Ung Thư Dạ Dày Di Căn Ổ Bụng / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Tìm Hiểu Về Ung Thư Buồng Trứng Di Căn Ổ Bụng

Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng vô cùng nguy hiểm vì các tế bào ung thư lúc này đã xâm lấn vào các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng là bệnh ung thư ở giai đoạn 3, bệnh đã nặng và ở mức độ nguy hiểm. Đối với phụ nữ, ung thư buồng trứng là kẻ thù số một, âm thầm hủy diệt sức khỏe của chị em.Triệu trứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng gồm những biểu hiện gì, và ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội.

1. Ung thư buồng trứng là bệnh gì?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản của phụ nữ, có chức năng sản sinh ra tế bào trứng.Ung thư buồng trứng là sự phát triển của các tế bào ác tính ở các vị trí trong buồng trứng. Bệnh tăng dần theo nhiều giai đoạn, và biểu hiện của bệnh rất khó nhận biết. Đến khi bệnh nặng, thường ở giai đoạn cuối rất nguy hiểm mới được phát hiện ra bệnh. Lúc này bệnh đã ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nhất là khi ung thư buồng trứng di căn ổ bụng thì nguy cơ tử vong rất cao. Các chị em phụ nữ nên nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe để chắc chắn rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh và không có nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Nếu bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện sớm từ giai đoạn đầu, bệnh có tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Là phụ nữ, các chị em nên thực hiện thăm khám, tầm soát ung buồng trứng theo định kỳ. Điều này không chỉ giúp chị em phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, mà còn giảm áp lực, gánh nặng cho toàn xã hội trong việc phòng chống bệnh ung thư.

2. Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng

Khi di căn các tế bào ung thư đã lây lan ra nhiều bộ phận của cơ thể, sẽ gây ra nhiều triệu trứng khác nhau. Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng có những triệu chứng gì.

Đây là hiện tượng tích tụ chất lỏng trong khoang bụng, chất lỏng quá nhiều trong bụng, gây sưng và đau bụng dữ dội. Các chất lỏng này tạo áp lực lên cơ hoành và chèn ép các bộ cơ quan nội tạng khác gây ra đau bụng, buồn nôn và chán ăn.

– Triệu chứng tắc nghẽn tiêu hóa

Các tế bào ung thư buồng trứng di căn khắp nơi trên bề mặt của ruột. Chúng bám dính, tạo ra các mô xơ sẹo trên thành ruột, làm cản trở sự co thắt của đường ruột. Điều này làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn đồng thời dễ gây tắc nghẽn đường ruột. Đây là nguyên nhân khiến cho bụng đau dữ dội, cảm giác buồn nôn. Toàn thân mệt mỏi và sụt cân nhanh, đôi khi có hiện tượng bị táo bón.

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng sẽ biểu hiện khác nhau khi di căn đến mỗi cơ quan khác nhau. Biểu hiện đau buốt đầu, co giật khi di căn đến não. Hay các biểu hiện tràn dịch màng phổi khi tế bào ung thư di căn vào phổi, đau nhức xương, khó thở…Ở giai đoạn bệnh nặng, khả năng cứu chữa khỏi bệnh là rất khó. Nhưng vẫn có thể kéo dài sự sống và giảm đau đớn cho người bệnh.

Những chị em nào không may mắn bị mắc bệnh ung thư buồng trứng, thì nên thăm khám kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên. Hạn chế tối đa không để ung thư buồng trứng di căn ổ bụng, vì như vậy sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.

3. Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Không chỉ riêng người bệnh mà cả người nhà của bệnh nhân đều mang nặng suy nghĩ không biết ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu. Theo các bác sĩ, ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

Nếu bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp thì có tỷ lệ chữa trị thành công cao, lên đến 90 % khỏi bệnh. Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, thì tỷ lệ bệnh nhân sống thêm được 5 năm chỉ chiếm 20 đến 30 %. Khi ung thư buồng trứng đã chuyển sang di căn thì bệnh nhân có thể sống thêm được 3 năm.

Việc điều trị lúc này không những gặp khó khăn mà còn là một gánh nặng về chi phí tài chính và chưa chắc đã có kết quả như ý. Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng làm giảm nhiều khả năng sống của người bệnh. Mặc dù bệnh ung thư rất nguy hiểm, ngay cả bị bất kỳ một loại ung thư nào, người bệnh nên kiên trì điều trị.

Không nên quá hoang mang lo sợ, càng ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh và kết quả điều trị. Giữ tinh thần lạc quan, hiểu biết về các giai đoạn của bệnh và thực hiện đúng theo pháp đồ của bác sĩ.

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào cũng không được chủ quan mà phải thăm khám kiểm tra ngay. Điều này rất có lợi cho việc phát hiện bệnh sớm, để có cơ hội chữa khỏi bệnh cao.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Não

Ung thư dạ dày di căn não xảy ra ở giai đoạn cuối cùng của ung thư dạ dày. Lúc này, khối u đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, phát triển mạnh dễ dàng tấn công hầu hết các cơ quan trong cơ thể thông qua hệ bạch huyết và mạch máu, trong đó có não.

Những biểu hiện ung thư dạ dày di căn não có thể gặp

Ung thư dạ dày bắt nguồn từ sự phát triển của các tế bào ác tính tại bất cứ phần nào của dạ dày – ống tiêu hóa lớn của cơ thể có nhiệm vụ chứa và tiêu hóa thức ăn. Ung thư dạ dày không được phát hiện và điều trị tích cực sớm có thể lan rộng đến các cơ quan ở xa, trong đó có não. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) – Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, ung thư dạ dày di căn não ít gặp chỉ xảy ra ở giai đoạn muộn và chiếm khoảng dưới 1% ca mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày di căn đến đâu sẽ biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày di căn não là:

Đau nhức đầu: là một trong những triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư di căn đến não. Đau với mức độ tăng dần, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh

Động kinh, bệnh nhân không kiểm soát được hành động và nhận thức

Buồn nôn, nôn ói liên tục

Co giật

Chóng mặt

Rối loạn tâm thần…

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày di căn não

Không giống với mục tiêu điều trị ung thư triệt căn như giai đoạn sớm, điều trị ung thư dạ dày di căn não chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn, kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân ung thư. Tùy từng trường hợp mà hóa, xạ trị thuyên giảm, cắt dạ dày thuyên giảm với khối u gây tắc hay chảy máu có thể được bác sĩ xem xét…

Cũng theo nghiên cứu từ Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, nhìn chung thời gian sống trung bình cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là tương đối nghèo nàn, chỉ khoảng 1.3 – 2.4 tháng tuy nhiên thời gian sống có thể kéo dài lên tới trên 1 năm nếu được điều trị với phác đồ kết hợp tích cực.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Hạch Ổ Bụng Và Các Biến Chứng Thường Gặp

Ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Thông tin về bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng thường hình thành ở phần ruột già. Phần này nằm ở vị trí cuối cùng của ống tiêu hóa. Ban đầu chỉ là các u nhỏ, các tế bào lành tính. Do thói quen sinh hoạt và lối sống khiến cho bộ phận này bị viêm nhiễm, rối loạn chức năng lâu dần một trong các khối u lành tính ở đây biến thành ác tính dẫn đến bệnh ung thư đại tràng.

Chảy máu trực tràng

Người bệnh có biểu hiện táo bón hoặc tiêu chảy dài ngày. Có thể phát hiện ra máu hoặc chất nhầy có lẫn trong phân. Thường có biểu hiện mót dặn khi đại tiện.

Có biểu hiện đau bụng dữ dội, bụng có biểu hiện nóng không rõ nguyên nhân.

Người bệnh có biểu hiện thiếu máu nhược sắc và sốt cao.

Người bệnh thường mệt mỏi, khó thở, chán ăn, chóng mặt, sút cân.

Nếu là ung thư đại tràng phải khi khám bệnh có thể phát hiện khối u nằm phần bụng phải hoặc xương chậu.

Nếu là ung thư đại tràng trái sẽ có triệu chứng táo bón, phân vón cục nhỏ và dính máu.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn này bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng. Mầm bệnh đang giới hạn trong khu vực đại tràng. Các tế bào ung thư phát triển trong các lớp niêm mạc hay cận niêm mạc đại tràng.

Biểu hiện rõ nét trong giai đoạn này là các tế bào ung thư đã di căn ra ngoài đại tràng, tới các khu vực khác. Trong giai đoạn 2 được chia làm các giai đoạn 2A, 2B, 2C tùy thuộc vào mức độ lây lan bao xa. 2A là giai đoạn tế bào ung thư nằm ở lớp ngoài cùng của đại tràng. Giai đoạn 2B là các tế bào này đã lây lan tới các niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng. 2C là có tế bào đã di căn tới sát những cơ quan này.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận. Đây cũng là giai đoạn ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng. Đến giai đoạn này, việc điều trị bệnh đã trở nên khó khăn hơn nhiều.

Là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Các tế bào ung thư đã lây làn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể người bệnh. Giai đoạn 4A, các tế bào di căn đến các bộ phận gần đại tràng là gan, phổi. Giai đoạn 4B, các tế bào ung thư di chuyển đến các các cơ quan xa hơn.

Các biến chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng

Ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng là căn bệnh ác tính. Khi các tế bào ung thư đã lây lan đến các hạch ở bụng thì bệnh đã rất trầm trọng. Bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

Các tế bào ung thư khiến các khối ung phát triển mạnh và gia tăng về kích thước. Các khối u này chèn ép lên đường ruột khiến đường ruột bi thu nhỏ lại. Hiện tượng này khiến cho việc bài tiết của ống tiêu hóa gặp khó khăn. Từ đó gây ra hiện tượng tắc nghẽn cơ học đường ruột.

Bệnh này tác động chính lên hệ thống tiêu hóa gây ra hiện tượng chảy máu nhiều lần mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Hiện tượng ra máu một lần hay nhiều lần trong thời gian ngắn khiến nhịp tim tăng, bệnh nhân có thể bị sốc hay gây nguy hiểm đến tính mạng

Các khối u chứa tế bào ung thư tác động lên cấu tạo đường ruột dẫn đến ruột bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng hoặc khi ấn vào bụng có hiện tượng đau dữ dội. Các triệu chứng này có thể bệnh nhân bị thủng ruột.

Do sự phát triển không ngừng về kích thước khối u gây lên hẹp đường ruột, khối u bị sưng lên dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng và nhiễm độc máu.

Điều trị ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng

Việc điều trị bệnh giai đoạn này hết sức khó khăn. Các phương pháp được lựa chọn trong giai đoạn này chủ yếu là hóa trị với mục đích tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Phẫu thuật được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng lây lan của bệnh và sức khỏe bệnh nhân. Hóa trị giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân nhưng ảnh hưởng của phương pháp này đến người bệnh cũng không hề nhỏ.

Xạ trị có thể được sử dụng với mục đích thu nhỏ khối u hoặc giúp bệnh nhân giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Lựa chọn các phương pháp điều trị là điều không hề dễ dàng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về hiệu quả của từng phương pháp và tác động của nó lên đời sống bệnh nhân.

Bệnh ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng với nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Người bệnh cần được điều trị sớm với các phương pháp phù hợp tùy từng giai đoạn bệnh. Mức độ ung thư càng nặng, các tế bào di căn càng xa, tiên lượng sống càng giảm. Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này chúng ta cần thực hiện lối sống, sinh hoạt lành mạnh, thay đổi thói quen ăn uống. Ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ, hạn chế đồ ăn từ động vật giúp cho tiêu hóa tốt hơn.

【Tìm Hiểu】Ung Thư Dạ Dày Di Căn

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh – khi các tế bào ung thư trong dạ dày đã xâm lấn và di căn xa sang nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể như hạch, xương, gan, não, buồng trứng…

Ung thư dạ dày di căn hạch

Các hạch bạch huyết là cơ quan đầu tiên mà tế bào ung thư dạ dày di căn tới. Các tế bào ung thư dạ dày có thể di căn tới một hay nhiều nhóm hạch trong cơ thể. Ung thư dạ dày di căn hạch có thể đến sớm hơn ở các giai đoạn IB hoặc II. Lúc này người bệnh cần đi khám mới biết chính xác tình trạng sức khỏe.

Khi ung thư dạ dày di căn hạch, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Hạch nổi rõ, to, cứng, sờ vào không đau nhưng có thể vỡ loét, gây đau và chảy máu

Ung thư dạ dày di căn sang gan

Ung thư dạ dày có thể di căn sang gan và gây ra những biểu hiện như:

Da vàng do gan không đào thải được bilirubin trong máu

Đau bụng, ngứa ngáy ngoài da

Sút cân

Tiêu hóa kém

Nước tiểu sậm màu

Ung thư dạ dày di căn sang gan thường xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này sức khỏe của người bệnh xấu, không ăn uống được, thường xuyên mệt mỏi. Vì thế người nhà cần chú ý động viên, khuyến khích người bệnh tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ, hạn chế lo lắng, suy nghĩ nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ung thư dạ dày di căn xương

Ung thư dạ dày di căn xương là tình trạng tế bào ung thư đã di căn tới xương làm tổn thương các cấu trúc xương khiến xương dễ nứt, gãy. Những vị trí xương dễ bị di căn nhất là xương sườn, xương cột sống, xương chậu, xương sọ…

Khi ung thư dạ dày di căn xương sẽ khiến người bệnh cảm thấy:

Thường xuyên đau nhức xương

Xương yếu, dễ gãy

Cơ thể bị thiếu máu do tổn thương của tủy xương, xuất huyết

Thường xuyên có cảm giác chán ăn, cơ thể mệt mỏi

Ung thư dạ dày di căn não

Ung thư dạ dày di căn não sẽ gây ra các triệu chứng như:

Đau đầu bất chợt với mức độ đau tăng dần

Khối u chèn ép vào các dây thần kinh não

Giảm thị lực

Chóng mặt

Buồn nôn và nôn

Dễ động kinh, rối loạn tinh thần

Người bệnh dễ bị liệt

Ung thư dạ dày di căn buồng trứng

Dạng di căn này thường gặp ở nữ giới. Các tế bào ung thư di căn tới buồng trứng sẽ khiến cho chức năng hoạt động của buồng trứng bị rối loạn và gây ra các triệu chứng đặc trưng như:

Đau khi quan hệ tình dục

Rối loạn kinh nguyệt

Buồn nôn và nôn

Táo bón, đi ngoài ra máu

Đau lưng, đau vùng bụng dưới

Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Khi các tế bào ung thư dạ dày di căn sang phổi sẽ gây ra các triệu chứng như:

Ho ra máu

Đau tức ngực, khó thở thường xuyên

Thay đổi giọng nói

Hay bị nghẹn khi ăn

Mô vú phát triển bất thường

Ngoài các vị trí trên, các tế bào ung thư dạ dày còn có thể di căn ra toàn ổ bụng, thận… gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe. Chính vì thế, khi mắc ung thư dạ dày di căn, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sức khỏe.

Với ung thư dạ dày di căn, phương pháp điều trị chủ yếu là kết hợp nhiều biện pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Tùy vào độ tuổi, mức độ di căn của bệnh trong cơ thể, vị trí di căn, tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ung thư dạ dày di căn là giai đoạn cuối của bệnh với mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ sống thấp. Tuy nhiên nếu được điều trị tích cực, chăm sóc giảm nhẹ sau điều trị sẽ giúp kiểm soát triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Bệnh viện Thu Cúc hiện có hợp tác chuyên môn với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Zee Ying Kiat – nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bác sĩ đã giúp điều trị thành công nhiều ca mắc ung thư dạ dày.