Ung Thư Ống Mật Chủ Có Phải Do Nang Ống Mật Chủ?

Một bệnh nhân 24 tuổi đã phải nhập viện do nhiều lần bị đau vùng hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu, thi thoảng sốt. Tiến sĩ Võ Văn Hùng, Phó Khoa Ngoại Gan Mật, Bệnh viện Bình Dân cho biết kết quả CT Scanner bệnh nhân có nang ống mật chủ kích thước gần 4×6 cm. Tháng 12/2023 các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng bệnh nhân lúc này mới sinh con nên được tiếp tục theo dõi bệnh.

Sáng 22/3, bệnh nhân được phẫu thuật ứng dụng robot để loại bỏ nang ống mật chủ, tránh nguy cơ tái viêm nhiều lần, gây đau đớn, sốt và nguy cơ diễn tiến ung thư. Sau khi loại bỏ túi mật có nang, các bác sĩ đã khâu nối ống gan chung với vùng hổng tràng ở ruột non, đưa dịch tiết tiêu hóa từ gan xuống ruột, đảm bảo chức năng tiêu hóa.

Những bệnh nhân bị nang ống mật chủ thường có triệu chứng đau hạ sườn phải tương tự như sỏi mật nên dễ gây nhầm lẫn, theo bác sỹ Hùng. Khi thấy có dấu hiệu đau vùng hạ sườn phải, khó tiêu, vàng da nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để có thể điều trị kịp thời. Sau phẫu thuật bệnh nhân nên tẩy giun định kỳ để tránh nguy cơ giun chui lên khu vực hổng tràng nối với ống gan chung. Do ống mật đã bị cắt bỏ nên giun dễ chui lên khu vực này hơn so với thông thường.

Nang ống mật chủ là một bệnh lý tương đối hiếm gặp của đường mật. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng giãn thành bẩm sinh của đường mật. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp ngoại khoa sớm sẽ gây nhiễm trùng đường mật tái phát nhiều lần, vàng da, tắc mật. Lâu dài có thể gây xơ gan, ung thư ống mật chủ…

(Theo Lê Phương Vnexpress)

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: Nguyên nhân ung thư túi mật, Điều trị ung thư túi mật

Ung Thư Đường Mật (Ung Thư Ống Mật)

Ung thư đường mật là ung thư hình thành trong các ống mảnh (ống mật) mang dịch tiêu hóa mật. Các ống dẫn mật kết nối gan của bạn với túi mật và ruột non của bạn. Tình trạng này, còn được gọi là ung thư ống mật, là một dạng ung thư không phổ biến, chủ yếu xảy ra ở những người trên 50 tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Các bác sĩ chia ung thư đường mật thành nhiều loại khác nhau dựa trên vị trí ung thư xảy ra trong đường mật:

Ung thư đường mật ở xa xảy ra ở phần của ống mật gần nhất với ruột non.

Trong tây y ung thư đường mật là một loại u rất khó điều trị.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đường mật bao gồm:

Vàng da và lòng trắng của mắt (vàng da)

Da ngứa dữ dội

Phân màu trắng

Giảm cân ngoài ý muốn

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị mệt mỏi dai dẳng, đau bụng, vàng da hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác khiến bạn khó chịu. Họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa (bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa).

Ung thư đường mật xảy ra khi các tế bào trong đường mật phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng – nguyên liệu cung cấp hướng dẫn cho mọi quá trình hóa học trong cơ thể bạn. Đột biến DNA gây ra những thay đổi trong hướng dẫn. Một kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và cuối cùng hình thành một khối u – một khối tế bào ung thư. Không rõ nguyên nhân gây ra các đột biến gen dẫn đến ung thư.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường mật bao gồm:

Không có cách nào để ngăn ngừa ung thư biểu mô đường mật (ung thư ống mật). Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nếu:

Ví dụ, để giảm nguy cơ bị viêm gan (xơ gan), hãy uống rượu ở mức độ vừa phải, nếu có. Duy trì cân nặng hợp lý. Khi làm việc với hóa chất, hãy tuân theo các hướng dẫn an toàn trên thùng chứa.

Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ ung thư đường mật, họ có thể yêu cầu bạn trải qua một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

Tuy nhiên, mức độ CA 19-9 trong máu cao không có nghĩa là bạn bị ung thư ống mật. Kết quả này cũng có thể xảy ra trong các bệnh ống mật khác, chẳng hạn như viêm và tắc nghẽn ống mật.

Nếu khu vực nghi ngờ nằm ​​rất gần nơi ống mật kết nối với ruột non, bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết trong quá trình ERCP. Nếu khu vực nghi ngờ nằm ​​trong hoặc gần gan, bác sĩ có thể lấy mẫu mô bằng cách đâm một cây kim dài qua da vào khu vực bị ảnh hưởng (chọc hút bằng kim nhỏ). Người đó có thể sử dụng xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm nội soi hoặc chụp CT, để hướng kim đến khu vực chính xác.

Cách bác sĩ thu thập mẫu sinh thiết có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị nào dành cho bạn sau này. Ví dụ, nếu ung thư ống mật của bạn được sinh thiết bằng cách chọc hút bằng kim nhỏ, bạn sẽ không đủ điều kiện để ghép gan. Đừng ngần ngại hỏi bác sĩ về kinh nghiệm chẩn đoán ung thư đường mật. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy lấy ý kiến ​​thứ hai.

Phương pháp điều trị ung thư đường mật (ung thư ống mật) có thể bao gồm:

Bởi vì ung thư đường mật là một loại khối u rất khó điều trị, bạn đừng ngần ngại hỏi bác sĩ về kinh nghiệm điều trị bệnh. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy lấy ý kiến ​​thứ hai.

Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu để kiểm tra các phương pháp điều trị mới, chẳng hạn như liệu pháp toàn thân và các phương pháp phẫu thuật mới. Nếu phương pháp điều trị đang được nghiên cứu chứng minh là an toàn và hiệu quả hơn các phương pháp điều trị hiện tại, nó có thể trở thành tiêu chuẩn chăm sóc mới.

Các thử nghiệm lâm sàng đối với ung thư đường mật có thể cho bạn cơ hội thử liệu pháp nhắm mục tiêu mới hoặc thuốc hóa trị.

Các thử nghiệm lâm sàng không thể đảm bảo chữa khỏi bệnh và chúng có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc không mong muốn. Mặt khác, các thử nghiệm lâm sàng ung thư được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chúng được tiến hành một cách an toàn nhất có thể. Họ cung cấp quyền truy cập vào các phương pháp điều trị mà nếu không sẽ có sẵn cho bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những thử nghiệm lâm sàng có thể phù hợp với bạn.

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ làm việc với bạn, gia đình bạn và các bác sĩ khác của bạn để cung cấp thêm một lớp hỗ trợ bổ sung cho việc chăm sóc liên tục của bạn. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng khi đang điều trị tích cực, chẳng hạn như phẫu thuật.

Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị thích hợp khác – thậm chí ngay sau khi bạn chẩn đoán – những người bị ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và có thể sống lâu hơn.

Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi đội ngũ bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo đặc biệt khác. Các đội này nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình của họ. Chăm sóc giảm nhẹ không giống như chăm sóc cuối đời hoặc chăm sóc cuối đời.

Tham khảo các biện pháp trị liệu ung thư tự nhiên trên blogogashop.com

Triệu Chứng Ung Thư Ống Mật

Ung thư túi mật là khối u ác tính nguyên phát tại ống mật ngoài gan, bao gồm từ vùng cửa gan đến phần cuối của đường mật chính ngoài gan. Độ ác tính của ung thư đường mật rất cao, có khoảng một nửa số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đau bất thường vùng bụng trên bên phải, vàng da, ngứa da,… Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở bạn, những triệu chứng này thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đường mật, cần lưu ý đến.

Triệu chứng thường thấy của ung thư đường mật là gì?

1.Vàng da

Bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn sớm triệu chứng không rõ ràng, đa số bệnh nhân do xuất hiện triệu chứng vàng da mà đi khám, vàng da là triệu chứng sớm nhất và cũng là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết, ước tính có khoảng 90% đến 98% bệnh nhân ung thư đường mật ở các giai đoạn khác nhau xuất hiện các mức độ nhiễm vàng khác nhau ở da và củng mạc (trong mắt). Đặc điểm của vàng da là đậm dần theo sự phát triển của bệnh, và không đau, một số ít bệnh nhân có biểu hiện vàng da không ổn định. Ung thư đoạn trên đường mật sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da ở giai đoạn sớm hoặc giai đoạn giữa, ung thư ở đoạn cuối đường mật vì có túi mật làm đệm nên vàng da sẽ xuất hiện vào giai đoạn tương đối muộn. Những bệnh nhân gặp triệu chứng này có thể tiến hành siêu âm để chẩn đoán bệnh.

2.Đau bụng

Khoảng một nửa số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau vùng bụng trên bên phải hoặc khó chịu, giảm cân, ăn không ngon miệng, những triệu chứng này thường được liệt vào danh sách những dấu hiệu sớm báo hiệu ung thư đường mật. Theo quan sát lâm sàng, diễn biến bệnh ung thư đường mật chỉ trong vòng 3 tháng sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng.

3.Ngứa da

Ngứa da là do hàm lượng sắc tố mật trong máu tăng cao, kích thích thần kinh ngoại vi da gây nên, có thể xuất hiện trước hoặc sau triệu chứng vàng da, cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như tim đập nhanh, xuất huyết, tinh thần ủ rũ, mệt mỏi mất sức và chướng bụng,…

4.Sốt

Một số bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sốt, nguyên nhân là do chứng viêm nhiễm trong đường mật gây ra, nhưng tỷ lệ phát sinh tương đối thấp.

5.Triệu chứng khác

Ung thư đường mật ngoài kèm theo các triệu chứng đau bụng, vàng da, còn xuất hiện các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, giảm cân, nước tiểu vàng như có màu trà đặc, đại tiện có màu vàng nhạt thậm chí là màu giống đất sét; khi khối u bị vỡ ở giai đoạn muộn có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu đường mật, đại tiện phân đen, xét nghiệm phân kèm máu cho kết quả dương tính, thậm chí bệnh nhân còn bị thiếu máu; khi bị di căn đến gan sẽ xuất hiện triệu chứng gan sưng to, xơ gan,…Khi đó, bệnh nhân nên tiến hành chụp CT scan, tránh bệnh tình phát triển nặng thêm.

Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở: nếu xuất hiện những triệu chứng kể trên, nên kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa uy tín để tiến hành kiểm tra và điều trị, tránh để lỡ mất thời gian điều trị phù hợp nhất.

Bệnh Viện Đa Khoa Thái An Cấp Cứu Thành Công Ca Bệnh Sỏi Ống Mật Chủ

Bệnh viện Đa khoa Thái An cấp cứu thành công ca bệnh sỏi ống mật chủ

Posted at 16:03h in by Thông tin y khoa Phạm Vân

Bệnh viện Đa khoa Thái An – Cấp cứu thành công cho bệnh nhân Sỏi ống mật chủ.

Chiều ngày 04/02/2023 Bệnh viện Đa khoa Thái An tiếp nhận bệnh nhân: Phan Thị Thanh – 88 tuổi – Đ/c: Đông Phổ, Sơn Quang, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trang suy kiệt, da vàng, sốt cao do nhiễm trùng, nhiễm độc tình trạng bệnh tình nặng đe doa dọa đến tính mạng. Sau khi thăm khám lâm sàng và có kết quả xét nghiệm, BVĐK Thái An đã tổ chức hội chẩn và chẩn đoán thấm mật phúc mạc do Sỏi ống mật chủ đã tiến hành mổ cấp cứu, giải quyết nguyên nhân tắc mật.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo tiếp xúc tốt, đã ăn được ít cháo và uống được sữa và thể trạng đã khá dần lên. Con trai bác Thanh cho biết: “Gia đình đã rất lo long cho tình trạng bệnh tình của bà và thật may mắn khi bà đã được các bác sỹ BVĐK Thái An đã cấp cứu kịp thời”.

Theo lời BS chuyên khoa, những trường hợp như trên cũng khá thường xuyên diễn ra tại BVĐK Thái An. Với đội ngũ thầy thuốc giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại cùng sự giúp đỡ của các bác sỹ gây mê, khoa Ngoại hoàn toàn có thể đảm nhiệm những ca mổ khó, đảm bảo cho việc cứu chữa cho người bệnh được thành công.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÁI AN – TỰ HÀO LÀ 1 ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA BỆNH UY TÍN: ???? Đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm. ???? Đội ngũ điều dưỡng viên tận tình, chu đáo, ân cần trong chăm người bệnh. ???? Quy trình thăm khám – điều trị hiệu quả ???? Thủ tục nhanh gọn, linh hoạt, tiết kiệm thời gian.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện đa khoa Thái An ☎ Hotline: 0238.3545.115 và 0962495115 Website: benhvienthaian.com ????Fanpage: facebook.com/benhviendakhoathaian

Zalo: 0962495115

???? Số 167, Nguyễn Sinh Sắc, P.Đội Cung, TP.Vinh, Nghệ An.

U Nang Ống Mật Chủ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

là một bệnh lý dị dạng bẩm sinh của đường mật, được định nghĩa khi ống mật chủ giãn lớn từ 1cm trở lên. Đây là một tình trạng ít gặp ở các nước phương Tây nhưng phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tỷ suất thường gặp bệnh khoảng từ 1/100.000 – 1/150.000 trẻ. Nữ mắc bệnh u nang đường mật bẩm sinh nhiều hơn nam giới, gấp 3 đến 4 lần. U nang ống mật chủ ở trẻ em thường được chẩn đoán trước 10 tuổi, chủ yếu trong giai đoạn sơ sinh.

U nang ống mật chủ được chia làm 5 type, phụ thuộc vào hình dáng và vị trí của các nang. Cụ thể như sau:

Type 1: Chiếm đa số với 80-90 % các trường hợp. Nang thường dạng túi hoặc hình thoi, xuất hiện ở ống mật chủ.

Type 2: các nang có dạng túi thừa có cuống, nhô ra từ thành ống mật chủ và nối thông với ống mật chủ thông qua một ống nhỏ.

Type 3: các nang xuất phát từ phần thấp của ống mật chủ, dưới đoạn D2 của tá tràng.

Nang hỗn hợp (type 4)

Type 4: còn được gọi là nang hỗn hợp vì có nhiều hình dạng khác nhau. Đây là tình trạng giãn lớn của hệ thống đường mật trong và ngoài gan.

Type 5: còn được gọi là bệnh Caroli, các nang chỉ xuất hiện ở hệ đường mật trong gan.

Triệu chứng bệnh U nang ống mật chủ

U nang ống mật chủ ở trẻ em thường biểu hiện trên lâm sàng với các triệu chứng như:

· Vàng da, vàng mắt: thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vàng da ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện sớm, mức độ vàng da tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

· Đau bụng: thường gặp ở trẻ lớn hơn, ít gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đau bụng có thể tái diễn nhiều lần. Đau bụng và vàng da là hai triệu chứng cổ điển của u nang ống mật chủ.

· Sốt nếu có biến chứng nhiễm trùng đường mật, viêm phúc mạc mật.

· Sờ thấy khối u ở bụng

Đường lây truyền bệnh U nang ống mật chủ

U nang ống mật chủ bẩm sinh không lây truyền từ người bệnh sang người lành.

Đối tượng nguy cơ bệnh U nang ống mật chủ

Không có yếu tố nguy cơ nào được xác định là có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh u nang ống mật chủ. Tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh u nang ống mật chủ bẩm sinh có thể là yếu tố cảnh giác cho bệnh nhân.

Phòng ngừa bệnh U nang ống mật chủ

Đây là một dị tật bẩm sinh. Cách phòng ngừa tốt nhất là phát hiện và điều trị sớm khi bệnh chưa có biến chứng.

Ngày nay cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, khám và sàng lọc trước sinh có thể phát hiện được u nang ống mật chủ ngay từ khi mang thai.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh U nang ống mật chủ

Triệu chứng lâm sàng như vàng da, đau bụng chỉ mang tính chất gợi ý. Việc chẩn đoán xác định bệnh dựa vào các phương tiện chẩn đoán như sau:

· Siêu âm bụng: đánh giá hình thái hệ đường mật trong và ngoài gan, tổn thương nhu mô gan nếu có.

· Chụp cộng hưởng từ: là phương tiện chẩn đoán hiện đại, ưu điểm hơn hẳn siêu âm bụng, đánh giá chính xác hình ảnh đường mật.

· Các xét nghiệm máu: đánh giá chức năng gan

Các biện pháp điều trị bệnh U nang ống mật chủ

Phương pháp điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ đoạn ống mật chủ chứa u nang và nối mật ruột. Cách thức phẫu thuật hiện nay chỉ đóng vai trò như một giải pháp, nhưng có thể làm giảm thiểu tỷ lệ biến chứng của bệnh. Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh.

Phẫu thuật u nang ống mật chủ là phương pháp điều trị chính hiện nay. Nguyên tắc của phẫu thuật là cắt bỏ toàn bộ ống mật chủ bị giãn lớn và túi mật, sau đó tái lập tuần hoàn mật ruột bằng cách khâu nối ống gan còn lại với ruột non, tá tràng. Như vậy, sau phẫu thuật, dịch mật vẫn lưu thông được xuống ruột để tiếp tục vai trò tiêu hóa thức ăn.

Có hai phương pháp phẫu thuật chính là mổ mở và phẫu thuật nội soi.

Mổ mở

Đây là phương pháp can thiệp cổ điển. Tuy nhiên phương pháp này có khá nhiều biến chứng như tổn thương cơ, sẹo mổ dài, lành xấu, đau, hồi phục chậm nên không còn được lựa chọn nhiều như trước đây.

Phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ:

Đây là phương pháp mới có hiệu quả trong điều trị u nang ống mật chủ. Phương pháp phẫu thuật nội soi khắc phục được những hạn chế của phương pháp mổ mở như: ít đau, hồi phục nhanh, ít gây tổn thương thành bụng, vết thương nhanh lành và không để lại sẹo xấu.

Phẫu thuật nội soi một lỗ là phương pháp mổ xâm lấn ít nhất. Bác sĩ chỉ mở một đường vào nhỏ, thường ngắn hơn 2cm để đưa dụng cụ phẫu thuật vào. Kỹ thuật này ít xâm lấn hơn hẳn so với phương pháp phẫu thuật nội soi thông thường cần đến 4 đường vào riêng biệt. Tuy nhiên phương pháp này khó thực hiện vì các dụng cụ phẫu thuật phải chen chúc nhau ở một đường vào, nên cần các bác sĩ lành nghề, thông thạo việc sử dụng các dụng cụ phẫu thuật nội soi để phát huy hết ưu điểm của phẫu thuật nội soi một lỗ.

Sau mổ, trẻ thường nằm viện từ 5-7 ngày. Trong quá trình nằm viện, tẻ phải nhịn ăn, được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch trong vài ngày đầu. Một ống thông từ ổ bụng được đặt để thoát dịch ra ngoài. Trẻ còn được đặt ống thông mũi dạ dày để dịch và hỏi từ trong dạ dày thoát ra ngoài.

Hiện tại bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội là cơ sở duy nhất nhất ở Việt Nam có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi 1 lỗ không để lại sẹo để điều trị bệnh nang ống mật chủ ở trẻ em.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật:

Chảy máu

Nhiễm trùng đường mật

Biến chứng tại miệng nối như hẹp, bục, rò mật qua miệng nối.

Biến chứng muộn có thể gây hẹp miệng nối

Trẻ cần được tái khám và theo dõi sau phẫu thuật 1 tháng, 6 tháng , 1 năm hoặc ngay khi có các triệu chứng bất thường như nôn mửa, đau bụng, vàng da, sốt.