Ung Thư Dạ Dày Di Căn Xa / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ca Lâm Sàng Điều Trị Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Di Căn Xa

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai

– Bệnh nhân Đàm V.H, nam 31 tuổi

– Lý do vào viện: Nuốt nghẹn, gầy sút cân

Trước vào viện 2 tháng bệnh nhân thấy đau bụng thượng vị từng cơn, đau tăng khi đói. Sau xuất hiện nuốt nghẹn tăng dần, đầu tiện khi ăn sau thấy nghẹn khi cả uống nước; buồn nôn và nôn sau ăn no. Đầy bụng chậm tiêu, gầy sút cân kèm có đại tiện phân đen từng đợt.

– Không mắc bệnh gì trước đây.

– Sử dụng rượu ~ 200ml/ngày kéo dài trước khi vào viện; hút thuốc lá 6 bao/năm.

4. Khám lâm sàng lúc vào viện

– Da, niêm mạc hồng nhạt

– Thể trạng gầy: 170cm/40kg

– Không sốt, mạch 68, huyết áp 120/70mmHg

– Hạch ngoại vi không sờ thấy

Chỉ Chỉ số toàn trạng PS-1

– Bụng mềm không chướng, sờ thấy khối chắc vùng bụng thượng vị.

– Ăn kém nuốt nghẹn, buồn nôn nôn sau ăn. Đại tiện phân sẫm màu.

– Tim nhịp đều.

– Phổi rì rào phế nang rõ, không ran.

– Đau âm ỉ cột sống thắt lưng không lan, hạn chế nhẹ vận động cúi và xoay lưng.

– Các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì bất thường.

– Nội soi thực quản- dạ dày: U sùi loét tâm vị dạ dày chảy máu, gây hẹp đèn soi khó đi qua, đã bấm sinh thiết tổ chức u làm xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả sinh thiết: : Ung thư biểu mô tuyến típ kém biệt hóa

Hình 1: Hình ảnh khối u sùi tâm vị dạ dày qua nội soi

– Xét nghiệm máu:

+ Hồng cầu: 2,6T/L, HGB 96g/L; Bạch cầu: 13,6G/L

+ Chức năng gan – thận trong giới hạn bình thường

+ Chỉ số CEA: 11ng/mL, CA 72-4: 24,5U/mL

– Chụp CT bụng: U tâm vị dạ dày KT 35x48x52mm thâm nhiễm tổ chức xung quanh, hạch bờ cong nhỏ dạ dày KT 14mm.

Hình 2: Hình ảnh khối u tâm vị dạ dày có thâm nhiễm tổ chức xung quanh

– Xạ hình xương: Tổn thương di căn xương đa ổ

Hình 3: Hình ảnh tổn thương xương đa ổ qua xạ hình xương

– Xạ hình thận chức năng:Chức năng lọc cầu thận trong giới hạn bình thường.

– X-quang phổi và điện tim: Bình thường

7. Điều trị

Ung thư dạ dày di căn hạch ổ bụng, xương giai đoạn T4N1M1

– Phẫu thuật mở thông dạ dày để nuôi dưỡng

– Hóa trị phác đồ EOX chu kỳ 21 ngày (Epirubicine 50mg/m2 da truyền TM ngày 1, Oxaliplatin 130mg/m2 da truyền TM ngày 1, Capecitabine 625mg/m2 da, uống 2 lần/ngày trong 21 ngày liên tục)

– Chống hủy xương

– Bảo vệ niêm mạc dạ dày

– Nâng cao thể trạng

– Sau điều trị 3 đợt:

+ Ăn nuốt được đường miệng, nghẹn ít đã rút sonde mở thông dạ dày ăn hoàn toàn qua đường miệng

– Sau điều trị 6 đợt:

+ Cân nặng cải thiện, hiện tại 47kg

+ Ăn hoàn toàn qua đường miệng, đại tiện phân vàng.

+ Đỡ đau cột sống thắt lưng nhiều, có thể lao động nhẹ nhàng.

+ Bụng mềm, sờ không thấy khối bất thường

Hình 4: Kết quả chụp CT bụng trước và sau 6 đợt hóa trị.

Trước hóa trị

Khối u thâm nhiễm tổ chức xung quanh

Sau 6 đợt hóa trị

Thành dạ dày bờ không đều, không còn thâm nhiễm tổ chức xung quanh

Hình 5: Kết quả xạ hình xương sau hóa trị số lượng tổn thương xương giảm, những tổn thương còn lại giảm độ tập trung hoạt độ phóng xạ. Bảng 1: Chỉ số xét nghiệm máu trước và sau hóa trị của bệnh nhân. 9. Kết luận

Trước hóa trị

Sau 6 đợt hóa trị

Nguồn: chúng tôi

Phác đồ hóa trị EOX có thể kéo dài thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống đáng kể cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn di căn xa.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Xương

Ung thư dạ dày di căn xương là giai đoạn phát triển cuối cùng của ung thư dạ dày. Lúc này, ung thư không còn giới hạn ở dạ dày mà đã phát triển với kích thước lớn bất kì, lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan ở xa.

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nam giới Việt Nam và đứng thứ hai ở nữ giới. Những biểu hiện sớm của bệnh thường không rõ ràng, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh tiêu hóa thông thường. Chính vì vậy, bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hay đã di căn. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, ngay tại các nước phát triển vẫn có đến khoảng 80% bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã ở giai đoạn III, IV.

Những biểu hiện ung thư dạ dày di căn xương

Ung thư dạ dày có thể di căn đến nhiều cơ quan ở xa, ung thư di căn đến đâu sẽ có biểu hiện rõ tại vị trí đó. Ung thư dạ dày di căn xương xảy ra khi tế bào ung thư tách rời khỏi u nguyên phát, theo máu hoặc hệ bạch huyết đi đến tủy xương. Chất nền trong tủy xương có chứa các cytokin – là những proteion hấp dẫn tế bào ung thư.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn xương như thế nào còn phụ thuộc vào vị trí ung xương di căn tới. Đau đớn là một trong những triệu chứng điển hình thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư di căn xương. Đau có thể tăng lên về ban đêm và thường có dấu hiệu tăng dần theo thời gian. Một số vị trí đau điển hình là vùng xương chậu, xương cột sống, xương sườn…

Ngoài triệu chứng đau đớn thì gãy xương cũng khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư di căn xương. Nguyên nhân là do cấu trúc xương bị phá hủy, trở nên yếu. Gãy xương thường xảy ra ở cẳng chân, cánh tay, xương cột sống…

Bệnh nhân ung thư dạ dày di căn xương cũng có thể phải đối mặt với tình trạng tê bì, liệt hay bí tiểu khi ung thư di căn xương cột sống.

Tình trạng tăng canxi huyết ở bệnh nhân ung thư di căn xương cũng khiến bệnh nhân có cảm giác chán ăn, lơ mơ, khát nhiều, mệt mỏi

Ngoài biển hiện tại vị trí ung thư di căn, bệnh nhân ung thư dạ dày còn có các triệu chứng như đau bụng dữ dội, đau thường tập trung nhiều vùng trên rốn, sút cân nhanh, có cảm giác buồn nôn, nôn ói liên tục, đi ngoài phân đen có máu…

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày di căn

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị giảm nhẹ triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng sống cũng như kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh. Hóa trị thuyên giảm, xạ trị giảm triệu chứng đau, chảy máu hay bế tắc… có thể được bác sĩ xem xét chỉ định tùy từng trường hợp cụ thể.

Chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn xương là không thể nhưng với phác đồ tích cực, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống. Tại Bệnh viện Thu Cúc, chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư dạ dày có TS. BS Zee Ying Kiat, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ngoài đội ngũ chuyên gia giỏi, Bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, nâng cao chất lượng sống cho người

Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Di Căn

1. Ung thư dạ dày di căn tới bộ phận nào? Các triệu chứng ung thư dạ dày khi di căn tới các bộ phận đó?

Bên cạnh các triệu chứng tại dạ dày do khối u phát triển chèn ép như: đau vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa,… thì tùy vào kích thước khối u và vị trí di căn mà các triệu chứng ung thư dạ dày có thể biểu hiện khác nhau.

1.1. Ung thư dạ dày di căn hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết (hay còn gọi là hạch lympho) có mặt ở khắp cơ thể, chứa các tế bào bạch cầu lympho đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động miễn dịch bảo vệ cơ thể trước tác nhân ngoại nhập. Các hạch này có thể bị viêm và sưng khi làm nhiệm vụ miễn dịch và đây cũng là dấu hiệu để chẩn đoán bệnh, nhất là các giai đoạn của bệnh ung thư.

Đối với ung thư dạ dày, hạch bạch huyết gần dạ dày là vị trí đầu tiên các khối u di căn sang. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh mà số lượng hạch bạch huyết bị di căn ít (chỉ 1 hoặc 2 hạch) hay nhiều (7 đến 15 hạch) hoặc hơn ở giai đoạn cuối.

Các triệu chứng này không nguy hiểm nếu chưa gây biến chứng (hạch vỡ loét hay sốc do mất nước điện giải) đối với người bệnh, nhưng con đường hạch bạch huyết chính là một cách di căn tới các vị trí xa hơn của các tế bào ung thư dạ dày, có vai trò quan trọng giúp các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày đang ở giai đoạn nào và điều trị kịp thời.

1.2. Ung thư dạ dày di căn phổi

Các tế bào ung thư dạ dày tăng sinh nhanh ở giữa các tế bào bình thường và di căn qua đường lân cận, đường máu hoặc bạch huyết như đã nói ở trên đến các cơ quan khác của cơ thể và phát triển thành những khối u mới. Ung thư dạ dày di căn sang phổi có tỉ lệ chiếm 15%. Việc di căn này có thể xảy ra ở giai đoạn 3 của bệnh, vì đáy lá phổi trái gần dạ dày và thường xảy ra cùng với sự di căn gan.

Triệu chứng bệnh khi di căn đến phổi là: đau họng, ho có thể ho khan hoặc ho có đờm, nặng sẽ ho ra máu, người bệnh thường tức ngực, khó thở,…

1.3. Ung thư dạ dày di căn gan

Theo thống kê thì cơ quan mà tế bào ung thư dạ dày di căn phổ biến nhất là gan, chiếm 48% trong tổng số bệnh ung thư dạ dày di căn. Nguyên nhân được cho là do vị trí của gan ở gần dạ dày nhất. Khối u ác tính ở dạ dày không được điều trị kịp thời sẽ lấn sâu vào lớp dưới niêm mạc, qua thành dạ dày theo đường lân cận sang tấn công gan. Con đường tiếp theo các tế bào ung thư có thể di chuyển từ dạ dày sang gan là qua mạng lưới bạch huyết gần gan và dạ dày.

Giai đoạn đã di căn sang gan thường là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, hình thành nên các khối ung thư gan thứ phát. Các triệu chứng trong giai đoạn này thường là:

Buồn nôn, nôn ra máu, đại tiện phân đen.

Vàng da, củng mạc mắt vàng.

Đau vai bên phải và vùng bụng phải trên rốn (vị trí gan).

Bụng chướng, ăn không ngon, nhai nuốt khó.

Bề mặt gan không nhẵn mà lổn nhổn, cứng.

Sốt cao, đổ mồ hôi nhiều.

Nước tiểu đổi màu.

Sụt cân do các triệu chứng trên kéo dài hoặc không rõ nguyên nhân.

1.4. Ung thư dạ dày di căn đại trực tràng

Đại tràng (ruột già) là phần gần cuối của hệ thống tiêu hóa, gắn liền với ống hậu môn qua trực tràng, có chức năng chính là hấp thụ nước, các chất điện giải từ thức ăn đã được tiêu hóa và phân hủy cùng các vi khuẩn tạo thành phân. Triệu chứng ung thư dạ dày di căn đại trực tràng biểu hiện như sau:

Cơn co thắt, đau quặn bụng một cách thường xuyên.

Các triệu chứng do rối loạn chức năng đại trực tràng: tiêu chảy, táo bón,…

Chán ăn, ăn không ngon, không có cảm giác thèm ăn, chướng bụng.

Mệt mỏi, sụt cân, thần kinh căng thẳng và người bệnh luôn cảm thấy thiếu sức sống.

Ho, nôn hoặc đi ngoài kèm theo xuất hiện máu trong các dịch này.

1.5. Ung thư dạ dày di căn xương

Tế bào ung thư di căn sang xương thì thường người bệnh đã ở giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) với tiên lượng xấu. Tỉ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày di căn xương chiếm khoảng 12% do các tế bào ung thư đi theo con đường bạch huyết đến các mô xương hình thành nên khối u gây ra các triệu chứng điển hình như:

Xương yếu, dễ bị gãy, xương đau nhức mức độ nặng, bị tiêu xương.

Khối u chèn ép tủy sống, rễ thần kinh khi di căn cột sống.

Tổn thương tủy xương gây thiếu máu giảm hồng cầu, cơ thể xanh xao; thiếu tiểu cầu gây tình trạng dễ xuất huyết; thiếu bạch cầu gây dễ nhiễm trùng do giảm miễn dịch.

Suy nhược cơ thể, người bệnh thường sụt cân không rõ lý do.

Canxi trong máu cao nên người bệnh sẽ chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn hay táo bón kéo dài.

Ổ tiêu xương có thể phát hiện qua X-quang, nếu tổn thương xương này thể hiện rõ rệt trên x-quang thì người bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối bệnh ung thư dạ dày.

1.6. Các vị trí khác

Ung thư dạ dày còn có thể di căn sang nhiều vị trí khác ngoài các cơ quan trên như tuyến tiền liệt (nam giới), buồng trứng – khối u Krukenberg (nữ giới), túi mật, não,… nhưng tỉ lệ thấp hơn.

2. Cách điều trị ung thư dạ dày di căn

Khi đã xuất hiện các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn di căn, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh và cơ quan di căn để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

2.1. Phẫu thuật

Trường hợp ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm (tiền ung thư và giai đoạn 1) thì phẫu thuật cắt bán phần hoặc toàn bộ dạ dày là phương pháp tối ưu và triệt căn nhất. Cắt dạ dày có thể kèm theo nạo vét hạch ở hệ thống bạch huyết lân cận. Phẫu thuật tùy trường hợp kèm theo hóa xạ trị trước hoặc sau để nâng cao hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên ở giai đoạn ung thư dạ dày đã di căn rộng hoặc xa, phẫu thuật chỉ giúp giảm các triệu chứng do khối u gây ra, đặc biệt giảm các cơn đau và chảy máu, kéo dài thêm sự sống cho người bệnh.

2.2. Hóa xạ trị

2.2.1. Hóa trị trong ung thư dạ dày:

Hóa trị là phương pháp sử dụng các hóa chất gây độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với ung thư dạ dày, các hóa chất này được đưa vào cơ thể qua đường tiêm truyền tĩnh mạch hoặc đường uống. Sau đó, thuốc hóa trị liệu sẽ phân bố khắp cơ thể và đặc biệt tập trung nhiều ở tế bào ung thư do đặc điểm tăng sinh nhanh của các tế bào này. Như vậy hóa trị là phương pháp phù hợp nhất trong giai đoạn ung thư dạ dày đã di căn.

Đương nhiên việc kết hợp hóa trị với các phương pháp khác như phẫu thuật, xạ trị là điều cần thiết trong giai đoạn này để đạt được mục tiêu điều trị.

2.2.2. Xạ trị trong ung thư dạ dày

Đây là phương pháp sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị cũng là một phương pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật, tác dụng của tia xạ khu trú tại khu vực ảnh hưởng của nguồn phóng xạ được chỉ định. Do vậy hầu hết điều trị xạ trị được sử dụng nhằm hỗ trợ phương pháp phẫu thuật trong việc loại bỏ khối u được triệt để hơn. Có thể kết hợp cả hóa xạ trị để mang lại hiệu quả cao hơn trong điều trị.

2.3. Các phương pháp khác

Ngoài phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, tùy vào mức độ di căn và tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ có thể lựa chọn các phương pháp khác phù hợp như liệu pháp miễn dịch hay dùng thuốc tác dụng tại đích. Các phương pháp này cũng chỉ có thể giúp kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng sống của người bệnh giai đoạn này.

3. Bệnh ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?

Bệnh ung thư dạ dày khi đã xuất hiện tình trạng di căn xa thì mục tiêu điều trị không còn là ung thư chữa khỏi nữa, việc kéo dài thời gian sống thêm của bệnh nhân và cải thiện chất lượng sống được đưa lên hàng đầu. Vậy bệnh ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và vị trí di căn, mức độ di căn của khối u thứ phát như sau:

Nếu bệnh ung thư dạ dày phát hiện sớm ở giai đoạn mới di căn ít hạch bạch huyết và điều trị kịp thời thì bệnh nhân vẫn còn khả năng điều trị thành công và tỉ lệ sống sau 5 năm đạt 50%.

Nếu bệnh đã sự di căn đến các cơ quan xa như gan, phổi, đại trực tràng, xương,… thì lúc này tỉ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm là rất thấp (chỉ khoảng 5.3%). Đa số chỉ sống được tầm vài tháng, đặc biệt với ung thư dạ dày di căn gan hoặc xương.

Như vậy, nhận biết được các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn di căn kịp thời và điều trị tích cực thì bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài cuộc sống. Điều quan trọng hơn là mỗi người cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, vận động cơ thể và khám sức khỏe định kì, tầm soát ung thư để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày cũng như ngăn cản khối u di căn.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Đến Đâu?

Ung thư dạ dày là sự phát triển của các tế bào bất thường trong lớp lót bên trong của dạ dày. Ung thư dạ dày di căn là sự lây lan của các tế bào ung thư từ dạ dày đến những vị trí khác trong cơ thể. Sau khi ung thư lây lan, nó có thể hình thành các khối u ác tính mới. Một khối u dạ dày có thể phát triển thông qua thành dạ dày vào các cơ quan lân cận, chẳng hạn như gan, tuyến tụy, thực quản, lá lách hoặc ruột. Các tế bào ung thư cũng có thể tách ra khỏi khối u dạ dày và lan qua máu hoặc bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tùy từng trường hợp mà khối u ác tính tại dạ dày có thể di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể như:

Khối u dạ dày có thể xâm lấn đến gan. Ban đầu, người bệnh có thể không có triệu chứng hoặc chỉ cảm thấy mệt mỏi. Khi khối u phát triển lớn hơn, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy khó chịu phần bụng bên phải; vàng da vì gan không thể xử lý bilirubin.

Ung thư dạ dày lan rộng đến các tuyến bạch huyết có thể nén trên ống dẫn mật từ gan (được gọi là ống mật thông thường) khiến mức độ vàng da trở nên trầm trọng hơn.

Các triệu chứng khác bao gồm: ngứa, chảy máu, lú lẫn, chảy máu.

Di căn xương xảy ra khi ung thư dạ dày lan rộng đến xương, các triệu chứng bao gồm:

Đau xương

Tăng nồng độ canxi hoặc tăng calci huyết

Gãy xương (thường là phần xương cột sống, hông và xương sườn)

Ung thư dạ dày lan rộng đến khoang bụng có thể gây ra: đau tức bụng, cổ chướng, tắc ruột…

Ung thư dạ dày di căn phổi cũng là trường hợp phổ biến. Các triệu chứng thường là: đau tức ngực, khó thở, khối u sưng to ở phổi, tràn dịch màng phổi…

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn phổi thường là: nhức đầu, các vấn đề thần kinh tương như đột quỵ và giảm trí nhớ.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.