Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2A / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2B

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2B: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Bệnh Nhân Ung Thư Cổ Tử Cung Nên Và Không Nên Ăn Gì?

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Di Truyền Không?

Bệnh Nhân Ung Thư Cổ Tử Cung Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì?

Ung Thư Cổ Tử Cung Kiêng Ăn Gì?

– Trả lời của ThS BS HUỲNH THANH HÒA – Phòng mạch online:

Ở Việt Nam, ung thư cổ tử cung hiện nay đứng hàng thứ 2, chỉ sau ung thư vú. Hiện nay nhiều trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có thể chữa khỏi.Tuy nhiên ở Việt Nam, tỉ lệ bệnh ung thư cổ tử cung phát hiện giai đoạn sớm không cao, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

Việc điều trị ung thư cổ tử cung không giống nhau cho tất cả các bệnh nhân mà tùy thuộc giai đoạn bệnh. Hầu hết các nhà ung thư học lâm sàng sử dụng phân loại FIGO để phân chia các giai đoạn của bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó:

– Các giai đoạn sớm: IA (IA1, IA2), IB (IB1, IB2), IIA (IIA1, IIA2)

– Các giai đoạn tiến xa: IIB, IIIA, IIIB, IVA, IVB

Các trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thông thường được điều trị bằng kết hợp:

– Phẫu thuật cắt tử cung tận gốc (phẫu thuật Wertheim Meiges)

– Xạ trị: xạ trị trong đơn lẻ hoặc phối hợp xạ trị ngoài vùng chậu trước phẫu thuật; xạ trị ngoài vùng chậu sau mổ hoặc hóa – xạ đồng thời sau mổ.

– Hóa trị hỗ trợ: tùy trường hợp.

Các trường hợp ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến xa không áp dụng phương thức phẫu thuật triệt để (một số trường hợp phẫu thuật chỉ có vai trò chẩn đoán sự hiện diện và mức độ di căn hạch bụng). Các phương thức được áp dụng trong các giai đoạn này là:

– Xạ trị ngoài vùng chậu đơn thuần; hóa trị đồng thời với xạ trị ngoài vùng chậu; xạ trị ngoài vùng quanh động mạch chủ bụng nếu có di căn hạch cạnh động mạch chủ bụng.

– Xạ trị trong.

– Hóa trị liệu đơn thuần trong các trường hợp có di căn xa (FIGO IVB).

Tiên lượng của bệnh ung thư cổ tử cung: thời gian sống sau năm năm thường được sử dụng để tiên lượng các bệnh nhân mắc các bệnh ung thư. Nếu được điều trị đúng, ung thư cổ tử cung có tiên lượng tốt với tỉ lệ sống năm năm là 72% tính chung cho tất cả các giai đoạn.

Tiên lượng sống sau năm năm của bệnh ung thư tử cung tính riêng theo các giai đoạn:

– Các giai đoạn sớm (IA, IB, IIA): 92%.

– Các giai đoạn bệnh tiến xa (IIB, IIIA, IIIB, IVA): 58%.

– Ung thư di căn xa (IVB): 17%.

Tôi xin trở lại trường hợp của mẹ bạn, các phương thức điều trị có thể áp dụng là: xạ trị ngoài phối hợp xạ trị trong và cân nhắc hóa trị phối hợp xạ trị ngoài tùy vào tình trạng sức khỏe. Xạ trị không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe trong thời gian đầu và có thể áp dụng cho hầu hết các đối tượng bệnh. Về lâu dài xạ trị để lại một vài di chứng nhưng ít ảnh hưởng tính mạng người bệnh.

Nếu như mẹ bạn có chỉ định hóa trị liệu thì trước khi tiến hành phương thức này, bác sĩ điều trị khảo sát rất kỹ về tình trạng sức khỏe tổng quát để xem mẹ bạn có thể chịu đựng được hóa trị liệu hay không, thuốc (hóa chất) nào có thể dùng… Và khi tiến hành điều trị, nếu như phát hiện các phản ứng bất lợi gây nguy hiểm thì bác sĩ điều trị sẽ can thiệp: điều trị nâng đỡ, chỉnh lại liều thuốc, thay thế thuốc, thậm chí ngưng hóa trị. Chúng tôi nghĩ mẹ bạn có thể áp dụng được xạ trị; còn vấn đề hóa trị như thế nào thì bạn cần trao đổi với bác sĩ điều trị của mẹ bạn để biết chi tiết hơn.

Thân ái chào bạn!

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân… Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để TTO liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

TTO thực hiện

Ung Thư Cổ Tử Cung Ở Giai Đoạn 2 Có Chữa Khỏi Không?

Những Kiến Thức Không Nên Bỏ Qua Về Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2

Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2

Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Thể Sống Được Bao Lâu?

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2

Người Phụ Nữ Chiến Thắng Thử Thần Ung Thư “tử Cung Di Căn” Một Cách Ngoại Mục

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không?

Hỏi Đáp: Ung Thư Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không?

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Sinh Con Được Không?

Biểu Hiện Ung Thư Cổ Tử Cung

1. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn tiền ung thư và ung thư giai đoạn 1 thường chưa xuất hiện triệu chứng, nhưng từ giai đoạn 2 trở đi khối u đã bắt đầu phát triển và xâm lấn và gây ảnh hưởng tới cơ thể. Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung phổ biến bao gồm:

Đau vùng chậu bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường như kinh nguyệt kéo dài và mất nhiều máu, ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau khi quan hệ, ra máu âm đạo khi đã mãn kinh…)

Khí hư âm đạo có màu sắc, mùi bất thường

Đau vùng bụng dưới

Đau khi quan hệ có thể kèm theo chảy máu âm đạo

Các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung cũng trùng với dấu hiệu viêm phụ khoa hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng các bệnh này đều nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời. Khi thấy một trong số các dấu hiệu trên bạn nên đặt lịch hẹn khám phụ khoa càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ xác định nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng các xét nghiệm cần thiết.

2. Cách kiểm tra ung thư cổ tử cung

Bác sĩ sẽ kiểm tra ung thư cổ tử cung bằng khám lâm sàng và các xét nghiệm sau:

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các dấu hiệu bất thường, độ tuổi, tiền sử bệnh và tiền sử gia đình…

Bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng chậu để kiểm tra xem có bất thường nào không

Xét nghiệm pap: đây là phương pháp làm phết đồ tế bào cổ tử cung phổ biến nhất. Để thực hiện xét nghiệm pap, bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô cổ tử cung để làm xét nghiệm tế bào học. Sau khi quan sát lớp biểu mô ở cổ tử cung dưới kính hiển vi bác sĩ có thể xác định xem cổ tử cung có các tế bào bất thường hay không. Nếu có tế bào bất thường bác sĩ sẽ tiếp tục xác định đặc điểm, phân bố của các tế bào này.

Xét nghiệm HPV: xét nghiệm này giúp xác định bạn có bị nhiễm một số loại HPV có nguy cơ cao như HPV 16 hoặc HPV 18 hay không.

2.3 Xét nghiệm xác nhận bệnh và đánh giá giai đoạn

Sinh thiết khoét chóp: sau khi làm xét nghiệm pap, HPV và kiểm tra vùng chậu nếu có nghi ngờ mắc ung thư cổ tử cung thì bác sĩ sẽ làm sinh thiết này khi bạn bị gây mê để kiểm tra và xác nhận bệnh.

3. Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Tùy vào vị trí khối u, giai đoạn, mức độ lan rộng (di căn) của khối u tới các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có thể được điều trị theo phương pháp:

Tuy nhiên ở giai đoạn 2, đa số bệnh nhân sẽ điều trị bằng các phương pháp kết hợp hơn là chỉ điều trị bằng một phương pháp

3.1 Phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Một số bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có thể điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên do kích thước khối u đã lớn và bắt đầu xâm lấn ra ngoài cổ tử cung nên phẫu thuật trong giai đoạn này thường là phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ cổ tử cung, tử cung, buồng trứng và nạo vét hạch.

Sau phẫu thuật này bệnh nhân sẽ không còn khả năng mang thai. Bác sĩ cũng có thể chỉ định điều trị bổ trợ sau phẫu thuật bằng hóa trị hoặc xạ trị nếu cần.

3.2 Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia X bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của chúng. 2 phương pháp xạ trị được dùng để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 bao gồm:

Xạ trị bằng máy chiếu xạ đặt bên trong cơ thể, máy chiếu xạ này rất nhỏ và được đặt gần tử cung để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị này được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

Xạ trị bằng máy chiếu xạ đặt ngoài cơ thể, bệnh nhân được chiếu xạ vùng xung quanh tử cung theo liệu trình 1 ngày 1 lần, 5 ngày/tuần trong thời gian từ 5-6 tuần.

Ở giai đoạn 2 khối u đã bắt đầu xâm lấn tới các hạch và cơ quan quanh vùng chậu thì bệnh nhân thường phải kết hợp hai phương pháp xạ trị trên để kiểm soát khối u. Khi điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như đau bụng dưới, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau khi quan hệ, bàng quang bị kích thích.

3.3 Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 bằng hóa trị

4. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có thể chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 2A và giai đoạn 2B tùy thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh. Phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 còn tùy thuộc vào: kích cỡ khối u, vị trí khối u, và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

4.1 Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A

Ở giai đoạn 2A, khối u ở cổ tử cung đã xâm lấn tới phần trên của âm đạo. Giai đoạn này cũng được chia làm.

Giai đoạn 2A1: khối u có kích cỡ dưới 4cm hoặc 4cm

Giai đoạn 2A2: khối u có kích cỡ trên 4cm

Ở giai đoạn 2A bác sĩ có thể chỉ định phác đồ điều trị:

Phẫu thuật sau đó là điều trị bổ trợ sau phẫu thuật bằng hóa trị hoặc hóa trị kết hợp xạ trị.

Hóa trị kết hợp xạ trị như liệu pháp điều trị đầu tiên.

Ở giai đoạn 2A, bệnh nhân sẽ phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung triệt để. Các bác sĩ cũng sẽ tiến hành nạo vét hạch xung quanh tử cung để ngăn ngừa nguy cơ khối u đã bắt đầu xâm lấn tới các hạch bạch huyết.

Sau khi phẫu thuật và hồi phục, bệnh nhân có thể sẽ phải tiếp tục điều trị bổ trợ bằng hóa trị hoặc hóa trị kết hợp xạ trị (liều thấp) để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, đề phòng nguy cơ ung thư tái phát.

Nếu sức khỏe của bệnh nhân không cho phép phẫu thuật thì bệnh nhân có thể điều trị bằng hóa xạ (hóa trị kết hợp xạ trị)

4.2 Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2B

Ở giai đoạn 2B khối u đã xâm lấn từ cổ tử cung ra các mô, cơ quan xung quanh tử cung

Ở giai đoạn 2B phác đồ điều trị chính là hóa xạ (hóa trị kết hợp xạ trị). Phác đồ phổ biến nhất là xạ trị liên tục 5 ngày/tuần trong thời gian 5 tuần bằng máy xạ trị đặt ngoài cơ thể. Trong thời gian đó người bệnh cũng phải hóa trị 1 lần/tuần hoặc 2, 3 tuần/lần (tùy vào từng loại thuốc hóa chất dùng để hóa trị). Cuối liệu trình hóa xạ bệnh nhân có thể được xạ trị bằng máy xạ đặt trong cơ thể (gần vùng chậu).

5. Điều trị ung thư cổ tử cung ở bệnh viện nào tốt nhất

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có thể điều trị và kiểm soát tốt tình trạng bệnh bằng phác đồ phù hợp. 56% bệnh nhân ung thư giai đoạn 2 sống sau 5 năm điều trị, tỷ lệ này còn cao hơn ở giai đoạn 2A1.

Bệnh viện ung thư Đà Nẵng được đánh giá là bệnh viện ung bướu lớn nhất cả nước và có quang cảnh sạch đẹp, hiện đại. Bệnh viện cũng được trang bị những máy móc hiện đại phục vụ khám và điều trị ung thư hiệu quả. Đây là địa chỉ được nhiều bệnh nhân ung thư cổ tử cung tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung đến điều trị và theo dõi bệnh. Bệnh nhân cũng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định.

Ung thư cổ tử cung khá nguy hiểm và tiến triển âm thầm và khi xuất hiện các triệu chứng điển hình như chảy máu âm đạo bất thường, đau vùng chậu, đau và ra máu khi quan hệ…thì ung thư đã tiến triển sang giai đoạn muộn.

Ở giai đoạn 2 là thời điểm khối u ở cổ tử cung không chỉ khu trú trong cổ tử cung nữa mà đã bắt đầu xâm lấn ra ngoài cổ tử cung tới các mô lân cận nhưng chưa lan ra ngoài vùng chậu hoặc tới phần dưới âm đạo. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là thời điểm mà hiệu quả điều trị còn tương đối cao, giúp người bệnh có thể cơ hội sống khá cao.

Bị Ung Thư Vẫn Gắng Gượng Đi Làm, Người Mẹ Cố Sống Từng Ngày Để Lo Cho Đứa Con Khờ Bệnh Tật

Mẹ Tuyệt Vời Nhất: Xót Xa Trước Người Mẹ Làm Đủ Nghề ‘nuôi Hộ’ Con Trai Ung Thư Não Và Con Gái Đẻ Tâm Thần

Đẫm Nước Mắt Câu Chuyện Mẹ Ung Thư Vòm Họng Vẫn Cố Sinh Con

Sự Thật Clip “nghẹn Ngào Khoảnh Khắc Mẹ Từ Biệt Con Trước Khi Qua Đời”

Những Bà Mẹ Ung Thư Từ Chối Điều Trị Để Sinh Con Gây Xúc Động

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2A Là Gì? Phương Pháp Điều Trị Bệnh

Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2

Những Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2

Các Giai Đoạn Ib Và Iia Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 3B, Dấu Hiệu Và Phương Pháp Điều Trị

Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Theo Từng Giai Đoạn

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a là gì? Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung đã sang giai đoạn 2a: Rối loạn kinh nguyệt, đau xương chậu, đau bụng dưới, ngứa vùng kín, âm đạo chảy máu… Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 theo y học hiện đại hiện nay. Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a là giai đoạn mà vi rút HPV bắt đầu phát triển – giai đoạn tiền ung thư. Người bệnh bị nhiễm HPV đến tiền ung thư kéo dài trong 5 – 10 năm. Giai đoạn 2 nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp thì bệnh có khả năng chữa khỏi hoàn toàn.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a là gì?

Bệnh ung thư cổ tử cung có 5 giai đoạn chính bắt đầu từ 0 đến 4. Mỗi giai đoạn chính được chia nhỏ thành những giai đoạn khác nhau. Khi virus HPV phát triển sang giai đoạn tiền ung thư thì lúc này bệnh đang tiến triển ở giai đoạn 2, tiên lượng sống cho bệnh nhân rất cao. Vì vậy người bệnh nên lưu ý triệu chứng của bệnh giai đoạn để có hướng chữa trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn 2a: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã dần dần lan rộng đến phần trên nhưng chưa có ảnh hường nghiêm trọng đến phần dưới của âm đạo.

Giai đoạn 2b: Sang giai đoạn này các tế bào đã lan sang các mô ở dạ con.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 thường gặp gồm:

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường.

Phụ nữ sau mãn kinh chảy máu bất thường ở âm đạo.

Đau vùng xương chậu.

Đau, rát khi quan hệ với bạn tình.

Thỉnh thoảng xuất hiện đau bụng dưới.

Ngứa vùng kín.

Khi thấy các dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung, cần lập tức tới bệnh viện khám. Bởi các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản, đời sống sinh hoạt vợ chồng và cũng có thể là dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a

Chị em phụ nữ cần lưu ý nếu cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường. Bạn nên đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín để được thăm khám và có những phương pháp điều trị bệnh kịp thời tránh trường hợp bệnh để lâu làm tình trạng của bệnh ngày càng xấu đi.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a có chữa khỏi không?

Tỷ lệ % điều trị ung thư cổ tử cung thành công tỷ lệ thuận với giai đoạn mắc bệnh. Điều đó có nghĩa là càng ở giai đoạn muộn khả năng chữa khỏi, tiên lượng bệnh càng thấp. Đầu tiên, các bác sỹ cần làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định giai đoạn, mức độ xâm lấn của ung thư cổ tử cung. Từ đó để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp: phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Ở giai đoạn khả năng chữa khỏi là có. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc bệnh viện điều trị. Ngoài ra, tinh thần chiến đấu bệnh tật cũng rất quan trọng. Người có tinh thần lạc quan, vui vẻ..sẽ nhanh phục hồi sức khỏe hơn người suốt ngày buồn rầu,nghĩ tới cái chết. Vì thế nếu không may mắn mắc căn bệnh này cần mạnh mẽ chiến đấu. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 nếu được điều trị tốt vẫn có cơ hội chữa khỏi.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a

Đầu tiên, các bác sỹ sẽ làm xét nghiệm cần thiết để xác định giai đoạn mắc ung thư. Sau đó, bạn sẽ được tư vấn lựa chọn phương pháp thích hợp: phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Ở đầu giai đoạn 2, bệnh nhân không có nhu cầu sinh con nữa thì có thể thực hiện phẫu thuật cắt tử cung triệt để và vét hạch, phương pháp này ít có nguy cơ tái phát. Nếu bệnh ở cuối giai đoạn 2, thường sử dụng phương pháp hóa trị. Tùy vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu sinh con mà bác sĩ đưa ra các phác đồ khác nhau. Trong giai đoạn này, nếu điều trị tích cực, tỷ lệ sống của người bệnh là 50 – 65%.

Về vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, Phó Chủ tịch Hội ung thư TP HCM, GS. Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, cách duy nhất để kịp thời điều trị ung thư cổ tử cung là phụ nữ trên 30 tuổi nên đi khám tầm soát mỗi năm ít nhất 1 lần ở phòng khám phụ khoa, làm xét nghiệm tế bào âm đạo, tìm ung thư khi còn sớm. Khi có dấu hiệu, bệnh nhân tuyệt đối không tự điều trị bằng phương pháp dân gian, những phương pháp này chưa được chứng minh có thể chữa ung thư, nhưng thực tế làm bệnh thêm trầm trọng.

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không, Cách Điều Trị

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Giải Pháp Giảm Tỷ Lệ Ung Thư Cổ Tử Cung Phụ Nữ Việt Nam

Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn Đầu, Có Chữa Được Không?

Ung Thư Cổ Tử Cung: Triệu Chứng Nhận Biết, Bệnh Có Di Truyền Không?

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn Đầu

Các Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn Đầu, Phương Pháp Điều Trị

Mắc Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Thể Sống Được Trong Bao Lâu?

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2 Có Chữa Khỏi Không?

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Những Biểu Hiện Gì?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu (hay còn gọi là ung thư tử cung giai đoạn 1) là một căn bệnh phát triển khá chậm, nó thường xảy ra không hề đột ngột. Do đó, dấu hiệu của bệnh cũng không hề rõ rệt.

Bệnh ung thư tử cung giai đoạn đầu là gì?

Khi chưa xuất hiện những tế bào ung thư thì lúc này những mô tại cổ tử cung đã bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt, những tế bào cũng dần hình thành. Điều này khiến cho tế bào tại tử cung gặp phải những biến đổi bất thường, những tổn thương rồi cuối cùng mới dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Theo các chuyên gia cũng nhận định, hiện nay có khoảng 100 loại HPV khác nhau, trong đó có 70% là chủng 45, 31, 18,16 có thể gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

Cứ khoảng 2 phút lại có 1 người phụ nữ tử vong vì mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Còn tại nước ta hiện nay, theo như ước tính thì có 100 nghìn nữ giới thì có khoảng 20 người bị ung thư cổ tử cung và 11 người không qua khỏi.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Căn bệnh này xảy ra do virus HPV gây ra viêm nhiễm kéo dài. Đây là virus thường tập trung nhiều vào thời điểm nữ giới bắt đầu có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, sau khoảng 12 đến 24 tháng thì virus sẽ được đánh bật ra bên ngoài.

Với những trường hợp nữ giới không thể loại bỏ được virus này ra ngoài thì sẽ dẫn tới chứng ung thư cổ tử cung sau đó.

Một trong những nguyên nhân chủ quan dẫn tới tỉ lệ bị bệnh ung thư cổ tử cung tăng cao là do phụ nữ không khám sức khỏe phụ khoa theo đúng định kỳ, kiến thức về bệnh vẫn còn ở mức hạn chế.

Thủ phạm chính gây bệnh ung thư cổ tử cung là virus HPV

Bên cạnh đó việc điều trị căn bệnh ung thư niêm mạc tử cung giai đoạn 1 không triệt để cũng sẽ dẫn đến việc hình thành các tế bào ung thư ở cổ tử cung của nữ giới. Từ đó, hình thành lên căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 với các triệu chứng có hại cho sức khỏe.

Thông thường bệnh sẽ được chia ra làm 4 giai đoạn phát triển, giai đoạn đầu còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Lúc này, những tế bào ung thư vẫn còn ở trên lớp bề mặt và chưa phát triển vào sâu bên trong mô.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 thường không có quá nhiều dấu hiệu rõ ràng. Chính vì điều này mà nhiều người không thể phát hiện được bệnh. Chỉ đến khi căn bệnh này phát triển sang giai đoạn nặng với những tác động quá rõ ràng thì mới vội vàng đi điều trị. Khi đó, hiệu quả của việc chữa bệnh cũng giảm đi rất nhiều.

Để tránh việc phát hiện bệnh muộn do thiếu kiến thức bệnh lý, ngay sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn một số dấu hiệu dấu hiệu ung thư tử cung giai đoạn đầu để bạn có thể biết để phòng chữa bệnh một cách tốt nhất.

Đối với bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, người bệnh có thể gặp phải những bất thường như chảy máu ở âm đạo. Còn với phụ nữ đang trong giai đoạn mãn tính thì máu có thể xuất hiện không hề có lý do.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì?

Thông thường, lượng máu ở âm đạo thường không nhiều. Nó còn kèm theo một số các dấu hiệu khác chẳng hạn như đau lưng, đau bụng.

Bệnh nhân khi thấy có dấu hiệu này cần tới bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa khám, phát hiện và điều trị kịp thời vì nó có thể là triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Theo các triệu chứng lâm sàng, bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bị tiết dịch âm đạo chiếm từ 75 – 85%. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà mức độ cũng sẽ khác nhau. Nhưng phần lớn đều sẽ có huyết trắng rất nhiều, một số khác lại bị thay đổi màu sắc, kèm theo mùi.

Nguyên nhân là do khí hư xuất hiện ở tuyến cổ tử cung cường giáp, cộng thêm kích thích mầm bệnh. Triệu chứng huyết trắng bất thường sẽ là thay đổi về tính chất, lượng huyết trắng ra nhiều.

Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hay gặp nhất sau khi quan hệ tình dục. Lượng máu xuất hiện có thể ít hoặc nhiều tùy vào từng trường hợp bệnh nhân.

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu như thế nào?

Để chữa ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể nhờ đến những tiến bộ của y học hiện đại. Và các phương pháp được áp dụng vào để loại bỏ bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu bao gồm phương pháp phẫu thuật cổ tử cung và phương pháp hóa xạ trị. Cụ thể:

1. Phương pháp phẫu thuật cổ tử cung

Đối với những người ở giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung, các tế bào ung thư vẫn chưa tiến sâu vào âm đạo, bạn có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư trong tử cung.

Phẫu thuật cổ tử cung là phương pháp điều trị khá hiệu quả

Cách phẫu thuật khoét chóp sẽ được áp dụng cho những chị em đang trong độ tuổi sinh sản và vẫn đang muốn có con. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt phần trên âm đạo và tử cung, cùng một phần bên trong tử cung.

Tuy nhiên, trong trường hợp có thêm sự xâm lấn của mạch bạch huyết, các bác sĩ sẽ phải tiến hành phãu thuật hạch chậu riêng biệt để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

2. Phương pháp hóa xạ trị chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Đây là phương pháp được kết hợp giữa xạ trị và hóa trị. Trước hết người bệnh sẽ tiến hành xạ trị bên ngoài khoảng 5 ngày 1 tuần và thực hiện liên tục trong vòng 5 tuần. Và các buổi hóa trị sẽ được tiến hành xen kẽ trong các buổi xạ trị với số lượng khoảng 2 – 3 tuần/1 lần.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý rằng việc điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b vô cùng quan trọng. Nếu bạn không có chế độ sinh hoạt khoa học kết hợp, việc ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b tái phát hoàn toàn có thể xảy ra.

Do đó, người bệnh cần lưu ý trong giai đoạn này cần xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thể thao đều đặn để có thể duy trì sức khỏe một cách tốt nhất.

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Chữa Được Không, Sống Được Bao Lâu?

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Chữa Được Không Và Nên Phòng Tránh Bệnh Như Thế Nào?

Ung Thư Cổ Tử Cung: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Điều Trị Và Phòng Ngừa

6 Bài Thuốc Chữa Ung Thư Vòm Họng Bằng Đông Y

Những Bài Thuốc Chữa Ung Thư Vòm Họng, Không Biết Cực Đáng Tiếc

🌟 Home
🌟 Top