Điều Trị Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Sớm

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm giúp bệnh nhân giảm được những đau đớn của khối u mang lại và có nhiều hy vọng để chữa khỏi bệnh.

1. Kế hoạch điều trị phù hợp

Trước khi tiến hành điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ cần xem xét tới mức độ bệnh của các bệnh nhân để đưa ra những kế hoạch điều trị phù hợp. Các yếu tố có thể kể tới như là:

Kích thước của ung thư

Sức khỏe chung của bạn hay thể trạng của bạn

Tuổi của ung thư

Giai đoạn của ung thư

Loại tế bào ung thư

Bạn có thể thấy rằng những người khác được điều trị khác với bạn. Điều này có thể là do một số yếu tố trên khác nhau. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ hoặc y tá của bạn trả lời bất kỳ câu hỏi mà bạn thắc mắc về kế hoạch điều trị cho bạn.

2. Phẫu thuật

Đa số những người được phát hiện đang mắc ung thư đại tràng giai đoạn sớm sẽ được các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị là phẫu thuật loại bỏ khối u. Một số bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này sẽ được chữa khỏi. Điều này không có nghĩa rằng bệnh ung thư của họ không bao giờ trở lại.

Kết quả sau phẫu thuật loại bỏ khối u phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Kích thước của ung thư

Độ xâm lấn hay giai đoạn của khối u

Sức khỏe chung của bạn

Thật không may, không phải tất cả những người được phẫu thuật đều khỏi bệnh. Ung thư có thể trở lại sau một thời gian. Nếu ung thư đã lan vào các hạch bạch huyết gần đại tràng, có thể một số tế bào đã đi “du lịch” hay di căn đến các bộ phận khác của cơ thể trước khi bạn phẫu thuật. Những tế bào này có thể bắt đầu để phát triển thành bệnh ung thư thứ phát ( di căn ) trong tương lai.

3. Xạ trị

Bác sĩ không thường sử dụng xạ trị để điều trị ung thư ruột già (đại tràng). Nhưng bạn có thể được chỉ định phương pháp này trước hoặc sau khi phẫu thuật nếu bạn bị ung thư trực tràng .

Đôi khi bác sĩ cho xạ trị và hóa trị cho bệnh ung thư trực tràng. Đấy là thái độ xử trí khi khối ung thư lớn, hóa trị liệu và xạ trị trước khi phẫu thuật có thể thu nhỏ khối ung thư và làm cho nó có thể loại bỏ hoàn toàn. Hoặc xạ trị sau phẫu thuật có thể làm giảm cơ hội tái phát của bệnh ung thư cho một số người.

4. Hóa trị

Bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị hóa trị liệu để cố gắng để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật loại bỏ khối u. Điều này được gọi là hoá trị bổ trợ. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối ung thư mà họ có thể nhìn thấy. Nhưng đôi khi các tế bào còn sót lại bởi vì họ đã lan tràn vào các mô xung quanh hoặc vào các hạch bạch huyết.

Bạn có thể có hóa trị sau phẫu thuật cho các khối u bất cứ nơi nào trong ruột hoặc trực tràng. Một nghiên cứu ở Anh về so sánh kết quả của phương pháp phẫu thuật đơn thuần và kết hợp hóa trị sau phẫu thuật cho thấy.Những người bị ung thư ruột giai đoạn rất sớm ( Dukes ‘A ) không cần phải hóa trị sau phẫu thuật.

Những người ở giai đoạn Dukes B, bác sĩ của bạn có thể đề nghị hóa trị sau phẫu thuật, có thể là một phần của một thử nghiệm lâm sàng. Các bác sĩ vẫn không chắc chắn liệu hóa trị liệu sau phẫu thuật làm giảm nguy cơ của bệnh ung thư quay trở lại bệnh ung thư ruột của giai đoạn này. Một số người có ung thư ở giai đoạn Dukes ‘B có thể có nguy cơ cao tái phát ung thư , ví dụ nếu các tế bào ung thư được tìm thấy trong máu hay mạch bạch huyết xung quanh khối u. Trong trường hợp này cần sự tự nguyện của bệnh nhân sau sự giải thích của bác sĩ điều trị.

Hầu hết những người bị ung thư ruột Dukes ‘C sẽ được hóa trị sau phẫu thuật. fluorouracil là thuốc thường được sử dụng. Bạn có thể có một loại thuốc điều trị bệnh ung thư khác với fluoruracil, như oxaliplatin . Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm nhiều loại thuốc khác nhau và phối hợp thuốc để cố gắng tìm mà những phương pháp tốt nhất ngăn chặn ung thư đại tràng tái phát.

5. Tiếp cận phương pháp mới để điều trị ung thư đại tràng

Các bác sĩ đang nghiên cứu những cách khác cố gắng để thu nhỏ,hay khu trú khối ung thư trước khi phẫu thuật và cố gắng ngăn chặn ung thư tái phát. Một số thử nghiệm lâm sàng được sử dụng phương pháp điều trị sinh học được gọi là kháng thể đơn dòng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Đây là phương pháp mới ứng dụng thành tựu của miễn dịch học,có thể nói là bước đột phá trong điều trị ung thư đại tràng nói riêng và điều trị ung thư nói chung.

6. Theo dõi sau điều trị

Sau khi quá trinh điều trị của bạn đã hoàn tất, bạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên trong nhiều năm. Lúc đầu, mỗi lần kiểm tra sẽ là vài tháng một lần. Đây cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư tái phát hoặc những biến chứng sau phẫu thuật.

7. Ý kiến thứ hai

Một số người bệnh cảm thấy họ muốn để có được một ý kiến ​​từ một bác sĩ thứ hai trước khi họ quyết định về việc điều trị của họ. Đây là điều cần thiết để tạo tâm lý trước khi điều trị và loại bỏ toàn bộ những thắc mắc mà bạn có.

Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 2

Ung thư đại tràng là loại ung thư về đường tiêu hóa khá phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh được chia thành 4 giai đoạn. Ung thư đại tràng giai đoạn 2 nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng dần và gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 như thế nào?

Theo thống kê, có tới 60-75% bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 được chữa khỏi mà không có dấu hiệu tái phát ung thư sau khi điều trị bằng phẫu thuật. Giai đoạn II có thể được chia thành 2 giai đoạn: 2A, 2B

Trong giai đoạn 2A, khối u đã phát triển qua các lớp ngoài cùng của đại tràng nhưng bị giới hạn ở ruột già.

Trong giai đoạn 2B, khối u đã phát triển qua thành ruột kết và mở rộng ra các mô hoặc cơ quan lân cận.

Ở cả hai giai đoạn, không có hạch bạch huyết có chứa tế bào khối u và không có di căn xa. Nếu được chữa trị một cách tích cực, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 2 là khoảng 78%.

Cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2

Sau khi thăm khám, dựa vào tình trạng phát triển cụ thể của ung thư mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

Thông thường, giai đoạn II của ung thư đại tràng được điều trị bằng phẫu thuật. Tùy vào từng mức độ của bệnh, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng cùng với các hạch bạch huyết lân cận. Trong đó, phần đại tràng có chứa khối u sẽ được cắt bỏ, sau đó bác sĩ sẽ nối phần còn lại của đại tràng với nhau. Thông thường, khoảng 12 hạch bạch huyết gần đó sẽ được loại bỏ cùng với phần đại tràng chứa ung thư.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị hóa trị hoặc xạ trị bổ trợ sau khi phẫu thuật nếu ung thư có nguy cơ tái phát cao, chẳng hạn như:

Tế bào ung thư bất thường khi quan sát dưới kính hiển vi.

Khối u đã phát triển đến các cơ quan lân cận.

Quá trình phẫu thuật loại bỏ dưới 12 hạch bạch huyết

Ung thư được tìm thấy bên trong hoặc gần biên của mẫu phẫu thuật, có nghĩa là có khả năng vẫn còn sót lại các tế bào ung thư trong cơ thể.

Khối u đã chặn (che khuất) đại tràng.

Khối u gây ra một lỗ thủng tại thành đại tràng.

Tuy nhiên, điều trị hóa trị thường không được chỉ định thực hiện nhiều ở giai đoạn 2. Bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về những ưu và khuyết điểm của hóa trị, bao gồm việc làm giảm nguy cơ tái phát và những tác dụng phụ đối với cơ thể. Xạ trị có thể được thực hiện tại các khu vực ung thư phát triển ở vùng bụng.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào mức độ và tình trạng sức khỏe hiện tại, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Để tìm hiểu thêm về ung thư đại tràng giai đoạn 2 và phương pháp điều trị cụ thể, độc giả vui lòng liên hệ qua số tổng đài 1900 558896 để được hỗ trợ thêm.

Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Đầu

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, lúc này ung thư vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi trên 50 tuổi. Ung thư đại tràng thường gặp ở những người béo phì, hút thuốc lá, lười vận động, nghiện rượu…

1. Dấu hiệu, biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Thông thường ung thư đại tràng giai đoạn đầu ít có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ cũng có thể nhận thấy một vài dấu hiệu thay đổi về sức khỏe như:

Táo bón kéo dài gây khó chịu, nhức đầu, chán ăn… ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng ta không nên chủ quan nếu tình trạng táo bón thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác, do đó nhiều người bỏ qua, không để ý cho tới khi phát hiện bệnh.

Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày, mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Khi có những cơn co thắt đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi vào thành ruột, chính vì vậy khi có dấu hiệu đau bất thường thì cần đến bệnh viện thăm khám, chiếu chụp để phát hiện ung thư và có hướng điều trị sớm, hạn chế bệnh diễn biến quá nặng.

Máu lẫn trong phân là triệu chứng phổ biến để nhận biết ung thư đại tràng, tuy nhiên không phải các trường hợp phân có lẫn máu đều là mắc bệnh này. Nếu mắc trĩ, hay nứt hậu môn thì đều có triệu chứng này, máu lẫn trong phân của người bị trĩ thường là máu tươi, xuất huyết ở đại tràng phân thường có màu đỏ sẫm, phân lẫn máu thường có ít chất nhầy của niêm mạc ruột.

* Sụt cân, mệt mỏi, suy nhược:

2. Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có chữa được không?

Bệnh ở giai đoạn đầu có đặc điểm khối u phát triển qua lớp niêm mạc và đã xâm lấn đến lớp cơ đại tràng nhưng chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan ở xa. Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có chữa khỏi không là lo lắng của nhiều bệnh nhân.

So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp, bệnh có tiên lượng sống tốt hơn. Theo đó, bệnh nhân có khoảng 90% cơ hội sống. Với tiên lượng sống tốt như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi nếu được điều trị tích cực. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần xây dựng thói quen đi thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có thể được phát hiện qua một số xét nghiệm, chẩn đoán như:

* Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u: một số xét nghiệm có thể được bác sĩ chỉ định là định lượng CEA, CA 19 – 9, CA 72 – 4. Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng bệnh cần phải thực hiện các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu khác.

* Tìm máu ẩn trong phân (FOBT): máu trong phân có thể cho thấy sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng, polyp đại tràng hoặc trực tràng… Cần lưu ý, xét nghiệm tìm máu trong phân chỉ xác định có hay không có máu trong phân chứ không thể chắc chắn về tình trạng bệnh ung thư. -Nội soi đại tràng kết hợp sinh thiết: bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm qua đường hậu môn giúp quan sát tổn thương tại đại tràng, vị trí, kích thước khối u… Trường hợp phát hiện polyp đại tràng sẽ chỉ định cắt bỏ và đem sinh thiết, quan sát mô mẫu dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp phim nhuộm đại tràng: chụp phim nhuộm đại tràng có baryte cho phép quan sát các khối u có đường kính trên 2cm cùng những bất thường tại vùng này.

Chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính: xác định mức độ lây lan của các tế bào ung thư để lên phác đồ điều trị bệnh.

4.Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Một số phương pháp điều trị phổ biến ở giai đoạn này là phẫu thuật, hóa trị…

* Hóa trị: đây là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Hóa trị thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các khối u còn sót lại, giảm nguy cơ bệnh tái phát. Liều lượng thuốc cũng như liệu trình điều trị được bác sĩ tính toán cẩn thận, đủ để tiêu diệt khối u và ít xâm hại tới các mô lành xung quanh nhất.

5. Chế độ ăn uống cho người ung thư đại tràng

Dinh dưỡng là yếu tố góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa, hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư. Với người ung thư đại tràng thì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cần lưu ý như sau:

Hạn chế ăn thịt đỏ, xúc xích, thịt hun khói…

Không sử dụng rượu, bia, đồ uống có ga, các chất kích thích…

Không ăn dưa muối, cà muối…thực phẩm đã lên men

Ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống đủ nước mỗi ngày để giảm tình trạng táo bón, mệt mỏi.

Vận động, luyện tập vừa phải, phù hợp để nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa béo phì, giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Ung Thư Đại Trực Tràng Có Dễ Dàng Phát Hiện Ở Giai Đoạn Sớm

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển ở niêm mạc đại tràng và trực tràng.

2. Các yêu tố và đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

+ Tỉ lệ cao dổi với những người trên 50 tuổi + Ăn ít trái cây và rau xanh + Ăn ít chất xơ và nhiều chất béo + Béo phì thừa cân + Ăn nhiều loại thịt đỏ + Uống rượu bia , thuốc lá + Tiền sử gia đình có người bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại trực tràng + Bệnh di truyền: đa polyp tuyến gia đình + Bệnh viêm ruột, viêm loét đại tràng, bệnh CROHN

3. Những triệu chứng thường gặp ung thư đại trực tràng

Theo khuyến cáo từ các tổ chức y tế trên thế giới thì để phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng như sau: – Người từ 50 tuổi trở lên: nội soi đại tràng mỗi 5 năm – Tìm máu ẩn trong phân hàng năm – Nếu trong gia đình có người thân bị polyp đại tràng thì nên nội soi dại tràng sớm hơn từ 40 tuổi – Khi phát hiện polyp và cắt polyp tùy theo mức độ nên tầm soát định kỳ từ 6 tháng đến 1-2 năm một lần

5. Các phương tiện có thể chẩn đoán ung thư đại trực tràng a. X-quang với Barium: chụp đối quang kép

Đây là phương pháp có độ chính xác không cao. Phương pháp này rất khó phát hiện ung thư ở gia đoạn sớm, đồng thời khó phát hiện được tổn thương vùng hồi manh tràng và trực tràng và độ chính xác trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng là 70-85%.

Nếu dương tính có máu ẩn trong phân có vấn đề ở ruột già ( ung thư. Polyp. Viêm loét)

Đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và tầm soát ung thư đại trực tràng giúp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng để kịp thời can thiệp.

6. Tại sao nên nội soi đại trực tràng tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1

Tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 phòng nội soi được trang bị hệ thống máy nội soi Olympus hiện đại và đồng bộ giúp nội soi ống tiêu hóa (Thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng gây mê hoặc không gây mê), sinh thiết các tổn thương qua ngã nội soi. Phòng khám áp dụng phương pháp nội soi không đau, không lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ung thư đại trực tràng nếu được phẩu thuật và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi lên đến 90%. Do vậy nếu có những biểu hiện bất thường hoặc có những yếu tố nguy cơ gây bệnh do di truyền thì bạn nên tầm soát ung thư hệ tiêu hóa định kỳ để có thể phát hiện sớm ung thư đại trực tràng và có phương án điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra

BS.CK I NGUYỄN VĂN THÔNG Nội Tiêu hóa – Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1

Tìm Hiểu Triệu Chứng Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Đầu Sớm Nhất

1. Ung thư đại tràng là gì?

– Bệnh bắt đầu từ trực tràng, viêm đại tràng gây tế bào ung thư ở phần cuối của ống tiêu hóa. Sự phát triển bất thường của các tế bào ung thư xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể.

– Bệnh gây nên ệnh ung thư đại tràng chia thành 4 giai đoạn bắt đầu từ lớp trong cùng của thành ruột (niêm mạc đại – trực tràng) sau đó lan ra phía ngoài qua các lớp khác của thành ruột. Từ đó gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu và nhu động ruột.

2. Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

– Đi ngoài ra máu: Đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh trĩ hoặc ung thư đại trực tràng. Nếu máu đỏ tươi sau khi đi đại tiện hoặc máu kèm phân thì là triệu chứng của bệnh trĩ. Còn nếu đi đại tiện ra máu lẫn với nhầy trong phân có thể do polyp đại tràng hoặc có thể ung thư đại trực tràng. Máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư, có thể bị viêm chất nhầy.

– Rối loạn đại tiện và khó đi ngoài: Người bệnh có dấu hiệu khó chịu, mót rặn, đau quặn mỗi khi đi đại tiện. Hoặc đi ngoài ra máu mũi, phân nát, phân lầy nhầy có dính máu, phân hình lá lúa vì phải đi qua khối u, vừa đi xong vẫn muốn rặn tiếp.

– Đau quặn bụng, gầy sút: Đau quặn bụng từng cơn, sút cân và gầy mỗi khi tế bào phát triển. Ở giai đoạn muộn thì có thể sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng, vàng da, bụng to dần.

– Uống thuốc kháng sinh nhưng mãi không khỏi: Người bệnh đi ngoài nhiều lần trong ngày, hay bị rối loạn tiêu hóa nên những bệnh nhân khác uống thuốc kháng sinh sẽ khỏi nhưng người bệnh ung thư đại tràng dùng kháng sinh cũng không khỏi tình trạng đi ngoài.

Ngay khi nghi ngờ bản thân mình có các dấu hiệu ung thư đại tràng sớm này người bệnh cần làm xét nghiệm để theo dõi bệnh tình và có cách điều trị tốt nhất

3. Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư đại tràng

Khác với các căn bệnh khác, ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường không có biểu hiện nào cụ thể. Chỉ khi thực hiện các xét nghiệm ung thư đại tràng để chẩn đoán sớm bệnh. Người bệnh cần làm các xét nghiệm như:

– Xét nghiệm máu để xác định chất chỉ điểm ung thư CEA: Nếu CEA tăng cao tức là ung thư đại tràng đã lan rộng sang các bộ phận khác. Tuy không chính xác tuyệt đối nhưng thực hiện xét nghiệm CEA cũng giúp theo dõi cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau điều trị.

– Xét nghiệm tìm máu trong phân: Máu trong phân do chảy máu khối u và polyp nếu có bất thường, bệnh nhân cần nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh.

– Chụp Xquang: Giúp quan sát toàn diện đại tràng xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư không.

– Siêu âm, chụp CT/MRI: Giúp xác định vị trí, kích thước và các tổ chức xung quanh khối u, hỗ trợ việc chẩn đoán ung thư có di căn sang các bộ phận khác hay không, giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

– Nội soi đại tràng: Phương pháp này giúp quan sát toàn bộ đại tràng nhằm phát hiện sớm ung thư.

– Sinh thiết: Có thể được thực hiện trong quá trình nội soi đại tràng hoặc thực hiện trong quá trình phẫu thuật.

Như vậy, chúng tôi đã đưa ra các triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu cho bạn đọc tham khảo. Ngay khi cảm thấy cơ thể mình bất thường bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được theo dõi và tiến hành điều trị tốt nhất cho bản thân mình.