Ung Thư Máu Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh máu trắng là 1 bệnh lý ác tính xuất hiện khi bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến, bạch cầu vốn có tác dụng bảo vệ cơ thể nên khi gia tăng đột biến chúng sẽ thiếu thức ăn và sau đó chúng sẽ ăn chính hồng cầu khiến hồng cầu bị phá hủy dần dần làm cho bệnh nhân bị thiếu máu đến chết. Ung thư máu cũng là bệnh lý ung thư duy nhất không tạo ra khối u.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu bao gồm:

– Đau bụng: Khi các tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan, lá lách… khiến cho bụng to ra, dạ dày bị đau khiến bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng, sụt cân.

– Dễ bị chảy máu, bầm tím: Đây là hệ quả của việc tiểu cầu suy giảm do các tế bào bạch cầu non tăng bất thường, làm giảm khả năng đông máu khiến bạn dễ bị chảy máu và xuất hiện các vết bầm tím.

– Mệt mỏi: Khi bị ung thư máu, số lượng haemoglobin giảm xuống, Haemoglobin là thành phần trong tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy. Vì vậy, khi những tế bào này chết đi, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thở gấp hơn bình thường.

– Sưng hạch bạch huyết: Đây là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân ung thư máu.

– Đau xương: Khi bị ung thư máu, tủy xương sẽ bị lấp đầy bởi các tế bào bạch cầu gây nên tình trạng đau nhức.

– Xanh xao: Khi bị ung thư máu lượng hồng cầu bị suy giảm nhanh khiến bệnh nhân xanh xao, mệt mỏi.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu chưa rõ ràng tuy nhiên có 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư máu cụ thể như sau:

– Di truyền: Một số hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu có thể kể đến như thiếu máu Fanconi (khiếm khuyết về di truyền); hội chứng Bloom (rối loạn di truyền); Ataxia-telangiectasia (một căn bệnh di truyền gây ra một số khuyết tật); hội chứng Schwachman-Diamond (rối loạn bẩm sinh).

– Hút thuốc: Hút thuốc thường được biết là nguyên nhân gây ra ung thư phổi hoặc ung thư khoang miệng. Tuy nhiên, khói thuốc cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư máu.

– Người có tiếp xúc với các nguồn phóng xạ, như trường hợp các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II, vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân thực hiện điều trị bằng xạ trị.

– Sử dụng thuốc hóa trị liệu: Các bệnh nhân đã được điều trị bằng hóa trị, có nguy cơ cao bị ung thư máu.

– Một số rối loạn máu: Các rối loạn về máu như myeloproliferative mãn tính (điều kiện làm cho các tế bào máu phát triển nhanh và bất thường), cơ thể bắt đầu sinh ra quá nhiều hồng cầu), tăng tiểu cầu thiết yếu (cơ thể sản xuất quá nhiều tiểu cầu trong máu), và myelofibrosis tự phát (rối loạn tủy xương, nơi tủy xương bắt đầu làm gián đoạn quá trình sản sinh tế bào máu và thay thế chúng bằng các chất giống như chất xơ) cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư máu.

Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Ở giai đoạn sớm, người bệnh ung thư máu có khả năng chữa khỏi cao hơn tuy nhiên với bệnh ung thư máu giai đoạn thường ít đáp ứng điều trị và thời gian sống còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

Giải Đáp: Ung Thư Máu Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Trong những năm gần đây số ca mắc ung thư của Việt Nam tăng nhanh ở mức báo động với trung bình 94.000 người chết mỗi năm. Đặc biệt, ung thư máu đang ngày càng phổ biến hơn hết với khả năng “tử thần” cướp đi tính mạng con người. Vậy đây là là gì? Nếu mắc ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu? Cách kéo dài thời gian sống như thế nào?

1. Tìm hiểu về bệnh ung thư máu

Ung thư máu, còn gọi là bệnh bạch cầu hay máu trắng, là một loại ung thư ác tính. Bệnh xuất hiện khi số lượng bạch cầu trong cơ thể tăng đột biến, chúng phải cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với các tế bào khác, đặc biệt là hồng cầu. Do đó, người bệnh sẽ bị thiếu máu dẫn đến tử vong. Đây cũng là loại ung thư duy nhất không tạo ra khối u như các bệnh ung thư khác.

Ung thư máu được phân thành hai loại bệnh với hai cấp mạn tính và cấp tính

Bệnh ung thư máu dòng tủy: bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào máu trong tủy, khi chúng phát triển đột biến sẽ trở thành tế bào ung thư và di chuyển ra mạch máu. Các cơ quan khác của cơ thể sẽ bị tổn hại và hoạt động bất thường nếu tế bào ung thư di căn đến.

Bệnh ung thư máu dòng lympho: bệnh xuất hiện do số lượng tế bào lympho tăng bất thường (ung thư hóa dòng lympho), làm rối loạn hệ thống máu và hệ miễn dịch của cơ thể.

2. Triệu chứng của ung thư máu

Các triệu chứng sớm của ung thư máu thường không rõ ràng, tương tự như các bệnh lý thông thường khác làm cho người bệnh bị nhầm lẫn và chủ quan. Tuy nhiên, các giai đoạn của bệnh tiến triển rất nhanh, đến khi có các dấu hiệu cụ thể thì thường bệnh đã trở nặng. Các triệu chứng thường gặp là:

Đau ở bụng: các tế bào ung thư máu xuất hiện ở các bộ phận như dạ dày, thận, gan, lá lách,… làm cho bụng có dấu hiệu phình to ra và đau dạ dày. Do đó, bệnh nhân có thêm triệu chứng chán ăn, suy nhược, sụt cân,..

Sốt, cảm lạnh, đau đầu, đau khớp: vì tủy bị tấn công và bị lấp đầy bởi bạch cầu làm ảnh hưởng đến xương và một số cơ quan khác gây nên các triệu chứng khó chịu này.

Mệt mỏi, suy nhược, màu da xanh xao nhợt nhạt: do sức cạnh tranh mạnh mẽ của bạch cầu làm cho hồng cầu bị suy yếu, số lượng hồng cầu giảm đi. Dẫn đến thiếu sắc tố hồng hào của màu da.

Dễ bị nhiễm trùng: do bạch cầu bị đột biến, chức năng của nó không còn bình thường nữa. Vì vậy, việc bảo vệ cơ thể của bạch cầu cũng bị suy giảm.

Dễ bị chảy máu nướu răng, bầm tím: do các tiểu cầu bị tấn công bởi bạch cầu tăng bất thường, giảm khả năng làm đông máu của cơ thể.

Sưng hạch bạch huyết ở cổ: đây là dấu hiệu rất dễ nhận biết của bệnh ung thư máu.

3. Ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu, thời gian ra sao?

Sở SEER của Viện ung thư quốc gia đã tiến hành nghiên cứu từ 8.000 bệnh nhân ung thư máu từ năm 1988 đến năm 2001 và chỉ ra rằng, tỷ lệ sống sót 5 năm của người bệnh qua các giai đoạn chuyển biến bệnh như sau:

Giai đoạn I và II: tỷ lệ sống sót 5 năm là 90%.

Giai đoạn III: tỷ lệ sống sót 5 năm là 80%.

Giai đoạn cuối là 65%.

Càng về sau, tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân ung thư máu là càng thấp. Tuy nhiên ung thư máu giai đoạn cuối sống được bao lâu còn dựa vào các tiêu chí khác, chẳng hạn như loại bệnh ung thư máu mà người được chẩn đoán mắc phải:

Bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính : người bệnh ở giai đoạn cuối có thể sống được 42 tháng.

Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính: giai đoạn cuối của bệnh chưa có ước tính thời gian sống cụ thể. Tuy nhiên, những người mắc bệnh này có khả sống ít nhất là 5 năm nếu ở giai đoạn sớm.

Bệnh bạch cầu lympho mạn tính: bệnh nhân giai đoạn cuối có thể sống được khoảng 10 năm nếu chỉ có các tế bào B bị ảnh hưởng.

Bệnh bạch cầu lympho cấp tính :trung bình người mắc bệnh này chỉ sống được 4 tháng, càng về sau thì thời gian sống càng thấp.

Các thống kê trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể làm thước đo chuẩn cho mỗi bệnh nhân vì còn phụ thuộc vào tình trạng của từng người mắc ung thư máu.

4. Cách tăng sức khỏe và tuổi thọ cho người bệnh

Để kéo dài thời gian sống cho người bệnh ung thư máu, nhất là ở giai đoạn cuối. Hãy cố gắng tăng sức đề kháng của người bệnh bằng cách:

4.1. Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cơ thể

Khi bị ung thư máu, bạch cầu bị đột biến cùng với các triệu chứng của bệnh nên khả năng bảo vệ cơ thể rất yếu. Để tránh các mầm bệnh khác xâm nhập vào cơ thể, hãy hạn chế thấp nhất sự nhiễm trùng cơ thể người bệnh bằng cách tuân thủ các chỉ định vệ sinh, phòng nhiễm trùng của bác sĩ, thực hiện ăn chín, uống sôi và cẩn trọng với những sự tiếp xúc hằng ngày.

4.2. Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý

Đây là việc hết sức quan trọng để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư máu. Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm giàu protein, vitamin A, vitamin D, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn sự phát triển của tế bào ung thư máu, góp phần vào quá trình điều trị. Tuy nhiên, vì tính chất của bệnh nên có số lưu ý như sau:

Chỉ nên ăn thức ăn tiệt trùng, được nấu chín, không ăn các món nướng hay thức ăn bị cháy khét.

Tập trung lượng ăn vào bữa sáng và bữa trưa vì cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với bữa tối.

Chế biến thức ăn ở dạng lỏng như cháo, hầm,… để người bệnh cảm thấy dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích.

4.3. Duy trì tinh thần lạc quan, yêu đời

Với quan niệm niềm tin chiến thắng tất cả, việc giảm bớt căng thẳng góp phần rất quan trọng để kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư máu. Quá trình chữa trị với các đợt hóa trị hay xạ trị làm cho người bệnh cảm thấy hết sức mệt mỏi và căng thẳng. Luôn giữ một tinh thần thoải mái với một niềm tin mãnh liệt, khao khát sự sống khiến chúng ta trở nên cực kỳ mạnh mẽ, làm động lực vượt lên chính mình. Điều này sẽ hiệu quả hơn nếu bệnh nhân luôn có người thân, bạn bè bên cạnh để chia sẻ, hỗ trợ và động viên tích cực.

Ung Thư Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

1. Ung thư giai đoạn cuối là gì?

Ung thư giai đoạn cuối là giai đoạn mà các tế bào ung thư tăng trưởng và lan truyền với mức độ nhanh chóng ra các cơ quan của cơ thể.

Các triệu chứng điển hình của ung thư khi ở giai đoạn cuối là khó thở, nôn và buồn nôn, cổ chướng, khô miệng, táo bón, ăn uống kém, sụt cân nghiêm trọng và người mệt mỏi, đau đớn.

2. Ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Mỗi loại ung thư có một tiên lượng sống khác nhau. Thời gian sống của bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối phụ thuộc vào từng loại bệnh cụ thể.

2.1 Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn cuối là giai đoạn mà tế bào ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc xương. Khối u lúc này có nhiều kích thước khác nhau và có thể đã lây lan đến các mạch máu và các hạch bạch huyết gần gan.

Tỷ lệ sống cho ung thư gan giai đoạn cuối khá kém. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn này chỉ còn 7%. Nói chung, hầu hết người bệnh bị chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối chỉ sống được từ 6 tháng – 1 năm.

2.2 Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối (giai đoạn IV) đã lan tràn ra tuyến tiền liệt tới túi tinh và các cơ quan như bàng quang, trực tràng hay các cơ quan ở xa như gan, xương, phổi, hạch bạch huyết…

Tỷ lệ sống sau 5 năm cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối khoảng 29%.

2.3 Ung thư thận giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư thận khi bước vào giai đoạn cuối thì các tế bào ung thư đã phát triển vượt ra ngoài thận, đến các mô và lan đến tuyến thượng thận, lan rộng đến các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa.

Ở giai đoạn muộn, cơ hội sống của người bệnh giảm rất nhiều, chỉ khoảng 8% sau 5 năm chẩn đoán bệnh (theo số liệu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ). Dù vậy bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống nếu được điều trị tích cực.

2.4 Ung thư trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối có đặc điểm ung thư có kích thước bất kì, không xác định, lan đến các hạch bạch huyết bất kì và di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, gan, cổ tử cung (ở nữ giới), tuyến tiền liệt (nam giới).

2.5 Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh ung thư phổi tiến triển rất nhanh nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời, ung thư sẽ lan rộng đến các cơ quan ở xa. Ung thư phổi giai đoạn cuối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là giai đoạn 4, với ung thư tế bào nhỏ là giai đoạn ung thư xâm lấn.

Các bác sĩ cho biết, ung thư phổi giai đoạn cuối có tiên lượng sống nghèo nàn, chỉ khoảng 1- 2%. Tuy nhiên, với phác đồ điều trị tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống.

2.6 Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối được định nghĩa là khi ung thư đã lây lan khỏi vị trí ban đầu tới các cơ quan xa của cơ thể như gan, phổi, xương, não…

Ở giai đoạn cuối, khi ung thư đã lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn này chỉ có 8-11%.

Mặc dù không thể chữa khỏi bệnh, nhưng với các phương pháp điều trị hiện nay, nhiều người bệnh có thể kiểm soát bệnh trong thời gian dài.

2.8 Ung thư vú giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Ở giai đoạn cuối tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư vú chỉ còn 20%.

2.9 Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Ở giai đoạn cuối tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư vú chỉ còn dưới 15%.

2.10 Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối được định nghĩa là khi ung thư đã lây lan khỏi vị trí ban đầu tới các cơ quan xa của cơ thể như gan, phổi, xương, não…

Ở giai đoạn cuối, khi ung thư đã lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn này chỉ có 17%.

2.11 Ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối, khối u trở nên lớn hơn 6 cm. Ở giai đoạn này, ung thư lan tràn vào các mô lân cận (xung quanh môi và miệng). Ung thư cũng có thể di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương.

Tiên lượng đối với ung thư vòm họng di căn là khá dè dặt. Tỷ lệ sống còn đối với ung thư vòm họng giai đoạn đầu là trên 70%. Ở giai đoạn cuối, tỷ lệ này chỉ còn 38%.

2.12 Ung thư bàng quang giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn cuối không cao, chỉ khoảng 15% nhưng với phác đồ điều trị tích cực, người bệnh vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống.

2.13 Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã lan sang các mô mềm ở cổ, hạch bạch huyết và các cơ quan khác như gan, phổi.

So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư tuyến giáp được đánh giá là có tiên lượng sống tốt, có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kì, bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú có tiên lượng sống cao nhất. Tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là 51%.

2.14 Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối xảy ra khi ung thư đã lan tới các cơ quan khác như gan, phổi, não… Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường gặp là buồn nôn, thiếu máu, sụt cân nghiêm trọng…

Tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất thấp chỉ 4%.

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối là khi khối u ác tính ở phổi đã xâm lấn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Bị ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều độc giả.

Ung thư phổi giai đoạn cuối là gì?

Ung thư phổi giai đoạn cuối là khi khối u ác tính ở phổi đã lan rộng đến các vị trí khác trong phổi và các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, ung thư phổi không tế bào nhỏ có nhiều khả năng lây lan sang não, xương, gan và tuyến thượng thận. Giai đoạn cuối của ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành 2 nhánh:

Giai đoạn IVA: ung thư lan ra trong ngực

Giai đoạn IVB: ung thư lan ra ngoài ngực

Ở giai đoạn này, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và mệt mỏi. Kèm theo đó có thể là các dấu hiệu:

Ho ra máu do khối u xâm lấn vào khí quản, gây tắc nghẽn và chảy máu.

Đau xương sống, xương sườn, xương ngực, xương chân, tay… do các tế bào ung thư xâm lấn, di căn vào xương, chèn ép gây đau nhức. Đồng thời, xương người bệnh cũng sẽ giòn và dễ gãy hơn.

Đau đầu , nhức đầu, thậm chí động kinh, khó khăn khi nói… do các tế bào ung thư phổi di căn lên não và ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh.

Chán ăn, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm cân nhanh chóng.

Da vàng vọt xanh xao do thiếu máu hoặc do các tế bào ung thư đã di căn vào gan.

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu còn phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân, phác đồ điều trị của bác sĩ… Có đến 85% trường hợp ung thư phổi là ung thư phổi không tế bào nhỏ. Do vậy, ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến tiên lượng của ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là rất dè dặt, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn.

Ở giai đoạn muộn, mục đích của điều trị ung thư phổi là giảm đau, giảm triệu chứng, kiểm soát sự lây lan của bệnh, tăng chất lượng sống cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị có thể là:

Hóa trị ung thư phổi di căn giai đoạn cuối: hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để điều trị ung thư giai đoạn cuối. Nó có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư toàn thân hiệu quả.

Xạ trị kết hợp hóa trị: để tăng hiệu quả chữa trị bệnh ung thư phổi di căn giai đoạn cuối, có thể kết hợp xạ trị và hóa trị. Xạ trị là phương pháp dùng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư.

Thuốc giảm đau: giảm nhẹ triệu chứng, giúp bệnh nhân chống chọi với các biến chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Nhằm tăng thêm cơ hội sống có thể có có những : triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Chịu trách nhiệm điều trị ung thư phổi là chúng tôi Lim Hong Liang.

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu

Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều

Ung thư phổi là bệnh nguy hiểm

Có thể nói khi mắc bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối thì việc điều trị bệnh ở giai đoạn này thì sẽ là rất khó. Bởi lẽ phụ thuộc vào sức khỏe, tình trạng tâm lý và quá trình điều trị trước đây của người bệnh sẽ có những tiên lượng khác nhau. Rất nhiều bệnh nhân sẽ có tâm lý buồn bã, bi quan khi biết tin mình mắc ung thư phối, điều này kéo theo các biện pháp điều trị không được như ý muốn. Ngược lại, với những bệnh nhân giữ được cho mình sự bình tĩnh, lạc quan và hy vọng, cơ hội điều trị sẽ không bao giờ khép lại. Vậy ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu luôn là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm.

Các bac sĩ chúng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư phổi nói chung và các chứng bệnh ung thư khác nói riêng, ngay sau khi có kết quả chẩn đoán bị ung thư giai đoạn cuối, họ đã kiên trì điều trị, cùng với đó là từ bỏ các thói quen xấu và thiết lập cho mình lối sống lành mạnh, lạc quan. Nhờ vậy đã nhanh chóng kéo dài được thời gian sống lâu hơn nhiều so với các bệnh nhân khác.

Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ sống của bệnh nhân, có thể nói khả năng kéo dài thời gian sống khi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối thường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách điều trị của người bệnh. Có rất nhiều trường hợp ngại tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ… nên đã chủ động tìm hiểu các bài thuốc dân gian, các cây thuốc nam để tự chữa theo kinh nghiệm “truyền miệng”. Điều này có thể sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh, do đó nếu muốn muốn kéo dài thời gian sống, người bệnh nên có kế hoạch điều trị phù hợp.

Nên làm gì để kéo dài thời gian sống?

Ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu? Đây là điều phụ thuốc rất nhiều vào phương pháp điều trị, hiện nay có rất nhiều cách để điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn cuối, chúng ta đều biết đến tác dụng tuyệt vời của Đông Y. Đó là kết tinh của Y học cổ truyền dân tộc từ hàng ngàn năm, trải qua bao thế hệ nghiên cứu và xây dựng, dựa trên nền tảng trị bệnh tận gốc. Song, nếu người bệnh nôn nóng và sử dụng sai cách, sẽ làm cho bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Tâm lý tích cực rất tốt cho người bệnh

Chính vì vậy nếu muốn kéo dài thời gian sống và cơ hội chữa bệnh cách tốt nhất là nên sử dụng kết hợp giữa Đông Y và điều trị Tây Y để có hiệu quả cao. Cùng với đó, người bệnh cũng nên áp dụng cho mình một lối sống lành mạnh: không dùng các chất kích thích, các loại thịt đỏ, ăn nhiều trái cây, rau củ, thịt trắng để có nhiều vitamin, nâng cao sức đề kháng.

Do đó, bạn hãy động viên người quen của bạn, luôn lạc quan và tin tưởng vào phương pháp điều trị của bác sỹ, điều này sẽ là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi ung thư phổi giai đoạn 4 sống được bao lâu.

DS: Ngần/doisongbiz.com