Ung Thư Máu Kiêng Gì / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Máu Nên Kiêng Ăn Gì? / 2023

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân mắc ung thư máu luôn được quan tâm đặc biệt ngoài việc tuân thủ các phương pháp điều trị. Không chỉ ăn những thực phẩm bổ sung, bệnh nên ăn kiêngcác thực phẩm sau:

Phương pháp điều trị cho các bệnh nhân ung thư máu hiện nay chủ yếu bằng phương pháp ghép tủy. Tuy nhiên việc điều trị này khiến cho cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy nhược, khó tiêu…

Một chế độ ăn hợp lý chính là “liều thuốc” không chỉ hỗ trợ điều trị hiệu quả mà nó còn giúp nâng cao sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ bệnh tái phát.

Các thực phẩm người ung thư máu không nên ăn

Không nên uống rượu bia và hút thuốc lá. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch cũng như bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phổi… Vì vậy những người bị ung thư không nên sử dụng những chất kích thích này, đặc biệt là bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư máu.

Không ăn nhiều các gia vị như: hành sống, tỏi sống, gừng, những thực phẩm có mùi hoặc tính kích thích cao.

Không ăn các loại thịt muối, thịt hun khói.

Không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán.

Không ăn thức ăn để quá lâu, hết hạn sử dụng.

Các thực phẩm bệnh nhân ung thư máu nên sử dụng

Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể trước các mối nguy hại luôn rình rập xung quanh như: Virus, các loại vi khuẩn, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Những bệnh nhân ung thư máu nên tích cực bổ sung một số thực phẩm như: đậu phụ, thịt nạc, sữa đậu nành, trứng, nội tạng động vật, cá,… đây là các loại thực phẩm có nhiều hàm lượng protein.

Bệnh ung thư máu có biểu hiện chính là thiếu máu, vì thế mà việc bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt là điều rất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt cho cơ thể.

Chất sắt có nhiều trong gan động vật như gan ngỗng, gan lợn hoặc lòng đỏ trứng, đậu đen, đậu Hà Lan…

Theo những nghiên cứu khoa học, vitamin C có khả năng ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư, giúp nâng cao sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể. Vitamin C có trong các loại trái cây và rau như: cam, đu đủ, xoài, súp lơ xanh, cà chua…

Bên cạnh đó người ung thư máu cũng nên bổ sung Vitamin A giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đỏ, trứng gà, rau binna…

Ngoài ra những người bệnh ung thư tế bào máu nên bổ sung thêm các chất chống oxy hóa như: Vitamin D, vitamin E. B6, B12 . . . hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm một số tác dụng phụ trong điều trị bệnh.

Những lưu ý khi chế biến thực phẩm cho người bị ung thư máu

Rửa tay thường xuyên khi chế biến thực phẩm cho người ung thư máu: Rửa tay bằng xà bông và nước kháng khuẩn trước, sau khi xử lý thực phẩm.

Khu vực chế biến thức ăn nên giữ sạch sẽ.

Các loại trái cây và rau nên ngâm trong nước muối 30 – 45p trước chế biến hoặc ăn sống.

Thịt nên được nấu chín, không ăn tái hay chế biến ở nhiệt độ quá cao như rán hoặc nướng.

Chỉ nên sử dụng các thực phẩm tiệt trùng

Thiếu Máu Nên Kiêng Ăn Gì? / 2023

Bệnh thiếu máu ở trẻ em là một rối loạn máu phổ biến mà nhiều người mắc phải. Nếu không chữa trị sớm, sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Và rất may, thiếu máu có thể ngăn ngừa và dễ dàng điều chỉnh bằng đồ ăn thức uống hàng ngày. Vậy người thiếu máu không nên ăn gì?

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

1.1. Thiếu máu ở trẻ em là gì?

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể trẻ không có đủ hồng cầu. Tình trạng này chủ yếu là do mất máu, sự phá hủy các tế bào hồng cầu hoặc cơ thể trẻ không có khả năng tạo ra đủ tế bào hồng cầu.

Có nhiều loại bệnh thiếu máu. Loại phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Các tế bào máu đỏ chứa một loại protein có tên là hemoglobin. Một trong những thành phần quan trọng của hemoglobin là sắt. Nhờ sắt mà hemoglobin có thể nhận và mang oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Nếu thiếu sắt, lượng oxy trong máu sẽ giảm. Điều này sẽ khiến trẻ có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, nặng hơn có thể khó thở và ngất xỉu…..

Ngoài ra, thiếu acid folic và vitamin B 12 cũng ảnh hưởng đến khả năng tạo ra hồng cầu cho cơ thể. Trong một số trường hợp, thiếu hụt vitamin B12 kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu ác tính. Nguy hiểm hơn là có thể làm tổn thương dây thần kinh và tim mạch.

1.2. Một số đối tượng có nguy bị thiếu máu cao

Bất cứ ai cũng có thể bị thiếu máu do thiếu sắt, nhưng một số nhóm người dưới đấy có nguy cơ cao hơn:

Trẻ em sinh non, thiếu cân, mắc bệnh đường tiêu hóa, bị giun móc….

Phụ nữ, do mất máu trong khi sinh và thời kỳ hàng tháng

Những người có nhiều khả năng có chế độ ăn uống có chất sắt thấp (trên 65)

Những người làm loãng máu như Coumadin, Plavix, aspirin hoặc heparin

Những người bị suy thận (đặc biệt là nếu họ đang lọc máu), vì họ gặp khó khăn trong việc hình thành các tế bào hồng cầu

Những người gặp khó khăn khi hấp thụ sắt.

Cách nhanh để chữa và phòng thiếu máu ở trẻ chính là bổ sung dưỡng chắt qua đồ ăn, nước uống. Tuy nhiên lại có những thức ăn sẽ cản trở việc hấp thu sắt, vitamin B12… nên sẽ làm tình trạng thiếu máu nặng thêm. Vậy để tránh điều này, trẻ bị thiếu máu nên kiêng gì?

Việc kiêng khem cho trẻ bản chất vừa giúp điều trị thiếu máu ở trẻ em nhanh chóng có kết quả tốt vừa giúp trẻ tránh bị tái thiếu máu trở lại.

2.1. Tránh thức ăn đồ uống chứa Tannin

Tannin là chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Hoạt chất này có nhiều trong trà xanh, trà đen, cà phê, nho, rượu vang, ngô…Tannin sẽ hạn chế sự hấp thu sắt trong các loại thức ăn từ thực vật như đậu, rau đậu, các loại rau lá xanh đậm. Do vậy nếu trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh các loại thực phẩm chứa tannin.

Ở bệnh nhân mắc bệnh celiac, bệnh lý không dung nạp gluten. Nếu ăn những thực phẩm chứa gluten sẽ làm thành ruột củ họ bị hỏng, từ đó không hấp thu được các chất dinh dưỡng như folate và sắt. Nếu không được điều trị, sự kém hấp thu cũng gây thiếu máu.

Gluten có nhiều trong lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch và các loại thực phẩm là từ ngũ cốc. Nếu trẻ nhạy cảm với gluten thì nên tránh xa những loại thực phẩm chứa nó.

Phytates hoặc axit phytic thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như lúa mì nguyên hạt, các loại đậu, gạo lứt… Các sản phẩm tinh chế của các loại thực phẩm này như gạo trắng, bột trắng… dù đã loại bỏ lớp cám bên ngoài nhưng vẫn chứa 1 lượng nỏi axit phytic. Phytates và axit phytic sẽ liên kết với sắt trong hệ tiêu hóa, ngăn cản sự hấp thu sắt. Do vậy người thiếu máu nên hạn chế những loại thực phẩm chứa Phytates và axit phytic.

Canxi có thể gây trở ngại cho sự hấp thu sắt. Do đó, ăn những thực phẩm chứa canxi với thức ăn chứa sắt trong cùng khẩu phần ăn sẽ hạn chế sự hấp thu sắt. Vì vậy, nên ăn các loại thực phẩm chứa 2 chất này vào thời điểm cách xa nhau.

Trong một vài trường hợp, một số thực phẩm chứa axit oxalic sẽ gây cản trở hấp thu sắt. Một số thực phẩm chứa axit oxalic bạn nên tránh hoặc hạn chế cho trẻ ăn nêu bịt hiếu máu như đậu phộng, rau bina, rau mùi tây và sô cô la.

Rượu cản trở sự hấp thu folate trong cơ thể. Do đó, cha mẹ không nên tập tành cho trẻ uống rượu bia.

Bên cạnh việc tránh những loại thức ăn gây giảm hấp thu sắt việc bổ sung sắt từ thức ăn là cần thiết.

Tóm lại, để duy trì sự cân bằng sắt trong cơ thể thì lượng sắt hấp thu cần tương đương với với lượng mất đi. Sắt bị mất thông qua phân, da, nước tiểu, mồ hôi, tóc và móng tay. Ở trẻ dễ mất sắt do bị giun móc, hoặc bệnh lý xuất huyết tiêu hóa… Ở phụ nữ, sắt còn bị mất trong kỳ kinh nguyệt vì vậy phụ nữa cần bổ sung nhiều sắt hơn nam giới.

Vì vậy, việc lập kế hoạch chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thực phẩm cản trở hấp thu sắt và tăng cường những thực phẩm bổ sung sắt . Ngoài ra, đừng quên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C vào chế độ ăn uống của trẻ để giúp hấp thu sắt dễ dàng hơn.

Lưu ý: Nếu tình trạng thiếu máu của trẻ đi kèm với một số triệu chứng khác bạn nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn.

(Visited 6.499 times, 1 visits today)

Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì? / 2023

Ung thư gan nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý sẽ giúp ích cho bệnh nhân ung thư gan kéo dài sự sống và hạn chế các biến chứng xảy ra. Vậy người bị ung thư gan nên ăn gì? Theo các bác sĩ chúng tôi không có một chế độ ăn uống nào giúp chữa trị triệt để bệnh ung thư gan, nhưng việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ làm tăng cơ hội phục hồi sức khỏe trong quá trình điều trị.

Món ăn cho người bệnh ung thư gan

Ăn từ 7 đến 9 bữa rau xanh và trái cây mỗi ngày. Hãy cố gắng ăn thật nhiều các loại trái cây tươi và rau xanh, đặc biệt là những loại có chứa lượng vitamin C, B và các chất chống ô-xy hóa ở mức cao. Các bác sĩ bệnh viêm gan cho rằng: những người ăn nhiều rau xanh giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư gan so với những người không ăn các loại rau này thường xuyên.

Tất cả các loại trà đều có chứa các chất chống ô-xy hóa, nhưng trà xanh được đánh giá là có khả năng xuất sắc trong việc phòng chống bệnh ung thư.

Cần cố gắng tăng cường những thực phẩm và bột ngũ cốc giàu chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bột yến mạch, các loại cây họ đậu và đậu khô… đều được xem là những thực phẩm có khả năng đánh bại bệnh ung thư.

Dầu ô-liu là lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp bạn muốn dùng dầu ăn để chế biến, nấu nướng các món ăn. Bên cạnh yêu cầu sử dụng các loại chất béo ở mức hạn chế khi đang điều trị bệnh, dầu ô-liu còn được cho là có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư gan.

Cá cung cấp lượng chất béo lành mạnh và không làm căn bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn. Đây còn là nguồn cung cấp protein có lợi cho cơ thể, vốn rất cần thiết cho những bệnh nhân ung thư.

Bên cạnh câu hỏi ung thư gan nên ăn gì thì những loại thực phẩm cần kiêng và hạn chế cũng là mối quan tâm của người bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa gan chúng tôi cho biết, người bệnh khi mắc bệnh ung thư gan nếu như có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh thì hoàn toàn có thể đảy nhanh được hiệu quả điều trị bệnh và hạn chế được những diễn biến xấu mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Vậy người bệnh ung thư gan cần kiêng khem những gì trong cuộc sống hàng ngày?

Đồ ăn mà người ung thư gan nên kiêng

Nên cố gắng tránh xa các loại chất béo càng nhiều càng tốt bởi chúng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn đang phải điều trị ung thư gan. Do đó, cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn uống của bạn.

Mặc dù rượu vang đỏ được khuyến khích sử dụng đối với những người đang khỏe mạnh, nhưng ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cần hạn chế việc dùng tất cả những thức uống có chứa chất cồn vì gan của bạn đang phải làm việc rất căng thẳng để đấu tranh với bệnh ung thư và chịu đựng những phương pháp điều trị khắc nghiệt.

Hút thuốc lá, đặc biệt là khi bạn vẫn còn có thói quen uống những thức uống có chất cồn, có thể làm bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn. Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm nên những ai không may mắc phải căn bệnh này thường rất lo lắng và sợ hãi, tuy nhiên điều này càng làm cho bệnh tình của người bệnh thêm nặng hơn. Do đó, người bệnh cần phải bình tĩnh, tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị của bác sĩ để hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Ngoài ra, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, phù hợp với tình trạng bệnh để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Đó là những lời khuyên của các bác sĩ chúng tôi Hy vọng những thông tin này đã giúp độc giả có được câu trả lời cho câu hỏi người bị ung thư gan nên ăn gì.

Ung Thư Buồng Trứng Kiêng Ăn Gì? / 2023

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng là vấn đề quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Việc tránh ăn một số loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh sẽ giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng hơn. Vậy cụ thể, bệnh nhân ung thư buồng trứng kiêng ăn gì?

Ung thư buồng trứng phổ biến thứ 3 trong số các bệnh ung thư phụ khoa ở nữ giới. Ngoài sinh con đầu lòng muộn (sau 35 tuổi), sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… thì chế độ ăn uống cũng là một trong những yếu hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, những phụ nữ có chế độ ăn ít béo trong 4 năm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn rất nhiều so với các đối tượng khác. Kết quả cũng tương tự với nhóm ăn nhiều thực phẩm rau xanh và hoa quả tươi.

Bệnh nhân ung thư buồng trứng kiêng ăn gì?

Tuy không phải kiêng khem quá nhiều nhưng bệnh nhân ung thư buồng trứng cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị và hồi phục bệnh.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol

Chất béo, cholesterol làm tăng nguy cơ béo phì và thúc đẩy phát triển của tế bào ung thư buồng trứng. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần tránh các loại thực phẩm này.

Chất béo, cholesterol có nhiều trong mỡ, nội tạng động vật…

Thực phẩm chứa nhiều đường

Ăn quá nhiều thực phẩm ngọt chứa nhiều đường không chỉ không tốt cho sức khỏe người bình thường mà cả những bệnh nhân ung thư buồng trứng. Đường không chỉ làm tăng huyết áp, mắc các bệnh tim mạch mà còn ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể, tăng lượng glucoza trong máu, gây mệt mỏi… dẫn đến làm xấu tình trạng bệnh và tác dụng thuốc điều trị.

Bệnh nhân ung thư buồng trứng thường bị căng thẳng do lo lắng quá nhiều trong khí đó lượng đường trong máu tăng cao có khả năng kích thích hoóc môn gây tình trạng cáu gắt hơn.

Đồ ăn nướng, xông khói, bảo quản

Các loại thịt, đồ hải sản khi nướng có thể sản sinh ra các loại hợp chất như heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) – những chất có khả năng kích thích tế bào ung thư phát triển.

Ngoài ra, các loại thực phẩm thường được bảo quản bằng nitrat, nitrit cũng có thể giảm tác dụng điều trị bệnh.

Các loại đồ ăn cay

Bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có cảm giác đầy bụng, khó tiêu và một số rắc rối về đường ruột khác. Đồ ăn cay thường khó tiêu, dễ kích ứng các vùng nhạy cảm nên cần tránh.

Các loại thực phẩm ướp muối

Ăn quá nhiều thực phẩm ướp muối có thể làm mất nước, giảm canxi và một số chất dinh dưỡng khiến cơ thể mệt mỏi hơn.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị các bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Để đăng kí khám, điều trị bệnh với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về ung thư buồng trứng kiêng ăn gì, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.