Ung Thư Gan Trên Nền Xơ Gan / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Xơ Gan Có Gây Ung Thư Gan

Theo nghiên cứu từ bệnh viện Y Dược TP. Hồ Chí Minh, ung thư gan là một trong ba căn bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất trên thế giới sau ung thư phổi và dạ dày. Đặc biệt, Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan rất cao, trung bình mỗi năm có thêm khoảng 10.000 ca nhiễm bệnh ung thư gan mới.

Đó là về mặt lý thuyết. Trên thực tế, một số nguy cơ gây ra ung thư gan có thể kể đến như:

– Viêm gan siêu vi B, C là hai bệnh viêm gan có thể dẫn đến viêm gan mãn tính cũng như xơ gan, ung thư gan. Nghiên cứu trên những người mắc bệnh ung thư gan cho thấy: có đến 80% người mắc ung thư gan có nguyên nhân từ viêm gan siêu vi B và C.

– Tiếp xúc với độc tính, độc tố như rượu, thực phẩm bị nấm mốc có Aflatoxin sẽ khiến đột biến gen ở trên gan và gây ung thư. Nguồn nước nhiễm Arsenic cũng là nguyên nhân gây ra ung thư gan.

– Yếu tố giới tính: thường thì nam giới có ung thư gan nhiều gấp đôi so với nữ giới.

– Béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ hoặc các bênh lý mãn tính của gan cũng là yếu tố dẫn đến ung thư gan.

Những yếu tố này có mức độ nguy cơ khác nhau, nhưng cần lưu ý nhất là căn bệnh viêm gan siêu vi B, C có khả năng gây ra xơ gan và ung thư gan rất cao. Xơ gan ảnh hưởng đến ung thư gan như thế nào?

Xơ gan là hiện tượng mô gan bị ảnh hưởng bệnh lý chuyển thành mô sẹo không còn đảm bảo chức năng của mô tế bào gan. Khi xơ gan sẽ có hiện tượng viêm mãn tính, từ đó dẫn đến đột biến tế bào gây ra ung thư gan. Hơn 50% trường hợp phát hiện ung thư gan có xơ gan kèm theo. Xơ gan là vấn đề thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư gan, gây khó khăn cho quá trình điều trị. Khi có khối u ở gan sẽ tiến hành phẫu thuật cắt một phần gan nơi có khối u. Nếu phần mô gan còn lại không đủ khả năng đảm bảo chức năng gan thì không thể tiến hành phẫu thuật. Nếu ung thư gan có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u được thì tỉ lệ sống thêm 5 năm là 50%, nếu không cắt được tỷ lệ xuống còn 10%.

=====================================================

Viêm Gan C Phát Triển Thành Xơ Gan Và Ung Thư Gan

Viêm gan siêu vi C là bệnh do virus viêm gan C (HCV) gây ra làm gan hư tổn và tế bào gan suy giảm hoạt động. Theo thống kê, có khoảng 20% bệnh nhân viêm gan mạn tính chuyển sang xơ gan và ung thư gan.

VIÊM GAN C PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Theo các bác sĩ cho hay bệnh viêm gan C là bệnh rất nguy hiểm vì đây là bệnh rất dễ lây nhiễm và hơn nữa đây còn là bệnh rất khó điều trị. Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C nếu như không được phát hiện sớm có thể gây ra nhiều nguy cơ nguy hiểm đến gan cũng như tính mạng của người bệnh. Đối với những bệnh nhân viêm gan C thường là người bệnh không nhận rõ được việc mình mắc bệnh, do đó, đây cũng là một nguy cơ ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân.

Sau khi bị nhiễm HCV, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 đến 26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính. HCV cấp tính thường chấm dứt sau 2 đến 12 tuần. Tuy nhiên, có đến 80% số người mới bị nhiễm bệnh cơ thể của họ không loại trừ được hết siêu vi nên trở thành bệnh mãn tính. Ða số người có viêm gan C mãn tính không hề có triệu chứng nào và vẫn có một cuộc sống gần như bình thường. Nhưng trong số 10% đến 25% người có bệnh mãn tính, bệnh vẫn âm thầm phát triển suốt trong khoảng 10 đến 40 năm. HCV mãn tính có thể dẫn đến hư gan, mô sợi phát triển trong gan (fibrosis), tụ mỡ trong gan (steatosis), xơ gan (cirrhosis), và ung thư gan. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể cần phải được thay gan.

Đây là một quá trình trong đó các tế bào gan bị hư hoặc bị hủy đi và được thay thế bằng các vết sẹo. Việc các vết sẹo hình thành một cách rộng lớn sẽ cản trở việc lưu thông của máu qua gan, khiến các tế bào gan chết nhiều thêm và chức năng của gan bị suy thoái.

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của xơ gan, triệu chứng của nó cũng rất nghèo nàn thậm chí không có triệu chứng, người bệnh vẫn làm việc bình thường, có thể có triệu chứng gợi ý: mệt mỏi, ăn khó tiêu, đau nhẹ hạ sườn phải, có sao mạch ở cổ, ngực, lòng bàn tay son, gan to chắc, lách to.

Có nghĩa là gan bị sẹo một cách rộng lớn và không còn duy trì được các chức năng. Những người mang bệnh xơ gan nặng thường có những triệu chứng như tĩnh mạch trướng (chứng giãn và yếu tĩnh mạch) trong thực quản và bụng, chảy máu nội tạng, sưng cổ trướng (tích tụ nước) và những tình trạng khác nguy hiểm đến tính mạng. Họ cũng có thể tạm thời bị rối trí.

Thường phát triển vào những giai đoạn cuối của bệnh viêm gan C, thông thường là sau 25 đến 30 năm. Loại ung thư gan do viêm gan C gây ra gọi là primary hepatocellular carcinoma (HCC).

Mỗi người bệnh viêm gan C cần nắm được những nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh, và từ đó có phương án điều trị bệnh hợp lý để đẩy lùi những diễn biến xấu của bệnh cũng như hạn chế được một số biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Bệnh nhân viêm gan C không nên tự ý điều trị viêm gan C bằng bất cứ phương pháp nào khi chưa được kiểm chứng và chưa qua thăm khám vì có thể khiến cho tình trạng ệnh xấu hơn.

Xơ Gan Và Ung Thư Gan: Biến Chứng Nguy Hiểm Của Viêm Gan

Viêm gan là tình trạng tổn thương gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm được chia thành 2 loại, cấp tính và mãn tính. Trong đó, thể viêm gan mạn tính nếu không được hỗ trợ cải thiện kịp thời có thể đưa đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.

Xơ gan

Xơ gan là quá trình tổn thương gan lan tỏa mạn tính không hồi phục, và đặc trưng bởi sự xơ hóa, hoại tử tế bào gan, hình thành nên những nốt bất thường ở gan.

TTND Lê Văn Điềm

Cùng chung nguyên nhân với viêm gan, xơ gan là giai đoạn cuối của những bệnh lý gan mãn tính có nguyên nhân xuất phát từ những yếu tố bên ngoài như virus, vi khuẩn, rượu bia, thuốc, hóa chất…

Trong đó, sự tăng hoạt động quá mức của tế bào Kupffer (một đại thực bào nằm trong xoang gan làm nhiệm vụ miễn dịch) chính là cơ chế bệnh sinh chủ yếu làm viêm gan diễn tiến thành xơ gan và là nguyên nhân gây ra các bệnh lý gan khác.

Bình thường, các tế bào stellate (tế bào hình sao) ở trạng thái “ngủ yên” vô hại. Nhưng khi Kupffer bị kích hoạt quá mức phóng ra nhiều hóa chất gây viêm trong đó có hóa chất TGF-β, chất gây viêm này sẽ khiến tế bào Stellate bị kích hoạt “trỗi dậy” và trở thành dạng giống nguyên bào sợi cơ.

Việc kích hoạt các tế bào hình sao này làm gia tăng tổng hợp sợi collagen dẫn đến tích tụ, lắng đọng các sẹo. Sự hiện diện của sẹo dạng sợi làm các tế bào gan khó hấp thu chất dinh dưỡng và làm cản trở hoạt động khử độc. Các sẹo xơ tạo ra ngày càng nhiều sẽ càng gây tổn thương và làm chết tế bào gan nhiều hơn. Hậu quả là làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc, phát triển các nốt tế bào gan tân sinh không có chức năng dẫn đến bệnh lý xơ gan. Đây là tiến trình không thể phục hồi được.

Nguyên nhân gây xơ gan có thể bạn chưa biết?

Vì vậy, để phòng ngừa xơ gan, trước hết cần kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer tại gan. Đây là cơ chế bệnh sinh vô cùng quan trọng, giúp hỗ trợ ngăn chặn việc hình thành các chất gây viêm (đặc biệt là TGF-β) tiếp tục gây tổn hại, dẫn đến xơ hóa tế bào gan vốn dĩ đang bị viêm, tổn thương nghiêm trọng.

Ung thư gan

Cũng theo chia sẻ của TTND Lê Văn Điềm – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: Ung thư gan là loại ung thư phổ biến trên thế giới và có tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh ung thư. Trong cộng đồng hiện nay, tỷ lệ người trẻ mắc ung thư gan ngày càng tăng, đặc biệt nhiều trường hợp chỉ ở độ tuổi 15-30.

80% trường hợp tăng nguy cơ ở những người bị nhiễm viêm gan mãn tính đã diễn tiến sang giai đoạn xơ gan. Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng và phù, lách to, sụt cân và sốt.

Ung thư gan bao gồm ung thư nguyên phát (khối u xuất hiện tại gan) và thứ phát (khối u xuất phát từ những cơ quan khác rồi di chuyển đến gan). Trong ung thư nguyên phát, ung thư biểu mô tế bào gan là ung thư gan là loại ung thư thường gặp nhất.

Nghiên cứu dưới cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học thấy rằng, các tế bào gan bị hủy hoại trong giai đoạn viêm gan và xơ gan sẽ một lần nữa kích hoạt tế bào Kupffer tiết ra các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-ß… Tế bào gan chết hàng loạt dễ dẫn đến nguy cơ đột biến tự phát cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan.

Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, hỗ trợ cải thiện khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn.

Ngoại trừ những trường hợp bệnh gan tiến triển âm thầm, viêm gan mãn tính thường là hậu quả của viêm gan cấp tính không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện.

Khi đã bước sang giai đoạn viêm gan mãn tính, mặc dù không chữa khỏi hết, nhưng nếu được hỗ trợ cải thiện và kiểm soát tốt, những người viêm gan mãn tính có thể hỗ trợ phòng được các biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan. Cả hai biến chứng này được xem là “án tử” đối với bệnh nhân viêm gan B, vì vậy người có các vấn đề về gan nên tích cực bảo vệ gan, ngăn ngừa tổn thương sâu rộng từ gốc ngay khi có kết quả xét nghiệm nhiễm virus HBV. Hiện, HEWEL được xem là giải pháp ưu tú nhất, mang lại hiệu quả vượt trội hỗ trợ ngăn chặn tổn thương gan vượt được các chuyên gia khắp nơi trên thế giới khuyên dùng.

HEWEL với công thức đột phá với bộ đôi tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên đã được chứng minh khả năng kiểm soát tế bào Kupffer hiệu quả. Nhiều nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức đã chứng minh sử dụng Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer không hoạt động quá mức, giảm trên 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin, nhờ đó hạn chế quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn chặn việc sản xuất các thành phần mô sợi gây xơ hóa. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn kích hoạt Nrf2 – yếu tố bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng – tăng gấp 3 lần, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hỏng.

Khuyến cáo trên được đưa ra dựa theo rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu ở cấp độ sinh học phân tử. Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chỉ ra, tế bào Kupffer chính là tác nhân gây ra những tổn thương, hủy hoại tế bào gan dưới tác động của virus viêm gan B và các tác nhân khác.

Do đó, bên cạnh việc hạn chế những yếu tố gây độc cho gan, kiểm soát tế bào Kupffer được xem là một mục tiêu mới giúp chủ động chống độc, bảo vệ gan để hỗ trợ phòng ngừa từ gốc các bệnh lý ở gan và biến chứng nguy hiểm.

Xơ Gan Giai Đoạn 4 Có Phải Là Ung Thư Gan Không

Các bệnh về gan nếu như không điều trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Xơ gan giai đoạn 4 là một trong những căn bệnh mãn tính khó điều trị, vậy căn bệnh này là gì? Bệnh xơ gan giai đoạn 4 có phải là ung thư gan không? Hãy để các chuyên gia hàng đầu về gan giải đáp vấn đề này.

Xơ gan giai đoạn cuối có phải ung thư gan không?

Xơ gan là căn bệnh mãn tính được hình thành do gan bị viêm trong thời gian dài, lúc này các mô gan bị thay thế bằng các mô xơ, sẹo khiến chức năng gan bị suy giảm. Bệnh xơ gan được chia làm 4 cấp độ trong đó xơ gan giai đoạn 4 được gọi là xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là xơ gan giai đoạn mất bù.

Khi bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối, mô gan của người bệnh bị thay thế hoàn toàn bằng các mô xơ, gan không còn khả năng hoàn thành các chức năng của mình và cũng không còn khả năng phục hồi, điều nay khiến cơ thể bị tổn thương nặng nề.

Các chuyên gia cho biết, bệnh xơ gan giai đoạn cuối là con đường nhanh nhất để đến giai đoạn ung thư gan chứ không thể coi xơ gan giai đoạn này là bệnh ung thư gan được.

Tác hại của bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là bệnh xơ gan cổ chướng, lúc này gan không thể thực hiện được các chức năng của mình, gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho cơ thể người bệnh như:

Đây được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan, các mô xơ sẹo trên gan sẽ làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao làm căng giãn các tĩnh mạch ở vùng thực quản và tâm phình vị. Tới một lúc nào đó làm vỡ các tĩnh mạch gây nên biến chứng xuất huyết (chảy máu tiêu hóa). Bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối khi bị xuất huyết tiêu hóa thường có dấu hiệu nôn ra máu, đi ngoài phân đen…khi bị biến chứng này, nếu không cứu chữa kịp thời bệnh nhân hoàn toàn có thể bị mất mạng. Các chuyên gia cho biết 55% bệnh nhân chết vì chảy máu lần đầu tiên, nếu sống sót sau lần này thì 60% sẽ tái phát trong vòng từ 1 đến 2 năm.

Hay còn gọi là chứng não gan, khi ở giai đoạn cuối của bệnh xơ gan thì gan không thể thực hiện được chức năng lọc và thải độc. Khi chất độc NH3 tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến não bộ gây nên bệnh hôn mê gan. Bệnh nhân khi bị biến chứng này thường có biểu hiện rối loạn trí nhớ, khả năng tập trung kém, luôn lờ đờ, buồn ngủ, hôn mê, ngất xỉu…bệnh nhân sẽ tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Một dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối là hiện tượng bụng phình to ra, da bụng căng bóng, mạch máu bụng nổi lên rõ rệt, trong ổ bụng chứa nhiều dịch vàng chanh…Nguyên nhân là do gan bị xơ hóa áp lực mao mạch lại tăng lên khiến cho các chất và nước bị đẩy vào lòng mạch, tràn vào khoang bụng hình thành nên chứng xơ gan cổ trướng. Nếu không có phác đồ điều trị đúng đắn thì nguy cơ tử vong rất lớn.

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất do bệnh xơ gan giai đoạn cuối gây ra. Lúc này trên gan của bệnh nhân sẽ xuất hiện các khối u, các khối u này sẽ phát triển dần và xâm lấn các tế bào gan khiến gan bị hoại tử. Bệnh nhân khi bị xơ gan giai đoạn cuối biến chứng thành ung thư gan thì không có khả năng hồi phục, các biện pháp điều trị chỉ nhằm giúp kéo dài sự sống.

Bạn muốn biết rõ hơn về các hạng mục kiểm tra bệnh xơ gan cũng như chi phí điều trị bệnh xơ gan giai đoạn cuối hết bao nhiêu tiền. Hãy trò chuyện với các chuyên gia để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Điều trị xơ gan giai đoạn cuối trước khi quá muộn

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như virus, vi khuẩn, chất độc từ môi trường…khiến gan bị tổn thương, lâu ngay hình thành bệnh xơ gan. Căn bệnh này có diễn biến ấm thầm và có rất ít dấu hiệu nhận biết, chính vì vậy nên bệnh nhân rất khó phát hiện để điều trị.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, để điều trị bệnh xơ gan thì cần phải điều trị nguyên nhân gây nên bệnh rồi mới điều trị các biến chứng mà bệnh gây ra. Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ điều trị bệnh gan uy tín tại chúng tôi phòng khám đang áp dụng các phương pháp mới giúp điều trị cho bệnh nhân hiệu quả như:

● Phương pháp DCC: đây là phương pháp xung mạch tần số thấp, bệnh nhân sẽ được đặt một lượng thuốc có nồng độ cao gấp nhiều lần bình thường lên bề mặt gan. Thông qua sự chiếu rọi của sóng ánh sáng giúp thuốc thẩm thấu đến từng phần của gan, từ đó thuốc sẽ phát huy được tác dụng tiêt các tác nhân đang làm tổn thương gan, phục hồi chức năng gan nhanh chóng.

● Phương pháp Oxy xanh: với việc sử dụng công nghệ phóng điện không kính tiên tiến nhất để cho sản sinh khí ozone. Bác sĩ sẽ lấy 100ml máu của bệnh nhân kết hợp với khí ozone theo tỉ lệ 1:1 rồi truyền lại vào cơ thể người bệnh. Phương pháp này sẽ giúp kích hoạt các phản ứng miễn dich của cơ thể, phát huy tác dụng điều trị virus, vi khuẩn gây bệnh.

● Phương pháp CIL: Đây là công nghệ mới nhất và hiệu quả nhất trong việc điều trị các bệnh về gan đặc biệt là các trường hợp bệnh xơ gan do virus gây ra. Phương pháp này giúp tách virus ra khỏi máu người bệnh một cách nhanh chóng, đồng thời giúp phục hồi các tế bào gan, bảo vệ gan hiệu quả nhất.

Địa chỉ điều trị bệnh gan hiệu quả

Việc điều trị bệnh bằng các phương pháp mới không mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả thì đáng kinh ngạc. Chỉ từ 15-20 phút cho một liệu trình mà các triệu chứng của bệnh xơ gan đã thuyên giảm, sức khỏe người bệnh cải thiện nhanh chóng. Nếu tuân thủ theo đứng liệu trình của bác sĩ thì có thể giúp chữa trị bệnh xơ gan hiệu quả hơn, ngăn chặn biến chứng ung thư gan nguy hiểm.