Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Thanh Quản / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Triệu Chứng Ung Thư Thanh Quản / 2023

04/09/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 453 lượt xem

Các triệu chứng ung thư thanh quản có thể dễ dàng phát hiện ở giai đoạn đầu. Khi được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì có tiên lượng tốt, mang lại kết quả điều trị cao.

1. Triệu chứng ung thư thanh quản

1.1. Ho

Đây là triệu chứng đầu tiên và dễ dàng nhận thấy ở người bệnh ung thư thanh quản. Ho có thể theo từng cơn kèm theo tình trạng nuốt khó, vướng tức cổ họng.

1.2. Khàn tiếng

Nếu tình trạng khàn tiếng liên tục trong 1 tháng thì có thể cảnh báo nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Khi khối u phát triển to dần, người bệnh sẽ cảm thấy khàn tiếng kèm theo giọng khô, đau họng, mệt mỏi, khó nói.

1.3. Khó thở

Đây cũng là triệu chứng ung thư thanh quản mà người bệnh cần hết sức lưu ý. Khó thở có thể kèm dấu hiệu khàn tiếng. Ban đầu người bệnh thấy khó thở khi làm việc nặng, sau đó khi khối u phát triển to dần, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở ngay cả khi vận động nhẹ.

1.4. Đau vùng họng

Khi bị ung thư thanh quản, người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng họng. Các cơn đau xuất hiện thường xuyên khiến người bệnh khó nuốt, nuốt vướng.

1.5. Xuất hiện khối u vùng họng

Nếu thấy xuất hiện khối u ở vùng thanh quarn thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng hơn. Trong trường hợp này người bệnh cần đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

2. Điều trị ung thư thanh quản

Thông thường, ung thư thanh quản được điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Đây là các biện pháp điều trị tại chỗ, chỉ tác động trực tiếp tới vị trí có khối u. Một số trường hợp được chỉ định điều trị hóa trị. Các thuốc được sử dụng trong phương pháp hóa trị được tiêm qua tĩnh mạch hoặc đường uống vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

2.1. Phẫu thuật

Đây là phương pháp được sử dụng trong giai đoạn đầu khi mới khởi phát bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản.

2.2. Xạ trị

Xạ trị là biện pháp sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển. Xạ trị được sử dụng trong những trường hợp khối u không thể cắt bỏ được hoặc những bệnh nhân không thể phẫu thuật vì nhiều lý do khác nhau; khối u tái phát sau phẫu thuật.

2.3. Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được áp dụng trong trường hợp khối u đã lan ra nhiều vị trí trong cơ thể.

Các phương pháp điều trị ung thư thanh quản vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào tình trạng bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn. Bệnh viện còn có các trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.Khi nghi ngờ mắc ung thư thanh quản, bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore sẽ trực tiếp hội chẩn, tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh, giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Chẩn Đoán Bệnh Ung Thư Thanh Quản, Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Ung Thư Thanh Quản / 2023

Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản là ung thư biểu mô thanh quản, chủ yếu thuộc loại ung thư tế bào vảy, xảy ra khi biểu mô tăng trưởng một cách mất kiểm soát và hình thành khối u. Ung thư thanh quản được chia làm 5 giai đoạn. Cũng như các loại ung thư khác, dấu hiệu ung thư thanh quản thường có biểu hiện không rõ ràng làm người bệnh dễ bỏ qua. Ung thư thanh quản có thể xâm lấn đến các mô xung quanh và di căn xa theo đường bạch huyết và đường máu, hay gặp nhất là di căn xa đến phổi. Nguyên nhân ung thư thanh quản hiện chưa được nghiên cứu rõ nhưng nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh đã được xác định. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ung thư thanh quản là các phương pháp điều trị đang được sử dụng.

Đây là bệnh phổ biến chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung ở Việt Nam và xếp hàng thứ hai ở các bệnh ung thư vùng đầu cổ, đứng sau ung thư vòm họng. Nghiên cứu tại mỹ cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư thanh quản là 60%.

Nguyên nhân bệnh Ung thư thanh quản

Nguyên nhân ung thư thanh quản hiện nay vẫn chưa được hiểu chính xác. Bất kỳ tác nhân nào làm thay đổi sự tăng trưởng của tế bào biểu mô thanh quản đều có thể dẫn tới ung thư thanh quản. Sự thay đổi trong DNA của tế bào là khởi đầu của một bệnh lý ác tính. Một sự biến đổi của DNA sẽ thay đổi quá trình tăng trưởng tế bào, hầu hết các trường hợp tế bào sẽ sinh sôi mất kiểm soát thay vì chết theo chương trình.

Mặc dù không chắc chắn lý do làm thay đổi DNA của tế bào biểu mô thanh quản nhưng nhiều yếu tố đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản như: thuốc lá, rượu, làm việc trong nhà máy hóa chất, mỏ có niken, amiang, đã bị tia xạ vùng trước cổ, nhiễm khuẩn vùng răng miệng, tai mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin, viêm thanh quản mạn tính, tình trạng sừng hóa, bạch sản, u nhú của dây thanh âm.

Triệu chứng bệnh Ung thư thanh quản

Dấu hiệu ung thư thanh quản cần được nhận biết vì ung thư thanh quản có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 80% nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm và đa phần các trường hợp phát hiện bệnh muộn thường là do chủ quan. Triệu chứng của ung thư thanh quản phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u, bao gồm:

Khàn tiếng

Khàn tiếng xuất hiện ở những người trên 40 tuổi và kéo dài lâu hơn 3 tuần là triệu chứng gợi ý bệnh lý ác tính. Khi đó bệnh nhân cần đến khám ngay tạo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Ho

Ho dai dẳng là một trong các dấu hiệu ung thư thanh quản mà người bệnh cần lưu tâm. Ho mang tính chất kích thích, đôi khi ho từng cơn co thắt. Khi bệnh nặng hơn, nuốt khó, sặc thức ăn vào đường hô hấp có thể là nguyên nhân gây ho mà bệnh nhân phải đối mặt.

Khó thở

Biểu hiện khó thở có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng, lúc đầu khó thở khi gắng sức về sau xuất hiện thường xuyên hơn. Kích thước khối u càng lớn thì càng chèn ép nhiều vào đường thở, làm triệu chứng nặng hơn.

Khó nuốt

Thường xuất hiện sau chứng khàn tiếng và khó thở, lúc này khối u đã lan ra vùng hầu họng kèm theo dấu hiệu đau tai. Bệnh nhân ở giai đoạn này không ăn cơm được, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, thậm chí phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn. Có thể thấy đau khi nuốt kèm theo.

Sút cân

Sút cân không rõ nguyên nhân là biểu hiện toàn thân gợi ý bệnh lý ác tính, nếu kèm theo những bất thường nói trên là bằng chứng rõ ràng của bệnh ung thư thanh quản .

Các triệu chứng kể trên nhìn chung là không đặc hiệu vì còn xuất hiện trong nhiều bệnh cảnh khác. Vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu ung thư thanh quản nào kể trên người bệnh nên tìm kiếm lời khuyên của các chuyên gia y tế.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư thanh quản

Chẩn đoán ung thư thanh quản bao gồm chẩn đoán xác định bệnh và chẩn đoán giai đoạn bệnh để xây dựng một phác đồ điều trị hiệu quả cho từng bệnh nhân cụ thể.

Chẩn đoán xác định bệnh ung thư thanh quản

Việc chẩn đoán dựa vào khai thác tiền sử bệnh, thăm khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm. Một số phương pháp giúp chẩn đoán ung thư thanh quản như:

Soi thanh quản là phương pháp giúp quan sát được thanh quản của bệnh nhân một cách rõ ràng. Có 2 cách là soi thanh quản gián tiếp và soi thanh quản trực tiếp.

Soi thanh quản gián tiếp: bác sĩ sử dụng một gương nhỏ dài để kiểm tra thanh quản của bạn, tìm kiếm những vùng bất thường và kiểm tra hai dây thanh âm có di động bình thường hay không. Có thể sẽ xịt gây tê tại họng để tránh phản xạ nôn oẹ.

Soi thanh quản trực tiếp: bác sĩ sẽ đặt qua mũi hoặc miệng của bệnh nhân một ống mỏng có đèn sáng được gọi là ống soi thanh quản. Bằng cách này bác sĩ có thể nhìn thấy các vùng mà họ không nhìn thấy được trên gương. Gây tê tại chỗ giúp làm giảm sự khó chịu và chống lại sự nôn oẹ. Có thể được sử dụng một thuốc an thần nhẹ giúp cho bệnh nhân đỡ căng thẳng. Đôi khi bác sĩ có thể sử dụng thuốc gây tê toàn thân.

Chụp cắt lớp vi tính: máy tia X sẽ được nối với máy tính sẽ chụp hàng loạt các hình ảnh chi tiết của vùng cổ. Bạn có thể phải tiêm một chất nhuộm màu đặc biệt giúp cho thanh quản của bạn sẽ hiện rõ lên trên hình ảnh. Nhờ biện pháp chụp cắt lớp vi tính các bác sĩ có thể nhìn rõ các khối u vùng thanh quản hoặc các vị trí khác ở cổ của bạn.

Giải phẫu bệnh (sinh thiết): Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường, các bác sĩ có thể lấy đi một mảnh nhỏ tổ chức để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Giải phẫu bệnh là cách duy nhất để khẳng định khối u là ác tính hay lành tính.

Chẩn đoán giai đoạn ung thư thanh quản

Để lập được một kế hoạch điều trị tốt nhất, bác sỹ cần phải đánh giá giai đoạn, sự lan rộng của khối u ra các tổ chức xung quanh và tình trạng di căn xa. Ung thư thanh quản được chia làm 5 giai đoạn như sau:

Ung thư thanh quản giai đoạn 0

Ở giai đoạn này thì các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy khu trú tại thanh quản. Nếu phát hiện ở giai đoạn này bệnh có thể điều trị thành công và khỏi bệnh hoàn toàn.

Ung thư thanh quản giai đoạn 1

Khối u đã hình thành và cũng chỉ mới ở thanh quản chưa xâm lấn sang các cơ quan khác. Khối u ở vùng của thượng thanh môn, hoặc thanh môn, hạ thanh môn và dây thanh âm thường vẫn đi động bình thường.

Ung thư thanh quản giai đoạn 2

Khối u vẫn chỉ ở thanh quản nhưng đã có sự thay đổi ở các vị trí của khối u, lúc này dây thanh âm có thể không di động được nữa.

Ung thư thanh quản giai đoạn 3

Lúc này khối u đã lan rộng ngoài thanh quản.

Thượng thanh môn: khối u ở thanh quản hoặc ở mô kế thanh quản, hai dây thanh di động không bình thường, khối u lúc này có thể lan vào hạch bạch huyết ở vùng cổ cùng bên với u và hạch lớn hơn 3cm.

Thanh môn: Khối u chỉ ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường. Khối u có thể lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát và hạch có kích thước nhỏ hơn 3cm.

Hạ thanh môn: Lúc này khối u chỉ thấy ở thanh quản, 2 dây thanh không di động bình thường, khối u có thể lan sang hạch bạch huyết ở cùng bên cổ với chỗ phát khối u và hạch có kích thước nhỏ hơn 3 cm.

Ung thư thanh quản giai đoạn 4

Khối u đã bắt đầu xâm lấn sang các cơ quan khác, xuất hiện hạch lan rộng với kích thước to hơn.

Các biện pháp điều trị bệnh Ung thư thanh quản

Điều trị ung thư thanh quản được quyết định sau khi đã xác định giai đoạn bệnh. Điều trị đặc hiệu phụ thuộc vào vị trí, kích thước và giai đoạn của khối u. Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc phối hợp nhiều phương pháp.

Xạ trị ung thư thanh quản

Xạ trị là biện pháp sử dụng tia X năng lượng cao để giết chết các tế bào ung thư. Tia X tấn công vào khối u và tổ chức xung quanh. Đây là biện pháp điều trị tại chỗ và chỉ ảnh hưởng tới các tế bào trong trường chiếu. Một đợt điều trị kéo dài 5 ngày một tuần trong 5 đến 8 tuần.

Ung thư thanh quản có thể điều trị bằng xạ trị đơn thuần hay kết hợp phẫu thuật hoặc hóa chất.

Xạ trị đơn thuần: Điều trị cho các khối u nhỏ hoặc các bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật.

Xạ trị kết hợp phẫu thuật: Xạ trị được sử dụng để thu nhỏ kích thước khối u trước phẫu thuật hoặc tiêu diệt tế bào ung thư còn sót hoặc tái phát sau phẫu thuật.

Xạ trị kết hợp hoá chất: Xạ trị có thể điều trị trước trong hoặc sau điều trị hoá chất.

Sau tia xạ có nhiều bệnh nhân cần được nuôi dưỡng tạm thời bằng ống thông dạ dày.

Phẫu thuật ung thư thanh quản

Điều trị phẫu thuật là biện pháp ngoại khoa nhằm lấy bỏ khối u thanh quản. Cách thức phẫu thuật chủ yếu dựa vào kích thước và vị trí khối u, được phân thành nhiều loại:

Đôi khi phẫu thuật viên cũng nạo vét hạch, lấy bỏ cả những khối hạch vùng cổ khi có di căn đến đó. Trong cuộc mổ ung thư thanh quản , phẫu thuật viên có thể cần phải mở khí quản. Không khí sẽ lưu thông thông qua lỗ mở này. Lỗ mở khí quản đôi khi chỉ là tạm thời, cho tới khi bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật một số bệnh nhân có thể cần một ống nuôi dưỡng tạm thời.

Hóa trị ung thư thanh quản

Hoá trị liệu ung thư là việc sử dụng các thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Các bác sỹ có thể sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp tùy vào phác đồ điều trị. Các thuốc được sử dụng trong ung thư thanh quản thường dùng theo đường tiêm tĩnh mạch. Có nhiều cách sử dụng hoá chất trong ung thư thanh quản:

Hóa trị trước phẫu thuật hoặc xạ trị: với mục đích làm nhỏ các khối u kích thước lớn trước phẫu thuật hoặc xạ trị.

Hóa trị sau phẫu thuật và xạ trị: thuốc được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoá chất cũng được sử dụng trong trường hợp di căn xa.

Hoá trị có thể được sử dụng cùng với xạ trị để thay thế phẫu thuật. Thanh quản không bị cắt bỏ và giọng nói vẫn được giữ nguyên.

Chăm sóc sau điều trị ung thư thanh quản

Sau khi giải quyết khối u thanh quản, việc điều trị hỗ trợ sau đó cũng đóng vai trò rất quan trọng. Khi thanh quản đã bị cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ, các liệu pháp ngôn ngữ cần được áp dụng trên người bệnh. Cần tái khám mỗi một đến ba tháng trong hai năm đầu tiên, và mỗi sáu tháng trong 2 năm tiếp theo bởi các chuyên gia ung bướu và chuyên gia tai mũi họng. Cần có các biện pháp giúp bệnh nhân ung thư thanh quản hòa nhập với cộng đồng sau điều trị.

Mặc dù nguyên nhân ung thư thanh quản vẫn chưa được biết chính xác nhưng những người có các yếu tố sau đây được xếp vào nhóm đối tượng nguy cơ, có khả năng mắc ung thư thanh quản cao:

Giới: nam giới mắc ung thư thanh quản với tỷ lệ cao gấp 4 lần nữ giới.

Tuổi: tuổi càng lớn nguy cơ mắc bệnh càng cao, đặc biệt ở nhóm những người trên 55 tuổi.

Dân tộc: người mỹ gốc phi mắc ung thư thanh quản cao hơn người da trắng.

Nghề nghiệp: làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với niken, acid sunfuric và bụi amiang làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản .

Hút thuốc lá: cũng như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư thực quản, những người hút thuốc lá cũng dễ mắc ung thư thanh quản hơn. Những người hút thuốc lá trên 25 điếu/ngày hoặc kéo dài trên 40 năm có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 40 lần so với nhóm người không hút thuốc.

Rượu: người uống rượu dễ bị ung thư thanh quản hơn, đặc biệt ở những cá nhân vừa hút thuốc lá vừa lạm dụng rượu. Nguy cơ tăng tỷ lệ với lượng rượu uống vào. Uống rượu tăng khả năng mắc ung thư thanh quản lên 3 lần.

Tiền sử: những người mắc ung thư vùng đầu mặt cổ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản . Bố mẹ, anh chị em hoặc con cái được chẩn đoán mắc ung thư vùng đầu mặt cổ cũng làm tăng nguy cơ lên đến 2 lần.

Chế độ ăn: ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và các thức ăn chiên rán cùng với sự thiếu hụt vitamin A làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Human papilloma virus (HPV): được cho là làm biến đổi các tế bào biểu bì và biểu mô cơ thể như biểu mô cổ tử cung, hậu môn, miệng và họng. HPV lây truyền qua đường tinh dục, bao gồm cả quan hệ bằng miệng.

Phòng ngừa bệnh Ung thư thanh quản

Các chuyên gia cho rằng hầu hết ung thư thanh quản có thể được phòng tránh bằng cách thiết lập một phong cách sống khỏe mạnh. Xây dựng các thói quen tốt như sau:

Không sử dụng thuốc lá và rượu, đặc biệt là không cùng lúc sử dụng cả hai chất.

Giữ vệ sinh răng miệng không chỉ giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư vùng đầu cổ đơn giản mà hiệu quả.

Hạn chế ăn các thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ muối (rau, củ, quả muối). Tích cực ăn các thực phẩm tươi, chế độ ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là cà chua, hoa quả họ cam quýt, dầu olive, dầu cá, thực phẩm giàu vitamin là cách để ngăn ngừa nhiều loại ung thư, trong đó bao gồm cả ung thư thanh quản.

Khám sức khỏe định kỳ: Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng, nhất là với những người trong độ tuổi 40 – 50, giúp phát hiện những tổn thương tiền ung thư, tối ưu hóa hiệu quả điều trị sau này. Khuyến cáo những người trên 45 tuổi khàn tiếng kéo dài hoặc xuất hiện khối u trên cổ không giải thích được cần đến khám tại các chuyên gia trong vòng 2 tuần.

Copyright © 2019 – Sitemap

Phát Hiện Ngay Các Triệu Chứng Ung Thư Thanh Quản / 2023

Ung thư luôn là mối đe dọa đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay khi con người thường xuyên tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm và nạp vào những chất có hại cho cơ thể. Có nhiều loại ung thư không có biểu hiện rõ ràng, làm nhiều người nhầm lẫn với các loại bệnh lý khác. Một trong số đó là bệnh ung thư thanh quản. Vậy triệu chứng ung thư thanh quản là gì?

1. Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản thường được ghi nhận nhiều ở các nước có nền công nghiệp phát triển. Ở Việt Nam, căn bệnh này chiếm khoảng 2% các loại ung thư, thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 50 – 70. Tuy nhiên hiện nay độ tuổi của người mắc ung thư thanh quản đang có xu hướng trẻ hoá. Bên cạnh đó, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh này cũng đang có xu hướng gia tăng.

2. Nguyên nhân dẫn đến ung thư thanh quản

Hiện tại nguyên nhân dẫn đến ung thư thanh quản chưa được hiểu một các chính xác. Có thể chia nguyên nhân của bệnh ra thành hai nhóm yếu tố:

Tuy chưa thể chắc chắn các yếu tố bên ngoài là tác nhân gây ra ung thư vòm họng nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra môi trường làm việc và thói quen sinh hoạt là những yếu tố thúc đẩy ung thư thanh quản tiến triển nhanh hơn:

2.2.1. Môi trường làm việc

Có thể nói yếu tố nghề nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Những người làm việc trong các nhà máy sản xuất, sử dụng hoá chất hoặc làm việc trong các khu mỏ có hàm lượng Niken, Amiang, Chrome,… cao sẽ có tỉ lệ mắc ung thư thanh quản cao hơn người khác. Ngoài ra, những người có bệnh lý về tai mũi họng dai dẳng, viêm thanh quản mãn tính, thiếu dinh dưỡng, nhiễm khuẩn vùng răng miệng cũng có nguy cơ cao mắc ung thư thanh quản.

2.2.2. Thói quen sinh hoạt

Rượu và thuốc lá được coi là các tác nhân thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư thanh quản. Rượu có thể giúp các chất hoá học có hại trong thuốc lá thâm nhập sâu vào cơ thể. Cụ thể là các tế bào niêm mạc miệng, họng và thực quản. Ngoài ra, rượu cũng làm giảm khả năng cơ thể tự sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Các tổn thương này gây ra bởi các chất độc có trong thuốc lá. Cũng vì nguyên nhân này mà tỉ lệ nam giới có những triệu chứng ung thư thanh quản cao hơn gấp bốn lần so với nữ giới.

3. Triệu chứng ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản không có biểu hiện rõ ràng. Do đó, nhiều người thường lầm tưởng những triệu chứng ung thư thanh quản với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có tầm quan trọng rất lớn trong việc điều trị thành công bệnh hay không. Có thể phát hiện sớm triệu chứng ung thư thanh quản qua những dấu hiệu sau:

Một trong những triệu chứng ung thư thanh quản dễ thấy nhất là khàn tiếng. Khi mắc bệnh, vùng họng bị viêm nhiễm, dây thanh quản bị tổn thương sẽ dẫn đến hiện tượng khàn tiếng. Cần chú ý phân biệt giữa khàn tiếng do viêm họng và khàn tiếng do ung thư thanh quản.

Khàn tiếng gây ra bởi viêm họng sẽ không kéo dài lâu. Hiện tượng này thường sẽ biến mất sau khi sử dụng thuốc kháng sinh. Khàn tiếng do ung thư thực quản sẽ diễn ra trong khoảng thời gian dài (liên tục trong vòng ba tuần), tái phát nhiều lần ngay cả khi đã sử dụng thuốc. Khi đó người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng.

Ho dai dẳng là một trong những triệu chứng ung thư thanh quản mà người bệnh cần chú ý. Các cơn ho mang tính chất kích thích, diễn ra theo đợt và có xu hướng lặp đi lặp lại. Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, khả năng tổn thương cũng lớn hơn. Người bệnh có thể ho ra đờm có lẫn máu, cảm nhận được vị tanh của sắt trong cổ họng và có thể sẽ gặp khó khăn khi nuốt hoặc thậm chí sặc thức ăn.

Hiện tượng này xảy ra khi kích thước khối u và hạch phát triển lớn dần lên và lan rộng. Khi đó khối u sẽ chèn ép lên đường thở và thực quản, gây khó khăn cho người bệnh trong việc hít thở và ăn uống. Triệu chứng này có thể xuất hiện sớm hoặc cùng lúc với khàn tiếng.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, hạch sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng những chấm đỏ li ti khó quan sát được. Người bệnh có thể bỏ qua dấu hiệu này. Sau đó khi các tế bào ung thư thanh quản lớn dần lên. Hạch cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và lớn hơn. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể quan sát rõ ràng.

Cũng như các bệnh lý ung thư khác, sút cân không rõ nguyên nhân là một trong những triệu chứng ung thư thanh quản. Người bệnh không có cảm giác mệt mỏi, chán ăn nhưng vẫn bị sụt cân. Nguyên nhân là do khi khối u xuất hiện sẽ kéo theo những thay đổi trong cơ chế chuyển hoá. Điều này dẫn đến việc cơ thể đốt cháy calories nhanh hơn mức calories được nạp vào.

4. Phòng ngừa ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể được phòng ngừa nếu chúng ta thay đổi lối sống. Cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau:

Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế sử dụng các chất kích thích.

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường trong cơ thể.

Những triệu chứng ung thư thanh quản khó có thể nhận biết sớm. Tuy nhiên không phải không thể nhận ra. Khi thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường, bạn hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Ung Thư Thanh Quản: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Giai Đoạn / 2023

Ung thư thanh quản là một dạng ung thư phổ biến ở nước ta. Bệnh rất khó nhận biết do các triệu chứng trong giai đoạn sớm rất giống các triệu chứng ho hấp thông thường. Khi bệnh nhân phát hiện bệnh sang giai đoạn tiến triển và di căn rất khó điều trị. Bài viết tổng hợp của Canets về bệnh ung thư thanh quản sau đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Ung thư thanh quản là chỉ các tế bào ác tính hình thành trong mô thanh quản, có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong thanh quản, thanh môn, vùng trên thanh môn hoặc dưới thanh môn. Đàn ông có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh cao gấp gần bốn lần so với phụ nữ.

Nếu ung thư thanh quản lan rộng, nó thường đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ. Các tế bào cũng có thể lan đến mặt sau của lưỡi, các phần khác của cổ họng và cổ, phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Thanh quản là một lối đi ngắn, hình tam giác ngay dưới cổ họng ở cổ. Nó rộng khoảng 2 inch. Thanh quản có ba phần chính:

Thanh môn là phần giữa của thanh quản có chứa dây thanh âm.

Supraglottis là mô phía trên thanh môn.

Subglottis là mô bên dưới thanh môn kết nối với khí quản, đưa không khí đến phổi.

Nguy cơ dẫn ung thư của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, di truyền, lối sống và các yếu tố môi trường. Các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Chế độ ăn: chế độ ăn ít trái cây và rau quả có thể làm tăng nguy cơ khả năng mắc bệnh.

một số bệnh và thuốc có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, như: bị nhiễm Hệ miễn dịch yếu: HIV/AIDS; các dòng thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch sau khi cấy ghép nội tạng.

Đa phần bệnh ở giai đoạn đầu sẽ rất khó nhận biết do triệu chứng giống với các bệnh hô hấp thông thường làm người bệnh chủ quan không điều trị. Khi có một số triệu chứng này bệnh nhân cần chú ý:

xuất hiện cùng thời gian với khàn tiếng và đau họng. Trong Khô họng, cứng họng: viêm họng thông thường, thì

Khi bệnh này đạt đến mức độ nặng không thể chữa khỏi, các dấu hiệu bệnh xuất hiện rõ nét hơn khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái mệt mỏi, đau nhức và dễ nóng giận hơn.

U di căn gan: xuất hiện triệu chứng vàng da, nổi nhiều mụn và mẩn ngứa.

U di căn xương: đau nhức xương dữ dội, có khả năng gãy xương.

U di căn phổi: gây khó thở

U di căn não: làm suy giảm trí nhớ, hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nội soi mũi là một thủ tục được sử dụng để có một cái nhìn rõ ràng về thanh quản của bạn.

Trong suốt quá trình, một ống nhỏ, linh hoạt với một camera ánh sáng và video ở một đầu (ống nội soi) được đưa vào một trong các lỗ mũi của bạn và truyền xuống phía sau cổ họng của bạn. Hình ảnh từ máy nội soi được hiển thị trên màn hình.

Nếu không thể có được một cái nhìn tốt về thanh quản của bạn trong khi nội soi mũi, hoặc một vấn đề có thể được phát hiện, bạn có thể có một xét nghiệm thêm gọi là soi thanh quản.

Giống như nội soi mũi, thủ tục này bao gồm sử dụng ống nội soi để kiểm tra thanh quản của bạn. Tuy nhiên, ống nội soi được sử dụng trong nội soi thanh quản dài hơn và đưa vào qua miệng. Điều này sẽ khiến cho bạn rất khó chịu.

Trong khi nội soi mũi hoặc soi thanh quản, bác sĩ có thể sử dụng các dụng cụ nhỏ để lấy mẫu tế bào ra khỏi thanh quản để có thể kiểm tra các dấu hiệu ung thư. Điều này được gọi là sinh thiết .

Ngoài ra, nếu bạn có một khối u ở cổ, có thể sử dụng kim và ống tiêm để lấy mẫu mô.

Nếu kết quả sinh thiết cho thấy bạn bị ung thư và có nguy cơ nó có thể lan rộng, có lẽ bạn sẽ được giới thiệu để thử nghiệm thêm để đánh giá mức độ lan rộng của ung thư. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Chụp vi tính CT scan: một loạt các tia X được đưa ra nhằm xây dựng một hình ảnh ba chiều chi tiết hơn về thanh quản và các mô xung quanh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) quét: một từ trường và đài phát thanh mạnh mẽ sóng được sử dụng để tạo ra một hình ảnh chi tiết hơn về thanh quản và các mô xung quanh.

Chụp PET-CT scan: một CT scan được sử dụng để chụp ảnh bên trong cơ thể của bạn sau khi bạn đã được tiêm một chất phóng xạ nhẹ nhàng giúp thể hiện khu vực ung thư rõ ràng hơn.

Siêu âm: sóng âm tần số cao được sử dụng để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư ở các hạch bạch huyết (tuyến tìm thấy trên khắp cơ thể) gần thanh quản.

Bệnh thường chuyển biển theo 5 giai đoạn. Tùy thuộc vào từng giai đoạn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất. Các giai đoạn ung thư bệnh nhân nên biết:

Thông thường, với bệnh giai đoạn đầu, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt dây thanh quản để bảo tồn giọng nói. Những trường hợp nặng hơn, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành xạ trị và hóa trị bổ trợ để giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Xạ trị bên ngoài sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để gửi bức xạ về phía khu vực của cơ thể bị ung thư.

Xạ trị chùm tia ngoài của đầu và cổ; bản vẽ cho thấy một bệnh nhân nằm trên bàn dưới một chiếc máy được sử dụng để ngắm bức xạ năng lượng cao vào bệnh ung thư. Một hình nhỏ cho thấy một mặt nạ lưới giúp giữ cho đầu và cổ của bệnh nhân không di chuyển trong khi điều trị. Mặt nạ có những mảnh băng trắng với những vết mực nhỏ trên đó. Các dấu mực được sử dụng để sắp xếp máy bức xạ ở cùng một vị trí trước mỗi lần xử lý.

Liệu pháp xạ trị tăng cường có thể được sử dụng để điều trị ung thư thanh quản. Liệu pháp xạ trị tăng cường là điều trị bức xạ trong đó tổng liều phóng xạ hàng ngày nhỏ hơn bình thường được chia thành hai liều và phương pháp điều trị được thực hiện hai lần một ngày.

Liệu pháp xạ trị tăng cường được đưa ra trong cùng khoảng thời gian (ngày hoặc tuần) như xạ trị tiêu chuẩn.

Phẫu thuật (loại bỏ ung thư trong một hoạt động) là một điều trị phổ biến cho tất cả các giai đoạn của ung thư thanh quản. Các thủ tục phẫu thuật sau đây có thể được sử dụng:

Cắt bỏ dây chằng : Phẫu thuật chỉ loại bỏ dây thanh âm .

Supraglottic laryngectomy : Phẫu thuật để loại bỏ phần trên thanh môn chỉ.

Phẫu thuật cắt lọc máu: Phẫu thuật cắt bỏ một nửa thanh quản.

Cắt thanh quản một phần : Phẫu thuật cắt bỏ một phần thanh quản. Phẫu thuật cắt thanh quản một phần giúp giữ cho khả năng nói chuyện của bệnh nhân.

Cắt thanh quản toàn bộ: Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thanh quản.

Cắt tuyến giáp: Việc loại bỏ tất cả hoặc một phần của tuyến giáp.

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư; bằng cách tiêu diệt các tế bào hoặc bằng cách ngăn chặn các tế bào phân chia.

Khi hóa trị được thực hiện bằng miệng hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ, thuốc sẽ xâm nhập vào máu và có thể đến các tế bào ung thư trên toàn cơ thể ( hóa trị liệu toàn thân ).

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại ung thư. Các chất được tạo ra bởi cơ thể hoặc được sản xuất trong phòng thí nghiệm được sử dụng để tăng cường, chỉ đạo hoặc khôi phục khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại ung thư. Loại điều trị ung thư này còn được gọi là liệu pháp sinh học hoặc trị liệu sinh học.

Để giảm nguy cơ ung thư thanh quản, bạn có thể thực hiện một số thay đổi trong lối sống:

Loại bỏ việc sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức.

Hạn chế uống rượu hoặc loại bỏ hoàng toàn.

Sử dụng thiết bị an toàn phù hợp nếu tiếp xúc với amiăng hoặc các chất độc khác tại nơi làm việc.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa .

Phương pháp điều trị phẫu thuật là phương pháp điều trị ưu tiên hàng đầu cho ung thư thanh quản, tùy vào giai đoạn và tiến triển của bệnh mà bác sĩ điều trị sẽ yêu cầu bạn cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ thanh quản.

Ung thư thanh quản nói riêng và các bệnh lý về ung thư nói chung đều không phải là các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên một trong số nguyên nhân dẫn đến ung thư thanh quản là do nhiễm virus HPV có khả năng lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng.

Ung thư thanh quản vô cùng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể di căn đến các cơ quan khác trên cơ và có thể gây tử vong cao.

Ung thư thanh quản sẽ được chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và các tế bào ung thư chưa di căn, tỷ lệ chữa khỏi ở giai đoạn 1 và 2 tài liệu tham khảo.

Giai đoạn 1: khoảng 90% sẽ sống sót sau ung thư từ 5 năm trở lên sau khi chẩn đoán.

Giai đoạn 2: gần 70% sẽ sống sót sau ung thư từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

Ung thư thanh quản có thể gây tử vong nếu không được điều trị, nếu bệnh di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao.

Xạ trị áp sát xuất liều cao [vòm mũi họng, xoang mặt, khoang miệng, thực quản, khí phế quản]: 5.021.000 đồng;

Xạ trị áp sát xuất liều cao [vị trí khác]: 3.163.000 đồng;

Xạ trị bằng nguồn áp sát [vòm mũi họng, xoang mặt, khoang miệng, thực quản, khí phế quản]: 5.021.000 đồng;

Xạ trị bằng nguồn áp sát [ vị trí khác] : 3.163.000 đồng

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương; Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng – Đống Đa – Hà Nội.

Bệnh viện K; Địa chỉ: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Bạch Mai; Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Điều trị tại TP. Hồ Chí Minh:

Bệnh viện đại học y dược; Cơ sở 1: 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5,TP.HCM. Cơ sở 2: 201 Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5,TP.HCM. Cơ sở 3: 221B Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận,TP.HCM.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Tp Hồ Chí Minh; Địa chỉ 155B Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP. HCM.

Nguồn nhs.uk bài viết Laryngeal (larynx) cancer – NHS: https://www.nhs.uk/conditions/laryngeal-cancer/ , cập nhật 14/03/2017.

Nguồn wikipedia.org bài viết Laryngeal cancer – Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Laryngeal_cancer , cập nhật 14/03/2017.

Nguồn cancer.org bài viết Signs and Symptoms of Laryngeal and Hypopharyngeal Cancers: https://www.cancer.org/cancer/laryngeal-and-hypopharyngeal-cancer/detection-diagnosis-staging/signs-symptoms.html , cập nhật 14/03/2017.

Nguồn uy tín bài viết Ung thư thanh quản: Triệu chứng, nguyên nhân và giai đoạn: Canets.com https://canets.com/ung-thu-thanh-quan/ , cập nhật 14/03/2017.