Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 1 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 1

Ung thư thực quản giai đoạn 1 không xuất hiện nhiều triệu chứng điển hình, ngược lại chúng khá mơ hồ và giống với một số bệnh thông thường, thế nên thường hay bị bỏ qua. Tuy nhiên đây lại chính là giai đoạn sớm nhất của bệnh tỉ lệ chữa khỏi rất cao. Vậy bạn đã biết gì về giai đoạn 1 của bệnh, hãy trang bị cho mình những thông tin quan trọng về chúng, khi cuốc chiến ung thư có thể xảy đến với bất kỳ ai.

Nguyên nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến, chúng là lý do cướp đi mạng sống con người trong thời gian ngắn. Nhưng điều đáng báo động chúng ta chính là nguyên nhân gây bệnh lại không hề ít. Cụ thể như sau:

Tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân ung thư thực quản, tại sao lại như vậy. Trên thực tế ung thư thực quản chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân trên 60 tuổi, người trẻ tuổi mắc bệnh là rất hiếm. Song trong thời gian gần đây bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, gây nên không ít hoang mang. Dễ thấy rằng thời gian sống càng lâu điều đó đồng nghĩa bạn các chất độc hại đã được tích tụ lại một lượng lý tưởng để dẫn đến bệnh ung thư thực quản.

Giới tính

Dù chưa giải thích được lý do cụ thể, nhưng nam giới lại mắc bệnh ung thư thực quản nhiều hơn so với nữ giới.

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu? Cách chữa tốt nhất

Mắc bệnh trào ngược dạ dày

Chắc hẳn không ít ngươi bàng hoàng vì trào ngược dạ dày chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư thực quản. Điều đó đang trở nên thực sự đáng lo ngại khi nước ta tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

Uống rượu, hút thuốc lá

Rượu và thuốc lá là hai kẻ thù đối với sức khỏe con người. Chúng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh trong đó có ung thư thực quản. Theo nhiều nghiên cứu thành phần khói thuốc và rượu là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư. Dù bạn hút chủ động hay thụ động thi chịu ảnh hưởng từ khói thuốc là như nhau.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 chữa bằng bài thuốc từ nấm lim xanh

Dấu hiệu ung thư thực quản ở giai đoạn 1 và sau Khó nuốt

Ung thư thực quản giai đoạn 1 có triệu chứng khó nuốt, do khối u có kích thước lớn nhất định gây nên sự tắc nghẽn. Tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng.

Đau họng

Khi khối u hình thành bạn sẽ có cảm giác đau họng thường xuyên. Chúng khá giống với biểu hiện bệnh việm họng, hoặc sưng amidan vậy nên ban đừng chủ quan.

Ho ra máu

Không riêng gì ung thư phổi hay phế quản mới ho ra máu, ung thư thực quản cũng có biểu hiện như trên. Bởi khối u đã làm tổn thương tế bào khỏe mạnh, khiến chúng bị viêm và dễ chảy máu khi ho mạnh.

Sụt cân

Người mắc bện ung thư thực quản sẽ gặp phải tình trạng sụt cân nhanh chóng. Thế nên khi không thực hiện chế độ ăn kiêng tập luyện mà cân nặng giảm không rõ nguyên nhân bạn không nên chủ quan.

Ung thư thực quản giai đoạn 1 điều trị thế nào? Phẫu thuật

Ung thư thực quản không phải là bản án tử hình, vì chúng còn có cơ hội chữa khỏi khi phát hiện bệnh sớm nhất. Vậy việc điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 diễn ra như thế nào?

Ung thư thực quản giai đoạn 1 được coi là thời điểm tốt nhất để bảo toàn mạng sống cho người bệnh. Khi các tế bào ung thư mới được hình thành biện pháp điều trị thích hợp nhất chính là phẫu thuật.

Xạ trị

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 bằng phẫu thuật nhằm mục đích cắt bỏ hoàn toàn tế bào ung thư ra khỏi thực quản. Tuy nhiên thước khi tiến hành bác sĩ sẽ cho bệnh nhân kiểm tra sức khỏe tổng quát và thăm khám cụ thể tiến triển của tế bào ung thư.

Trong giai đoạn phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất, thế nhưng để đạt được kết quả như mong đợi việc kết hợp xạ trị thường được tiến hành. Xạ trị có thể được thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ tế bào ung thư. Hoặc là tiêu diệt nốt tế bào ung thư còn lại.

Hóa trị

Đối với bệnh nhân không đủ sức khỏe để can thiệp dao kéo thì xạ trị là cách giải quyết khá êm đẹp để loại bỏ khối u. Nhưng điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 bằng xạ trị cần một khoảng thời gian nhất định. Điều đó có nghĩa tỉ lệ chữa khỏi đang giảm dần.

Trên thực tế hóa trị là phương án điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 ít được áp dụng. Nhưng với một số trường hợp chúng lại mang lại kết quả khá khả quan. Song hóa trị vẫn là phương án dự phòng khi phẫu thuật không thể tiến hành.

Ung thư thực quản là bệnh nguy hiểm, tỉ lệ chữa khỏi ở các giai đoạn về sau dường như chỉ bằng không. Thế nên khi ung thư thực quản giai đoạn 1 có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào dù nhỏ nhất và chưa có căn cứ chính xác bạn không được phép chủ quan. Hãy nhờ bác sĩ chuyên khoa thăm khám và kiểm tra, tránh trường hợp quá muộn.

5 Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn 1

Tuy nhiên bệnh ung thư thực quản có thể chữa khỏi và cũng có thể kiểm soát được. Nếu như chúng ta phát hiện sớm cũng như có biện pháp điều trị thích hợp.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 như thế nào?

Các phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1 là phẫu thuật, chiếu xạ, hóa trị, laser, quang học…

Các phương pháp này có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp. Dựa vào tình trạng của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào.

1. Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1

Là phương pháp điều trị phổ biến được lựa chọn cho bệnh ung thư thực quản.

Trước khi thực hiện phẫu thuật thì có thể sẽ có chỉ định chiếu xạ hoặc hóa trị để thu nhỏ kích thước khối u. Phần ống thực quản có xuất hiện khối u sẽ được cắt bỏ. Sau đó được nối lại hoặc được thay thế bằng các ống thực quản nhân tạo.

Đôi khi bác sĩ có thể dùng một phần của ruột non để thay thế cho phần ống thực quản bị cắt bỏ. Nếu sau cắt bỏ thực quản chứa khối u mà việc ăn uống của bệnh nhân gặp khó khăn. Bác sĩ có thể nới rộng vị trí dạ dày mở vào ruột non. Từ đó giúp thức ăn trong dạ dày có thể di chuyển vào ruột non dễ dàng hơn.

2. Phương pháp xạ trị điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1

Xạ trị là phương pháp sử dụng năng lượng cao của các tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp chiếu xạ có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh. Bởi vì liều lượng của phóng xạ đôi không thể kiểm soát được.

Bác sĩ có thể đặt một ống nong trong lòng thực quản để thực quản mở trong quá trình chiếu xạ. Liệu pháp xạ trị có thể được kết hợp cùng với hóa trị hoặc các phương pháp khác theo sự chỉ định của bác sĩ.

3. Phương pháp hóa trị điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1

Hóa trị tức là dùng hóa chất đưa vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư thực quản. Thuốc được đưa vào cơ thể bằng các con đường như: tiêm, truyền tính mạch, uống.

Hóa trị liệu thông thường được kết hợp với xạ trị để tiêu diệt và điều chỉnh thu nhỏ kích thước của khối u.

4. Phương pháp Laser điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1

Liệu pháp laser cũng gần tương tự như phương pháp chiếu xạ. Cũng dùng những tia ánh sáng có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp này sẽ được áp dụng trong những trường hợp không thể cắt bỏ được khối u bằng phương pháp phẫu thuật. Laser sẽ giúp phá hủy mô tế bào ung thư và làm giảm sự tắc nghẽn thực quản.

5. Phương pháp quang động học điều trị ung thư thực quản giai đoạn 1

Quang động học thực chất là phương pháp laser. Ban đầu phương pháp này sẽ được được sử dụng các loại thuốc mà tế bào ung thư hấp thụ. Sau đó dùng các tia laser có năng lượng cao chiếu vào thì thuốc sẽ được hoạt hóa và có tác dụng phá hủy tế bào ung thư.

Phương pháp này không phải là phương pháp được chỉ định chính để điều trị cho bệnh nhân ung thực quản. Nó chỉ được dùng để điều trị triệu chứng của bệnh ung thư thực quản như triệu chứng khó nuốt, nghẹn cổ…

Trong quá trình thực hiện các phương pháp điều trị ung thư thực quản thì cần phải có một chế độ chăm sóc, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nhằm mục đích tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân và hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư thực quản.

Thực phẩm chức năng Immunobal hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Là thực phẩm chức năng được chiết xuất từ những dược liệu quý hiếm. Với thành phần chủ yếu là đông trùng hạ thảo và 5 loại nấm quý như: nấm đông cô, vân chi, linh chi, thái dương, maitake và tinh chất trà xanh.

Đông trùng hạ thảo với 17 loại acid amin, các nguyên tố vi lượng. Đặc biệt trong đông trùng hạ thảo còn có adenosine, Selen là các khoáng vi lượng rất cần thiết cho cơ thể.

Chúng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Có tác dụng ngăn ngừa những tác dụng phụ sau khi điều trị xạ trị và hóa trị cho bệnh nhân ung thư thực quản.

Các loại thảo dược như nấm thái dương, nấm hương… là những loại nấm cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vừa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể.

Từ đó giúp hệ miễn dịch của bệnh nhân có thể tự nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Nhờ đó kiểm soát được sử phát triển lây lan của tế bào ung thư.

Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Đầu

Ung thư thực quản giai đoạn đầu có tiên lượng sống khá tốt nếu được điều trị tích cực. Theo đó, khả năng sống cao nhất của bệnh nhân giai đoạn đầu là 70%.

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại bất kì vị trí nào ở thực quản, cơ quan vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày để thực hiện quá trình tiêu hóa. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng Barret thực quản, béo phì, hút thuốc lá… là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư thư thực quản giai đoạn đầu có đặc điểm khối u mới chỉ hình thành tại lớp lót bên trong thực quản với kích thước nhỏ, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết, cơ quan lân cận nào.

Biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ung thư thực quản giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều.

Một số biểu hiện bệnh ung thư thực quản giai đoạn đầu thường gặp:

Khó nuốt

Đau rát họng, ho kéo dài

Đau vùng ngực, lưng, hai bên bả vai

Buồn nôn

Tiết nước bọt nhiều

Chán ăn, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân

Phát hiện sớm ung thư thực quản giai đoạn đầu

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, phát hiện ung thư thực quản càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản sớm là:

Chụp X quang thực quản: trước khi chụp X quang, bệnh nhân sẽ được uống chất bari để cho hình ảnh thực quản rõ nét nhất. Phương pháp này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán các tổn thương trong lòng thực quản như các vết loét, hẹp thực quản, khối u cục…

Nội soi thực quản kết hợp sinh thiết: là phương pháp có giá trị nhất trong chẩn đoán ung thư thực quản. Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi mềm có đường kính nhỏ, đầu có gắn camera đưa qua đường mũi hoặc họng xuống thực quản để quan sát. Nếu xuất hiện polyp thực quản sẽ chỉ định cắt và đem sinh thiết để xác định tính chất khối u.

Chụp cộng hưởng từ MRI, chụp cắt lớp vi tính CT: đây là phương pháp có thể phát hiện mức độ lan rộng của các tế bào ung thư, có giá trị trong lên phác đồ điều trị bệnh.

Điều trị ung thư thực quản giai đoạn đầu

Ngoài yếu tố giai đoạn bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thực quản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác đặc biệt là loại ung thư thực quản và vị trí khối u.

Cấu tạo thực quản được chia làm 3 phần. Trong đó, nếu vị trí khối u xảy ra ở 1/3 thực quản trên hoặc giữa (thường là ung thư biểu mô vảy) thì phương pháp điều trị tốt nhất là xạ trị kết hợp với hóa trị bởi các khối u khá nhạy với tia xạ.

Phẫu thuật thường được chỉ định trong điều trị ung thư biểu mô tuyến (thường xảy ra ở 1/3 cuối thực quản) do vị trí này ít nhạy với tia xạ và phẫu thuật cho kết quả khả quan hơn. Xạ trị, hóa trị lúc này chỉ đóng vai trò bổ trợ trong trường hợp cần thiết.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị ung thư thực quản tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư thực quản giai đoạn đầu, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Ung Thư Thực Quản Ở Giai Đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2 được xếp vào ung thư đường tiêu hóa. Để điều trị bệnh này, các phương pháp chủ yếu vẫn là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư là rất lớn. Vì đây là ung thư đường tiêu hóa nên gây rối loạn nghiêm trọng quá trình hấp thụ của con người. Vậy nên tỉ lệ tử vong là rất cao.

Ở mỗi giai đoạn ung thư thực quản lại có biểu hiện khác nhau. Đặc biệt, ung thư thực quản giai đoạn 2 có những biểu hiện rõ rệt nhất:

Nuốt khó: Khi các tế bào thực quản bị xâm lấn, khiến cho các tế bào thành thực quản bị tổn thương, quá trình vận chuyển thức ăn sẽ khó hơn làm cho người bệnh khó nuốt trong quá trình ăn uống.

Giảm cân: Ở giai đoạn 2, ung thư thực quản đi kèm với các biểu hiện khó nuốt, chán ăn, người bệnh sẽ bị giảm cân nghiêm trọng, trông xanh xao, thiếu sức sống.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2 có thể bị thiếu máu nếu như tế bào ung thư thực quản phát triển mạnh sang các tế bào bên cạnh.

Ảnh hưởng đến sức khỏe khi bị ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sẽ gây ra đến đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Từ việc ăn uống đến sinh hoạt bình thường. Những dấu hiệu như ho, ăn vào là nôn sẽ tăng đột biến so với giai đoạn trước đó.

Như đã nói thì đây một dạng ung thư đường tiêu hóa nên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, từ việc ăn uống đến hấp thụ. Người bệnh ăn thường bị nôn, nuốt khó, ho liên tục dẫn đến không muốn ăn và khiến cơ thể xuống rất nhanh, sức khỏe và cân nặng tụt giảm nghiêm trọng.

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị. Ung thư thực quản giai đoạn 2 nếu được điều trị đúng và kịp thời thì sẽ nhanh chóng giúp bệnh nhân nuốt bình thường trở lại, ít đau đớn khi ăn và nuốt.

Chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Nếu được bác sĩ chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 2 thì người bệnh còn sống được bao lâu? Nếu như là trước đây thì tỉ lệ sống rất thấp bởi bệnh này khiến người bệnh không hấp thụ được thức ăn. Nhưng với nền y học phát triển như hiện nay thì tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều so với trước đây. Các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần có tế bào ung thư và đặt ống dẫn thẳng xuống dạ dày nhằm giúp người bệnh tiêu hóa được bình thường.

Một phần cũng do tâm lí và sức đề kháng của người bệnh, cơ thể có những phản ứng thế nào với phác đồ điều trị của bác sĩ.

Người bệnh bị ung thư thực quản giai đoạn 2 vẫn có thể sống trên 5 năm nếu như được điều trị kịp thời và đúng hướng.

Cách điều trị bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2

Về lý thuyết thì phẫu thuật là biện pháp có tính điều trị triệt căn nhất. Tuy nhiên trên thực tế, số người có thể đáp ứng được phẫu thuật và cắt được khối u không nhiều do giai đoạn tiến triển, mắc các bệnh nội khoa kèm theo, hoặc tuổi tác đã cao,…

Bên cạnh đó, không ít trường hợp điều trị phẫu thuật ung thư thực quản ở giai đoạn 2 để lại các biến chứng xấu như: biến chứng phổi, màng phổi, biến chứng miệng nối,… Do đó, cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2 hiện nay thường áp dụng phương pháp xạ trị kết hợp với hóa trị:

Phương pháp xạ trị

Bác sĩ dùng 1 tia tia có năng lượng cao (thường là tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư bằng 3 cách xạ trị chủ yếu là:

Chiếu tia từ bên ngoài.

Dùng thỏi phóng xạ nhỏ cắm vào các hốc tự nhiên trong cơ thể.

Tiêm các thuốc có đồng vị phóng xạ.

Phương pháp hóa trị

Là phương pháp dùng hóa chất đưa vào cơ thể để tiêu hủy tế bào ung thư giúp tiêu diệt lập tức các tế bào ung thư và ngăn chặn di căn sang bộ phận khác.

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư có tiên lượng xấu. Thông thường tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn này chỉ khoảng 21%. Do đó, điều trị sớm, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và giữ tinh thần thoải mái,… là điều người bệnh cần lưu ý để giúp kết quả điều trị tích cực hơn.