Ung Thư Cổ Tử Cung Tiêm Ngừa / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Mấy Mũi? / 2023

04/09/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 718 lượt xem

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung mấy mũi?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biển ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ. Tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung được tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là cách phòng bệnh bước đầu khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi.

Vậy nữ giới tiêm ngừa ung thư cổ tử cung mấy mũi là đủ? Thực tế, tiêm vắc xin HPV bao nhiêu mũi còn tùy theo loại vắc xin được sử dụng và chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, có hai loại vắc xin được tổ chức Y tế Thế giới WHO chấp thuận sử dụng tại nhiều quốc gia là Gardasil và Cervarix. Vắc xin Gardasil có thể bảo vệ chống lại các loại HPV lây nhiễm là HPV 6, 11, 16 và 18 (giúp phòng ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn). Vắc xin Cervarix có thể giúp cơ thể chống lại 2 loại vắc xin là HPV 16 và HPV 18 (phòng chống ung thư cổ tử cung).

Theo khuyến cáo, phác đồ tiêm vắc xin HPV có thể là phác đồ 2 liều và phác đồ 3 liều hay tùy theo lời khuyên của bác sĩ. Với loại vắc xin Gardasil, phác đồ 2 liều cho nữ 9 – 13 tuổi có khoảng cách tiêm 6 tháng; phác đồ 3 liều là 0 – 2 và 6 tháng ở những người từ 9 – 26 tuổi.

Với loại vắc xin Cervarix, phác đồ 2 liều (0 – 6 tháng) cho trẻ gái 9 – 14 tuổi; phác đồ 3 liều ( 0 – 1 và 6 tháng) ở nữ giới 9 – 25 tuổi.

Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung đảm bảo tuyệt đối không mắc ung thư cổ tử cung?

Nhiều nữ giới nhầm tưởng rằng, cứ tiêm phòng HPV là sẽ yên tâm không bị mắc ung thư cổ tử cung nhưng thực tế không phải như vậy. HPV chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư cổ tử cung và tiêm phòng vắc xin HPV chỉ hạn chế được một số loại tuýp HPV, trong khi thực tế có hơn 100 loại HPV khác nhau, trong đó có nhiều HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Ngoài HPV còn có rất nhiều yếu tố khác tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung là quan hệ tình dục sớm, không an toàn, sinh nhiều con, sinh con độ tuổi còn quá trẻ, lạm dụng thuốc tránh thai…

Ngoài tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, nữ giới cần chú ý duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, tránh lạm dụng thuốc tránh thai, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì. Tầm soát ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư cổ tử cung mới chỉ ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư. Điều trị ung thư giai đoạn này ít xâm lấn, cho kết quả điều trị tốt.

Đồng hành cùng mọi chị em trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV, siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo… Trường hợp bệnh phẩm bất thường có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Tiêm Phòng Hpv Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Tại Vinmec / 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thi Diễm Thúy – Bác sĩ tư vấn vắc-xin, Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư nguy hiểm phổ biến thứ hai trên thế giới (sau ung thư vú) ở phụ nữ. Bên cạnh việc khám và tầm soát định kỳ, tiêm ngừa vắc xin là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Do vậy, việc tiêm phòng HPV ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu là mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em trong độ tuổi dưới 26. Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

1. HPV là gì? Vì sao cần tiêm ngừa?

Human Papillomavirus (HPV) là một loại virus gây u nhú và viêm nhiễm ở nhiều bộ phận của cơ thể. Các nhà khoa học thống kê có khoảng hơn 100 chủng loại HPV, được nhóm lại thành loại (i) gồm các chủng HPV có thể gây ung thư và loại (ii) gồm các chủng HPV không gây ung thư.

Qua đường tình dục: âm đạo, hậu môn và kể cả quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex).

Qua đường ăn uống, hôn: HPV virus có thể lây lan qua nước bọt từ người nhiễm HPV ở miệng, cổ họng…

Quan hệ tình dục với một người vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh do 1 trong 2 người đã từng bị nhiễm vi khuẩn này trước đây và không hề có dấu hiệu của bệnh.

Có khoảng 30-40 chủng HPV có thể gây viêm nhiễm vùng sinh dục và có thể gây ra mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ giới, ung thư cổ tử cung ở nữ giới và một số trường hợp hiếm sẽ gây ung thư hậu môn và dương vật ở nam giới. Một số chủng HPV khác có thể gây viêm nhiễm ở da của các ngón tay, bàn tay và mặt.

Những con đường lây nhiễm của Virus HPV bao gồm:

HPV không lây nhiễm qua việc ngồi lên bồn cầu hoặc chạm vào nắm cửa.

Tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung là biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất các bệnh do vi rút HPV gây ra. Việc phòng ngừa bệnh có ý nghĩa to lớn trong việc ngăn chặn việc các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

2. Chích ngừa ung thư cổ tử cung tại Vinmec

Bên cạnh việc khám và tầm soát định kỳ, tiêm ngừa vắc xin là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Do vậy, việc chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu là mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em trong độ tuổi dưới 26.

Vắc xin Gardasil:

Phòng 4 tuýp HPV đó là 6, 11, 16 và 18;

Độ tuổi tiêm cho nữ giới từ 9 tuổi đến 26 tuổi;

Vắc xin này cần phải tiêm 3 mũi chống ung thư cổ tử cung: Mũi 1 là ngày tiêm mũi đầu tiên; mũi 2 là 2 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Vắc xin Cervarix:

Phòng 2 tuýp HPV (16 và 18);

Độ tuổi tiêm cho nữ giới từ 10 tuổi đến 25 tuổi;

Vắc xin này cũng cần phải tiêm 3 mũi chống ung thư cổ tử cung: Mũi 1 là ngày tiêm mũi đầu tiên; mũi 2 là 1 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Hệ thống Y tế Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung uy tín, đáng tin cậy. Hiện có 2 loại vắc xin đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới và được cấp phép lưu hành tại Việt Nam cũng như tại Vinmec là: Gardasil và Cervarix.

Hai loại vắc xin này có một số điểm khác nhau cơ bản về số lượng chủng vi rút HPV có thể phòng ngừa, đối tượng tiêm, lịch tiêm cũng như tác dụng phòng ngừa.

Khám và tư vấn trước khi tiêm: Bác sĩ khám sàng lọc sức khỏe, hỏi về tiền sử sức khỏe, tình trạng dị ứng, đã quan hệ tình dục hay chưa. Đồng thời, bác sĩ cũng tư vấn nguồn gốc xuất xứ, tác dụng của từng loại vắc xin và chọn vắc xin phù hợp với thể trạng, độ tuổi, nhu cầu của từng khách hàng.

Tiêm ngừa: Vắc xin được đảm bảo dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin tối ưu (kho lạnh, tủ lạnh chứa vắc xin có bộ phận cảnh báo nhiệt độ quá dải nhiệt độ cho phép…).

Theo dõi sau tiêm ngừa: Khách hàng được theo dõi tối thiểu 30 phút sau khi tiêm đảm bảo an toàn, có thể kiểm soát được tác dụng phụ (nếu có).

Xây dựng được phần mềm nhắc lịch tiêm chủng tự động giúp khách hàng có thể kiểm tra được lịch sử tiêm và kế hoạch tiêm qua máy tính, điện thoại.

3. Quy trình tiêm phòng HPV ngừa ung thư cổ tử cung tại Vinmec

Quy trình tiêm phòng HPV ngừa ung thư cổ tử cung tại Vinmec như sau:

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Lưu Ý Khi Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Hpv / 2023

Mình 29t, chưa QHTD. Các bạn cho mình hỏi về tiêm phòng chống ung thư cổ tử cung với ạ. Mình nghe mọi người nói tiêm phòng HPV độ tuổi quy định là 9-26t và chưa quan hệ. Còn trên độ tuổi này vẫn tiêm được nhưng hiệu quả bị giảm có đúng không ạ hay quá tuổi là không tiêm được nữa ạ? Mình có gọi điện thoại tư vấn ở Pasteur thì họ nói mình không tiêm được nữa. Tư vấn bên VNVC thì họ vẫn nhận tiêm, nói rằng quá tuổi như mình vẫn tiêm được, và chưa có chứng minh nào là sẽ giảm hiệu quả. Mình phân vân không biết là tiêm được không, mọi người tư vấn giúp mình với ạ. Mình cảm ơn ạ.

Theo tư vấn từ Bệnh viện Từ Dũ

Xét nghiệm trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Chloe Nguyen: Ở VN thì chắc vẫn tiêm được thôi nhưng phải đi xét nghiệm xem có bệnh chưa đã, mới cả hiệu quả cũng giảm. Bên mình 13 tuổi trẻ con tiêm hết rồi, còn tuổi kia thì có khi xin tiêm nó cũng chả cho luôn. Quan trọng là quan hệ an toàn & giữ sức đề kháng tốt để tránh phát triển thành nặng. Mình thì ko tiêm nữa, cách 5 năm làm xét nghiệm 1 lần thôi.

Liên Hoàng: Nếu ai đã quá tuổi tiêm hoặc lấy chồng rồi thì nên đi xét nghiệm PAP, nghĩa là xét nghiệm tầm soát cả ung thư cổ tử cung. Một lần xét nghiệm nếu vẫn ổn, người ta sẽ bảo 5 năm sau hãy làm tiếp đợt xét mới. Không cần đi hằng năm đâu. Mình không hiểu sao lâu thế, thì họ bảo ung thư này cần một thời gian rất dài mới phát triển. Nên 5 năm tái khám là hợp lí.

Ung thư cổ tử cung bao nhiêu mũi?

Hoàng Yến Ly: Mình tiêm từ hồi lớp 9, mẹ mình gọi người về tiêm cho, nhớ là phải tiêm 3 mũi. Cách nhau 3-6 tháng thì phải. Mình tiêm không thấy có tác dụng phụ gì chỉ có là cái cô tiêm cho mình bảo thuốc này nó hơi nặng thì đúng là tiêm xong mũi 1 mình buốt hết cả cánh tay đến hôm sau vẫn buốt nhức, mũi 2 thì bình thường không vấn đề gì.

Có bao nhiêu loại vacxin tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Trên 26 tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung HPV được không?

Tr Lam Thao Nguyn: Đợt em đi chích thì bác sĩ bảo trên độ tuổi 9-26 vẫn tiêm được. Miễn là chị chưa từng bị thôi nhưng mà hiệu quả thì có phần bị giảm so với tiêm trong độ tuổi đó.

Tại sao nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Lệ Chũn Chĩn: Nói để các bạn thấy rất rất CẦN THIẾT tiêm mũi này. Mình tiêm năm 13t. Hiện tại 27t và chuẩn bị có bé thứ 2. Mình đi khám tổng quát trước khi mang bầu. Buồng tử cung và vòi trứng abc bộ phận sinh dục của mình đều không có nang hay bất kì tạp nham gì so với các mẹ khác đến tiền khám. Nó tránh được rất nhiều thứ bệnh của phụ nữ mà không phải chỉ vệ sinh sạch sẽ là bạn có thể tự tin nói mình tốt. Vậy nên các bạn nữ tìm hiểu và nên đi tiêm.

Ý kiến của bạn

Tại Sao Cần Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung? Khi Nào Nên Tiêm Phòng? / 2023

” Bác sĩ ơi, tôi đọc được thông tin trên mạng về việc tiêm ngừa ung thư cổ tử cung cho nữ giới những không biết khi nào nên tiêm. Con gái tôi đang là sinh viên và chưa quan hệ tình dục nhưng được nhiều người khuyên là nên đưa cháu đi tiêm, tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thưa bác sĩ? Tôi đang rất băn khoăn không biết có nên đưa cháu đi tiêm không, đặc biệt là khi cháu chưa lập gia đình và sức khỏe rất ổn định, không có bệnh tật gì. Mong bác sĩ sớm giải đáp sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn “.

Nguyễn Thanh Hà (Thanh Xuân – Hà Nội, hanguyen****@gmail.com )

Đáp:

Virus HPV là một loại virus phổ biến có sức sống mãnh liệt và chủ yếu lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Theo số liẹu thống kê từ WHO, hàng năm, có hơn 6 triệu người ở Mỹ bị nhiễm HPV. Gần một nửa số những người bị nhiễm ở lứa tuổi 15 và 25 tuổi. Theo đó, con số ở Việt Nam cũng đang trong tình trạng báo đông và không có dấu hiệu dừng lại.

Các nhà khoa học trên thế giới đã phát hiện ra khoảng 100 chủng loại virus này. Trong đó, HPV là virus thường xuyên nhất gây ra ung thư cổ tử cung, nhưng cũng có thể gây ung thư hậu môn và ung thư bộ phận sinh dục khác. Một số virus HPV gây ra các loại mụn u nhú trên cơ thể người còn gọi là bệnh sùi mào gà.

Chị Hà thân mến, theo chị có chia sẻ thì hiện tại chị đang rất băn khoăn không biết tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung và có nên có con gái đi tiêm hay không? Trước hết, chúng tôi sẽ giúp chị nắm rõ hơn thông tin xung quanh việc tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung chính là việc các bác sĩ sẽ sử dụng một loại vaccin được chứng minh ngăn chặn một loại bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung. Theo thống kê thì thuốc chủng này thực tế đã cứu sống hàng ngàn phụ nữ mỗi năm và việc tiêm phòng vaccin ung thư cổ tử cung có hiệu quả cao đối với những loại virus HPV hay gây ung thư cổ tử cung nhất. Vắc xin phòng chống HPV được đưa vào cơ thể dưới dạng nước bằng cách tiêm vào bắp tay.

Virus HPV chiếm khoảng 99,7% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do đó tiêm vacxin ngừa HPV là biện pháp tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay. Trên thị trường hiện nay có 2 loại vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đó là:

+ Vaccine Gardasil giúp bảo vệ chống các chủng loại HPV 16 và 18. Đây là chủng vi khuẩn gây ra 70% bệnh ung thư cổ tử cung. Nó cũng bảo vệ chống các chủng loại HPV 6 và 11 – gây ra 90% mụn có sinh dục.

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung?

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Không chỉ chị Hà mà rất nhiều người cũng thắc mắc về vấn đề này. Các bác sĩ của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết, bởi ung thư cổ tử cung là bệnh lý gây tử vong cao thứ 2 trong các bệnh ung thư ở phụ nữ. Và bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm tuy nhiên tỷ lệ tử vong lên đến 50% do phát hiện muộn.

Ở giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Đa số, chị em phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Việc điều trị không còn tác dụng chữa khỏi mà chỉ là duy trì sự sống thêm một thời gian. Cũng chính vì đó, việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung là thật sự cần thiết để giúp chị em hạn chế tối đa nhất khả năng mắc bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe của chính mình trước những yếu tố nguy cơ gây các bệnh ung thư khác không chỉ riêng ung thư cổ tử cung.

Chị Hà thân mến, chị có chia sẻ là con gái chị chưa quan hệ tình dục có nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung hay không? Xin trả lời rằng, tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi con chị chưa biết thực hành quan hệ tình dục. Các độ tuổi nên đưa đi tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung là:

+ Khi con gái bạn 11-12 tuổi, nhưng có thể được tiêm sớm hơn khi 9 tuổi.

+ Nữ giới trong độ tuổi 13-26 mà chưa được tiêm phòng hoặc đã thực hiện tiêm các mũi chích ngừa không đầy đủ.

Bên cạnh đó, Vaccine Gardasil cũng có thể tiêm phòng cho cả nam giới trong độ tuổi từ 9-26 để ngăn ngừa bệnh sùi mào gà.

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người đã từng quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV. Bởi trên thực tế, virus HPV rất dễ tái nhiễm – tức là sau khi cơ thể đào thải virus vẫn có thể nhiễm lại chúng. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái nhiễm, nhưng vắc xin lại có thể làm được điều này. Bên cạnh đó, HPV có nhiều type khác nhau. Việc bạn đã từng bị nhiễm một type HPV nào trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để được bảo vệ tránh lây nhiễm những type HPV khác.

Tại sao cần tiêm ngừa ung thư cổ tử cung? Khi đã nắm rõ những lợi ích của việc làm này, chúng tôi khuyên chị Hà nên đưa con gái đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có thực hiện tiêm vắc xin để thực hiện theo đúng quy trình được Bộ Y tế kiểm định để được khám và tư vấn tốt nhất.

Lê Tâm tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,… Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Lê Tâm sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành