Ung Thư Biểu Mô Có Chữa Được Không / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Biểu Mô Tuyến Dạ Dày Có Chữa Được Không?

Ung thư biểu mô tuyến dạ dày là dạng ung thư biểu mô ác tính, bệnh bắt nguồn từ những tế bào biểu mô ở niêm mạc dạ dày. Ung thư biểu mô tuyến dạ dày là dạng ung thư chủ yếu trong các dạng ung thư dạ dày.

Việc điều trị ung hư biểu mô tuyến dạ dày phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, kích thước của khối u và mức độ lây lan.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày thường không có triệu chứng gì đặc trưng cho tới khi bệnh tiến triển nặng. Tuy nhiên một số triệu chứng được ghi nhận là dấu hiệu của bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày như: chán ăn, giảm cân nhanh.

Thời gian này có thể điều trị bằng thuốc không kê theo đơn để làm trì hoãn sự phát triển của bệnh. Về sau những tổn thương ở niêm mạc dạ dày có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày với biểu hiện nôn ra máu tươi, đi ngoài ra máu tươi hoặc chất có màu nâu đậm.

Khi sờ nắn có thấy khối u ở vùng dạ dày, trường hợp này chỉ gặp dưới 1/5 số bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày.

Phát hiện lu bô thiếu máu do mất máu khi bị xuất huyết dạ dày, các chức năng gan suy giảm không đào thải được hết độc tố ra ngoài.

Điều trị ung thư biểu mô tuyến dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật

Phương pháp duy nhấ có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày là phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư. Khả năng sống sót được thêm 5 năm đối với những bệnh nhận bị bệnh khu trú không có di căn xa hoặc không bị tổn thương các cơ quan kế cận khi điều trị bằng cách cắt bỏ toàn bộ dạ dày.

Đối với những bệnh nhân có u xa thì việc cắt bỏ sẽ bao gồm cắt bỏ dạ dày gần toàn phần và cắt bỏ các hạch lympho khu vực, các u gần và đường tạo hình cần cắt bỏ toàn phần và cắt bỏ lách.

Đa số bệnh nhận phát hiện ra bệnh ung thư biểu mô tuyến dạ dày và đến bệnh viện để điều trị là những người bị bệnh đã lâu và tiến triển nhanh rất nguy hiểm, vì vậy cơ hội sống sót rất ít, việc điều trị lúc này chỉ là làm giảm nhẹ bệnh chứ không chữa được nữa.

Chữa ung thư biểu mô tuyến dạ dày bằng phương pháp xạ trị

Xạ trị bằng cách sử dụng tia năng lượng cao nhằm phá hủy các tế bào ung thư từ bện ngoài. Theo đó tía xạ trị xuất ohast từ máy bên ngoài cơ thể và tập chung vào khu vực bị ung thư.

Xạ trị có thể được thực hiện trước khi làm phẫu thuật điều trị ung thư biểu mô tuyến dạ dày để thu nhỏ khối u hoặc tiến hành sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư biểu mô tuyến dạ dày tái phát.

Các trường hợp bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, phương pháp xạ trị có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị để giảm nhẹ tổn thương để giảm đau và giảm hiện tượng chảy máu chứ không chữa trị được triệt để bệnh nữa.

Hóa trị điều trị ung thư biểu mô tuyến dạ dày

Hóa trị sử dụng thuốc để triệt tiêu các tế bào ung thư, ngăn chặn không cho chúng phát triển và lây lan nữa. Hóa trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày với các trường hợp ung thư đã di xăn tới các bộ phận khác trên cơ thể.

Bị ung thư dạ dày cũng có thể hóa trị để ngăn chặn tái phát bệnh.

Y học nước nhà và thế giới đang ngày càng phát triển để nghiên cứu tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư trong đó có ung thư dạ dày. Vì vậy bệnh nhân khi phát hiện ra các dấu hiệu nghi ngờ ung thư biểu mô tuyến dạ dày, ung thư dạ dày thì không nên bỏ mặc sự sống của bản thân mà nên đi khám chữa ngay sau khi phát hiện bệnh.

Nguồn:Cachphongungthudaday.com

Sức Khỏe: Bệnh Ung Thư Biểu Mô Buồng Trứng Có Di Truyền Không?

Hội bác sỹ –

Nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô buồng trứng tăng lên khi trong gia đình bạn có người bị bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú.

Chào bác sĩ, em mong bác sĩ tư vấn giúp em một vấn đề như sau. Mẹ em năm nay gần 50, bắt đầu bước vào thời kì mãn kinh. Thời gian gần đây, mẹ em có nhiều dấu hiệu đau bụng, khi đi khám và làm các xét nghiệm thì bác sĩ nói có dấu hiệu ung thư biểu mô buồng trứng. Hiện tại mẹ em đang dùng thuốc để điều trị. Em rất lo lắng vì nghe nói các bệnh ung thư thường di truyền. Bác sĩ cho em hỏi, bệnh này có di truyền hay không và những ai dễ bị bệnh? Em xin cảm ơn bác sĩ!

Bạn Hải Loan thân mến!

Ung thư biểu mô buồng trứng là một dạng của ung thư buồng trứng. 80-90% ung thư biểu mô buồng trứng thường xuất hiện ở tuổi mãn kinh với các triệu chứng không rõ rệt. Bệnh thường diễn biến âm thầm với triệu chứng không đặc hiệu hoặc không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Vì vậy, hầu hết bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn. Có khoảng 5-10% số ca bị bệnh là do gen. Nguy cơ mắc bệnh ung thư biểu mô buồng trứng tăng lên khi trong gia đình bạn có người bị bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú. Những phụ nữ mắc ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư đại trực tràng cũng có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô buồng trứng.

Mặc dù không có biểu hiện rõ rệt nhưng nếu thấy các dấu hiệu sau đây, bạn không nên coi thường mà phải đi khám, vì nó có thể là biểu hiện cảnh báo ung thư biểu mô buồng trứng: Khó chịu ở bụng, bụng to lên; chảy máu âm đạo bất thường, các triệu chứng về dạ dày, ruột và tiết niệu cũng có thể xuất hiện…

Bệnh ung thư này thường diễn biến âm thầm, khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng, người bệnh đi khám thì bệnh đã nặng, việc điều trị khó khăn hơn. Vì vậy, khi có cảm giác trướng và khó chịu vùng bụng nên đi khám và đề xuất bác sĩ khám kĩ tiểu khung và âm đạo và trực tràng.

Phương pháp điều trị chính cho ung thư biểu mô buồng trứng là phẫu thuật. Phẫu thuật giúp các bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng khối u, buồng trứng và các tổn thương trong bụng cũng như đánh giá chính xác giai đoạn bệnh. Từ đó, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Nếu mẹ bạn đã bị ung thư biểu mô buồng trứng thì bạn cũng có nguy cơ bị bệnh, vì vậy, bạn không nên coi thường. Nếu thấy có bất kì dấu hiệu khác thường về sức khỏe, cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Cây Xạ Đen Có Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Biểu Mô Không?

Giới thiệu Cây xạ đen gốc Hòa Bình

Cây xạ đen có tên gọi khác là cây ung thư, cây bách giải, cây đông triều. Xạ đen là một loại thuốc quý được nhiều người biết đến , chúng thuộc cây dây leo thân gỗ, mọc thành búi nhỏ, không có lông và không dụng lá theo mùa. Hoa năm cánh màu trắng, quả màu hồng thường ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5 kết quả từ tháng 8 đến tháng 10.

Tác dụng của cây xạ đen: Hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư, viêm gan, cổ trướng trong gan, giúp điều trị chứng mất ngủ, huyết áp cao, các bệnh viêm nhiễm, huyết áp cao, hạ men gan giải độc tốt. Ngoài ra cây xạ đen còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư biểu mô rất hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra ung thư biểu mô

Do phát triển đột biến DNA

Tia cực tím: thiệt hại của DNA trong da, tia cực tím được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời các tiếp xúc xảy ra khi ánh sáng mặt trời ở thời điểm hoặc vị trí mạnh nhất.

Các trị liệu bức xạ

Các hoá chất độc tố

Thuốc ức chế hệ miễn dịch

Các biểu hiện và triệu chứng của ung thư biểu mô

Một vết sưng màu đỏ, màu hồng hoặc màu da

Một mảng phẳng màu đỏ có vảy với cảnh nổi ở lưng hoặc ở ngực

Những vết loét hoặc bản vá màu trắng ở trong miệng

Da thay đổi màu sắc, giảm tính đàn hồi đáng kể, da có nhiều nếp nhăn

Một tổn thương màu trắng, giống như sáp, không có sẹo mà không có đường viền rõ ràng. Được gọi là ung thư biểu mô tế bào đáy hình thái, là ít phổ biến nhất. Những tổn thương này rất dễ bị bỏ qua, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một loại ung thư đặc biệt xâm lấn và làm biến dạng.

Dùng cây xạ đen hỗ trợ và điều trị ung thư biểu mô hiệu quả

Hiện nay cách để phòng chống các căn bệnh nguy hiểm và có chi phí thấp là bạn nên sử dụng một số thảo dược và dược liệu,có xuất xứ hoàn toàn từ tự nhiên nên rất có lợi cho sức khoẻ. Đặc biết ở khu vực nước ta có rất nhiều thảo dược và dược liệu quý mà chúng ta cần phải nghiên cứu và khám phá ra nó. Với cộng dụng kì diệu có thể hỗ trợ điều trị các căn bệnh ung thư và tiêu trừ các khối u thì không thể không nhắc đến Cây xạ đen.Đây là cây dược liệu quý điều trị u biếu và ung thư có hiệu quả cao, bạn chỉ cần lấy 100g xạ đen cả than và lá lấy đun với 1-2 lít nước uống thay nước lọc hàng ngày rất tốt cho việc hỗ trợ và điều trị ung thư biểu mô.

Kết hợp xạ đen với bạch hoa xà thiệt thảo, bán chi liên để có hiệu quả tốt nhất

Ngoài ra nếu bạn đang bị ung thư biểu mô nếu không muốn xạ trị hay động đến dao kéo thì bạn có thể sử dụng xạ đen kết hợp với bán chi liên và bạch hoa xà thiệt thảo để điều trị ung thư biểu mô có hiệu quả tốt hơn.

Cách sử dụng xạ đen + bạch hoa xà thiệt thảo + bán chi liên: lấy 30g xạ đen, 30g bạch hoa xà thiệt thảo,15g bán chi liên rửa sạch đem đun với 1,5 lít nước. Sắc cạn còn 500ml rồi đem ra uống thay nước lọc hàng ngày.

*Lưu ý: Cây xạ đen có hỗ trợ điều trị ung thư biểu mô có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Đáy (Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Đáy)

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ung thư biểu mô tế bào đáy (đồng nghĩa: ung thư biểu mô tế bào đáy, biểu mô tế bào đáy, ulcus Rodens, biểu mô basocellulare) là một khối u da phổ biến với sự phát triển phá hủy rõ rệt, theo xu hướng, không di căn, do đó, không di căn. Thuật ngữ “basalioma”.

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5], [ 6], [ 7], [ 8], [ 9], [ 10], [ 11], [ 12], [ 13], [ 14]

Nguyên nhân ung thư biểu mô tế bào đáy

Câu hỏi về sự phát sinh không được giải quyết, hầu hết các nhà nghiên cứu tuân thủ một lý thuyết về nguồn gốc dysontogenetic, theo đó ung thư biểu mô tế bào cơ bản phát triển từ các tế bào biểu mô đa năng. Họ có thể phân biệt theo các hướng khác nhau. Trong sự phát triển của ung thư, tầm quan trọng gắn liền với các yếu tố di truyền, rối loạn miễn dịch, các tác động bên ngoài bất lợi (sâu sắc, tiếp xúc với các chất gây ung thư). Nó có thể phát triển trên da không thay đổi trên lâm sàng, cũng như trên nền tảng của các bệnh lý da khác nhau (viêm giác mạc do tuổi già, viêm da cơ địa, lupus ban đỏ, nevi, bệnh vẩy nến, v.v.).

Basalioma là một ung thư biểu mô tế bào đáy di căn chậm và hiếm khi xảy ra trong lớp biểu bì hoặc nang lông có các tế bào tương tự như các tế bào cơ bản của lớp biểu bì. Nó được coi không phải là một bệnh ung thư hoặc một khối u lành tính, mà là một loại khối u đặc biệt với sự phát triển phá hủy cục bộ. Đôi khi, dưới ảnh hưởng của các chất gây ung thư mạnh, chủ yếu là tia X, ung thư biểu mô xâm nhập vào ung thư biểu mô tế bào đáy. Câu hỏi về sự phát sinh chưa được giải quyết. Một số người tin rằng ung thư biểu mô tế bào đáy phát triển từ chồi biểu mô nguyên phát, những người khác từ tất cả các cấu trúc biểu mô của da, bao gồm cả chồi phôi và dị tật.

[ 15], [ 16], [ 17], [ 18], [ 19], [ 20], [ 21]

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố kích động là phơi nắng, tia cực tím, tia X, bỏng, lượng thạch tín. Do đó, basalioma thường được tìm thấy ở những người có loại I và II của da và bạch tạng, những người tiếp xúc lâu với sự xấc xược dữ dội. Nó đã được chứng minh rằng sự xấc xược quá mức trong thời thơ ấu có thể trong nhiều năm dẫn đến sự phát triển của một khối u.

[ 22], [ 23], [ 24], [ 25], [ 26], [ 27], [ 28]

Sinh bệnh học

Lớp biểu bì hơi teo, đôi khi bị loét, có sự tăng sinh của các tế bào basophilic khối u, tương tự như các tế bào của lớp cơ bản. Anaplasia ít rõ rệt, có ít nguyên phân. Basalioma hiếm khi di căn, vì các tế bào khối u bị mắc kẹt trong máu không có khả năng tăng sinh do thiếu yếu tố tăng trưởng được tạo ra bởi khối u mô đệm.

[ 29], [ 30], [ 31], [ 32], [ 33], [ 34], [ 35], [ 36], [ 37], [ 38]

Bệnh lý của ung thư biểu mô tế bào đáy

Về mặt mô học, ung thư biểu mô tế bào đáy được chia thành không phân biệt và biệt hóa. Nhóm không phân biệt bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy rắn, sắc tố, giống hình thái và bề mặt, biệt hóa – keratotic (với biệt hóa piloid), cystic và adeno (với biệt hóa tuyến) và với biệt hóa mỡ.

Trong phân loại quốc tế của WHO (1996), các biến thể hình thái sau đây của ung thư biểu mô tế bào đáy được phân biệt: đa trung tâm bề mặt, mã hóa (rắn, adenocystosis), thâm nhiễm, không xơ cứng, xơ cứng (desmoplastic, morpho) với sự phân biệt ruột thừa – nang, eccrine, metatypical (basosquamous), keratotic. Tuy nhiên, ranh giới hình thái của tất cả các giống là mờ. Do đó, trong một khối u chưa trưởng thành có thể có cấu trúc adeno và ngược lại, với cấu trúc organoid của nó, người ta thường tìm thấy các tế bào chưa trưởng thành. Ngoài ra, không có sự tương ứng hoàn toàn giữa các hình ảnh lâm sàng và mô học. Thông thường chỉ có một sự tương ứng trong các hình thức như bề ngoài, xơ hóa, giống như xơ cứng và sắc tố.

Đối với tất cả các loại u nguyên bào, tiêu chí mô học chính là sự hiện diện của các phức hợp điển hình của các tế bào biểu mô với các hạt hình bầu dục tối màu ở phần trung tâm và nằm dọc theo ngoại vi của các phức hợp. Về ngoại hình, các tế bào này giống như các tế bào biểu mô cơ bản, nhưng khác với các tế bào sau bởi sự vắng mặt của các cầu nối giữa các tế bào. Hạt nhân của chúng thường đơn hình và không chịu sự bất thường. Các mô liên kết mô tăng sinh cùng với thành phần tế bào của khối u, nằm ở dạng bó giữa các chuỗi tế bào, chia chúng thành các thùy. Các stroma rất giàu glycosaminoglycans, nhuộm màu xanh toluidine metachromatically. Nó chứa nhiều basophils mô. Khoảng trống rút lại thường xuất hiện giữa nhu mô và stroma, điều mà nhiều tác giả coi là một vật cố định, mặc dù xác suất tiếp xúc với sự tiết quá mức của hyaluronidase không bị từ chối.

Ung thư biểu mô tế bào đáy rắn trong số các dạng không phân biệt là phổ biến nhất. Về mặt mô học, nó bao gồm nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau của dây và tế bào của các tế bào basaloid nằm gọn với ranh giới mờ, giống như synytium. Các phức hợp tương tự của các tế bào biểu mô cơ bản được bao quanh bởi các yếu tố kéo dài tạo thành một đường viền đặc trưng. Các tế bào ở trung tâm của các phức hợp có thể trải qua những thay đổi dystrophic với sự hình thành các khoang nang. Do đó, cùng với các cấu trúc rắn, cấu trúc nang có thể tồn tại, tạo thành một biến thể nang rắn. Đôi khi các khối phá hủy dưới dạng các mảnh vụn của tế bào được nạm muối canxi.

Ung thư tế bào đáy sắc tố có đặc điểm mô học là do sắc tố lan tỏa và do sự hiện diện của melanin trong các tế bào của nó. Trong lớp nền của khối u có một số lượng lớn melanophages với hàm lượng hạt melanin cao.

Một lượng sắc tố tăng lên thường được phát hiện trong biến thể nang, ít thường xuyên hơn với đa trung tâm rắn và bề ngoài. Basaliomas với sắc tố rõ rệt chứa rất nhiều melanin trong các tế bào biểu mô phía trên khối u, trong toàn bộ độ dày của nó xuống đến lớp sừng.

Ung thư biểu mô tế bào đáy bề mặt thường là nhiều. Về mặt mô học, nó bao gồm các phức chất nhỏ, nhiều liên kết với lớp biểu bì, như thể “lơ lửng” với nó, chỉ chiếm phần trên của lớp hạ bì đến lớp võng mạc. Xâm nhập lympho thường được tìm thấy trong stroma. Sự đa dạng của các tiêu điểm cho thấy một genesis đa trung tâm của khối u này. U bướu bề mặt thường tái phát sau khi điều trị dọc theo ngoại vi của vết sẹo.

Ung thư biểu mô tế bào đáy giống như Scleroderma, hay kiểu mor morphea, được phân biệt bởi sự phát triển phong phú của mô liên kết bởi một loài giống như xơ cứng, trong đó các dải hẹp của các tế bào biểu mô cơ bản, như được đặt vào lớp hạ bì. Cấu trúc Polysad chỉ có thể được nhìn thấy trong các chuỗi và tế bào lớn. Xâm nhập phản ứng xung quanh các phức hợp khối u nằm trong khối mô liên kết lớn, theo quy luật, ít ỏi và rõ rệt hơn ở vùng tăng trưởng tích cực ở ngoại vi. Sự tiến triển hơn nữa của những thay đổi mang tính hủy diệt dẫn đến sự hình thành các khoang nhỏ (dạng crybroso) và khoang nang lớn hơn. Đôi khi các khối phá hủy dưới dạng các mảnh vụn của tế bào được nạm muối canxi.

Ung thư biểu mô tế bào đáy với sự biệt hóa tuyến, hoặc loại adeno, được đặc trưng bởi sự hiện diện, ngoài các vùng rắn, của các dây biểu mô hẹp, bao gồm một số, và đôi khi 1-2 hàng tế bào, tạo thành cấu trúc hình ống hoặc phế nang. Các tế bào biểu mô ngoại biên của cái sau có dạng hình khối, với kết quả là nhân vật poly-caddis không có hoặc ít khác biệt. Các tế bào bên trong lớn hơn, đôi khi có lớp biểu bì rõ rệt, khoang của các ống hoặc cấu trúc phế nang chứa đầy chất nhầy biểu mô. Một phản ứng với một kháng nguyên carcinoembryonic cho nhuộm mucin ngoại bào tích cực trên bề mặt của các tế bào lót các cấu trúc giống như ống dẫn.

Ung thư biểu mô tế bào đáy với sự biệt hóa tế bào chất được đặc trưng bởi sự hiện diện của các keratin hóa trong các phức hợp của các tế bào biểu mô cơ bản được bao quanh bởi các tế bào tương tự như gai. Sự sừng hóa trong những trường hợp này xảy ra bỏ qua giai đoạn keratohyaline, giống như vùng ierhogen keratogenous của nang lông bình thường và có thể có sự phân biệt trichoid. Đôi khi có những người chưa trưởng thành dưới các nang với các dấu hiệu ban đầu của sự hình thành các thanh tóc. Trong một số phương án, các cấu trúc giống như chồi tóc phôi được hình thành, cũng như các tế bào biểu mô có chứa glycogen tương ứng với các tế bào của lớp ngoài của nang lông. Đôi khi có thể khó phân biệt với hamartoma basaloid nang.

Loại u nguyên bào sợi (đồng nghĩa: Pincus fibroepithelioma), một loại ung thư biểu mô tế bào đáy hiếm gặp xảy ra thường xuyên nhất ở vùng thắt lưng, có thể kết hợp với keratosis seborrheic và ung thư biểu mô tế bào đáy. Trên lâm sàng, nó có thể trông giống như u nguyên bào sợi. Các trường hợp tổn thương nhiều được mô tả.

Về mặt mô học, trong lớp hạ bì, chúng tiết lộ các chuỗi tế bào biểu mô cơ bản hẹp và dài, kéo dài từ lớp biểu bì, được bao quanh bởi một lớp mô tăng sinh, thường bị biến đổi chất nhầy với một số lượng lớn các nguyên bào sợi. Các stroma rất giàu mao mạch và basophils mô. Các biểu mô dây anastomose giữa chúng, bao gồm các tế bào tối nhỏ với một lượng nhỏ tế bào chất và tròn hoặc hình bầu dục, hạt nhân nhuộm màu mạnh mẽ. Đôi khi các nang nhỏ chứa đầy nội dung bạch cầu ái toan đồng nhất hoặc khối sừng được tìm thấy trong các dây như vậy.

Những thay đổi mô học trong hội chứng này hầu như không thể phân biệt được với các loại u nguyên bào được liệt kê ở trên. Trong khu vực của palmar và plantar, trầm cảm, có những khiếm khuyết của lớp sừng với sự mỏng đi của các lớp khác và sự xuất hiện của các quá trình biểu mô bổ sung từ các tế bào basaloid điển hình nhỏ. Ung thư tế bào đáy lớn ở những nơi này hiếm khi phát triển. Các tổ chức tế bào cơ bản riêng lẻ có bản chất tuyến tính bao gồm tất cả các biến thể của basaliomas.

[ 39], [ 40], [ 41], [ 42], [ 43], [ 44], [ 45], [ 46], [ 47], [ 48]

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Basalioma có thể phát triển cả từ các tế bào biểu mô và từ biểu mô của phức hợp pilosebateum. Trên các phần nối tiếp M. Hundeiker và N. Berger (1968) cho thấy trong 90% trường hợp khối u phát triển từ lớp biểu bì. Một nghiên cứu mô hóa học về các loại ung thư khác nhau cho thấy glycogen, glycosaminoglycans trong chất nền của khối u được tìm thấy trong hầu hết các tế bào, đặc biệt là trong các hình ảnh adamantinoid và hình trụ. Glycoprotein liên tục được phát hiện trong màng đáy.

Kính hiển vi điện tử tiết lộ rằng hầu hết các tế bào của phức hợp khối u đều chứa một bộ bào quan chuẩn: ty thể nhỏ với ma trận tối và polyribosome tự do. Tại các điểm tiếp xúc, các cầu nối giữa không có, nhưng các kết quả giống như ngón tay và một số lượng nhỏ các liên hệ giống như Desmosome được tìm thấy. Ở những nơi keratin hóa, có các lớp tế bào với các cầu nối nội bào còn nguyên vẹn và một số lượng lớn các chất tonofilaments trong tế bào chất. Đôi khi, các khu vực của các tế bào chứa phức hợp màng tế bào được tìm thấy, có thể được hiểu là một biểu hiện của sự biệt hóa tuyến. Sự hiện diện của melanosome trong một số tế bào cho thấy sự phân biệt sắc tố. Trong các tế bào biểu mô cơ bản, các bào quan đặc trưng của các tế bào biểu mô trưởng thành không có, cho thấy sự non nớt của chúng.

[ 49], [ 50], [ 51], [ 52], [ 53], [ 54], [ 55], [ 56], [ 57], [ 58], [ 59]

Triệu chứng ung thư biểu mô tế bào đáy

Basalioma của da có sự xuất hiện của một hình dạng đơn độc, hình dạng bán cầu, thường tròn, hơi cao trên da, màu hồng hoặc đỏ xám với một bóng ngọc trai, nhưng có thể không khác với da bình thường. Bề mặt của khối u nhẵn, ở trung tâm thường có một vết lõm nhẹ, được bao phủ bởi lớp vỏ máu mỏng, liền kề, khi bị loại bỏ, thường có biểu hiện xói mòn. Các cạnh của phần tử bị loét dày lên, bao gồm các nốt nhỏ màu trắng, thường được gọi là “ngọc trai” và có giá trị chẩn đoán. Ở trạng thái này, khối u có thể tồn tại trong nhiều năm, tăng chậm.

Bazalioma có thể là nhiều. Dạng số nhiều, theo K.V. Daniel Beck và A.A. Kolobyakova (1979), được tìm thấy trong 10% các trường hợp, số lượng khối u có thể lên tới vài chục hoặc nhiều hơn, đây có thể là biểu hiện của hội chứng neobasocellular Gorlin-Goltz.

Tất cả các triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào đáy da, bao gồm hội chứng Gorlin-Holtz, cho phép chúng ta phân biệt các dạng sau: loét nút thắt (ulcus Rodens), bề ngoài, giống như xơ cứng (morpheus), sắc tố và xơ hóa. Với nhiều tổn thương, các loại lâm sàng có thể được quan sát trong các kết hợp khác nhau.

[ 60], [ 61], [ 62], [ 63], [ 64], [ 65]

Các hình thức

Bề mặt bắt đầu với sự xuất hiện của một vết hồng bong tróc hạn chế. Sau đó, các điểm trở thành đường viền rõ ràng, hình bầu dục, hình tròn hoặc không đều. Dọc theo rìa của tiêu điểm, các nốt sần dày, nhỏ, lấp lánh xuất hiện, chúng kết hợp với nhau và tạo thành một cạnh giống như con lăn nâng cao trên da. Trung tâm của lò sưởi hơi chìm xuống. Màu của lò sưởi trở thành màu hồng đậm, nâu. Các tổn thương có thể đơn độc hoặc nhiều. Trong số các hình thức bề ngoài, có một basalioma tự đâm hoặc pedzhoidnoy với một vùng teo (hoặc sẹo) ở trung tâm và một chuỗi các yếu tố nhỏ, dày đặc, mờ đục, giống như khối u dọc theo ngoại vi. Các tổn thương đạt đến một lượng đáng kể. Thường có nhiều ký tự và dòng chảy liên tục. Tăng trưởng rất chậm. Trên lâm sàng, nó có thể giống với bệnh Bowen.

Trong trường hợp sắc tố, màu của tổn thương có màu hơi xanh, tím hoặc nâu sẫm. Loại này rất giống với khối u ác tính, đặc biệt là nốt sần, nhưng có độ đặc cao hơn. Kiểm tra da liễu có thể cung cấp hỗ trợ đáng kể trong những trường hợp như vậy.

Sự xuất hiện của khối u được đặc trưng bởi sự xuất hiện của một nốt sần, tăng dần kích thước, đạt đường kính 1,5-3 cm trở lên, có được vẻ ngoài tròn trịa, màu hồng tù đọng. Bề mặt của khối u mịn màng với telangiectasia nghiêm trọng, đôi khi được phủ vảy màu xám. Đôi khi phần trung tâm của nó loét và trở nên phủ lớp vỏ dày đặc. Hiếm khi, khối u nhô lên trên mức da và có một chân (loại nguyên bào sợi). Tùy thuộc vào kích thước, có các hình thức nhỏ và lớn.

Hình thức loét xảy ra như một biến thể chính hoặc là kết quả của loét các hình thức bề ngoài hoặc khối u của tân sinh. Một đặc điểm đặc trưng của dạng loét là vết loét hình phễu, có một thâm nhiễm lớn (thâm nhiễm khối u) với các đường viền không rõ ràng liên kết với các mô bên dưới. Kích thước của thâm nhiễm lớn hơn nhiều so với bản thân vết loét (ulcus Rodens). Có xu hướng loét sâu và phá hủy các mô bên dưới. Đôi khi các hình thức loét được đi kèm với tăng trưởng nhú, mụn cóc.

Loại giống như xơ cứng, hay sẹo, là một tổn thương nhỏ, được xác định rõ ràng với một con dấu ở gốc, gần như không nâng lên trên da, có màu trắng hơi vàng. Thay đổi teo, khó thở có thể được phát hiện ở trung tâm. Theo định kỳ, xung quanh ngoại vi của một yếu tố, có thể xảy ra sự xói mòn ở các kích cỡ khác nhau, được bao phủ bởi lớp vỏ dễ tháo rời, rất quan trọng trong chẩn đoán tế bào học.

Khối u xơ của Pincus được phân loại là u nguyên bào, mặc dù khóa học của nó là thuận lợi hơn. Trên lâm sàng, nó biểu hiện dưới dạng một nốt sần hoặc mảng màu da, với độ đặc đàn hồi dày đặc, và thực tế không bị xói mòn.

[ 66], [ 67]

Những gì cần phải kiểm tra? Làm thế nào để kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Basalioma phải được phân biệt với keratoacanthoma, zpiteliomy tế bào cột sống, shankriformnogo pyoderma, bệnh Bauen, keratosis seborrheic, lichen xơ cứng, u ác tính da, u lympho ác tính.

[ 68], [ 69], [ 70], [ 71], [ 72], [ 73], [ 74], [ 75], [ 76], [ 77], [ 78]

Điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy

Điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy là phẫu thuật cắt bỏ khối u trong làn da khỏe mạnh. Trong thực tế, cryodestrraction thường được sử dụng. Xạ trị được sử dụng trong trường hợp phẫu thuật dẫn đến khiếm khuyết thẩm mỹ.

Sử dụng bên ngoài thuốc mỡididovovu, thuốc mỡ Victhaminovuyu.

Thông tin thêm về cách điều trị