Tư Vấn Về Ung Thư Lưỡi / Top 12 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sept.edu.vn

Tư Vấn Về Bệnh Lơ

Bệnh Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt (Chronic myeloid leukemia – CML, bệnh ung thư máu mạn tính dòng bạch cầu hạt) có thể coi là một trong những bệnh ung thư có khả năng điều trị rất hiệu quả, đem lại chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn cho người bệnh.

Viện Huyết học – Truyền máu TW đang quản lý và điều trị trên 800 bệnh nhân CML, mỗi năm có thêm khoảng từ 60 – 80 bệnh nhân mới. Đây là một bệnh ác tính hệ tạo máu, chiếm 5% tổng số các bệnh tạo máu, 20-25% các bệnh máu ác tính. Tiến trình tự nhiên của lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt bao gồm 3 giai đoạn: (1) Giai đoạn mãn tính; (2) giai đoạn tăng tốc; (3) giai đoạn chuyển lơ-xê-mi cấp.

Nguyên nhân gây bệnh CML là do bất thường di truyền chuyển đoạn giữa nhiễm sắc thể số 9 và nhiễm sắc thể số 22. Chính vì vậy, các nhà khoa học trên thế giới đã lấy ngày 22/9 là Ngày Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt Thế giới.

Hiện nay, tại Việt Nam có hai phương pháp điều trị CML tiên tiến nhất được lựa chọn, gồm điều trị nhắm đích và ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài. Điều trị nhắm đích có thể coi là một cuộc cách mạng trong điều trị CML, thuốc nhắm đích sẽ tấn công trực tiếp và sửa chữa các đột biến di truyền nhiễm sắc thể gây bệnh, giúp người bệnh không phải truyền hóa chất và có cuộc sống gần như người bình thường.

Để giúp người bệnh và cộng đồng có thêm hiểu biết bề căn bệnh CML, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình tư vấn “BỆNH UNG THƯ MÁU MẠN TÍNH DÒNG BẠCH CẦU HẠT – HIỂU ĐÚNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ TỐT HƠN” với sự tham gia của chúng tôi Nguyễn Quốc Nhật, Phó trưởng khoa Điều trị hóa chất.

NIHBT

Tư Vấn Trực Tuyến Về Bệnh Ung Thư Và U Gan

Khách mời của chương trình: Bác sĩ Ang Peng Tiam – Giám đốc Trung tâm ung thư Parkway, bệnh viện Mount Elizabeth; bác sĩ Tan Yu Meng – chuyên gia phẫu thuật gan, mật, bệnh viện Gleneagles, cùng thuộc tập đoàn y tế Parkway Health (Singapore).

Tại buổi tư vấn, hai bác sĩ đã giải đáp tường tận những thắc mắc của bạn đọc về nguyên nhân, triệu chứng nguy cơ của bệnh.

* Em phát hiện bị u máu gan năm 2009 với kích thước 4cm x 5 cm. Năm 2010 em có đi kiểm tra lại thì kích thước u máu có to lên là 5cm x 7cm. Em đã đi chụp cộng hưởng từ và bác sỹ đã kết luận là u máu. Em muốn hỏi cách điều trị bệnh này như thế nào? Bệnh này có nguy hiểm hay không? Có chuyển thành ung thư hay không? Ngoài ra em còn bị nhiễm virut viêm gan B đã điều trị thuộc hepsera trong vòng 1 năm. (Nguyễn Thùy Linh, Ba Đình, Hà Nội)

– Bác sĩ Tan Yu Meng – chuyên gia phẫu thuật gan, mật, bệnh viện Gleneagles, Tập đoàn y tế Parkway Health (Singapore): U mạch máu gan là một loại u rất thường gặp. Đây không phải là ung thư. Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng gì cả, tuy nhiên u có thể tăng kích thước theo thời gian.

Bệnh này chỉ cần theo dõi, chỉ cân nhắc vấn đề phẫu thuật khi bệnh nhân có triệu chứng đau nhiều và giảm tiểu cầu đáng kể. Bạn cần theo dõi điều trị viêm gan siêu vi B.

* Tôi bị ung thư vú và đã phẫu thuật được 3 tháng, hóa trị ở bệnh viện K (4 lần). Lượng bạch cầu: 1,9 * 10. Tôi đã tiêm 2 chai Leukokine, nhưng lượng bạch cầu vẫn không tăng. Vậy cho tôi hỏi tôi phải ăn uống như thế nào để bảo đảm cho 2 lần hóa trị tiếp theo?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Việc giảm bạch cầu sau hóa trị là không khác thường. Trong hầu hết bệnh nhân sử dụng GCSF như LEUKOKINE sẽ giúp bạch cầu tăng lên. Nếu nó không như vậy, liều lượng hóa trị cần phải được điều chỉnh. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, tôi thường khuyên những bệnh nhân hóa trị nên ăn thêm thịt và protein.

* Cha tôi 88 tuổi bị u gan 4 năm, đã toxy 2 lần, hiện nay khối u còn khoảng 4-5cm. Bác sĩ có thể tư vấn phương pháp điều trị tiếp theo được không? (Ngô Thị Minh Nguyệt, Nha Trang)

– Bác sĩ Tan Yu Meng: Trường hợp của cha bạn, theo tôi có 2 cách:

– Làm lại TACE một lần nữa. Với những khối u có đường kính từ 4-5 cm thì tỷ lệ thành công khoảng 30-40%.

– Làm RFA hoặc kết hợp giữa RFA và TACE.

Mặc dù phẫu thuật là biện pháp tốt nhất nhưng trong trường hợp của cha bạn thì không phù hợp.

* Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư ở người lớn? Nguyên nhân của ung thư ở trẻ em và cách phát hiện sớm ung thư trẻ em?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Vài ung thư dễ dàng được phát hiện sớm bởi vì khối u có thể cảm giác được. Tuy nhiên, có nhiều khối u mọc sâu bên trong cơ thể và không có triệu chứng cho đến khi nó trở nên rất lớn. Trong nguy cơ cá nhân cao, tầm soát ung thư bao gồm xét nghiệm máu, phết tế bào âm đạo, chụp nhũ ảnh, nội soi đại trực tràng có thể là một phần của tầm soát. Cái quan trọng hơn cho cá nhân là ý thức về những triệu chứng là dấu hiệu của ung thư. Có nhiều triệu chứng từ việc chảy máu ở nơi nào đó, sụt cân, chán ăn, khối u trong cơ thể, ho, khó thở… khi những triệu chứng này phát triển, bệnh nhân nên gặp bác sĩ để được đánh giá đúng về tình trạng bệnh.

Chúng tôi cũng không chắc tại sao trẻ em bị ung thư ở tuổi nhỏ, hầu hết những nguyên nhân của ung thư là do gien bất thường.

* Gan tôi có một khối u lớn 2cm. Chuẩn đoán k gan HPT VIII đã điều trị RFA lần 2 ổn. Chỉ số AFP 105.9 ng/ml. Kết quả CT-SCAN còn ít vùng bắt thuốc ở tổn thương hạ phân thùy VII/K gan đã chúng tôi kết quả đã nêu, bệnh tôi chửa có khỏi không? Thời gian sống kéo dài là bao nhiêu năm? Xin bác sĩ trả lời cảm ơn. (Lê Công Binh, Mỹ Thạnh Đông, Đức Huệ, Long An)

– Bác sĩ Tan Yu Meng: Sau khi điều trị khối u (tôi hiểu trường hợp của bạn là ung thư) ở gan 2 lần bằng RFA, nếu thành công thì khối u sẽ biến mất. Tuy nhiên, sau 2 lần điều trị RFA mà vẫn còn khối u thì có 3 lựa chọn sau:

– Bạn có thể thực hiện lại RFA ở một trung tâm khác với bác sĩ có kinh nghiệm hơn.

– Bạn cần được phẫu thuật để lấy bỏ khối u (lựa chọn tốt nhất).

– Có thể cân nhắc TACE: với khối u 2 cm đường kính thì tỷ lệ thành công là 50-60%.

Cách để xác định liệu rằng hạch bạch huyết là lành tính hay ác tính có thể là dùng kim hay dùng sinh thiết vết rạch để cắt bỏ hạch bạch huyết diện rộng. Nếu hạch bạch huyết là ung thư, cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp là cần thiết. Phóng xạ sẽ được sử dụng để điều trị bệnh microscopic không thể phẫu thuật cắt bỏ.

* Tôi 29 tuổi bị hạch ở cổ đã hóa trị và xạ trị cách đây 7 năm. Liệu tôi có thể hoàn toàn hồi phục? Có bị tái phát không? Nếu có con thì có bị ảnh hưởng gì không?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Lymphoma là bệnh ác tính điều trị cao. Nếu bệnh đã thuyên giảm trong 7 năm từ khi hoàn tất việc điều trị, khả năng là bạn đã được chữa khỏi. Tùy thuộc vào loại thuốc đã sử dụng, vài bệnh nhân có thể khó có con. Tuy nhiên phần lớn bệnh nhân có thể phục hồi chức năng của tinh hoàn và buồng trứng.

* Vui lòng cho tôi biết giai đoạn của ung thư máu, cách điều trị, chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn bệnh? Con gái tôi 14 tuổi bị ung thư máu giai đoạn 2. Có phương pháp gì để điều trị?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ung thư máu được gọi là leukemia. Leukemia có khả năng điều trị cao và chữa trị bằng hóa trị nặng. Với bệnh nhân nghèo nguy cơ bệnh, hóa trị liều cao với ghép tế bào gốc thường cần thiết để cải thiện cơ hội chữa trị.

* Vợ tôi 32 tuổi bị ung thư tế bào nuôi giai đoạn II, di căn xương. Vui lòng tư vấn chế độ dinh dưỡng và thuốc Đông y. Tôi đọc trên báo uống nước sả và hải sâm trắng có thể giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, tôi không biết có đúng hay không?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ung thư tế bào nuôi có khả năng chữa trị cao. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe, nó không có khả năng chữa trị ung thư. Quan trọng là vợ của bạn phải gặp bác sĩ ung thư để cân nhắc việc hóa trị. Thật là khủng khiếp nếu bạn không cho phép vợ của bạn vào hóa trị cái đã được chứng minh mang đến cơ hội điều trị cao cho bệnh ung thư tế bào nuôi.

* Bố tôi bị viêm gan B biến chứng thành u gan, đã xạ trị 1 lần. Sau khi tái khám kết quả cho thấy phát hiện thêm 1 khối u nữa gây khó thở và đau vùng bụng (triệu chứng như đau bao tử). Bác sĩ không cho xạ trị tiếp lần 2. Bố tôi đã uống thuốc Đồng y nhưng chướng bụng và đầy hơi đã 2 tuần. Bố tôi có thể uống thuốc gì? Bệnh viêm dạ dày để lâu có dẫn đến ung thư hay không?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Cách điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư gan là phải phẫu thuật nếu bệnh vẫn khu trú tại chỗ và chức năng gan đủ tốt để chịu được việc cắt bỏ một phần gan. Cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật, hóa trị thường được sử dụng để giết chết tế bào ung thư, và kiểm soát bệnh. Sử dụng đốt khối u bằng sóng cao tầng (radio frequency ablation) đã chứng minh là rất hiệu quả cho việc điều trị ung thư gan khu trú tại chỗ. Với những bệnh nhân được lựa chọn, ghép gan có thể được xem xét cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật ung thư gan.

Rất nhiều câu hỏi thú vị được bạn đọc gửi về xoay quanh vấn đề ung thư – Ảnh: T.Hải

* Ung thư gan, u gan và xơ gan, các bệnh này giống và khác nhau như thế nào? biểu hiện của từng bệnh ra sao? cách điều trị? cám ơn! (Tường, Q.7, TP.HCM)

– Bác sĩ Tan Yu Meng: Xơ gan là sự xơ cứng của gan do bị phá hoại bởi bệnh viêm gan siêu vi B, siêu vi C hay thức uống có cồn. Khoảng 30% bệnh nhân xơ gan sẽ phát triển thành u gan (ung thư).

Triệu chứng:

Xơ gan – ung thư gan: Ở giai đoạn sớm có thể có những triệu chứng nhưng không đặc trưng: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, khó chịu ở bụng, đau, bị phù… Ở giai đoạn phát triển bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng: vàng da, chướng bụng, xuất huyết bao tử…

Cách điều trị:

– Nên tư vấn với bác sĩ chuyên về gan mật.

– Uống thuốc để điều trị bệnh viêm gan siêu vị B hay C

– Không uống thức uống có cồn.

– Trong trường hợp bị ung thư gan nên gặp chuyên gia để có hướng điều trị thích hợp.

* Đối tượng nào dễ bị ung thư gan? Trước đây tôi đã bị ung thư nội mạc tử cung thì có khả năng sau này bị ung thư không?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Gan là bộ phận rất cần cho sự sống thường bị ảnh hưởng bởi ung thư di căn những nơi khác. Bệnh nhân bị ung thư nội mạc tử cung có cơ hội chữa trị tốt nếu bệnh được điều trị ở giai đoạn sớm. Với những bệnh nhân bệnh đã phát triển, có nguy cơ ung thư tái phát ở gan.

* Tôi có người chị 42 tuổi, năm 2007 chị tôi bị ung thư vú, phải phẫu thuật cắt bỏ 1 vú. Tháng 11.2010 vừa rồi chị tôi đi khám tổng quát thì phát hiện di căn qua gan, cả 2 lá gan đều bị di căn (kết quả bảo là giai đoạn 1). Xin hỏi cách điều trị như thế nào, thuốc điều trị và làm thế nào để đem lại kết quả tốt?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ung thư vú là khối u ác tính nhạy cảm với hóa trị liều cao. Ngay cả khi bệnh đã di căn đến gan, cũng có cơ hội tốt để giết chết tế bào ung thư, kéo dài sự sống và duy trì chất lượng cuộc sống.

Chị của bạn dứt khoát phải gặp bác sĩ ung thư cho việc vào hóa trị. Hiểu đúng về loại tế bào ung thư vú, sự lựa chọn bao gồm điều trị bằng hormone, hóa trị, sử dụng liệu pháp trúng đích như Herceptin, Lapatinib.

* Tôi bị k trực tràng di căn vào gan, hỏi chế độ ăn uống và cách điều trị, có uống được rượu vang không?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Bệnh nhân ung thư trực tràng di căn gan, điều quan trọng là ăn và nghỉ ngơi đầy đủ. Không có chế độ dinh dưỡng đặc trưng nào được chứng minh cải thiện sự tồn tại của bệnh nhân ung thư di căn. Không có lý do gì tại sao bạn không thể uống rượu vang một cách điều độ. Hóa trị được chứng minh là hiệu quả cho việc điều trị ung thư trực tràng giai đoạn IV di căn đến gan. Đó là cơ hội kiểm soát bệnh tốt và kéo dài sự sống.

* Theo kết quả siêu âm, tôi bị xơ gan đã 5 năm và tôi cũng đã không uống rượu bia trong từng ấy năm. Xin bác sỹ cho biết gan có khả năng hồi phục không? và mức độ tiến triển của bệnh như thế nào? các món ăn nào tốt cho gan? (Nguyễn Thái Khương, Khánh Hòa)

– Bác sĩ Tan Yu Meng: Xơ gan là tình trạng không thể đảo ngược, nghĩa là một khi đã xơ gan thì gan không thể trở lại bình thường như trước. Bạn nên ngừng sử dụng những thức uống có cồn để tránh làm tình trạng nặng hơn. Bạn cần theo dõi bệnh hằng năm bằng cách xét nghiệm máu về chức năng gan, siêu âm gan.

Lời khuyên cho những bệnh nhân có bệnh gan:

– Ngừng hút thuốc, bia rượu.

– Giảm những thức ăn có nhiều chất béo (mỡ có hại cho gan) như: đồ nướng, thịt đỏ…

– Tập thể dục thường xuyên.

– Tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi B.

– Tránh những thức ăn sống, không nấu chín kỹ.

– Khi sử dụng thuốc thì nên theo hướng dẫn của bác sĩ vì một số thuốc có ảnh hưởng đến gan.

* Chồng tôi bị k niêm mạc sang, hiện nay đã di căn màng tủy và đang hóa trị liệu. Xin hỏi nên cho ăn uống như thế nào? Dùng kỹ thuật nào hiện nay để phát hiện tế bào ác tính còn lưu lạc trong cơ thể, ở đâu?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Bệnh nhân nên ăn uống tốt. Chế độ dinh dưỡng nên có đủ carbonhydrate, trái cây, rau quả và thịt. Ung thư có thể được phát hiện thông qua kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh.

PET CT Scan được chứng minh là phương pháp hiệu quả để phát hiện ung thư ngay cả khi di căn rất nhỏ. Nó làm việc trên yếu tố cơ bản là tế bào ung thư đòi hỏi glucose trong sự trao đổi chất. Đặt glucose như là hợp chất với tia xạ, PET scan có khả năng phát hiện ung thư có kích thước nhỏ 0,1cm.

* Bệnh viêm dạ dày để lâu có dẫn đến ung thư hay không?

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Viêm dạ dày mạn tính có thể do nhiễm H-pylori. Mặt khác H-pylori có thể kết hợp với tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Vì vậy bệnh nhân bị viêm dạ dày có thể có gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày gián tiếp.

* Tôi bị gan mhiễm mỡ đã 5 năm nay, liệu có thể bị ung thư gan không và có cách nào để chữa gan nhiễm mỡ? Xin bác sĩ lời khuyên. (Dũng, Hà Nội)

– Bác sĩ Tan Yu Meng: Gan nhiễm mỡ rất phổ biến, chiếm khoảng hơn 20% dân số thế giới.

Hầu hết những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đều không có triệu chứng gì. Bạn nên kiểm tra chức năng gan, làm siêu âm gan. Làm Fibroscan của gan để đánh giá tình trạng tổn hại gan.

Trên 20% bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có thể chuyển sang gan bị tổn hại hay xơ gan. Tuy nhiên, điều trị tốt gan nhiễm mỡ có thể đảo ngược về bình thường trong trường hợp không bị xơ gan.

Cách phòng ngừa:

– Tập thể dục thường xuyên

– Giảm thức ăn nhiều chất béo.

– Giữ trọng lượng cơ thể lý tưởng.

– Gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị bằng thuốc.

* Tôi muốn hỏi về bệnh Ung thư Bạch huyết biểu hiện trong dạ dày (lympho không Hogkin). Những triệu chứng xuất hiện – Phác đồ điều trị – Những điều cần tránh trong chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư bạch huyết dạng Lympho ko Hogkin? (Pham Thu Huong)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Việc điều trị bệnh lymphoma không Hodgkin là hóa trị, thỉnh thoảng xạ trị cũng được sử dụng. Phát đồ điều trị tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, kết quả mô học và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Không có chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào ngoài việc ăn uống hợp lý.

* Triệu chứng đau ngực có phải là của Ung thư phổi (Lê Duy Ngọc)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Ung thư phổi có thể là nguyên nhân gây đau ngực, nhưng đau ngực không phải là ung thư phổi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau ngực. Bạn nên gặp bác sĩ nếu tình trạng này kéo dài dai dẳng.

* Cách phát hiện bệnh ung thư. Phương pháp ăn uống (Hong)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào âm đạo (PAP smear), ung thư vú là chụp nhũ ảnh và nội soi đại trực tràng/xét nghiệm máu trong phân có thể phát hiện sớm ung thư. Không có xét nghiệm nào có thể phát hiện chắc chắn ung thư. Không có chế độ dinh dưỡng đặc trưng nào ngoại trừ ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng lý tưởng.

* Ung thu phoi giai doan III B dieu tri khoi va song bao nhieu phan tram va dieu tri tai dau? (Trieu Van Ngau)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IIIB có thể sống 5 năm sau khi được điều trị thích hợp.

* Bi u tuyen tien liet, de tranh phai mo (so bi ung thu), co cach gi tranh phai mo khong? (Nguyen Dinh Dinh)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Thỉnh thoảng xạ trị và điều trị bằng hormone có thể được sử dụng.

* Ung thư Amidan giai đoạn 3a từ năm 1997, đã điều trị hóa trị và xạ trị. Nay có dấu hiệu viêm xương hàm sau khi nhổ răng (lâu lành). Xin cho lời khuyên về cách điều trị. (Trinh Nguyen)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Bạn cần phải quay lại gặp bác sĩ nha khoa, bạn cần phải sử dụng thuốc kháng sinh.

* Luc dau em co cam giac hoi ngua o dau vu, cach day hai ba hom gi do la thay hien tuong chay nuoc dich ra, em bi ra nuoc o vu lam em kho chiu lam. Em so ung thu vu qua. Mong bac si tu van cho em. Nuoc dich ay tu ra khong can em an vao… Gio em can an nhung thuc pham gi de cho co the no mat va xin bac si cho biet gio em phai lam gi? Chua tri nhu the nao? Mua thuoc gi uong. Em that su roi tri khong biet phai lam gi nua? (Huyen)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Bạn cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức, tốt nhất là bác sĩ phẫu thuật vú. Nếu vú bạn có chảy dịch, có thể đã bị nhiễm trùng.

* Theo kết quả siêu âm, tôi bị xơ gan đã 5 năm và tôi cũng đã không uống rượu bia trong từng ấy năm. Xin bác sỹ cho biết gan có khả năng hồi phục không? và mức độ tiến triển của bệnh như thế nào? các món ăn nào tốt cho gan? (Nguyễn Thái Khương, Nha Trang, Khánh Hòa)

– Bác sĩ Tan Yu Meng: Xơ gan là tình trạng không thể đảo ngược, nghĩa là một khi đã xơ gan thì gan không thể trở lại bình thường như trước. Bạn nên ngừng sử dụng những thức uống có cồn để tránh làm tình trạng nặng hơn. Bạn cần theo dõi bệnh hằng năm bằng cách xét nghiệm máu về chức năng gan, siêu âm gan.

Lời khuyên cho những bệnh nhân có bệnh gan:

– Ngừng hút thuốc, bia rượu.

– Giảm những thức ăn có nhiều chất béo (mỡ có hại cho gan) như: đồ nướng, thịt đỏ…

– Tập thể dục thường xuyên.

– Tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi B.

– Tránh những thức ăn sống, không nấu chín kỹ.

– Khi sử dụng thuốc thì nên theo hướng dẫn của bác sĩ vì một số thuốc có ảnh hưởng đến gan.

* Toi co nguoi than phat hien HCC vao thang 8.2009 – tai thoi diem phat hien benh, AFP khoang 70.000, khoi u ben gan trai co 5.7×6.3, co thuyet tinh mach cua. Thang 10.2009 bat dau dieu tri hoa chat tai NCC, phac do – OXAFI Trial. Sau 4 lan dieu tri, khoi u xuong con 3.5×4.0, AFP xuong con khoang 300. Thuyet tinh mach cua khong hoan toan. thang 11.2009 mo tai SGH tuy nhien khong giai quyet duoc van dem dong lai va tiep tuc hoa tri, uong thuoc. Hien suc khoe tuong doi on dinh – chi so AFP trung binh 1000, gan trai – vi tri khoi u cu teo lai. Thuyen tac tinh mach khong hoan toan theo ket qua CT. Vay theo bac si, tinh trang cua nguoi than toi tuong lai the nao, co khi nao giai quyet duoc van de thuyen tac tinh mach cua hay khong, hoa tri den khi nao thi phai dung lai – neu dung hoa tri thi huong xu ly tiep theo la sao. Chi so AFP lam sao de co the giam xuong va che do an uong ra sao, tien luong nguoi benh the nao. Toi rat cam on bac si. (Một bạn đọc ở Đà Lạt)

– Bác sĩ Tan Yu Meng: Sau 15 tháng, tình trạng người thân của bạn đáp ứng rất tốt với phác đồ OXAFI, bệnh vẫn chưa di căn, lời khuyên của tôi là bạn nên cân nhắc khả năng ghép gan vì dù hóa trị có đáp ứng ở mức độ nào đó thì cũng chỉ có tác dụng kéo dài cuộc sống mà thôi. Vấn đề thuyên tắc tĩnh mạch cửa không thể giải quyết được trừ khi ghép gan.

* Nếu tiêm phòng ung thư thì sẽ không mắc bệnh ung thư nữa có đúng như vậy không? Và hiện nay thì có rẩt nhiều loại bệnh ung thư như: Ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vòm họng… và một số bệnh ung thư ở phụ nữ. Nếu tiêm phòng thì có phải là phải tiêm nhiều loại văcxin để phòng tất cả các bệnh ung thư như trên không(vì mỗi loại bệnh ung thư có thuốc tiêm phòng riêng, có loại thuốc nào có thể phòng chống tất cả các loại bệnh ung thư không? Phương pháp nào để một người có thể phòng ngừa tất cả các bệnh ung thư trên? Xin cảm ơn Bác sĩ! (Nguyen Thi My Linh)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Không có vaccine chung cho ung thư.

* K đại tràng di căn gan. Hiện có chỉ định làm hậu môn nhân tạo. Tôi muốn hỏi bên quý bệnh viện mình cần điều trị cho bệnh nhân ra sao? (Nguyen Vi Thanh)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Điều trị phụ thuộc vào lan xa của ung thư trực tràng lưu trú và ảnh hưởng đến gan như thế nào… vì vậy không thể tư vấn là điều trị ở Singapore khác như thế nào nếu không có chi tiết về tình trạng bệnh.

* Toi bi ung thu thanh quan da mo duoc hon 3 nam khong phai tia va truyen hoa chat, suc khoe hien nay tot, hang ngay van lam viec binh thuong, van chay bo va choi the thao. Nhu vay co phai khoi benh hay khong? (Tran Van Hung)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, thì điều này có thể. Bạn cần phải kiểm tra thường xuyên với bác sĩ phẫu thuật.

* Cha tôi mất vì bệnh ung thư phổi ông nghiện thuốc rất nặng. Tôi hiện nay cũng nghiện thuốc nên tôi rất lo lắng làm sao để phát hiện bệnh này sớm? Triệu chứng và cách phòng nghừa bằng các bài thuốc dân gian và khoa học? Xin cảm ơn bác sĩ! (Chu Ba Lan)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Có nhiều triệu chứng của ung thư phổi, trong số đó là ho, đau ngực, thở ngắn, sụt cân… bạn cần phải dừng hút thuốc, đó là cách để phòng tránh ung thư phổi.

* Em phát hiện viêm gan B từ năm 2005. Lần xét nghiệm gần đây nhất là HBsAG dương tính, HBeAge âm tính. HBV DNA Taqman dưới ngưỡng phát hiện. Trong gan xuất hiện nang gan kích thước 10 mm. Xin cho hỏi nang gan có thể chuyển thành u gan, ung thu gan không và bệnh viêm gan siêu vi B của em có thể chữa hết không? (Minh Vương, TP.HCM)

– Bác sĩ Tan Yu Meng: Nang gan không trở thành ung thư gan. Bệnh viêm gan siêu vi B không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do đó bạn cần theo dõi bằng xét nghiệm máu và siêu âm gan hằng năm.

* Báo chí đưa tin hiện nay Cuba đã sản xuất được vaccine CIMAVAX-EGF trị được ung thư phổi. Xin hỏi các bác sĩ có biết thông tin này không? Và thông tin này có chính xác hay không? (Tran Khanh)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Hiện tại, vaccine đang được đánh giá ở phòng thí nghiệm, chưa có ở những phòng khám bên ngoài.

* Tôi bị u gan, khi phát hiện khối u lớn 6-7cm, đã toxy 2 lần khối u còn 3,5-4cm nhưng lại phát sinh thêm 2 khối u khác có kích thước 10-20cm. Phương pháp điều trị và ở đâu? (Nguyễn Ngọc Nhân, Đà Lạt)

– Bác sĩ Tan Yu Meng: Với kích thước các khối u như trên, bạn có thể TACE thêm một lần nữa, tỉ lệ thành công < 30%. Nếu các khối u của bạn < 5cm, một phương pháp khác có thể được cân nhắc là đốt bằng sóng cao tầng (RFA).

Tuy nhiên, do có xuất hiện những sang thương mới trên gan, nếu các sang thương này nằm ở một bên gan thì phẫu thuật cũng là một phương pháp có thể cân nhắc. Nếu các sang thương nằm ở cả bên phải và trái thì ghép gan là phương pháp tốt nhất.

* Em tôi 48 tuổi hiện đang bị ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 1c đã mổ và đã tia 25 tia. Ra viện từ tháng 7.2009 hiện nay vẫn khỏe thỉnh thoảng hay đau ở xương chậu bên trái, như vậy có phải do bệnh di căn lên thận hay do tác dụng phụ của tia xạ, hi vọng sống được bao lâu? Xin cho biết uống thuốc gì để hỗ trợ bệnh. (Le Thi Anh)

– Bác sĩ Ang Peng Tiam: Triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân và em của bạn nên gặp bác sĩ để loại trừ những nguyên nhân khác như nhiễm trùng, sạn thận, trước khi xạ trị… Hiện tại cô ấy không cần phải uống thuốc gì.

Sự khác nhau trong ghép gan từ những người hiến sống và người chết não?

Có 2 loại ghép gan:

– Ghép gan từ người chết não: Toàn bộ gan sẽ được lấy từ người chết não, và sẽ được ghép ngay sau đó. Do tính chất cấp cứu, chất lượng của gan không được nghiên cứu kỹ lưỡng trước đó.

– Ghép gan từ người hiến sống: Chỉ lấy một nửa gan từ người khỏe mạnh. Trước đó, gan đã được kiểm tra bằng các xét nghiệm cần thiết và lên kế hoạch mổ sau đó. Trường hợp này, gan được chọn có chất lượng tốt, phù hợp với người được ghép.

Tỉ lệ thành công ở cả hai dạng ghép gan này là như nhau.

Vai trò của phẫu thuật trong điều trị ung thư gan?

Phẫu thuật là một trong những phương pháp tốt nhất để điều trị ung thư gan. Rất an toàn và đem lại tỉ lệ chữa khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân có chức năng gan kém hoặc xơ gan thì phẫu thuật có thể không thích hợp.

Vai trò của ghép gan trong điều trị ung thư gan?

Ghép gan là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh ung thư gan, có thể thực hiện khi bệnh nhân xơ gan hoặc chức năng gan kém. 70% bệnh nhân khỏi bệnh sau khi được ghép gan.

Hóa trị không thể chữa khỏi ung thư gan mà chỉ có tác dụng kéo dài cuộc sống bệnh nhân.

Khám Răng, Tư Vấn Miễn Phí Về Sức Khỏe Răng Miệng

Với phương châm đem lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng kết hợp điều trị và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mọi người, Nha khoa KaiYen chú trọng khám và tư vấn tình trạng răng miệng miễn phí mỗi ngày.

Người xưa có câu: “Cái răng cái tóc là gốc con người”. Sức khỏe răng miệng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tổng thể. Hàm răng đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai, giao tiếp, vì vậy nếu răng của bạn có vấn đề thì ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, dạ dày và không còn tự tin trong giao tiếp. Nhìn chung, sức khỏe răng miệng ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của bạn. Thay đổi cách chăm sóc răng miệng, khám răng và và lấy vôi răng định kỳ là một trong những giải pháp khoa học được hiệp hội Nha khoa quốc tế khuyến khích áp dụng.

Diễn tiến của sâu răng hay các bệnh lý răng miệng thường âm thầm, và bằng mắt thường của bạn sẽ khó phát hiện được. Thường thì để tới lúc bạn bị đau nhức, khó chịu, hoặc lỗ sâu lớn và có thể nhìn thấy, bạn mới tới nha sĩ. Tuy nhiên, có những trường hợp đã không thể cứu vãn được. Vì răng khác với những bộ phận khác trên cơ thể, là không có cơ chế tự chữa lành hay tự hồi phục được, một khi đã bị sâu, vỡ mẻ hay rụng thì không thể tái tạo lại. Vì thế, khám răng là cách tốt nhất để kịp thời phát hiện những diễn tiến bên trong răng và can thiệp kịp thời trước khi quá muộn.

Khám răng & tư vấn miễn phí định kỳ 6 tháng 1 lần giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng. Từ đó có kế hoạch điều trị kịp thời, vừa tiết kiệm chi phí lại vừa giữ gìn đảm bảo sức khỏe cho bạn. Khám răng định kỳ còn giúp phát hiện những bệnh lý khác về răng hàm mặt ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nha khoa KaiYen khám và tư vấn sức khỏe răng miệng miễn phí

Nha khoa KaiYen hội đủ các yếu tố quan trọng hàng đầu về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị và công nghệ thực hiện cũng như quy trình vô trùng, là một trung tâm nha khoa uy tín, chuyên nghiệp. Với phương châm mang đến cho mọi người nụ cười đẹp, khỏe và tự tin nhất, nha khoa luôn khuyến khích các bệnh nhân trước cũng như sau điều trị, nên lưu tâm đến răng miệng và dành thời gian đến nha khoa để vệ sinh răng miệng định kỳ. Mỗi khi răng miệng có vấn đề, mọi người cũng có thể đến để được khám và nghe tư vấn trực tiếp từ bác sĩ miễn phí. Chỉ khi bạn đồng ý điều trị và thực hiện các dịch vụ theo yêu cầu của bạn thì mới tính phí.

Khách hàng chụp lưu niệm tại Nha khoa KaiYen sau khi đăng ký khám răng và tư vấn miễn phí

Đội ngũ Bác sĩ Nha khoa Kaiyen

Tốt nghiệp Bác sĩ Răng Hàm Mặt tại Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh. Được đào tạo chuyên sâu về cấy ghép implant và nha khoa thẩm mỹ ở Hoa Kỳ. Đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa KaiYen luôn hướng đến mục tiêu là chăm sóc và khôi phục nụ cười cho người dân Việt Nam và cộng đồng người Việt hải ngoại.

Đặc biệt, Bác sĩ Trần Thanh Phong là chuyên gia hàng đầu lĩnh vực cấy ghép Implant nha khoa công nghệ cao với hơn 16 năm kinh nghiệm. Từ năm 2010 đến nay, ông là cố vấn chuyên môn tại Việt Nam cho hãng Nobel Biocare (Hoa Kỳ) , đồng thời là bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cấy ghép Implant All-on-4®. Bác sĩ Phong cũng dẫn đầu kỹ thuật chuyên sâu phức tạp nhất trong ngành implant nha khoa hiện đại – cấy ghép implant xương gò má (Zygoma Implant) giúp khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho người mất răng lâu năm mà các kỹ thuật truyền thống không thực hiện được.

Các dịch vụ điều trị tại Nha khoa KaiYen:

Nha khoa KaiYen cung cấp tất cả các dịch vụ về cấy ghép implant, răng sứ thẩm mỹ, tẩy trắng răng, niềng răng và các dịch vụ nha khoa tổng quát khác.

Cấy ghép implant

Ghép xương khối, nâng xoang

Trồng răng sứ

Mặt dán sứ veneer

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa tổng quát

Tẩy trắng răng

Đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa KaiYen đã thực hiện thành công các kỹ thuật chuyên sâu nhất trong ngành implant như: cấy ghép implant All-on-4, cấy ghép implant xương gò má cho người mất răng toàn hàm, tiêu xương trầm trọng. Nha khoa quốc tế KaiYen còn đón đầu các công nghệ hiện đại bấc nhất trên thế giới, ứng dụng trong các dịch vụ Niềng răng, Răng sứ thẩm mỹ, trám răng, nhổ răng khôn và đặc biệt là trồng răng implant. Các công nghệ nha khoa KaiYen đầu tư đều được xây dựng dựa trên các “tiêu chuẩn vàng” của Châu Âu, với toàn bộ hệ thống trang thiết bị, máy móc công nghệ nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới đến từ Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp.

Khám răng định kỳ để phòng ngừa các bệnh về răng miệng

Ngày nay, công nghệ cấy ghép implant phục hình răng hiện đại giúp phục hồi răng đã mất cả về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, như đã phân tích, răng là bộ phận đặc biệt trong cơ thể người không có cơ chế tự tái tạo và phục hồi. Do vậy, khám răng định kỳ để chăm sóc sức khỏe răng miệng và bảo vệ răng miệng của bạn và cả gia đình là điều cần thiết.

Bác sĩ Trần Thanh Phong – Chuyên gia implant – Giám đốc Trung tâm Nha khoa Kaiyen đưa ra lời khuyên chăm sóc răng miệng như sau:

Đánh răng mỗi ngày tối thiểu 2 lần, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy

Chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông tơ mềm mịn.

Chải răng đúng cách để không làm tổn thương nướu, gây tụt nướu răng.

Sau mỗi bữa ăn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám kẻ răng và súc miệng loại bỏ chúng. Bạn không nên chải răng ngay mà nên đánh răng 30 phút sau khi ăn.

Súc miệng bằng nước mưới pha loãng mỗi ngày để loại bỏ vi khuẩn

Khám răng định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần để loại bỏ vôi răng và mảng bám, phát hiện sớm các bệnh lý về răng miệng để có kế hoạch điều trị kịp thời.

Có lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, tập thể dục và sinh hoạt điều độ.

Khám răng & Tư vấn miễn phí tại Nha khoa Kaiyen

Nha khoaquốc tế KaiYen được xây dựng dựa trên các “tiêu chuẩn vàng” của Châu Âu, với toàn bộ hệ thống trang thiết bị, máy móc & công nghệ nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới đến từ Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp với cam kết mang lại chất lượng điều trị tốt nhất cho khách hàng và trở thành địa chỉ nha khoa tại quận 2 cũng như trên cả nước. Đăng ký khám răng miễn phí ngay hôm nay để được tư vấn và lên kế hoạch điều trị tối ưu cho trường hợp của bạn.

Một số hình ảnh tại KaiYen:

Không gian nha khoa được thiết kế hiện đại, phủ nhiều mảng xanh tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng đến thăm khám và điều trị Các dịch vụ điều trị đều được đầu tư từ trang thiết bị, công nghệ đến vật liệu, tất cả đều hoàn hảo nhất để mang lại chất lượng tốt nhất và sự hài lòng cho khách hàng Phòng vô trùng tiêu chuẩn quốc tế được trang bị đầy đủ Và toàn bộc các thiết bị ghế nha đều được nhập khẩu từ hãng sirona Đức Tất cả các điều trị nha khoa từ đơn giản… tới phức tạp đều được đội ngũ bác sĩ Nha khoa KaiYen tư vấn kỹ lưỡng, tận tâm điều trị Khá nhiều diễn viên, hot facebook đã lựa chọn Nha khoa KaiYen để tẩy trắng răng, bọc răng sứ veneer, nhổ răng khôn… Nha khoa từ lâu đã trở thành một địa chỉ nha khoa uy tín tại quận 2

Địa chỉ: 99 Trần Não, P Bình An, Quận 2 Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0127 333 6666

– cskh@kaiyenhospital.com

Facebook: https://www.facebook.com/kaiyendental/

Tư Vấn Về Cách Chữa Ung Thư Tinh Hoàn Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Gia đình tôi có người mắc ung thư tinh hoàn. Bác sĩ nơi người nhà tôi khám thì tư vấn nên phẫu thuật cắt bỏ 1 bên tinh hoàn bị bệnh. Tuy nhiên cả gia đình đều lo lắng lo lắng không biết điều trị bằng phương pháp này có hiệu quả không, có ảnh hưởng gì tới khả năng sinh sản sau này không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi về cách chữa ung thư tinh hoàn phù hợp. Tôi cảm ơn!

Trần Thúy Hiền (Hoàng Mai, HN)

Trả lời

Ung thư tinh hoàn là bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp sau tuổi dậy thì. Bệnh hay xuất hiện ở nam giới trẻ tuổi từ 20-35 tuổi.

Trong trường hợp của người nhà bạn bị ung thư tinh hoàn, cả gia đình không nên quá lo lắng. Gia đình nên động viên người bệnh yên tâm chữa trị theo đúng phương pháp mà bác sĩ tư vấn.

Hiện nay, có nhiều cách chữa ung thư tinh hoàn như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Phẫu thuật: Đây là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư tinh hoàn. Bác sĩ có thể thực hiện cắt tinh hoàn qua đường bẹn để loại bỏ 1 bên tinh hoàn bị bệnh. Việc cắt bỏ 1 bên tinh hoàn không ảnh hưởng tới khả năng quan hệ tình dục, người bệnh vẫn có khả năng cương cứng và sản xuất tinh dịch bình thường. Phương pháp này cũng không ảnh hưởng tới khả năng sinh con sau này của người bệnh.

Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị chỉ có tác động tại vị trí bị bệnh nên không gây ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận. Xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị nhằm tăng hiệu quả điều trị hoặc sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u.

Hóa trị: Là phương pháp sử dụng thuốc hóa chất, tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch. Thuốc đi qua đường máu, tấc dụng lên tất cả các tế bào bình thường và tế bào ung thư trong cơ thể. Người bệnh khi sử dụng hóa chất thường gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, thiếu máu, mệt mỏi…

Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, kích thước, vị trí khối u và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Tốt nhất bạn nên đưa người bệnh tới các bệnh viện uy tín có khoa Ung bướu để được thăm khám và tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Khám, Tư Vấn Miễn Phí Về Ung Thư Với Chuyên Gia Hàng Đầu Singapore Tại Vinmec

Từ 1-2/2/2023, bệnh nhân ung thư tại Việt Nam có cơ hội được khám và tư vấn miễn phí với chuyên gia hàng đầu về ung bướu của Singapore – chúng tôi Hsieh Wenson – Giám đốc Điều hành Nhóm tham vấn chuyên sâu ung bướu (SOC) tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội).

“Từ Singapore về, chọn Vinmec tiếp tục điều trị”

chúng tôi Hsieh Wenson – chuyên gia về ung thư đầu mặt cổ, hạch/lympho, gan, máu sẽ dành 2 ngày để khám và tư vấn miễn phí cho bệnh nhân tại Vinmec. Đây là cơ hội để được chuyên gia hàng đầu “đất nước chữa ung thư – Singapore” thăm khám và tư vấn miễn phí (Số điện thoại đặt hẹn: 04.3974.3556 ). chúng tôi Hsieh Wenson cũng sẽ trực tiếp tư vấn hỏi đáp với người bệnh trong Hội thảo “Cập nhật các tiến bộ trong điều trị ung thư” chiều 31/1 tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Cơ sở vật chất và trang thiết bị của Vinmec đáp ứng tốt các yêu cầu chữa bệnh theo các phương pháp điều trị của đối tác SOC

Sự có mặt của TS. BS Hsieh Wenson danh tiếng tại Vinmec là một trong nhiều hoạt động hợp tác đang được xúc tiến mạnh mẽ nhằm đưa công nghệ chữa ung thư tiến tiến của Singapore về bệnh viện quốc tế này. Trong năm 2023, với sự hợp tác giữa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City và Nhóm tham vấn chuyên sâu ung bướu Singapore (Singapore Oncology Consultants – SOC), nhiều ca bệnh ung thư đã lựa chọn về Vinmec điều trị tiếp tục – sau một thời gian chữa tại Singapore – đạt kết quả tốt. Điển hình là trường hợp bà Nguyễn Thị H. (60 tuổi, Hà Nội). Bà H có chẩn đoán ung thư vú giai đoạn I từ cuối năm 2014, sau khi phẫu thuật bảo tồn tại Hà Nội, bà quyết định sang Singapore. Sau khi hóa trị ổn định, các bác sĩ SOC khuyên bà H về Việt Nam tiếp tục chữa trị tại Vinmec. Tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, bà H rất bất ngờ vì các kế hoạch điều trị của bà đều được chuyên gia SOC và các bác sĩ Vinmec cùng trao đổi để đưa ra phác đồ phù hợp nhất. Toàn bộ quá trình xạ trị và điều trị đích với thuốc Herceptin của bà diễn ra suôn sẻ trong hơn một năm qua nên bà không phải trở lại Singapore thêm lần nào. “Ở Vinmec, các chi phí chữa trị được giảm đi rất nhiều so với ở nước ngoài, mà vẫn được bác sĩ Singapore tín nhiệm tư vấn. Việc chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng Vinmec rất tận tình. Vì thế, tôi rất an tâm chữa bệnh ở Việt Nam” – bà H hài lòng.

Một trường hợp khác, ông Trần Văn N. (53 tuổi, ở Hà Nam) bị ung thư vòm họng, di căn gan. Gia đình đã đưa ông sang Singapore điều trị hóa chất tân bổ trợ 4 chu kì, bệnh tích di căn gan đã biến mất. Tuy nhiên, ông Nam cần được hóa – xạ trị đồng thời thêm trong 7 tuần. Nhóm các chuyên gia SOC cũng đã giới thiệu ông N. tới Vinmec. Cho biết đến cuối tháng 1/2023, ông N. đã được xạ trị 2 tuần tại Vinmec, kết hợp với 1 chu kỳ hóa trị. Hiện sự dung nạp của ông N được đánh giá tốt, việc xạ trị đã có đáp ứng bước đầu. chúng tôi Đoàn Trung Hiệp, Phó Trưởng khoa Ung bướu Vinmec chia sẻ: “Trong tháng 2/2023, Vinmec Times City sẽ tiếp tục tiếp nhận 2 ca ung thư khác điều trị tại Singapore về tiếp tục xạ trị. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động , năm 2023, Trung tâm xạ trị, Bệnh viện Vinmec đã tiếp nhận nhiều trường hợp từ Singapore về tiếp tục điều trị với kết quả tốt như vậy”.

Các bệnh nhân tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, thời gian và công sức khi khám tại Vinmec.

“Chất lượng ngoại, chi phí Việt”

Lý do các chuyên gia của SOC khuyên bà H. và ông N. cũng như nhiều bệnh nhân ung thư Việt Nam từng “khăn gói sang Singapore” chọn Vinmec để tiếp tục điều trị ở Việt Nam bởi trình độ chuyên môn và các điều kiện cơ sở vật chất Vinmec tương đương Singapore, tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, thời gian và công sức.

Với những bệnh nhân ung thư lựa chọn đi Singapore, bên cạnh vấn đề tài chính, tâm lý bị bệnh nặng lại phải xa nhà, đi lại vất vả, rào cản ngôn ngữ… là những khó khăn mà họ sẽ phải tính đến. Không phải ai cũng có đủ các điều kiện thuận lợi để ra nước ngoài chữa trị. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu điều trị ung thư toàn diện, đảm bảo người bệnh ở Việt Nam nhưng vẫn được các bác sĩ Singapore hỗ trợ, tư vấn điều trị, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã xúc tiến việc hợp tác chính thức với SOC. Sự kết hợp “2 trong 1” – với các bác sĩ hàng đầu của Singapore tại Vinmec sẽ khiến người bệnh an tâm hơn khi điều trị tại Việt Nam.

“Với cơ sở vật chất khám chữa bệnh hiện đại, các bác sĩ thường xuyên cập nhật những phác đồ điều trị tiên tiến, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City là “đối tác” đầu tiên ở Việt Nam và phù hợp với mong muốn chúng tôi” – chúng tôi Hsieh Wenson – Giám đốc điều hành SOC bày tỏ lạc quan với dự định hợp tác giữa hai bên. Đó cũng là mục đích chuyến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Vinmec Times City của TS.Bác sĩ Hsieh Wenson từ 31/1 – 2/2/2023 chuẩn bị cho việc hợp tác chính thức vào năm 2023 giữa Vinmec và SOC.

SOC hiện bao gồm 9 bác sĩ hàng đầu về điều trị ung thư đã và đang có danh tiếng tại Châu Á cũng như trên thế giới. Những thế hệ các chuyên gia SOC đã có 120 năm kinh nghiệm. Phần lớn các bác sĩ SOC đều được đào tạo và làm việc/cấp chứng chỉ hành nghề tại các Bệnh viện/Trường Đại học chuyên điều trị về ung thư nổi tiếng thế giới như: MD Anderson, Johns Hopkins, Mount Elisabeth. SOC có thế mạnh điều trị ung thư vú, phổi, dạ dày/tiêu hóa phụ khoa, máu, mô mềm…Tại Singapore, SOC có 5 phòng khám và trung tâm điều trị ung thư trên khắp cả nước.