Tiền Ung Thư Thanh Quản / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Sept.edu.vn

Triệu Chứng Ung Thư Thanh Quản. Cách Điều Trị Ung Thư Thanh Quản / 2023

Triệu chứng ung thư thanh quản xuất hiện sẽ khiến sức khỏe bạn bị ảnh hưởng mạnh. Triệu chứng ung thư thanh quản rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường như viêm amidan, đau họng. Nếu không biết cách điều trị, ung thư thanh quản sẽ cướp đi mạng sống của hàng triệu người. Vậy xóa bỏ bệnh lý này như thế nào?

Triệu chứng ung thư thanh quản

Triệu chứng đầu tiên là khàn tiếng bạn nên cảnh giác. Trong vòng 2 tuần chứng khàn tiếng không mất đi mà tỉ lệ bệnh lại gia tăng thì bạn nên đi khám bác sĩ. Bởi một khi khối u càng lớn, chèn dây thanh quản thì khàn tiếng càng tăng. Nếu không chữa trị hiệu quả và dứt điểm thì bạn bị khàn đặc, mất âm, không nói rõ.

Ho là biểu hiện chung của các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng … Nhưng nếu ho dai dẳng, lâu ngày thì bạn nên kiểm tra lại. Đôi khi bạn bị ung thư thanh quản mà không hề biết. Biểu hiện ho không lộ rõ khi bị chứng bệnh này. Nó chỉ mang tính chất kích thích, nhiều khi ho tới thắt người nhưng có lúc lại không ho.

Về lâu về dài, bệnh tiến triển hơn bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó nuốt. Nếu ăn các thức ăn khô sẽ bị sặc mạnh, xuất tiết và gây ra những cơn ho sặc sụa không đáng có.

Triệu chứng ung thư thanh quản dễ nhận thấy nhất chính là khó thở. Khó thở xuất hiện song song với khàn tiếng. Khối u càng lớn thì khẩu kính của thanh môn ngày càng hẹp lại. Đầu tiên bạn sẽ thấy khó thở nhẹ nhưng về sau hoạt động bình thường càng khó thở hơn.

Nếu để bệnh phát triển tới mức khó nuốt thì bệnh đang ở mức nguy hiểm cần chữa trị gấp. Bởi lúc này những khối u đã bắt đầu lan ra hầu họng, sau tai và cảm giác đau tai xuất hiện. Tình trạng cơ thể không thể nhai và nuốt thức ăn chứng tỏ đã có khối u trong cổ.

Một khi không tiêu hóa được thức ăn cứng mà có khối u chèn ngang họng thì bạn phải đặt ống sonde dạ dày để bơm thức ăn vào. Ung thư thanh quản phát triển tới mức giai đoạn muộn thì không thể nuốt nổi thức ăn, xuất tiết đi vào đường thở khiến cho cơ thể có những cơn ho sặc sụa.

Ăn không được dẫn tới sút cân đột ngột. Kèm theo một số triệu chứng rõ ràng của bệnh ung thư thanh quản như trên chắc chắn bạn nên đi chữa bệnh. Cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng sẽ héo mòn từng ngày dẫn tới kiệt sức và đột tử. Cho nên hãy thăm khám bác sĩ thường xuyên để xác định bệnh và đối phó kịp thời.

Cách điều trị ung thư thanh quản

Dựa vào các triệu chứng ung thư thanh quản và cơ địa của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị khác nhau. Bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Đây là cách sử dụng các tia có năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả. Các tia được chiếu thẳng vào khối u đang hoành hành trong cơ thể để phá hủy chúng. Chính phương pháp này khi dùng trước khi phẫu thuật sẽ làm nhỏ các khối u. Còn thực hiện sau khi phẫu thuật sẽ loại bỏ những khối u thừa còn sót lại. Nếu bệnh tái phát người bệnh được chỉ định dùng phương pháp này để loại bỏ khối u toàn diện nhất.

Nếu chẩn đoán bị bệnh ung thư thanh quản, chắc chắn bạn sẽ phải phẫu thuật. Đây là cách để sử dụng khi không thể dùng chiếu xạ hay hóa trị cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên phẫu thuật cũng phụ thuộc nhiều vào vị trí, kích thước khối u, sức khỏe bệnh nhân ra sao.

Nếu khối u ở dây thanh quản khá nhỏ thì có thể dùng tia laser để loại bỏ. Còn những khối u lớn bắt buộc phải phẫu thuật thì mới xóa bỏ u hoàn toàn. Phương pháp phẫu thuật bao gồm:

Thủ thuật cắt thanh quản bán phần;

Thủ thuật cắt thanh quản toàn bộ;

Phẫu thuật cắt bỏ thanh quản bán phần có thể bảo toàn giọng nói;

Ung thư thực quản và những dấu hiệu nhận biết – Báo Vietnamnet

Một phương pháp rất phổ biến mà nhiều người áp dụng là hóa trị liệu. Sử dụng các loại thuốc, hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư nhanh chóng nhất. Nếu khối u to mà ác tính bác sĩ sẽ chỉ định dùng hóa trị trước khi phẫu thuật. Còn khi phẫu thuật xong, để đảm bảo khối u không lây lan, các tế bào còn sót lại thì dùng phương pháp này. Hóa chất có thể xóa bỏ an toàn các loại ung thư đã lây lan, giúp tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân hơn.

Các thức dùng hóa trị bằng cách tiêm thuốc điều trị vào mạch máu. Thuốc được dùng theo chu kì. Sau khi phục hồi bệnh nhân sẽ bước vào đợt điều trị khác và lặp lại như vậy cho tới khi tế bào ung thư biến mất.

Từ những triệu chứng ung thư thanh quản trên, hi vọng bệnh nhân sẽ biết cách phòng, chữa bệnh triệt để. Dùng đúng phương pháp chắc chắn ung thư thanh quản sẽ không phải là bệnh nan y khiến bạn khó chịu nữa.

Điều Trị Ung Thư Thanh Quản / 2023

Điều trị ung thư thanh quản hiện nay mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

1. Giới thiệu về các phương pháp điều trị ung thư thanh quản

1.1. Điều trị ung thư thanh quản bằng phẫu thuật

Trong hầu hết tất cả các ca phẫu thuật, mục đích là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư cùng với những phần mô xung quanh chúng có thể vẫn chứa tế bào ung thư. Các hình thức phẫu thuật hay được áp dụng trong chữa trị ung thư thanh quản đó là:

Phẫu thuật nội soi

Phương pháp này được thực hiện để sinh thiết và điều trị một số khối u thanh quản trong giai đoạn đầu. Khi đó, ống nội noi có gắn camera ở đầu sẽ được đưa xuống cổ họng để phát hiện khối u và loại bỏ các lớp mô bề mặt trên dây thanh âm. Hầu hết mọi người có thể nói chuyện bình thường trở lại sau thủ thuật này.

Laser cũng có thể được sử dụng thông qua nội soi để cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, nếu tia laser được sử dụng để loại bỏ một phần của dây thanh âm, nó có thể dẫn đến giọng khàn.

Cắt thanh quản

Cắt thanh quản cho bệnh nhân ung thư thanh quản được chia làm 2 loại:

– Cắt thanh quản một phần có mục đích loại bỏ nhiều tế bào ung thư càng tốt nhưng vẫn giữ lại được cấu trúc, chức năng của thanh quản.

– Cắt toàn bộ thanh quản: khi đó toàn bộ thanh quản được loại bỏ. Bệnh nhân sẽ được thiết lập đường thở mới thông qua phương pháp mở khí quản. Tức là bác sỹ sẽ tiến hành mở một lỗ ở khí quản đoạn cổ và đặt 1 ống thông làm cho đường hô hấp thông ra ngoài da và bệnh nhân sẽ thở qua lỗ này

Với những bệnh nhân bị cắt toàn bộ thanh quản thì không còn có thể nói bình thường, nhưng người bệnh có thể học cách nói.

Mở khí quản sau phẫu thuật ung thư thanh quản

Loại bỏ hạch bạch huyết

Khi ung thư thanh quản lan đến các hạch bạch huyết ở cổ thì các bác sỹ sẽ xác định khả năng lây lan của chúng và tiến hành loại bỏ hạch bạch huyết. Ca phẫu thuật này được gọi là bóc tách cổ và được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ khối u chính.

Cắt tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ của bạn và nằm ở vị trí gần khí quản, giữ vai trò tạo ra các hormone kiểm soát sự trao đổi chất của cơ thể. Trong trường hợp ung thư lan đến tuyến giáp thì cũng cần phải được loại bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp.

Lúc này, cơ thể bạn không còn có thể tạo ra hormone tuyến giáp cần thiết. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ được bác sỹ kê đơn uống thuốc hormone tuyến giáp (levothyroxin) để thay thế việc mất hormone tự nhiên.

1.2. Xạ trị ung thư thanh quản

Xạ trị ung thư thanh quản sử dụng tia X, tia gamma hoặc các bức xạ có năng lượng lớn để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi điều trị ung thư thanh quản, xạ trị nhằm mục đích:

Duy trì chất lượng giọng nói tốt hơn khi ung thư thanh quản đang ở giai đoạn đầu và tế bào ung thư thanh quản có thể bị phá hủy bằng tia xạ mà không cần dùng đến phẫu thuật.

Áp dụng cho bệnh nhân quá ốm, không đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Tiêu diệt triệt để tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Hạn chế những vấn đề mà người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối có thể gặp phải như: chảy máu, khó nuốt.

Xạ trị ung thư thanh quản thường được tiến hành 5 ngày/tuần, kéo dài trong khoảng 7 tuần, mỗi buổi xạ trị thường diễn ra trong 7-10 phút, nhưng thời gian thiết lập, chuẩn bị máy móc và đưa người bệnh vào vị trí điều trị thường mất nhiều thời gian hơn.

1.2. Hóa trị ung thư thanh quản

Đây là phương pháp hóa học lợi dụng tính chất của các hoạt chất, các thuốc gây tác dụng điều trị, những loại thuốc này khi vào máu sẽ đi đến khắp cơ thể, do đó đây là phương pháp thích hợp trong điều trị ung thư thanh quản đã di căn và lan rộng.

Một số loại thuốc hóa trị thường được sử dụng cho bệnh ung thư thanh quản và vòm họng bao gồm:

Cisplatin

Carboplatin

5-fluorouracil (5-FU)

Docetaxel (Taxotere®)

Paclitaxel (Taxol®)

Epirubicin

Các bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị theo chu kỳ, sau mỗi giai đoạn điều trị là khoảng thời gian nghỉ ngơi để cho cơ thể có thời gian phục hồi. Trong hầu hết các trường hợp, mỗi chu kỳ kéo dài trong một vài tuần.

2. Cách chữa ung thư thanh quản theo từng giai đoạn

2.1. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn 0

Đây chính là giai đoạn tiền ung thư, tế bào ung thư hầu như chỉ xuất hiện trên nắp thanh môn, lúc này bệnh nhân có nhiều khả năng phát hiện sớm vì có sự thay đổi giọng nói.

Hầu như tất cả mọi người nếu được điều trị trong giai đoạn này có thể chữa khỏi được bằng phẫu thuật nội soi hoặc xạ trị, mà không cần phẫu thuật lớn.

Đây thực sự là tin vui đối với bệnh nhân đúng không nào? Sau đó, bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ để xem liệu ung thư có trở lại hay không.

2.2. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn I và II

Thật may mắn vì theo như các chuyên gia y tế, hầu hết những người bị ung thư thanh quản giai đoạn I và II có thể được điều trị thành công mà không cần loại bỏ hoàn toàn thanh quản.

Các phương pháp được lựa chọn trong giai đoạn này có thể là: xạ trị hoặc cắt bỏ thanh quản một phần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân điều trị cho thấy sau khi điều trị bằng xạ trị thì giọng nói không bị ảnh hưởng nhiều như phẫu thuật.

Ngoài ra, nếu sau phẫu thuật cắt bỏ một phần thanh quản, bác sỹ xác định có nhiều khả năng ung thư sẽ quay trở lại thì khi đó bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị ung thư thanh quản bằng xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp hóa xạ trị.

​​​​​​​2.3. Điều trị ung thư thanh quản giai đoạn III và IV

Ung thư thanh quản giai đoạn III và IV thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Các lựa chọn chính cho điều trị ban đầu là phẫu thuật hoặc hóa xạ trị. Liệu pháp xạ trị đơn thuần (hoặc với thuốc điều trị tại đích cetuximab) có thể là một lựa chọn cho những người không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị chuyên sâu hơn như phẫu thuật.

Phẫu thuật loại bỏ các khối u này trong giai đoạn này hầu như luôn luôn là cắt thanh quản toàn bộ, chỉ một số ít các bệnh nhân ung thư trong giai đoạn này có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt thanh quản một phần.

Ở giai đoạn III và IV, khối u có nguy cơ lan rộng đến các hạch bạch huyết gần đó như ở cổ, vì vậy những hạch bạch huyết này thường được cắt bỏ cùng với khối u nếu phẫu thuật được thực hiện.

Hiện nay, thay vì sử dụng phẫu thuật là bước đầu tiên, nhiều bác sĩ giờ đây thích bắt đầu điều trị bằng hóa trị kết hợp với xạ trị. Nếu bất kỳ tế bào ung thư vẫn còn sau khi điều trị, phẫu thuật được tiến hành sau cùng để có thể tiêu diệt tận gốc mầm bệnh. Đây chính là cách mà các bác sỹ giúp bệnh nhân giảm tối đa những ảnh hưởng của phẫu thuật tới giọng nói, phát âm của bệnh nhân.

Bệnh nhân điều trị ung thư thanh quản theo từng giai đoạn cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sỹ

3. Chữa ung thư thanh quản bằng thuốc nam – đông y

Việc sử dụng các loại thuốc đông – nam y có tác dụng hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị ung thư thanh quản, tuy nhiên phương pháp này không hoàn toàn thay thế được các cách điều trị ung thư như đã nêu ở trên. Có một số loại thảo dược có tác dụng tốt trong phòng ngừa và điều trị ung thư thanh quản như:

Trà xanh

Trà xanh là đồ uống thảo dược được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới và cũng được đánh giá cao về tác dụng chữa bệnh.

Theo nghiên cứu khoa học, hợp chất có trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate, có vai trò ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư thanh quản. Bên cạnh đó, hợp chất quan trọng này còn khả năng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ung thư.

Do vậy, người bệnh có thể uống trà xanh với lượng thích hợp hàng ngày. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm run, bồn chồn, mất ngủ, đau đầu và buồn nôn. Trà xanh cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang sử dụng, bao gồm thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư bortezomib.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư thanh quản

Bên cạnh những thảo dược chữa trị ung thư thanh quản như đã nêu trên, thì chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư như King Fucoidan & Agaricus.

King Fuocidan & Agaricus là sự kết hợp tuyệt vời giữa:

Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku thuộc quần đảo Okinawa – Một quần đảo phía nam Nhật Bản, nơi đây cũng được biết đến với tỷ lệ ung thư thấp nhất toàn quốc.

Bột nghiền từ Nấm Agaricus rất giàu các vitamin, amino acid cùng các khoáng chất. Đặc biệt nấm Agaricus có chứa hàm lượng lớn Beta 1.3 Glucan và Beta 1.6 Glucan, một chất chống ung thư cực mạnh. ​​​​​​​

Hoặc gọi tới tổng đài (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961 liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sỹ: Nguyễn Ngọc Bích

Ung Thư Hạ Họng, Thanh Quản / 2023

-ung thư xuất phát từ thanh quản lan tới hạ họng được gọi là ung thư thanh quản-hạ họng

2.giải phẫu bệnh

-ung thư hạ họng là ung thư biểu mô đường tiêu hóa có tính chất thâm nhiễm, nếu biệt hóa cao thì ít nhạy cảm với tia X nên tiên lượng xấu

-ung thư thanh quản là ung thư biểu mô lát đường hô hấp thường là biệt hóa

3.triệu chứng

ung thư hạ họng-thanh quản

Mô tả ung thư xoang lê thể điển hình

Nuốt đau: là triệu chứng có sớm, gợi ý: ban đầu đau nhẹ, cảm giác vướng, nhói khi nuốt sau đó đau ngày càng rõ ràng; muộn thấy khó nuốt và thường bị sặc khi uống nước

Ho do kích thích, ho nhiều về đêm, khạc đờm có thể có lẫn dây máu

Khàn tiếng và khó thở chỉ xuất hiện khi ung thư đã lan vào thanh quản

Hạch cổ, hạch thượng đòn cũng xuất hiện sớm, hạch thường to, cứng, cố định

Soi thanh quản gián tiếp: giai đoạn đầu thấy xoang lê ứ đọng nhiều nước bọt, thâm nhiễm cứng, cũng có thể là sùi hoặc loét chảy máu, có giả mạc trắng xá. giai đoạn muộn có thể thấy khối u lan rộng ra toàn bộ xoang lê, hạ họng, tiền đình thanh quản,băng thanh mất, muộn hơn có thể thấy thanh quản 1 bên mất di động, bị cố định hẳn

Sụn giáp cứng nề, đặc biệt là dày lên ở bờ sau, ấn đau. Sụn giáp như bị đẩy lồi ra, sờ cứng như mai rùa; da trước cổ thâm nhiễm đỏ cứng, dày

Dấu hiệu lọc cọc thanh quản-cột sống giảm rồi mất

*triệu chứng x-quang:

-phim cổ nghiêng tia mềm có thể thấy u ở miệng xoang lê hay ở nếp phễu thanh thiệt

-chụp CT scan theo tư thế thẳng, bệnh nhân bịt mũi thổi phồng má cho thấy tổn thương xoang lê và tổn thương lan tràn của ung thư

ung thư thanh quản-hạ họng

Mô tả ung thư dây thanh

-cơ năng:

Khàn tiếng xuất hiện sớm, luôn có và có thể là triệu chứng duy nhất kéo dài hàng tháng.

Khàn tiếng kéo dài ban đầu từng lúc, sau thường xuyên hơn và cuối cùng là mất tiếng hoàn toàn

Khó thở thường xuất hiện muộn khi khối u đã che lấp thanh môn hoặc khi đã cố định nửa thanh quản. khó thở kiểu thanh quản từ từ tăng dần

Nuốt đau xuất hiện muộn khi khối u đã lan ra hạ họng

Ho và khạc đờm lẫn máu

-thực thể:

Soi thanh quản gián tiếp giai đoạn sớm có thể thấy tổ chức sùi đỏ hoặc loét cứng ở 1/3 trước 1 bên dây thanh, có thể có giả mạc trắng che phủ; muộn hơn tổn thương lan ra toàn bộ dây thanh, băng thanh mất, cố định 1 nửa thanh quản, dần dần khối u vượt mép trước dây thanh ra ngoài thanh quản vào hạ họng

Hạch cổ xuất hiện muộn, nhóm cảnh giữa cùng bên

*chụp x-quang:

phim cổ nghiêng tia mềm có thể thấy khi khối u đã lan vào hạ họng

Chụp CT để xác định vị trí khối u, độ lan tràn, thâm nhiễm

-phẫu thuật: thường kết hợp nạo vét hạch cổ với phẫu thuật lấy bỏ khối u và chỉnh hình thanh quản, hạ họng

-xạ trị: có thể thực hiện khi khối u còn nhỏ, khu trú trên dây hay tiền đình thanh quản

thường hỗ trợ cho phẫu thuật

-hóa trị liệu: cho kết quả tốt nhất

Copy ghi nguồn Dược Điển Việt Nam

Dấu Hiệu Ung Thư Thanh Quản / 2023

Ung thư thanh quản gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu như không được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, việc nắm được dấu hiệu ung thư thanh quản là rất cần thiết.

1. Dấu hiệu ung thư thanh quản không thể bỏ qua

Ai cũng phải ít nhất trải qua hiện tượng khàn tiếng 1 lần trong đời. Khàn tiếng đôi khi chỉ là triệu chứng của bệnh viêm họng, viêm dây thanh quản… Tuy nhiên đây cũng dấu hiệu ung thư thanh quản điển hình nhất. Nếu bạn bất ngờ bị khàn tiếng kéo dài trên 2 tuần, đặc biệt là ở tuổi ngoài 40 trở đi, khàn tiếng không rõ nguyên nhân cần đi xét nghiệm và khám bệnh kịp thời. Nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư thanh quản không có triệu chứng nào khác ngoài khàn tiếng, mất giọng.

Ho là biểu biểu hiện của nhiều bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan,… nhưng cũng là dấu hiệu ung thư thanh quản nên cẩn trọng. Cơn ho do ung thư thanh quản có thể được phân biệt với những cơn ho do bệnh lý thông thường nếu bạn chú ý đến những đặc điểm:

Ho trong ung thư thanh quản thường kín đáo hơn, mang tính kích thích

Cơn ho từng cơn, ho kiểu co thắt

Ngoài ho, bệnh nhân có thể dễ bị sặc mà trước nay chưa từng bị, xuất tiết vào đường thở thì ho sặc sụa.

Khi họng bị đau sưng hoặc viêm, bạn cũng sẽ cảm thấy khó nuốt. Tuy nhiên khó nuốt cũng là dấu hiệu ung thư thanh quản dễ bị chẩn đoán nhầm. Hiện tượng khó nuốt thường xuất hiện cùng với hiện tượng khàn tiếng, lúc này khối u đã lan ra vùng hầu họng. Ngoài các biểu hiện này, bệnh nhân còn có thể cảm nhận được những cơn đau tai bất thường.

Khó nuốt khiến bệnh nhân ăn uống sụt giảm, chỉ ăn cháo hoặc uống sữa. Hiện tượng sụt cân là bằng chứng rõ ràng cho thấy bạn đã mắc ung thư thanh quản.

2. Các giai đoạn của ung thư thanh quản

Trong giai đoạn này, các tế bào bất thường được tìm thấy tại thanh quản. Đây được coi là giai đoạn mới chớm khi các tế bào ung thư chưa phát triển và lan rộng vào các mô bình thường. Nếu giai đoạn này phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao.

Ở giai đoạn I, về cơ bản ung thư đã hình thành và chỉ được tìm thấy trên thanh quản mà chưa lan ra các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận. Dựa vào vị trí của khối u trên thanh quản mà giai đoạn I được chia như sau:

Thượng thanh môn: ung thư ở một vùng của thượng thanh môn và dây thanh còn di động bình thường.

Thanh môn: ung thư ở một hoặc hai dây thanh và hai dây thanh còn di động bình thường.

Hạ thanh môn: ung thư chỉ ở dưới hạ thanh môn

Ở giai đoạn II, khối u cũng chỉ được tìm thấy ở thanh quản. Tương tự giai đoạn I, giai đoạn II được chia nhỏ dựa theo vị trí khối u ở thanh quản:

Thượng thanh môn: ung thư ở nhiều hơn một vùng của thượng thanh môn hoặc các mô xung quanh.

Thanh môn: ung thư lan rộng vào thượng thanh môn và/hoặc hai dây thanh di động không bình thường.

Hạ thanh môn: ung thư đã lan rộng vào một hoặc hai bên dây thanh, làm hai dây thanh di động không bình thường.

Đây được coi là giai đoạn muộn của ung thư thanh quản.

Giai đoạn III ung thư thượng thanh môn:

Ung thư chỉ có ở thanh quản hoặc ở mô kế cạnh của thanh quản và hai dây thanh di động không bình thường, hoặc ung thư có thể lan vào hạch bạch huyết ở cùng bên cổ từ chỗ xuất phát u và hạch lớn hơn 3cm.

Ung thư chỉ có ở một vùng của thượng thanh môn và hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm và dây thanh có thể di động bình thường. Ung thư ở nhiều hơn một vùng của thượng thanh môn hoặc mô xung quanh và ở một hạch cùng bên cổ mà khối u xuất phát, hạch dưới 3cm hoặc dây thanh di động không bình thường.

Giai đoạn III ung thư thanh môn:

Ung thư chỉ ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường, hoặc là mô kế cận thanh quản; ung thư có thể lan rộng vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát và hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư ở một hoặc hai bên dây thanh và ở hạch cùng bên cổ với u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm và dây thanh có thể di động bình thường. Ung thư lan rộng lên thượng thanh môn hoặc xuống hạ thanh môn và hoặc hai dây thanh di động không bình thường. Ung thư cũng lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát và hạch nhỏ hơn 3cm.

Giai đoạn III ung thư hạ thanh môn:

Ung thư chỉ có ở thanh quản và hai dây thanh không di động bình thường. Ung thư có thể lan rộng vào hạch bạch huyết ở cùng bên cổ với chỗ phát khối u và hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư ở hạ thanh môn và hạch ở một bên cổ với vị trí u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư lan rộng vào một hoặc hai dây thanh, làm di động không bình thường, và hạch ở cùng bên với chỗ xuất phát của khối u; hạch nhỏ hơn 3cm.

Giai đoạn IV của ung thư thanh quản được chia thanh IVA, IVB, và IVC dựa vào vị trí và độ lan rộng của khối u.

Giai đoạn IVA:

Ung thư lan rộng qua sụn giáp, mô trước thanh quản như cổ, khí quản, tuyến giáp hoặc thực quản, và có thể lan vào hạch ở cùng bên cổ với khối u xuất phát; hạch nhỏ hơn 3cm. Ung thư lan rộng vào một hoặc hơn nhiều hạch ở bất cứ nơi nào ở cổ và hạch nhỏ hơn 6cm; ung thư có thể lan rộng vào phía trước thanh quản, ví dụ như cổ, khí quản, tuyến giáp, hoặc thực quản.

Giai đoạn IVB:

Ung thư lan rộng vào khoảng trước cột sống và quanh động mạch cảnh, có thể lan rộng vào một hoặc nhiều hạch ở bất cứ nơi nào ở cổ (hạch có kích thước bất kỳ) Những khối u ung thư đã lan rộng vào hạch mà có kích thước lớn hơn 6cm và có thể lan rộng ra xa vào khoảng trước cột sống, quanh động mạch cảnh hoặc các phần của ngực.

Giai đoạn IVC:

Ở giai đoạn này, ung thư lan rộng vào phía trước của thanh quản và các phần khác trong cơ thể (có thể xa vị trí khối u ban đầu).

2.6 Ung thư thanh quản có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư thanh quản cho đến nay đã không còn xa lạ vì nó chỉ đứng sau bệnh ung thư vòm họng trong số tất cả các bệnh ung thư vùng đầu cổ và chiếm khoảng 20% trong các bệnh ung thư nói chung. Căn bệnh này xảy ra chủ yếu ở nam giới nhiều hơn nữ giới, người lớn tuổi nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện nay ung thư thanh quản đang trẻ hóa dần do nhiều nguyên nhân về thói quen và môi trường sống không đảm bảo.

Nhắc tới vấn đề ung thư thanh quản có nguy hiểm không, mối nguy hại không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn đe dọa tính mạng. Sở dĩ có sự nguy hiểm là do hầu hết các bệnh ung thư đều không được phát hiện và điều trị sớm nên phát triển nhanh là di căn.

Bệnh ung thư thanh quản xảy ra khi các tế bào khác thường phát triển ở vùng thanh quản, hình thành nên khối u hoặc bướu. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ phát triển đi vào các hạch bạch huyết ở cổ và có thể lan ra các khu vực khác như vùng đầu, cổ, phổi.

Sở dĩ ung thư thanh quản có nguy hiểm không là do thời gian phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư thanh quản thường dễ bị nhầm lẫn hoặc do người bệnh chủ quan cho rằng đó là các biểu hiện của viêm họng, amidan hay viêm thanh quản bình thường.

Chỉ khi bệnh đã phát triển nặng thì mới đi khám và chữa trị thì đã chuyển sang giai đoạn muộn gây nguy hiểm và khó chữa trị.