gây ra những biểu hiện như chóng mặt, choáng váng, mặt mày tối sầm.

– Ngoài ra còn có một số triệu chứng như buồn nôn, khó thở, khàn giọng, đau ức, nấc…

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2

Với ung thư thực quản giai đoạn 2, bệnh nhân sẽ được áp dụng biện pháp điều trị là hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả hai.

+ Hóa trị: đây là phương pháp đưa hóa chất vào bên trong cơ thể để tiêu hủy bớt các tế bào ung thư. Thông thường, hóa trị có thể mang lại kết quả tiêu diệt tế bào ung thư ngay lập tức và ngăn chặn sự di căn sang những bộ phận khác.

+ Xạ trị: đây là biện pháp dùng tia năng lượng ở mức cao (thường là tia X) để tiêu diệt bớt các tế bào ung thư. Có 3 cách xạ trị được sử dụng phổ biến đó là: dùng một thỏi phóng xạ nhỏ cắm vào các hốc tự nhiên trong cơ thể, chiếu tia từ bên ngoài hoặc tiêm thuốc có đồng vị phóng xạ.

Ung thư thực quản là bệnh lý có tiên lượng xấu, tỉ lệ sống sót trên 5 năm không cao. Do đó, người bệnh cần được điều trị sớm, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và các biện pháp chăm sóc hợp lý, luôn giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp ích nhiều cho quá trình điều trị.

THÔNG TIN THÊM:

Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 2 Có Triệu Chứng Như Thế Nào?

Ung thư thực quản giai đoạn 2 thường có biểu hiện khá rõ so với giai đoạn 1 và trong giai đoạn này các tế bào ung thư vẫn chưa di căn, xâm lấn đến các cơ quan lân cận, nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, tỷ lệ sống giai đoạn 2 sau 5 năm 60%.

1. Các giai đoạn ung thư thực quản

Sau khi được chẩn đoán mắc ung thư thực quản, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn cụ thể của bệnh để lên phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), ung thư thực quản phân loại thành 4 giai đoạn phát triển sau:

– Giai đoạn 0: Ung thư tiền xâm lấn, chưa có di căn hạch hay di căn xa.

– Giai đoạn I: Tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở niêm mạc hoặc dưới niêm mạc thực quản.

– Giai đoạn II: Ở giai đoạn này, khối u bắt đầu xâm lấn đến các lớp cơ niêm mạc thực quản, có thể xuất hiện tế bào ung thư ở một vài hạch bạch huyết lân cận, nhưng chưa di căn đến các cơ quan khác.

– Giai đoạn III: Khối u xâm lấn lớp niêm mạc quanh thực quản nhưng chưa xâm lấn vào các tạng lân cận, có thể di căn vùng hạch nhưng chưa di căn đến các cơ quan khác.

– Giai đoạn IV: Ở giai đoạn này, khối u xâm lấn các tổ chức quanh thực quản, tế bào ung thư xuất hiện ở các hạch bạch huyết khu vực và khối u di căn sang các bộ phận khác của cơ thể như phổi, xương, gan…

2. Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 2

Thông thường, ở giai đoạn 2 triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, tuy nhiên người bệnh vẫn có các biểu hiện như sau:

– Nuốt nghẹn, tăng tiết nước bọt.

– Buồn nôn và nôn, khó nuốt.

– Đau tức phần xương ức.

– Mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược.

– Khàn tiếng hoặc ho kéo dài.

– Sụt cân bất thường, da sạm và khô.

3. Cách chẩn đoán và phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2 3.1. Cách chẩn đoán 3.1.1. Hỏi thăm bệnh sử và khám thực thể

Khi nghi ngờ mắc ung thư thực quản, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử bệnh của cá nhân và gia đình. Tiếp theo, bác sĩ sẽ hỏi sức khỏe của người bệnh xem có những biểu hiện khác thường không? Nếu nghi ngờ dấu hiệu mắc ung thư thực quản, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, X – quang, chụp cắt lớp vi tính để xác định chính xác bệnh.

3.1.2. Nội soi thực quản

Đây là phương pháp sử dụng một ống nhỏ có gắn đèn sáng ở đầu để đưa vào bên trong thực quản. Thông qua thiết bị camera ở đầu ống, bác sĩ có thể nhận diện được sự có mặt của khối u ác tính vùng thực quản. Từ đó, nếu nghi ngờ, sẽ tiếp tục sinh thiết và đưa ra kết luận chính xác.

3.1.3. Sinh thiết

Triệu chứng và các kết quả xét nghiệm cho biết người bệnh có thể bị ung thư thực quản. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, các bác sĩ tiến hành sinh thiết để đánh giá kích thước u, mức lan của u trong vùng thực quản, vị trí khối u, khối u một ổ hay nhiều ổ. Sinh thiết bờ tổn thương để chẩn đoán giải phẫu bệnh, phân loại ung thư biểu mô vảy hay ung thư biểu mô tuyến, mức độ biệt hóa cao, vừa hay thấp của ung thư.

Chụp CT: Phương pháp này sẽ giúp xác định mức độ xâm lấn của khối u tới các cơ quan lân cận và giúp bác sĩ đánh giá được khả năng cắt bỏ được thực quản nhờ biết được mức độ xâm lấn của khối u xung quanh thực quản.

Chụp X – quang: có thể phát hiện các u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp một đoạn thực quản.

Chụp cắt lớp vi tính: ở phần ngực và phần trên bụng có thể đánh giá tình trạng ung thư xâm lấn, di căn hạch, di căn gan.

3.1.5. Xét nghiệm máu

Nhằm tìm chất chỉ điểm của khối u thông qua các xét nghiệm SCC, CEA, CA19-9.

3.2. Phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị ung thực quản giai đoạn 2 bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

3.2.1. Phẫu thuật

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư thực quản trong đó phẫu thuật được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư thực quản triệt để và hiệu quả nhất.

Căn cứ vào vị trí khối u, loại bệnh, mức độ tiến triển và tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn loại phẫu thuật phù hợp nhất. Nhìn chung mục tiêu của phẫu thuật là giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm của ung thư thực quản, giảm thiểu đau đớn, kết hợp với các phương pháp điều trị (hóa chất và tia xạ) để tiêu diệt các tế bào ung thư, mang lại cơ hội sống cho người bệnh.

Các loại phẫu thuật ung thư thực quản:

+ Phẫu thuật cắt thực quản

Bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản. Nếu chỉ cắt một phần, bác sĩ sẽ nối phần còn lại với dạ dày. Một phần của dạ dày được kéo lên vào ngực hoặc cổ để trở thành thực quản mới. Thực quản được lấy ra bao nhiêu phụ thuộc vào giai đoạn của khối u và vị trí của khối u. Nếu cắt toàn bộ thực quản, bác sĩ sẽ tái tạo thực quản mới bằng dạ dày.

Đây là phương pháp tốt nhất giúp người bệnh kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống. Do tính chất khó khăn và phức tạp của phẫu thuật nên thời gian cuộc mổ thường kéo dài 5 – 6 giờ.

+ Tạo thực quản giả bằng đại tràng

Thực quản giả được tạo bằng đại tràng, không loại bỏ khối u. Phẫu thuật nhằm mục đích hỗ trợ bệnh nhân có thể ăn uống bằng đường miệng.

3.2.2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Đồng thời thường được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật để giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi tế bào ung thư.

3.2.3. Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng nguồn năng lượng bức xạ cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Thường được sử dụng sau phẫu thuật hoặc có thể để làm giảm kích thước khối u trước khi thực hiện phương pháp phẫu thuật. Việc xạ trị có thể được kết hợp cùng phương pháp hóa trị để làm giảm các biến chứng của bệnh.

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở bất kì vị trí nào thực quản nhưng chủ yếu là 1/ 3 thực quản giữa và 1/3 thực quản dưới. Chính vì vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh, tốt nhất mọi người cần duy trì một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, tránh xa rượu, bia và thuốc lá, tầm soát ung thư thực quản định kỳ.

Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 1

Ung thư thực quản giai đoạn 1 không xuất hiện nhiều triệu chứng điển hình, ngược lại chúng khá mơ hồ và giống với một số bệnh thông thường, thế nên thường hay bị bỏ qua. Tuy nhiên đây lại chính là giai đoạn sớm nhất của bệnh tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Vậy bạn đã biết gì về giai đoạn 1 của bệnh, hãy trang bị cho mình những thông tin quan trọng về chúng, khi cuốc chiến ung thư có thể xảy đến với bất kỳ ai.

Nguyên nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến, chúng là lý do cướp đi mạng sống con người trong thời gian ngắn. Nhưng điều đáng báo động chúng ta chính là nguyên nhân gây bệnh lại không hề ít. Cụ thể như sau:

Tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân ung thư thực quản, tại sao lại như vậy. Trên thực tế ung thư thực quản chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân trên 60 tuổi, người trẻ tuổi mắc bệnh là rất hiếm. Song trong thời gian gần đây bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, gây nên không ít hoang mang. Dễ thấy rằng thời gian sống càng lâu điều đó đồng nghĩa bạn các chất độc hại đã được tích tụ lại một lượng lý tưởng để dẫn đến bệnh ung thư thực quản.

Giới tính

Dù chưa giải thích được lý do cụ thể, nhưng nam giới lại mắc bệnh ung thư thực quản nhiều hơn so với nữ giới.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu? Cách chữa tốt nhất

Mắc bệnh trào ngược dạ dày

Chắc hẳn không ít ngươi bàng hoàng vì trào ngược dạ dày chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư thực quản. Điều đó đang trở nên thực sự đáng lo ngại khi nước ta tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

Uống rượu, hút thuốc lá

Rượu và thuốc lá là hai kẻ thù đối với sức khỏe con người. Chúng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh trong đó có ung thư thực quản. Theo nhiều nghiên cứu thành phần khói thuốc và rượu là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư. Dù bạn hút chủ động hay thụ động thi chịu ảnh hưởng từ khói thuốc là như nhau.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 chữa bằng bài thuốc từ nấm lim xanh

Dấu hiệu ung thư thực quản ở giai đoạn 1 và sau Khó nuốt

Ung thư thực quản giai đoạn 1 có triệu chứng khó nuốt, do khối u có kích thước lớn nhất định gây nên sự tắc nghẽn. Tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng.

Đau họng

Khi khối u hình thành bạn sẽ có cảm giác đau họng thường xuyên. Chúng khá giống với biểu hiện bệnh việm họng, hoặc sưng amidan vậy nên ban đừng chủ quan.

Ho ra máu

Không riêng gì ung thư phổi hay phế quản mới ho ra máu, ung thư thực quản cũng có biểu hiện như trên. Bởi khối u đã làm tổn thương tế bào khỏe mạnh, khiến chúng bị viêm và dễ chảy máu khi ho mạnh.

Sụt cân

Người mắc bện ung thư thực quản sẽ gặp phải tình trạng sụt cân nhanh chóng. Thế nên khi không thực hiện chế độ ăn kiêng tập luyện mà cân nặng giảm không rõ nguyên nhân bạn không nên chủ quan.

Ung thư thực quản giai đoạn 1 điều trị thế nào? Phẫu thuật

Ung thư thực quản không phải là bản án tử hình, vì chúng còn có cơ hội chữa khỏi khi phát hiện bệnh sớm nhất. Vậy việc điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 diễn ra như thế nào?

Ung thư thực quản giai đoạn 1 được coi là thời điểm tốt nhất để bảo toàn mạng sống cho người bệnh. Khi các tế bào ung thư mới được hình thành biện pháp điều trị thích hợp nhất chính là phẫu thuật.

Xạ trị

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 bằng phẫu thuật nhằm mục đích cắt bỏ hoàn toàn tế bào ung thư ra khỏi thực quản. Tuy nhiên thước khi tiến hành bác sĩ sẽ cho bệnh nhân kiểm tra sức khỏe tổng quát và thăm khám cụ thể tiến triển của tế bào ung thư.

Trong giai đoạn phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất, thế nhưng để đạt được kết quả như mong đợi việc kết hợp xạ trị thường được tiến hành. Xạ trị có thể được thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ tế bào ung thư. Hoặc là tiêu diệt nốt tế bào ung thư còn lại.

Hóa trị

Đối với bệnh nhân không đủ sức khỏe để can thiệp dao kéo thì xạ trị là cách giải quyết khá êm đẹp để loại bỏ khối u. Nhưng điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 bằng xạ trị cần một khoảng thời gian nhất định. Điều đó có nghĩa tỉ lệ chữa khỏi đang giảm dần.

Trên thực tế hóa trị là phương án điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 ít được áp dụng. Nhưng với một số trường hợp chúng lại mang lại kết quả khá khả quan. Song hóa trị vẫn là phương án dự phòng khi phẫu thuật không thể tiến hành.

Ung thư thực quản là bệnh nguy hiểm, tỉ lệ chữa khỏi ở các giai đoạn về sau dường như chỉ bằng không. Thế nên khi ung thư thực quản giai đoạn 1 có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào dù nhỏ nhất và chưa có căn cứ chính xác bạn không được phép chủ quan. Hãy nhờ bác sĩ chuyên khoa thăm khám và kiểm tra, tránh trường hợp quá muộn.