Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2 Sống Được Bao Lâu / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2 Có Thể Sống Được Bao Lâu?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có chữa được không, sau khi điều trị có thể sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều chị em khi không may mắc phải chứng bệnh nguy hiểm này. Thấu hiểu lo lắng đó, các bác sĩ chuyên khoa phòng khám công lập sản phụ khoa chất lượng cao Vietmec sẽ đưa ra những tư vấn chuyên sâu về vấn đề này.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có chữa được không?

Bạn Thanh Hương bày tỏ lo lắng: “Bác sĩ ơi giúp em với ạ. Em mới đi khám và được phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2A. Em được chỉ định phải tiếp nhận điều trị càng sớm càng tốt. Hiện tại, em rất hoang mang và tuyệt vọng không biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có chữa được không ạ? Xin cảm ơn!”

Bác sĩ tư vấn:

Xin chào bạn Hương! Trước hết, chúng tôi xin được chia sẻ những hoang mang, lo lắng mà bạn Hương đang gặp phải và xin tư vấn để bạn yên tâm điều trị như sau:

Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 được chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn là giai đoạn 2a và 2b với các biểu hiện bệnh, tiên lượng sống sau khi điều trị bệnh thành công cụ thể như sau:

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2b: Đây là giai đoạn chuyển tiếp của bệnh ung thư từ giai đoạn 2 lên giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn sang các mô dạ con, khả năng điều trị bênh giảm xuống còn 72%. Nếu bạn không nhanh chóng điều trị, tế bào ung thư sẽ xâm lấn ra toàn bộ vùng chậu, phần dưới âm đạo rất nguy hiểm.

Trường hợp của bạn Hương được chẩn đoán ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2a hoàn toàn có thể điều trị khỏi hoàn toàn tại cơ sở y tế uy tín. Bạn nên nhanh chóng điều trị bệnh ngay lập tức để tránh tình trạng bệnh nặng hơn dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Thông thường để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn này, các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phẫu thuật khoét chóp hay cắt bỏ tử cung, xạ trị, hóa trị phù hợp.

Thời gian sống khi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là bao lâu?

Nhiều chị em cho rằng, mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 đồng nghĩa với việc đối mặt với cái chết. Tuy nhiên, thực tế đã có rất nhiều chị em đã chữa trị khỏi bệnh và duy trì được cuộc sống nhiều năm về sau bằng các phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả tại các cơ sở y tế uy tín.

Thời điểm điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Nếu bạn phát hiện sớm và điều trị bệnh đúng phương pháp ngay tại thời điểm đầu khi mới chớm bệnh, điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1, 0, 2A thì cơ hội sống sau khi điều trị lâu hơn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn 2B và các giai đoạn nặng hơn.

Những phụ nữ trẻ tuổi, sức đề kháng tốt khả năng chữa trị bệnh ung thư giai đoạn 2 cao hơn và thời gian sống sau đó dài hơn so với chị em lớn tuổi.

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có trình độ cao đảm bảo chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị đúng phương pháp tiên lượng sống sẽ rất cao.

Nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ung thư cổ tử cung phát triển đến giai đoạn 2 là lúc cơ thể bạn có thể “lờ mờ” nhận ra các dấu hiệu như:

– Chảy máu âm đạo bất thường, đau và chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

– Đau vùng xương chậu, đau vùng bụng dưới, khí hư bất thường, ngứa rát vùng kín.

Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường này, chị em nên đi thăm khám ngay tại phòng khám phụ khoa uy tín. Đồng thời, bạn nên đi khám phụ khoa, khám sàng lọc định kỳ từ khi bắt đầu có quan hệ tình dục để phát hiện và chữa trị ung thư cổ tử cung sớm.

Bạn nên biết: Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

1. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

1.1. Sau 5 năm, tỷ lệ sống của người mắc ung thư cổ tử cung ở mỗi giai đoạn là bao nhiêu?

Việc kéo dài thời gian sống thêm được bao lâu của người bệnh mắc ung thư cổ tử cung phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Với giai đoạn tiền ung thư: nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì thời gian sống qua 5 năm có thể lên tới 96%.

Nếu ung thư cổ tử cung mới bước vào giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm rơi vào khoảng 80 – 90%. Còn với trường hợp ung thư cổ tử cung đã bước sang giai đoạn 2 thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn ở mức 50 – 60%.

Tuy nhiên, tình hình sẽ xấu đi nhiều nếu căn bệnh phát hiện ở giai đoạn 3. Bước vào giai đoạn này, tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 25 – 30%. Và sẽ tồi tệ hơn khi ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ này lại không quá 15%. Khi bước vào giai đoạn thứ 3 tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 25 đến 35%. Và khi đã bước vào giai đoạn 4 thì tỷ lệ này chỉ còn dưới 15%.

Hiện nay, có đến hơn 90% người bệnh ở giai đoạn muộn và đã di căn tử vong trong thời gian chưa đến 5 năm kể từ thời điểm biết mình mắc bệnh.

1.2. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

Như đã nêu ở trên, ở giai đoạn tiền ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm đạt tới trên 80%. Không những thế, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn trong giai đoạn này có thể lên tới 100%.

Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này sẽ giảm dần ở những giai đoạn sau. Đến giai đoạn cuối thì điều trị chỉ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống còn việc chữa khỏi thì gần như không thể hy vọng tới. Nhưng không phải vì vậy mà bạn đánh mất đi sự lạc quan. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào thì việc giữ vững tâm lý cũng như tinh thần lạc quan và suy nghĩ tích cực đều rất quan trọng bởi đây là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng lên hiệu quả của quá trình điều trị ung thư cổ tử cung.

1.3. Yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả điều trị ung thư cổ tử cung chính là thời điểm phát hiện bệnh. Nếu bệnh tình của bạn được phát hiện vào giai đoạn sớm thì tiên lượng tốt hơn nhiều lần so với việc phát hiện ở giai đoạn muộn. Thậm chí ở giai đoạn muộn, khi khối u đã di căn thì việc điều trị cũng nhằm mục đích kéo dài thời gian cho người bệnh mà thôi.

Bên cạnh việc phát hiện bệnh vào thời điểm nào thì phương pháp điều trị phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng đối với kết quả điều trị. Không ít người bệnh mắc phải sai lầm vô cùng nghiêm trọng khi từ bỏ điều trị tây y để theo những phương pháp chưa được khoa học công nhận như: điều trị bằng thuốc nam, thực dưỡng, hấp thụ năng lượng đẩy lui bệnh… Đây là những phương pháp sai lầm có thể khiến người bệnh bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị dẫn tới bệnh tình ngày một trở nặng và khi quá muộn thì quay lại áp dụng các phương pháp điều trị Tây y cũng không thể hỗ trợ được nhiều nữa. Vì vậy, người bệnh ung thư và gia đình mình luôn phải tỉnh táo và tin tưởng vào hướng điều trị bác sĩ chỉ định. Nếu việc kết hợp thêm những phương pháp khác có thể khiến tinh thần người bệnh tốt hơn hay có thêm niềm tin thì có thể áp dụng kèm, nhưng tuyệt đối không nên tử bỏ điều trị bệnh viện nếu tình hình sức khỏe vẫn đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị đó.

2. Diễn tiến ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

2.1. Giai đoạn tiền ung thư

Giai đoạn tiền ung thư hay còn được biết đến với cái tên là ung thư biểu mô tại chỗ. Lúc này các tế bào ung thư mới chỉ xâm lấn vào khu vực các tế bào ở cổ tử cung.

2.2. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư phát triển nhanh hơn so với giai đoạn trước. Tuy nhiên khu vực vẫn giới hạn ở phạm vi cổ tử cung và ở các tế bào tử cung, vẫn chưa lây lan sang các tế bào ở những bộ phận xung quanh như âm đạo hay xương chậu.

2.3. Giai đoạn 2

Vào thời điểm này, các tế bào ung thư đã phát triển vượt qua phạm vi của tử cung và cổ tử cung, có thể đã lan đến ⅓ âm đạo. Tuy nhiên, vẫn may mắn vì chưa có sự lây lan sang các bộ phận lân cận của tử cung.

2.4. Giai đoạn 3

Bước sang giai đoạn 3, khối u và các tế bào ung thư đã lan đến khung xương chậu, xuống toàn bộ âm đạo và có thể là thận gây nên tình trạng ứ nước nguy hiểm. Giai đoạn này tế bào ung thư vẫn chưa lan đến hạch bạch huyết và chưa lan đến các cơ quan, bộ phận ở xa.

2.5. Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) là khi các tế bào ung thư cổ tử cung đã lây lan xa, gây ảnh hưởng đến vùng bàng quang và bộ phận trực tràng. Lúc này, tế bào ung thư xâm lấn vào hạch bạch huyết, theo hệ bạch huyết đi khắp cơ thể và có thể gây di căn ra bất kì bộ phận nào khác, không chỉ là các bộ phận lân cận.

3. Làm sao để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

3.1. Tiêm phòng virus HPV

Hiện nay, cách dự phòng ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất là tiêm phòng virus HPV đối với các em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26. Đối với chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa tiêm phòng HPV thì nên thường xuyên thăm khám định kì để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

3.2. Quan hệ tình dục an toàn

Ngoài việc chủ động tiêm phòng virus HPV, quan hệ tình dục an toàn cũng là một biện pháp để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Các bạn nữ không nên có quá nhiều mối quan hệ với nhiều bạn tình khác nhau, chung thủy 1 bạn tình và nên sử dụng những biện pháp an toàn như bao cao su để ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục nói chung và virus HPV nói riêng.

3.3. Ăn uống lành mạnh

Cuối cùng, để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ cần thực hiện lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo. Đặc biệt, không nên sử dụng các sản phẩm như thuốc lá hay thường xuyên sử dụng bia rượu.

Bị Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Đây là bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là lo lắng của tất cả bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này.

Bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Giai đoạn tiến triển ung thư: phát hiện ung thư cổ tử cung càng sớm, cơ họi sống của bệnh nhân càng cao

Loại ung thư: ung thư bieur mô tuyến, chỉ chiếm khoảng 5 – 10% thường có tiên lượng xấu hơn ung thư tế bào gai

Phác đồ điều trị bệnh

Mức độ đáp ứng điều trị bệnh

Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân…

Nhìn chung, so với các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư cổ tử cung được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt hơn, đặc biệt là ở giai đoạn sớm.

Tiên lượng sống ung thư cổ tử cung theo giai đoạn

Ở giai đoạn 0 – ung thư tại chỗ, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IA, khi tổn thương có đường kính nhỏ hơn 2 cm, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Ở giai đoạn IB, tổn thương đường kính trên 2 cm, bệnh nhân có khoảng 80% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Giai đoạn IIA, ung thư chưa lan quá 1/3 trên âm đạo vào 1 hoặc 2 bên dây chằng rộng phần sát tử cung, bệnh nhân có khoảng 63% cơ hội sống. Đến giai đoạn IIB, ung thư lan ra 2/3 trên âm đạo vào nền 2 dây chằng rộng, tiên lượng sống cho bệnh nhân khoảng 58%.

Giai đoạn IIIA, 1/3 dưới âm đạo bị xâm nhiễm nhưng vách chậu chưa bị xâm nhiễm, bệnh nhân có khoảng 35% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh. Cơ hội sống cho bệnh nhân giai đoạn IIIB khi ung thư xâm lấn tới vách chậu là khoảng 32%.

Đến giai đoạn IVA, ung thư lan tới cơ vùng chậu, bệnh nhân có khoảng 16% cơ hội sống và đến giai đoạn ung thư di căn tiên lượng giảm còn khoảng 15%.

Thực tế, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có sự khác biệt ở một số nước. Thông thường, tại một số nước phát triển bệnh nhân thường có cơ hội sống cao hơn do những tiến bộ y khoa trong điều trị ung thư…

Điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào?

Phác đồ điều trị là một trong những yếu tó mang tính quyết định đến ung thư cổ tử cung sống được bao lâu. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ thích hợp để điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Ở giai đoạn ung thư tại chỗ hoặc tiền xâm lấn, khoét chop cổ tử cung hoặc cắt tử cung hoàn toàn có thể được bác sĩ chỉ định.

Ở giai đoạn ung thư xâm lấn, phẫu thuật, xạ trị là những phương pháp điều trị chính.

Với mong muốn đem đến cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 2 Sống Được Bao Lâu?

1. Thế nào là ung thư dạ dày giai đoạn 2?

Để tìm lời giải cho câu hỏi ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu, bạn cần biết chính xác ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì, những triệu chứng của giai đoạn này và các phương pháp điều trị bệnh, bởi đó là những yếu tố quyết định tiên lượng sống của bệnh nhân.

Ung thư dạ dày là sự phát triển mất kiểm soát của các tế bào dạ dày, các tế bào này tạo thành các khối u, có thể xâm lấn các mô xung quanh và di căn ra các cơ quan xa. Đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 chỉ sau ung thư phổi.

Bệnh phát triển qua 5 giai đoạn, trong đó giai đoạn 2 lại chia thành 2 giai đoạn nhỏ, cụ thể như sau:

1.1. Ung thư dạ dày giai đoạn 2A

Giai đoạn 2A, sự phát triển của các tế bào ung thư có thể theo các hướng:

Xâm lấn vào các lớp dưới niêm mạc, dưới mô liên kết, có thể lan đến 3-6 hạch bạch huyết kế cận nhưng chưa lan tới cơ quan nào xa.

Phát triển vào lớp cơ chính của dạ dày, lan sang chỉ 1-2 hạch bạch huyết kế bên, chưa lan tới các cơ quan xa.

Phát triển tới lớp dưới thanh mạc xuyên qua lớp cơ chính, chưa xâm lấn tới tất cả các lớp cơ khác bên ngoài dạ dày và cũng chưa lan tới bất cứ hạch bạch huyết kế cận nào hoặc các mô và cơ quan xa.

1.2. Ung thư dạ dày giai đoạn 2B

Giai đoạn 2B bệnh đã tiến triển thêm một bậc, các hướng chi tiết:

Xâm lấn lớp mô liên kết, lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ mỏng từ lớp niêm mạc ban đầu. Như vậy lúc này bệnh đã lan tới ít nhất 7 hạch bạch huyết nhưng vẫn chưa di căn xa tới các mô và tổ chức khác.

Cũng phát triển vào tới lớp cơ chính nhưng đã xâm lấn vào 3-6 hạch bạch huyết kế cận, tuy vậy cũng vẫn chưa di căn tới các mô và cơ quan xa.

Cũng xuyên qua lớp cơ chính, phát triển tới lớp dưới thanh mạc và chưa lan tới tất cả các lớp cơ bao phủ bên ngoài dạ dày, đã xâm lấn vào 1-2 hạch bạch huyết kế cận và chưa di căn tới các mô và cơ quan xa.

Phát triển đến tất cả các lớp của thành dạ dày (lớp thanh mạc bao phủ dạ dày), tuy nhiên chưa lan tới bất cứ hạch bạch huyết cũng như các mô hoặc tổ chức như ruột non, lách, tuỵ hoặc thận, chưa di căn xa.

Nắm được các điều trên và triệu chứng tương ứng, bạn sẽ biết ung thư dạ dày giai đoạn 2 cụ thể là như thế nào.

2.Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2

Triệu chứng ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm (0 và 1) thường không rõ ràng, rất khó phát hiện, nhiều khi không có biểu hiện cụ thể. Bước sang giai đoạn 2, bệnh có các triệu chứng rõ ràng hơn, tuy nhiên vẫn có thể nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa thông thường như sau:

Ợ hơi: Triệu chứng này nghe thì rất bình thường ở bất cứ ai, bạn có thể gặp thậm chí sau khi ăn no, uống nước ngọt có ga hay ăn đồ cay nóng. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do bạn ăn uống như kể trên thì tình trạng ợ hơi sẽ nhanh chóng hết. Nếu bạn bị ợ hơi liên tục thì cần cẩn thận vì có thể đây đã là triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn 2.

Đau bụng: đau âm ỉ vùng trên rốn (thượng vị) có thể là triệu chứng đầu tiên, tình trạng này có thể giảm sau khi ăn ở thời gian đầu, càng về sau càng đau liên tục.

Nuốt nghẹn: xảy ra khi khối u dạ dày ở gần tâm vị hoặc ở đoạn giữa tâm vị nối thực quản.

Buồn nôn và nôn: triệu chứng này thường xảy ra kèm theo ợ chua và chán ăn.

Sụt cân: hệ quả của việc chán ăn dẫn tới sụt cân hoặc nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 2 thường sụt cân không rõ nguyên nhân.

Nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen: tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở ung thư dạ dày giai đoạn 2 có thể dẫn đến nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen. Có triệu chứng này bạn cần đi khám để được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

3. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Điều trị ung thư phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và các bệnh mắc kèm theo. Các biện pháp điều trị gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,… Trong đó đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2 thì phẫu thuật là phương pháp chủ yếu và quan trọng nhất, các phương pháp khác có thể dùng phối hợp sau phẫu thuật (điều trị bổ trợ) hoặc trước phẫu thuật (điều trị tân bổ trợ).

3.1. Phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật triệt căn: khi ung thư dạ dày còn đang giới hạn ở phần niêm mạc, bệnh nhân sẽ được mổ nội soi để cắt niêm mạc, thực hiện điều trị một cách triệt căn.

Điều trị triệu chứng: Phẫu thuật cũng có thể để giảm đau và giảm các triệu chứng khác do khối u dạ dày gây ra.

Một phần hoặc toàn bộ dạ dày sẽ được cắt bỏ trong phẫu thuật, tùy theo sự xâm lấn của tế bào ung thư. Đây là biện pháp chủ yếu được chỉ định điều trị với các giai đoạn ung thư dạ dày chưa tiến triển đến cơ quan xa. Phương pháp phẫu thuật gồm:

3.2. Phương pháp xạ trị:

Xạ trị thường không áp dụng đơn độc trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2, thường chỉ dùng một mình phương pháp này để giảm các triệu chứng của ung thư đã sang giai đoạn tiến triển.

3.3. Phương pháp hóa trị:

Hóa trị liệu (chemotherapy hay chemo) là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng một hoặc nhiều thuốc gây độc tế bào hay thuốc kháng ung thư. Hóa chất này có thể đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng nhiều đường khác nhau: uống, tiêm hay truyền tĩnh mạch,… có tác dụng tại dạ dày và toàn cơ thể.

Đối với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn 2, sau cắt dạ dày triệt căn, các bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị bổ trợ hoặc hóa xạ trị kết hợp để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại. Chỉ định cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân, sức khỏe sau phẫu thuật và các bệnh lý mắc kèm theo. Hóa trị cũng được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u, tạo điều kiện cho phẫu thuật thành công hơn.

Đi khám sớm ngay khi có triệu chứng, tuân thủ các phương pháp điều trị là điều kiện tiên quyết đối với việc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu.

4. Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Với hầu hết các bệnh ung thư, phát hiện ở giai đoạn sớm đều có khả năng điều trị thành công, đạt tới ung thư chữa khỏi. Còn ở các giai đoạn muộn thì tiên lượng thường xấu đi rất nhiều. Trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn 2 cũng hoàn toàn có thể đạt tới điều trị thành công, giúp người bệnh thoát khỏi tử vong và sống lâu.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có điều trị thành công không phụ thuộc phương pháp điều trị, tình trạng của bệnh nhân, đáp ứng với điều trị và một yếu tố quan trọng không kém là tinh thần lạc quan của người bệnh.

Thế bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu? Nếu có tinh thần lạc quan, an tâm điều trị thì thời gian sống còn của bệnh lý này có thể kéo dài từ 3-5 năm, hoặc cũng có thể lâu hơn, tùy theo thể trạng của người bệnh.

60 trong số 100 người (60%) bị ung thư dạ dày giai đoạn 2A sẽ sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Hơn 40 trong số 100 người (40%) bị ung thư dạ dày giai đoạn 2B sẽ sống sót sau 5 năm hoặc hơn sau khi được chẩn đoán.

Dựa vào những đặc điểm trên để chuyên gia y tế đưa ra đáp án cụ thể cho câu hỏi bệnh nhân, theo các nghiên cứu thì:

Tỉ lệ này tăng dần theo mỗi năm do sự tiến bộ của y học hiện đại cũng như nhận thức của bệnh nhân trong việc tầm soát sớm cũng như tuân thủ điều trị cũng tăng.

Như vậy, câu hỏi: Ung thư dạ dày giai đoạn 2 sống được bao lâu? Đã được giải đáp cụ thể ở trên. Bạn đọc nếu còn thắc mắc về điều trị ung thư dạ dày, vui lòng liên hệ tổng đài 18006808 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ.