Ung Thư Đoạn Cuối Ống Mật Chủ / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Ống Mật Chủ Có Phải Do Nang Ống Mật Chủ? / 2023

Một bệnh nhân 24 tuổi đã phải nhập viện do nhiều lần bị đau vùng hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu, thi thoảng sốt. Tiến sĩ Võ Văn Hùng, Phó Khoa Ngoại Gan Mật, Bệnh viện Bình Dân cho biết kết quả CT Scanner bệnh nhân có nang ống mật chủ kích thước gần 4×6 cm. Tháng 12/2016 các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nhưng bệnh nhân lúc này mới sinh con nên được tiếp tục theo dõi bệnh.

Sáng 22/3, bệnh nhân được phẫu thuật ứng dụng robot để loại bỏ nang ống mật chủ, tránh nguy cơ tái viêm nhiều lần, gây đau đớn, sốt và nguy cơ diễn tiến ung thư. Sau khi loại bỏ túi mật có nang, các bác sĩ đã khâu nối ống gan chung với vùng hổng tràng ở ruột non, đưa dịch tiết tiêu hóa từ gan xuống ruột, đảm bảo chức năng tiêu hóa.

Những bệnh nhân bị nang ống mật chủ thường có triệu chứng đau hạ sườn phải tương tự như sỏi mật nên dễ gây nhầm lẫn, theo bác sỹ Hùng. Khi thấy có dấu hiệu đau vùng hạ sườn phải, khó tiêu, vàng da nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa để có thể điều trị kịp thời. Sau phẫu thuật bệnh nhân nên tẩy giun định kỳ để tránh nguy cơ giun chui lên khu vực hổng tràng nối với ống gan chung. Do ống mật đã bị cắt bỏ nên giun dễ chui lên khu vực này hơn so với thông thường.

Nang ống mật chủ là một bệnh lý tương đối hiếm gặp của đường mật. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng giãn thành bẩm sinh của đường mật. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp ngoại khoa sớm sẽ gây nhiễm trùng đường mật tái phát nhiều lần, vàng da, tắc mật. Lâu dài có thể gây xơ gan, ung thư ống mật chủ…

(Theo Lê Phương Vnexpress)

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: Nguyên nhân ung thư túi mật, Điều trị ung thư túi mật

Triệu Chứng Ung Thư Ống Mật / 2023

Ung thư túi mật là khối u ác tính nguyên phát tại ống mật ngoài gan, bao gồm từ vùng cửa gan đến phần cuối của đường mật chính ngoài gan. Độ ác tính của ung thư đường mật rất cao, có khoảng một nửa số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đau bất thường vùng bụng trên bên phải, vàng da, ngứa da,… Chuyên gia của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở bạn, những triệu chứng này thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đường mật, cần lưu ý đến.

Triệu chứng thường thấy của ung thư đường mật là gì?

1.Vàng da

Bệnh nhân ung thư đường mật giai đoạn sớm triệu chứng không rõ ràng, đa số bệnh nhân do xuất hiện triệu chứng vàng da mà đi khám, vàng da là triệu chứng sớm nhất và cũng là dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết, ước tính có khoảng 90% đến 98% bệnh nhân ung thư đường mật ở các giai đoạn khác nhau xuất hiện các mức độ nhiễm vàng khác nhau ở da và củng mạc (trong mắt). Đặc điểm của vàng da là đậm dần theo sự phát triển của bệnh, và không đau, một số ít bệnh nhân có biểu hiện vàng da không ổn định. Ung thư đoạn trên đường mật sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da ở giai đoạn sớm hoặc giai đoạn giữa, ung thư ở đoạn cuối đường mật vì có túi mật làm đệm nên vàng da sẽ xuất hiện vào giai đoạn tương đối muộn. Những bệnh nhân gặp triệu chứng này có thể tiến hành siêu âm để chẩn đoán bệnh.

2.Đau bụng

Khoảng một nửa số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau vùng bụng trên bên phải hoặc khó chịu, giảm cân, ăn không ngon miệng, những triệu chứng này thường được liệt vào danh sách những dấu hiệu sớm báo hiệu ung thư đường mật. Theo quan sát lâm sàng, diễn biến bệnh ung thư đường mật chỉ trong vòng 3 tháng sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng.

3.Ngứa da

Ngứa da là do hàm lượng sắc tố mật trong máu tăng cao, kích thích thần kinh ngoại vi da gây nên, có thể xuất hiện trước hoặc sau triệu chứng vàng da, cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác như tim đập nhanh, xuất huyết, tinh thần ủ rũ, mệt mỏi mất sức và chướng bụng,…

4.Sốt

Một số bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng sốt, nguyên nhân là do chứng viêm nhiễm trong đường mật gây ra, nhưng tỷ lệ phát sinh tương đối thấp.

5.Triệu chứng khác

Ung thư đường mật ngoài kèm theo các triệu chứng đau bụng, vàng da, còn xuất hiện các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, giảm cân, nước tiểu vàng như có màu trà đặc, đại tiện có màu vàng nhạt thậm chí là màu giống đất sét; khi khối u bị vỡ ở giai đoạn muộn có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu đường mật, đại tiện phân đen, xét nghiệm phân kèm máu cho kết quả dương tính, thậm chí bệnh nhân còn bị thiếu máu; khi bị di căn đến gan sẽ xuất hiện triệu chứng gan sưng to, xơ gan,…Khi đó, bệnh nhân nên tiến hành chụp CT scan, tránh bệnh tình phát triển nặng thêm.

Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở: nếu xuất hiện những triệu chứng kể trên, nên kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa uy tín để tiến hành kiểm tra và điều trị, tránh để lỡ mất thời gian điều trị phù hợp nhất.

Ung Thư Đường Mật (Ống Mật): Những Điều Cần Biết / 2023

Bài viết được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Nội ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Ung thư ống mật hay còn gọi là đường mật (cholangiocarcinoma): là một loại ung thư hiếm gặp, chủ yếu gặp ở người trên 65 tuổi. Ống mật là những ống nhỏ nối gan và ruột non. Chúng cho phép chất lỏng gọi là mật chảy từ gan, qua tuyến tụy, đến ruột, giúp tiêu hóa thức ăn.

Ung thư ống mật phát sinh từ các tế bào lót ống dẫn mật, hệ thống dẫn lưu cho mật được sản xuất bởi gan. Các ống dẫn mật thu gom mật, dẫn lưu vào túi mật và cuối cùng vào ruột non, hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Ung thư ống mật còn được gọi là ung thư đường mật.

Ung thư ống mật là một dạng ung thư hiếm gặp, với khoảng 2.500 trường hợp mới được chẩn đoán tại Hoa Kỳ mỗi năm. Có ba vị trí chung mà loại ung thư này có thể phát sinh trong hệ thống dẫn lưu mật:

Đường mật trong gan: Ảnh hưởng đến các ống mật nằm trong gan;

Ngay bên ngoài gan: Nằm ở rãnh gan nơi ống dẫn mật thoát ra;

Xa bên ngoài gan: Gần nơi ống mật đi vào ruột.

Ung thư ống mật thường được tìm thấy ngay bên ngoài gan và ít gặp nhất ở trong gan.

Tỷ lệ mắc ung thư đường mật tăng theo độ tuổi. Đây là loại ung thư phát triển chậm, xâm lấn các cấu trúc bên trong, vì vậy chẩn đoán thường muộn cho đến khi các ống dẫn mật đã bị tắc nghẽn. Sự tắc này ngăn cản sự thoát dịch mật từ gan vào túi mật và ruột. Tùy thuộc vào nơi tắc nghẽn xảy ra, việc này có thể dẫn đến viêm gan và/hoặc viêm tụy.

Một số bệnh nhiễm ký sinh trùng gây nhiễm trùng gan cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Sỏi mật không phải là yếu tố nguy cơ phát triển ung thư ống mật, nhưng sỏi trong gan làm tăng nguy cơ. Sỏi gan khá phổ biến ở các nước châu Á.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư đường mật xảy ra do không thể thoát mật từ gan nơi sản xuất mật. Điều này gây ra viêm gan. Các triệu chứng ung thư đường mật bao gồm vàng mắt, ngứa, đau bụng, đầy hơi và giảm cân. Sốt nhẹ, và nước tiểu và phân có thể có màu sẫm.

Các khối u ống mật có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi tăng kích thước và ung thư đã di căn ra ngoài vị trí ban đầu. Đau bụng thường là một triệu chứng muộn và thường nằm ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng và gan có thể mềm, to.

Người bệnh thường đau ở bụng khi thăm khám, đặc biệt là ở góc phần tư phía trên bên phải bên dưới xương sườn. Một phần tư bệnh nhân bị ung thư ống mật sẽ có gan to lên có thể sờ thấy hoặc cảm thấy khi đi khám. Khi khám tổng quát, bệnh nhân thường bị vàng da, có làn da sạm màu vàng, có thể được nhìn thấy dễ dàng nhất ở phần lòng trắng của mắt hoặc dưới lưỡi.

Xét nghiệm máu thường được thực hiện để đánh giá chức năng gan. Các men gan (AST, ALT, GGT, phosphatase kiềm), nồng độ bilirubin, công thức máu toàn phần, điện giải, bilirubine và creatinine, các xét nghiệm đánh giá chức năng đông máu như INR / PTT (tỷ lệ bình thường hóa quốc tế / thời gian thromboplastin một phần) và PT (thời gian prothrombin).

Không có xét nghiệm máu nào có thể chẩn đoán chính xác ung thư đường mật. Chẩn đoán xác định qua mẫu mô thu được bằng sinh thiết.

Các xét nghiệm hình ảnh có thể được sử dụng để đánh giá cấu trúc của gan, túi mật, ống mật và các cơ quan xung quanh khác. Các xét nghiệm như siêu âm, CT scan và cộng hưởng từ có thể được thực hiện để tìm khối u và đánh giá mức độ lan rộng của u.

Sự nguy hiểm của ung thư gan đã cho thấy tầm quan trọng của việc tầm soát, phát hiện bệnh sớm. Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã cung cấp cho khách hàng Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan để sàng lọc bệnh lý ung thư gan cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như: nghiện rượu bia, bị xơ gan, có tiền sử gia đình mắc ung thư gan, bị xơ gan, nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C mạn tính,…

Lựa chọn dịch vụ Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, bệnh nhân sẽ được khám, tư vấn và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh nhằm đánh giá chức năng gan, các bệnh gặp ở gan và sàng lọc ung thư gan.

XEM THÊM:

Các Khối U Của Túi Mật Và Ống Mật / 2023

U túi mật và ống mật có thể gây tắc nghẽn mật ngoài gan. Các triệu chứng có thể vắng mặt nhưng thường là có thể trạng hoặc phản ánh tắc nghẽn đường mật Chẩn đoán dựa trên siêu âm cộng với chụp CT đường mật hoặc chụp đường mật cộng hưởng từ. Tiên lượng dè dặt Thông thoág đường mật có thể làm giảm ngứa, nhiễm khuẩn huyết tái phát và đau do tắc nghẽn mật.

Ung thư biểu mô đường mật và các khối u ống mật khác là hiếm (1 đến 2 / 100.000 người) nhưng thường là ác tính. Ung thư biểu mô đường mật xảy ra chủ yếu ở các ống dẫn mật ngoài gan: 60-70% ở vùng quanh rốn gan (khối u ở Klatskin), khoảng 25% ở các ống xa, và phần còn lại trong gan. Các yếu tố nguy cơ bao gồm viêm xơ đường mật tiên phát, tuổi cao, sán lá gan, và nang ống mật chủ.

Polyp túi mật thường là các biểu hiện u lành tính không triệu chứng phát triển trong lòng của túi mật. Nhất là < 10 mm và bao gồm ester cholesterol và triglyceride; sự có mặt của các polps như vậy được gọi là đọng cholesterol. Chúng được tìm thấy trong khoảng 5% số người trong siêu âm. Các polyp lành tính khác, ít gặp hơn bao gồm u tuyến (gây ra adenomyomatosis)và các polyp viêm. Các khối polyp túi mật nhỏ là những phát hiện ngẫu nhiên mà không cần điều trị.

Triệu chứng và Dấu hiệu

Hầu hết các bệnh nhân có ung thư biểu mô đường mật có biểu hiện ngứa và đau ít do tắc nghẽn vàng da, thường ở tuổi 50 đến 70. khối u quang rốn gan ở giai đoạn sớm có thể chỉ gây đau bụng, chán ăn và giảm cân. Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, phân mỡ, khối u sờ thấy, gan to, hoặc túi mật bị giãn ra (dấu hiệu Courvoisier, với ung thư biểu mô đường mật xa). Đau có thể giống với chứng đau bụng mật (phản xạ tắc nghẽn mật) hoặc có thể liên tục và tiến triển. Nhiễm trùng huyết (thứ phát do viêm đường mật cấp), mặc dù có thể gây ra do ERCP.

Các biểu hiện của ung thư biểu mô túi mật có thể gặp tình cờ khi cắt bỏ túi mật được thực hiện để làm giảm đau mật đến bệnh sỏi mật với đau liên tục, giảm cân và khối u bụng hoặc vàng da tắc nghẽn

Hầu hết các polyp túi mật không gây triệu chứng.

Ung thư đường mật và túi mật được nghi ngờ khi tắc nghẽn đường mật ngoài gan. Kết quả xét nghiệm cho thấy mức độ ứ mật. Ở những bệnh nhân bị viêm xơ đường mật tiên phát, (CEA) và (CA) 19-9 được đo định kỳ để kiểm tra ung thư đường mật.

Chẩn đoán được dựa trên siêu âm (hoặc siêu âm nội soi), tiếp theo là chụp CT đường mật hoặc chụp cộng hưởng từ đường mật(MRCP) (xem Chẩn đoán hình ảnh gan và túi mật). CT đôi khi được thực hiện và có thể cung cấp nhiều thông tin hơn siêu âm, đặc biệt đối với ung thư biểu mô túi mật. Khi những phương pháp này không thể đưa ra kết luận, ERCP với chụp đường mật xuyên gan qua da( PTC) trở nên cần thiết. ERCP không chỉ phát hiện khối u mà còn bằng cách chải tế bào, có thể cung cấp chẩn đoán mô bệnh học, đôi khi làm cho sinh thiết bằng kim siêu âm hoặc hướng dẫn CT không cần thiết. CT có tiêm thuốc để đánh giá giai đoạn.

Phẫu thuật mở ổ bụng là cần thiết để xác định mức độ bệnh, hướng dẫn điều trị.

Đối với ung thư tuyến tụy, stenting hoặc phẫu thuật điều trị sự tắc nghẽn làm giảm ngứa, vàng da và có thể là mệt mỏi.

Ung thư đường mật vùng rốn gan với bằng chứng CT lây lan qua PTC hoặc ERCP. Ung thư đường mật được đặt sten qua ERCP. Nếu ung thư đường mật xuất hiện tại chỗ, phẫu thuật thăm dò sẽ xác định khả năng phục hồi bằng phẫu thuật cắt vùng rốn hoặc khối tá tụy. Tuy nhiên, phẫu thuật thành công là không phổ biến.

Ghép gan không được chỉ định vì tỷ lệ tái phát cao. Hiệu quả của liệu pháp bổ trợ và xạ trị liệu cho ung thư đường mật vẫn chưa được công bố.

Nhiều ung thư túi mật được điều trị triệu chứng.