Ung Thư Lá Lách / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Bệnh Về Lách (Lách To, Ung Thư Lá Lách)

Bệnh về lách (Lách to, ung thư lá lách)

► Bệnh lách to

Hầu hết mọi người không có triệu chứng với lá lách to. Vấn đề thường phát hiện trong kiểm tra thể chất thường xuyên. Bác sĩ sẽ không thể cảm nhận được lá lách có kích thước bình thường, trừ khi rất gầy, nhưng có thể cảm thấy lá lách to.

Điều trị lá lách to tập trung vào việc làm giảm các vấn đề cơ bản. Mặc dù phẫu thuật loại bỏ một lá lách to không phải là một lựa chọn đầu tiên, nó có thể là một lựa chọn trong những tình huống nhất định.

Các triệu chứng

Lá lách to có thể gây ra:

-   Không có triệu chứng, trong một số trường hợp.

-   Đau hay đầy bụng trên bên trái có thể lan lên vai trái.

-   Cảm thấy đầy bụng mà không ăn hoặc sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ, điều này có thể xảy ra khi lá lách to ép vào dạ dày.

-   Thiếu máu, mệt mỏi.

-   Thường xuyên bị nhiễm trùng, dễ chảy máu.

Đi khám bác sĩ ngay nếu đau ở vùng bụng trên bên trái, đặc biệt nếu nghiêm trọng hoặc cơn đau tồi tệ hơn khi có một hơi thở sâu.

Nguyên nhân

Một số bệnh nhiễm trùng và các bệnh có thể gây lên lách to. Các hiệu ứng về lá lách có thể chỉ là tạm thời, tuỳ theo cách điều trị. Những yếu tố tạo ra bao gồm:

Phản ứng nhiễm vi rút, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân.

Các biến chứng

Biến chứng tiềm năng của lách to là:

Nhiễm trùng. Bởi vì lách to có thể làm giảm số lượng tế bào máu, hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu khỏe mạnh trong máu, có thể phát triển các bệnh nhiễm trùng thường xuyên. Thiếu máu và tăng tan huyết cũng có thể.

Vỡ lá lách. Ngay cả lá lách khỏe mạnh mềm mại cũng dễ dàng bị hư hỏng, đặc biệt là trong tai nạn xe hơi. Khi lách to, khả năng vỡ lớn hơn nhiều. Vỡ lách có thể gây chảy máu vào ổ bụng đe dọa tính mạng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu lách to gây biến chứng nghiêm trọng hoặc vấn đề cơ bản không thể được xác định hoặc được điều trị, phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách) có thể là một lựa chọn. Trong thực tế, trong trường hợp mãn tính hay quan trọng, phẫu thuật có thể cung cấp hy vọng tốt nhất để phục hồi.

Loại bỏ lá lách yêu cầu xem xét cẩn thận. Có thể sống một cuộc sống năng động mà không có lá lách, nhưng có nhiều khả năng nghiêm trọng hoặc thậm chí nhiễm trùng đe dọa tính mạng, bao gồm nhiễm trùng sau cắt lách, có thể xảy ra ngay sau khi cắt lách. Đôi khi, xạ trị có thể thu nhỏ lá lách để có thể tránh được phẫu thuật.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có lách to, tránh những môn thể thao, chẳng hạn như bóng đá và khúc côn cầu và hạn chế các hoạt động khác theo khuyến cáo của bác sĩ. Sửa đổi hoạt động có thể làm giảm nguy cơ vỡ lá lách.

Mang đai an toàn là rất quan trọng. Nếu đang trong một tai nạn, dây an toàn có thể giúp ngăn ngừa thương tích cho lá lách.

Cuối cùng, hãy chắc chắn để giữ chủng ngừa theo khuyến cáo.

► Ung thư lá lách

Ung thư lá lách là tình trạng phát triển các tế bào ung thư tạo thành khối u trên lá lách của người bệnh. Lá lách là một cơ quan thuộc về hệ bạch huyết, nằm ở phần bụng phía trên bên trái cơ thể con người.

Vai trò của lá lách:

-   Lọc các tế bào máu bị hư hỏng

-   Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách tạo ra các tế bào miễn dịch được gọi là lymphocytes

-   Giúp đông máu bằng cách lưu trữ lại các tế bào hồng cầu và tiểu cầu

Khi các tế bào ung thư phát triển trên lá lách, chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch, sức khỏe và sự phát triển bình thường của dòng máu.

Ung thư lá lách là một dạng u lympho – một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ bạch huyết

Ung thư lá lách có thể là chủ yếu nếu phát triển tại lá lách trước khi lan sang các cơ quan khác. Là thứ yếu nếu tế bào ung thư phát triển trên các cơ quan khác trước khi lây truyền sang lá lách. Dù là chủ yếu hay thứ yếu thì ung thư lá lách cũng không phải là một bệnh lý phổ biến.

Triệu chứng của ung thư lá lách

Ung thư phát triển trên lá lách hoặc từ cơ quan khác lây truyền sang lá lách đều có thể khiến lá lách sưng phù và mở rộng. Điều này gây ra các triệu chứng bao gồm:

-   Nhanh no khi ăn uống

-   Đau ở phần bụng trên bên trái

-   Dễ chảy máu và khó cầm máu

-   Thiếu máu do số lượng tế bào hồng cầu thấp

-   Người mệt mỏi, suy yếu

Các triệu chứng khác của ung thư lá lách cũng có thể bao gồm:

– Sưng phù hạch bạch huyết

-   Sốt

-   Đổ mồ hôi nhiều

-   Ớn lạnh

-   Giảm cân

-   Sưng chướng bụng

-   Đau ngực hoặc tức ngực

-   Ho

-   Hụt hơi

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Ung thư lá lách thường là do sự phát triển quá mức của các tế bào bạch cầu hoặc tế bào miễn dịch lymphocytes trong lá lách. Bệnh ung thư bạch cầu và bệnh u lympho được xem là những nguyên nhân chính gây ung thư lá lách. Ngoài ra, các loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư da có thể lây truyền các tế bào ung thư sang lá lách và gây ung thư lá lách.

-   Nam giới

-   Lớn tuổi

-   Có một bệnh lý hoặc điều kiện ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như bệnh HIV, cấy ghép tạng…

-   Hút thuốc lá

-   Di truyền do người thế hệ trước có tiền xử bị ung thư bạch cầu

-   Tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại

-   Người có hội chứng và các rối loạn di truyền nhất định điển hình như bệnh DOWN

-   Người đang hoặc đã điều trị bằng hóa trị và xạ trị (những phương pháp điển hình dùng điều trị bệnh ung thư nói chung)

Điều trị ung thư lá lách

Nếu người bệnh được chuẩn đoán là ung thư lá lách, hầu hết các trường hợp đều cần đến phẫu thuật để điều trị.

Có hai loại phẫu thuật, bao gồm:

Nội soi: Các bác sĩ thực hiện bốn vết mổ nhỏ trên vùng bụng xung quanh lá lách, sử dụng máy quay siêu nhỏ để quan sát lá lách sau đó cắt và loại bỏ nó thông qua một ống thông. Bởi vì các vết mổ nhỏ hơn nên phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng hơn.

Phẫu thuật mở bụng: Các bác sĩ thực hiện mở bụng của người bệnh sau đó tiến hành cắt bỏ lá lách như bình thường.

Ngoài phẫu thuật, điều trị ung thư lá lách còn cần áp dụng một số biện pháp khác nhưng tùy vào mức độ và loại ung thư. Bao gồm:

Hóa trị

Xạ trị

Các loại thuốc

Ghép tế bào gốc

Tất cả đều nhằm mục đích duy nhất là cố gắng tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại và ức chế ngăn ngừa chúng tiếp tục phát triển.

Ngoài điều trị ung thư lá lách, người bệnh còn cần điều trị song song cả ung thư căn nguyên. Ung thư dạng này được gọi là đã di căn và triển vọng phục hồi là tương đối thấp.

Phẫu Thuật Cắt Bỏ Lá Lách

Lá lách là cơ quan nhỏ nằm ở phía bên trái của bụng, phía dưới khoang xương sường. Lá lách là một phần của hệ miễn dịch và giúp chống lại các tình trạng nhiễm trùng, đồng thời lọc bỏ các tế bào bị tổn thương hoặc các tế bào đã bị lão hóa ra khỏi dòng máu.

Cắt bỏ lá lách nghĩa là hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu đi. Không có lá lách, các tình trạng nhiễm trùng có thể sẽ trở nên nguy hiểm hơn với bạn, bạn sẽ cần phải tiêm vắc xin hàng năm và sử dụng kháng sinh dự phòng. Kháng sinh dự phòng được dùng để ngăn chặn sự nhiễm vi khuẩn tái diễn. Kháng sinh dự phòng không được sử dụng để điều trị một tình trạng nhiễm trùng đang xảy ra.

Nguyên nhân cắt bỏ lá lách

Có rất nhiều lý do khiến bác sỹ khuyên bạn nên cắt bỏ lá lách. Những lý do này bao gồm:

Lá lách bị phá hủy do một chấn thương

Phì đại lá lách

Các rối loạn về máu hiếm gặp

Lá lách bị phì đại hoặc bị thoát vị do chấn thương

Ung thư hoặc u nang lớn ở lá lách

Nhiễm trùng

Các rối loạn về máu

Bạn có thể sẽ phải cắt bỏ lá lách nếu bạn có các rối loạn về máu nghiêm trọng và không đáp ứng với điều trị. Các rối loạn về máu có thể bao gồm:

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Thiếu máu do tan máu

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát

Phì đại lá lách

Nhiễm virus ví dụ như bạch cầu đơn nhân hoặc nhiễm vi khuẩn, như giang mai có thể dẫn đến tình trạng phì đại lá lách.

Lá lách phì đại sẽ khiến rất nhiều tế bào máu và tiểu cầu mắc lại đó và có thể sẽ tiêu diệt các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Tình trạng này được gọi là cường lách (hay tăng hoạt lách) và có thể dẫn đến việc suy giảm rất lớn số lượng hồng cầu và tiểu cầu trong máu. Khi lách bị tắc thì sẽ gây cản trở đến hoạt động chức năng của chính nó. Phì đại lách có thể dẫn đến thiếu máu, nhiễm trùng và chảy máu quá mức, thậm chí có thể dẫn đến thoát vị lách (một tình trạng đe doa đến tính mạng).

Lá lách bình thường (trái) và lá lách bị phì đại (phải)

Nếu lách của bạn bị thoát vị, bạn sẽ cần được phẫu thuật cắt bỏ lách ngay lập tức vì việc chảy máu trong có thể đe dọa đến tính mạng của bạn. Thoát vị có thể có nguyên nhân là do một chấn thương về mặt vật lý, ví dụ như bị tai nạn ô tô hoặc do phì đại lách dẫn đến thoát vị.

Một số loại ung thư nhất định, ví dụ như bệnh bạch cầu thể lympho, u lympho dạng non – Hodgkin và dạng Hogdkin có thể sẽ ảnh hưởng đến lách. Lách có thể sẽ cần được cắt bỏ do sự có mặt của một khối u hoặc u nang

Nhiễm trùng nghiêm trọng tại lách có thể sẽ không đáp ứng với kháng sinh và các phương pháp điều trị khác. Loại nhiễm trùng này có thể dẫn đến áp xe nghiêm trọng hơn hoặc dẫn đến viêm và hình thành mủ. Lách của bạn cần được cắt bỏ để giải quyết tình trạng nhiễm trùng.

Các loại phẫu thuật cắt bỏ lá lách

Phẫu thuật cắt bỏ lá lách có thể được tiến hành bằng phương pháp mổ mở truyền thống hoặc mổ nội soi để giảm tối đa tình trạng xâm lấn. Bạn sẽ được gây mê trong cả 2 quá trình này.

Phẫu thuật mở truyền thống sẽ bao gồm việc mổ tại vùng giữa bụng. Bác sỹ phẫu thuật sau đó có thể sẽ loại bỏ các tế bào ở bên cạch các mô để có thể cắt bỏ lách của bạn. Sau đó, vết mổ sẽ được khâu lại. Mổ mở thường sẽ được tiến hành nếu bạn có sẹo từ các cuộc phẫu thuật khác hoặc nếu lách của bạn bị thoát vị

Loại phẫu thuật này giảm tối đa sự xâm lấn, thời gian phẫu thuật nhanh hơn, và việc hồi phục sẽ ít đau đớn hơn so với phẫu thuật mở. Trong phẫu thuật nội soi, bác sỹ sẽ tạo ra các vết cắt rất nhỏ trên bụng. Sau đó, họ sẽ đưa mọt camera rất nhỏ vào để ghi lại một video về lách của bạn trên máy monitor. Bác sỹ sau đó sẽ cắt bỏ lách của bạn bằng các dụng cụ rất nhỏ. Sau đó các vết cắt nhỏ sẽ được khâu lại. Bác sỹ cũng có thể sẽ quyến định mổ mở sau khi xem hình ảnh lách của bạn qua camera.

Lợi ích của phẫu thuật cắt bỏ lá lách

Cắt bỏ lá lách là phẫu thuật lớn và sẽ khiến hệ miễn dịch của bạn yếu hơn. Vì lý do này nên phẫu thuật chỉ được tiến hành khi thực sự cần thiết. Lợi ích của phẫu thuật là có thể giải quyết được các vấn đề như các bệnh về máu, ung thư, nhiễm trùng mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Lách bị thoát vị nhưng được cắt bỏ kịp thời có thể sẽ cứu sống tính mạng của bạn.

Nguy cơ của phẫu thuật cắt bỏ lá lách

Nguy cơ của phẫu thuật cắt bỏ lá lách bao gồm:

Mất máu trong khi phẫu thuật

Phản ứng dị ứng hoặc khó thở do dị ứng với thuốc gây mê

Hình thành cục máu đông

Nhiễm trùng

Đột quỵ hoặc lên cơn đau tim.

Hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch dẫn máu đến gan

Thoát vị tại vết mổ

Nhiễm trùng trong

Xẹp phổi

Tổn thương các cơ quan gần lách như dạ dày, ruột và tụy

Tích tụ dịch dưới cơ hoành

Cả phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi đều có thể có những nguy cơ ở trên

Triển vọng sau khi phẫu thuật lá lách

Triển vọng sau khi phẫu thuật rất khác nhau, phụ thuộc vào loại phẫu thuật cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách thường mất từ 4-6 tuần. Bạn có thể chỉ cần ở lại bệnh viện trong vài ngày sau phẫu thuật. Bác sỹ sẽ giúp bạn biết khi nào bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường.

Triển vọng lâu dài của phẫu thuật cắt bỏ lá lách

Triển vọng lâu dài là khá tốt nếu bạn khỏe mạnh. Nhưng, do lá lách của bạn đã bị cắt bỏ, bạn sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng hơn và bạn cần được tiêm vắc xin cũng như dùng kháng sinh dự phòng trong suốt phần đời còn lại.

Do tỷ lệ kháng kháng sinh đang ngày một tăng lên nên việc sử dụng kháng sinh dự phòng đang gây rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, một số nhóm người nhất định nên được khuyến cáo mạnh mẽ về việc sử dụng biện pháp dự phòng này. Đó là trẻ em dưới 5 tuổi. Nếu bạn đã cắt bỏ lách trong vòng 1 năm trở lại đây hoặc bạn bị suy giảm miễn dịch tiềm ẩn, bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng kháng sinh dự phòng.

Bác sỹ sẽ giúp bạn đưa ra kế hoạch để giữ bạn trong tình trạng khỏe mạnh nhất có thể sau khi phẫu thuật cắt bỏ lá lách.

Ung Thư Lá Lách : Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Và Hơn Thế Nữa

Tổng quan

Ung thư lá lách là ung thư phát triển trong lá lách – một cơ quan nằm ở phía trên bên trái của bụng. Đó là một phần của hệ thống bạch huyết .

Công việc của lá lách của bạn là:

Lọc ra các tế bào máu bị hư hỏng

Ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách tạo ra các tế bào máu trắng, được gọi là lymphocytes và giúp máu đông bằng cách lưu trữ các tế bào máu đỏ và tiểu cầu.

Hầu hết ung thư trong lá lách là ung thư hạch – một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết.

Một bệnh ung thư máu khác, bệnh bạch cầu , có thể ảnh hưởng đến lá lách của bạn. Đôi khi, các tế bào ung thư bạch cầu tập hợp và tích tụ trong cơ quan này.

Trong trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật cắt bỏ lá lách, bạn vẫn có thể sống mà không có lá lách. Gan, thận và một số cơ quan khác sẽ đảm nhận nhiệm vụ lá lách bỏ lại. Tuy nhiên những người không có lá lách thường dễ bị nhiễm trùng hơn.

Các triệu chứng như thế nào?

Bị đau ở phía trên bên trái của bụng

Phát triển nhiễm trùng thường xuyên

Chảy máu dễ dàng

Bị thiếu máu (hồng huyết cầu thấp)

Mệt mỏi

Các triệu chứng khác của ung thư ảnh hưởng đến lá lách có thể bao gồm:

Các hạch bạch huyết lớn

Sốt

Đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh

Giảm cân

Bụng bị sưng

Đau ngực hoặc áp lực

Ho hoặc khó thở

Nguyên nhân gây ra nó và ai có nguy cơ bị mắc bệnh?

Ung thư trong lá lách thường do u lympho và bệnh bạch cầu. Các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư vú , khối u ác tính và ung thư phổi , có thể lan sang lá lách (trường hợp này gọi là di căn).

Bạn có thể dễ bị ung thư hạch nếu bạn:

Là một người đàn ông

Lớn tuổi hơn

Có một tình trạng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn, chẳng hạn như HIV

Phát triển nhiễm trùng, chẳng hạn như virus Epstein-Barr hoặc Helicobacter pylori ( H. pylori)

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh bạch cầu bao gồm:

Hút thuốc lá

Tiền sử gia đình của bệnh

Tiếp xúc với hóa chất độc hại, chẳng hạn như benzen

Một số rối loạn di truyền nhất định, chẳng hạn như hội chứng Down

Tiền sử hóa trị hoặc xạ trị

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ bạn bị ung thư trong lá lách, họ có thể sẽ chạy thử nghiệm để tìm các loại ung thư khác. Bạn có thể cần xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng tế bào máu.

Bác sĩ cũng có thể gợi ý rằng bạn có một hạch bạch huyết bị loại bỏ để xem nó có chứa ung thư hay không.

Thử nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI, CT hoặc PET, cũng có thể được thực hiện.

Đôi khi, bác sĩ phẫu thuật thực hiện cắt lách, đó là phẫu thuật để loại bỏ lá lách, để chẩn đoán. Phân tích lá lách sau khi nó được lấy ra khỏi cơ thể có thể giúp bác sĩ xác định loại ung thư mà bạn có.

Nó được chữa trị như thế nào?

Nếu bác sĩ phát hiện ung thư trong lá lách của bạn, bạn có thể cần cắt lách để điều trị. Có hai loại:

Nội soi. Với hoạt động này, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm bốn vết rạch nhỏ trong bụng và sử dụng máy quay video nhỏ để xem bên trong. Lá lách được lấy ra qua một ống mỏng. Bởi vì các vết rạch nhỏ hơn, phục hồi thường dễ dàng hơn với thủ thuật nội soi.

Phẫu thuật mở. Phẫu thuật mở có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật sẽ làm cho một vết rạch lớn hơn ở giữa bụng để loại bỏ lá lách của bạn. Thông thường, loại thủ tục này yêu cầu phục hồi lâu hơn.

Các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết tùy thuộc vào loại ung thư mà bạn có. Chúng có thể bao gồm:

Hóa trị

Sự bức xạ

Các loại thuốc nhắm vào khối u (chẳng hạn như sinh học hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu)

Ghép tế bào gốc (một thủ tục để thay thế tủy xương không lành mạnh bằng tủy xương khỏe mạnh)

Nó có thể được ngăn ngừa không?

Không có cách nào để ngăn ngừa hoàn toàn ung thư trong lá lách. Nhưng bạn có thể giảm nguy cơ.

Một số loại vi-rút có thể dẫn đến một số loại ung thư nhất định. Tránh các hoạt động có thể khiến bạn gặp rủi ro, như quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc dùng chung kim tiêm. Ngoài ra, điều trị bất kỳ nhiễm trùng đã biết nào kịp thời có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư ảnh hưởng đến lá lách.

Cố gắng tránh xa các hóa chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ. Cụ thể, bạn có thể muốn tránh benzen , thường được sử dụng trong sản xuất nhựa, chất bôi trơn, cao su, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc và thuốc trừ sâu. Nó cũng được tìm thấy trong xăng và khói thuốc lá.

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng duy trì cân nặng bình thường và ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Cố gắng ăn nhiều trái cây và rau quả và luyện tập thể dục hàng ngày.

Triển vọng là gì?

Nếu bạn phát triển ung thư trong lá lách, đó có thể là ung thư hạch. Đôi khi, ung thư lá lách là do một loại ung thư khác lan truyền đến cơ quan này.

Triển vọng của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ tiến triển của ung thư và loại ung thư mà bạn có. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát triển các triệu chứng của ung thư lá lách. Như với hầu hết các bệnh ung thư, phát hiện sớm có thể dẫn đến kết quả tốt hơn.

Ung Thư Lá Lách: Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Cách Điều Trị

Bệnh ung thư lá lách là tình trạng hiếm gặp nhưng lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện, điều trị kịp thời.

1. Bệnh ung thư lá lách là gì?

Vai trò của lá lách trong cơ thể giúp loại bỏ các tế bào máu hư hỏng, ngăn cơ thể bị nhiễm trùng thông qua cơ thể lọc, tạo ra các tế bào miễn dịch là lymphocytes. Bên cạnh đó, lá lách giúp đông máu bằng cách lưu trữ lại các tế bào hồng cầu và tiểu cầu.

Bệnh ung thư lá lách là tình trạng phát triển các tế bào ung thư tạo thành khối u trên lá lách của người bệnh. Lá lách là một cơ quan thuộc về hệ bạch huyết, nằm ở phần bụng phía trên bên trái cơ thể con người.

Khi các tế bào ung thư phát triển trên lá lách, chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch, sức khỏe và sự phát triển bình thường của dòng máu.

Ung thư lá lách là một dạng u lympho – một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ bạch huyết. Ung thư lá lách có thể là chủ yếu nếu phát triển tại lá lách trước khi lan sang các cơ quan khác. Là thứ yếu nếu tế bào ung thư phát triển trên các cơ quan khác trước khi lây truyền sang lá lách. Dù là chủ yếu hay thứ yếu thì ung thư lá lách cũng không phải là một bệnh lý phổ biến.

2. Triệu chứng của bệnh ung thư lá lách

Bệnh ung thư lá lách đều phát triển từ bộ phận này hoặc từ cơ quan khác lây truyền sang lá lách đều có thể khiến lá lách sưng phù và mở rộng. Điều này gây ra các triệu chứng bao gồm:

– Nhanh no khi ăn uống

– Đau ở phần bụng trên bên trái

– Dễ chảy máu và khó cầm máu

– Thiếu máu do số lượng tế bào hồng cầu thấp

– Người mệt mỏi, suy yếu

Các triệu chứng khác của ung thư lá lách cũng có thể bao gồm:

– Sưng phù hạch bạch huyết

– Sốt

– Đổ mồ hôi nhiều

– Ớn lạnh

– Giảm cân

– Sưng chướng bụng

– Đau ngực hoặc tức ngực

– Ho

– Hụt hơi

3. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư lá lách

Bệnh ung thư lá lách thường là do sự phát triển quá mức của các tế bào bạch cầu hoặc tế bào miễn dịch lymphocytes trong lá lách. Bệnh ung thư bạch cầu và bệnh u lympho được xem là những nguyên nhân chính gây ung thư lá lách. Ngoài ra, các loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư da có thể lây truyền các tế bào ung thư sang lá lách và gây ung thư lá lách.

– Nam giới lớn tuổi

– Có một bệnh lý hoặc điều kiện ảnh hưởng đến hệ miễn dịch như bệnh HIV, cấy ghép tạng…

– Hút thuốc lá

– Di truyền do người thế hệ trước có tiền xử bị ung thư bạch cầu

– Tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại

– Người có hội chứng và các rối loạn di truyền nhất định điển hình như bệnh DOWN

– Người đang hoặc đã điều trị bằng hóa trị và xạ trị (những phương pháp điển hình dùng điều trị bệnh ung thư nói chung)

4. Chuẩn đoán bệnh ung thư lá lách bằng cách nào?

Nếu các bác sĩ nghi ngờ bạn bị ung thư lá lách, họ có thể đề nghị thực hiện nhiều xét nghiệm để phát hiện ung thư trên các vùng cơ quan khác.

– Xét nghiệm máu và đếm tế bào trong máu thường là xét nghiệm bắt buộc.

– Xét nghiệm sinh thiết tủy xương cũng có thể cần thiết để tìm các tế bào ung thư trong tủy xương.

– Sinh thiết mô hạch bạch huyết cũng cần thiết thiết để xem có u hạch bạch huyết hay không.

– Các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI, PET scan cũng có thể được sử dụng để xác định vị trí và cấu trúc các khối u.

– Đôi khi, các bác sĩ cần thực hiện phẫu thuật để lấy mẫu lá lách rồi phân tích trong phòng thí nghiệm nếu cần các cơ sở chuẩn đoán chính xác hơn.

5. Điều trị bệnh ung thư lá lách

Nếu người bệnh được chuẩn đoán là ung thư lá lách, hầu hết các trường hợp đều cần đến phẫu thuật để điều trị.

Có hai loại phẫu thuật, bao gồm:

– Nội soi: Các bác sĩ thực hiện bốn vết mổ nhỏ trên vùng bụng xung quanh lá lách, sử dụng máy quay siêu nhỏ để quan sát lá lách sau đó cắt và loại bỏ nó thông qua một ống thông. Bởi vì các vết mổ nhỏ hơn nên phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng hơn.

– Phẫu thuật mở bụng: Các bác sĩ thực hiện mở bụng của người bệnh sau đó tiến hành cắt bỏ lá lách như bình thường.

Ngoài phẫu thuật, điều trị ung thư lá lách còn cần áp dụng một số biện pháp khác nhưng tùy vào mức độ và loại ung thư. Bao gồm:

-Hóa trị

– Xạ trị

– Các loại thuốc

– Ghép tế bào gốc

Tất cả đều nhằm mục đích duy nhất là cố gắng tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại và ức chế ngăn ngừa chúng tiếp tục phát triển.

Ngoài điều trị ung thư lá lách, người bệnh còn cần điều trị song song cả ung thư căn nguyên. Ung thư dạng này được gọi là đã di căn và triển vọng phục hồi là tương đối thấp.