Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Sớm / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Điều Trị Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Sớm / 2023

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn sớm giúp bệnh nhân giảm được những đau đớn của khối u mang lại và có nhiều hy vọng để chữa khỏi bệnh.

1. Kế hoạch điều trị phù hợp

Trước khi tiến hành điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ cần xem xét tới mức độ bệnh của các bệnh nhân để đưa ra những kế hoạch điều trị phù hợp. Các yếu tố có thể kể tới như là:

Kích thước của ung thư

Sức khỏe chung của bạn hay thể trạng của bạn

Tuổi của ung thư

Giai đoạn của ung thư

Loại tế bào ung thư

Bạn có thể thấy rằng những người khác được điều trị khác với bạn. Điều này có thể là do một số yếu tố trên khác nhau. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ hoặc y tá của bạn trả lời bất kỳ câu hỏi mà bạn thắc mắc về kế hoạch điều trị cho bạn.

2. Phẫu thuật

Đa số những người được phát hiện đang mắc ung thư đại tràng giai đoạn sớm sẽ được các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị là phẫu thuật loại bỏ khối u. Một số bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này sẽ được chữa khỏi. Điều này không có nghĩa rằng bệnh ung thư của họ không bao giờ trở lại.

Kết quả sau phẫu thuật loại bỏ khối u phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Kích thước của ung thư

Độ xâm lấn hay giai đoạn của khối u

Sức khỏe chung của bạn

Thật không may, không phải tất cả những người được phẫu thuật đều khỏi bệnh. Ung thư có thể trở lại sau một thời gian. Nếu ung thư đã lan vào các hạch bạch huyết gần đại tràng, có thể một số tế bào đã đi “du lịch” hay di căn đến các bộ phận khác của cơ thể trước khi bạn phẫu thuật. Những tế bào này có thể bắt đầu để phát triển thành bệnh ung thư thứ phát ( di căn ) trong tương lai.

3. Xạ trị

Bác sĩ không thường sử dụng xạ trị để điều trị ung thư ruột già (đại tràng). Nhưng bạn có thể được chỉ định phương pháp này trước hoặc sau khi phẫu thuật nếu bạn bị ung thư trực tràng .

Đôi khi bác sĩ cho xạ trị và hóa trị cho bệnh ung thư trực tràng. Đấy là thái độ xử trí khi khối ung thư lớn, hóa trị liệu và xạ trị trước khi phẫu thuật có thể thu nhỏ khối ung thư và làm cho nó có thể loại bỏ hoàn toàn. Hoặc xạ trị sau phẫu thuật có thể làm giảm cơ hội tái phát của bệnh ung thư cho một số người.

4. Hóa trị

Bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị hóa trị liệu để cố gắng để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật loại bỏ khối u. Điều này được gọi là hoá trị bổ trợ. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối ung thư mà họ có thể nhìn thấy. Nhưng đôi khi các tế bào còn sót lại bởi vì họ đã lan tràn vào các mô xung quanh hoặc vào các hạch bạch huyết.

Bạn có thể có hóa trị sau phẫu thuật cho các khối u bất cứ nơi nào trong ruột hoặc trực tràng. Một nghiên cứu ở Anh về so sánh kết quả của phương pháp phẫu thuật đơn thuần và kết hợp hóa trị sau phẫu thuật cho thấy.Những người bị ung thư ruột giai đoạn rất sớm ( Dukes ‘A ) không cần phải hóa trị sau phẫu thuật.

Những người ở giai đoạn Dukes B, bác sĩ của bạn có thể đề nghị hóa trị sau phẫu thuật, có thể là một phần của một thử nghiệm lâm sàng. Các bác sĩ vẫn không chắc chắn liệu hóa trị liệu sau phẫu thuật làm giảm nguy cơ của bệnh ung thư quay trở lại bệnh ung thư ruột của giai đoạn này. Một số người có ung thư ở giai đoạn Dukes ‘B có thể có nguy cơ cao tái phát ung thư , ví dụ nếu các tế bào ung thư được tìm thấy trong máu hay mạch bạch huyết xung quanh khối u. Trong trường hợp này cần sự tự nguyện của bệnh nhân sau sự giải thích của bác sĩ điều trị.

Hầu hết những người bị ung thư ruột Dukes ‘C sẽ được hóa trị sau phẫu thuật. fluorouracil là thuốc thường được sử dụng. Bạn có thể có một loại thuốc điều trị bệnh ung thư khác với fluoruracil, như oxaliplatin . Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm nhiều loại thuốc khác nhau và phối hợp thuốc để cố gắng tìm mà những phương pháp tốt nhất ngăn chặn ung thư đại tràng tái phát.

5. Tiếp cận phương pháp mới để điều trị ung thư đại tràng

Các bác sĩ đang nghiên cứu những cách khác cố gắng để thu nhỏ,hay khu trú khối ung thư trước khi phẫu thuật và cố gắng ngăn chặn ung thư tái phát. Một số thử nghiệm lâm sàng được sử dụng phương pháp điều trị sinh học được gọi là kháng thể đơn dòng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Đây là phương pháp mới ứng dụng thành tựu của miễn dịch học,có thể nói là bước đột phá trong điều trị ung thư đại tràng nói riêng và điều trị ung thư nói chung.

6. Theo dõi sau điều trị

Sau khi quá trinh điều trị của bạn đã hoàn tất, bạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên trong nhiều năm. Lúc đầu, mỗi lần kiểm tra sẽ là vài tháng một lần. Đây cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư tái phát hoặc những biến chứng sau phẫu thuật.

7. Ý kiến thứ hai

Một số người bệnh cảm thấy họ muốn để có được một ý kiến ​​từ một bác sĩ thứ hai trước khi họ quyết định về việc điều trị của họ. Đây là điều cần thiết để tạo tâm lý trước khi điều trị và loại bỏ toàn bộ những thắc mắc mà bạn có.

Ung Thư Đại Trực Tràng Có Dễ Dàng Phát Hiện Ở Giai Đoạn Sớm / 2023

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển ở niêm mạc đại tràng và trực tràng.

2. Các yêu tố và đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

+ Tỉ lệ cao dổi với những người trên 50 tuổi + Ăn ít trái cây và rau xanh + Ăn ít chất xơ và nhiều chất béo + Béo phì thừa cân + Ăn nhiều loại thịt đỏ + Uống rượu bia , thuốc lá + Tiền sử gia đình có người bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại trực tràng + Bệnh di truyền: đa polyp tuyến gia đình + Bệnh viêm ruột, viêm loét đại tràng, bệnh CROHN

3. Những triệu chứng thường gặp ung thư đại trực tràng

Theo khuyến cáo từ các tổ chức y tế trên thế giới thì để phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng như sau: – Người từ 50 tuổi trở lên: nội soi đại tràng mỗi 5 năm – Tìm máu ẩn trong phân hàng năm – Nếu trong gia đình có người thân bị polyp đại tràng thì nên nội soi dại tràng sớm hơn từ 40 tuổi – Khi phát hiện polyp và cắt polyp tùy theo mức độ nên tầm soát định kỳ từ 6 tháng đến 1-2 năm một lần

5. Các phương tiện có thể chẩn đoán ung thư đại trực tràng

a. X-quang với Barium: chụp đối quang kép

Đây là phương pháp có độ chính xác không cao. Phương pháp này rất khó phát hiện ung thư ở gia đoạn sớm, đồng thời khó phát hiện được tổn thương vùng hồi manh tràng và trực tràng và độ chính xác trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng là 70-85%.

Nếu dương tính có máu ẩn trong phân có vấn đề ở ruột già ( ung thư. Polyp. Viêm loét)

Đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và tầm soát ung thư đại trực tràng giúp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng để kịp thời can thiệp.

6. Tại sao nên nội soi đại trực tràng tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1

Tại Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1 phòng nội soi được trang bị hệ thống máy nội soi Olympus hiện đại và đồng bộ giúp nội soi ống tiêu hóa (Thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng gây mê hoặc không gây mê), sinh thiết các tổn thương qua ngã nội soi. Phòng khám áp dụng phương pháp nội soi không đau, không lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Ung thư đại trực tràng nếu được phẩu thuật và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi lên đến 90%. Do vậy nếu có những biểu hiện bất thường hoặc có những yếu tố nguy cơ gây bệnh do di truyền thì bạn nên tầm soát ung thư hệ tiêu hóa định kỳ để có thể phát hiện sớm ung thư đại trực tràng và có phương án điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra

BS.CK I NGUYỄN VĂN THÔNG Nội Tiêu hóa – Phòng khám Bệnh viện Đại học Y Dược 1

5 Giai Đoạn Ung Thư Đại Trực Tràng / 2023

5 giai đoạn ung thư đại trực tràng bệnh nhân nên hiểu rõ

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp ở đường tiêu hóa. Sau khi bệnh nhân được chuẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn ung thư đại trực tràng mà bệnh nhân đang mắc phải. Có 04 giai đoạn ung thư đại trực tràng, được phân loại dựa vào cách tế bào ung thư di căn từ đại tràng sang các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh phát hiện ở giai đoạn càng muộn thì tỷ lệ sống sẽ càng thấp. Nếu được phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống trên 5 năm là 90%, giai đoạn 2 là 80-83%, giai đoạn 3 là 60% và giai đoạn 4% là 11%.

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn bắt đầu khởi phát ung thư, được gọi là ung thư tại chỗ. Lúc này các tế bào ung thư chỉ nằm ở niêm mạc hay lớp lót bên trong của đại trực tràng. Giai đoạn này rất khó để các xét nghiệm tầm soát có thể phát hiện ra, phương pháp phát hiện được bệnh ở giai đoạn này dựa vào việc phát hiện các tế bào ung thư tuần hoàn trong máu.

Giai đoạn I

Lúc này các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp niêm mạc và đã xâm lấn vào lớp cơ của đại trực tràng nhưng vẫn chỉ giới hạn trong đại trực tràng, chưa lây lan đến các mô hay các hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn II

Bước sang giai đoạn ung thư đại trực tràng II, các tế bào ung thư bắt đầu lan rộng ra ngoài đại trực tràng và có dấu hiệu lây lan tới các khu vực lân cận khác trong đại trực tràng. Dựa vào việc tế bào ung thư lây lan xa hay gần mà ung thư đại trực tràng giai đoạn 2 được phân loại thành 3 giai đoạn nhỏ: IIA, IIB, IIC

Giai đoạn IIA

Các tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua thành của đại tràng hoặc trực tràng nhưng các tế bào vẫn nằm ở lớp ngoài cùng của đại trực tràng nên chưa lây lan sang các mô hay bạch huyết lân cận.

Giai đoạn IIB

Các tế bào ung thư đã phát triển qua các lớp cơ đến lớp lót của bụng, được gọi là phúc mạc tạng và không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc ở nơi khác, tế bào ung thư vượt qua lớp ngoài cùng của đại trực tràng và tới niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng.

Giai đoạn IIC

Bước sang giai đoạn này, khối u đã lan rộng và di chuyển qua các lớp của đại trực tràng và phát triển trực tiếp hoặc dính trực tiếp vào các cấu trúc lân cận nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc ở nơi khác.

Giai đoạn III

Ở giai đoạn ung thư đại trực tràng III, các tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các hạch bạch huyết lân cận ở giai đoạn này và dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư, giai đoạn này được chia thành IIIA, IIIB và IIIC.

Giai đoạn IIIA

Các tế bào ung thư đã phát triển qua lớp lót trong của đại trực tràng và xuất hiện ở các lớp cơ của ruột. Nó đã lây lan sang 1 – 3 hạch bạch huyết nhưng vẫn chưa di căn đến các phần khác của cơ thể.

Giai đoạn IIIB

Các tế bào ung thư đã phát triển qua thành ruột hay các cơ quan xung quanh và đã lây lan sang 2 – 3 hạch bạch huyết nhưng vẫn chưa di căn đến các phần khác của cơ thể.

Giai đoạn IIIC:

Các tế bào ung tư đã lây lan sang 4 hoặc trên 4 hạch bạch huyết nhưng vẫn chưa di căn đến các phần khác của cơ thể.

Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn ung thư đại trực tràng cuối cùng, khi các tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác của cơ thể.

Giai đoạn IVA

Các tế bào ung thư đã phát triển qua tất cả các lớp của thành ruột và xâm lấn sang các hạch bạch huyết vùng, đồng thời cũng di căn đến một phần khác của cơ thể, như gan hay phổi.

Giai đoạn IVB

Các tế bào ung thư đã di cắn đến hơn một phần khác của cơ thể.

Giai đoạn IVC:

Các tế bào ung thư đã di căn đến phần phúc mạc và cũng có thể đã di chuyển đến các vị trí hay các cơ quan khác của cơ thể.

Giai đoạn tái phát

Những bệnh nhân đã từng mắc ung thư đại trực tràng mặc dù đã được điều trị hiệu quả và cắt bỏ phần ruột bị ung thư nhưng một vài tế bào ung thư vẫn còn sót lại trong cơ thể. Trải qua thời gian, kết hợp với các yếu tố ăn uống, sinh hoạt không khoa học khiến bệnh dễ hình thành ở những phần còn lại của đại trực tràng, gọi là giai đoạn ung thư đại trực tràng tái phát.

Nếu các tế bào ung thư tái phát, bệnh nhân sẽ phải kiểm tra lại toàn bộ để xác định mức độ của lần tái phát này.

Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào từng giai đoạn

Nếu bệnh nhân đang ở trong giai đoạn ung thư đại trực tràng từ giai đoạn I – III, phương pháp điều trị thích hợp là phẫu thuật cắt bỏ khối u (bao gồm các mô và các tế bào ở gần).

Từ giai đoạn III (IIIB hoặc IIIC) thì bệnh nhân có thể được chỉ định phương pháp hóa trị và phẫu thuật để ngăn ngừa các tế bào ung thư di căn sang các cơ quan khác của cơ thể.

Giai đoạn ung thư đại trực tràng IV – đây là giai đoạn cuối cùng, bệnh nhân bắt buộc phải sử dụng phương pháp hóa trị để điều trị ung thư.

Bệnh ung thư đại tràng tuy nguy hiểm nhưng nếu phát hiện được ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa trị thành công khá cao. Bên cạnh việc duy trì lối sống khoa học, lành mạnh thì khi có những biểu hiện như đi ngoài ra máu, giảm cân, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi… thì bạn nên xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng vì rất có thể đó là những dấu hiệu ban đầu của ung thư đại trực tràng

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 1: Phát Hiện Sớm Khả Năng Khỏi Rất Cao / 2023

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 thường khó phát hiện nhưng lại có khả năng chữa khỏi cao. Do đó, bệnh nhân cần chú ý những biểu hiện của cơ thể để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 hình thành khi tế bào ung thư đã phát triển ở thành trong của đại tràng (còn được gọi là niêm mạc). Tuy nhiên, ở giai đoạn này tế bào ung thư chưa lan ra bên ngoài thành đại tràng và chưa xâm nhập vào hạch bạch huyết.

Khác với ung thư đại tràng ở giai đoạn 0, ung thư chuyển sang giai đoạn 1 đã bắt đầu phát sinh những triệu chứng lâm sàng.

1. Triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn 1

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường có mức độ nhẹ và dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe khác. Do đó, bệnh nhân thường ít nhận biết bệnh ở giai đoạn này.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Khả năng chữa trị khỏi ở giai đoạn 1 khá cao, tiên lượng sống của bệnh nhân sau 5 năm được ước tính đến 92%. Tuy nhiên, tiên lượng sống chỉ là con số ước tính và không thể dự đoán chính xác thời gian sống của bệnh nhân.

2. Chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 1

Vì các triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn 1 không có tính đặc trưng cao, do đó bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán phân biệt để loại trừ những nguyên nhân khác.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 sẽ được chẩn đoán phân biệt với những bệnh lý sau:

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1

Đối với ung thư đại tràng trong giai đoạn đầu, phẫu thuật được xem là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, thủ thuật được chỉ định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

1. Cắt polyp

Ở giai đoạn 1, tế bào ung thư nằm trong polyp đại tràng. Vì vậy, bệnh nhân sẽ được cân nhắc thực hiện cắt polyp bằng thủ thuật nội soi.

Trong quá trình nội soi, polyp ung thư sẽ được cắt bỏ ở cuống bằng dụng cụ đặc biệt. Nếu polyp được loại bỏ hoàn toàn, người bệnh có thể không phải thực hiện thêm bất cứ phương pháp nào khác.

2. Cắt bỏ một phần đại tràng

Nếu tế bào ung thư nằm ở xung quanh polyp, bác sĩ có thể cân nhắc việc cắt bỏ một phần của niêm mạc đại tràng.

Ngoài ra khi ung thư không nằm trong hoặc gần polyp, bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ một phần ruột già bị tổn thương và các hạch bạch huyết gần đó nhằm ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư.

Rủi ro khi phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 1

Phẫu thuật luôn tiềm ẩn các rủi ro bên cạnh những lợi ích mà phương pháp này đem lại. Các rủi ro bệnh nhân có thể gặp phải khi phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 1, bao gồm:

Chảy máu đại tràng

Nhiễm trùng

Hình thành cục máu đông

Sẹo phẫu thuật chèn ép không gian đại tràng

Bạn nên trao đổi với bác sĩ để thực hiện biện pháp ngăn chặn những rủi ro nói trên. Sau khi xuất viện, bạn vẫn nên chú ý những biểu hiện của cơ thể để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Cần chủ động đến bệnh viện khi xuất hiện các triệu chứng sau:

Sốt

Đau dữ dội

Đỏ và chảy dịch ở vết mổ

Vết mổ không có dấu hiệu phục hồi

Buồn nôn

Ói mửa liên tục

Có máu trong phân

Vàng da

Ho kéo dài

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!