Ung Thư Phổi Di Căn Màng Phổi / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Di Căn Màng Phổi

Tìm hiểu về bệnh ung thư di căn màng phổi

Tìm hiểu bệnh ung thư màng phổi

Thế nào là ung thư màng phổi

Trường hợp ung thư phổi thứ cấp (hoặc di căn phổi) là các khối u đã lan đến phổi từ một bệnh ung thư ở một nơi khác trong cơ thể. Phổi là một vị trí phổ biến cho di căn từ ung thư khác. Điều này là bởi vì tất cả máu chảy qua phổi và có thể chứa các tế bào khối u từ bất kỳ một phần khác của cơ thể.

Các triệu chứng cơ bản

BS. Nguyễn Phương, bệnh nhân ung thư thường bị đau ngực và thường không có điểm đau rõ rệt, có tổn thương giống viêm dây thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay.

Hiện tượng khó thở chỉ gặp khi khối u chèn ép hoặc làm tắc khí phế quản, gây xẹp phổi, hoặc ung thư đã di căn màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân còn bị khó nói hoặc nói giọng khàn do khối u chèn ép vào dây thần kinh, khó nuốt do thực quản bị chèn ép, gầy sút, sốt nhẹ…

Ngoài ra, các bệnh nhân cũng thường gặp các triệu chứng như: Ho không khỏi và ngày càng nặng hơn; ho ra máu; khó thở, ngạt mũi, khàn giọng; viêm phổi và viêm phế quản tái đi tái lại; phù nề vùng mặt và cổ; mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân, mệt mỏi…

Nguyên nhân dẫn đến ung thư màng phổi

Các nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi bao gồm các tác nhân gây ung thư (như khói thuốc lá), bức xạ ion hoá, và nhiễm virus.

Khí Radon

Radon là một chất khí phóng xạ có trong sỏi và đá, không màu, không mùi vị và không nhìn thấy bằng mắt thường trong tự nhiên. Nó có thể làm tổn hại tới phổi và từ đó có thể dẫn đến ung thư phổi. Những người làm việc trong hầm mỏ có thể tiếp xúc với khí radon và ở một số vùng ở Mỹ người ta còn tìm thấy khí radon ở trong các ngôi nhà.

Amiăng

Amiăng là tên gọi của một nhóm các chất khoáng, có trong tự nhiên dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Amiăng có hai nhóm chính là nhóm amphibole và nhóm serpentine (chrysotile hay còn gọi là nhóm amiang trắng). Nhóm amphibole khi hấp thụ qua đường hô hấp và lưu lại trong phổi rất khó bị đào thải ra ngoài. Các sợi thuộc nhóm amphibole là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như ung thư phổi, u trung biểu mô.

Ô nhiễm

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư phổi và sự phơi nhiễm với một số chất gây ô nhiễm không khí nhất định, ví dụ như các sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình đốt dầu diesel và những nhiên liệu hoá thạch khác. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.

Tiền sử bản thân

Một người đã mắc ung thư phổi một lần có nguy cơ mắc ung thư phổi lần hai cao hơn so với một người chưa bao giờ mắc bệnh ung thư phổi. Bỏ hút thuốc sau khi được chẩn đoán ung thư phổi có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư phổi lần hai.ă

Phòng và điều trị ung thư phổi di căn

Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi và tìm kiếm những cách thức để phòng chống căn bệnh này.

Cách phòng ngừa ung thư phổi là tạo môi trường sống sạch đẹp, bầu không khí trong lành. Trong đó, cách tốt nhất để phòng chống ung thư phổi là bỏ hút thuốc lá (hoặc đừng bao giờ hút). Càng bỏ hút thuốc lá sớm thì càng tốt. Thậm chí nếu bạn đã hút thuốc lá trong nhiều năm thì việc bỏ hút thuốc cũng vẫn không bao giờ là quá muộn. Vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn là ngừng hút thuốc lá để giúp bảo vệ phổi của bạn. Ở tuổi 40 trở lên, nên đi khám bệnh, chụp X-quang phổi định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.

Trường hợp khi ung thư phổi đã di căn các bác sĩ vẫn có thể chữa trị để giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bức xạ hoặc hóa trị liệu có thể thu nhỏ khối u và điều trị các triệu chứng, như đau xương hoặc khó thở. Hóa trị biện pháp duy nhất và thường xuyên được áp dụng ở các bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ngoài ra, một phương thức điều trị mới của ung thư phổi hiện nay là phương pháp điều trị nhắm mục tiêu. Nó có thể được sử dụng cùng với hóa trị liệu hoặc khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Phương pháp này nhằm chặn các mạch máu tới nuôi dưỡng tế bào ung thư ở khối u. Nó có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn. Phương pháp điều trị nhằm mục tiêu có thể làm gián đoạn các tín hiệu chịu trách nhiệm nhân lên trong tế bào ung thư trong hình ảnh ở trên.

Ung Thư Phổi Di Căn Xương

Ung thư phổi di căn sang xương, dấu hiệu nhận biết

Ung thư phổi di căn từ tế bào ung thư phổi đến xương, gây ảnh hưởng tới xương. Xương là bộ phận thường các tế bào ung thư phổi di căn tới. Xương cột sống, xương chậu, xương cánh tay,… thường hay bị di căn nhất.

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi di căn

– Đau xương, đau nhiều về đêm hoặc khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

– Gãy xương bệnh lý.

– Di căn sang xương cột sống có thể gây chèn ép dây thần kinh gây đau.

– Giảm cân nhanh, đột ngột: sụt cân nhanh không rõ rõ nguyên nhân.

– Triệu chứng tăng calci máu: lúc nào cũng cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, táo bón, lũ lẫn.

Bệnh ung thư phổi di căn ung thư xương có thể được chuẩn đoán bằng các xét nghiệm, chụp x-quang, chụp cắt lớp, công hưởng từ, sinh thiết sương,…

Với mục tiêu chính trong việc kéo dài cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Điều trị ung thư phổi di căn thường hóa trị kết hợp với xạ trị để kiểm soát bệnh.

– Điều trị giảm đau: sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracatamol, codein, morphin hoặc dẫn xuất của morphin,… theo dạng uống hoặc dạng tiêm với lượng phù hợp để gian những cơn đau. Có thể kết hợp uống với thuốc chống viêm steroid, chống trầm cảm với những bệnh nhân lo lắng, hoảng sợ.

– Điều trị tăng calci máu: truyền dịch natriclorua 0.9% để lợi tiểu, tiêm calcitonin, gluscose … với lượng phù hợp.

– Ngăn ngừa tình trạng hủy xương, giảm quá trình phát triển bệnh: điều trị kích thích quá trình tạo sương bắng sử dụng hormone tuyến giáp, ức chế khối u chậm quá trình di căn, xạ trị để giảm đau, sử dụng liệu pháp quang học với di căn xương khu trú, vị trí nông hoặc tiêm truyền những loại hóa chất khác,…

Lời kết

Điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng ở đâu đạt hiệu quả cao? Đây là câu hỏi mà người bệnh đặt ra khi mắc bệnh. Điều trị bệnh ung thư tại Singapore là một sự lựa chọn sáng suốt. Bệnh viện raffles Singapore là tập đoàn y tế lớn với đội ngũ y bác sỹ giỏi tầm khu vực cũng như quốc tế, cơ sở vật chất đảm bảo cho quá trình điều trị, luôn mang lại niềm tin và sức sống cho nhiều bệnh nhân.

Ung Thư Vú Di Căn Phổi

Ung thư vú nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ di căn rộng đến các cơ quan ở xa, trong đó có phổi. Ung thư vú di căn phổi có biểu hiện rất phức tạp, điều trị khó khăn hơn rất nhiều và cho tiên lượng sống dè dặt.

Ung thư vú phổ biến nhất trong các bệnh ung thư ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Không giống như ung thư vú giai đoạn đầu khi các khối u mới chỉ xuất hiện tại biểu mô tuyến vú và không hề có bất kì sự xâm lấn nào đến các hạch bạch huyết hay cơ quan xa, ung thư giai đoạn cuối đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, kích thước bất kì và di căn xa. Một số cơ quan ung thư vú thường di căn tới là não, phổi, gan, xương…

Một số triệu chứng ung thư vú di căn phổi

Ung thư vú di căn phổi có nhiều biểu hiện phức tạp, bao gồm cả các triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát là vú và di căn đến – phổi. Một số triệu chứng ung thư vú di căn phổi thường gặp là:

Đau đớn: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Bệnh nhân có cảm giác đau tức vùng ngực, vú, đau dễ lan rộng đến các vị trí khác trên cơ thể.

Khó thở: khối u di căn phổi làm chặn đường dẫn khí chính, làm dịch tích tụ quanh phổi và gây tình trạng khó thở cho người bệnh.

Ho, ho ra máu khá phổ biến khi ung thư di căn đến phổi

Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, gầy, sút cân nhanh, da sạm yếu ớt…

Ngoài các biểu hiện tại vị trí ung thư di căn, bệnh nhân ung thư vú còn có các biểu hiện điển hình như núm vú tiết dịch, có dính máu, núm vú bị thụt vào trong, hình dạng, kích thước vú thay đổi…

Ung thư vú di căn phổi sống được bao lâu?

Ung thư vú được đánh giá là có tiên lượng sống tốt ở giai đoạn sớm nhưng đến giai đoạn ung thư di căn, cơ hội sống của người bệnh giảm đi rất nhiều. Các bác sĩ khoa Ung bướu cho biết, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối chỉ có khoảng 21% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Tuy cơ hội sống không tốt như ở giai đoạn đầu nhưng với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Hóa trị liệu là một trong những phương pháp bổ trợ thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Với một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp với hoóc môn liệu pháp.

Với mong muốn đem lại cơ hội sống tốt nhất đến cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện Thu Cúc có TS. BS See Hui Ti – bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm và đã từng điều trị thành công các bệnh ung thư cho nữ giới ở nhiều nước. Ngoài ra, Bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối với mục đích điều trị giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống cũng như kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân ung thư. Chăm sóc người bệnh là đội ngũ y tá, điều dưỡng viên được đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn Singapore, tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh.

Ung Thư Thực Quản Di Căn Phổi

Ung thư thực quản giai đoạn cuối đã phát triển sâu nhất đến thành thực quản, các mô lân cận, hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa. Ung thư thực quản di căn phổi có biểu hiện phức tạp và điều trị khó khăn hơn rất nhiều so với những giai đoạn đầu của bệnh.

Biểu hiện ung thư thực quản di căn phổi

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Ung thư có thể xảy ra ở bất kì phần thực quản nào như 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản dưới và 1/3 thực quản giữa. Chẩn đoán bệnh ung thư thực quản thường phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như nội soi, sinh thiết, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…

Ung thư thực quản có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư thực quản giai đoạn đầu là ung thư chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư sẽ lan rộng khắp thực quản và di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có phổi. Ngoài phổi, khối u thực quản giai đoạn này còn dễ di căn đến gan, thận, tuyến thượng thận và xương.

Ung thư thực quản di căn phổi có biểu hiện phức tạp, là tập hợp các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khới phát và di căn. Một số biểu hiện ung thư thực quản di căn phổi phổ biến là:

Khó nhai, khó nuốt nước bọt, thức ăn do cơ vòng thực quản bị chèn ép bởi khối u

Đau tức, nóng rát dữ dội vùng ngực

Dễ cảm thấy buồn nôn

Khó thở

Ho khan, có thể kèm đờm và máu

Mệt mỏi, da xanh xao, sút cân nhanh

Dễ bị trầm cảm, lo âu quá mức, cáu giận…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn phổi

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản di căn phổi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân cũng như mong muốn điều trị của người bệnh.

Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này chủ yếu là kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng và tránh để khối u di căn rộng hơn. Tuy ung thư thực quản di căn phổi có tiên lượng sống không cao, chỉ khoảng 10% nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực.

Xạ trị và hóa trị liệu thường là 2 phương pháp chính được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Mục đích của xạ trị liệu là điều trị triệu chứng khó nuốt của người bệnh.

Ngoài sự chăm sóc y tế bệnh nhân ung thư cần sự động viên lớn từ những người thân trong gia đình để có thể yên tâm điều trị và sống lạc quan hơn.

Với mong muốn đưa những tiến bộ y tế trong điều trị ung thư đến người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn bộ với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.