Ung Thư Phổi Di Căn Sang Xương / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Gan Di Căn Sang Xương

Ung thư gan là một trong các bệnh lý về gan gây tử vong nhiều nhất hiện nay. Ở giai đoạn cuối, ung thư gan thường di căn tới nhiều bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, xương… Trong đó, ung thư gan di căn sang xương là biến chứng nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà quá trình điều trị cũng phức tạp và khó khăn hơn.

Biến chứng của ung thư gan di căn sang xương

Ung thư gan di căn sang xương thường xảy ra tại các vị trí như xương sọ, xương sườn, xương cột sống và xương chậu. Ung thư gan di căn sang xương thường gây nên một số biến chứng như:

Đau xương: ung thư gan di căn sang xương thường gây nên các cơn đau dữ dội cho người bệnh do sự phá hủy cấu trúc xương, kích thích vùng vỏ xương, xương xâm lấn ra ngoài hoặc khối chèn ép dây thần kinh.

Dễ gãy xương: cấu trúc xương bị ảnh hưởng gây nên tình trạng dễ gãy xương (còn gọi là gãy xương bệnh lý). Tình trạng này thường xảy ra sau các cơn ssau xương hoặc xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước.

Chèn ép tủy sống: ung thư gan di căn đến tủy sống gây đau lưng hoặc các dấu hiệu về thần kinh cho người bệnh.

Điều trị ung thư gan di căn sang xương

Ung thư gan di căn sang xương có phương pháp điều trị không giống với đa số các bệnh ung thư khác. Việc lựa chọn liệu pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí di căn của ung thư, số lượng, kích thước khối u tại gan và khối u di căn, tình trạng sức khỏe của người bệnh… Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Điều trị gãy xương bệnh lý:

Tình trạng gãy xương bệnh lý do ung thư di căn có phương pháp điều trị khác biệt so với gãy xương do chấn thương thông thường. Việc kiểm soát gãy xương bệnh lý cần sự phối hợp đa chuyên khoa bao gồm chỉnh hình, nội khoa và xạ trị. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật cố định xương để việc chăm sóc được tốt hơn, giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian tiến triển của bệnh.

Ung thư gan di căn sang xương gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Do đó bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc bao gồm các loại thuốc truyền tĩnh mạch định kỳ kết hợp cùng thuốc giảm đau. Người bệnh sẽ được khám và đánh giá lâm sàng cẩn thận trước khi bác sĩ chỉ định thuốc giảm đau để điều trị.

Xạ trị là liệu pháp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách sử dụng tia năng lượng cao hoặc các chất phóng xạ. Ngoài ra xạ trị còn có hiệu quả cao trong điều trị đau do ung thư gan di căn sang xương. Xạ trị thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhằm làm giảm các triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Sang Phổi

Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Ung thư dạ dày di căn sang phổi là tình trạng tế bào từ khối u nguyên phát (dạ dày) giải phóng vào hệ bạch huyết hoặc mạch máu. Sau đó di chuyển đến phổi và hình thành khối u thứ phát tại cơ quan này.

1. Ung thư dạ dày di căn phổi có nguy hiểm không ?

Khi tế bào ung thư di căn và hình thành khối u thứ phát tại phổi, chúng vẫn có thể phát triển và tiếp tục làm xuất hiện khối u tại cơ quan nguyên phát. Hơn nữa khi có điều kiện thích hợp, tế bào vẫn có thể tiếp tục di căn và gây tổn thương lên nhiều cơ quan khác.

Ngoài ra, ở một số trường hợp tế bào ung thư tại phổi đã có sự thay đổi khác hẳn với tế bào ung thư ban đầu. Khi di chuyển đến phổi, chúng có thể thay đổi để phát triển và duy trì khả năng sống sót trước sự tấn công của hệ thống miễn dịch.

Những sự thay đổi này có thể khiến tế bào ung thư di căn biến đổi khác hẳn với tế bào ung thư nguyên phát. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

2. Triệu chứng

Ung thư dạ dày di căn sang phổi có thể không gây ra các triệu chứng lâm sàng. Trong trường hợp có phát sinh các triệu chứng, người bệnh cũng rất khó khăn để xác định đúng tình trạng mà họ gặp phải. Vì hầu hết các triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe thông thường.

Các triệu chứng của ung thư phổi di căn bao gồm:

Điều trị ung thư dạ dày di căn phổi 1. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, một số loại thuốc còn có khả năng thay đổi cách hoạt động của tế bào nhằm ức chế sự phát triển của khối u.

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X hoặc các hạt năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này có khả năng kiểm soát các triệu chứng và mức độ tăng trưởng của khối u ác tính.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường không được lựa chọn khi tế bào ung thư đã có xu hướng di căn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn sẽ căn cứ vào những yếu tố khác nhau ở từng trường hợp trước khi đưa ra chỉ định.

Bài viết có tham khảo tài liệu của VINMEC

Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Đã Chuyển Sang Di Căn

Chúng ta thường nghĩ ung thư phổi thường gặp ở những người hút thuốc lá lâu năm. Thực tế ung thư phổi có thể tìm gặp bất kì ai. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu ung thư phổi khó nhận biết.

Dấu hiệu ung thư phổi thường gặp

Dấu hiệu ung thư phổi có thể rõ ràng ở một số người nhưng có một số người lại không biểu hiện rõ ràng. Việc biểu hiện rõ ràng hay không phụ thuộc vào cơ địa từng người.

Mệt mỏi.

Ho lâu ngày

Khó thở.

Đau ngực, nếu một khối u lây lan đến lớp niêm mạc trong những phần phổi hoặc cơ quan khác gần phổi.

Chán ăn dù là các món yêu thích

Ho có đờm hoặc chất nhầy trong cổ họng

Ho ra máu

Giảm cân không có kiểm soát

Khản tiếng rát họng hoặc mất tiếng.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu bất thường trên có thể đến các cơ sở y tế uy tín để tầm soát ung thư sớm. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ tăng khả năng sống sót trong quá trình điều trị.

Ở một số người không thấy xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng nhận biết . Bệnh ung thư phổi chỉ có thể được nhìn thấy qua việc tầm soát. Trong hầu hết những người được phát hiện bệnh, tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Các khối u phát triển bắt đầu di căn sang một số bộ phận gần phổi. Một khối u phổi cũng có thể tạo ra các chất lỏng tích tụ xung quanh. Điều này làm việc hô hấp trở nên khó khăn.

Dấu hiệu ung thư phổi hiếm gặp

Ung thư phổi có thể lây lan đến bất kỳ phần cơ thể thông qua một quá trình gọi là di căn. Thông thường nó lây lan đến các hạch bạch huyết, các bộ phận khác của phổi, xương, não, gan, và các cấu trúc gần thận gọi là tuyến thượng thận. Dấu hiệu ung thư phổi di căn

Khó thở nhiều hơn

Đau nhức xương

Đau bụng trong một thời gian dài

Đau đầu

Cơ thể suy yếu

Hội chứng co giật

Một khối u phổi có thể giải phóng hormone gây ra các vấn đề như giảm natri hoặc tăng mức canxi trong máu.

Các dấu hiệu trên không chắc chắn rằng bạn đã bị di căn nếu bạn chưa được phát hiện ung thư. Nếu ung thư đã được phát hiện thì việc giảm các triệu chứng vẫn là một khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc và điều trị ung thư.

Các nguyên chính dẫn đến ung thư phổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có hơn 1,8 triệu trường hợp ung thư phổi mới. Khoảng 85% bệnh nhân ung thư phổi không phát hiện đều rơi vào giai đoạn cuối, tỷ lệ sống rất thấp. Vậy nên chú ý đến những dấu hiệu ung thư phổi là việc làm quan trọng để bảo vệ sức khỏe.

Hút thuốc lá nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Những người hút thuốc lâu dài có thể khiến cho các tế bào biểu mô phế quản sinh ra vảy trồi lên biểu mô. Khi những vảy ung thư biểu mô tế bào này phát triển dần lên thành ung thư, từ những tế nào nhỏ lớn dần lên.

Mặc dù những người hút thuốc không có tiền sử bệnh ung thư phổi nhưng hút thuốc với sự hấp thu nicotine và các chất gây ung thư khác chính là nguyên nhân gây ung thư phổi. Cơ chế gây ung thư của thuốc lá: thuốc lá trong khi đốt cháy thành khói phát tán ra chất gây ung thư.

Những người mắc bệnh phổi mãn tính như: bệnh lao, phổi silic, bệnh bụi phổi có khả năng rơi vào các trường hợp mắc ung thư cao.

Ngoài ra, viêm phế quản và bệnh phổi mãn tính có thể gây ra sẹo xơ trong quá trình chữa bệnh, vảy tế bào bình thường trong quá trình diễn tiến của bệnh có thể phát triển thành ung thư.

Yếu tố di truyền hoặc cơ địa -nguyên nhân gây ung thư phổi hiếm gặp

Những người có tiền sử gia đình có bệnh ung thư phổi di truyền hoặc cơ địa có chức năng miễn dịch kém cũng làm giảm hoạt động trao đổi chất, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến các bệnh về phổi.

Yếu tố nghề nghiệp- nguyên nhân gây ung thư phổi cần lưu ý

Những người có công việc phải tiếp xúc lâu dài trong môi trường có các chất như uranium, radium và các chất phóng xạ khác cũng là nguyên nhân ung thư phổi cần lưu ý.

Ung Thư Phổi Di Căn Đến Xương

Ung thư phổi thường di căn đến xương và để lại nhiều biến chứng, khiến bệnh nhân đau đớn kinh khủng và không thể đi lại được. Cơn đau được mô tả là như có dòi bọ khắp cơ thể.

I. Ung thư phổi thường di căn đến xương

Một số cấu trúc xương mà ung thư phổi thường hay di căn đến nhất là:

Cột sống, đặc biệt là đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới.

Xương chậu.

Xương trên cánh tay và chân (xương bàn chân và xương đùi).

Khi ung thư phổi đã di căn, người bệnh sẽ gặp các biểu hiện đặc thù ở vị trí tế bào ung thư lan tới. Trong trường hợp ung thư phổi di căn tới xương, bệnh nhân dễ có những triệu chứng sau:

2.1 Đau xương

Đau là biểu hiện đầu tiên và cũng là biến chứng cơ bản nhất của ung thư phổi di căn xương giai đoạn IV. bệnh nhân sẽ cảm thấy cơn đau ban đầu giống như cơ thể đang chịu tác động mạnh hoặc căng cơ. Tuy nhiên, triệu chứng đau sẽ ngày một trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu di căn xương ở cánh tay và chân, cơn đau sẽ nặng hơn khi bệnh nhân cử động. Nếu tế bào ung thư phổi di căn tới cột sống, người bệnh sẽ đau hơn vào ban đêm và sau khi nằm nghỉ.

Khối u thứ phát phát triển trong xương, đè nén tủy sống có thể gây đau cho người mắc bệnh khi đi lại, cử động, gây ngứa hoặc yếu chân. Nếu tủy sống bị chèn ép nguy hiểm ở khu vực cột sống dưới, bệnh nhân có nguy cơ bị suy thoái ruột và bàng quang. Đây là trường hợp y tế khẩn cấp, nếu không trị liệu kịp thời có thể để lại thương tổn vĩnh viễn cho bệnh nhân.

2.3 Xương dễ gãy và tăng hàm lượng canxi trong máu

Trong một số trường hợp, gãy xương căn bệnh là biểu hiện đầu tiên của tình trạng ung thư phổi di căn xương. Nguyên nhân là vì các tế bào ung thư lấy đi chất dinh dưỡng, thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến xương suy yếu và dễ gãy. Tình trạng xương gãy có khả năng xảy ra mà không do bất kì tác động vật lý nào.

Việc bị rạn xương, gãy xương dù không bị va chạm khiến bệnh nhân không để ý. Tuy nhiên có một vài triệu chứng có thể giúp bạn phán đoán được điều này.

Cụ thể là, khi xương bị phân hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu, làm tăng nồng độ canxi trong máu, dẫn đến các biểu hiện như: buồn nôn và nôn ói, liên tục khát nước, cơ bắp yếu,… Kết hợp với tình trạng ung thư, việc vận động của người bệnh sẽ bị cản trở do gãy xương. Triệu chứng này làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối và gây tắc phổi.

Những biện pháp chữa trị ung thư phổi di căn đến xương chủ yếu giúp bệnh thuyên giảm. Mục tiêu chính của liệu trình trị liệu là giảm đau do di căn xương, ngăn ngừa gãy xương và những biến chứng khác.

Các lựa chọn chữa trị bệnh gồm:

3.1 Phương pháp trị liệu toàn diện

Các biện pháp chữa trị ung thư nói chung và ung thư phổi giai đoạn cuối nói riêng để làm giảm khả năng di căn xương gồm:

Hóa trị – Có 1% cơ hội hóa trị sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư

Liệu pháp nhắm trúng đích – Bệnh viện VN chưa phổ biến lắm

Liệu pháp đào thải gốc tự do, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây ung thư. Bệnh nhân có 50% cơ hội sống sót.

3.2 Phương pháp trị liệu ung thư phổi di căn xương cục bộ

Các phương pháp hay dùng trong trường hợp này là:

Sử dụng thuốc giảm đau: những thuốc chống viêm hoặc morphin được bác sĩ chỉ định sẽ giúp bệnh nhân giảm những cơn đau do tế bào ung thư phổi di căn tới xương. Nếu như chỉ định morphin, bệnh nhân cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể chỉ định phẫu thuật để ổn định xương nếu chúng bị gãy hoặc ngăn ngừa khả năng gãy xương khi xương bị suy yếu dưới tác động của tế bào ung thư. Nhất là trong trường hợp khối u chèn ép vào cột sống

Điều chỉnh xương: trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân áp dụng những biện pháp bao gồm sử dụng thuốc bisphosphonates và denosumab.

Phương pháp khác: châm cứu, xoa bóp giảm đau…

IV. Tiên liệu của ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?

Những bệnh nhân nhận thấy ung thư phổi di căn giai đoạn muộn thì tỉ lệ sống quá 5 năm ở mức vô cùng thấp. Tỉ lệ sống sót sau 6 tháng ở các đối tượng bị ung thư phổi di căn tới xương là 50%.

Tỉ lệ sống của bệnh nhân có khả năng tăng lên nếu có những yếu tố thuận lợi như: bệnh nhân là nữ, chỉ mắc ung thư biểu mô tuyến, tế bào ung thư từ phổi chỉ di căn tới một đoạn xương và người mắc bệnh không gặp phải tình trạng gãy xương.

Hiện tại bây giờ, nhờ sự xuất hiện của liệu pháp đào thải gốc tự do, tỉ lệ sống sót của người mắc bệnh ung thư phổi đang ngày càng tăng.