U Nang Buồng Trứng Có Dẫn Đến Ung Thư / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Sept.edu.vn

U Nang Buồng Trứng Có Dẫn Đến Ung Thư?

TS.BS Nguyễn Thị Minh Thanh, Phó Khoa Khám chuyên sâu sản phụ khoa và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: U nang buồng trứng là bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Phần lớn các khối u được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe, siêu âm tổng quát hay phát hiện khối vùng chậu qua khám bụng và phụ khoa.

Khối u buồng trứng thường có tiến triển âm thầm không có các triệu chứng rõ ràng. Do không có các triệu chứng nên các ung thư buồng trứng thường được phát hiện muộn, khi đã tiến triển di căn xa. Ngay cả khi ung thư buồng trứng thì các triệu chứng vẫn không phải là triệu chứng của buồng trứng mà chủ yếu là triệu chứng ngoài phụ khoa do khối u di căn hay chèn ép các cấu trúc lân cận.

Có hai dạng nang buồng trứng thường gặp đó là nang cơ năng và nang thực thể.

Nang cơ năng

Nang noãn nang thường gặp ở tuổi dậy thì, quanh mãn kinh. Đa số các nang noãn tự biến mất trong vòng 6 tuần, mà không cần bất cứ can thiệp điều trị nào. Khi nang noãn nang có thể có các triệu chứng đau vùng bụng dưới, lệch 1 bên với mức độ nhẹ tới trung bình. Đau thường kèm rối loạn kinh nguyệt. Đôi khi nang noãn có thể gây vỡ gây đau bụng cấp.

Nang hoàn tuyến thường gặp trong thai trứng và đa thai, dùng thuốc kích thích phóng noãn trong vô sinh, thường gặp ở cả 2 bên buồng trứng, sẽ tự thoái triển khi thai kì kết thúc. Có các triệu chứng đau tiểu khung. Phẫu thuật chỉ đặt ra khi có dấu hiệu xoắn nang, vỡ nang.

Nang hoàng thể là nang xuất hiện sau phóng noãn có thể có nang tồn dư hoặc nang xuất huyết. Triệu chứng của nang tồn dư có thể chậm kinh, ra huyết âm đạo bất thường, đau bụng nhưng không có thai. Nang xuất huyết là hiện tượng xuất huyết trong lòng hoàng thể thông thường xuất huyết trong nang sẽ tự cầm, tự mất. Một số rất nhỏ nang xuất huyết không tự cầm sẽ gây chảy máu trong ổ bụng, gây đau bụng cấp vùng bụng dưới. Với trường hợp này, đôi khi phải phẫu thuật cầm máu.

Nang thực thể

U nang nước: là u lành tính, thường vỏ mỏng, cuống dài, trong chứa dịch trong, nang thường không dính xung quanh, đôi khi có nhú ở trong mặt trong hoặc mặt ngoài của vỏ nang, nếu có nhú thường là ác tính.

U nang nhầy: nang có nhiều thùy, nên có thể rất to thành nang dày trong chứa chất nước đặc nhày màu vàng, nang có thể dính vào các tạng xung quanh. Bệnh nhân thường có các triệu chứng căng tức bụng dưới thường phát hiện dựa vào khám phụ khoa và khám tiểu khung, siêu âm phụ khoa.

Nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng: là nội mạc tử cung chức năng lạc tại vị trí buồng trứng. Phần lớp các nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng thường đơn thuần không có triệu chứng cơ năng, hoặc gây đau, hoặc gây hiếm muộn, hiếm khi gây ác tính, thường phát hiện tình cờ qua khám phụ khoa định kì hoặc phát hiện khi đau bụng kinh nhiều tăng lên hoặc khám hiếm muộn vô sinh.

U bì buồng trứng: có thể gặp ở tuổi sinh đẻ, tuổi sau mãn kinh hoặc ở trẻ em. 10% u quái có thể gặp khi mang thai. Thành nang có cấu trúc nhu da có lớp sừng, mỡ, mồ hôi trong nang chứa tóc, răng, bã đậu. Các triệu chứng thường mờ nhạt không có triệu chứng rõ ràng, thường phát hiện khi khám phụ khoa, siêu âm ổ bụng, chụp X-quang ổ bụng.

Theo chúng tôi Nguyễn Thị Minh Thanh, các biến chứng mà chị em có thể gặp phải khi mắc u nang buồng trứng bao gồm:

Xoắn u nang: cấp hay bán cấp thường xảy ra với u nang bì, kích thước không to lắm, đôi khi xảy ra với nang nhày, nang nước. Triệu chứng đau đột ngột dữ dội, vã mồ hôi, choáng nôn cần mổ cấp cứu.

Vỡ u nang: thường xảy ra khi bị xoắn nhiều vòng hoặc do sang chấn va đập mạnh vào u nang.

Ung thư: có thể gặp ở nang nước có các nhú trong vỏ nang.

Nhiễm khuẩn nang: xảy ra khi xoắn u nang, nhiễm khuẩn làm to lên dính vào các tạng xung quanh có biểu hiện nhiễm trùng nhiễm độc.

Nang chèn ép tiểu khung: chèn ép trực tràng, bàng quang, niệu quản gây táo bón bí tiểu… Nang to tiến triển trong nhiều năm choán hết ổ bụng chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây phù, cổ chướng…

Có thai kèm u nang: u nang có thể gây sảy thai, đẻ non, gây u tiền đạo. Thường phẫu thuật u nang khi thai ở tháng thứ 4. Nếu có biến chứng xoắn nang thì phải phẫu thuật bất kì tháng nào.

U nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ và đa số là các khối u lành tính (ít gây ung thư). Tuy nhiên, đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể phát hiện khi khám phụ khoa và siêu âm. Do đó, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 4 – 6 tháng/lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của u nang buồng trứng cũng như các bệnh phụ khoa khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khi Nào U Nang Buồng Trứng Có Thể Dẫn Đến Ung Thư?

Liệu u nang buồng trứng có gây ung thư?

90% u nang buồng trứng là lành tính, tuy nhiên có khoảng 10% u ác tính có thể biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

U nang buồng trứng thực chất là các túi u có chứa chất lỏng bên trong hoặc bên ngoài buồng trứng. Ban đầu, nang trứng này chỉ là nang chức năng sẽ phát triển đến cực đại để rụng theo chu kì của buồng trứng. Tuy nhiên, nang này khi không mở ra, không giải phóng trứng nhưng vẫn phát triển về kích cỡ thì được gọi là u nang.

Ngoài ra, nguyên nhân hình thành u nang buồng trứng có thể do: mạch máu của nang trứng bị vỡ, dư thừa chorionic gonadotropin (HCG), sự kích thích buồng trứng của các hormone…

Một số u nang nhỏ thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể tự tiêu trong khoảng 2 – 3 chu kì kinh. Nhưng ngược lại cũng có trường hợp khối u lớn nhanh về kích cỡ, không thể tự vỡ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, khôi u lành tính cũng có thể để lại nhiều hậu quả như: khối u có thể bị xoắn hoặc bán xoắn, khối u bị vỡ, xuất huyết sẽ tạo ra những triệu chứng cấp tính như đau bụng quặn theo cơn, chảy máu trong ổ bụng phải mổ cấp cứu hoặc gây dính phần phụ, viêm vùng chậu… rất khó có cơ hội thụ thai tự nhiên.

Phòng ngừa u nang buồng trứng bằng cách nào?

– Cân bằng nội tiết tố bằng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, lao động phù hợp.

– Không nạo hút thai bừa bãi.

– Bổ sung thực đơn nhiều rau củ quả, thực đơn giàu protein và ít chất béo, uống nhiều nước…

– Tránh lạm dụng thuốc ảnh hưởng đến hormone, không stress, căng thẳng và giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan,…là cách tốt để ngăn ngừa u nang buồng trứng và nhiều bệnh khác.

Bệnh U Nang Buồng Trứng

Bệnh u nang buồng trứng

04-01-2008

U nang buồng trứng là tình trạng buồng trứng to ra một cách bất thường, có thể do toàn bộ buồng trứng to ra hay do có nang to ra bên cạnh tổ chức buồng trứng bình thường

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân u nang buồng trứng có thể là lành tính hay ác tính (ung thư), có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Ở nhóm tuổi trẻ, thường gặp nhất là u bì (hay còn gọi là u quái), là một dạng lành tính. Đặc biệt, u ác tính ở tuổi trẻ thường tiến triển nhanh và xấu. Một u nang buồng trứng chỉ có thể biết chắc chắn là lành tính hay ác tính sau khi đã phẫu thuật và đem tổ chức buồng trứng đó đi làm xét nghiệm. Có thể nghi ngờ ác tính khi thấy u to nhanh và cơ thể suy kiệt nhiều.

Triệu chứng bệnh

– Sờ thấy một khối u ở vùng bụng hay thấy bụng to ra, đau bụng (thường là cơn đau quặn).

– Rối loạn nhịp độ tiểu tiện, rối loạn kinh nguyệt (thường ít gặp). Đa số triệu chứng thường mơ hồ ở giai đoạn đầu và khi u còn nhỏ.

Cách chữa trị

– Chủ yếu là phẫu thuật lấy đi khối u. Tùy tình trạng bệnh và độ tuổi của bệnh nhân, bác sĩ sẽ xem xét việc để lại phần buồng trứng lành để đảm bảo chức năng nội tiết của người phụ nữ.

– Thông thường, phụ nữ có hai buồng trứng, do đó việc lấy đi một buồng trứng không làm ảnh hưởng đến chức năng nội tiết. Cũng có khi, u nang buồng trứng được đề nghị dùng thuốc, đó là trường hợp nang cơ năng buồng trứng hay có khi phải dùng thuốc một thời gian rồi mới phẫu thuật (u nang do lạc nội mạc tử cung)

Để phát hiện sớm u nang buồng trứng

 – Phụ nữ đã có gia đình: nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm.

– Phụ nữ chưa có gia đình: nên đi siêu âm vùng bụng kiểm tra mỗi 2-3 năm hoặc khi có các triệu chứng như đã nêu.

– Ngay khi có triệu chứng hay nghi ngờ có u nang buồng trứng, nên đến khám ở chuyên khoa phụ khoa để đựơc chẩn đoán và điều trị thích hợp.

BS. DUNG HẠNH Theo Medinet

U Nang Buồng Trứng Có Thể Trở Thành Ung Thư?

U nang buồng trứng có trở thành ung thư là câu hỏi của nhiều chị em

U nang buồng trứng có trở thành ung thư không?

Các bác sĩ sản khoa cho biết, hầu hết u nang buồng trứng không phải là ung thư và sẽ không trở thành ung thư. Nhiều nghiên cứu đã xem xét những cách tốt nhất để điều trị u nang buồng trứng. Trong quá khứ, phẫu thuật cắt bỏ nang là lựa chọn điều trị cho phụ nữ mắc bệnh. Nhưng thời gian gầy đây, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng giám sát thường xuyên sự phát triển của u nang, sử dụng siêu âm và xét nghiệm máu và hỗ trợ điều trị bằng sản phẩm từ thảo dược là biện pháp hỗ trợ quá trình điều trị có hiệu quả.

Các xét nghiệm để kiểm tra ung thư buồng trứng

Nếu phụ nữ có một u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra nồng độ CA 125 (một loại protein trong huyết thanh). Loại protein này thường được tìm thấy trong máu nhưng ở những người bị ung thư buồng trứng và nồng độ CA 125 tăng lên ở đối tượng này. Tuy nhiên, đây không phải là xét nghiệm đặc hiệu với bệnh ung thư buồng trứng vì CA 125 có thể tăng trong các điều kiện khác như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, nhiềm trùng vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, viêm gan, mang thai.

Tùy thuộc vào kết quả siêu âm, với phụ nữ dưới 40 tuổi có thể có thêm xét ngiệm máu để kiểm tra nồng độ lactate dehydrogenase (LDH), protein alpha feta (AFP) và gonadotropin màng đệm ở người (HCG). Các mức độ của các hóa chất (chỉ điểm khối u) trong máu đôi khi được nuôi dưỡng trong các loại ung thư được gọi là khối u tế bào mầm buồng trứng.

Bên cạnh đó theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng với u nang buồng trứng nhỏ hơn 5cm thì không cần theo dõi vì đây chủ yếu là u nang lành tính và tự biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt. Với u nang lớn từ 5cm đến 7cm nên được siêu âm mỗi năm để theo dõi tiến triển của u nang và trong một số trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Giải pháp từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng

Như vậy, từ những nghiên cứu và nhận định của các chuyên gia cũng như những khảo sát tâm lý cho thấy, nguy cơ u nang buồng trứng có thể dẫn đến ung thư là không cao. Tuy nhiên, nếu không can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách thì u nang buồng trứng có nguy cơ tiển triển thành ung thư buồng trứng. Vì vậy, cần phải có biện pháp can thiệp điều trị phù hợp để ngừa biến chứng ung thư có thể xảy ra. Nhưng đa phần chị em không thích áp dụng các phương pháp điều trị Tây y, đặc biệt là phương pháp phẫu thuật, bởi tâm lý “ngại đụng dao kéo”. Cũng chính vì vậy, giải pháp được các chuyên gia y tế đưa ra là ứng dụng bào chế các thảo dược thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng. Một trong những loại thảo dược được sử dụng nhiều và là thành phần không thể thiếu trong hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng là cây trinh nữ hoàng cung. Hiệu quả của thảo dược trinh nữ hoàng cung càng được tăng cường khi kết hợp với các cây dược liệu quý khác là hoàng cầm, hoàng kỳ và khương hoàng để tạo nên sản phẩm Nga Phụ Khang giúp hỗ trợ giảm kích thước khối u ở buồng trứng, giảm triệu chứng của bệnh và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Hiện nay, Nga Phụ Khang được các chuyên gia sản khoa đánh giá cao và được nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá hiệu qủa cao.

Nhận định của chúng tôi Nguyễn Đức Vy về tác dụng của Nga Phụ Khang.

Tác dụng sản phẩm nhanh hay chậm tùy theo cơ địa của mỗi người

Để được tư vấn về bệnh và sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006305 hoặc (zalo/viber): 0917185170 – 0917230950. Việt Hà

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng