Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Theo các chuyên gia y tế, ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra các triệu chứng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện như:

Ho lâu ngày không khỏi và có xu hướng nặng dần lên

Thở khó khăn

Đau tức ngực liên tục

Ho ra máu

Giọng nói khàn

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư phổi, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Cách điều trị ung thư phổi

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh và độ tuổi của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Hiện có 5 phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư phổi:

Đây là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi (đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ). Phẫu thuật thường được áp dụng cho những giai đoạn sớm, khi ung thư chưa lan ra ngoài phổi. Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi bao gồm:

Ngoài phẫu thuật, để cải thiện tình trạng sức khỏe, người bệnh có thể sử dụng kết hợp với một số phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc xạ trị.

Là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được kết hợp với hóa trị liệu, và có thể thực hiện trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u, giúp phẫu thuật thực hiện dễ dàng hơn. Sau phẫu thuật người bệnh cũng có thể xạ trị nhằm tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Đây là một biện pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia. Các loại thuốc hóa chất được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc đi vào cơ thể qua đường uống.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với xạ trị cho những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật, ung thư phổi giai đoạn muộn, nhằm giảm triệu chứng, kiểm soát sự lây lan của bệnh.

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu

Phương pháp này chỉ tác động tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công. Phương pháp này thường được sử dụng cho ung thư phổi giai đoạn muộn.

Là phương pháp sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư phổi và cách điều trị nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp nào cần có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ dựa trên thể trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn cụ thể của mỗi người. Chính vì thế người bệnh cần tới các bệnh viện có khoa Ung bướu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngày 18-19/4 tới đây, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có buổi tư vấn và điều trị trực tiếp với TS. BS Lim Hong Liang – chuyên gia nổi tiếng trong điều trị ung thư phổi và các bệnh ung thư đầu mặt cổ. Người bệnh có thể liên hệ đặt lịch tham dự buổi tư vấn với chuyên gia ngay tại Bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 0907 245 888.

Ung Thư Phổi Có Điều Trị Được Không? Cách Điều Trị Ung Thư Phổi

Ung thư phổi có điều trị được không? Y học hiện đại có nhiều biện pháp điều trị ung thư phổi: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… Sử dụng các bài thuốc chữa ung thư phổi của Đông y hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? Ung thư phổi giai đoạn di căn có chữa được không?

Ung thư phổi có điều trị được không là thắc mắc của nhiều độc giả. Để tăng hiệu quả điều trị ung thư phổi, các chuyên gia thường áp dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp với xạ trị và hóa trị cho bệnh nhân trong giai đoạn đầu. Đối với các bệnh nhân khối u di căn cần giữa phương pháp xạ trị và hóa trị.

Ngoài các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi phổ biến kể trên, hiện nay các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu tìm kiếm các phương pháp điều trị mới để tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi nói riêng và ung thư nói chung.

Các cách điều trị bệnh ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi kết hợp biện pháp Đông y và Tây y mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo cách dùng từ ý kiến của bác sĩ để tránh tác dụng phụ. Ung thư phổi có điều trị được không phụ thuộc vào lối sống và ý chí của bệnh nhân.

Chữa ung thư phổi bằng biện pháp Tây y hiện đại

Ung thư phổi có điều trị được không? Ở giai đoạn đầu bằng những phương pháp tây y hiện đại như sau:

Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Các tế bào ung thư được cắt bỏ và loại ra khỏi cơ thể của người bệnh.

Phương pháp xạ trị: Xạ trị ung thư là phương pháp điều trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt những tế bào ung thư trong cơ thể. Phương pháp này có thể áp dụng điều trị sau phẫu thuật giúp bệnh nhân có thể tiêu diệt toàn bộ những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Phương pháp hóa trị: Phương pháp hóa trị ung thư dùng thuốc liều cao. Cách này giúp ngăn chặn sự phát triển lây lan của các tế bào ung thư, tiêu diệt những tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

Đây là phương pháp điều trị thường được áp dụng để kéo dài thời gian sống của người bệnh và mang lại khá nhiều tác dụng phụ.

Ung thư phổi có điều trị được không bằng Đông y?

Những bài thuốc dân gian có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Những phương pháp dân gian được xem là phương pháp dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí và an toàn. Tham khảo các bài thuốc điều trị ung thư phổi sau đây:

Bài thuốc thứ nhất: Bông mã đề, vẩy ốc, cỏ xước, cây ba gạc, bồ công anh, nhọ nồi, cây mặt trời, lưỡi rắn. Sắc các loại thuốc này để uống hằng ngày. Nước sắc giúp bạn hạn chế được sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Hãy chú ý về liều lượng và kết hợp với các phương pháp Tây y khác.

Bài thuốc thứ hai: Chữa ung thư phổi bằng sâm ngọc linh và ngọc đen của cóc. Đây cũng là một trong những bài thuốc được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Sâm ngọc linh có nhiều tác dụng trong việc bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bạn có thể tìm ngọc đen của cóc ở những tiệm thuốc nam gia truyền. Nó có giá khá đắt nên bạn nên lựa chọn thật cẩn thận khi mua để có thể áp dụng thành công và mang đến hiệu quả nhất định.

Chú ý, ngọc đen phải chọn đúng nơi uy tín để mua, tránh trường hợp ngọc đen còn lẫn độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài thuốc này có tác dụng lớn trong việc loại bỏ hoàn toàn những tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân ung thư, tổ chức lại cơ thể, bổ sung vi lượng, bổ máu…

Ung thư phổi có điều trị được không?

Ung thư phổi có điều trị được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, giai đoạn tiến triển bệnh, phác đồ điều trị của bác sĩ…Tuy có tiên lượng sống thấp hơn so với những bệnh ung thư khác nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư phổi vẫn có thể kéo dài được sự sống.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Ở giai đoạn sớm, các tế bào ung thư vẫn ở trong mô phổi, chưa lây lan rộng. Đây cũng là giai đoạn có tiên lượng sống tốt nhất. Bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn này có khoảng gần 50% cơ hội sống (trong 5 năm).

Theo thống kê, ung thư phổi giai đoạn 1, tỷ lệ chữa khỏi cao, lên tới 80%. Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp ngoại khoa kết hợp với hóa trị liệu. Hướng dẫn bệnh nhân thực hành những thói quen tốt trong cuộc sống như ăn uống, vận động, tâm lý… Hầu hết các trường hợp đều được điều trị tích cực và khỏi bệnh sau một thời gian điều trị.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, mọi phương pháp điều trị đều nhằm kiểm soát, ngăn ngừa các khối u phát triển thêm và ngăn chặn các tế bào ung thư tránh bị di căn nhằm kéo dài sự sống của bệnh nhân.

Nếu các khối u đã di căn sẽ làm bệnh nhân phải chịu những cơn đau đớn. Do vậy, cần có các biện pháp nhằm kiểm soát, giúp giảm cơn đau. Bên cạnh đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, sức khỏe thường yếu đi rất nhiều. Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Phương pháp hóa trị và xạ trị không hợp với bệnh nhân sức khỏe quá yếu. Vì có thể bệnh nhân sẽ không chống chọi lại được với các phương pháp điều trị này.

Bên cạnh đó, chú ý chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân. Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể sử dụng những sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên. Điều này giúp hỗ trợ chữa ung thư phổi, ngăn ngừa sự phát triển của khối u và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể bệnh nhân.

Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa, Điều Trị Ung Thư Phổi

Dấu hiệu và cách phòng ngừa, điều trị ung thư phổi

BVK – Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp và ngày càng có xu hướng gia tăng. Gần đây, bệnh xuất hiện ở những người trẻ tuổi nhiều hơn, chiếm tỷ lệ khoảng 12% tổng số ung thư các loại tính chung trên toàn thế giới. Ung thư phổi ở giai đoạn sớm thường ít có các triệu chứng rõ ràng, nhiều người bệnh có thể bị ho khan kéo dài, tức nặng ngực, khó thở khi gắng sức. Các triệu chứng này dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh đường hô hấp trên như viêm phế quản, phổi do đó thường gây tâm lý chủ quan, rất khó phát hiện bệnh. Tuy nhiên, tính chất của các triệu chứng trong bệnh ung thư phổi có sự khác biệt, đó là kéo dài, tăng dần, liên tục, không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường.

Những dấu hiệu sớm phát hiện ung thư phổi

Đến giai đoạn muộn hơn, các dấu hiệu rõ rệt dần xuất hiện, các triệu chứng rõ ràng hơn khi khối u phát triển lan rộng, xâm lấn đến cơ quan xung quanh hoặc di căn xa đến các cơ quan khác.

– Các triệu chứng hô hấp:

+ Ho tăng lên, có thể ho đờm lẫn máu (triệu chứng đuôi khái huyết)

+ Khó thở: gặp ở giai đoạn muộn khi u to, chèn ép, bít tắc đường hô hấp.

+ Khò khè, thở rít do u chèn ép phế quản lớn.

– Các triệu chứng do u xâm lấn và chèn ép:

– Khối u xâm lấn thành ngực

+ Đau ngực: vị trí điểm đau thường tương ứng với khối u

+ Hội chứng tràn dịch màng phổi do u xâm lấn, di căn màng phổi.

-Khối u xâm lấn đến các thành phần trong trung thất

+ Nấc và khó thở: u chèn ép cơ hoành

+ Khàn tiếng: do u chèn ép dây thần kinh thanh quản quặt ngược

+ Phù áo khoác: phù mặt và nửa thân trên

+ Hội chứng chèn ép tim cấp: do tràn dịch màng tim.

+ Nuốt nghẹn: u chèn ép thực quản gây nuốt nghẹn

– Triệu chứng do di căn xa: Ung thư phổi thường di căn đến các cơ quan như gan, não, xương, tuyến thượng thận, màng phổi.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi chưa rõ ràng song người ta tìm thấy mỗi liên hệ giữa một số yếu tố với bệnh lý ác tính này.

– Thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỉ lệ ung thư phổi tăng lên theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày. Tỉ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. 90% các trường hợp ung thư phổi là ở người nghiên thuốc lá.

Trong khói thuốc lá có đến hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng (như: 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen), Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá. Hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần. Hút thuốc thụ động trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ.

– Ô nhiễm không khí: Do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.

– Nghề nghiệp: Công nhân làm việc ở một số mỏ mỏ kền, mỏ phóng xạ… hay làm việc trong một số ngành công nghiệp hóa dầu, khí đốt, nhựa… có nguy cơ ung thư phổi cao hơn.

– Các bệnh ở phế quản phổi

Một số yếu tố khác như: 

– Giới: Nam giới mắc ung thư phổi nhiều hơn nữ giới song đây có lẽ do nam giới hút thuốc nhiều hơn nam giới.

– Tuổi: Thường gặp nhiều nhất ở tuổi 40-60, dưới 40 tuổi ít gặp và trên 70 tuổi tỉ lệ cũng thấp.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Để điều trị ung thư phổi cần dựa vào thể trạng bệnh nhân, loại mô bệnh học, giai đoạn bệnh. Điều trị ung thư phổi là phác đồ đa mô thức gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa chất. Có thể điều trị đơn thuần một phương pháp hoặc kết hợp nhiều phương pháp với nhau.

Phẫu thuật 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn, đặc biệt là với những trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Nguyên nhân là bởi khi đó khối u còn nhỏ, chưa di căn, sức khỏe bệnh nhân chưa bị ảnh hưởng nhiều nên đáp ứng điều trị khá tốt. Phương pháp phẫu thuật thường được tiến hành để loại bỏ hoàn toàn thùy phổi chứa khối u và nạo vét hạch.

Xạ trị 

Khi xét đến ung thư phổi và cách điều trị, xạ trị là phương pháp được áp dụng khá phổ biến. Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư phổi trong trường hợp khối u to nhưng chưa lây lan đến những cơ quan khác. Xạ trị sử dụng các máy chiếu tia năng lượng cao (tia X, tia gamma, proton,…) giúp tiêu diệt tế bào ung thư, phá hủy khối u, làm khối u phát triển chậm hơn. Với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn III, không được chỉ định phẫu thuật có thể điều trị hóa xạ trị đồng thời hoặc tuần tự để thu được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Phương pháp xạ trị có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân. Các biến chứng sớm xuất hiện sau một vài ngày là: chán ăn, buồn nôn, đỏ vùng da chiếu xạ, rụng tóc,… Một số biến chứng muộn sẽ xuất hiện sau đó là: đau rát, khô da, viêm da, xơ phổi…

Hóa trị

Ung thư phổi và cách điều trị hóa chất chủ yếu được áp dụng cho những bệnh nhân đã bước sang giai đoạn muộn, khi tế bào ung thư đã lây lan rộng. Hóa trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn di căn ung thư. Ngoài ra, hóa trị cũng được sử dụng kết hợp với một vài liệu pháp khác như phẫu thuật hoặc xạ trị điều trị ung thư phổi giai đoạn muộn để làm giảm kích thước khối u, tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Do thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân theo đường tĩnh mạch nên sẽ gây ảnh hưởng tới một số cơ quan khỏe mạnh khác. Vì vậy, phương pháp điều trị ung thư phổi này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như: thiếu máu, buồn nôn, nôn ói, cơ thể suy kiệt, thiếu chất, suy giảm miễn dịch, rụng tóc, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng,…

Điều trị đích

Ngoài các phương pháp trên, tùy từng trường hợp bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị nhắm trúng đích để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng ít gây ảnh hưởng tới tế bào lành, ít gây tác dụng phụ. Phương pháp này giúp cải thiện thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Phòng ngừa bệnh ung thư phổi

– Không hút thuốc lá, hay từ bỏ thói quen hút thuốc lá có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi.

– Có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc hợp lý…

– Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt khi có triệu chứng ho kéo dài, đau ngực…

– Tầm soát ung thư phổi hàng năm. 

Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị Trong Từng Giai Đoạn Bệnh

Giai đoạn 1 là giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư phổi. Rất ít bệnh nhân may mắn phát hiện được bệnh ở giai đoạn này. 80% bệnh nhân ở giai đoạn này có thể được chữa lành bệnh, sống khỏe mạnh sau nhiều năm.

Ung thư phổi và cách điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn 1 này có tỷ lệ chữa cao nhất. Tuy nhiên, chỉ có 20% bệnh nhân người bệnh may mắn phát hiện ra bệnh của mình trong giai đoạn đầu. Giai đoạn đầu là giai đoạn không có nhiều biểu hiện rõ ràng để bệnh nhân nhận ra.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp này thường có thể loại bỏ hoàn toàn khối u tại phổi của bệnh nhân.

Nếu như chưa thể loại bỏ toàn bộ thì phương pháp xạ trị sẽ tiêu diệt những tế bào ung thư phổi còn sót lại. Có một số bệnh nhân sức khỏe không thích hợp phẫu thuật thì được áp dụng xạ trị để loại bỏ khối u.

Ung thư phổi và cách điều trị tại giai đoạn 2

Theo các chuyên gia y tế:

Nếu được phát hiện và điều trị ung thư phổi từ giai đoạn 2. Tỷ lệ người bệnh được chữa khỏi có thể lên tới 70%.

Tuy nhiên, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào thể trạng cũng như tuổi tác của từng người bệnh.

Thông thường, những người bệnh trẻ tuổi có sức đề kháng cao. Vậy nên khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn so với người cao tuổi và ngược lại.

Ở giai đoạn 2 này, ung thư phổi và cách điều trị có gì khác với giai đoạn đầu?

Đó là các biểu hiện đã có vẻ dễ nhận thấy hơn. Ví dụ bắt đầu ho nhiều hơn, thở khò khè (gần giống lao phổi), xuất hiện hạch bạch huyết to ở cổ, bẹn nách. Có thể có biểu hiện đau, tức ngực, một người vài thể trạng yếu có thể bị sốt, chán ăn, mệt mỏi…

Trường hợp bệnh nhân có thể trạng tốt. Bên cạnh đó kích thước khối u chưa quá lớn. Người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân có thể trạng yếu. Bệnh nhân không thể phẫu thuật sẽ thực hiện xạ trị thu nhỏ kích thước khối u và tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư phổi và cách điều trị tại giai đoạn 3

Ung thư phổi và cách điều trị tại giai đoạn 3 này đã có nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 2. Ở giai đoạn 3, ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) đều được mô tả thêm bằng giai đoạn nhỏ hơn là 3a và 3b.

Sự phân chia và mô tả này phụ thuộc vào vị trí, sự lây lan, kích thước khối u. Các trường hợp 3b thường nặng hơn. Đại diện cho tình trạng khối u đã tiến triển hơn và có nhiều đặc điểm gần với ung thư phổi giai đoạn 4.

Triển vọng điều trị ở giai đoạn này đã giảm hẳn so với giai đoạn 2. Trung bình, tỷ lệ sống 5 năm:

– Giai đoạn 3 (SCLC) là 8%.

– Giai đoạn 3a (NSCLC) là 14%, 3b (NSCLC) là 5%.

Các triệu chứng của ung thư phổi tại giai đoạn 3 đã khá rõ ràng để nhận biết. Tuy nhiên triệu chứng ở mỗi bệnh nhân là khác nhau.

Có thể kể đến một số triệu chứng thường gặp như: Đau tức ngực tăng lên, đau khi thở. Ho dai dẳng, có thể ho kèm đờm lẫn máu, ho ra máu. Khàn giọng, sụt cân, đau đầu…

Giai đoạn 3, cách điều trị bằng phẫu thuật thường rất khó xảy ra. Chỉ một số rất nhỏ bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật. Lúc này thông thường kết hợp giữa xạ trị và hóa trị, có thể một số bệnh nhân đủ điều kiện có thể được áp dụng liệu pháp miễn dịch hoặc điều trị đích.

Ung thư phổi và cách điều trị tại giai đoạn 4

Ung thư phổi và cách điều trị tại giai đoạn 4 gặp nhiều khó khăn nhất và kết quả cũng thấp nhất. Ở giai đoạn này khối u tại phổi đã di căn tới nhiều nơi khác nhau.

Vậy nên rất khó loại bỏ được hết tế bào ung thư. Các biện pháp được thực hiện ở giai đoạn này nhằm mục đích chủ yếu để kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng nằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân càng lâu càng tốt.

Ở giai đoạn 4 này, phương pháp hóa trị được sử dụng chủ yếu. Xạ trị được sử dụng nhưng hiệu quả mang lại không cao. Xạ trị chỉ mang tính hỗ trợ điều trị.

Tuy nhiên, hiện nay một số bệnh viện áp dụng phương pháp điều trị đích. Hay liệu pháp miễn dịch cũng cho kết quả rất khả quan.

Các loại thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng miễn dịch cũng hỗ trợ rất lớn cho bệnh nhân ung thư phổi. Thời gian sống, chất lượng sống của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.

♦ Ung thư phổi có lây nhiễm không? Mối lo lắng nhiều người muốn giải đáp ♦ Chi phí điều trị ung thư phổi là bao nhiêu thưa bác sĩ?