Ca Lâm Sàng Điều Trị Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Di Căn Xa

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai

– Bệnh nhân Đàm V.H, nam 31 tuổi

– Lý do vào viện: Nuốt nghẹn, gầy sút cân

Trước vào viện 2 tháng bệnh nhân thấy đau bụng thượng vị từng cơn, đau tăng khi đói. Sau xuất hiện nuốt nghẹn tăng dần, đầu tiện khi ăn sau thấy nghẹn khi cả uống nước; buồn nôn và nôn sau ăn no. Đầy bụng chậm tiêu, gầy sút cân kèm có đại tiện phân đen từng đợt.

– Không mắc bệnh gì trước đây.

– Sử dụng rượu ~ 200ml/ngày kéo dài trước khi vào viện; hút thuốc lá 6 bao/năm.

4. Khám lâm sàng lúc vào viện

– Da, niêm mạc hồng nhạt

– Thể trạng gầy: 170cm/40kg

– Không sốt, mạch 68, huyết áp 120/70mmHg

– Hạch ngoại vi không sờ thấy

Chỉ Chỉ số toàn trạng PS-1

– Bụng mềm không chướng, sờ thấy khối chắc vùng bụng thượng vị.

– Ăn kém nuốt nghẹn, buồn nôn nôn sau ăn. Đại tiện phân sẫm màu.

– Tim nhịp đều.

– Phổi rì rào phế nang rõ, không ran.

– Đau âm ỉ cột sống thắt lưng không lan, hạn chế nhẹ vận động cúi và xoay lưng.

– Các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì bất thường.

– Nội soi thực quản- dạ dày: U sùi loét tâm vị dạ dày chảy máu, gây hẹp đèn soi khó đi qua, đã bấm sinh thiết tổ chức u làm xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả sinh thiết: : Ung thư biểu mô tuyến típ kém biệt hóa

Hình 1: Hình ảnh khối u sùi tâm vị dạ dày qua nội soi

– Xét nghiệm máu:

+ Hồng cầu: 2,6T/L, HGB 96g/L; Bạch cầu: 13,6G/L

+ Chức năng gan – thận trong giới hạn bình thường

+ Chỉ số CEA: 11ng/mL, CA 72-4: 24,5U/mL

– Chụp CT bụng: U tâm vị dạ dày KT 35x48x52mm thâm nhiễm tổ chức xung quanh, hạch bờ cong nhỏ dạ dày KT 14mm.

Hình 2: Hình ảnh khối u tâm vị dạ dày có thâm nhiễm tổ chức xung quanh

– Xạ hình xương: Tổn thương di căn xương đa ổ

Hình 3: Hình ảnh tổn thương xương đa ổ qua xạ hình xương

– Xạ hình thận chức năng:Chức năng lọc cầu thận trong giới hạn bình thường.

– X-quang phổi và điện tim: Bình thường

7. Điều trị

Ung thư dạ dày di căn hạch ổ bụng, xương giai đoạn T4N1M1

– Phẫu thuật mở thông dạ dày để nuôi dưỡng

– Hóa trị phác đồ EOX chu kỳ 21 ngày (Epirubicine 50mg/m2 da truyền TM ngày 1, Oxaliplatin 130mg/m2 da truyền TM ngày 1, Capecitabine 625mg/m2 da, uống 2 lần/ngày trong 21 ngày liên tục)

– Chống hủy xương

– Bảo vệ niêm mạc dạ dày

– Nâng cao thể trạng

– Sau điều trị 3 đợt:

+ Ăn nuốt được đường miệng, nghẹn ít đã rút sonde mở thông dạ dày ăn hoàn toàn qua đường miệng

– Sau điều trị 6 đợt:

+ Cân nặng cải thiện, hiện tại 47kg

+ Ăn hoàn toàn qua đường miệng, đại tiện phân vàng.

+ Đỡ đau cột sống thắt lưng nhiều, có thể lao động nhẹ nhàng.

+ Bụng mềm, sờ không thấy khối bất thường

Hình 4: Kết quả chụp CT bụng trước và sau 6 đợt hóa trị.

Trước hóa trị

Khối u thâm nhiễm tổ chức xung quanh

Sau 6 đợt hóa trị

Thành dạ dày bờ không đều, không còn thâm nhiễm tổ chức xung quanh

Hình 5: Kết quả xạ hình xương sau hóa trị số lượng tổn thương xương giảm, những tổn thương còn lại giảm độ tập trung hoạt độ phóng xạ. Bảng 1: Chỉ số xét nghiệm máu trước và sau hóa trị của bệnh nhân. 9. Kết luận

Trước hóa trị

Sau 6 đợt hóa trị

Nguồn: chúng tôi

Phác đồ hóa trị EOX có thể kéo dài thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống đáng kể cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn di căn xa.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Não

Ung thư dạ dày di căn não xảy ra ở giai đoạn cuối cùng của ung thư dạ dày. Lúc này, khối u đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, phát triển mạnh dễ dàng tấn công hầu hết các cơ quan trong cơ thể thông qua hệ bạch huyết và mạch máu, trong đó có não.

Những biểu hiện ung thư dạ dày di căn não có thể gặp

Ung thư dạ dày bắt nguồn từ sự phát triển của các tế bào ác tính tại bất cứ phần nào của dạ dày – ống tiêu hóa lớn của cơ thể có nhiệm vụ chứa và tiêu hóa thức ăn. Ung thư dạ dày không được phát hiện và điều trị tích cực sớm có thể lan rộng đến các cơ quan ở xa, trong đó có não. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) – Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, ung thư dạ dày di căn não ít gặp chỉ xảy ra ở giai đoạn muộn và chiếm khoảng dưới 1% ca mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày di căn não là:

Đau nhức đầu: là một trong những triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư di căn đến não. Đau với mức độ tăng dần, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh

Động kinh, bệnh nhân không kiểm soát được hành động và nhận thức

Buồn nôn, nôn ói liên tục

Co giật

Chóng mặt

Rối loạn tâm thần…

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày di căn não

Không giống với mục tiêu điều trị ung thư triệt căn như giai đoạn sớm, điều trị ung thư dạ dày di căn não chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn, kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân ung thư. Tùy từng trường hợp mà hóa, xạ trị thuyên giảm, cắt dạ dày thuyên giảm với khối u gây tắc hay chảy máu có thể được bác sĩ xem xét…

Cũng theo nghiên cứu từ Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, nhìn chung thời gian sống trung bình cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là tương đối nghèo nàn, chỉ khoảng 1.3 – 2.4 tháng tuy nhiên thời gian sống có thể kéo dài lên tới trên 1 năm nếu được điều trị với phác đồ kết hợp tích cực.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Gan

Ung thư dạ dày di căn gan xảy ra ở giai đoạn phát triển cuối cùng của ung thư dạ dày. Lúc này, khối u phát không còn giới hạn ở dạ dày mà đã di căn đến các hạch bạch huyết, các cơ quan ở xa.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn gan

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa đặc biệt phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở dạ dày – ống tiêu hóa lớn của cơ thể.

Ung thư dạ dày phát triển và lây lan theo nhiều cách khác nhau, chúng có thể phát triển qua thành dạ dày và xâm nhập vào các cơ quan lân cận. Chúng cũng có thể lây lan sang các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết gần đó. Đặc điểm của dạ dày là cấu trúc gồm rất nhiều mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết. Khi ung thư tiến triển mà không có bất kì sự can thiệp nào thì nó có thể đi qua dòng máu và di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ngoài gan, ung thư dạ dày còn có thể di căn đến nhiều vị trí khác như phổi, xương… khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn gan rất phức tạp, có thể bao gồm cả triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở giai đoạn này là:

Đau quặn bụng, cảm giác khô miệng, chán ăn

Nôn ra máu kèm thức ăn do khối u phát triển quá to và bị vỡ gây viêm loét, chảy máu

Bệnh nhân bị táo bón kéo dài do vận động kém

Đi ngoài phân có máu đen

Cảm nhận thấy khối u lớn ở bụng

Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, da ngứa

Bụng chướng, tràn dịch màng bụng, đau nhiều ở vùng sườn bên phải

Sưng bàn chân, bàn tay

Cơ thể yếu, sụt cân nhiều…

Ung thư dạ dày di căn gan có điều trị được không?

Điều trị ung thư dạ dày di căn rất khó khăn bởi lúc này sự phát triển khối u là không thể kiểm soát được. Điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn gan chủ yếu là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn và kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn. Hóa trị thuyên giảm, xạ trị thuyên giảm có thể giảm triệu chứng đau hay bế tắc. Ngoài ra, liệu pháp lase cũng có thể giảm tắc nghẽn mà không cần phẫu thuật; đặt stent xuyên qua khối u cũng giúp người bệnh cải thiện được tình trạng ăn uống; cắt dạ dày thuyên giảm có thể chỉ định cho khối u gây tắc hay chảy máu…

Dù ung thư dạ dày di căn gan khó điều trị nhưng với phác đồ tích cực, người bệnh vẫn có hy vọng kéo dài thêm thời gian sống.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa là TS. BS Zee Ying Kiat – một trong những thành viêc sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore. Ngoài ra, Bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt giúp giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Xương

Ung thư dạ dày di căn xương là giai đoạn phát triển cuối cùng của ung thư dạ dày. Lúc này, ung thư không còn giới hạn ở dạ dày mà đã phát triển với kích thước lớn bất kì, lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan ở xa.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới Việt Nam và đứng thứ hai ở nữ giới. Những biểu hiện sớm của bệnh thường không rõ ràng, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh tiêu hóa thông thường. Chính vì vậy, bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hay đã di căn. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, ngay tại các nước phát triển vẫn có đến khoảng 80% bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã ở giai đoạn III, IV.

Những biểu hiện ung thư dạ dày di căn xương

Ung thư dạ dày có thể di căn đến nhiều cơ quan ở xa, ung thư di căn đến đâu sẽ có biểu hiện rõ tại vị trí đó. Ung thư dạ dày di căn xương xảy ra khi tế bào ung thư tách rời khỏi u nguyên phát, theo máu hoặc hệ bạch huyết đi đến tủy xương. Chất nền trong tủy xương có chứa các cytokin – là những proteion hấp dẫn tế bào ung thư.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn xương như thế nào còn phụ thuộc vào vị trí ung xương di căn tới. Đau đớn là một trong những triệu chứng điển hình thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư di căn xương. Đau có thể tăng lên về ban đêm và thường có dấu hiệu tăng dần theo thời gian. Một số vị trí đau điển hình là vùng xương chậu, xương cột sống, xương sườn…

Ngoài triệu chứng đau đớn thì gãy xương cũng khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư di căn xương. Nguyên nhân là do cấu trúc xương bị phá hủy, trở nên yếu. Gãy xương thường xảy ra ở cẳng chân, cánh tay, xương cột sống…

Bệnh nhân ung thư dạ dày di căn xương cũng có thể phải đối mặt với tình trạng tê bì, liệt hay bí tiểu khi ung thư di căn xương cột sống.

Tình trạng tăng canxi huyết ở bệnh nhân ung thư di căn xương cũng khiến bệnh nhân có cảm giác chán ăn, lơ mơ, khát nhiều, mệt mỏi

Ngoài biển hiện tại vị trí ung thư di căn, bệnh nhân ung thư dạ dày còn có các triệu chứng như đau bụng dữ dội, đau thường tập trung nhiều vùng trên rốn, sút cân nhanh, có cảm giác buồn nôn, nôn ói liên tục, đi ngoài phân đen có máu…

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày di căn

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị giảm nhẹ triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống cũng như kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh. Hóa trị thuyên giảm, xạ trị giảm triệu chứng đau, chảy máu hay bế tắc… có thể được bác sĩ xem xét chỉ định tùy từng trường hợp cụ thể.

Chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn xương là không thể nhưng với phác đồ tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống. Tại Bệnh viện Thu Cúc, chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư dạ dày có TS. BS Zee Ying Kiat, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ngoài đội ngũ chuyên gia giỏi, Bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, nâng cao chất lượng sống cho người

【Tìm Hiểu】Ung Thư Dạ Dày Di Căn

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh – khi các tế bào ung thư trong dạ dày đã xâm lấn và di căn xa sang nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể như hạch, xương, gan, não, buồng trứng…

Ung thư dạ dày di căn hạch

Các hạch bạch huyết là cơ quan đầu tiên mà tế bào ung thư dạ dày di căn tới. Các tế bào ung thư dạ dày có thể di căn tới một hay nhiều nhóm hạch trong cơ thể. Ung thư dạ dày di căn hạch có thể đến sớm hơn ở các giai đoạn IB hoặc II. Lúc này người bệnh cần đi khám mới biết chính xác tình trạng sức khỏe.

Khi ung thư dạ dày di căn hạch, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Hạch nổi rõ, to, cứng, sờ vào không đau nhưng có thể vỡ loét, gây đau và chảy máu

Ung thư dạ dày di căn sang gan

Ung thư dạ dày có thể di căn sang gan và gây ra những biểu hiện như:

Da vàng do gan không đào thải được bilirubin trong máu

Đau bụng, ngứa ngáy ngoài da

Sút cân

Tiêu hóa kém

Nước tiểu sậm màu

Ung thư dạ dày di căn sang gan thường xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này sức khỏe của người bệnh xấu, không ăn uống được, thường xuyên mệt mỏi. Vì thế người nhà cần chú ý động viên, khuyến khích người bệnh tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ, hạn chế lo lắng, suy nghĩ nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ung thư dạ dày di căn xương

Ung thư dạ dày di căn xương là tình trạng tế bào ung thư đã di căn tới xương làm tổn thương các cấu trúc xương khiến xương dễ nứt, gãy. Những vị trí xương dễ bị di căn nhất là xương sườn, xương cột sống, xương chậu, xương sọ…

Khi ung thư dạ dày di căn xương sẽ khiến người bệnh cảm thấy:

Thường xuyên đau nhức xương

Xương yếu, dễ gãy

Cơ thể bị thiếu máu do tổn thương của tủy xương, xuất huyết

Thường xuyên có cảm giác chán ăn, cơ thể mệt mỏi

Ung thư dạ dày di căn não

Ung thư dạ dày di căn não sẽ gây ra các triệu chứng như:

Đau đầu bất chợt với mức độ đau tăng dần

Khối u chèn ép vào các dây thần kinh não

Giảm thị lực

Chóng mặt

Buồn nôn và nôn

Dễ động kinh, rối loạn tinh thần

Người bệnh dễ bị liệt

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

Dạng di căn này thường gặp ở nữ giới. Các tế bào ung thư di căn tới buồng trứng sẽ khiến cho chức năng hoạt động của buồng trứng bị rối loạn và gây ra các triệu chứng đặc trưng như:

Đau khi quan hệ tình dục

Rối loạn kinh nguyệt

Buồn nôn và nôn

Táo bón, đi ngoài ra máu

Đau lưng, đau vùng bụng dưới

Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Khi các tế bào ung thư dạ dày di căn sang phổi sẽ gây ra các triệu chứng như:

Ho ra máu

Đau tức ngực, khó thở thường xuyên

Thay đổi giọng nói

Hay bị nghẹn khi ăn

Mô vú phát triển bất thường

Ngoài các vị trí trên, các tế bào ung thư dạ dày còn có thể di căn ra toàn ổ bụng, thận… gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe. Chính vì thế, khi mắc ung thư dạ dày di căn, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sức khỏe.

Với ung thư dạ dày di căn, phương pháp điều trị chủ yếu là kết hợp nhiều biện pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Tùy vào độ tuổi, mức độ di căn của bệnh trong cơ thể, vị trí di căn, tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh với mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ sống thấp. Tuy nhiên nếu được điều trị tích cực, chăm sóc giảm nhẹ sau điều trị sẽ giúp kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc hiện có hợp tác chuyên môn với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Zee Ying Kiat – nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bác sĩ đã giúp điều trị thành công nhiều ca mắc ung thư dạ dày.