Tim Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sept.edu.vn

Ung Thư Cổ Tử Cung Và Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ở tử cung – bộ phận có hình nón cụt và là một phần của hệ cơ quan sinh dục nữ.

2. Tìm hiểu về Virus Papillomavirus (HPV)

2.1. Virus Papillomavirus (HPV) là gì?

Papillomavirus (HPV) là tên được đặt cho một nhóm vi-rút gây u nhú ở người. Có hơn 100 loại HPV khác nhau và khoảng 40 loại ảnh hưởng đến vùng sinh dục.

HPV rất phổ biến và rất dễ lây qua bất kỳ loại quan hệ tình dục nào với người khác đã mắc bệnh này. Nhiễm trùng do HPV thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và hầu hết mọi người sẽ không biết họ bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng với các loại HPV có thể gây ra:

+ Mụn có sinh dục – tăng trưởng nhỏ hoặc thay đổi da trên hoặc xung quanh khu vực sinh dục hoặc hậu môn; chính là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STI) ở Anh;

+ Mụn cóc da và verrucas – không phải trên khu vực bộ phận sinh dục;

+ Mụn cóc trên hộp giọng nói hoặc dây thanh âm (u nhú thanh quản).

2.2. Papillomavirus (HPV) lây lan như thế nào?

Nhiễm trùng HPV có thể lây lan qua bất kỳ tiếp xúc da kề da và thường được tìm thấy trên ngón tay, bàn tay, miệng và bộ phận sinh dục. Điều này có nghĩa là virus có thể lây lan trong bất kỳ loại hoạt động tình dục nào, bao gồm cả việc chạm vào.

3. Vắc xin dùng để Chích ngừa ung thư cổ tử cung

Gần như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung (99,7%) là do nhiễm một loại HPV nguy cơ cao. HPV-16 và HPV-18 chiếm khoảng 70% trong tất cả các loại ung thư cổ tử cung. HPV-6 và -11 gây ra khoảng 90% mụn cóc sinh dục. Những loại HPV này cũng gây ra một số bệnh ung thư hậu môn và sinh dục, và một số bệnh ung thư ở đầu và cổ.

Hiện tại, có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng một trong hai loại vắc-xin là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ).

3.1. Vắc xin Gardasil (Mỹ)

Gardasil là một loại vắc xin, được cấp phép sử dụng vào tháng 6 năm 2006, bởi FDA – Hoa kỳ. Nó nhắm mục tiêu bốn chủng papillomavirus ở người (HPV) là HPV-6, 11, 16 và 18.

Nếu bị bỏ lỡ một trong hai liều vắc xin Gardasil nên tiêm bổ sung sớm nhất có thể. Điều quan trọng là phải có cả hai liều vắc xin để được bảo vệ hoàn toàn.

Những người chưa tiêm vắc xin ở năm 9 tuổi vẫn có thể được chích ngừa đến năm họ 26 tuổi.

Tiêm vắc xin Gardasil để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và một số bệnh đường sinh dục.

3.2. Vắc xin Cervarix (Bỉ)

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc xin Cervarix

Vắc xin Cervarix nhắm mục tiêu hai chủng papillomavirus ở người (HPV) – HPV 16 và 18. Vắc xin Cervarix tiêm cho bé gái từ 10 đến 25 tuổi với 3 mũi liên tiếp. Mũi đầu nên tiêm khi bé gái 10 tuổi. Mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 tháng. Mũi thứ 3 cách mũi tiêm thứ 2 là 6 tháng.

Khác với Gardasil, tiêm vắc xin Cervarix chỉ giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

4. Đôi điều cần biết về chích ngừa ung thư cổ tử cung

4.1. Chích ngừa ung thư cổ tử cung nên thực hiện khi nào?

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hoạt động tốt nhất nếu bé gái chưa tiếp xúc với virus (nói cách khác, trước khi chích hoạt động tình dục). Vì vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến nghị trong những năm thiếu niên và có thể sau đó đến năm 26 tuổi. Hầu hết những người không được chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ bị nhiễm một số loại HPV tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

4.2. Chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung hiện đang được tiêm dưới da vào cánh tay.

4.3. Chích ngừa ung thư cổ tử cung bảo vệ trong bao lâu?

Theo tài liệu từ các nhà sản xuất thì vắc xin phòng ngừa gây bệnh của HPV trong ít nhất 10 năm. Tuy nhiên vắc xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại virus có thể gây ung thư cổ tử cung nên tất cả các bé gái đã được tiêm vắc xin HPV vẫn nên được khám phụ khoa thường xuyên.

4.4. Có cần làm xét nghiệm trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung không?

Trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung không cần làm xét nghiệm. Nữ giới không mang thai, không dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin này đều có thể chích ngừa.

4.5. Bị nhiễm HPV có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không?

Trên thực tế virus HPV rất dễ lây nhiễm nên việc tái nhiễm virus sau khi cơ thể đã đào thải là dễ dàng xảy ra. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không có đủ khả năng ghi nhớ để đề phòng tái nhiễm nhưng vắc xin thì có thể. Bên cạnh đó, như đã biết, HPV có nhiều chích khác nhau nên nếu trước đây bạn từng bị nhiễm một chích HPV nào đó thì vẫn nên chích ngừa HPV để được bảo vệ với các chích HPV khác. Như vậy, khi đã bị nhiễm HPV hay đã từng quan hệ tình dục thì việc chích ngừa ung thư cổ tử cung là vẫn cần thiết.

Như vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, một lối sống lành mạnh và luôn có biện pháp tình dục an toàn cũng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn.

Vaccin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Cho tôi hỏi ngoài vaccin Gardasil có loại vaccin nào ngừa ung thư cổ tử cung dùng cho phụ nữ trên 26 tuổi khộng bán ở đâu, giá như thế nao? Xin cảm ơn!

Đây là loại vắc-xin tái tổ hợp phòng ung thư cổ tử cung có dạng bào chế dung dịch tiêm bắp, số đăng ký QLVX-H07-09, do Cty Merk&co.,inC (Wesst Point, PA 19486 USA) sản xuất.

Tại buổi họp báo tổ chức tại TPHCM vào 21/9, Cty MSD Việt Nam cho biết Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) có tên Gardasil tại Việt Nam. Đây là vắc xin UTCTC đầu tiên trên thế giới đã có mặt tại nước ta.

Theo bà Kha Mỹ Linh- Tổng GĐ và Trưởng đại diện Cty MSD Việt Nam, vắc xin trên được chỉ định cho đối tượng là nữ từ 26 tuổi trở xuống. Vắc xin này tiêm định kỳ 3 liều trong thời gian 1 năm và có khả năng phòng ngừa UTCTC trong vòng 30 năm.

Hiện vắc xin trên đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM. Một liều có giá 100USD.

Theo bà Linh, Cty đã thử nghiệm lâm sàng vắc xin này trên 25.000 đối tượng trên toàn thế giới. Kết quả cho thấy: Gardasil ngừa được 99% tổn thương tiền UTCTC và 95% trường hợp loạn sản CTC mức độ thấp…Báo cáo tại buổi công bố vắc xin trên, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng- Nguyên GĐ Bệnh viện Từ Dũ cho biết: Trên thế giới UTCT gây tử vong hang thứ 2 ở phụ nữ, khoảng 650 phụ nữ tử vong mỗi ngày. Tại VN số liệu thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy mỗi ngày có 9 người chết vì căn bệnh này.

Tuy nhiên việc phòng ngừa, sang lọc vẫn chưa được quan tâm. Tại TPHCM có hơn 3 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhưng mỗi năm tại BV Từ Dũ, Hùng Vương và các bệnh viện sản tư nhân khác chỉ làm sang lọc cho khoảng 300.000 người, ở các tỉnh khác tỷ lệ càng thấp hơn.

Theo bác sĩ Phượng, cứ 1 triệu người nhiễm vi rút HPV gây UTCTC thì có 100.000 người bị tiền UTCTC và 1.600 người bị UTCTC xâm nhiễm.

Về MSD

Merck Sharp & Dohme (hay “Merck & Co., Inc.” Hoa Kỳ- có trụ sở chính tại Whitehouse Station, N.J., U.S.A.) là công ty Dược phẩm toàn cầu chuyên về nghiên cứu, ưu tiên đặt bệnh nhân lên hàng đầu. Thành lập vào năm 1891, MSD hiện đang khám phá, phát triển, sản xuất và tiếp thị các loại vắc xin và thuốc nhằm giải quyết các nhu cầu y tế chưa đáp ứng.

MSD Việt nam dành hết mọi nỗ lực vào các chương trình và những dự án cộng tác nhằm cải thiện kiến thức và mở rộng khả năng tiếp cận dược phẩm. Những chương trình chung sức của tổng công ty MSD tại Việt nam là cung cấp vắc xin GARDASIL cho tổ chức phi lợi nhuận PATH trong dự án về vắc xin HPV; trao tặng sản phẩm với lượng lớn cho trẻ em có nhu cầu; tặng 50.000 Mỹ kim cho chương trình chung sức giảm hậu quả của cơn bão Lekima, và tặng sách hướng dẫn thực hành Y khoa ( Merck Manual) cho nhân viên y tế tại Việt nam. Muốn biết thêm thông tin về các chương trình chung sức của tổng công ty MSD toàn cầu, xin xem trang web chúng tôi Theo (TPO)

Bạn có thể liên hệ với các bệnh viện phụ sản, Trung tâm Y tế dự phòng ở Hà Nội và Viện Pasteur TPHCM.

Thuốc Chủng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung

Hỏi: Ngày 13.8.2009, tôi đi tiêm mũi đầu tiên trong liều 3 mũi vaccine ngừa bệnh ung thư cổ tử cung tại Viện Pasteur, tên thuốc là Gardasil do công ty MERCK, Hoa Kỳ sản xuất.

Tại Viện Pasteur, tôi được bác sĩ tư vấn, thuốc có tác dụng phòng ngừa 70% nguy cơ mắc bệnh, trong đời chỉ cần 3 mũi, không cần lặp lại và tuyệt đối an toàn choc ho sức khỏe cũng như không có tác dụng phụ.

Nguyễn thị T. M. – Q.10, TPHCM

Thưa bà, có 2 điều chúng ta nên suy nghĩ:

Thứ nhất, theo một nghiên cứu của Hoa Kỳ về các sắc dân sinh sống tại nước này, phụ nữ Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất. Do đó, tầm soát để phát hiện sớm bằng cách phết âm đạo (PAP’ smear) hàng năm cũng như tiêm thuốc chống ung thư cổ tử cung, sẽ giảm được nguy cơ ung thư.

Thứ hai, tại Hoa Kỳ, cơ quan kiểm soát thực dược phẩm (FDA) thường đưa ra tiêu chuẩn của thuốc hiệu quả và an toàn của thuốc thuộc hàng cao nhất thế giới. Nếu thuốc không an toàn, không bao giờ họ cho phép bán cho công chúng dùng. Riêng với thuốc chủng ngừa, bên cạnh FDA, ngừa dịch bệnh (CDC), có chức năng theo dõi khi thuốc được đưa ra thị trường. Thuốc bà dùng hiện đang được lưu hành tại Hoa Kỳ.

An toàn thuốc chủn HPV

An toàn thuốc chủng HPV (là siêu vi thường gây ung thư cổ tử cung) được nghiên cứu trong 5 thử nghiệm lâm sàng trước khi được cấp phép sản xuất. có tất cả 21.000 bé gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tham dự vào những thử nghiêm lâm sàng này.

Từ khi thuốc được sản xuất và bán ra thị trường, CDC và FDA đã theo dõi sát theo 3 hệ thống. Những hệ thống này có thể theo dõi tác dụng đã biết do thuốc chủng gây ra cũng như phát hiện những tác dụng phụ hiếm xảy ra chưa được nhận diện trong những lần thử nghiệm lâm sàng trước đây.

Về hệ thống theo dõi an toàn thuốc chủng HPV

Cho đến 1.6.2009, hơn 25 triệu liều thuốc Gardasil đã được phân phối khắp Hoa Kỳ. Đã có 14.072 báo cáo về tác dụng nghịch sau khi tiêm chủng Gardasil để chủng ngừa 4 chủng siêu vi HPV gây ung thư cổ tử cung, mà CDC và FDA vẫn tiếp tục theo dõi sát an toàn. Bất cứ vấn đề gì phát hiện được đều được báo các cho các cơ quan y tế, đồng thời FDA sẽ có quyết định cần thiết để bảo đảm sức khỏe và an toàn của công chúng.

Về những tác dụng phụ không trầm trọng

Những sự cố không trầm trọng không khiến người dùng thuốc phải nhập viện, tử vong, tàn phế vĩnh viện hay bị bệnh tật đe dọa tính mạng.

Phần lớn tác dụng phụ của Gardasil là không trầm trọng, gồm ngất sỉu, đau hay viêm chỗ tiêm (trên cánh tay), nhức đầu, buồn nôn sốt. Ngất sỉu thường xảy ra sau khi tiêm, nhất là với thiếu nữ vị thành niên. Té ngã sau khi tiêm đôi khi có thể gây thương tích, có thể ngừa bằng cách theo dõi sát 15 phút sau khi tiêm.

Sự cố tác dụng nghịch trầm trọng

Những nhà chuyên môn cứu xét vấn đề này không tìm thấy một đăc điểm nào trong các báo cáo về sự cố tác dụng nghịch sau khi tiêm gợi ý do Gardasil gây ra:

Hội chứng Guilliain Barre được báo cáo sau khi chủng Gardasil là một bệnh hiếm gặp làm cho yếu cơ. Bệnh xảy ra ở 1 – 2 trong 100.000 người ở tuổi dưới 20. Có một số trường hợp nhiễm trùng do hội chứng này gây ra. Không có chỉ định nào cho thấy a Gardasil tăng tỷ lệ hội chứng này ở các bé gái và phụ nữ, dù họ được chủng ngừa hay không.

Huyết khối: Một số rất ít báo cáo huyết khối sau khi tiêm Gardasil. Những huyết khối này xảy ra ở tim, phổi và chân. Phần lớn những người này có nguy cơ sinh huyết khối, thí dụ đang dùng thuốc uống ngừa thai.

Tử vong: Cho đến ngày 1.6.2009, có tất cả 43 báo cáo tử vong ở phụ nữ chủng ngừa Gardasil. 26 báo cáo được xác nhận, 9 đang còn điều tra và 8 chưa đucợ xác nhận vì không kiểm tra thông tin của người bệnh. 26 báo cáo tử vong được xác nhận không tìm được những đặc điểm nào bất thường để có thể cho là do thuốc chủng gây ra.

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Hiện Tượng Gì? Ngăn Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì? Chảy máu âm đạo không lý do có là hiện tượng ung thư cổ tử cung? Ngoài ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì, người đọc cần biết về cách phòng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả. Đau vùng chậu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện ra bệnh được sớm thế nào?

Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì là câu hỏi của nhiều độc giả gửi về cho chúng tôi. Các độc giả đều mong muốn được giải đáp về vấn đề ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì. Vì vậy, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin để trả lời câu hỏi: Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì?

Hiện nay, ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, do các biểu hiện bệnh khá rõ ràng trong thời gian ủ bệnh. Chính vì vậy mà người bệnh có thể phát hiện bệnh dễ dàng. Bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì?

Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì? Ung thư cổ tử cung có những hiện tượng sau:

Ung thư cổ tử cung có thể mang thai an toàn, hiệu quả cao không?

Khối ung thư phát triển kích thước, ăn lan sang các mô lân cận, tạo ra mạch mới, dễ vỡ, gây chảy máu. Chảy máu bất thường xảy ra giữa kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, sau mãn kinh. Máu thường đỏ tươi, lượng ít, tự ngưng nhưng sau đó lặp lại và tăng dần.

Huyết trắng lúc đầu ít, sau tăng dần, có thể loãng hay nhầy, trắng đục hoặc lẫn máu nhầy như máu cá, lâu ngày có mùi hôi.

Quan hệ tình dục đau là dấu hiệu quan trọng cảnh báo tổn thương ở đường sinh dục, trong đó có ung thư cổ tử cung.

Đau vùng chậu xảy ra thường xuyên. Các cơn đau âm ỉ, xảy ra bất cứ lúc nào trong tháng và thường xuyên hơn.

Ung thư cổ tử cung có thể khiến kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn bình thường. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị rong kinh.

Ung thư cổ tử cung cũng có thể gây khó chịu khi tiểu, gắt buốt. Tiểu không kiểm soát hay tiểu khó, lắt nhắt. Đôi khi lúc kèm máu, không tự chủ là dấu hiệu cảnh báo ung thư đã lan rộng ra ngoài cổ tử cung.

Thường gặp ở giai đoạn muộn, sụt cân cho thấy bệnh đang tiến xa.

Cơ thể thiếu máu và suy giảm miễn dịch. Cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng dù đã nghỉ ngơi.

Khối ung thư lan ra làm tắc nghẽn dòng máu, gây sưng và đau chân. Đau có xu hướng liên tục và tăng theo thời gian.

Cách phòng chống ung thư cổ tử cung

Cách phòng chống ung thư cổ tử cung bao gồm: Tiêm vắc xin phòng ngừa, không quan hệ tình dục sớm, chế độ dinh dưỡng hợp lý…

Việc khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ (pap’s) sẽ giúp cho chị em kiểm soát được sức khỏe của mình và phát hiện ung thư sớm nếu không may bị mắc phải, để từ đó có phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung kịp thời.

Ngoài các biện pháp trên, chị em cũng có thể áp dụng các biện pháp khác như quan hệ tình dục an toàn, hạn chế sử dụng thuốc tránh thai, chú ý đến việc vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, nhất là những ngày hành kinh và khi quan hệ tình dục, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không nên sinh quá nhiều con.

Bạn có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm vắc xin ngừa HPV. Khi tiêm vắc xin ngừa HPV trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên sẽ giúp chị em giảm tới 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, vắc xin này chỉ có tác dụng trong khoảng từ 4 – 5 năm, sau đó chị em cần phải tiêm lại để phòng ngừa.

Ung thư cổ tử cung di căn hạch – bản án tử hình nếu không chữa trị kịp thời

Việc cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cho sức khỏe của chị em được nâng cao. Đồng thời, sức đề kháng được tăng cường và chống lại các nguy cơ gây bệnh. Chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, C, E và canxi như trứng, gan, cá ngừ, cà rốt, sữa… Ngoài ra, nên ăn nhiều gừng, dâu tây, rau cải, trà xanh. Đó là những thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Chị em không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, nước uống có ga. Không nên hút thuốc, tránh tiếp xúc với khói thuốc… Việc này không chỉ tăng cường sức khỏe của chị em mà cũng có tác dụng phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung.

Việc quan hệ tình dục quá sớm, đặc biệt là ở tuổi dậy thì sẽ khiến cho chị em dễ bị lây nhiễm virut HPV. Cơ quan sinh dục của chị các em trong giai đoạn này chưa được hoàn thiện và ổn định. Điều này sẽ khiến cho virut HPV dễ dàng xâm nhập và phát triển gây ra bệnh. Vì vậy, các em gái không nên quan hệ tình dục quá sớm.