Ung Thư Hắc Tố Giai Đoạn 1 / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Sept.edu.vn

Các Giai Đoạn Ung Thư Hắc Tố

Phát Hiện Mới Trong Cách Điều Trị Ung Thư Da Hắc Tố

Và Cách Điều Trị Ung Thư Hắc Tố Da

Triệu Chứng Ung Thư Hắc Tố

Triệu Chứng Của Ung Thư Tế Bào Hắc Tố Ác Tính

Dấu Hiệu Và Cách Phòng Chống Ung Thư Hắc Tố, Ung Thư Da

Điều trị ung thư hắc tố da phải cần làm sớm, không nên để tế bào ưng thư di căn, như thế sẽ khó khăn hơn việc tiêu diệt, chậm quá trình pháp triển tế bào ung thư, khả năng kéo dày sự sống cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư da hắc tố của giai đoạn

Các loại điều trị (s) bác sĩ khuyến cáo sẽ phụ thuộc vào giai đoạn và vị trí của khối u ác tính và sức khỏe tổng thể của bạn. Phần này liệt kê các tùy chọn thường xem xét cho từng giai đoạn của khối u ác tính.

giai đoạn 0

Giai đoạn 0 khối u ác tính đã không phát triển sâu sắc hơn so với các lớp biểu bì. Họ thường được điều trị bằng phẫu thuật (cắt bỏ rộng) để loại bỏ các khối u ác tính và lợi nhuận khoảng 1/2 cm (1/5 inch) của da bình thường xung quanh nó. Nếu các cạnh của mẫu bị loại bỏ tế bào ung thư, cắt bỏ một sự lặp lại của khu vực này có thể được thực hiện. Một số bác sĩ có thể xem xét việc sử dụng kem imiquimod (Zyclara) hoặc xạ trị, mặc dù không phải tất cả các bác sĩ đồng ý với điều này.

Đối với khối u ác tính ở các khu vực nhạy cảm trên khuôn mặt, một số bác sĩ có thể sử dụng Mohs phẫu thuật hoặc thậm chí kem imiquimod nếu phẫu thuật có thể gây biến dạng, mặc dù không phải tất cả các bác sĩ đồng ý với những mục đích sử dụng.

giai đoạn I

Giai đoạn I khối u ác tính được điều trị bằng cách cắt bỏ rộng (phẫu thuật để loại bỏ các khối u ác tính cũng như một lề của da bình thường xung quanh nó). Lượng da bình thường loại bỏ phụ thuộc vào độ dày của các khối u ác tính, nhưng không quá 2 cm (4/5 inch) của da bình thường cần phải được loại bỏ khỏi tất cả các mặt của các khối u ác tính. Chừa lề làm lành khó khăn hơn và đã không được tìm thấy để giúp con người sống lâu hơn.

Nếu sinh thiết hạch bạch huyết trọng điểm là tích cực, một bóc tách hạch bạch huyết (loại bỏ tất cả các hạch bạch huyết gần ung thư) thường được khuyến khích, nhưng nó không rõ ràng nếu nó có thể cải thiện sự sống còn. Một số bác sĩ có thể đề nghị bổ trợ (bổ sung) điều trị với interferon sau khi phẫu thuật hạch bạch huyết là tốt.

giai đoạn II

Cắt bỏ rộng (phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính và lợi nhuận của làn da bình thường xung quanh nó) là điều trị chuẩn cho giai đoạn II khối u ác tính. Lượng da bình thường loại bỏ phụ thuộc vào độ dày của các khối u ác tính, nhưng nó phải là không có nhiều hơn 2 cm (4/5 inch) trên tất cả các mặt của các khối u ác tính.

giai đoạn III

Loại ung thư này đã đạt đến các hạch bạch huyết khi các khối u ác tính được chẩn đoán. Phẫu thuật điều trị giai đoạn III u ác tính thường đòi hỏi phải cắt bỏ rộng khối u nguyên phát như trong giai đoạn trước đó, cùng với hạch mổ xẻ. Điều trị hỗ trợ với interferon có thể giúp giữ cho một số khối u ác tính từ trở lại lâu hơn. Một lựa chọn khác là để cho xạ trị cho các khu vực nơi mà các hạch bạch huyết đã được gỡ bỏ, đặc biệt là nếu nhiều nút có ung thư.

Nếu một số khối u ác tính, có mặt, họ tất cả nên được loại bỏ. Nếu điều này là không thể, tùy chọn bao gồm tiêm Bacille Calmette-Guerin (BCG) vắc-xin, interferon, hoặc interleukin-2 (IL-2) trực tiếp vào khối u ác tính; xạ trị; hoặc áp dụng kem imiquimod. Đối với khối u ác tính trên một cánh tay hoặc chân, tùy chọn khác có thể được tưới máu ở chi bị cô lập (truyền cho các chi với một giải pháp nóng của hóa trị liệu). Phương pháp điều trị khác có thể bao gồm điều trị nhắm mục tiêu, miễn dịch, hóa trị, hoặc liệu pháp miễn dịch kết hợp với hóa trị liệu (biochemotherapy).

Một số bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ điều trị mới đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng. Nhiều bệnh nhân ở giai đoạn III u ác tính có thể không được chữa khỏi với phương pháp điều trị hiện nay, do đó, họ có thể muốn suy nghĩ về việc tham gia vào thử nghiệm lâm sàng.

Chuẩn Đoán Và Điều Trị Cho Ung Thư Tế Bào Hắc Tố (Malignant Melanoma)

5 Hệ Thống Chỉ Số Hàng Đầu Giúp Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Tế Bào Hắc Tố

Đã Có Vaccine Mới Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Tế Bào Hắc Tố

✅ U Hắc Tố Bào: Nguy Hiểm Nhưng Vẫn Có Thể Phòng Ngừa

Biểu Hiện Ung Thư Hắc Tố Cần Lưu Ý

Ung Thư Hắc Tố Melanoma Là Gì? Dấu Hiệu Khi Bị Ung Thư Hắc Tố

Ung Thư Tế Bào Hắc Tố Và Những Triệu Chứng Ung Thư Tế Bào Hắc Tố

Điều Trị Ung Thư Hắc Tố Phẫu Thuật & Hóa Trị Liệu

Một Số Biểu Hiện Ung Thư Da Hắc Tố Bạn Cần Phải Biết.

Biểu Hiện Ung Thư Hắc Tố Và Các Dạng Ung Thư Tế Bào Hắc Tố

Cảnh Báo Bệnh Ung Thư Hắc Tố Do Ánh Nắng Mặt Trời Và Cách Phòng Tránh

Ung thư hắc tố melanoma là loại ung thư gì? Hiện nay ung thư hắc tố là một trong những dạng ung thư nguy hiểm. Bởi vậy cần phát hiện ung thư hắc tố sớm để điều trị kịp thời. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư các hắc tố là gì? Biểu hiện, triệu chứng khi bị ung thư melanoma mà người bệnh không nên bỏ qua.

Ung thư hắc tố melanoma hay còn được gọi là ung thư tế bào hắc tố melanoma. Đây được coi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người khi mắc ung thư tế bào hắc tố thường chủ quan, lơ là khiến bệnh tình phát triển nặng mới được chữa trị.

Ung thư tế bào hắc tố melanoma là gì?

Ung thư tế bào hắc tố diễn ra khi các tổn thương DNA không được sữa chữa, từ đó gây ra những tổn hại nghiêm trọng tới tế bào da. DNA thường bị tổn thương do:

Bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.

Người bệnh thực hiện các tác động xấu lên da như nhuộm da khiến da bị kích thích.

Người bệnh có mang gen dễ mắc ung thư hắc tố.

Khi tế bào da bị ảnh hưởng sẽ nhanh chóng tạo ra những khối u ác tính. Phần lớn các khối u ung thư hắc tố có màu nâu, đen. Một số trường hợp khác có màu vàng, đỏ, hồng hoặc trắng.

Theo thống kê, tại Mỹ mỗi năm có khoảng 70.000 người mắc bệnh u hắc tố melanoma, còn ở Anh là 13.300 người. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh có cơ hội được chữa khỏi. Nếu bệnh phát triển tới giai đoạn cuối và có dấu hiệu di căn ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể thì nguy cơ tử vong rất cao. Lúc này quá trình điều trị cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Dù ung thư hắc tố không phải là dạng ung thư phổ biến như ung thư phổi, ung thư gan nhưng hầu hết bệnh nhân mắc loại ung thư này đều không tránh khỏi tử vong.

Dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư hắc tố

Chính vì ung thư tế bào hắc tố là một trong những loại ung thư nguy hiểm nên chúng ta không được chủ quan với căn bệnh này. Khi thấy mình mắc phải những dấu hiệu sau đây thì nên đi khám và thực hiện các xét nghiệm để được chuẩn đoán chính xác nhất.

Thông thường, nốt ruồi được coi là dấu hiệu vô hại. Tuy nhiên nếu cơ thể của bạn xuất hiện hơn 100 nốt ruồi rải rác ở các vị trí khác nhau thì nên cẩn thận. Điều này được coi là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của ung thư hắc tố.

Đặc điểm của nốt ruồi biểu hiện bệnh ung thư hắc tố sẽ được miêu tả ngay sau đây.

Các nốt ruồi lành tính sẽ có dạng đối xứng. Còn nốt ruồi ác tính thì không đối xứng. Để kiểm tra, bạn chỉ cần áng chừng một đường thẳng qua tâm chia nốt ruồi thành hai phần. Hai nửa còn lại của nốt ruồi ung thư tế bào hắc tố sẽ không bằng nhau. Nếu chúng bằng nhau thì đây là nốt ruồi lành tính và không đáng lo ngại.

Nốt ruồi lành tính có viền nhẵn, bề mặt nhẵn. Trong khi đó, nốt ruồi của ung thư tế bào hắc tố melanoma ác tính sẽ có dạng vò sò, nốt ruồi sần và thường có khe hình chữ V. Đặc biệt chúng phát triển theo xu hướng không đồng đều.

Màu sắc của các nốt ruồi lành tính đồng đều. Chủ yếu chúng có màu nâu. Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể người nếu có nhiều màu khác nhau sẽ rất nguy hiểm. Một số nốt ruồi ác tính có màu chàm, đen hoặc nguy hiểm hơn là màu trắng, đỏ, xanh.

Nốt ruồi ác tính thường có đường kính khá lớn. Trong khi đó nốt ruồi lành tính có đường kính nhỏ hơn. Nếu phát hiện trên cơ thể có nhiều nốt ruồi đường kính từ 6mm thì nên đi khám ngay.

Nốt ruồi lành tính sẽ không phát triển, mở rộng theo thời gian. Còn nốt ruồi ác tính sẽ phát triển và lan rộng dần trên da. Chính vì vậy, bạn nên theo dõi biểu hiện các nốt ruồi trên da của mình. Các thay đổi về màu sắc, hình dạng, kích thước sẽ là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư tế bào hắc tố.

Dấu hiệu khác của ung thư tế bào hắc tố

Ngoài ra, nếu bệnh ung thư tế bào hắc tố melanoma diễn tiến nhanh, người bệnh sẽ gặp phải các biểu hiện sau:

Nốt ruồi bị sừng hóa hoặc gây ngứa.

Các nốt ruồi bị vỡ ra và gây đau đớn.

Móng tay thâm đen.

Có biểu hiện đau xương, mờ mắt.

Đau đầu, bị co giật nhiều lần.

Nốt ruồi có cảm giác ngứa và nóng.

Các vùng da bị co lại và nhăn nheo.

Các vết thương trên da lâu lành lại.

Da trở nên yếu ớt, dễ bị tổn thương, nhiễm trùng trước các tác nhân bên ngoài.

Nốt ruồi có biểu hiện chảy máu bất thường.

Khi thấy các dấu hiệu như trên xuất hiện ở cơ thể của bạn, đặc biệt là các biểu hiện lạ của nốt ruồi thì nên thăm khám bác sĩ ngay. Bởi đây được coi là dấu hiệu nguy hiểm khi bệnh ung thư tế bào hắc tố đang phát triển và có khả năng ở giai đoạn cuối. Việc điều trị ung thư tế bào hắc tố melanoma giai đoạn cuối sẽ khó khăn hơn rất nhiều và nguy cơ tử vong cao.

Ý Kiến Trái Chiều Về Lợi Ích Sàng Lọc Ung Thư Đối Với Ung Thư Hắc Sắc Tố

Bệnh Ung Thư Da Hắc Sắc Tố

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Hắc Tố.

Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Hắc Tố & Phác Đồ Điều Trị Chuẩn Nhất

Ung Thư Hắc Tố Da Là Gì? Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Nó

Ung Thư Hắc Tố Melanoma Là Gì Và Ung Thư Hắc Tố Nguy Hiểm Thế Nào?

Các Triệu Chứng Ung Thư Hắc Tố

Những Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Hắc Tố

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Hắc Tố

Yếu Tố Nguy Cơ Của U Hắc Sắc Tố

Thuốc Condova Điều Trị U Hắc Tố, Ung Thư Bạch Cầu Tủy Bào Mạn Tính

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? Những nốt bớt nhỏ như nốt ruồi xuất hiện trên da có thể là do ung thư tế bào hắc tố melanoma. Đây là một căn bệnh ung thư da phổ biến và có thể gây chết người.

Ung thư hắc tố melanoma là gì?

Ung thư hắc tố melanoma hay còn gọi là u tế bào hắc tố, u hắc tố ác tính là căn bệnh ung thư da nguy hiểm có nguồn gốc từ tế bào hắc tố ( melancocyte). Tế bòa hắc tố này là tế bào quyết định màu da của con người.

Ung thư hắc tố melanoma là gì và u hắc tố ác tính nguy hiểm thế nào? Ung thư hắc tố melanoma là căn bệnh ung thư da nguy hiểm có nguồn gốc từ tế bào hắc tố

Tế bào hắc tố chủ yếu có ở da, tuy nhiên chúng còn có thể được tìm thấy ở một số bộ phận như ruột, mắt… do vậy mà melanoma có thể xuất phát từ bất kỳ vùng cơ thể nào có melanocyte.

U hắc tố ác tính là bệnh lý ác tính của tế bào sinh hắc tố melanin, các tế bào này phân bố chủ yếu ở lớp tế bào đáy của biểu bì da. Ngoài ra còn thấy ở võng mạc mắt, trực tràng….Loại ung thư phổ biến đứng thứ 7 trong các loại ung thư Mỹ. Hiện nay tỷ lệ mắc u hắc tố ác tính đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên thì tỷ lệ chết do bệnh lại đang giảm do ý thức phòng và sàng lọc bệnh sớm cùng các tiến bộ trong điều trị.

Hầu hết các khối u ác tính xuất hiện như nốt ruồi và lan ra các vùng lân cận. Sau đó các khối u này sẽ xâm lấn đến da, võng mạc, tĩnh mạch, các hạch bạch huyết và cuối cùn là di căn đến gan, não, phổi và xương.

Đây là căn bệnh có xu hướng mắc ở những người dưới 40 tuổi. Ngoài ra phụ nữ cũng có nguy cơ mắc phải u hắc tố ác tính cao hơn nam giới.

Sự nguy hiểm của ung thư hắc tố

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến ở những người trẻ, và ung thư hắc tố melanoma có lẽ là căn bệnh ung thư da phổ biến nhất.

Tiếp xúc với tia cực tím của ánh nắng mặt trời được ghi nhận là nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh u hắc tố ác tính. Nguy cơ mắc bệnh u hắc tố ác tính ở thế hệ thứ hai tăng gấp bốn lần.

U hắc tố ác tính có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể hay gặp ở các vị trí hay cọ sát: gót chân, cơ quan sinh dục….

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? Ung thư tế bào hắc tố là dạng nguy hiểm nhất của ung thư da

Ung thư tế bào hắc tố hay u hắc tố ác tính là một loại ung thư da nguy hiểm nhất trong 3 loại ung thư da vì nó xâm lấn sâu, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây tử vong như các trường hợp ung thư khác.

Ung thư tế bào hắc tố có thể tiến triển từ một số tổn thương lành tính trên da như nốt ruồi, bớt hắc tố, u hắc tố (đồi mồi ở người cao tuổi), nên cần có sự can thiệpvà sự quan tâm đúng đắn với những tổn thương lành tính này.

Ung thư tế bào hắc tố có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản. Do vậy nó thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da. Đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị.

Ung thư da nói chung, kể cả ung thư tế bào hắc tố nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn, cho nên vấn đề chẩn đoán sớm ung thư da càng trở lên cần thiết và quan trọng.

Những dấu hiệu ban đầu và biểu hiện của ung thư tế bào hắc tố

Bệnh tiến triển từ những tổn thương lành tính trên da

+ Ung thư tế bào hắc tố thường phát triển trên một nốt ruồi sẵn có hay bị đụng chạm hoặc tác động bởi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên thì không phải nốt ruồi nào cũng thành ung thư, và chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

+ Khi bị bệnh các nốt ruồi bình thường sẽ thay đổi: màu của chúng sẽ sẫm dần, có dấu hiệu loét, sùi. Đường viền bình thường rõ và đối xứng, trở nên không đều, nham nhở, bất đối xứng. Bề mặt nốt ruồi mất các vân da bình thường….

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? Khi bị bệnh các nốt ruồi thường thay đổi màu sắc, kích thước, hình dạng bất thường

– Từ các bớt hắc tố trên da: Tại các bớt này đột nhiên sẽ bị nổi sần lên, loét, ngứa, chảy máu hoặc thay đổi màu sắc.

– Từ u hắc tố: u hắc tố là một tổn thương lành tính và thường có ở người cao tuổi. Các u này cũng có biểu hiện khác thường và trở thành ung thư.

Ung thư tế bào hắc tố xuất hiện trên phần da bình thường

– Trên da sẽ xuất hiện thêm các nốt ruồi mới, nhất là ở độ tuổi trên 30. Các nốt ruồi này có hình không cân đối, bờ không đều hoặc hình răng cưa, chỗ lồi chỗ lõm, màu sắc không đều và đường kính bất thường ( trên 6mm).

– Trên da xuất hiện vùng da nhỏ nhám ráp, to nhanh dần trong thời gian ngắn.

– Vết bầm tím trên da không lành,

– Vết lở loét có bờ cứng khó lành, có u nhú hạt và gây chảy máu nhiều….

Các dạng ung thư tế bào hắc tố

– Khởi đầu sẽ là những nốt ruồi bình thường tồn tại nhiều năm. Thường sẽ là vùng da phơi bày ánh nắng, đột nhiên sậm màu, lan rộng, to dần ra, dần dần xâm lấn sâu và rộng ra chung quanh (bóp cứng, dễ chảy máu) và di căn sang hạch và nội tạng.

– Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi.

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? các dấu hiệu bất thường trên da thường bị nhiều người bỏ qua

Ung thư hắc tố cạn lan rộng

– Đây là dạng phổ biến hơn, khối u sẽ có dạng cục, cứng, bờ lồi lõm, khảm sâu dưới da, bề mặt nhám, không đều.

– Tại vùng da có khối u sẽ có màu nâu đen, đỏ, lục và trắng.

– Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ và vị trí thường gặp là lưng, cẳng chân…

– Bệnh tiến triển nhanh, dễ chảy máu, có thể lở loét và di căn.

Ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi

– Bệnh nhân sẽ xuất hiện một mảng màu nâu ở vùng đầu ngón, trên móng, và màu sẽ đột ngột trở nên đậm hơn và chuyển thành dạng cục, u hay hóa loét, chảy máu.

– Khối u có hình dạng không đều, lan rộng nhanh và di căn đến các hạch và nội tạng.

– Từ một nốt ruồi có trong nhiều năm trở thành một cục sậm màu, kích thước không cố định và nhô lên.

– Khối u đột ngột to lên, thay đổi màu sắc, chảy máu, thành bướu, loét và di căn.

Khi nào bạn nên gặp bác sỹ?

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? Nên khi khám bác sĩ nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường

bạn nên khi khám bác sỹ ngay nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường như:

– Nốt ruồi lan rộng và sậm màu.

– Màu của nốt ruồi hoặc đốm đen trên da chuyển đỏ hoặc vùng da quanh nốt đen tái di, chuyển màu nâu.

– Nốt ruồi bị chảy mủ, chảy máu hoặc lở loét.

Ung thư hắc tố có thể điều trị khỏi hoàn toàn khi được phát hiện sớm. Lúc này bệnh nhân sẽ được bác sỹ cắt bỏ triệt để khối u chưa xâm lấn hay di căn bằng phương pháp phẫu thuật.

Do vậy bạn nên chú ý đến cơ thể của mình thường xuyên, chú ý các nốt ruồi, tàn nhan mới xuất hiện, to và gồ lên mặt da. Nếu những nốt ruồi này có những dấu hiệu bất thường về hình dáng, màu sắc, kích thước thì bạn nên đi khám bác sỹ da liễu để được chuẩn đoán chính xác bệnh.

Các Dạng Lâm Sàng Của Ung Thư Hắc Tố

Ung Thư Hắc Tố Từ Nốt Ruồi, Vết Bớt

Viêm Hạch Bạch Huyết Là Gì?

Sưng Hạch Bạch Huyết& Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất Tại Nhà

Tìm Hiểu Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Đáy Vùng Hậu Môn

Ung Thư Hắc Tố Là Gì?

Ung Thư Hắc Tố Là Gì? Phát Triển Từ Các Tế Bào Sắc Tố

Ung Thư Hắc Tố Là Gì, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Phòng Ngừa

Hóa Trị Ung Thư Là Gì?nên Ăn Nhiều Rau Xanh

Hóa Trị Là Gì? Những Kiến Thức Bạn Cần Biết Về Hóa Trị

Chi Phí Một Đợt Hóa Trị Ung Thư Hết Bao Nhiều Tiền?

Ung thư hắc tố là một hình thức nguy hiểm nhất của ung thư da, thường do bức xạ cực tím từ ánh nắng mặt trời gây nên đột biến (khuyết tật di truyền) dẫn đến việc các tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành khối u ác tính.

Ung thư hắc tố thường giống như nốt ruồi. Phần lớn các khối u ác tính có màu đen hoặc nâu, nhưng chúng cũng có thể có màu da, hồng, đỏ, tím, xanh dương hoặc trắng. Ung thư hắc tố gây ra chủ yếu do thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, thường xuyên bị cháy nắng, đặc biệt là ở những người dễ mắc bệnh di truyền.

Dấu hiệu và triệu chứng của khối ung thư hắc tố

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư hắc tố là xuất hiện một nốt ruồi mới hoặc sự thay đổi trong nốt ruồi sẵn có. Nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở lưng (đối với nam) và chân (đối với nữ). Ung thư hắc tố không phổ biến ở những nơi ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, như mông và da đầu.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư hắc tố có hình dạng không đều và có nhiều màu. Các nốt ruồi cũng có thể lớn hơn bình thường và đôi khi có thể bị ngứa hoặc chảy máu. Hãy đi khám khi nhận thấy nốt ruồi thay đổi dần về hình dạng, kích thước và màu sắc.

Nguyên nhân gây ung thư hắc tố là gì?

Ung thư hắc tố là do các tế bào da bắt đầu phát triển bất thường. Tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) từ mặt trời được cho là nguyên nhân gây ra hầu hết các khối u ác tính. Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính, chẳng hạn như:

Nhiều nốt ruồi hoặc tàn nhang

Da nhợt nhạt dễ cháy nắng

Tóc tự nhiên có màu đỏ hoặc vàng

Gia đình có một thành viên gần gũi bị ung thư hắc tố

Ai có nguy cơ cao bị ung thư hắc tố?

Ung thư hắc tố là bệnh ung thư rất phổ biến, và có thể gặp ở bất kỳ giới tính, độ tuổi nào. Tuy nhiên đa số ung thư da gặp ở người trên 50 tuổi, những người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gay gắt.

Chẩn đoán ung thư hắc tố như thế nào?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào ở nốt ruồi, hãy đi khám bác sĩ ngay. Trong trường hợp nghi ngờ u hắc tố, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ và sinh thiết để kiểm tra xem có tế bào ung thư không. Đồng thời, người bệnh cũng cần làm sinh thiết hạch để kiểm tra xem khối u ác tính có lan đến các tuyến bạch huyết không.

Việc điều trị chính cho ung thư hắc tố là phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Nếu ung thư hắc tố được chẩn đoán và điều trị sớm, phẫu thuật thường thành công và mang lại cơ hội sống cao.

U hắc tố có thể tái phát sau điều trị, nguy cơ này tăng lên nếu ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hoặc lan rộng. Chính vì vậy, sau điều trị, người bệnh cần tái khám định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ để sớm phát hiện dấu hiệu tái phát, kịp thời điều trị.

Ung thư hắc tố không phải luôn phòng ngừa được, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tránh ánh nắng mặt trời gay gắt. Nếu cần phải ra ngoài, bạn nên trang bị kính, khẩu trang, quần áo dài, sử dụng kem chống nắng.

Những người có làn da trắng, nhiều nốt ruồi cần đặc biệt cẩn thận hơn trong việc bảo vệ da khỏi hư hại do ánh nắng mặt trời; Thường xuyên kiểm tra da để phát hiện các dấu hiệu của ung thư da.

Ung Thư Tinh Hoàn Là Gì? Có Cách Nào Điều Trị Bệnh Được Không?

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Ung Thư Âm Hộ Là Gì?

Dấu Hiệu Ung Thư Âm Hộ Bạn Cần Biết

Ung Thư Âm Hộ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Là Gì Và Lời Giải Đáp

🌟 Home
🌟 Top