Ung Thư Do Gen Gien / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sept.edu.vn

65% Ung Thư Là Do Gen

Trước đây người ta vẫn cho rằng lối sống không lành mạnh là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư . Nhưng các nhà khoa học của trường Đại học Y khoa John Hopkins lại khẳng định: 65% các ca bệnh ung thư là do những sai lầm ngẫu nhiên về gien mà con người không thể kiểm soát được.

Theo kết quả , 2/3 số nạn nhân ung thư là do tác động tích lũy từ những sai lầm ngẫu nhiên trong gen chứ không phải do cách sống hay từ bố mẹ.

Trước đây các chuyên gia đã tính rằng khoảng 30-40% các trường hợp ung thư sẽ có thể tránh được nếu có một cách sống tốt hơn, chứ họ cũng không chắc chắn rằng nó sẽ ngăn chặn được căn bệnh này. Và các nhà nghiên cứu Mỹ nay đã thực hiện các nỗ lực đầu tiên để xác định rằng tỷ lệ người bị ung thư là không thể tránh khỏi.

Bảng phân loại những bệnh ung thư thông thường có thể phòng tránh được và những bệnh không thể phòng tránh.

Họ căn cứ vào những sai lầm ngẫu nhiên, hoặc , xảy ra trong gien khi trong suốt cuộc đời của con người. Các đột biến này tích lũy xuống sau nhiều lần phân chia tế bào sẽ dẫn đến nguy cơ các tế bào phát triển theo hướng mất kiểm soát – đó chính là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Từ hơn một thế kỉ trước, người ta đã biết rằng những người bị bệnh ung thư là do họ có những mô phát triển nhiều bất thường hơn so với những người khác. Nhưng nguyên nhân nào dẫn đến điều này thì không xác định được.

Các nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Khoa học gợi ý câu trả lời chủ yếu nằm trong số lần tế bào gốc của các mô phân chia và tái tạo DNA.

Ví dụ: Ruột già ở người có số lần phân chia tế bào gốc gấp 4 lần so với ruột non, do đó ung thư cũng phổ biến hơn so với ung thư ruột non.

Nghiên cứu này kết luận, phần lớn bệnh ung thư là do xui xẻo của việc đột biến gien ngẫu nhiên bất kể yếu tố do lối sống hay di truyền. Cách tốt nhất để diệt trừ căn bệnh ung thư là thông qua việc phát hiện bệnh sớm, khi vẫn còn có thể chữa được bằng phẫu thuật. Các nguyên nhân do hút thuốc lá, lối sống không lành mạnh … chỉ góp phần thêm vào nguy cơ mắc căn bệnh này mà thôi.

Giáo sư Bert Vogelstein, đến từ Đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết: “Những người có tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư như thuốc lá, rươu bia… mà có tuổi thọ lại không bị ung thư thường được người ta quy cho là có “gien” tốt. Nhưng sự thật chẳng qua là họ đơn giản gặp may thôi… Tất cả bệnh ung thư được gây ra bởi một sự kết hợp giữa may mắn, môi trường và di truyền. Chúng tôi đã tạo ra một mô hình có thể giúp xác định số lượng bao nhiêu trong ba yếu tố đóng góp vào sự phát triển căn bệnh ung thư.”

Đồng tác giả Tiến sĩ toán sinh học Cristian Tomasetti, cũng từ Đại học Johns Hopkins, cho biết: “Nếu hai phần ba tỷ lệ mắc ung thư được giải thích là do đột biến DNA ngẫu nhiên xảy ra khi các tế bào gốc phân chia, vậy thì việc thay đổi lối sống và thói quen của con người sẽ chỉ có tác dụng trợ giúp trong ngăn ngừa vài loại bệnh ung thư nhất định chứ không thể có hiệu quả cho nhiều loại bệnh ung thư như người ta thường nghĩ. Cho nên chúng ta nên tập trung nhiều nguồn lực vào việc tìm kiếm cách để phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, giai đoạn vẫn còn chữa trị được.”

Ung thư do rủi ro (không thể ngăn cản được): Khối u não; Đầu và cổ; Tuyến giáp trạng; Thực quản; Phổi (không hút thuốc); Xương; Gan; Tuyến tụy; Ung thư da (bất cứ nơi nào trên cơ thể); Buồng trứng; Tinh hoàn.

Ung thư do lối sống: Ung thư da (ung thư biểu mô tế bào đáy); Họng; Tuyến giáp trạng; Phổi (hút thuốc); Gan (virus); Đại tràng (ruột kết).

Theo Minh Minh/Nguoiduatin.vn

Phát Hiện Gien Làm Ung Thư Vú Di Căn Sang Phổi

Các nhà nghiên cứu về ung thư đã nhận dạng được một bộ gien mà họ cho rằng có thể xúc tiến sự lan truyền bệnh ung thư vú sang phổi. Phát hiện này giúp giải thích các bước tế bào ung thư vú xâm nhập vào phổi và đưa ra những mục tiêu sinh học để các loại thuốc hiện có làm ngừng lại tiến trình này.

Phần lớn các trường hợp tử vong vì ung thư là do các tế bào khối u lan sang các cơ quan khác. Quá trình này được gọi là di căn. Ung thư vú chủ yếu lan sang phổi, gan và xương.

Một cuộc nghiên cứu mới về tế bào ung thư vú ở người được cấy ở chuột cho thấy quá trình di căn sang phổi lệ thuộc vào sự hoạt động của cùng một lúc 4 gien. Cuộc nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Nature cho thấy việc ngăn chặn được từng gien giúp làm chậm sự phát triển và lây lan bệnh ung thư vú sang phổi, còn khi ngăn chặn được tất cả các gien cùng một lúc thì hầu như làm ngưng hẳn được tiến trình này, ít nhất là ở trên chuột.

Nhà vi sinh vât học Don Nguyen và các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm bệnh Ung thư Memorial Sloan-Kettering ở New York City hướng dẫn cuộc nghiên cứu này.

Tế bào ung thư vú (Ảnh: chúng tôi

Ông Don Nguyen cho biết: “Tất cả 4 gien mà chúng tôi phát hiện không đóng vai trò quan trọng ở các giai đoạn ban đầu hình thành khối u, nhưng chúng tôi đoán rằng chúng lại có vai trò quan trọng ở những giai đoạn khi ung thư trở nên xâm lấn nhiều hơn và di căn sang những bộ phận khác.”

Cuộc nghiên cứu mới này cho thấy là các gien này phối hợp với nhau trong từng bước của quá trình di căn để cho khối u ở vú phát triển các mạch máu, các tế bào của khối u đi qua thành các mạch máu này vào lưu thông trong phổi, và cuối cùng các tế bào này đi ra khỏi mạch máu nơi đó và bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Kết quả phân tích các khối u ở chuột bằng kính hiển vi cho thấy ngăn chặn tất cả 4 gien này có thể làm giảm đáng kể tình trạng rối loạn các mạch máu. Chuyên gia vi sinh vật học Nguyen nói rằng các mạch máu hình thành nhằm làm cho một số ít tế bào ung thư thoát ra lưu thông bên ngoài.

Ông cho biết: “Chúng tôi suy đoán rằng các gien hoạt động ở những giai đoạn khác nhau của quá trình di căn và bằng cách ngăn chặn chúng, chúng ta làm chậm sự phát triển các tế bào khối u cho dù chúng ở bất kỳ nơi đâu, và nhờ đó sẽ giúp ngăn chặn không cho chúng lan sang những cơ quan khác.”

Hiện trên thị trường có hai loại thuốc có thể tấn công trực tiếp vào các protein tạo bởi các gien mà cuộc nghiên cứu đã nhận dạng. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng sử dụng kết hợp hai loại thuốc này có hiệu quả hơn là chỉ sử dụng từng loại riêng lẻ.

Ông Nguyen cho biết: “Bệnh ung thư lệ thuộc vào sự hoạt động của nhiều gien, vì vậy phát hiện này giúp củng cố các chiến lược lâm sàng được thiết kế hiện nay thực hiện liệu pháp kết hợp, là phương pháp được dự đoán là có hiệu quả hơn trong việc ức chế hoạt động hướng đến mục tiêu của các gien phức.”

Ông Nguyen cho biết nhóm của ông cũng đang giúp các bác sĩ thuộc Trung tâm Sloan-Kettering thiết kế các cuộc thử nghiệm lâm sàng để xem liệu các thuốc mà họ sử dụng ở chuột có thể giúp ngăn chặn việc làm lan khối u sang phổi ở người hay không.

Ông nói: “Chắc chắc có một điều đầy hứa hẹn là bằng cách áp dụng các liệu pháp sẵn có và đã được chấp thuận về độ an toàn, chúng ta có thể ức chế hoạt động của các gien này.”

Linh Anh

Gen Tiền Ung Thư Là Gì

Gene tiền ung thư là gì? Các gen của bạn được tạo thành từ các chuỗi DNA chứa thông tin cần thiết để các tế bào của bạn hoạt động và phát triển đúng cách

Lo sợ khi chưa hiểu rõ, nhất là căn bệnh ung thư. Vậy Gene tiền ung thư là gì? Đột biến gen tiền ung thư nguy hiểm ra sao? Làm sao để phát hiện đột biến trên gen tiền ung thư

Các gen của bạn được tạo thành từ các chuỗi DNA chứa thông tin cần thiết để các tế bào của bạn hoạt động và phát triển đúng cách. Các gen chứa các hướng dẫn (mã) cho một tế bào tạo ra một loại protein cụ thể. Mỗi protein có một chức năng chuyên biệt trong cơ thể.

Nếu xảy ra lỗi (đột biến) trong gen tiền ung thư, gen có thể được kích hoạt để hoạt động. Nếu điều này xảy ra, gen tiền ung thư có thể biến thành một gen bị trục trặc gọi là gen ung thư. Các tế bào sẽ bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Tăng trưởng tế bào không kiểm soát được sẽ dẫn đến ung thư.

Đột biến trên gen tiền ung thư nguy hiểm ra sao?

Gen tiền ung thư chứa các thông tin cần thiết cho cơ thể bạn để tạo ra các protein chịu trách nhiệm:

Các quá trình này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tế bào và để duy trì các mô và cơ quan khỏe mạnh trong cơ thể bạn.

Khi chúng bị đột biến sẽ gây ra sự tăng sinh tế bào không kiểm soát được. Nếu đột biến gen tiền ung thư ở một điểm nào đó, làm thay đổi chức năng của protein trong đường dẫn truyền này dẫn đến gen tiền ung thư trở thành gene ung thư.

Có ít nhất ba loại đột biến tăng chức năng khác nhau có thể khiến proto-oncogene trở thành một gen gây ung thư

Đột biến gen ở vùng promoter làm tăng khả năng biểu hiện của gen, làm răng sản phẩm của gen tiền ung thư.

Đột biến điểm: Đột biến này làm thay đổi, chèn hoặc xóa chỉ một hoặc một vài nucleotide trong chuỗi gen, có tác dụng kích hoạt proto-oncogene.

Đột biến chuyển đoạn nhiễm sắc thể: là khi gen được di chuyển đến một vị trí nhiễm sắc thể mới dẫn đến biểu hiện cao hơn.

Khuếch đại gen: Đột biến này dẫn đến các bản sao thêm của gen.

Làm sao để phát hiện đột biến trên gen tiền ung thư?

Hiện nay, để phát hiện đột biến trên gen tiền ung thư, người ta áp dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới.

Giải trình tự thế hệ thứ 4 – Oxford Nanopore DNA Sequencing Technology

Giải trình tự tức thời dựa trên 5 tín hiệu điện phân tử

Phương pháp này sử dụng dòng điện để vận chuyển một mẫu chưa biết qua một lỗ đường kính chỉ 1 nm. Một protein nanopore được gắn lên một màng polymer không dẫn điện. Hệ thống này luôn chứa một dung dịch điện ly – khi mà đặt vào một điện trường không đổi, một dòng điện có thể xuất hiện trong hệ thống.

Độ lớn của cường độ dòng điện qua bề mặt lỗ nano phụ thuộc vào kích thước của lỗ nano cũng như thành phần của DNA/RNA đang mắc tại lỗ nano đó. Khi đủ gần với lỗ, các mẫu làm thay đổi đặc trưng về cường độ dòng điện qua bề mặt lỗ. Tổng điện tích qua lỗ bằng tích phân của cường độ dòng điện chảy qua bề mặt lỗ giữa khoảng thời gian t1 và t2.

Hai loại lỗ nano đang được quan tâm là Alpha hemolysin (αHL) từ vi khuẩn và Mycobacterium smegmatis porin A (MspA) để ứng dụng cho giải trình tự gen thế hệ mới.

Hiện nay có 3 thiết bị giải trình tự ứng dụng nguyên tắc này.

MinION flow cell có kích cỡ bỏ túi, chứa tới 512 kênh nanopore.

GridION sử dụng 5 MinION đồng thời.

PromethION chứa 48 flow cell có thể hoạt động riêng rẽ, mỗi cell có đến 3000 lỗ nano.

Xét nghiệm ADN ở đâutốt nhất

DNA Medical Technology cung cấp dịch vụ phân tích bộ gen bằng phương pháp giải trình tự gen thế hệ mới (NGS). Phương pháp này có thể giúp chẩn đoán khả năng mắc các loại ung thư trong tương lai, cũng như hơn 6000 bệnh hiếm khác.

Phát Hiện Gen Gây Ung Thư Phổi

Phát hiện này làm dấy lên hy vọng có thể bào chế được thuốc chữa trị chính căn bệnh này. Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Nhật Bản (JFCR) và trường Đại học Y tế Jichi ở tỉnh Tochigi đã nghiên cứu mẫu bệnh phẩm ung thư lấy từ 1.500 bệnh nhân ung thư phổi ở một bệnh viện của JFCR. Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 5 loại gen có thể gây bệnh ung thư sau khi thử ngừng hoạt động của các enzyme có chức năng kích hoạt tế bào và một số chức năng khác.

Thông thường, các enzyme chỉ kích hoạt khi các tế bào cơ thể cần đến chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp các bệnh nhân ung thư các enzyme này đã bị “vô hiệu hóa” bởi 5 loại gen nói trên.Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 2% số bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ – một loại bệnh ung thư thường gặp – có chứa 5 loại gen trên. Vì vậy, bào chế thuốc có khả năng can thiệp vào hoạt động của các enzyme có thể sẽ có tác dụng chữa trị loại bệnh ung thư này.

Trong công trình nghiên cứu thực hiện năm 2007 cuả Giáo sư Mano đã phát hiện ra cơ chế gen ALK có thể làm ngừng hoạt động của các gen khác. ALK là gen điều khiển quá trình phân tách các tế bào ung thư phổi. Phát hiện này đã giúp bào chế một loại thuốc ngăn cản hoạt động của gen ALK.

Các nhà khoa học nói rằng việc hiểu được cơ chế biến đổi của các loại gen sẽ giúp họ có thể tìm ra phương thức ngăn chặn việc tương tác giữa chúng và ngăn ngừa khối u phát triển vậy loại gen gây ung thư phổi hãy tìm ra và ngăn chặn chúng trước khi bị nguy cơ ung thư giai đoạn cuối.

Nguồn: http://plo.vn/the-gioi/muon-mat/nhat-ban-phat-hien-nam-loai-gen-gay-ung-thu-phoi-368123.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, Ngăn ngừa ung thư phổi, Ung thư phổi di căn

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ

error: Content is protected !!