Ung Thư Máu Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Máu Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh máu trắng là 1 bệnh lý ác tính xuất hiện khi bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến, bạch cầu vốn có tác dụng bảo vệ cơ thể nên khi gia tăng đột biến chúng sẽ thiếu thức ăn và sau đó chúng sẽ ăn chính hồng cầu khiến hồng cầu bị phá hủy dần dần làm cho bệnh nhân bị thiếu máu đến chết. Ung thư máu cũng là bệnh lý ung thư duy nhất không tạo ra khối u.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu bao gồm:

– Đau bụng: Khi các tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan, lá lách… khiến cho bụng to ra, dạ dày bị đau khiến bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng, sụt cân.

– Dễ bị chảy máu, bầm tím: Đây là hệ quả của việc tiểu cầu suy giảm do các tế bào bạch cầu non tăng bất thường, làm giảm khả năng đông máu khiến bạn dễ bị chảy máu và xuất hiện các vết bầm tím.

– Mệt mỏi: Khi bị ung thư máu, số lượng haemoglobin giảm xuống, Haemoglobin là thành phần trong tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy. Vì vậy, khi những tế bào này chết đi, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thở gấp hơn bình thường.

– Sưng hạch bạch huyết: Đây là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân ung thư máu.

– Đau xương: Khi bị ung thư máu, tủy xương sẽ bị lấp đầy bởi các tế bào bạch cầu gây nên tình trạng đau nhức.

– Xanh xao: Khi bị ung thư máu lượng hồng cầu bị suy giảm nhanh khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu chưa rõ ràng tuy nhiên có 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư máu cụ thể như sau:

– Di truyền: Một số hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu có thể kể đến như thiếu máu Fanconi (khiếm khuyết về di truyền); hội chứng Bloom (rối loạn di truyền); Ataxia-telangiectasia (một căn bệnh di truyền gây ra một số khuyết tật); hội chứng Schwachman-Diamond (rối loạn bẩm sinh).

– Hút thuốc: Hút thuốc thường được biết là nguyên nhân gây ra ung thư phổi hoặc ung thư khoang miệng. Tuy nhiên, khói thuốc cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư máu.

– Người có tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, như trường hợp các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II, vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân thực hiện điều trị bằng xạ trị.

– Sử dụng thuốc hóa trị liệu: Các bệnh nhân đã được điều trị bằng hóa trị, có nguy cơ cao bị ung thư máu.

– Một số rối loạn máu: Các rối loạn về máu như myeloproliferative mãn tính (điều kiện làm cho các tế bào máu phát triển nhanh và bất thường), cơ thể bắt đầu sinh ra quá nhiều hồng cầu), tăng tiểu cầu thiết yếu (cơ thể sản xuất quá nhiều tiểu cầu trong máu), và myelofibrosis tự phát (rối loạn tủy xương, nơi tủy xương bắt đầu làm gián đoạn quá trình sản sinh tế bào máu và thay thế chúng bằng các chất giống như chất xơ) cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư máu.

Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Ở giai đoạn sớm, người bệnh ung thư máu có khả năng chữa khỏi cao hơn tuy nhiên với bệnh ung thư máu giai đoạn thường ít đáp ứng điều trị và thời gian sống còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối là khi khối u ác tính ở phổi đã xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Bị ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều độc giả.

Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Ung thư phổi giai đoạn cuối là khi khối u ác tính ở phổi đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi và các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, ung thư phổi không tế bào nhỏ có nhiều khả năng lây lan sang não, xương, gan và tuyến thượng thận. Giai đoạn cuối của ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành 2 nhánh:

Giai đoạn IVA: ung thư lan ra trong ngực

Giai đoạn IVB: ung thư lan ra ngoài ngực

Ở giai đoạn này, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và mệt mỏi. Kèm theo đó có thể là các dấu hiệu:

Ho ra máu do khối u xâm lấn vào khí quản, gây tắc nghẽn và chảy máu.

Đau xương sống, xương sườn, xương ngực, xương chân, tay… do các tế bào ung thư xâm lấn, di căn vào xương, chèn ép gây đau nhức. Đồng thời, xương người bệnh cũng sẽ giòn và dễ gãy hơn.

Đau đầu , nhức đầu, thậm chí động kinh, khó khăn khi nói… do các tế bào ung thư phổi di căn lên não và ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh.

Chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm cân nhanh chóng.

Da vàng vọt xanh xao do thiếu máu hoặc do các tế bào ung thư đã di căn vào gan.

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu còn phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, phác đồ điều trị của bác sĩ… Có đến 85% trường hợp ung thư phổi là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Do vậy, ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến tiên lượng của ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là rất dè dặt, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn.

Ở giai đoạn muộn, mục đích của điều trị ung thư phổi là giảm đau, giảm triệu chứng, kiểm soát sự lây lan của bệnh, tăng chất lượng sống cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị có thể là:

Hóa trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối: hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để điều trị ung thư giai đoạn cuối. Nó có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư toàn thân hiệu quả.

Xạ trị kết hợp hóa trị: để tăng hiệu quả chữa trị bệnh ung thư phổi di căn giai đoạn cuối, có thể kết hợp xạ trị và hóa trị. Xạ trị là phương pháp dùng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư.

Thuốc giảm đau: giảm nhẹ triệu chứng, giúp bệnh nhân chống chọi với các biến chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Nhằm tăng thêm cơ hội sống có thể có có những : triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Chịu trách nhiệm điều trị ung thư phổi là chúng tôi Lim Hong Liang.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu

UNG THƯ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan có thể trong vòng năm năm sau khi chẩn đoán là khoảng 9%. Phát hiện càng sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ sống của bệnh nhân càng cao.

Giai đoạn chưa xâm lấn (tại chỗ): Khi ung thư gan được phát hiện trong giai đoạn đầu, khoảng 19% số bệnh nhân có khả năng sống sót trong 5 năm trở lên. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% số bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu.

Giai đoạn xâm lấn: Khoảng 26% trường hợp được chẩn đoán khi bệnh ung thư đang trong giai đoạn thứ hai. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu, nhưng mới chỉ xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2 là khoảng 6,5% số bệnh nhân có khả năng sống trong 5 năm.

Ung thư gan di căn: Gần 22% trường hợp ung thư gan được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối. vậy ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Ở giai đoạn này, ung thư đã bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan xa. Tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với ung thư gan di căn là khoảng 3,5%.

Ghép gan: Nếu bệnh được phát hiện ở những giai đoạn đầu, ghép gan là phương pháp điều trị mang lại kết quả rất tốt, với tỷ lệ sống lên tới 80%. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, hơn 70% trường hợp được phẫu thuật ghép gan không mang lại kết quả tốt, vì bệnh ung thư gan thường được chẩn đoán ở giai đoạn cuối. Khi đó ung thư đã xuất hiện trong các cơ quan khác và nó có khả năng lây lan vào gan mới sau khi phẫu thuật ghép gan, chỉ là vấn đề sớm hay muộn, do đó tỷ lệ sống gần như bằng 0.

Ung thư di căn gan: Tùy vào tuổi tác, sức khỏe tổng thể, các phương pháp sử dụng, vv…thì thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan sẽ khác nhau. Với các phương pháp điều trị tiên tiến như hóa trị, thuyên tắc, vv… khoảng 55% bệnh nhân sống trong 5 năm.

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào thể trạng từng người, vào chế độ ăn uống sinh hoạt. Nhưng nhìn chung, thời gian của bệnh nhân ở giai đoạn này còn lại là rất ít, cần được chú ý tuân thủ trong cách điều trị

Ung Thư Não Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Hiện nay, hầu hết các bệnh ung thư đều được phát hiện ở giai đoạn cuối bệnh đã tiến triển nặng. Ung thư não cũng không nằm ngoài điều đó. Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu chắc chắn là câu hỏi và nỗi lo sợ của những người không may mắc phải căn bệnh quái ác này.

Ung thư não là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Ung thư não được coi là căn bệnh nguy hiểm hiện nay khi số người mắc bệnh trên toàn thế giới mỗi năm ước tính lên đến 22.00 người, và hơn 13.000 người tử vong mỗi năm. Bệnh không chừa một ai cả, từ trẻ em đến người trưởng thành, người già đều có nguy cơ mắc căn bệnh quái ác này.

Biểu hiện của ung thư não giai đoạn cuối là những cơn đau, co thắt liên tục hành hạ bệnh nhân khi các khối u ngày một phát triển lớn. Người bệnh sẽ bị suy giảm thị lực, mất thính giác, khó nói, khó đi đứng, mất đi sự nhạy cảm và thậm chí bị rối loạn hành vi.

Ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Đây là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh luôn quan tâm. Thời gian sống của bệnh ung thư não còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sự đánh giá của bác sĩ điều trị. Bác sĩ cần phải khám xét kĩ và làm một số xét nghiệm để đảm bảo chẩn đoán chính xác bệnh và đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Khi bước vào giai đoạn cuối, tỉ lệ sống sau 1 hoặc 2 năm là rất nhỏ, hầu như thời gian sống của bệnh nhân chỉ có thể kéo dài từ 6-12 tháng. Nếu kịp thời điều trị sớm thì có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Mặc dù phải đối mặt với cái chết lưng chừng có thể đến bất cứ lúc nào, bệnh nhân mắc ung thư não giai đoạn cuối cũng nên suy nghĩ lạc quan, tránh lo âu, giữ cho tâm lý thoải mái và không bao giờ từ bỏ nghị lực sống. Đây cũng là một cách hỗ trợ giúp việc điều trị có hiệu quả hơn. Có nhiều trường hợp ung thư não giai đoạn cuối nhưng pháp đồ điều trị phù hợp thì bệnh nhân vẫn có hi vọng kéo dài thời gian sống.

Người bị ung thư não nên lạc quan để kéo dài sự sống

Các chuyên gia dựa vào kích thước khối u trong não, vị trí xuất hiện của khối u, tình trạng phát triển, xâm lấn để lên pháp đồ điều trị sao cho phù hợp. Nếucác khối u càng được phát hiện sớm, chi phí điều trị càng thấp, hiệu quả điều trị sẽ càng cao.

Ngược lại, người bệnh bị ung thư não giai đoạn cuối thì việc điều trị là vô cùng khó khăn, lúc này bệnh nhânphải đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết. Vì vậy, nếu có bất kì dấu hiệu nào, dù là nhỏ nhất, bạn cũng không nên chủ quan bỏ qua mà hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm.

DS: Ngần/doisongbiz.com