Ung Thư Hạch Hodgkin Phải Làm Gì / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Bệnh Ung Thư Hạch (Hodgkin) Là Gì

Bệnh Hodgkin (HD) còn được biết đến với cái tên ung thư hạch, một loại ung thư của hệ bạch huyết (một phần của hệ thống miễn dịch ).

Hodgkin có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất vẫn là những người từ 20 đến 40 tuổi và những người trên 55 tuổi.

Ung thư hạch Hodgkin là một trong hai loại ung thư phổ biến của hệ bạch huyết. Một loại khác, ung thư hạch không Hodgkin có tỉ lệ người nhiễm cao hơn loại mà chúng ta đang tìm hiểu.

Bệnh ung thư hạch Hodgkin (HD) là gì?

HD tấn công vào các tế bào bạch cầu lympho nơi bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn và virus xấu từ môi trường.

Sau khi tấn công và các tế bào lympho ( hay lymphocytes) Hodgkin sau đó có thể lan rộng ra các cơ quan xung quanh bên ngoài của hệ bạch huyết.

Khi bệnh phát triển nặng thì hệ thống miễn dịch của bạn khó có thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn và virus gây bệnh.

Nguyên nhân chính của ung thư hạch Hodgkin tới nay vẫn chưa tìm ra.

Bệnh Hodgkin có triệu chứng gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của HD là sưng hạch , nó có biểu hiện cho một khối u hình thành dưới da.

Khối u sưng hạch này thường không gây cảm giác đau. Nó có thể nổi lên và phát triển:

Ngoài sưng hạch ra chúng ta có thể nhận biết Hodgkin qua các dấu hiệu khác như:

Đổ mồ hôi đêm;

ngứa da;

sốt;

mệt mỏi;

giảm cân ngoài ý muốn;

ho dai dẳng, khó thở, đau ngực;

đau hạch bạch huyết sau khi uống rượu;

Lá lách to.

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng này hãy tới ngay các cơ sở y tế để được chuẩn đoán phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

Quy trình Chuẩn đoán Bệnh Hodgkin?

Để chẩn đoán Hodgkin, trước khi đưa ra quyết định xét nghiệm bác sĩ có thể xem xét qua tình trạng, chất vấn bạn với những câu hỏi về lịch sử y tế……, trải qua đợt lâm sàng bạn có thể được đề nghị sử dụng tới một số xét nghiệm như:

xét nghiệm hình ảnh: chẳng hạn như chụp X-quang hoặc CT;

Sinh thiết hạch: với một mảnh mô hạch;

xét nghiệm máu: xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) , để đo mức độ hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu;

xét nghiệm chức năng phổi;

một siêu âm tim;

sinh thiết tủy xương.

Giai đoạn bệnh

Sau khi các xét nghiệm chấm dứt và dấu hiệu của bạn được chuẩn đoán chính xác là mắc ung thư hạch Hodgkin , bác sĩ sẽ xác định thêm và gán các giai đoạn cho các trường hợp.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta có 4 giai đoạn Hodgkin đó là:

Hodgkin Giai đoạn 1 (giai đoạn đầu):

Vùng ung thư được tìm thấy ở một vùng hạch bạch huyết, hoặc ở khu vực cơ quan nhỏ.

Hodgkin Giai đoạn 2 (bệnh tiến triển cục bộ):

Ung thư được tìm thấy ở hai vùng hạch bạch huyết ở một bên của cơ hoành, có thể là dưới phổi, hoặc ung thư được tìm thấy ở một vùng hạch cũng như trong một cơ quan lân cận.

Hodgkin Giai đoạn 3 (bệnh tiến triển):

Ung thư được tìm thấy ở các vùng hạch bạch huyết ở cả trên và dưới cơ hoành hoặc ung thư được tìm thấy ở một khu vực hạch và trong một cơ quan ở hai bên đối diện với cơ hoành.

Hodgkin Giai đoạn 4 (giai đoạn lan rộng):

Ở giai đoạn này tình trạng ung thư không giống như trường hợp khác, tình trạng nặng hơn, Hodgkin có thể sẽ được tìm thấy đang tấn công vào tủy xương, cùng như gan phổi người bệnh.

Điều trị bệnh Hodgkin?

Điều trị HD thường phụ thuộc vào giai đoạn bệnh tuy nhiên phương pháp điều trị ở đây chủ yếu là hóa và xạ trị.

Phương pháp xạ trị thường sẽ được bác sĩ chỉ định trong điều trị ung thư bạch huyết giai đoạn đầu

Trong giai đoạn bệnh nặng hơn, thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể được thêm vào chế độ hóa trị của bạn.

Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch cũng có thể sử dụng để chưa ung thư hạch bạch huyết trong trường hợp bệnh nhân không đủ tiêu chuẩn để tiến hành xạ hoặc hóa trị.

Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ muốn theo dõi bạn thường xuyên. Hãy chắc chắn giữ tất cả các cuộc hẹn y tế của bạn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Người mắc ung thư hạch bạch Hodgkin sống được bao lâu

Những tiến bộ trong điều trị HD thời gian gần đây làm tăng thời gian cũng như tỉ lệ sống sót cho nạn nhân của loại bệnh này.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ , tỷ lệ sống tương đối cho tất cả những người được chẩn đoán mắc bệnh HD như sau:

Tỷ lệ sống sót năm năm là khoảng 86 phần trăm.

Tỷ lệ sống 10 năm là khoảng 80 phần trăm.

Cụ thể hơn, tỉ lệ sống sót trong các giai đoạn bệnh:

HD giai đoạn 1 là khoảng 90 %.

Giai đoạn 2 HD là khoảng 90 %.

Giai đoạn 3 HD là khoảng 80 %.

Giai đoạn 4 HD là khoảng 65 %.

Những yếu tố này phụ thuộc vào từng giai đoạn bệnh cũng như độ tuổi của người mắc,

Như vậy qua bài viết này, chắc các bạn đã hiểu được bệnh Hodgkin là gì? Triệu chứng, nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị bệnh Hodgkin. Cảm ơn đã theo dõi.

Truy cập lần cuối ngày 12/3/2019 https://www.lls.org/managing-your-cancer/follow-up-care-and-survivorship

Truy cập lần cuối ngày 12/3/2019 https://www.mdanderson.org/patients-family/diagnosis-treatment/cancer-types/hodgkins-lymphoma/hodgkins-lymphoma-diagnosis.html

Truy cập lần cuối ngày 12/3/2019 https://www.cancer.org/cancer/hodgkin-lymphoma/treating/nlphd.html

Truy cập lần cuối ngày 12/3/2019 https://www.healthline.com/health/hodgkins-lymphoma

[addtoany]

Thông Số Ung Thư: Ung Thư Hạch Không Hodgkin

Số ca mắc mới và tử vong trên 100.000: Số ca mắc ung thư hạch không Hodgkin mới là 19,6 trên 100.000 nam và nữ mỗi năm. Số người chết là 5,6 trên 100.000 nam và nữ mỗi năm. Các tỷ lệ này được điều chỉnh theo độ tuổi và dựa trên các trường hợp và tử vong 2012-2016.

Nguy cơ mắc ung thư suốt đời : Khoảng 2,2% nam giới và nữ giới sẽ được chẩn đoán mắc ung thư hạch không Hodgkin tại một số thời điểm trong suốt cuộc đời của họ, dựa trên dữ liệu 2014-2016.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư này : Năm 2016, ước tính có khoảng 694,704 người sống với ung thư hạch không Hodgkin ở Hoa Kỳ.

Thống kê tỷ lệ sống tương đối so sánh tỷ lệ sống sót của bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư với sự sống sót của những người trong dân số nói chung cùng tuổi, chủng tộc và giới tính và những người chưa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Bởi vì số liệu thống kê sinh tồn dựa trên các nhóm lớn người, chúng không thể được sử dụng để dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra với từng bệnh nhân. Không có hai bệnh nhân hoàn toàn giống nhau, và điều trị và đáp ứng với điều trị có thể khác nhau rất nhiều.

Dựa trên dữ liệu từ SEER 18 2009-2015. Con số màu xám đại diện cho những người đã chết vì ung thư hạch không Hodgkin. Con số màu xanh lá cây đại diện cho những người sống sót từ 5 năm trở lên.

Giai đoạn ung thư trong chẩn đoán, trong đó đề cập đến mức độ ung thư trong cơ thể, xác định các lựa chọn điều trị và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thời gian sống sót. Ung thư hạch không Hodgkin sớm hơn được phát hiện, cơ hội tốt hơn một người sống sót sau năm năm sau khi được chẩn đoán. Đối với ung thư hạch không Hodgkin, 24,6% được chẩn đoán ở giai đoạn I. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư hạch không Hodgkin giai đoạn I là 82,6%.

So với các bệnh ung thư khác, ung thư hạch không Hodgkin khá phổ biến.

Năm 2019, ước tính sẽ có 74.200 trường hợp mắc ung thư hạch không Hodgkin mới và ước tính 19.970 người sẽ chết vì căn bệnh này.

Ung thư hạch không Hodgkin phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và trong số các cá nhân có nguồn gốc da trắng. Số ca mắc ung thư hạch không Hodgkin mới là 19,6 trên 100.000 nam và nữ mỗi năm dựa trên các trường hợp 2012-2016.

Ung thư hạch không Hodgkin là nguyên nhân hàng đầu thứ tám gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ. Số ca tử vong là 5,6 trên 100.000 nam và nữ mỗi năm dựa trên các trường hợp tử vong 2012-2016.

Theo dõi số ca mắc mới, tử vong và sống sót theo thời gian (xu hướng) có thể giúp các nhà khoa học hiểu liệu tiến trình đang được thực hiện và khi cần nghiên cứu bổ sung để giải quyết các thách thức, như cải thiện sàng lọc hoặc tìm ra phương pháp điều trị tốt hơn.

Hình: Hình ảnh này cho thấy các hạch bạch huyết trên và dưới cơ hoành. Nó cũng cho thấy các mạch bạch huyết, amidan, tuyến ức và lá lách.

Ung thư hạch là ung thư bắt đầu trong các tế bào của hệ thống bạch huyết. Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Bởi vì mô bạch huyết được tìm thấy khắp cơ thể, ung thư hạch có thể bắt đầu ở hầu hết mọi nơi.

Hai loại ung thư hạch chính là ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin (NHL). Những điều này có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn.

Có nhiều loại NHL khác nhau hình thành từ các loại tế bào bạch cầu khác nhau (tế bào B, tế bào T, tế bào NK). Hầu hết các loại NHL hình thành từ các tế bào B. NHL có thể không lịch sự (tăng trưởng chậm) hoặc hung hăng (tăng trưởng nhanh). Các loại NHL phổ biến nhất ở người trưởng thành là u lympho tế bào B khuếch tán lớn, thường xâm lấn và u lympho nang, thường không rõ ràng.

CHUYÊN KHOA NỘI TỔNG HỢP – BS LÊ THƯỢNG VŨ 80/23 Trần Quang Diệu, Phường 14 , Quận 3 , Hồ Chí Minh website: https://ungthuphoi.org/

Thuốc Adcetris 50Mg Brentuximab Trị Ung Thư Hạch Hodgkin

Thuốc adcetris chứa hoạt chất brentuximab vedotin, một chất chống ung thư được tạo thành của một kháng thể đơn dòng liên kết với một chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

Thuốc adcetris được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư hạch Hodgkin cổ điển tiên tiến chưa có điều trị trước.

Thuốc adcetris cùng với doxorubicin, vinblastine và dacarbazineđó là những loại thuốc hóa trị khác được sử dụng để điều trị ung thư hạch Hodgkin.

Thuốc adcetris cũng được sử dụng để giảm khả năng ung thư hạch Hodgkin cổ điển quay trở lại sau khi ghép tế bào gốc tự thân ở bệnh nhân có yếu tố nguy cơ nhất định

Adcetris điều trị ung thư hạch Hodgkin cổ điển nếu

Trở lại sau hoặc không đáp ứng với việc truyền các tế bào gốc khỏe mạnh của chính bạn vào cơ thể của bạn (ghép tế bào gốc tự thân)

Quay lại sau hoặc không bao giờ đáp ứng với ít nhất hai liệu pháp trước đó và khi bạn không thể nhận thêm phương pháp điều trị chống ung thư hoặc có tế bào gốc tự thân cấy.

Adcetris điều trị u lympho tế bào lớn anaplastic toàn thân trên cơ thể bạn nếu

Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc

Sử dụng kết hợp bleomycin và thuốc adcetris gây độc tính cho phổi

Không sử dụng thuốc adcetris nếu bạn:

Bị dị ứng với brentuximab vedotin hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc này.

Hiện đang sử dụng bleomycin, một chất chống ung thư.

Có sự nhầm lẫn, suy nghĩ rắc rối, mất trí nhớ, mờ hoặc mất thị lực, giảm sức mạnh,giảm khả năng kiểm soát hoặc cảm giác ở một cánh tay hoặc chân, thay đổi cách đi hoặc mất cân bằng

Bị đau dạ dày nghiêm trọng và kéo dài, có hoặc không buồn nôn, vì những điều này có thể là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong được gọi là viêm tụy.

Khó thở hoặc ho hoặc tồi tệ hơn vì đây có thể là triệu chứng nghiêm trọng và có khả năng biến chứng phổi gây tử vong.

Đang dùng hoặc đã uống trước đó, các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn, chẳng hạn như hóa trị hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

Có hoặc nghĩ rằng bạn có nhiễm trùng, có vấn đề về gan hoặc thận

Có bất kỳ vấn đề nào với sự thay đổi độ nhạy cảm của da

Đau đầu, cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, trông nhợt nhạt (thiếu máu) hoặc chảy máu bất thường hoặc bầm tím dưới da

Bị chóng mặt, đi tiểu giảm, nhầm lẫn, buồn nôn, sưng, khó thở hoặc rối loạn nhịp tim.

Trải qua các triệu chứng giống như cúm sau đó là phát ban đỏ hoặc phồng rộp bao gồm sự bong tróc rộng rãi của da có thể đe dọa đến tính mạng.

Bị đau dạ dày mới hoặc xấu đi, buồn nôn, táo bón vì đây có thể là triệu chứngcủa một biến chứng nghiêm trọng và có thể gây tử vong ở dạ dày hoặc đường ruột.

Cảm thấy mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên, tăng khát nước, tăng cảm giác thèm ăn hoặc khó chịu

Liều lượng của thuốc adcetris phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của bạn.

Liều thuốc adcetris thông thường được dùng kết hợp với các loại thuốc hóa trị khác là 1,2 mg/kg được đưa ra mỗi 2 tuần trong 6 tháng. Các loại thuốc hóa trị khác là doxorubicin, vinblastinevà dacarbazine và hiệu ứng.

Liều thuốc adcetris thông thường được cung cấp một mình là 1,8mg/kg, cứ sau 3 tuần được tiêm không quá một năm. Bác sĩ có thể giảm liều khởi đầu xuống 1,2 mg/kg nếu bạn có vấn đề về thận hoặc gan.

Thuốc adcetris chỉ được dùng cho người lớn. Thuốc không được sử dụng ở trẻ em

Thuốc adcetris được dùng cho bạn vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) dưới dạng tiêm truyền. Thuốc được đưa ra bởi bác sĩ của bạn hoặc y tá hơn 30 phút. Bác sĩ hoặc y tá của bạn cũng sẽ theo dõi bạn trong và sau khi truyền dịch.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác về việc sử dụng của thuốc, hãy hỏi bác sĩ của bạn.

Các triệu chứng bệnh não chất trắng đa ổ tiến triển (PML) như nhầm lẫn, rắc rối suy nghĩ, mất trí nhớ, mờ hoặc mất thị lực, giảm sức mạnh, giảm kiểm soát hoặc cảm giác ở một cánh tay hoặc chân, thay đổi cách đi hoặc mất thăng bằng

Thay đổi cảm giác hoặc nhạy cảm, đặc biệt là ở da, tê, ngứa ran, khó chịu

Cảm giác yếu đuối (có thể ảnh hưởng đến hơn 1 trên 10 người)

Táo bón (có thể ảnh hưởng đến hơn 1 trên 10 người)

Tiêu chảy, nôn mửa (có thể ảnh hưởng đến hơn 1 trên 10 người)

Ớn lạnh hoặc run rẩy (có thể ảnh hưởng đến 1 trên 10 người)

1. Tác dụng phụ rất phổ biến (có thể ảnh hưởng đến hơn 1 trên 10 người)

2. Tác dụng phụ thường gặp (có thể ảnh hưởng đến 1 trên 10 người)

Viêm phổi, chóng mặt

Đau, vàng kem, nổi lên các mảng trong miệng

Giảm mức độ tiểu cầu trong máu

Mụn nước có thể đóng vảy hoặc đóng vảy

Tăng lượng đường trong máu, tăng nồng độ men gan

Rụng tóc hoặc mỏng bất thường

3. Tác dụng phụ không phổ biến (có thể ảnh hưởng đến 1 trên 100 người)

Hội chứng ly giải khối u

Một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng mà bạn có thể gặp phải chóng mặt, đi tiểu giảm, nhầm lẫn, buồn nôn, sưng, khó thở, hoặc rối loạn nhịp tim.

Nhiễm cytomegalovirus (CMV) mới hoặc định kỳ

Nhiễm trùng trong máu (nhiễm trùng huyết) hoặc sốc nhiễm trùng (một dạng nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng)

Hội chứng Stevens-Johnson và hoại tử biểu bì độc hại – một rối loạn nghiêm trọng hiếm gặp, trong đó bạn có thể gặp các triệu chứng giống như cúm, sau đó là phát ban đỏ hoặc đau đớn lan rộngvà mụn nước bao gồm bong da

Giảm mức độ tế bào bạch cầu với sốt

Tổn thương dây thần kinh và bao phủ dây thần kinh (bệnh đa dây thần kinh)

Anh (Chị) cần tư vấn về mua thuốc adcetris ở đâu? Vui lòng liên lạc với chúng tôi Sđt: 0901771516 (Facebook, Zalo ,Viber, Whatsapp) hoặc để lại thông tin của bạn, hoặc bình luận, bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

Anh (Chị) cần tư vấn về giá thuốc adcetris bao nhiêu? Vui lòng liên lạc với chúng tôi Sđt: 0901771516 (Facebook, Zalo ,Viber, Whatsapp) hoặc để lại thông tin của bạn, hoặc bình luận, bộ phận tư vấn của chúng tôi sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

Adcetris ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, mang thai và cho con bú như thế nào?

Trả lời:

Adcetris ảnh hưởng đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc ra sao?

Trả lời: Điều trị của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc vận hành máy móc của bạn. Nếu bạn cảm thấy không khỏe điều trị sau đó không lái xe hoặc vận hành máy móc

**Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc adcetris 50mg brentuximab với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

**Website chúng tôi Không bán lẻ dược phẩm, mọi thông tin trên website bao gồm: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video hoặc các định dạng khác được tạo ra chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho quý đọc giả tham khảo các thông tin về bệnh. Chúng tôi không hoạt động bán lẻ dược phẩm dưới bất kỳ hình thức nào trên Website.

Tài liệu tham khảo

Last Updated on 16/12/2020 by Võ Mộng Thoa

Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247.

Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này.

Chuyên khoa: Ung thư

Kinh nghiệm:

Từ 2011 – 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp.

Từ 2012 – Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược chúng tôi

Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn

Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả.

Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư.

Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị.

Chứng nhận:

Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược chúng tôi

Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư – ĐHYD – TP.HCM

Ung Thư Hạch Bạch Huyết Hodgkin: Cải Thiện Cơ Hội Chữa Khỏi

Chữa ung thư hạch bạch huyết Hodgkin

Bác sĩ Ivan Tham thuộc Trung tâm Ung thư Parkway thông tin cơ hội chữa trị căn bệnh ung thư máu này đã được cải thiện như thế nào.

Ngày nay, khi thấy bệnh nhân mới chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết Hodgkin, chúng ta có thể trấn an họ rằng cơ hội chữa khỏi của họ là gần 90%, ngay cả khi bệnh ở giai đoạn tiến triển.

Thật vậy, đây là một trong những câu chuyện thành công trong cuộc chiến chống ung thư, và là một mô hình cho thấy các nhóm bác sĩ và nhà khoa học khác nhau có thể cùng nhau chống lại một kẻ thù chung hiệu quả ra sao.

Từ thời điểm căn bệnh này lần đầu tiên được mô tả bởi nhà nghiên cứu bệnh học người Anh Thomas Hodgkin vào năm 1832 đến đầu thế kỷ 20, bệnh Hodgkin đã được coi là không thể chữa được. Trên thực tế, rất lâu về sau căn bệnh này mới được coi là một dạng bệnh ung thư.

Những bác sĩ hành nghề vào những năm 1900 bắt đầu sử dụng xạ trị (RT) để làm giảm các triệu chứng bằng cách nhắm mục tiêu và thu nhỏ các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng.

Từ những năm 1920 đến 1940, họ bắt đầu sử dụng xạ trị một cách có hệ thống, sử dụng các cổng điều trị bức xạ lớn hơn để bao quát các vùng hạch liền kề do sự lây lan tự nhiên của bệnh, không chỉ các hạch phì đại.

Năm 1950, bác sĩ Vera Peters, một nhà bác sĩ-nhà khoa học triển vọng ở Toronto, đã công bố danh sách ban đầu gồm 113 bệnh nhân được điều trị bằng xạ trị. Cô đã sử dụng một hệ thống phân loại lâm sàng ba giai đoạn và cho thấy nhiều bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu có thể được kiểm soát bằng xạ trị.

Tuy nhiên, việc điều trị cục bộ lại không mang lại kết quả tốt đối với giai đoạn bệnh tiến triển.

Mặc dù kết quả của Tiến sĩ Peters, ban đầu còn bị hoài nghi nhưng đóng góp của cô cũng mang lại hi vọng trong cộng đồng ung thư.

Điều trị đa phương thức

Cũng trong khoảng thời gian đó, vào năm 1943, mù tạc nitơ đã được thử nghiệm trong điều trị bệnh Hodgkin tại Đại học Yale. Đáp ứng với điều trị này khá là kịch tính, nhưng mang tính tạm thời.

Trong những năm 1960 và 1970, kết hợp thuốc mới được tìm thấy và chứng minh là rất hiệu quả.

Từ những năm 1970 trở đi, các thử nghiệm đã bắt đầu tối ưu hóa sự kết hợp giữa các loại thuốc hóa trị với xạ trị, phù hợp với xu hướng điều trị kết hợp tốt hơn so với chỉ xạ trị.

Khi tỷ lệ chữa khỏi được cải thiện, các bác sĩ bắt đầu thấy tác dụng phụ lâu dài từ xạ trị hoặc hóa trị. Bao gồm ung thư thứ phát phát sinh bên trong hoặc gần khu vực được điều trị bằng xạ trị. Điều này đặc biệt đáng lo ngại, vì nhiều bệnh nhân mắc ung thư hạch Hodgkin là trẻ em hoặc thanh niên.

Do đó, một số nghiên cứu hợp tác đã bắt đầu thử nghiệm giảm liều bức xạ hoặc vùng tiếp nhận bức xạ, hay bỏ qua hoàn toàn liệu pháp xạ trị.

Năm 2017, Thư viện Cochrane đã tóm tắt dữ liệu từ bảy nghiên cứu ngẫu nhiên lớn so sánh hóa trị đơn thuần với hóa trị kết hợp xạ trị.

Kết hợp phương pháp xạ trị đã được nhận định giúp làm giảm 58% nguy cơ tiến triển bệnh (tỷ lệ nguy hiểm 0,42) và cải thiện khả năng sống sót so với chỉ dùng hóa trị (tỷ lệ nguy hiểm 0,31). Điều này cho thấy điều trị kết hợp có thể chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân hơn so với hóa trị liệu đơn thuần đối với ung thư hạch Hodgkin cục bộ.

Áp dụng Chẩn đoán hình ảnh chức năng tiên tiến

Áp dụng phương pháp chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET), các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã chứng minh rằng những bệnh nhân có đáp ứng điều trị tốt sau hóa trị liệu ban đầu sẽ có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn so với những người vẫn có khối u nhìn thấy được.

Điều này đặt ra câu hỏi: Nếu khối u không còn thấy khi chụp PET thì bệnh nhân có thể bỏ qua liệu pháp xạ trị “không cần thiết” hay không?

Gần đây, ba nghiên cứu ngẫu nhiên lớn đã được công bố nhằm cố gắng trả lời câu hỏi này. Trong cả ba nghiên cứu, bệnh nhân ung thư hạch Hodgkin giai đoạn đầu đã được chụp PET sau hai hoặc ba chu kỳ hóa trị ABVD kết hợp. Những người có phản ứng tốt được chọn ngẫu nhiên để điều trị RT.

Rõ ràng, việc bổ sung xạ trị đã cải thiện tỷ lệ sống không tiến triển bệnh thêm từ 6,3% lên 11,9%. Không có sự khác biệt về tỉ lệ sống sót chung, có khả năng do bệnh nhân tái phát có thể được tiếp tục điều trị thành công bằng phương pháp điều trị chuyên sâu như ghép tế bào gốc.

Những kết quả này cho thấy chụp PET có thể không phải là phương pháp tốt nhất để hướng điều trị giảm leo thang ở nhóm bệnh nhân này.

Ngược lại, những người phản ứng kém với điều trị trên PET có thể được điều trị thêm nhằm cố gắng chữa khỏi. Đối với bệnh tiến triển, xạ trị nên được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các khu vực vẫn còn hoạt động thấy trên phim chụp PET, mặc dù có hóa trị tích cực.

Tầm quan trọng của sự hợp tác

Kết quả điều trị tốt bệnh ung thư hạch Hodgkin được thấy ngày hôm nay là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà khoa học và các nhóm bác sĩ khác nhau làm việc hướng tới một mục tiêu chung – để chữa khỏi căn bệnh ung thư này.

Nhưng chữa bệnh là không đủ: Chúng tôi hướng đến việc chữa trị mà không để lại biến chứng.

Nghiên cứu đang được tiến hành để điều trị tùy theo thể trạng từng người để bệnh nhân có được “vừa đủ, không quá nhiều.”

Ngoài ra, chúng tôi đang tìm cách để giảm độc tính muộn của điều trị. Ví dụ, việc sử dụng liệu pháp chùm tia proton có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thứ hai bằng cách giảm một số liều bức xạ không cần thiết cho cơ thể so với xạ trị photon tiêu chuẩn.

Phần nhiều trong số những phát triển này sẽ mất nhiều năm để đi đến kết quả. Hiện tại, chúng ta có thể sử dụng mô hình này cho chăm sóc đa ngành để tối ưu hóa việc chăm sóc cho bệnh nhân hiện nay.

Ung thư hạch bạch huyết Hodgkin là gì?

Ung thư hạch bạch huyết là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến các mô bạch huyết nơi các tế bào lympho bình thường trở thành ung thư. Hai nhóm chính là ung thư hạch bạch huyết Hodgkin và ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin. Phân loại tùy thuộc vào loại tế bào lympho và giai đoạn của vòng đời tế bào lympho.

Nguyên nhân gây bệnh?

Vi-rút như vi-rút suy giảm miễn dịch ở người và vi-rút Epstein-Barr

Chất gây ung thư môi trường

Một số rối loạn di truyền hiếm gặp

Triệu chứng thường gặp

Các hạch bạch huyết bị sưng ở cổ, dưới cánh tay và vùng bẹn

Sốt kéo dài và tái phát

Giảm cân không giải thích được

Đổ mồ hôi đêm

Ăn mất ngon

Xuất hiện những triệu chứng này không có nghĩa là bạn bị ung thư hạch bạch huyết; nhiều khi những triệu chứng này không phải do ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn có những triệu chứng này, hãy đi khám bác sĩ để bạn có thể được chẩn đoán đúng và được điều trị thích hợp.

Tuổi 15-30 và trên 55

Độ tuổi những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết Hodgkin

Nam giới có nhiều khả năng mắc ung thư hạch bạch huyết Hodgkin hơn nữ giới.

Tỷ lệ chữa khỏi 90%

Ung thư hạch bạch huyết Hodgkin có khả năng điều trị cao